Slogan Tài chính & Đời sống
Tận dụng cơ hội, tạo nền cho phát triển bền vững hơn
17/03/2021 12:40
Trả lời phỏng vấn của Thời báo Ngân hàng, ông Lê Duy Bình - Giám đốc điều hành Economica Vietnam cho rằng triển vọng tăng trưởng GDP quý I khả quan hơn và cả năm có thể đạt mục tiêu Chính phủ đưa ra nhưng song hành với đó còn nhiều thách thức.
Tận dụng cơ hội, tạo nền cho phát triển bền vững hơn
Ông Lê Duy Bình

Ông dự báo tăng trưởng quý I này như thế nào, đặc biệt sau việc xảy ra làn sóng Covid-19 thứ ba khiến nhiều quan ngại xuất hiện?

Hiện dịch đã được khống chế, các hoạt động sản xuất kinh doanh đã được khôi phục nên tôi nghĩ tình hình sẽ khả quan hơn, không còn quá lo ngại như thời điểm cận Tết vừa qua. Tháng Tết (tháng 2) bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó vừa vì số ngày sản xuất trong tháng ít hơn; vừa do dịch bệnh bùng phát đã ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng và đến nhiều lĩnh vực như lễ hội, vui chơi giải trí, du lịch trong và sau Tết… Tháng 3 này, dịch bệnh được khống chế nên kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện lên nhiều, tăng trưởng GDP quý I có thể sẽ khả quan hơn so với dự kiến trước đây mà Bộ Kế hoạch - Đầu tư đưa ra khi làn sóng dịch lần 3 bùng phát.

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào tăng trưởng là sức cầu. Ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này từ thực tế gần 3 tháng qua?

Cầu gồm hai phần: Cầu từ bên ngoài và cầu nội địa. Về cầu bên ngoài đối với hàng hóa của Việt Nam thì số liệu 2 tháng đầu năm đã cho thấy sự phục hồi và dự báo sẽ tiếp tục tăng tốt. Nhất là khi vắc-xin đang được triển khai mạnh mẽ tại các nước thị trường lớn và một số dự báo gần đây đều nâng mạnh tăng trưởng của các nền kinh tế lớn như Mỹ, EU. Nếu diễn biến tích cực như vậy thì chắc chắn cầu với hàng hóa Việt Nam sẽ tăng tốt, qua đó thúc đẩy sản xuất.

Trong nước, các số liệu cũng cho thấy sức cầu nội địa đã tăng trong 2 tháng đầu năm, và dự báo tiếp tục cải thiện trong tháng 3 này cũng như những tháng tiếp theo nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt. Như vậy cả về mặt số liệu thống kê và dự báo đều cho thấy sự phục hồi của sức cầu. Với xu thế hiện nay thì tổng cầu chắc chắn vẫn sẽ tăng, nhưng tốc độ tăng thế nào và mức độ tăng có bền vững không thì vẫn cần phải theo dõi. Đặc biệt là khả năng chi tiêu và mức thu nhập khả dụng của người dân trong nước năm nay sẽ như thế nào, liệu cầu trong nước có tăng tương ứng với mức độ tăng của cầu từ bên ngoài hay không?.

Tôi cho rằng, nhiều khả năng tốc độ tăng của cầu trong nước sẽ không bằng cầu từ nước ngoài. Nên điều quan trọng trong thời gian tới là cần nâng khả năng tiêu dùng của người dân trong nước. Bởi nếu xu thế này tiếp diễn (tốc độ tăng cầu trong nước không bằng cầu từ nước ngoài), Việt Nam sẽ vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và đây là một thách thức đã được chỉ ra lâu nay. Tất nhiên, giải quyết vấn đề này cần thời gian chứ không thể nhanh chóng trong 1-2 năm là làm được, như Trung Quốc đã đặt ra vấn đề này từ nhiều năm nay mà đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Còn động lực đầu tư công sẽ như thế nào trong năm nay theo ông?

Chắc chắn năm nay sẽ nỗ lực giải ngân đầu tư công. Nhưng một nền kinh tế nếu phụ thuộc quá nhiều vào đầu tư công cũng không tốt và quan trọng hơn là cần làm sao tạo ra hiệu ứng đòn bẩy để thu hút được đầu tư tư nhân. Đầu tư công chỉ nên được sử dụng lượng lớn vào một thời điểm nào đó để bù đắp cho thiếu hụt của đầu tư tư nhân trong bối cảnh tác động của dịch bệnh. Còn nếu dựa vào đầu tư công quá nhiều dẫn đến những hiệu ứng tiêu cực có thể xảy ra, như hiện tượng chèn lấn đầu tư tư nhân.

Quan trọng nhất là cần xây dựng một cấu trúc và tỷ lệ đầu tư công phù hợp trong tổng đầu tư chung và sử dụng hiệu quả hơn, tạo ra những hiệu ứng tốt hơn về thu hút đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài cho những lĩnh vực thiết yếu cho nền kinh tế. Tư duy theo cách đó, đầu tư công sẽ hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển trong năm nay cũng như trong trung và dài hạn. Riêng với các dự án đầu tư công lớn mang tính trọng điểm đã khởi công cuối năm 2020 và dự kiến thực hiện trong năm nay thì điều tôi kỳ vọng nhất là những dự án đó sẽ được thực hiện theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Sản xuất đang phục hồi tích cực sau khi dịch bệnh được khống chế
Sản xuất đang phục hồi tích cực sau khi dịch bệnh được khống chế

Bên cạnh các thách thức trên, còn yếu tố nào khác có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế trong năm nay cũng như trung hạn?

Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 vẫn luôn trực chờ hay vấn đề vắc-xin phòng dịch. Cùng với hàng loạt giải pháp đã tiến hành, vắc-xin là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho quá trình kiểm soát và khống chế dịch bệnh Covid-19 một cách bền vững hơn. Nếu chậm triển khai vắc-xin thì sẽ phần nào ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi kinh tế trong năm nay và cả trong trung hạn.

Ngoài dịch bệnh còn những thách thức khác nữa, trong đó có những nguy cơ mà chúng tôi gọi là “rủi ro vuột mất cơ hội”. Ví dụ, Covid là thời điểm rất tốt để thúc đẩy kinh tế số mạnh mẽ mà nếu không tận dụng được thì sẽ qua đi. Hay đây cũng là thời điểm, cơ hội rất tốt để chúng ta để đẩy mạnh tham gia và xác định vị thế trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Không nên quá hào hứng hay cho rằng Việt Nam đã ở nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu khi liên tiếp có những thông tin về việc các DN đa quốc gia chuyển đến để sản xuất các sản phẩm có giá trị rất cao như các dòng điện thoại cao cấp… Bởi đơn giản là những tin tức như vậy dù là rất tích cực nhưng không nói được rằng, Việt Nam đã ở vị trí tốt hơn trong chuỗi giá trị khi chúng ta vẫn chỉ ở khâu lắp ráp, làm bao bì… Vì vậy, cần xác định trong chuỗi đó, vị trí của Việt Nam đang ở đâu, Nhà nước và các DN nội cần làm gì để tham gia và có chỗ đứng vững chắc trong các chuỗi đó… Tôi cho rằng, những thách thức như vậy có thể không tác động quá lớn hay ngay lập tức với nền kinh tế trong năm nay nhưng trong trung và dài hạn chắc chắn là thách thức lớn phải vượt qua để giúp nâng cao sức cạnh tranh, vượt qua được nhóm nước có thu nhập trung bình.

Nhìn về triển vọng năm nay, ông có tin tưởng mục tiêu tăng trưởng 6,5% sẽ đạt được?

Mục tiêu 6,5% là khó khăn nhưng không phải không thể đạt được, dù còn nhiều thách thức. Chúng ta đã kiểm soát được làn sóng dịch Covid lần 3 nên những quan ngại về tác động dịch bệnh đã giảm đi. Hơn nữa, với sức cầu như hiện tại, cùng với đó là kinh tế vĩ mô được duy trì tương đối ổn định, kiểm soát được lạm phát đang có dấu hiện gia tăng thì việc đạt được tăng trưởng như mục tiêu đặt ra là có khả năng.

Nhưng tôi cho rằng, quan trọng hơn là cần làm sao đặt được nền móng cho sự phát triển bền vững hơn trong những năm tới. Chính vì thế không nên đơn thuần chỉ nhìn vào tăng trưởng quý này bao nhiêu, quý sau bao nhiêu mà cần tìm ra và giải quyết thực chất các thách thức, vấn đề còn tồn tại. Điều này sẽ quan trọng hơn cho tăng trưởng và phát triển trong dài hạn.

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Lê thực hiện
Hoa Kỳ kết luận chống bán phá giá sợi dún polyester Việt Nam
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ra thông báo kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester (PTY) của Việt Nam.

Standard Chartered: Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021
Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7% trong năm 2021 và 7,3% năm 2022.

Nhiều “rào cản” kìm hãm sự tăng trưởng xuất khẩu ngành gỗ dán
Được đánh giá là nhiều dư địa để tăng trưởng xuất khẩu, tuy nhiên, rủi ro trong chuỗi cung ngành gỗ dán và tình trạng “chảy máu” nguồn nguyên liệu ván bóc sang thị trường Trung Quốc đang là rào cản lớn tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành hàng này.

Ngành hàng không điêu đứng trước làn sóng dịch Covid-19 thứ 4
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến các hãng hàng không “đứng ngồi không yên”. Nhiều hãng hàng không đã phải tính toán cắt giảm bớt tần suất các chuyến bay và thu hẹp đường bay. Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) dự báo, mức lỗ của các hãng hàng không năm 2021 ước tính sẽ lên tới 95 tỷ USD.


Kinh tế Việt Nam kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P) kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Sớm đưa Hiệp định UKVFTA có hiệu lực chính thức
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) được áp dụng tạm thời từ ngày 1/1/2021 nhằm đảm bảo thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không bị gián đoạn. Để hiệp định sớm có hiệu lực chính thức trong thời gian tới, hiện, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về việc phê duyệt Hiệp định và sẽ hoàn tất thủ tục thông báo ngay trong tháng 3.

Thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư giữa Việt Nam với phía Bắc Ấn Độ
Triển khai các hoạt động kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM) khu vực phía Bắc vừa tổ chức “Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Ấn Độ” tại Chandigarh - Thủ phủ của bang Punjab và Haryana.

Chủ tịch tỉnh Lào Cai đích thân làm Tổ trưởng hỗ trợ doanh nghiệp
Việc làm này thể hiện sự cầu thị của Lào Cai trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển vào địa bàn.

Bình Dương thu hút gần 400 triệu USD vốn FDI trong 2 tháng đầu năm
Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 nhưng trong 2 tháng đầu năm 2021, Bình Dương đã thu hút được gần 400 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tiếp tục duy trì trong nhóm đứng đầu cả nước.


Miễn thuế hàng hóa xuất, nhập khẩu theo điều ước quốc tế
Chính phủ ban hành Nghị định 18/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Doanh nghiệp đang “chạy đua” với tốc độ tăng trưởng của dữ liệu
Trong hai năm tới, dữ liệu doanh nghiệp dự kiến sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 42,2%. Theo đó, nhu cầu ổ cứng vẫn tiếp tục tăng cao và cuộc đua của các ông lớn về lưu trữ tại Việt Nam sẽ ngày càng gay gắt.

Hải quan Quảng Ninh triển khai giải pháp đo thời gian thông quan
Nhằm mục tiêu giảm thời gian thông quan xuống dưới 10 giờ đối với hàng nhập khẩu và dưới 3 giờ đối với hàng xuất khẩu, Cục Hải quan Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch đo thời gian thông quan, giải phóng hàng năm 2021. Kết quả đo sẽ được dùng làm căn cứ phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thực hiện cải cách, hiện đại hóa và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Thủ tướng: Nhà nước đầu tư cao tốc không vì mục đích lợi nhuận
Chiều 15/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ thảo luận về Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư.

Việc tiết giảm công suất các nhà máy năng lượng tái tạo là tình huống bắt buộc
Liên quan đến vấn đề phải cắt giảm công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo, mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản 1226/BCT-ĐTĐL ngày 9/3/2021 gửi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Văn phòng Chính phủ.


Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam
Sau khi sụt giảm 10% giá trị nhập khẩu thuỷ sản từ Việt Nam trong tháng 1, tháng 2, thị trường Trung Quốc đã quay lại nhập khẩu mạnh, tăng 114%.

Tỏi tươi được giá, nông dân Sơn La phấn khởi
Thu mua tại vườn từ 40.000 đ/kg tỏi tươi, sản phẩm không đủ để bán khiến người nông dân vùng trồng tỏi xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La phấn khởi mở rộng diện tích.

Sản lượng ống thép Hòa Phát tăng 11% so với cùng kỳ
Tháng 2/2020, sản lượng bán hàng Ống thép Hòa Phát đạt 53.200 tấn, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 2 tháng đầu năm, Hòa Phát cung ứng ra thị trường hơn 93.200 tấn ống thép, tăng 8,6% và vững vàng ở vị trí số 1 Việt Nam về thị phần ống thép.

Xuất khẩu giày dép: Tăng nhưng chưa hết lo
Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm giày dép 2 tháng đầu năm 2021 tăng so với cùng kỳ nhưng đây vẫn chưa phải là dấu hiệu khởi sắc khi đơn hàng của doanh nghiệp vẫn rất khó khăn.

Vinamilk đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước
Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước.

Doanh nghiệp giữa vòng xoáy Covid: Trụ lại và vượt lên từ đại dịch
Vẫn còn dư địa để cải thiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ đang có. Cần có những chính sách lâu dài hơn…; các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có khả năng vượt lên sau dịch Covid-19 cần được tạo thuận lợi hơn.

Sơn Hà là nhà đầu tư KCN 162ha tại Vĩnh Phúc
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà (HoSE: SHI) được chọn làm nhà đầu tư dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Tam Dương I - khu vực 2 tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bình Định “trải thảm” đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Tính đến nay, Hàn Quốc đã có 4 dự án đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào tỉnh Bình Định với tổng vốn đầu tư 97,71 triệu USD.

Nâng "chất" cho thống kê kinh tế
Theo Quyết định của Thủ tướng về tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2021 (Quyết định số 307/QÐ-TTg ngày 27-02-2020), từ ngày 1-3-2021, Tổng cục Thống kê triển khai tổ chức điều tra thu thập thông tin có quy mô lớn và độ phức tạp nhất của ngành.

Doanh nghiệp Việt Nam đang có "bệ phóng" để vươn ra thế giới
Trong bối cảnh COVID-19 vẫn còn phức tạp, các FTA và sự hỗ trợ, đồng hành từ Chính phủ được đánh giá là bệ phóng cho kinh tế Việt Nam phục hồi, giúp doanh nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn.

Điểm khác biệt về cơ chế tự chứng nhận xuất xứ của các FTA thế hệ mới
Việc doanh nghiệp áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa có rất nhiều ưu điểm và mang lại nhiều lợi ích,

Đà Nẵng: Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào tăng trưởng thương mại
Dù kim ngạch xuất nhập khẩu TP. Đà Nẵng có những bước tăng trưởng tích cực trong 5 năm 2016 – 2020, tuy nhiên, so với tiềm năng và sự phát triển của thành phố thì vẫn còn ở mức trung bình, các doanh nghiệp xuất khẩu chưa có sự bứt phá, hàm lượng giá trị gia tăng trên sản phẩm còn thấp.

Xuất khẩu thủy sản sang Đài Loan bứt tốc trong bối cảnh COVID-19
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Đài Loan (TQ) tăng mạnh từ những tháng đầu năm: Tăng gần 66% về lượng và tăng 62,3% về kim ngạch.

Cá mú toàn thân vàng óng được trả giá 200 triệu đồng
Con cá mú rất đặc biệt khi toàn thân có màu vàng óng, đã có người trả 200 triệu đồng nhưng chủ nhân không bán.

Chuyển hướng 'thuận thiên' đúng hướng, hiệu quả
Báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết theo nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết, Bộ NN&PTNT ưu tiên tập trung tổ chức triển khai 4 lĩnh vực then chốt.

Kinh tế 2 tháng đầu năm đang trên đà phục hồi
Kinh tế phục hồi 2 tháng đầu năm đang tạo ra năng lực cạnh tranh riêng cũng như tạo đà cho tăng trưởng cao cho Việt Nam trong năm nay.

Các đối tác quốc tế cam kết hỗ trợ phát triển bền vững ĐBSCL
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự hợp tác của các đối tác, tổ chức, nhà tài trợ quốc tế là rất quan trọng.

Doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm tới các cơ hội đầu tư tại Việt Nam
Các doanh nghiệp Bắc Ấn Độ quan tâm hợp tác với Việt Nam về nông nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, dược phẩm, dệt may và phụ tùng ô tô…

Ngoại giao kinh tế góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành điểm đầu tư đáng tin cậy
Công tác ngoại giao kinh tế Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020 đã góp phần xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành thành phố phát triển năng động, là điểm đến đầu tư tin cậy của nhiều nhà đầu tư FDI, thành phố của các sự kiện quốc tế mang sức lan tỏa lớn.

Ủy ban châu Âu điều tra rà soát gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ thép nhập khẩu
Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, ngày 2/3/2021, Ủy ban Châu Âu (EC) đã có thông báo khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ để gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép nhập khẩu.

Bình Phước đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư Nhật Bản
Lãnh đạo tỉnh Bình Phước đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư và mong muốn các tập đoàn lớn, cũng như cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn nữa vào tỉnh Bình Phước.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn