Slogan Tài chính & Đời sống
Nhà ở xã hội vẫn chờ vốn
29/06/2020 11:45
Hiện nay, nhu cầu nhà ở xã hội (NOXH) rất lớn, tuy nhiên nguồn cung còn rất hạn chế do có nhiều bất cập trong chính sách, trong đó, việc thiếu nguồn vốn mồi cũng đã cản trở sự phát triển các dự án thời gian qua.
Nhà ở xã hội vẫn chờ vốn
Một dự án nhà ở xã hội của DN tư nhân tại TPHCM. Ảnh: HUY PHAN

Ách tắc nhiều khâu

Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu NOXH của cả nước trong giai đoạn 2011-2020 khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn, Hà Nội khoảng 110.000 căn, Bình Dương 41.250 căn, Đồng Nai 36.700 căn... Mặc dù thời gian qua, vấn đề NOXH luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, nhưng đến nay, cả nước mới chỉ thực hiện được 248 dự án NOXH với hơn 5 triệu m2 sàn xây dựng, đạt 41,4% kế hoạch đã đề ra cho giai đoạn 2015-2020; tạo lập khoảng 100.000 hộ NOXH cho người có thu nhập trung bình, thấp. Riêng TPHCM đang triển khai kế hoạch xây dựng 39 dự án NOXH với tổng số 44.701 căn hộ, và đến năm 2020, có thể hoàn thành 20.000 căn.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), hiện có khá nhiều bất cập trong các chính sách liên quan đến phát triển NOXH. Cụ thể, dù đã có quy định nhưng hầu như các địa phương chưa có quy hoạch khu vực riêng để lập dự án đầu tư xây dựng NOXH để cho thuê, kể cả NOXH thuê mua, kết hợp với các dự án nhà ở thương mại giá thấp. Ngoài ra, dự án NOXH thuộc diện được miễn tiền sử dụng đất nhưng quỹ đất do DN tự tạo lập để làm dự án NOXH đã là đất ở, đã nộp tiền sử dụng đất nhưng vẫn chưa có quy định hướng dẫn việc hoàn trả lại tiền sử dụng đất cho DN.

Bên cạnh đó, Nghị định 100/2015 của Chính phủ quy định lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư là chưa hợp lý. Với quy định đóng khung mức lợi nhuận này, là nguyên nhân khiến thời gian qua, các DN không mặn mà tham gia các dự án NOXH. Vì trên thực tế, để làm dự án NOXH, DN phải chịu nhiều chi phí không tên, kể cả chi phí giải phóng mặt bằng cũng không được tính đúng, tính đủ vào tổng chi phí đầu tư, dẫn đến chủ đầu tư bị thiệt, thậm chí bị thua lỗ.

Chờ gói tín dụng của Chính phủ

Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân chính dẫn đến việc phát triển NOXH vẫn tiến triển rất chậm, gặp nhiều khó khăn là do nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng cho vay thực hiện chính sách NOXH đến nay vẫn chưa được bố trí. Thống kê từ các địa phương cũng cho thấy, hiện có 206 dự án NOXH với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích khoảng 8.435.000m2 đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công. Trong đó, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến dự án “trùm mền” do không bố trí được vốn ngân sách để thực hiện chính sách hỗ trợ NOXH, theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH.

Tuy nhiên, do các DN phải tự bỏ vốn để làm các thủ tục về quyền sử dụng đất và thực hiện xây dựng dự án mà không có sự hỗ trợ từ nguồn tín dụng ưu đãi, nên kết quả bị hạn chế rất nhiều. Mặc dù hiện các NHTM có cho vay dự án NOXH, nhưng chủ đầu tư và người mua nhà phần lớn vẫn phải vay với lãi suất thương mại, nên DN cũng như người mua nhà gặp khó khăn trong việc trả nợ, trả lãi vay. Do đó, nguồn vốn mồi từ ngân sách Nhà nước giữ vai trò rất quan trọng.

Thực tế cho thấy, trong thời gian 3 năm thực hiện cho vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng (2013-2016) của Chính phủ, cứ 1 đồng vốn từ ngân sách cấp bù lãi suất thì các NHTM sẽ huy động được thêm 33 đồng từ nguồn vốn xã hội để đầu tư nhà ở giá thấp. Vì vậy hiện nay, nếu Chính phủ dùng 2.000 tỷ đồng ngân sách để cấp bù lãi suất cho 4 NHTM Nhà nước thì nguồn tiền này được đưa vào thực tế sẽ là nguồn vốn mồi quan trọng, giúp các đơn vị huy động được khoảng 60.000 tỷ đồng từ xã hội để cho vay các dự án NOXH và người mua nhà. Với số tiền này, cộng thêm 1.000 tỷ đồng mà Nhà nước tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và con số bổ sung từ các quỹ phát triển nhà ở tại các địa phương, nguồn vốn cho vay NOXH trong các năm tới cơ bản sẽ khá dồi dào.

Để tháo gỡ khó khăn này, vừa qua Chính phủ đã xem xét phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đối với phần vốn còn lại. Đồng ý bổ sung 2.000 tỷ đồng cho NHCSXH, trong đó, dành khoảng 1.260 tỷ đồng thực hiện chính sách NOXH. Nhưng nguồn vốn này chỉ là “muối bỏ biển” so với nhu cầu quá lớn, nên trên thực tế đa số các đối tượng thụ hưởng NOXH chưa được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Vào tháng 4-2020, Chính phủ đã giao Bộ KH-ĐT bố trí 3.000 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước, trong đó phân bổ 1.000 tỷ đồng tái cấp vốn cho NHCSXH. Đặc biệt là dành 2.000 tỷ đồng cấp bù lãi suất, phân bổ cho 4 ngân hàng là Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank. Với nguồn tái cấp vốn này, 4 NHTM có thể huy động được đến khoảng 60.000 tỷ đồng hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho người mua NOXH trong năm 2020 và những năm tiếp theo...

Theo các DN bất động sản, động thái trên của Chính phủ là những bước chuyển biến rất tích cực và là tin vui đối với thị trường bất động sản nói chung và thị trường NOXH nói riêng. Bởi nhiều năm qua, thiếu vốn cấp bù từ ngân sách vẫn là nút thắt quan trọng khiến các dự án NOXH không triển khai. Việc Chính phủ yêu cầu cho các dự án NOXH đang thực hiện dang dở được tiếp tục vay mới với lãi suất ưu đãi, sẽ là cú hích quan trọng để hàng trăm dự án NOXH có thể quay trở lại thị trường.

Lãi suất cho vay NOXH theo Nghị định 100/2015 của Chính phủ mà NHCSXH đang áp dụng là 4,8%/năm. Bộ Xây dựng cũng đã kiến nghị Chính phủ giảm lãi suất cho vay NOXH từ 4,8%/năm hiện nay xuống bằng 50% lãi suất bình quân các NHTM đang cho vay, tức khoảng 4%/năm.

PHAN LÊ
Người Sài Gòn cười tươi hiến đất mở hẻm
Nhiều người hiến vài mét hay vài chục m2 đất ở quận trung tâm với giá trị hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để mở hẻm rộng rãi, khang trang hơn.

Nhiều khách hàng đòi lại tiền mua dự án Victoria Garden
Nhiều khách hàng mua dự án Victoria Garden do Công ty Cường Thịnh phân phối đã yêu cầu thanh lý hợp đồng gần một năm qua nhưng chưa lấy lại được tiền.

Căn hộ sử dụng nội thất bằng gỗ ấm cúng
Những gì mà gỗ mang đến cho ngôi nhà chính là sự ấm cúng, gần gũi. Bởi vậy chủ nhân căn hộ đã không thể bỏ qua chất liệu quý giá này khi trang trí nhà.

Kinh doanh bất động sản: Thay đổi linh hoạt để thích ứng
Thị trường bất động sản (BĐS) đã có dấu hiệu phục hồi nguồn cung sau giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo nhận định của một số sàn giao dịch BĐS, 6 tháng cuối năm, thị trường BĐS tiếp tục gặp khó khăn, tùy thuộc vào việc khống chế dịch Covid-19 và hồi phục kinh tế, các chủ thể tham gia thị trường BĐS cần tiếp tục có những thay đổi linh hoạt để thích ứng.


Xử lý hình sự nếu không thu hồi 2 lô đất vàng của Tổng Cty Đường sắt
Sẽ xem xét xử lý hình sự nếu không chấp hành nghiêm sau thanh tra về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Tin xem nhiều nhất
Sẽ xử lý hình sự nếu không thu hồi được "đất vàng": Bộ GTVT lên tiếng
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản giao Thanh tra Bộ tiếp tục theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc xử lý sau thanh tra.

AZ Property Group là đại lý phân phối sản phẩm NovaWorld Ho Tram
Ngày 2/7, Công ty CP Tập đoàn Phát triển đô thị AZ Property (AZ Property Group) chính thức được lựa chọn trở thành tổng đại lý phân phối các sản phẩm ngôi nhà thứ 2 (second home) thuộc phân kỳ Wonderland-1 trong 10 phân kỳ của Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram.

Đất nền Nam Đà Nẵng: Xu hướng hot trở lại năm 2020
Thị trường đất nền tại Đà Nẵng đang bắt đầu ấm trở lại, dự kiến có thể bật tăng giai đoạn nửa cuối năm 2020.

Tin đã đăng
Thị trường condotel chậm phục hồi sau nhiều "cú sốc"
Thời gian qua được xem là quãng thời gian bão tố của dòng phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng. Mặc dù có nhiều dự báo về những "tia sáng cuối đường hầm" nhưng dường như dòng tiền đầu tư vẫn còn đang lưỡng lự.

Phú Quốc lại dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất
Sau khi gỡ bỏ lệnh cấm phân lô, tách thửa thì tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn biến phức tạp.

Loay hoay với quy định tách thửa
Việc sửa đổi một số nội dung trong quy định diện tích tối thiểu được tách thửa của thành phố Hồ Chí Minh vẫn dậm chân tại chỗ khiến cho việc giải quyết các hồ sơ của người dân cũng bị ách tắc.

Những kiểu phòng ăn thanh lịch phù hợp với mọi phong cách
Vai trò của phòng ăn không chỉ dừng lại ở việc ăn uống mà nó còn là nơi tiếp khách, nên những kiểu bàn dưới đây chắc chắn sẽ hợp với mọi phong cách.


Doanh nghiệp nản vì thủ tục, nguồn cung nhà ở xã hội ngày càng teo tóp
Khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển nhà ở hiện nay trên địa bàn thành phố là thiếu nguồn cung loại hình nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê. Trong khi đó, nhiều năm nay, hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại TPHCM lại nằm “bất động”.

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT giải quyết phản ánh về đất đai
Thực hiện ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa chuyển nội dung phản ánh trên Báo Thời báo Kinh tế Sài gòn và Báo Vnexpress đến Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, giải quyết.

Hồ sơ, thủ tục chuyển nhượng một phần diện tích thửa đất
Hộ gia đình, cá nhân khi chuyển nhượng một phần diện tích thửa đất thì phải thực hiện thủ tục tách thửa trước khi chuyển nhượng. Để biết rõ cụ thể hồ sơ, các bước thực hiện thủ tục chuyển nhượng một phần diện tích thửa đất hãy xem quy định dưới đây.

Khu tập thể xuống cấp tồn tại hơn 4 thập kỷ: Họp bàn nhiều lần vẫn bế tắc
Đại diện phường Nguyễn Trãi - Hà Đông cho rằng, chính quyền địa phương có hỗ trợ nâng cấp một số hạng mục, do đó đã hạn chế được phần nào tình trạng xuống cấp của khu tập thể.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn giúp Đà Nẵng khắc phục sai phạm đất
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan giải quyết một số đề xuất kiến nghị của Đà Nẵng, trong đó có việc khắc phục sai phạm về quản lý đất đai đã được kết luận từ năm 2012.


Khu đô thị Ngoại giao đoàn: Cư dân nhiều tòa nhà vẫn mòn mỏi chờ sổ đỏ
Dù mua nhà ở khu đô thị (KĐT) được coi là đáng sống bậc nhất Thủ đô - Khu Ngoại giao đoàn, song nhiều năm qua, người dân ở nhiều tòa nhà nơi đây vẫn mòn mỏi chờ đợi sổ đỏ mà không biết nguyên nhân vì sao chưa được cấp.

Ngôi nhà xanh dành cho gia đình 3 thế hệ tại Sài Gòn
Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 15 phút lái xe, ngôi nhà xanh mang đến không gian yên bình để cả 3 thế hệ trong gia đình đều cảm thấy thoải mái.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở chi tiết nhất
Khi xây dựng nhà ở thì người dân phải đề nghị cấp giấy phép xây dựng, trừ trường hợp công trình được miễn. Dưới đây là quy định về hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở.

Hướng dẫn kiểm sát giải quyết vụ án hành chính về đất đai
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Hướng dẫn 22/HD-VKSTC về một số nội dung liên quan đến công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Resort "khủng" giá hàng chục triệu đô của Lý Nhã Kỳ có gì đặc biệt?
Nữ diễn viên vừa mở cửa đón khách nghỉ dưỡng trở lại khu biệt thự hàng chục triệu đô tại Đà Lạt sau mấy tháng đóng cửa vì dịch COVID-19.

Những giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định khi cấp Sổ đỏ
Một trong những điều kiện để cấp Sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân là phải đang sử dụng đất ổn định. Điều dễ dàng nhất khi xác định đất sử dụng ổn định là có giấy tờ chứng minh.

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: “Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ“
Đây là nhấn mạnh của ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tại lễ khởi công dự án chung cư cao cấp The SANG Residence (Đà Nẵng).

Xây trạm trộn bêtông trái phép trên đất quy hoạch nhà ở cho công nhân
Sau khi phát hiện công trình xây dựng trái phép trong Cụm công nghiệp Hướng Tân, cơ quan chức năng huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã yêu cầu đơn vị thi công dừng việc xây dựng để xử lý theo quy định.

Gói 3.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội: Cơ hội cho nhiều người có thu nhập thấp
Đầu tháng 4.2020, một tin vui đến với thị trường bất động sản mùa COVID-19, khi Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 2.000 tỉ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại nhằm hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội. Đây thực sự là tin mừng với nhiều người dân có thu nhập thấp.

Mẹo đơn giản để nhà mát như đang bật điều hòa
Chỉ cần thực hiện những bước sau, căn nhà của bạn sẽ trở nên mát mẻ, có lúc không cần sử dụng điều hòa trong ngày nóng.

Nhà tái định cư ở Hà Nội ngang nhiên tận dụng tầng 1 để kinh doanh
UBND TP.Hà Nội đã có văn bản 2285/UBND-STC yêu cầu phải sử dụng tầng 1 nhà tái định cư đúng mục đích, không được lấy để kinh doanh cho thuê, liên doanh, liên kết. Tuy nhiên, không ít nhà tái định cư vẫn bị "xẻ thịt" tầng 1 để kinh doanh, cho thuê.

Sang tên Sổ đỏ, trường hợp nào được cấp sổ mới?
Khi đăng ký biến động đất đai thông thường thông tin đăng ký sẽ được ghi trực tiếp vào trang 3, trang 4 của Sổ đỏ. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp người dân được cấp Sổ đỏ mới.

"Thời cơ vàng" của thị trường Cam Ranh
Cú hích hạ tầng từ đường hàng không, đường bộ đến đường biển, rồi Casino, sân Golf đã sẵn sàng, cùng với hàng loạt dự án 5 sao tại Bắc bán đảo Cam Ranh đã, đang và sẽ đưa vào hoạt động. Cam Ranh – nơi được bình chọn là một trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh… đang đứng trước cơ hội vàng trở thành bệ phóng cho sự phát triển về du lịch miền Trung.

Tiết lộ bí kíp để xây nhà cấp 4 siêu đẹp và tiết kiệm chi phí
Nhà cấp 4 hay còn được biết đến là nhà 1 tầng, là một kiểu kiến trúc rất phổ biến. Dù đa phần nhà cấp 4 được thiết kế đơn giản nhưng với những mẹo nhỏ, bạn cũng có thể giúp ngôi nhà của mình trở nên đẹp hơn nhưng vẫn tiết kiệm chi phí.

“Siết chặt” công tác quản lý về trật tự xây dựng tại các địa phương
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.

Long An: Chỉ 42/243 dự án khu dân cư, tái định cư hoàn thành xử lý nước
Những năm qua, tốc độ xây dựng khu dân cư, tái định cư diễn ra khá nhanh trên địa bàn tỉnh Long An. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước vẫn còn khá chậm.

Không dám nhận bàn giao hàng ngàn hécta vì rừng đã trọc hóa
Chính quyền tỉnh Gia Lai đang chuẩn bị bàn giao hàng ngàn hécta đất rừng thuộc Dự án 661 Tây Bắc Đắk Đoa lại cho các BQL rừng phòng hộ ở một số địa phương quản lý. Việc bàn giao này tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu làm không thỏa đáng sẽ rất dễ gây ra hàng loạt hệ lụy khó lường…

Ngân hàng ồ ạt rao bán bất động sản: Người mua cần tỉnh táo và thận trọng
Khả năng trả nợ của khách hàng gặp vấn đề khiến hàng loạt ngân hàng thương mại trong thời gian gần đây phải tiến hành rao bán khoản nợ hoặc phát mãi các tài sản gắn liền với khoản nợ như bất động sản hay nhà xưởng. Tuy nhiên, với người dân có nhu cầu mua lại bất động sản, giới luật sư cảnh báo cần thận trọng do các yêu cầu pháp lý khá phức tạp.

'Siêu lâu đài' xây dựng sai phép: Điểm mấu chốt
Theo luật sư Phượng, công trình có được bổ sung giấy phép xây dựng hay không thì phải xem có phù hợp với quy hoạch hay không.

Phú Yên: Không sử dụng đất vàng xây dựng tập trung trụ sở các cơ quan
Phú Yên đang tiến hành các bước theo thủ tục và quy định của pháp luật về đầu tư công để xây dựng dự án Xây dựng tập trung trụ sở các cơ quan Nhà nước của tỉnh vốn nằm phân tán nhiều năm qua ở TP Tuy Hòa.

Chủ đầu tư Nhà Mơ chây ì làm sổ cho cư dân
Các hộ dân sinh sống tại hai dự án chung cư Dream Home Luxury và Dream Home Residence cùng của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Nhà Mơ đang rất bức xúc vì đã bàn giao nhà từ hơn 5 năm nhưng cho đến nay chủ đầu tư vẫn không làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho cư dân.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn