Slogan Tài chính & Đời sống
Bài học bước hụt trong quản lý Grab, Uber đang lặp lại?
26/03/2021 12:00
Bài học thực tế đã có, công tác quản lý phải lường trước không phải đợi đến khi xảy ra rồi mới chạy theo
Bài học bước hụt trong quản lý Grab, Uber đang lặp lại?
Cần quản lý chặt chẽ các nền tảng truyền hình số. Ảnh minh họa

Kinh tế số, làn sóng không thể đảo ngược

TS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị cho biết, kỹ thuật số, thương mại điện tử từ lâu đã rất phát triển, tuy nhiên do quy mô nhỏ và bản thân các hoạt động thương mại điện tử, kỹ thuật số, kinh tế số cũng trở thành những nhân tố cứu cánh cho nền kinh tế nhiều nước thời kỳ khủng hoảng, vì thế các cơ chế quản lý loại hình kinh tế này chưa được quan tâm đúng mức.

Tuy nhiên, những năm gần đây, thế giới đang chứng kiến những chuyển biến nhanh như vũ bão của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, trong đó có làn sóng số hóa của lĩnh vực sản xuất. Kinh tế số đã trở thành xu hướng tất yếu, thậm chí kinh tế số, nền tảng số đã trở thành yếu tố tác động trực tiếp, làm thay đổi cả cấu trúc của nền kinh tế nhiều nước.

Ông Sơn lấy ví dụ, trước đây muốn kinh doanh phải có cửa hàng, mặt bằng mới kinh doanh, làm thương mại được, còn bây giờ không cần cửa hàng, mặt bằng thì các hoạt động thương mại điện tử vẫn diễn ra mạnh mẽ.

Riêng ở lĩnh vực văn hóa kinh tế sáng tạo nhiều nền tảng truyền hình trả tiền nước ngoài cũng đang làm mưa, làm gió trên thị trường nhiều nước. Tại Việt Nam, Google, Facebook, Netflix… có hoạt động phát sóng và thu tiền với doanh thu lên tới cả nghìn tỷ đồng/năm nhưng cơ quan chức năng mới kiểm tra và yêu cầu truy thu với số tiền thuế lên tới...hàng chục tỷ đồng.

Đáng nói, vấn đề quản lý, thu thuế đối với các loại hình kinh tế số, nền tảng truyền hình số còn đang gặp nhiều khó khăn.

"Ngay từ đầu vấn đề quản lý các nền tảng kỹ thuật số, truyền hình số còn chưa được quan tâm. Chỉ đến khi các loại hình này phát triển quá mạnh mẽ lúc đó người ta mới nghĩ tới việc phải có cơ chế quản lý nó, kiểm soát nó. Đến lúc đó, các vấn đề phát triển công nghệ để kiểm soát, thu thuế mới được đặt ra. Bên cạnh đó, các khuôn khổ pháp lý dần được hình thành, các quy định pháp luật mới được thông qua", ông Sơn nói.

Quản lý còn... chậm?

Tuy nhiên, theo quan sát của ông Bùi Ngọc Sơn, vấn đề thay đổi quản lý ở Việt Nam còn rất chậm, trong khi các nước gần như đã nắm được thế chủ động thì chúng ta vẫn đang loay hoay chưa ra được một đạo luật cụ thể.

"Các kênh dịch vụ truyền hình trả tiền đang hoạt động dưới chế tài của Nghị định 06/2016/NĐ-CP quy định về việc quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong đó, yêu cầu việc cung cấp dịch vụ phải có giấy phép, đối tượng cung cấp dịch vụ là doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, Nghị định 06 chưa quy định đối với doanh nghiệp OTT (dịch vụ truyền hình có trả tiền dựa trên các nền tảng internet) xuyên biên giới.

Vì thế, mới đây vẫn còn những kiến nghị sửa đổi Nghị định 06/2016/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình trên nền tảng tôn trọng thực thi luật pháp Việt Nam, tôn trọng, bình đẳng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước cạnh tranh, phát triển. Như vậy là chậm, là chạy theo giải quyết khi sự đã rồi. Dù vậy, vẫn cần phải nhanh chóng xây dựng một hành lang pháp lý chặt chẽ, phù hợp để quản lý kịp thời loại hình kinh tế này", ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, yêu cầu sớm đưa ra các cơ chế quản lý, kiểm soát loại hình kinh tế số, nền tảng văn hóa số không chỉ nhằm kiểm soát nội dung tốt hơn, mà còn tránh gây ra những tranh cãi, thất thu cho ngân sách.

Lấy ví dụ từ việc quản lý Grab, Uber... các loại hình taxi công nghệ cũng do quá chậm trễ trong việc đưa ra một cơ chế quản lý phù hợp, dẫn tới những chèn ép, gây khó khăn kéo dài đã giết chết loại hình taxi truyền thống.

Hay việc quản lý các hoạt động thương mại điện tử cũng vậy. Chỉ cần thông qua một phần mềm bán hàng điện tử xuyên biên giới là hàng hóa được bán khắp nơi trên cả nước Việt Nam, người mua trả tiền, hàng hóa được chuyển tới tận tay người tiêu dùng, nhưng gần như không chịu kiểm soát về chất lượng, nguồn gốc hàng hóa. Trong khi các doanh nghiệp trong nước để sản xuất ra một sản phẩm phải có giấy phép, phải đóng thuế rất nhiều thủ tục nhiêu khê, phức tạp mà hàng hóa vẫn không thể bán được. Như vậy rõ ràng đang có vấn đề rất lớn trong công tác quản lý, không chỉ vì khó kiểm soát được các hoạt động kinh doanh, kiểm soát chất lượng, nguồn gốc hàng hóa mà còn khiến doanh nghiệp trong nước bị chèn ép, không thể cạnh tranh, phát triển được.

"Những vấn đề này lẽ ra công tác quản lý phải lường trước và phải có nghiên cứu, xây dựng được các nền tảng để kiểm soát, quản lý kịp thời. Để đến bây giờ mới chạy theo là quá chậm, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước, gây tổn hại cho các hoạt động kinh doanh số nói chung", ông Sơn thẳng thắn.

Cần dựng hàng rào pháp luật, kiểm soát chặt chẽ

Nhìn từ bài học thực tế nói trên, ông Sơn cho rằng, trong xu hướng toàn cầu hóa, kinh tế số ngày càng phát triển mạnh, nếu không nhanh chóng đưa ra cơ chế quản lý, kiểm soát chặt chẽ loại hình kinh tế mới này thì không những thiệt về mặt kinh tế mà còn mang tới những mối đe dọa về mặt chính trị, ngoại giao.

Lấy ví dụ với nhiều nội dung không đúng sự thật, sai chủ quyền, những bộ phim có nội dung không phù hợp, kích động, khiêu dâm vẫn được chiếu trên nền tảng truyền hình trả tiền của Netflix gây bức xúc thời gian qua nhưng chúng ta cũng chưa có được cơ chế xử lý triệt để. Trên thực tế, nhiều quốc gia cũng lo ngại về vấn đề an ninh khi họ không thể kiểm soát được dịch vụ OTT từ những nhà cung cấp của nước ngoài đang cung cấp dịch vụ thoại và SMS miễn phí trên chính quốc gia của họ. Ngay sau đó, nhiều quốc gia đã đưa ra được cơ chế quản lý phù hợp, buộc các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình số phải tuân thủ khi thực hiện phát sóng, thu tiền trên lãnh thổ quốc gia họ.

Ông Sơn nói rõ, có hai việc rất rõ ràng các quốc gia khác đã thực hiện được thì không có lý do gì Việt Nam lại không thực hiện được.

Lý do thứ nhất là thu thuế. Ông Sơn khẳng định, bất kỳ một loại hình dịch vụ kinh doanh nào có hoạt động kinh doanh, thu tiền trên lãnh thổ Việt Nam đều phải thực hiện nghĩa vụ và phải đóng thuế cho Việt Nam.

Thứ hai, các nền tảng truyền hình trả tiền nước ngoài có hoạt động kinh doanh, thu tiền tại Việt Nam cũng phải chịu sự quản lý, kiểm soát của pháp luật Việt Nam.

Ông Sơn cho rằng, việc này không hề khó. Thế giới nhiều nước đã làm được. Ví dụ việc chính phủ Úc đã thành công trong việc tạo lập sân chơi công bằng, bình đẳng giữa các ông lớn công nghệ và ngành công nghiệp báo chí truyền thống. Hay như chính phủ Tây Ban Nha cũng đang chuẩn bị một dự luật theo đó áp dụng mức thuế 5% lên các nền tảng giải trí trực tuyến như Netflix và sử dụng số tiền này để phát triển điện ảnh trong nước.

Chính phủ Canada cũng công bố dự thảo chính sách quản lý nội dung các dịch vụ truyền phát trực tiếp.

Tại Philippines, hồi tháng 5, nghị sĩ Joey Salceda đề xuất dự luật đánh thuế vào Netflix và nhiều công ty công nghệ nước ngoài. Theo đó, biện pháp này có thể mang về cho Philippines gần 573 triệu USD hằng năm, giúp nước này hồi phục sau tác động của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, Indonesia đã đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% lên Netflix cùng các công ty công nghệ như Amazon, Google hay Spotify hồi tháng 7.

"Về lâu dài, cần phải có đội ngũ nghiên cứu chi tiết về công nghệ số, kỹ thuật số để xây dựng các biện pháp quản lý phù hợp lâu dài. Đây là trách nhiệm của Bộ Công thương và các cơ quan thuế phải phối hợp với các đơn vị phụ trách lĩnh vực kỹ thuật số phải làm", ông Sơn nói.

Thái Bình
Kinh tế số: Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp và nền kinh tế
Không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp (DN), kinh tế số còn mở ra những cơ hội cho DN trong bối cảnh môi trường kinh doanh có nhiều thay đổi. Đó là những thông tin được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế số và Thương mại điện tử, do Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 15/4.

Ngành điện Thừa Thiên Huế: 5 giải pháp trong lộ trình chuyển đổi số
Thực hiện chủ đề “Chuyển đổi số” trong năm 2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thời gian qua Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế tổ chức làm việc với từng phòng, ban trong Công ty để hiểu rõ bản chất về chuyển đổi số, nhận thức được tầm quan trọng việc thay đổi tư duy trong công việc, cũng như những thách thức, giải pháp thực hiện chuyển đổi số trong thời gian tới.

Microsoft ra mắt Surface Laptop 4 mới nhanh hơn, thoại video tốt hơn
Microsoft vừa công bố dòng sản phẩm Surface Laptop 4 chạy Windows 10 mới nhất. Đây là lần đầu tiên công ty mang đến cho người dùng các lựa chọn CPU AMD và Intel trên mọi kích cỡ.

Vũ khí mạng - Vũ khí nguy hiểm khôn lường
Mặt yếu của kỹ thuật số là nguy cơ bị tấn công bởi vũ khí mạng - một vấn đề đang được các chuyên gia nhiều lĩnh vực cùng các phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.


Khai mạc ngày hội Công nghệ thông tin ngành giáo dục Thủ đô lần thứ 5
Tại ngày hội năm nay, có hơn 70 gian trưng bày với gần 2.700 các sản phẩm, giải pháp công nghệ đã được ứng dụng trong các trường học.

Tin xem nhiều nhất
Chính thức vận hành hệ thống “mắt thần” giám sát giao thông quốc lộ 51
Ngày 12.4, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức vận hành hệ thống "mắt thần", giám sát tự động bằng camera thông minh tại 19 điểm trên tuyến Quốc lộ 51.

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý vận hành lưới điện
Trong những năm qua, Công ty Truyền tải điện 3 đã ứng dụng bản đồ địa lý (GIS) trong quản lý vận hành lưới điện đang mang lại hiệu quả tích cực. Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3).

Thừa Thiên Huế phấn đấu 55% dân số mua sắm trực tuyến
Với mục tiêu, giai đoạn 2021-2025 tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử (TMĐT), 70% các giao dịch mua hàng trên website/ứng dụng TMĐT có hóa đơn điện tử, 50% số xã và các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh có thương nhân thực hiện hoạt động bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trực tuyến…

Tin đã đăng
Nhân viên IT ngồi tù vì xóa nhiều tài khoản Office 365
Vì muốn trả thù công ty cũ, một cựu nhân viên IT đã cố ý xóa 1.200 tài khoản Microsoft Office 365 và phải ngồi tù.

100% dịch vụ điện sẽ được cung cấp trực tuyến mức độ 4
Kế hoạch tổng thể chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đến hết năm 2022 đặt mục tiêu cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến mức độ 4 và số khách hàng tham gia giao dịch trực tuyến mức độ 4 đạt tỷ lệ 90%.

Viettel nhận 3 giải thưởng thuộc lĩnh vực viễn thông và điện toán đám mây
Trong nhiều năm qua, Viettel luôn tiên phong trong việc áp dụng công nghệ 4.0 vào hệ thống vận hành, khai thác nhằm cung cấp các dịch vụ viễn thông tốt nhất; nâng cao hạ tầng và nền tảng điện toán đám mây mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng trên các dịch vụ ứng dụng.

5G sẽ đóng góp 7,34% vào tăng trưởng GDP Việt Nam
Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, tỷ lệ đóng góp của mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) vào tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo sẽ đạt 7,34% vào năm 2025.


Ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc: Minh bạch thông tin, chống gian lận thương mại
Truy xuất nguồn gốc thông qua việc áp dụng các công nghệ tiên tiến sẽ giúp minh bạch thông tin về sản phẩm hàng hóa, thuận lợi cho công tác quản lý, đồng thời chống gian lận thương mại, truy cập thông tin nhanh chóng và chính xác.

Apple thắt chặt các quy tắc bảo mật, quyết chống thông tin rò rỉ về iPhone mới
Các quy định mới dành cho các nhà sản xuất hợp tác với Apple được cho là sẽ giúp hạn chế phần nào thông tin rò rỉ liên quan đến các mẫu iPhone trong tương lai.

Ngành cơ khí chế tạo: Từng bước làm chủ công nghệ
Thông qua kết quả khoa học và công nghệ (KH&CN), một số viện nghiên cứu, tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp công nghiệp cơ khí chế tạo bước đầu khẳng định vị thế ở thị trường trong nước và thế giới.

Bphone xuất khẩu châu Âu: Bỏ thị trường Việt Nam?
Theo chuyên gia, bao giờ doanh nghiệp cũng phải chinh phục thị trường trong nước và đó là niềm tự hào của doanh nghiệp.

Mẹo hay giúp gỡ phần mềm trên máy tính Windows
Trong quá trình sử dụng máy tính, có những lúc chúng ta cần gỡ bỏ một phần mềm, ứng dụng không cần thiết mà không biết làm cách nào. Sau đây là một số mẹo hay giúp bạn có thể thực hiện điều này.


Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến tại huyện miền núi tỉnh Quảng Trị
Nhờ những ứng dụng thanh toán điện tử, chỉ cần vài bước “chạm tay” vào điện thoại, khách hàng nhanh chóng thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ mà không cần trực tiếp đến các điểm thu.

Trang bị hệ thống điện tử hàng không Mode S
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam yêu cầu triển khai thực hiện trang bị hệ thống điện tử hàng không Mode S.

10 năm tới giữa ngân hàng truyền thống và ngân hàng số sẽ không còn khác biệt
Sự bùng nổ của cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0 (CMCN) cũng như dưới tác động của đại dịch Covid-19, trong vòng 1 năm trở lại đây việc “số hóa” trong lĩnh vực ngân hàng đã được đẩy nhanh hơn. Giới chuyên gia còn dự báo rằng, trong 10 năm tới sẽ không còn sự khác biệt giữa ngân hàng số với ngân hàng truyền thống.

Giải pháp bảo vệ dữ liệu đám mây toàn diện cho doanh nghiệp chuyển đổi số
Bất kể doanh nghiệp đang trong tiến trình chuyển đổi số nào, Dell Technologies đều có thể cung cấp giải pháp bảo vệ dữ liệu đám mây phù hợp để các đơn vị này tự tin triển khai hạ tầng và cung cấp dịch vụ tốt nhất ra bên ngoài.

Phương Trang và Ví MoMo hợp tác chuyển đổi số doanh nghiệp vận tải
Từ tháng 03/2021, Siêu ứng dụng MoMo chính thức trở thành đối tác bán vé trực tuyến của Công ty CP Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) và triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho khách hàng.

VTVcab ưu đãi khủng tại TP. Hồ Chí Minh
Chào Mừng ngày 30/4 và 01/5, mỗi khách hàng đăng ký dịch vụ Truyền hình Đỉnh và Internet tốc độ cao của VTVcab sẽ được nhận ngay quà tặng bảo hiểm trị giá 200 triệu đồng và nhiều quà tặng hấp dẫn khác. Chương trình áp dụng tại TP. Hồ Chí Minh từ 23/3 - 30/4/2021

Thanh niên phải xung phong đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia
Báo Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2021) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Kinh doanh thua lỗ, LG có thể ngừng kinh doanh smartphone
Tại CES 2021 mới đây, LG Rollable xuất hiện độc đáo khiến người dùng tin rằng LG sẽ trở lại đường đua smartphone một cách mạnh mẽ. Nhưng có vẻ việc thua lỗ đến 23 quý liên tiếp đã đưa LG đến quyết định ngừng sản xuất smartphone.

Triển khai thí điểm Mobile Money: Để không ai bị bỏ lại phía sau trong tiếp cận dịch vụ tài chính
Với gần 125 triệu thuê bao di động, khoảng 30% người trưởng thành chưa có tài khoản ngân hàng, cơ hội cho việc phát triển dịch vụ Mobile Money (dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ) tại Việt Nam là rất lớn.  ....

Cơ hội nào đưa hàng Việt vào Singapore qua sàn thương mại điện tử?
Tuy là một đất nước nhỏ, nhưng mức tiêu dùng qua thương mại điện tử (TMĐT) của Singapore gần tương đương với thị trường xấp xỉ 100 triệu dân của Việt Nam. Đặc biệt, có đến 73% người tiêu dùng qua mạng Singapore từng thực hiện giao dịch xuyên biên giới. Đây chính là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt có thể thâm nhập vào thị trường Singapore thông qua TMĐT.

Thủ tục đổi căn cước công dân mẫu cũ sang căn cước công dân gắn chip
Thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, CMND 12 số, thẻ căn cước công dân (CCCD) mã vạch (mẫu cũ) sang thẻ CCCD gắn chip được thực hiện theo quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA).

iMac Pro chính thức ngừng sản xuất, không còn hàng để mua
iMac Pro chính thức ngừng sản xuất, bị xóa khỏi trang web của Apple và không còn hàng để mua.

Ngành công nghệ thông tin: Sứ mệnh thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia
Với tốc độ phát triển cao và có đóng góp quan trọng vào sự phát triển, hiện đại hóa của các ngành kinh tế trong thời gian qua, ngành công nghệ thông tin đang được trao sứ mệnh tiên phong đổi mới để nắm bắt cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, biến Việt Nam thành quốc gia số…

Hà Nội tăng tốc hỗ trợ người dân cài đặt bảo hiểm số VssID
Bảo hiểm số VssID được coi là đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính ngành bảo hiểm xã hội. Để hướng tới mục tiêu 100% người dân cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID, Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội đang tăng tốc chuẩn bị tốt nhất các khâu về công nghệ, các thông tin để hướng dẫn hỗ trợ cài đặt VssID đối với đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động.

David Warren: Người được Google Doodle tôn vinh hôm nay là ai?
David Warren, tiến sĩ, nhà phát minh ra dữ liệu chuyến bay và công nghệ ghi âm giọng nói thường gọi là “hộp đen”, được Google Doodle ngày 20.3 vinh danh.

YouTuber Việt sẽ bị khấu trừ thêm thuế từ Google
Chính sách khấu trừ thuế đối với YouTuber từ phía Google bắt đầu được áp dụng từ ngày 1.6 tới có thể dẫn tới khả năng YouTuber Việt bị tình trạng thuế chồng thuế. Nhà sáng tạo nội dung chịu thêm gánh nặng thuế có thể dẫn đến hệ lụy càng phải chạy theo các nội dung câu views, phản cảm.

Trọng trách tiên phong trong chuyển đổi số
Nhắc lại vai trò, sứ mệnh tiên phong đổi mới của ngành bưu điện 30 năm trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là thời điểm ngành CNTT lại được trao lại sứ mệnh tiên phong đổi mới để nắm bắt cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, VINASA, cộng đồng DN phần mềm, dịch vụ CNTT nhận trọng trách tiên phong thúc đẩy chuyển đổi số với tư duy mới, cách làm mới.

Ra mắt dịch vụ bảo vệ an toàn thông tin cho doanh nghiệp và tổ chức
Ngày 19/3, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức ra mắt Nền tảng quản lý an toàn thông tin - VNPT MSS. Đây là bộ dịch vụ mới nhất được VNPT xây dựng nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Chatbot tăng cường sức khỏe tinh thần cho giới trẻ tại trường học
Khi những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tiếp tục làm đảo lộn cuộc sống của thanh thiếu niên, một chatbot lần đầu tiên đã được tạo ra ở Australia để cung cấp cho các học sinh sự hỗ trợ về mặt tâm lý và nâng cao chất lượng cuộc sống, nhằm thúc đẩy phát triển sức khỏe tinh thần.

Hội Nhà văn Việt Nam ra mắt trang thông tin điện tử, thúc đẩy quảng bá văn học Việt
Ngoài những thông tin chuyên môn về hoạt động của Hội, tác phẩm mới, trang thông tin điện tử mới sẽ tập trung giới thiệu văn học trẻ, văn học thiếu nhi, biên giới, biển đảo để quảng bá văn học Việt ra thế giới.

Hướng dẫn chuyển đổi BIDV Smartbanking thế hệ mới
Nằm trong tổng thể chiến lược chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ trên toàn hệ thống, BIDV sẽ chính thức ra mắt dịch vụ SmartBanking thế hệ mới từ ngày 20.3.2021.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn