Slogan Tài chính & Đời sống
Thầy cô “tăng ca” không lương vì thiếu giáo viên trầm trọng
22/04/2021 15:20
Trong bối cảnh đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, việc thiếu giáo viên đã và đang gây áp lực vô cùng lớn lên đội ngũ nhà giáo. Giáo viên phải cật lực làm việc, tăng giờ làm nhưng nhiều thầy cô không nhận được bất cứ đồng lương “tăng ca” nào. Điều này không chỉ là thiệt thòi, mà ít nhiều khiến giáo viên vơi đi động lực cống hiến.
Thầy cô “tăng ca” không lương vì thiếu giáo viên trầm trọng
Một lớp học của giáo viên và học sinh trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: Đình Trọng

Quá tải công việc nhưng thiếu hụt tiền lương

“Bận rộn, quá tải” là tình trạng chung của giáo viên dạy lớp 1, khi phải dốc sức chống đỡ sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trong ngành giáo dục. Phải dồn lớp, ghép lớp, giáo viên “dạy tăng ca” nhưng không được tăng lương... là thực tế diễn ra tại nhiều địa phương mà chúng tôi ghi nhận trong thời gian qua.

Cô Phan Thị Hải Yến - giáo viên Trường Tiểu học Dân Tiến (Khoái Châu, Hưng Yên) là cá nhân điển hình của việc “gồng mình” thực hiện sứ mệnh “trồng người” trong bối cảnh thiếu giáo viên hiện nay.

Để đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) - học sinh được học tối thiểu 32 tiết/tuần (tương đương 9 buổi/tuần), phải bảo đảm được tỉ lệ 1,5 giáo viên/lớp. Nhưng thực tế, theo cô Yến, cố gắng lắm trường mới tuyển đủ 1 giáo viên/lớp. Trong trường hợp giáo viên đứng lớp có công việc đột xuất, chỉ có thể xếp lịch dạy bù vào buổi khác vì không có đủ giáo viên để dạy thay.

Cô Hải Yến cũng cho biết, từ năm học 2020-2021 triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 1, yêu cầu đội ngũ nhà giáo phải đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tiếp cận năng lực người học. Việc soạn bài, chuẩn bị bài, thiết kế các hoạt động để học sinh được tương tác nhiều hơn... đang chiếm rất nhiều thời gian của giáo viên ngoài giờ lên lớp.

“Hiện nay, 100% giáo viên trong trường phải mang việc về nhà làm và hầu hết không có khái niệm thứ 7 và chủ nhật. Áp lực hơn rất nhiều, nhưng là nhiệm vụ, vì sự tiến bộ của học sinh, nên giáo viên chúng tôi đã và đang nỗ lực hết sức mình. Nhưng nhiều lúc chồng con không thể thông cảm được vì quá bận rộn, không lo được cơm nước cho gia đình”- cô Yến thở dài.

Đặc biệt, việc thiếu hụt nhân lực đã và đang gây áp lực, tạo ra sức ép lớn đối với thầy cô. Nhiều giáo viên cho biết, công việc, áp lực tăng, nhưng đồng lương nhận được không đủ để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu. Việc thiếu giáo viên cũng dẫn đến tình trạng dù phải dạy tăng tiết, nhưng lại không được trả tiền làm thêm giờ.

Bà Lê Thị Hải Yến - Phó Trưởng Phòng GDĐT huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết, khi sơ kết học kỳ 1 ở cấp tiểu học, giáo viên trên địa bàn đánh giá việc triển khai chương trình GDPT mới có nhiều tín hiệu lạc quan ở khả năng tiếp thu của học sinh, nhưng cũng rất trăn trở về việc không được trả tiền dạy tiết tăng thêm vì thiếu giáo viên.

“Ngành giáo dục của huyện vẫn động viên các trường, động viên thầy cô là tất cả vì học sinh thân yêu. Nhưng năm nay là lớp 1, còn đổi mới ở những năm tiếp theo nữa, chẳng lẽ cứ mãi động viên nhau bằng lời thế này” - bà Yến nói.

“Không có kinh phí để trả lương cho giáo viên dạy tăng tiết vào buổi chiều” - là khó khăn chung của không chỉ huyện Khoái Châu, mà trên toàn tỉnh Hưng Yên và nhiều địa phương khác trên cả nước. Lý do là hiện nay, ở các địa phương, kinh phí phân bổ về cho giáo dục được tính theo đầu giáo viên. Trong khi ngành nội vụ không cho thêm biên chế, thậm chí bị sức ép phải giảm 10% số biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo Nghị quyết số 19-NQ/TƯ, nên tình trạng thiếu giáo viên để thực hiện chương trình GDPT mới càng thêm trầm trọng. Không được tuyển đủ giáo viên, nên đương nhiên cũng không có thêm kinh phí để trả lương khi những người đang đứng lớp hiện tại phải dạy thêm giờ.

Là người “trong cuộc”, cô Hải Yến rầu rĩ cho rằng, ai cũng có gia đình, chồng con, ai cũng phải lo toan cơm áo gạo tiền. Vì vậy, việc đi “dạy tăng giờ” nhưng không được hỗ trợ lương thật sự rất thiệt thòi.

Theo ghi nhận của PV, ngoài Hà Nội, TPHCM, Bắc Giang và một số địa phương thực hiện xã hội hóa việc dạy buổi 2 để lấy kinh phí chi trả tiết dạy tăng thêm cho giáo viên, còn phần lớn các địa phương trên cả nước, giáo viên lớp 1 đều chịu cảnh “tăng ca nhưng không được tăng lương”.

Hiện các cấp, ngành đang cố gắng để học sinh lớp 2 cũng được học 2 buổi/ngày, nếu bài toán thiếu giáo viên, kinh phí chi trả làm thêm giờ không sớm được giải quyết, rõ ràng sẽ là sức ép và gây áp lực rất lớn lên đội ngũ nhà giáo và ngành giáo dục.

Thiếu giáo viên ảnh hưởng đến chất lượng dạy học

Trên chặng đường đổi mới giáo dục hiện nay, cả kỳ vọng và nỗi lo đều tập trung vào đội ngũ nhà giáo - vốn được xem là khâu then chốt, quyết định chất lượng giáo dục và sự thành công của cuộc đổi mới. Lực lượng đóng vai trò quan trọng là vậy, nhưng hiện nay tại nhiều cơ sở giáo dục vẫn đang loay hoay giải bài toán làm sao vừa đủ số lượng giáo viên đứng lớp, vừa nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo để đạt chuẩn theo yêu cầu mới.

Theo thực tế, thiếu giáo viên là một vấn đề nan giải tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt tình trạng này đã diễn ra trong suốt 5 năm qua và ngày càng có xu hướng trầm trọng hơn.

Theo số liệu mới nhất của Bộ GDĐT, hiện nay toàn quốc thiếu khoảng 95.000 giáo viên. Trong đó, hơn một nửa là giáo viên mầm non với số lượng là 48.000 giáo viên, bậc Tiểu học thiếu 21.000 giáo viên, bậc Trung học cơ sở thiếu 15.000 giáo viên và bậc THPT thiếu 11.000 giáo viên. Đặc biệt, nhiều nơi đang bị thiếu giáo viên tiếng Anh, tin học và các môn học theo chương trình GDPT mới.

Theo các địa phương, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng như tăng quy mô dân số hàng năm; di dân tự do; huy động trẻ mầm non, học sinh phổ thông đến lớp tăng cao nhằm thực hiện công tác phổ cập giáo dục. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị về nguồn lực và nhân lực cho giáo dục ở các địa phương không kịp thời nên tình trạng này càng trở nên trầm trọng.

Theo cô Nguyễn Thị Phương Loan - giáo viên lớp 1 Trường Tiểu học Nhân Thịnh (Hà Nam), việc thiếu giáo viên trong bối cảnh đổi mới chương trình giáo dục phổ thông hiện nay là một trong những khó khăn lớn, làm hạn chế chất lượng dạy học ở bậc học này. Bởi theo chương trình GDPT mới, học sinh tiểu học phải tổ chức dạy học 2 buổi/ngày mới đảm bảo được chất lượng và yêu cầu đặt ra. Nếu tình trạng thiếu giáo viên kéo dài, thầy cô phải dạy tăng ca, vấn đề thu nhập không được đáp ứng, thì sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến động lực cống hiến của các thầy cô.

Ông Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nam - cũng thừa nhận rằng, thiếu giáo viên đang là vấn đề khó khăn nhất trong đổi mới giáo dục hiện nay. Ông kiến nghị Bộ GDĐT và Bộ Nội vụ cần sớm tham mưu với Chính phủ giao bổ sung chỉ tiêu biên chế để đảm bảo tối thiểu tỉ lệ giáo viên/lớp theo quy định.

Đặng Chung - Thiều Trang
Đà Nẵng chốt thời gian 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT
Chiều 1.6, UBND TP.Đà Nẵng đã chốt thời gian 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp Trung học phổ thông (tốt nghiệp THPT) trong tháng 6 và 7 sắp tới.

Hà Nội lên phương án giảm thời gian làm bài thi vào lớp 10
Để có căn cứ quyết định lựa chọn thời gian làm bài cho học sinh thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị lãnh đạo các trường thăm dò ý kiến của giáo viên dạy lớp 9, học sinh và cha mẹ có con thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 về phương án điều chỉnh thời gian làm bài thi tuyển sinh.

Kỳ thi lớp 10: Nhiều địa phương có dịch Covid-19 vẫn tổ chức thi theo kế hoạch
Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số địa phương tạm dừng tổ chức kỳ thi lớp 10 nhưng vẫn có địa phương tổ chức thi với các phương án đảm bảo phòng dịch

Bình Thuận: Học sinh đảo Phú Quý lần đầu tiên thi tốt nghiệp THPT tại đảo
Hơn 200 học sinh huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận, lần đầu tiên không phải vào đất liền thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.


Hơn 13.800 học sinh Quảng Ninh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Sáng 1/6, hơn 13.800 học sinh tại 31 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Bộ GDĐT yêu cầu giữ học phí ổn định: Bạn đọc ủng hộ
Việc Bộ GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021 đã nhận được nhiều sự ủng hộ của bạn đọc Báo Lao Động.

Trường 'hot' ở Hà Nội bỏ quy định tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS
Ngày 21.4, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) thông báo thông tin tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 của trường. Điểm mới trong tuyển sinh năm nay là trường sẽ bỏ quy định tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS.

Đà Nẵng: Công an tìm ra người tung đề kiểm tra Toán cuối kỳ lên Facebook
Ngay khi đề thi môn toán được đưa trên mạng xã hội, ngành giáo dục Đà Nẵng đã mời công an vào cuộc xác minh được một học sinh chia sẻ lên trước đó.

Giảm giá vé tàu cho thí sinh đi thi, nhập học đại học, cao đẳng
Tổng Công ty Đường sắt VN cho biết, từ nay đến hết ngày 29/12/2021 sẽ thực hiện chính sách giảm giá vé cho thí sinh và người thân đi tàu khi đi thi, nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.


Các trường đại học nghệ thuật được tiếp tục tuyển sinh trung cấp, cao đẳng
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Xuất bản, phát hành SGK trước hết vì lợi ích của học sinh, phụ huynh
Phát huy tinh thần trách nhiệm để công tác xuất bản, phát hành sách giáo khoa (SGK), đồ dùng dạy học trên tinh thần cầu thị, minh bạch vì các em học sinh, giáo viên, cũng như công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của đất nước.

Bệnh viện đầu tiên được công nhận là Trung tâm đào tạo tiêu chuẩn toàn cầu
Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức vừa được Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh công nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu. Đây là BV đầu tiên tại Việt Nam được công nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sắp có hiệu trưởng mới
PGS Nguyễn Trường Thịnh - Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy được đề nghị công nhận làm Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Thông tin tuyển sinh các đại học thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Tuyển sinh 2021, chỉ tiêu của một số trường đại học thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tăng, phương thức tuyển sinh đa dạng. Đặc biệt, khối các trường đào tạo năng khiếu có quy chế đặc thù trong tuyển sinh.


Thi vào lớp 10: Cách tính điểm xét tuyển của Hà Nội
Dưới đây là cách tính điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm 2021 của Hà Nội theo quy định mới nhất.

Cẩn trọng khi được 3 lần điều chỉnh nguyện vọng
Với những năm trước, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất thì năm nay được thực hiện 3 lần sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy vậy, thí sinh không vì thế mà chủ quan, quyết định không kỹ lưỡng.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh có thể đăng ký "thử" nguyện vọng xét tuyển
Để hạn chế tối đa sai sót, thí sinh có thể tập dượt đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm theo hình thức trực tuyến từ 19 đến hết 25.4.

Đề xuất truy tặng danh hiệu Tuổi trẻ dũng cảm nam sinh cứu bạn đuối nước
Sở GDĐT Nghệ An đề xuất gửi các cấp truy tặng danh hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho nam sinh Trường THCS Hạnh Thiết (Quỳ Châu) vì đã hi sinh sau khi cứu 2 em nhỏ bị đuối nước.

Đại học Bách khoa Hà Nội và những điểm mới trong tuyển sinh 2021
Báo Lao Động xin trân trọng mời quý vị phụ huynh và các học sinh đón xem chương trình "Talkshow: Tư vấn tuyển sinh 2021 Đại học Bách Khoa Hà Nội" được phát sóng trực tiếp trên laodong.vn vào lúc 16 giờ ngày mai (20.4).

Học sinh mất an toàn ngay trên sân nhà và cổng trường
Hàng loạt học sinh tiểu học phải nhập viện chỉ vì khi mua đồ chơi - đất sét slam trước cổng trường ở Đà Nẵng. Trước đó, một trường hợp khác đã hôn mê khi chỉ vì được bạn cho 1 viên kẹo trong lớp học... Trẻ em đang bị đe dọa mất an toàn ngay trong trường lớp, bởi những đồ chơi, quà vặt hằng ngày mà chưa có biện pháp bảo vệ.

Năm 2021, học phí khối ngành Kinh tế có sự chênh lệch lớn
Tính đến thời điểm hiện tại, các trường thuộc khối ngành Kinh tế đã lần lượt công bố mức học phí năm nay. Theo đó, học phí khối ngành này có sự chênh lệch lớn giữa các trường và các hình thức đào tạo.

Phát triển nguồn nhân lực: Nòng cốt phải là chất lượng
Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh vừa phối hợp với Tạp chí Cơ khí Việt Nam tổ chức hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp để phát triên kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh và khu vực lân cận – Thực trạng và giải pháp trong bối cảnh hội nhập và Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các trường đại học phải công khai lộ trình tăng học phí cho cả khóa học
Bộ GD-ĐT cho biết, tất cả các cơ sở giáo dục ĐH phải công bố công khai chi phí đào tạo, mức thu học phí và khoản thu dịch vụ khác cho cả lộ trình, khóa học, từng năm học cùng với thông báo tuyển sinh và trên trang thông tin điện tử.

Thầy cô và cha mẹ e ngại giáo dục giới tính, học sinh sẽ lãnh hậu quả
Nhà trường có vai trò quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho học sinh bên cạnh cha mẹ.

Chế độ chính sách tiền lương khuyến khích cho giáo viên vùng khó khăn
Cử tri tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị cần có chế độ chính sách khuyến khích giáo viên đang công tác ở vùng sâu, vùng xa mạnh hơn nữa.

Các trường ĐH thông báo tăng học phí, Bộ GD&ĐT nói gì?
Phụ huynh, sinh viên phản ánh, năm nay nhiều trường đại học thông báo tăng học phí. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức lên tiếng trước thông tin này.

Thời gian học sinh Hà Nội phải nộp phiếu đăng ký thi vào lớp 10
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa phát hành “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022”. Học sinh sẽ đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10 bằng phiếu này. Thời gian nộp phiếu là từ ngày 12.5.

Bổ nhiệm 3 Phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
Chiều ngày 16/4 tại TP. Hồ Chí Minh, thay mặt Ban cán sự Đảng bộ Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc bổ nhiệm và bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng cho 3 nhận sự của Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

Nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho cán bộ phòng chống thiên tai
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng cho cán bộ trong ứng phó với thiên tai nguy hiểm.

PC Quảng Trị - Đại học Bách khoa Đà Nẵng: Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực ngành điện
Ngày 16/4, tại Quảng Trị, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng tiến hành lễ ký kết chương trình hợp tác đào tạo - khoa học công nghệ, nguồn nhân lực ngành điện giữa hai đơn vị.

Hà Nội: Thực đơn tại 2 trường học có nhiều học sinh ngộ độc nhập viện
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong thực đơn bán trú bữa trưa và bữa phụ buổi chiều tại 2 trường học Isaac Newton, Pascal (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có 2 món thức ăn gồm: cá filebasa chiên bơ và pizza nhân xúc xích nghi ngờ là nguyên nhân khiến nhiều học sinh ngộ độc nhập viện.

Lâm Đồng: Lan tỏa từ hội thi tay nghề giáo viên
Ngành Giáo dục Lâm Đồng vừa tổng kết hội thi giáo viên giỏi (GVG) cấp tỉnh và giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh giỏi (gọi tắt GVG Tổng phụ trách) cấp tỉnh năm học 2020-2021.

Kỷ luật Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai
Chiều qua (16/4), Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Đồng Nai công bố quyết định kỷ luật đối với ông Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai.

Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 an toàn, chất lượng, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh
Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 11/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Học phí khối ngành Sức khoẻ năm 2021 tiếp tục "lên dốc"
Bên cạnh tỉ lệ chọi vô cùng gắt gao, các thí sinh khi chọn khối ngành Sức khoẻ cũng lo lắng về học phí bởi số tiền này trong những năm qua đã tăng chóng mặt.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn