Slogan Tài chính & Đời sống
Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh
26/04/2021 10:20
Có diện tích mặt nước hồ, ao, sông, suối lớn, nên mỗi năm, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đều xảy ra hàng chục vụ trẻ em thiệt mạng do đuối nước.
Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh
Suối Nậm Dê, vị trí xảy ra vụ đuối nước làm 3 học sinh Trường Tiểu học Bình Lư, huyện Tam Đường thiệt mạng hồi đầu năm học 2020 - 2021.

Để hạn chế thấp nhất các vụ đuối nước có thể xảy ra trong mùa hè này, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đang tích cực trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong trường học.

Vụ việc 3 học sinh lớp 1 và lớp 3 bị đuối nước tử vong ngay trước ngày khai giảng năm học 2020 - 2021 tại bản Pa Pe và Nà Hum, xã Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đến nay vẫn được người dân nơi đây nhắc đến như một câu chuyện buồn của cả bản.

Sáng ngày 4/9, các cháu đến trường nhận lớp đầu năm học, rồi trở về nhà ăn cơm trưa. Sau bữa trưa, các cháu hẹn nhau ra suối Nậm Dê cạnh bản để câu cá và tắm thì xảy ra sự việc.

Ông Tao Văn Khăm, trưởng bản Pa Pe, xã Bình Lư cho biết: Sau sự việc con em trong bản bị đuối nước, lần nào họp, bản cũng đưa nội dung phòng, chống đuối nước cho trẻ em vào phổ biến cho bà con.

Để hạn chế thấp nhất các thiệt hại, ngoài đưa chương trình phòng chống tai nạn đuối nước vào trường học giảng dạy....
Để hạn chế thấp nhất các thiệt hại, ngoài đưa chương trình phòng chống tai nạn đuối nước vào trường học giảng dạy....

"Hầu như ở đây thì họp lúc nào cũng phải tuyên truyền, nhất là các cháu nhỏ hay đi tắm suối, suối thì lại ở xung quanh bản. Mình phải tuyên truyền cho phụ huynh thật hiểu, thật biết, vì hầu như nhà nào cũng có cháu nhỏ, nên mùa hè bản cũng tuyên truyền suốt. Sợ bà con quên nên cứ gần 1 tuần là phải thông báo 1 lần, mùa mưa thì còn thông báo nhiều hơn", ông Khăm nói

Từ đầu năm học đến nay, các giờ thể dục và sinh hoạt cuối tuần, Trường Tiểu học Bình Lư, huyện Tam Đường thường lồng ghép đưa nội dung trang bị kỹ năng sống cho học sinh vào giảng dạy. Trong đó, chú trọng hướng dẫn các em thích nghi với đặc điểm tự nhiên ở địa phương để hạn chế tai nạn đuối nước.

Thiếu cơ sở vật chất, các sông, suối, ao, hồ đang trở thành bể bơi bất đắc dĩ của nhiều trẻ em trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Thiếu cơ sở vật chất, các sông, suối, ao, hồ đang trở thành bể bơi bất đắc dĩ của nhiều trẻ em trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Cô giáo Dương Thị Minh Huệ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Lư cho biết: Nhà trường hiện có 24 lớp, hơn 500 học sinh và 4 điểm trường lẻ. Để phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh, nhà trường thường xuyên trao đổi với phụ huynh, thông qua các buổi họp lớp hoặc các nhóm zalo; học sinh thì thường xuyên được nhà trường tuyên truyền trên các buổi chào cờ, các buổi sinh hoạt lớp và lồng ghép trong các môn học.

"Trước khi về là thầy, cô giáo đều phải nhắc nhở các em, khi về thì đi thẳng về nhà. Đi qua các con suối hoặc đi qua cầu là các em không được dừng lại ở khu vực đó và tuyệt đối là không được ra tắm suối. Nếu đi ra suối thì phải có sự hướng dẫn và hoặc cha mẹ đưa đi vì rất nguy hiểm. Để những ngày nghỉ, các em học sinh hạn chế ra suối chơi, chúng tôi cũng đã làm các khu vui chơi tại các điểm trường, dưới sự quản lý, bảo vệ của các đồng chí bảo vệ nhà trường", cô Huệ cho biết.

Các giáo viên thường xuyên về bản tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về phòng, chống đuối nước cho con em mình, nhất là trong mỗi dịp hè.
Các giáo viên thường xuyên về bản tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về phòng, chống đuối nước cho con em mình, nhất là trong mỗi dịp hè.

Theo ông Hoàng Văn Phưởng, Chủ tịch UBND xã Bình Lư, huyện Tam Đường cho biết: Ngoài gần 30 ha diện tích mặt nước ao, hồ nuôi trồng thủy sản thì cả 15 bản trên địa bàn, hai suối lớn là Nậm Dê và Nậm Pe đều chạy qua. Vì vậy, nguy cơ tai nạn đuối nước là rất lớn.

"Hiện nay chúng tôi cũng đang quán triệt cho người dân và các trường học là đối với các cháu học sinh là chúng ta vừa có biện pháp giáo dục, vừa có biện pháp răn đe; để làm thế nào đó đảm bảo an toàn tính mạng cho các cháu học sinh. Còn đối với các bản thì chúng tôi cũng đã có nhiều biện pháp. Ví dụ những vị trí nào có nguy cơ, nguy hiểm, chúng tôi cũng đã có biện pháp cảnh báo là có thể xảy ra đuối nước", ông Phưởng nói.

Thống kê trong 2 năm trở lại đây, tại huyện Tam Đường có gần 30 người thiệt mạng do đuối nước; trong đó có 12 vụ xảy ra đối với trẻ em, làm 14 cháu thiệt mạng.

Để giáo dục kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh, ngành Giáo dục và Đào tạo địa phương đã cử toàn bộ giáo viên thể dục đi tập huấn bơi lội để về áp dụng vào giảng dạy tại các trường tiểu học và trung học cơ sở.

Ngoài ra, hàng năm, ngành đều phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện mở các lớp tập huấn về công tác phòng, chống đuối nước và các tai nạn thương tích khác cho các nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết: "Các đơn vị trường trong toàn huyện hiện đều chưa có bể bơi. Thế nên việc dạy học sinh bơi thì chúng tôi lựa chọn dạy ở ao, ở suối gần đơn vị trường và cho các em tập luyện ở đó. Với cơ sở vật chất như vậy thì cũng không đảm bảo để các em học tập tốt được và cũng có nguy cơ cao trong quá trình học tập ở những nơi như thế. Chúng tôi cũng kiến nghị, đề xuất các cấp, các ngành quan tâm đầu tư cho các đơn vị trường những bể bơi nhân tạo để các em có thể học tập bơi an toàn hơn".

Dù ngành giáo dục và chính quyền các địa phương ở Tam Đường nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung đã tích cực trang bị kỹ năng ứng phó với tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước cho học sinh. Tuy nhiên, với những khó khăn về cơ sở vật chất và việc sử dụng sông, suối, hồ, ao thành những chiếc bể bơi bất đắc dĩ cho thấy nguy cơ đuối nước nơi đây vẫn hiện hữu./.

Khắc Kiên
Đà Nẵng chốt thời gian 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT
Chiều 1.6, UBND TP.Đà Nẵng đã chốt thời gian 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp Trung học phổ thông (tốt nghiệp THPT) trong tháng 6 và 7 sắp tới.

Hà Nội lên phương án giảm thời gian làm bài thi vào lớp 10
Để có căn cứ quyết định lựa chọn thời gian làm bài cho học sinh thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị lãnh đạo các trường thăm dò ý kiến của giáo viên dạy lớp 9, học sinh và cha mẹ có con thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 về phương án điều chỉnh thời gian làm bài thi tuyển sinh.

Kỳ thi lớp 10: Nhiều địa phương có dịch Covid-19 vẫn tổ chức thi theo kế hoạch
Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số địa phương tạm dừng tổ chức kỳ thi lớp 10 nhưng vẫn có địa phương tổ chức thi với các phương án đảm bảo phòng dịch

Bình Thuận: Học sinh đảo Phú Quý lần đầu tiên thi tốt nghiệp THPT tại đảo
Hơn 200 học sinh huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận, lần đầu tiên không phải vào đất liền thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.


Hơn 13.800 học sinh Quảng Ninh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Sáng 1/6, hơn 13.800 học sinh tại 31 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Học sinh được phép chuyển trường từ tư thục về công lập
Với các cấp học, học sinh được phép chuyển trường từ ngoài công lập về công lập hoặc trong cùng hệ thống công lập nếu đáp ứng đủ các điều kiện được quy định.

Khởi động dự án “Cùng sinh viên kiến tạo công trình mỹ thuật HIU”
Ngày 24/4, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã khởi động dự án “Cùng sinh viên kiến tạo công trình mỹ thuật HIU”.

45 giáo viên được trao giải Tài năng duyên dáng ngành GDĐT Hà Nội
Tại chung khảo Hội thi cô giáo tài năng duyên dáng ngành giáo dục và đào tạo (GDĐT) Hà Nội lần thứ VI, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang - Trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy) đã xuất sắc giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi.

Trường Đại học Y Dược Thái Bình công bố thông tin tuyển sinh năm 2021
Năm 2021, Trường Đại học Y Dược Thái Bình dự kiến tuyển sinh 1100 chỉ tiêu đại học hệ chính quy.


Không được đánh giá năng lực giáo viên dựa vào kết quả học tập của học sinh
Sở GDĐT TPHCM nhấn mạnh các trường không dựa vào kết quả học tập của học sinh để đánh giá năng lực giáo viên, cần có biện pháp cụ thể để khuyến khích giáo viên đổi mới và sáng tạo trong dạy và học.

Đăng ký nguyện vọng thông minh để "chắc suất" đỗ lớp 10 công lập
Nắm chắc một số kỹ năng chọn trường sẽ giúp học sinh “chắc suất” vào lớp 10 công lập trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu: Đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp
Trong năm 2021, Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tìm kiếm tân sinh viên đam mê các ngành hóa học, kinh tế biển như Dầu khí, Vận tải biển và Nông nghiệp công nghệ cao, là những ngành đang được các doanh nghiệp tại Bà Ria-Vũng Tàu nói riêng và các doanh nghiệp cả nước nói chung tuyển dụng nhiều.

Phụ huynh đứng ngồi không yên vì Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng lớp 6
"Lo sốt vó", "Mất ăn mất ngủ", "Ngồi trên đống lửa" là những cụm từ chỉ trạng thái của phụ huynh Hà Nội khi nghe thông tin từ năm học 2021-2022 sẽ dừng tuyển sinh hệ song bằng vào lớp 6.

K-Group ký kết hợp tác với NIIT, công bố chương trình đào tạo công nghệ thông tin
Trước việc xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin, K-Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với NIIT nhằm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp tại Việt Nam.


Sở GDĐT Hà Nội lên tiếng việc dừng tuyển sinh hệ song bằng lớp 6
Trước lo lắng của phụ huynh về việc "rò rỉ" thông tin Hà Nội xem xét dừng tuyển sinh hệ song bằng lớp 6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã chính thức lên tiếng.

Thiếu giáo viên Ngoại ngữ, Tin học khi thực hiện Chương trình GDPT mới
Việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2, lớp 3 ở nhiều địa phương đang dần khó khăn do thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên môn Ngoại ngữ và Tin học.

Hải Phòng chốt lịch thi vào lớp 10 THPT
Thời gian thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập tại Hải Phòng diễn ra từ ngày 7.6 đến ngày 9.6.

Việt Nam có 4 trường đại học lọt bảng xếp hạng tầm ảnh hưởng thế giới
Theo công bố kết quả xếp hạng của bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2021 (Times Higher Education), Việt Nam có 4 cơ sở giáo dục đại học lọt bảng này.

10 năm tới, cần đào tạo khoảng 7.300 giảng viên trình độ tiến sĩ
Các cơ sở giáo dục ĐH đóng vai trò chính yếu trong quy trình tuyển chọn, gửi giảng viên đi đào tạo, quản lý kinh phí, theo dõi quá trình đào tạo giảng viên, cho tới việc sử dụng giảng viên sau đào tạo và bồi hoàn kinh phí đào tạo.

Học phí đại học tăng cao: Không nên vay tiền để đi học
Năm 2021, học phí các trường đại học tiếp tục tăng cao. Vì thế, chọn trường như thế nào là bài toán khó khăn với nhiều gia đình. Theo đại diện các trường đại học, thí sinh nên chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Hà Nội tổng kiểm tra các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe
Ngày 22.4, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội công bố quyết định thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền quản lý của sở.

Habeco và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Công nghệ thực phẩm
Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (1956-2021), Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – NGK HÀ Nội (Habeco) và Đại học Bách khoa Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo đó, Habeco sẽ tài trợ 2,165 tỷ đồng cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Công nghệ thực phẩm.

Thầy cô “tăng ca” không lương vì thiếu giáo viên trầm trọng
Trong bối cảnh đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, việc thiếu giáo viên đã và đang gây áp lực vô cùng lớn lên đội ngũ nhà giáo. Giáo viên phải cật lực làm việc, tăng giờ làm nhưng nhiều thầy cô không nhận được bất cứ đồng lương “tăng ca” nào. Điều này không chỉ là thiệt thòi, mà ít nhiều khiến giáo viên vơi đi động lực cống hiến.

Bộ GDĐT yêu cầu giữ học phí ổn định: Bạn đọc ủng hộ
Việc Bộ GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021 đã nhận được nhiều sự ủng hộ của bạn đọc Báo Lao Động.

Trường 'hot' ở Hà Nội bỏ quy định tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS
Ngày 21.4, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) thông báo thông tin tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 của trường. Điểm mới trong tuyển sinh năm nay là trường sẽ bỏ quy định tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS.

Đà Nẵng: Công an tìm ra người tung đề kiểm tra Toán cuối kỳ lên Facebook
Ngay khi đề thi môn toán được đưa trên mạng xã hội, ngành giáo dục Đà Nẵng đã mời công an vào cuộc xác minh được một học sinh chia sẻ lên trước đó.

Giảm giá vé tàu cho thí sinh đi thi, nhập học đại học, cao đẳng
Tổng Công ty Đường sắt VN cho biết, từ nay đến hết ngày 29/12/2021 sẽ thực hiện chính sách giảm giá vé cho thí sinh và người thân đi tàu khi đi thi, nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.

Các trường đại học nghệ thuật được tiếp tục tuyển sinh trung cấp, cao đẳng
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Xuất bản, phát hành SGK trước hết vì lợi ích của học sinh, phụ huynh
Phát huy tinh thần trách nhiệm để công tác xuất bản, phát hành sách giáo khoa (SGK), đồ dùng dạy học trên tinh thần cầu thị, minh bạch vì các em học sinh, giáo viên, cũng như công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của đất nước.

Bệnh viện đầu tiên được công nhận là Trung tâm đào tạo tiêu chuẩn toàn cầu
Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức vừa được Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh công nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu. Đây là BV đầu tiên tại Việt Nam được công nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sắp có hiệu trưởng mới
PGS Nguyễn Trường Thịnh - Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy được đề nghị công nhận làm Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Thông tin tuyển sinh các đại học thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Tuyển sinh 2021, chỉ tiêu của một số trường đại học thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tăng, phương thức tuyển sinh đa dạng. Đặc biệt, khối các trường đào tạo năng khiếu có quy chế đặc thù trong tuyển sinh.

Thi vào lớp 10: Cách tính điểm xét tuyển của Hà Nội
Dưới đây là cách tính điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm 2021 của Hà Nội theo quy định mới nhất.

Cẩn trọng khi được 3 lần điều chỉnh nguyện vọng
Với những năm trước, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất thì năm nay được thực hiện 3 lần sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy vậy, thí sinh không vì thế mà chủ quan, quyết định không kỹ lưỡng.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh có thể đăng ký "thử" nguyện vọng xét tuyển
Để hạn chế tối đa sai sót, thí sinh có thể tập dượt đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm theo hình thức trực tuyến từ 19 đến hết 25.4.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn