Slogan Tài chính & Đời sống
Đưa giỗ Tổ sân khấu thành lễ hội văn hóa, sao không?
09/09/2019 12:15
Nhiều ý kiến cho rằng có thể khai thác mùa lễ hội của sân khấu thành sự kiện văn hóa thu hút du khách trong và ngoài nước
Đưa giỗ Tổ sân khấu thành lễ hội văn hóa, sao không?
NSND Đinh Bằng Phi và danh hài Hoài Linh (bìa phải) trong ngày truyền thống sân khấu Việt Nam tại đền thờ Tổ của gia đình Hoài Linh

Từ khi có quyết định của nhà nước chọn ngày giỗ Tổ truyền thống của ngành sân khấu 12-8 âm lịch làm Ngày Sân khấu Việt Nam, mỗi năm cứ đến ngày này, các đoàn nghệ thuật và giới nghệ sĩ tại TP HCM tổ chức rất nhiều hoạt động.

Nghệ sĩ hào hứng

Giỗ Tổ sân khấu được xem là linh thiêng đối với những ai hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Đó là ngày để mỗi nghệ sĩ thắp nén hương kính tri ân tổ sư, những bậc tiền bối đã có công khai phá bộ môn nghệ thuật sân khấu của dân tộc. Mùa giỗ kéo dài từ ngày 11 đến 13-8 âm lịch.

Theo NSND Đinh Bằng Phi, thực tế nghề hát không quan niệm có một vị Tổ riêng nào mà Tổ nghiệp là tất cả những người có công lao xây dựng và phát triển nền nghệ thuật truyền thống từ nhiều thế hệ.

Bàn thờ Tổ sân khấu tại đền thờ Tổ của gia đình NSƯT Hoài Linh
Bàn thờ Tổ sân khấu tại đền thờ Tổ của gia đình NSƯT Hoài Linh

"Ban đầu, giỗ Tổ chỉ bó hẹp ở địa hạt của nghệ thuật truyền thống: hát bội, cải lương, dần dần đã trở thành ngày hội chung của mọi người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ kịch nói, điện ảnh, ca nhạc, thời trang, xiếc, ảo thuật, múa rối, nghệ nhân đờn ca tài tử… Nghệ sĩ rất háo hức nếu đưa hoạt động này vào khai thác du lịch" - NSND Thanh Vy bày tỏ.

NSND Minh Vương cho rằng đây là ý tưởng hay, nếu làm tốt sẽ tạo thêm điểm đến thú vị cho du khách. Vấn đề là cách làm như thế nào để giới thiệu đúng ý nghĩa về nguồn gốc giỗ Tổ sân khấu.

Năm nay, tại TP HCM có đến 12 chương trình nghệ thuật biểu diễn. Nhiều nhà chuyên môn cũng cho rằng khi đưa lên thành lễ hội văn hóa, khai thác du lịch văn hóa, sẽ góp phần chấn chỉnh tình trạng bát nháo vì nhiều nơi biến những ngày này thành nơi ăn nhậu, ca hát ồn ào, không giữ gìn phong cách nghệ sĩ. NSND Trần Minh Ngọc nói chính việc đưa vào khai thác du lịch sẽ trả lại đúng nghi thức tế Tổ như cách Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP HCM đã làm. Tổng cộng có 6 lễ được thực hiện, gồm 5 lễ chính và 1 lễ phụ. Tình hình sân khấu đang đối mặt nhiều khó khăn, bộ môn nghệ thuật hát bội càng khó khăn hơn nhưng các nghệ sĩ vẫn luôn bám nghề, giữ nghề, làm nghề với tràn đầy nhiệt huyết. Khi đưa vào khai thác du lịch sẽ tạo thêm sự phấn khởi cho nghệ sĩ bộ môn này.

Nâng cấp thành điểm đến du lịch

TS Lê Hồng Phước (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM) nói: "Tôi thấy ý tưởng này rất độc đáo. Vì lễ hội văn hóa ở phía Nam không nhiều. Thường tháng 8 âm lịch gần kề với Tết trung thu. Nếu kết hợp luôn để quảng bá du lịch sẽ là nét đặc trưng của ngày truyền thống sân khấu Việt Nam. Cách làm phải chọn lọc để giới thiệu đến du khách sự chuẩn mực trong ca diễn của nhiều loại hình, phục hồi nghi thức dâng hương, tế lễ của nghệ sĩ".

Ông Tạ Hữu Quang, Công ty Du lịch Lữ hành Hà Nội Mới, cho biết: "Đưa khách nước ngoài vào TP HCM vào dịp tháng 8 âm lịch có Tết trung thu, chúng tôi chỉ biết đến quận 5 xem phố bán lồng đèn. Theo tôi, nếu sân khấu TP HCM kết hợp để đưa du khách tham dự lễ giỗ Tổ sân khấu, kèm theo biểu diễn nghệ thuật, tìm hiểu ẩm thực trong ngày cúng giỗ là rất độc đáo".

NSND Đinh Bằng Phi bày tỏ: "Giỗ Tổ sân khấu vốn là một hoạt động mang tính lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm. Đưa vào khai thác du lịch rất cần sự chọn lọc điểm đến để các công ty lữ hành lên kế hoạch giới thiệu với du khách. Cụ thể, nên đưa đến Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP HCM, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và những ngôi nhà âm nhạc truyền thống của những nghệ nhân chuyên sống bằng nghề sáng chế nhạc cụ, truyền nghề cho lớp trẻ".

NSND - đạo diễn Huỳnh Nga cho rằng điểm đến được xem là "gia đình" của các nghệ sĩ vào ngày giỗ Tổ là nhà thờ truyền thống sân khấu tại số 133 Cô Bắc, quận 1. "Mỗi năm đến ngày này, thắp hương là rưng rưng nước mắt nhớ về Tổ nghiệp, đặc biệt là những anh em làm nghề 20-30 năm đều hướng về ngày này, họ nhớ về nghề trong niềm tôn kính. Du khách đến tham dự sẽ gặp đủ mặt các nghệ sĩ từ nhiều thế hệ đến thắp hương" - NSND Huỳnh Nga nói.

Với danh hài Hoài Linh, từ khi nhà thờ Tổ của anh được xây dựng, nơi đây thành điểm đến của đông đảo du khách từ các tỉnh. "Vào 3 ngày giỗ Tổ, hàng ngàn du khách đã đến thắp hương. Năm nào cũng đông vui và có nhiều chương trình văn nghệ, lễ rước kiệu, ngai Ông được tổ chức quy mô. Tôi đặt tính văn hóa nghệ thuật lên hàng đầu trong những ngày ý nghĩa này" - NSƯT Hoài Linh cho biết. 

Muốn thành lễ hội văn hóa thật sự

"Truyền thuyết Tổ sân khấu được nhắc đến nhiều nhất là "Hai ông hoàng mê hát". Trên bàn thờ tổ hát bội có thờ tượng hai em bé mà theo truyền thuyết là hai hoàng tử. Vì hiếm muộn nên để tạ ơn trời đất đã ban cho mình hai đứa con, nhà vua bèn lập đoàn hát biểu diễn trong cung ca ngợi công ơn trời đất, tỏ lòng thành kính của mình. Không ngờ, hai hoàng tử lại quá ham coi hát, thường xuyên trốn trong buồng coi hát và chết luôn trong đó vào ngày 12-8 âm lịch. Người nghệ sĩ mượn hai vị hoàng tử này làm hai vị thần phù hộ cho nghề hát và ngày mất của hai vị trở thành ngày giỗ Tổ" - NSND Minh Vương kể. Theo ông, từ truyền thuyết này có thể dàn dựng thành trích đoạn tuồng, cải lương, biểu diễn cho du khách xem.

Tác giả Lê Duy Hạnh cho rằng ngày truyền thống sân khấu Việt Nam sẽ là ngày của liên hoan, hội diễn tôn vinh những vở diễn, những vai diễn xuất sắc trong năm; cũng là dịp tổng kết, đánh giá một năm hoạt động sân khấu. Sân khấu cả nước sẽ phát huy tinh thần "uống nước nhớ nguồn", thăm viếng những nghệ sĩ già yếu, neo đơn... Nếu phát huy đúng tinh thần đó thì ngày truyền thống sân khấu thật sự là lễ hội văn hóa.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp/nld.com.vn
Quyết liệt ngăn chặn ‘ô nhiễm trắng’
Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” đang là vấn đề cấp bách, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của quốc gia.

Băng rừng, vượt núi đưa thi thể Thượng úy công an trở về
Sau 8 giờ đi bộ xuyên rừng, đoàn công tác đã đưa được thi thể Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ ra khỏi xã đang bị cô lập.

Xuất cấp ngay 5.000 tấn gạo dự trữ cho đồng bào bị lũ lụt
Trong ngày 19/10, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã ban hành các Quyết định giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực (DTNN KV) Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên và Đà Nẵng khẩn trương triển khai xuất cấp khẩn cấp 5.000 tấn gạo cho 5 tỉnh miền Trung nhằm kịp thời hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Giá rau xanh Đà Nẵng tăng gấp 4 lần do mưa lũ
Giá rau xanh từ các chợ truyền thống cho đến các siêu thị tại Đà Nẵng đang tăng cao. Có loại tăng gấp 4 lần mà vẫn khan hiếm hàng.


Thủy Tiên lần đầu có cảm giác hoảng sợ tột độ tại vùng lũ
"Lần đầu tiên biết đến cảm giác hoảng sợ tột cùng của vùng lũ. Mình phải niệm Phật suốt đường đi vì có lúc sóng đập ghê quá, kinh khủng quá", Thủy Tiên chia sẻ.

Tin xem nhiều nhất
Tai nạn giao thông, cháu bé 8 tuổi chết thảm dưới gầm xe khách
Người phụ nữ điều khiển xe máy chở theo 2 con nhỏ, đang lưu thông trên quốc lộ 1A thì bất ngờ va chạm với xe ôtô khách. Hậu quả vụ tai nạn giao thông khiến cháu bé tử vong tại chỗ.

Mưa lũ tại Quảng Trị: 56 người chết và mất tích, 15 người bị thương
Theo UBND tỉnh Quảng Trị, đến thời điểm hiện nay, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, làm 56 người chết và mất tích, 15 người bị thương.

Danh sách nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3
Qua thông tin từ các công nhân tại Thủy điện Rào Trăng 3 thì hiện có 17 người đang mất liên lạc. Các đơn vị chức năng đã tìm kiếm được 2/17 thi thể công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3. Tuy nhiên chưa thể xác định được danh tính.

Tin đã đăng
Dàn sao Việt tham dự đám cưới con gái đại gia Minh Nhựa
Vào tối ngày 8.9, dàn sao Việt như Trấn Thành, Ưng Hoàng Phúc, Phạm Quỳnh Anh,… đã góp mặt trong tiệc cưới của ái nữ đại gia Minh Nhựa.

Qua cửa kiểm soát an ninh sân bay, hành khách cần lưu ý những điều này
Kiểm tra an ninh sân bay có thể gây một chút phiền toái nhưng hành khách phải chấp nhận nếu họ muốn bay vòng quanh thế giới một cách an toàn

Hoãn nhiều chuyến bay đến Nhật vì siêu bão Faxai
Do ảnh hưởng của cơn bão Faxai tại khu vực Nhật Bản, để bảo đảm an toàn, chiều 8-9, Vietnam Airlines và Vietjet Air thông báo dự kiến thay đổi giờ khởi hành nhiều chuyến bay đến Nhật.

Phát triển kinh tế tạo áp lực lên di sản
Ký ức của cộng đồng dân cư khi tham gia, bảo vệ và tôn tạo di sản chính là phần còn thiếu để tạo nét riêng, tạo hồn cho các di sản văn hóa


Ấn tượng chương trình nghệ thuật ''Bến Thủy anh hùng''
Tối 8-9, tại chân cầu Bến Thủy (thành phố Vinh, Nghệ An), Báo Nhân dân phối hợp với tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng”.

Xin lỗi vì đã bắt anh... ngoại tình
Xin lỗi vì đã bắt anh... ngoại tình.Không hiểu sao lúc ấy, em linh cảm có gì đó chẳng lành. Đã gần một giờ rưỡi sáng mà anh vẫn ngồi đó, vì điều gì em cũng không biết nữa…

Xót xa 2 anh em ruột tử vong dưới suối thương tâm
Không thấy 2 em nhỏ, anh trai đi tìm thì phát hiện cả 2 em bị đuối nước tử vong dưới suối Xa Ruôi.

2 anh em ruột 2 và 3 tuổi đuối nước tử vong khi tự đi tắm suối
Hai đứa trẻ mới 2 tuổi và 3 tuổi tắm suối ở gần nhà, và được phát hiện trong tình trạng đuối nước thương tâm.

Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng
Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31.8, cùng với quá trình làm việc với Lãnh đạo Công ty Rạng Đông, công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng.


TP HCM mưa, dông lớn
Trong thời gian tới, mây đối lưu sẽ còn tiếp tục phát triển và gây ra mưa rào và dông cho các khu vực từ trung tâm quận 1, 2, Phú Nhuận ra các huyện lân cận của TP HCM

Là cán bộ mà “dối trên lừa dưới” là họa cho đất nước
Những ngày qua người dân vô cùng phẫn nộ về việc UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) bịa ra kết quả giả của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, rằng vụ cháy ở Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông là an toàn về môi trường để trấn an dư luận.

NSƯT Lê Nguyên Đạt "chào sân" trước thềm liên hoan quốc tế
Tối 7-9, đạo diễn, NSƯT Lê Nguyên Đạt đã công diễn vở cải lương Nhật thực của tác giả Lê Duy Hạnh tại Nhà hát Bến Thành. Dù trời mưa lớn nhưng đông khán giả đã đến xem và cổ vũ cho vở diễn mang tính thử nghiệm.

4 ngư dân sống sót kỳ diệu sau khi trôi dạt 70km suốt 25 giờ trên biển
Bị chìm tàu cá do sóng dữ, 4 ngư dân Nghệ An lênh đênh trôi dạt trên biển 25 giờ với quãng đường 70km, mới được bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phát hiện, cứu lên an toàn.

H'Hen Niê và Lệ Hằng đăng quang "Cuộc đua kỳ thú" 2019
Hai người đẹp H'Hen Niê và Lệ Hằng thuộc đội vàng đã bứt phá trong chặng cuối chương trình Cuộc đua kỳ thú (Amazing Race) 2019. Cả hai giành chiến thắng, nhận giải thưởng 300 triệu đồng.

Về Đắk Lắk ăn bánh canh "Hà Lan"
Nhắc đến bánh canh, người ta thường nghĩ ngay đến những địa danh nổi tiếng như: bánh canh chả cá Nha Trang, bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh, bánh canh Nam Phổ Huế, bánh canh ghẹ Vũng Tàu, bánh canh bột xắt miền Tây...

Cẩn trọng khi quản lý thông tin cá nhân trên mạng xã hội
Đây không phải lần đầu tiên thông tin của người dùng Facebook bị rò rỉ và có rất nhiều thiệt hại cho người sử dụng khó có thể lường

Tông vào đầu ôtô, nam thanh niên đi xe máy tử vong tại chỗ
Nam thanh niên điều khiển xe máy do đi không đúng phần đường của mình nên đã tông vào đầu xe ôtô chạy hướng ngược chiều trên Quốc Lộ 6B, tử vong tại chỗ.

“Thiên nga nước Úc” Nicole Kidman tự hào khen… chồng!
Nữ diễn viên xinh đẹp Nicole Kidman thừa nhận chồng là chỗ dựa lớn cho mình và trân trọng những gì anh làm cho cô.

Nhân chứng bàng hoàng kể về vụ nổ ở Linh Đàm khiến nhiều người bị thương
Theo chị Minh Anh - cư dân tòa HH1C khu chung cư Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), khoảng 9h sáng 7.9, chị và nhiều người dân sống tại khu chung cư HH Linh Đàm bàng hoàng khi nghe thấy tiếng nổ rất lớn tại chung cư.

Bộ Tư lệnh Hóa học lấy mẫu phân tích mức độ ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông
Lực lượng của Viện Hóa học Môi trường quân sự (Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) đang lấy mẫu đất, nước, tro xỉ từ đám cháy ở Công ty Rạng Đông về phân tích để xây dựng phương án xử lý vật tư, hoá chất và tiêu tẩy sau vụ cháy.

Chui gầm xe đầu kéo lấy kích, vợ chủ garage bị xe lùi cán qua người tử vong
Sau khi sửa xong xe, chị H., vợ một chủ garage sửa chữa xe ô tô ở Hà Tĩnh, chui vào gầm xe để lấy kích thì bị xe đầu kéo lùi cán qua người, tử vong tại chỗ.

Trâu chọi chưa vào sới, sân Đồ Sơn đã thất thủ
Mặc dù đến 8 giờ sáng nay 7-9, tiếng trống khai hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2019 mới mới vang lên, tuy nhiên Ban tổ chức đã phải đóng cửa sân từ sớm vì quá tải, khiến hàng ngàn du khách thập phương phải ngậm ngùi ở ngoài xem truyền trực tiếp qua màn hình.

Phim Việt "đổ bộ" LHP Busan lần thứ 24
Phim Bí mật của gió sẽ công chiếu lần đầu tại LHP Busan lần thứ 24. Bốn phim điện ảnh khác: Ròm, Thưa mẹ con đi, Bắc kim thang, Anh trai yêu quái cũng tranh giải tại LHP này.

Họa sĩ người Mường với góc bếp "thôi miên" người xem
Các tác phẩm vừa ra lò của họa sĩ dân tộc Mường Bùi Văn Tuất với những góc bếp đầy sắc màu, độc đáo gây ấn tượng mạnh cho người xem

"Về nhà đi con" sẽ tái xuất trên sóng VTV3
Sau gần 1 tháng kết thúc, "Về nhà đi con" sẽ chính thức quay trở lại với khán giả truyền hình vào lúc 9h ngày 13.9 trên sóng VTV3.

8 người chết và mất tích, hàng trăm trường học hoãn khai giảng
Ngày 5.9, mưa lũ vẫn tiếp tục hoành hành tại các địa phương từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Mặc dù đã lên kế hoạch từ trước, nhưng có hàng trăm trường học phải hoãn lễ khai giảng vì điều kiện thời tiết.

Chúng tôi thay đổi nhưng chưa bao giờ là đủ với những thách thức mới
Truyền hình đang phải đối mặt với sức ép cạnh tranh gay gắt từ mạng xã hội, từ những hình thức công nghệ truyền thông mới, từ nhu cầu ngày càng cao của độc giả... Trong bối cảnh ấy, người làm truyền hình phải giải quyết những vấn đề hôm nay và tầm nhìn tương lai như thế nào?

Phạm Hương đăng ảnh tình cảm bên bạn trai ở Mỹ
Phạm Hương vừa đăng ảnh chụp cùng bạn trai. Cô cũng nhắn nhủ lời cảm ơn đầy ý nghĩa tới người yêu.

Phim đề tài đồng tính khó ăn khách
Nhiều người trong giới cho rằng các phim đề tài đồng tính kén người xem bởi không phải ai cũng thích câu chuyện mô tả thế giới riêng biệt, không có mình trong đó

Tiếp sức học sinh vùng sâu, vùng xa đến trường
Nhằm tiếp sức học sinh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, sáng 5-9, Công đoàn (CĐ) và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV đã trao tặng phương tiện đến trường cho học sinh Trường Tiểu học - THCS Kpă Klơn, ở xã IaKdăm, huyện Iapa, tỉnh Gia Lai.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn