Slogan Tài chính & Đời sống
Thanh toán thông suốt dịp Tết Nguyên đán
22/02/2021 13:40
Việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử qua điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy POS ngày càng phổ biến tiếp tục là điểm sáng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Thanh toán thông suốt dịp Tết Nguyên đán
Các trung gian thanh toán đang là trợ lực cho thanh toán điện tử phát triển nhanh

Trong những ngày đón Tết Nguyên đán 2021, hệ thống ngân hàng vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm an toàn và duy trì hoạt động thanh toán, đáp ứng nhu cầu thanh toán, nhu cầu tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Theo báo cáo nhanh của NHNN chi nhánh TP.HCM, hệ thống thanh toán vận hành thông suốt, dù rằng một số máy ATM tại các khu vực dân cư bị cách ly tạm ngưng hoạt động. Nhưng do phần lớn người dân sử dụng dịch vụ Internetbanking, Mobile banking, Ví điện tử… để mua bán hàng trực tuyến trên các trang thương mại điện tử và nhận hàng qua người giao hàng, nên nhu cầu sử dụng ATM cũng không lớn.

Bên cạnh đó, hoạt động thanh toán trực tuyến cũng được các TCTD tổ chức tốt hoạt động chăm sóc khách hàng và bố trí bộ phận trực 24/7 để tư vấn. Hướng dẫn và xử lý kịp thời những sự cố trong thanh toán cho khách hàng và người dân trong dịp tết.

Theo đại diện Vietcombank, một ngân hàng có lượng máy ATM quy mô lớn và nằm phân tán trên địa bàn TP.HCM, việc tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo đảm an ninh an toàn hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua không còn “căng” như các tết trước. Không chỉ Vietcombank, các TCTD khác ngoài việc tăng cường các biện pháp an ninh, an toàn trong hoạt động, lực lượng trực tết đã không phải sử dụng đến các phương án dự phòng để xử lý sự cố phát sinh như thiếu tiền mặt trong máy ATM, nghẽn mạng… Lực lượng bảo vệ an toàn tại các điểm rút tiền mặt của các phòng giao dịch ngân hàng cũng không rơi vào tình trạng làm việc quá tải…

Ông Tô Duy Lâm – Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử qua điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy POS ngày càng phổ biến tiếp tục là điểm sáng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Đại dịch cũng là yếu tố thúc đẩy mở rộng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đối với người dân thành phố và du khách, cũng như góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ kép trong lĩnh vực thanh toán của ngành Ngân hàng: vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đáp ứng tốt nhu cầu thanh toán của người dân, nhất là người dân trong khu vực cách ly. Thực tế, lượng máy ATM giảm 4 máy trong năm 2020 do các ngân hàng cơ cấu lại mạng lưới, trong khi máy POS tăng 4.000 máy.

Tết Nguyên đán vừa qua, các ứng dụng thanh toán điện tử của các trung gian thanh toán đã có nhiều cách làm mới thu hút người dân mua sắm không phải dùng tiền mặt. Đơn cử Ví MoMo tiếp tục tổ chức chương trình Lắc xì phối hợp với các nhà phân phối và ngân hàng tạo ra những quà tặng là các thẻ giảm giá đi siêu thị cho người dùng mua sắm dịp cuối năm, chuẩn bị tết. Đặc biệt, ví điện tử này còn có chương trình Ông Táo, Tất Niên, Giao thừa, Ngày Vía Thần Tài 10 tháng Giêng (ngày 21/2) tạo những cơ hội trúng vàng, sổ tiết kiệm ngân hàng… nhằm tạo thói quen cho người tiêu dùng thanh toán điện tử.

Theo các ngân hàng và công ty trung gian thanh toán có lượng khách hàng lớn, doanh số thanh toán điện tử của những đơn vị này ở TP.HCM liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, đặc biệt là năm vừa qua khi mà dịch bệnh khiến mọi người hạn chế thực hiện các giao dịch trực tiếp và chuyển sang trực tuyến. Với quy mô dân số khoảng 13 triệu người, trong khi nền kinh tế phát triển năng động nên nhu cầu sử dụng những dịch vụ ngân hàng trực tuyến là rất lớn.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, thành phố có trên 200 siêu thị, 45 trung tâm thương mại, khoảng 238 chợ… Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng hàng năm ở mức trên 1 triệu tỷ đồng chiếm khoảng gần 1/3 so với tổng mức doanh thu bán lẻ hàng hóa, dịch vụ cả nước. Ngoài ra, với hơn 8,1 triệu xe máy, hơn 800 nghìn xe ô tô, nhu cầu thanh toán tiền xăng, tiền sửa chữa, bảo dưỡng hàng ngày là rất lớn. Với khoảng 2.600 xe buýt hoạt động, việc ứng dụng thẻ điện tử để thanh toán vé đang được hệ thống ngân hàng và các trung gian thanh toán liên tục mở rộng phát triển thị trường.

Hải Nam
Sớm khắc phục hiện tượng nghẽn, treo lệnh trong giao dịch chứng khoán
Những ngày gần đây, không ít nhà đầu tư phản ánh thị trường chứng khoán xảy ra nghẽn lệnh cục bộ gây bức xúc, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã nêu một số giải pháp khắc phục vấn đề trên.

Phân bổ vốn đầu tư công năm 2021 đạt 99,96% kế hoạch Thủ tướng giao
Ngày 1/3, Bộ Tài chính thông tin tính đến cuối tháng 2, 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thực hiện phân bổ vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước đạt 99,96% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Kho bạc Nhà nước dự kiến phát hành 350.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2021
Kho bạc Nhà nước vừa thông báo kế hoạch đấu thầu trái phiếu Chính phủ năm 2021 với tổng mức phát hành 350.000 tỷ đồng.

Gửi tiền đầu tư lãi suất 68%/24 tháng: Có hoang tưởng?
Mức lãi suất hứa hẹn lên tới 68%/24 tháng của doanh nghiệp đang chứa đựng những điều "hoang tưởng"....


Techcombank lọt Top 270 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu
Techcombank có mức thăng hạng ấn tượng đến 57 bậc và lọt Top 270 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu 2021 do Brand Finance công bố. Giá trị thương hiệu của Techcombank tăng hơn 30% lên 524 triệu USD, so với 401 triệu USD năm trước đó.

Tin xem nhiều nhất
Bầu Đức đẩy lỗ; Thứ trưởng về hưu làm sếp ngân hàng
Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đẩy hơn 5.000 tỷ đồng thua lỗ về quá khứ, nguyên Thứ trưởng làm chủ tịch Vietbank... là tin tức nổi bật trong tuần.

Giá vàng hôm nay 1.3: Tăng "dựng đứng" ngược hoàn toàn dự báo
Giá vàng hôm nay 1.3, vàng trong nước tăng mạnh bất chấp vàng thế giới giảm.

Giá vàng hôm nay ngày 28/2: Thị trường ảm đạm, giá vàng biến động nhẹ
Giá vàng thế giới đã bỏ xa ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce tụt xuống đáy mới, theo đà giảm này, giá vàng trong nước cũng giảm sâu, khiến cho thị trường càng thêm ảm đạm.

Tin đã đăng
Tỷ giá ngoại tệ 22.2: Sức nóng chưa hạ nhiệt, giá USD chợ đen neo cao
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (22.2): Giá USD tự do chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Sau ngày Vía Thần tài, giá vàng hôm nay ở mức 56,30 triệu đồng/lượng.

Điều hành linh hoạt với tín dụng bất động sản
Thời gian qua, có thông tin nhiều ngân hàng đã quay trở lại cho vay bất động sản (BĐS) nhiều hơn trong bối cảnh sản xuất kinh doanh gặp khó khăn. Để hiểu rõ hơn câu chuyện tín dụng BĐS, phóng viên đã phỏng vấn ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN xoay quanh vấn đề này.

Chứng khoán: Dòng tiền rẻ hướng đến thử thách đỉnh 1.200 điểm
Chứng khoán tuần giao dịch đầu năm Tân Sửu đã mang về thêm cho VN-Index hơn 58 điểm tương ứng mức tăng 5,25%. Tuần mới được cho là thị trường sẽ rung lắc, nhưng hướng tới thử thách đỉnh 1.200 điểm.

Ngày vía Thần tài: Linh vật trâu vàng "cháy hàng"
Ngày vía Thần tài năm nay, nhiều cửa hàng vàng tại Hà Nội cho biết, với quan niệm, con trâu là đầu cơ nghiệp nên hầu hết các linh vật trâu vàng năm nay đều "cháy hàng".


Hải Phát Invest: Lợi nhuận lao dốc, dòng tiền kinh doanh âm hơn 700 tỉ
Năm 2020, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, HOSE: HPX) tiếp tục nhắc lại “điệp khúc” vỡ kế hoạch. Hoạt động kinh doanh lao dốc. Đáng chú ý, dòng tiền kinh doanh của HPX từ chỗ âm 20,5 tỉ đồng năm 2019 đã chìm sâu xuống cực âm (-725 tỉ đồng) trong năm 2020.

Ngày Vía Thần Tài: Sức mua giảm, giao dịch nhanh
Lượng người mua vàng trong ngày Vía Thần Tài có giảm so với mọi năm nên giao dịch thuận tiện và công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm túc.

Bầu Đức nhận vị đắng đầu năm, Bầu Kiên lời lớn
Cổ phiếu HAG bầu Đức bán cuối năm 2020 tăng nhẹ vào đầu năm 2021, tổng tài sản vợ chồng bầu Kiên tăng 137 tỷ chỉ trong 1 ngày.

Chứng khoán: “Khẩu phần” lệnh giao dịch tác động thế nào đến thị trường?
Dòng tiền mạnh đã thúc đẩy thị trường chứng khoán liên tục đi lên về cả điểm số và thanh khoản. Tuy nhiên, tình trạng nghẽn giao dịch đến hẹn lại lên dẫn đến hệ lụy.

Cẩn thận mất tiền oan vì mua phải "vàng non"
Chỉ với vài trăm nghìn đồng, người tiêu dùng có thể sở hữu ngay một bộ dây chuyền, vòng nhẫn bắt mắt được người bán giới thiệu là trang sức “vàng non”. Cận ngày vía Thần tài, loại trang sức này được bán tràn lan, đặc biệt trên các chợ mạng. Tuy nhiên, theo chuyên gia nhận định, không hề có khái niệm “vàng non” kể cả trong nghiên cứu địa chất hay thị trường.


Tỷ giá ngoại tệ 20.2: Giá USD chợ đen neo cao, Bitcoin tiếp tục tăng mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (20.2): Giá USD tự do trụ vững mức cao. Sát ngày Vía Thần tài, giá vàng hôm nay ở mức 56,30 triệu đồng/lượng.

Bitcoin lại phá đỉnh, đưa giá trị vốn hoá tăng vượt mốc 1.000 tỉ USD
Giá trị đồng Bitcoin mới đây vừa chính thức tạo đỉnh mới ở mốc 55.000 USD/Bitcoin, đà tăng của Bitcoin đưa giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền này vượt 1.000 tỉ USD.

Giá vàng hôm nay 20.2: Đột ngột đảo chiều, chuyên gia cảnh báo
Giá vàng hôm nay 20.2 đột ngột đảo chiều tăng mạnh. Chuyên gia kinh tế đánh giá, người mua vàng nên cân nhắc bắt đáy, không nên mua quá nhiều khi giá kim loại quý này tăng vọt trong ngày vía Thần Tài.

Chứng khoán cần thêm động lực để bứt phá lên đỉnh 1.200 điểm
Thị trường chứng khoán vừa kết thúc tuần giao dịch với 3 phiên từ ngày 17-19.2. Trong đó, 2 phiên đầu VN-Index tăng điểm mạnh, còn phiên cuối tuần 19.2 giảm nhẹ.

Giá vàng SJC tăng theo lực mua trước ngày vía Thần Tài
Giá vàng trong nước tăng nhẹ qua phiên giao dịch trước nhu cầu mua vào sát ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch).

Quỹ bình ổn giá xăng dầu có số dư hơn 9.200 tỷ đồng vào cuối năm 2020
Bộ Tài chính vừa công bố, số dư Quỹ Bình ổn giá (BOG) xăng dầu đến hết quý IV năm 2020 (đến hết ngày 31/12/2020) là hơn 9.234 tỷ đồng.

"Đổi ngôi" trong cuộc đua thu hút tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn
Cuộc đua thu hút tài nguyên CASA (tiền gửi không kỳ hạn) đang diễn ra mạnh mẽ giữa các ngân hàng, bởi nó phản ánh hiệu quả của việc cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng toàn diện, đặc biệt là thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng số. Năm 2020, ngôi vị quán quân CASA đã thuộc về Techcombank, với tỉ lệ kỷ lục lên đến 46,1%.

Tổng công ty Dược Việt Nam: Doanh thu hơn 5.000 tỉ nhưng lãi rất mỏng
Mặc dù là doanh nghiệp có doanh thu hàng đầu ngành dược nhưng lợi nhuận của Tổng công ty Dược Việt Nam (UPCOM:DVN) lại chỉ bằng một góc nhỏ của Dược Hậu Giang.

Phấn đấu quý IV/2021 giải ngân đầu tư công 90% kế hoạch
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, một trong những động lực cho tăng trưởng kinh tế chính là tiếp tục đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Ngay từ đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt ra mục tiêu, quý III giải ngân 80% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2021 và đến quý IV giải ngân 90% kế hoạch năm 2021 được giao.

Chứng khoán: Vì sao dòng tiền giao dịch sôi động ngay sau Tết?
Thị trường chứng khoán mở cửa giao dịch trở lại ngày 17.2 nhằm mùng 6 Tết Tân Sửu. Ngay lập tức, dòng tiền ào ạt vào thị trường vượt ngoài các dự báo trước đó.

Công ty Tài chính Lotte Việt Nam được tăng vốn điều lệ
Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định sửa đổi, bổ sung Giấy phép thành lập và hoạt động của Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Lotte Việt Nam.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất
Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới hầu hết các ngành kinh tế, trong đó nghiêm trọng nhất là ngành du lịch, vận tải, mới đây, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã đề nghị xây dựng Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Giá vàng SJC giảm mạnh trước ngày Vía Thần tài
Giá vàng SJC mua vào và bán ra cùng giảm so với phiên trước khi giá vàng thế giới giảm sâu về 1.763 USD/oz.

Ngành Ngân hàng đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 107/QĐ-NHNN Chương trình hành động của ngành Ngân hàng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Làm rõ trách nhiệm trong sử dụng vốn vay và bố trí nguồn trả nợ
Chiều 18.2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ thảo luận dự thảo Báo cáo Quốc hội về tình hình vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch vay và trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Chứng khoán: Rung lắc, điều chỉnh trong phiên là cơ hội gom mua cổ phiếu
2 phiên giao dịch chứng khoán tăng liên tiếp đầu năm Tân Sửu mang về cho VN-Index gần 60 điểm. Đà tăng thị trường được dự báo tiếp diễn, các nhịp rung lắc là cơ hội mua vào.

Giá vàng lại giảm sốc
Giá vàng trong nước cuối phiên ngày 18.2 bất ngờ giảm sâu. Trong khi giá vàng Thế giới có dấu hiệu lạc quan.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm 2021
Với việc tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trong năm 2021, hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Do đó, một trong những biện pháp giúp hồi phục tăng trưởng kinh tế là đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm.

Công ty cấp nước có sản lượng lớn thứ 3 toàn quốc - Donawa làm ăn ra sao?
Qúy IV/2020, chi phí tài chính của Công ty Cổ phần cấp nước Đồng Nai (Donawa, UPCOM:DNW) đột nhiên tăng 5 lần lên 104,5 tỉ khiến lợi nhuận sau thuế âm 32,9 tỉ trong khi cùng kỳ 2019 lãi 50,6 tỉ đồng.

TPBank được tăng vốn điều lệ
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Quyết định số 152/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung về vốn điều lệ Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank).

Bitcoin liên tục vượt đỉnh cũ, xu hướng tăng "khủng" liệu có bền vững?
Bitcoin liên tục leo dốc tăng mạnh vượt ngưỡng 50.000 USD. Trong khi nhiều nhà đầu tư đang hy vọng Bitcoin có thể thay thế kim loại quý như một kênh lưu trữ trong danh mục đầu tư, JPMorgan cảnh báo sức tăng của Bitcoin không bền vững.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn