Slogan Tài chính & Đời sống
Kinh tế Việt Nam kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ
01/06/2021 10:50
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P) kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.
Kinh tế Việt Nam kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ
Thu hoạch vải thiều chín sớm, chuẩn bị cho xuất khẩu. Ảnh: Thu Thủy

Kỳ vọng tăng trưởng

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P) mới đây đã thông báo về việc giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam và nâng triển vọng từ ổn định lên tích cực. Việc nâng hạng được đưa ra vài tuần sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF dự báo tăng trưởng 6,5% cho Việt Nam trong năm 2021. Trang Enonomy Next dẫn lời ông Jonathan Ostry - Phó Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của IMF - tuyên bố “không cần hỗ trợ chính sách kinh tế vĩ mô trên quy mô lớn ở Việt Nam”.

“Việt Nam đã hoạt động tốt hơn nhiều so với hầu như tất cả các nước trong khu vực của chúng tôi vào năm ngoái. Một con số tăng trưởng dương hiếm có trong một biển âm. Và điều này chủ yếu là do bộ chính sách ngăn chặn COVID-19 cực kỳ chủ động và hiệu quả được đưa ra rất sớm vào năm 2020 - thực sự cho thấy những gì có thể đạt được với một phản ứng y tế mạnh mẽ" - ông Ostry nói.

S&P cũng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trong vòng hai năm tới nhờ xuất khẩu và nhu cầu nội địa mạnh mẽ, sau khi tăng trưởng GDP thực tế giảm tốc vào năm ngoái do đại dịch. Tuy nhiên, mức tăng GDP thực tế của nền kinh tế lên 2,9% vào năm 2020 là một trong những mức tăng trưởng tốt nhất trên toàn cầu, nhờ ứng phó COVID-19 hiệu quả cao của chính phủ.

S&P kỳ vọng tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam sẽ phục hồi lên 8,5% vào năm 2021 trước khi tiến gần hơn đến tốc độ tăng trưởng theo xu hướng dài hạn của Việt Nam từ năm 2022 trở đi. Sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là điểm đến hàng đầu cho FDI ở Đông Nam Á, cùng với lực lượng lao động trẻ sẽ giúp giữ nguyên quỹ đạo phát triển lâu dài của đất nước - theo đánh giá của S&P.

Tổ chức tín nhiệm cho rằng, sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã hỗ trợ sự hấp dẫn của lĩnh vực sản xuất đối với các doanh nghiệp toàn cầu trong các ngành công nghiệp điện tử, điện thoại di động và dệt may. Phân khúc định hướng FDI tiếp tục thúc đẩy hoạt động trong nước mạnh mẽ hơn, với cơ hội việc làm tốt hơn và mức lương cao hơn, thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng tư nhân mạnh mẽ.

Triển vọng cho những động lực tăng trưởng này đang bị thách thức trong bối cảnh đại dịch. Tuy nhiên, lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam được duy trì tốt vào năm 2020 và sự suy giảm sâu hơn trong tiêu dùng tư nhân cho đến nay đã được ngăn chặn nhờ các biện pháp y tế công cộng hiệu quả. Khả năng tiếp cận tín dụng của hộ gia đình nhiều hơn cũng đang giúp hỗ trợ nhu cầu của người tiêu dùng.

Đáng chú ý, tổng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng trưởng với tốc độ danh nghĩa khoảng 7% vào năm 2020, trái ngược với sự sụt giảm của nhiều nước trên thị trường mới nổi. Màn trình diễn này nói lên định hướng các sản phẩm sản xuất của Việt Nam hướng tới các nguồn nhu cầu toàn cầu đáng tin cậy, vốn đã được duy trì tốt trong thời kỳ đại dịch.

Cải cách kinh tế

Theo S&P, Việt Nam đang từng bước cải cách nền kinh tế theo mô hình thị trường hơn. Xếp hạng toàn cầu của Việt Nam trong cuộc khảo sát kinh doanh hằng năm của Ngân hàng Thế giới đã tăng lên thứ 70 vào năm 2019, từ thứ 99 vào năm 2013, với mức tăng mạnh mẽ trong việc thực thi hợp đồng, môi trường pháp lý, cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng và thanh toán thuế.

Các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của chính phủ cung cấp các điểm neo chính sách hữu ích giúp cải thiện sự ổn định kinh tế vĩ mô và quản lý lạm phát trong những năm gần đây. Điều này đã dẫn đến tăng trưởng GDP thực tế luôn ở mức cao, trung bình 6% hằng năm kể từ năm 2013.

Chính phủ Việt Nam đã đạt được những kết quả phát triển mạnh mẽ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cuộc khủng hoảng khu vực ngân hàng trong nước vào đầu những năm 2010.

Chính phủ Việt Nam đã tiến hành quá trình chuyển đổi lãnh đạo vào năm 2021. Việc chính phủ ứng phó thành công đợt bùng phát COVID-19 sẽ tiếp tục củng cố sự ủng hộ của người dân và nói lên năng lực của các tổ chức của Việt Nam. Việt Nam đạt thứ hạng cao về phát triển con người trong bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Con người năm 2020 của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, cho thấy sự tiến bộ nhất quán trong việc cung cấp cải thiện cơ sở hạ tầng vật chất và dịch vụ công của chính phủ.

Việt Nam đã tích cực theo đuổi việc tăng cường tiếp cận thị trường thông qua các hiệp định ​​thương mại tự do song phương và đa phương, bao gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP, Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Cơ cấu dư nợ nước ngoài của Việt Nam tiếp tục cải thiện dần và S&P kỳ vọng sẽ ở mức trung bình 15% trong giai đoạn 2021-2024. Tỉ lệ nợ của chính phủ bằng ngoại tệ đã giảm xuống dưới 40%, cho thấy rủi ro tỉ giá hối đoái giảm. Việt Nam đã tích lũy dự trữ ngoại hối với tốc độ nhanh trong những năm gần đây do thặng dư cán cân thanh toán cao. Những khoản dự trữ này có thể hoạt động như một bộ đệm bổ sung trong thời kỳ căng thẳng bên ngoài.

Song Minh
Hoa Kỳ kết luận chống bán phá giá sợi dún polyester Việt Nam
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ra thông báo kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester (PTY) của Việt Nam.

Standard Chartered: Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021
Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7% trong năm 2021 và 7,3% năm 2022.

Nhiều “rào cản” kìm hãm sự tăng trưởng xuất khẩu ngành gỗ dán
Được đánh giá là nhiều dư địa để tăng trưởng xuất khẩu, tuy nhiên, rủi ro trong chuỗi cung ngành gỗ dán và tình trạng “chảy máu” nguồn nguyên liệu ván bóc sang thị trường Trung Quốc đang là rào cản lớn tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành hàng này.

Ngành hàng không điêu đứng trước làn sóng dịch Covid-19 thứ 4
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến các hãng hàng không “đứng ngồi không yên”. Nhiều hãng hàng không đã phải tính toán cắt giảm bớt tần suất các chuyến bay và thu hẹp đường bay. Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) dự báo, mức lỗ của các hãng hàng không năm 2021 ước tính sẽ lên tới 95 tỷ USD.


Bắc Giang kiến nghị tạo thuận lợi cho vận chuyển vải thiều
Từ 10/6, vải thiều Bắc Giang sẽ vào chính vụ thu hoạch với sản lượng lên đến 20.000 tấn vải cần tiêu thụ mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vận tải e ngại khó khăn trong việc vận chuyển. Nếu các chốt trạm qua các tỉnh kéo dài thời gian kiểm tra sẽ khó tiêu thụ kịp lượng vải chính vụ.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Bảo đảm môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, bình đẳng cho doanh nghiệp
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về tình hình, kết quả công việc và các vấn đề tồn đọng, cấp bách cần tập trung chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Thủ tướng: Chuyển nông nghiệp sản lượng cao sang nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các khó khăn, vướng mắc và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Tháng 5: Gia hạn được 10.500 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
Thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4 về việc gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất năm 2021, trong tháng 5, số tiền thực hiện gia hạn ước khoảng 10.500 tỷ, bao gồm: Thuế giá trị gia tăng (GTGT) khoảng 6.400 tỷ; tiền thuê đất khoảng 4.100 tỷ.

Yêu cầu địa phương báo cáo tình hình sản xuất, khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương báo cáo ngắn gọn về tình hình sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, hoạt động thương mại, tiêu thụ nông sản tại địa phương; những khó khăn, vướng mắc hiện nay và đề xuất các giải pháp tháo gỡ, khôi phục, thúc đẩy phát triển sản xuất và hoạt động thương mại tại địa phương.


Tháng 5/2021, kim ngạch xuất khẩu tăng 35,6%
Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Theo đó, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 26 tỷ USD, tăng 35,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Bức tranh kinh tế vẫn sáng trong dịch bệnh
Mặc dù làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, nhưng nhờ các biện pháp khoanh vùng dập dịch được triển khai kịp thời và quyết liệt nên đợt dịch này chưa ảnh hưởng nhiều tới tình hình sản xuất chung của cả nước.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 22,83 tỷ USD
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông lâm thủy sản ước đạt 42,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu (XK) ước đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30,3% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu (NK) ước khoảng 19,57 tỷ USD, tăng 51%; xuất siêu khoảng 3,27 tỷ USD, giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Châu Phi tiếp tục cung cấp nhiều gỗ chưa chế biến cho Việt Nam
Theo Tổ chức Gỗ nhiệt đới quốc tế (ITTO), thương mại gỗ giữa châu Phi và Việt Nam vẫn phát triển tốt. Nếu như tỷ trọng gỗ nhiệt đới trong toàn bộ lượng gỗ do Việt Nam nhập khẩu từ thế giới đã giảm từ 54% năm 2015 xuống còn 41% năm 2020 thì tổng khối lượng gỗ nhập khẩu từ châu Phi vẫn tiếp tục tăng.

Làm rõ dấu hiệu gian lận xuất xứ gạo Việt Nam
3 lô hàng gạo nhập khẩu và xuất khẩu qua cảng Cát Lái có dấu hiệu gian lận xuất xứ Việt Nam vừa được Cục Hải quan TP HCM phát hiện, tạm giữ để điều tra làm rõ, bảo vệ thương hiệu gạo Việt Nam.


Giá lợn hơi giảm trong 'bão giá' thức ăn chăn nuôi
Nguồn cung trong nước đảm bảo nhờ việc tái đàn ở các địa phương diễn ra thuận lợi trong khi nhu cầu ở mức thấp do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã giúp giá lợn hơi thời gian qua giảm. Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao khiến người chăn nuôi nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn khi tính toán việc tái đàn.

Vải thiều Bắc Giang đạt chuẩn xuất khẩu đã lên sàn Vỏ Sò
Nhằm tạo kênh tiêu thụ bền vững cho nông sản Việt, Viettel Post đã đưa vải thiều Bắc Giang đạt chuẩn xuất khẩu lên sàn thương mại điện tử Vỏ Sò với thời gian giao đến tay khách hàng chỉ từ 6h - 48h sau thu hoạch.

Nâng cao sức cạnh tranh và lan toả hàng Việt qua các FTA
Với 15 Hiệp định thương mại (FTA) được ký kết đã mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh để lan toả hàng Việt Nam ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tháng 5/2021, kim ngạch xuất khẩu tăng 30,7%
Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Theo đó, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 26 tỷ USD, tăng 35,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Thị trường nội địa: Doanh nghiệp dệt may trước "cơ hội vàng"
Dung lượng khoảng 5 tỷ USD, dân số tăng nhanh, nền kinh tế khởi sắc, nhu cầu tiêu dùng ngày một cao là những yếu tố khiến thị trường nội địa đang trở nên hấp dẫn với doanh nghiệp (DN) dệt may Việt Nam.

Một tuần nhận được 2 thông báo giá thép tăng, doanh nghiệp không dám ký hợp đồng mới
Một doanh nghiệp xây dựng ở Hà Nội cho biết, có tuần doanh nghiệp này nhận được 2 lần điều chỉnh tăng giá thép. Trước tình hình này, nhiều nhà thầu không dám ký hợp đồng mới, trong khi những hợp đồng cũ đã ký thì lỗ nặng.

Hà Nội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chú trọng phát triển lĩnh vực có tiềm năng
Đây là một trong những nội dung trong Thông cáo báo chí số 03/TC-UBND ngày 27-5-2021 của UBND thành phố Hà Nội về kết quả hội nghị giao ban trực tuyến tháng 5, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6-2021. Hội nghị diễn ra ngày 27-5-2021.

Nghệ An: Nhà máy đường "đói" nguyên liệu
Do người dân trồng mía thu hẹp diện tích, chuyển đổi sang các cây trồng khác nên các nhà máy sản xuất đường tại Nghệ An đang thiếu nguyên liệu trầm trọng.

Giá tấm quang điện tăng cao bất chấp dịch Covid- 19
Theo các doanh nghiệp (DN), giá tấm quang điện (hay còn gọi là pin năng lượng mặt trời) đã không ngừng tăng mạnh từ đầu năm đến nay, nguyên nhân do thiếu hụt nguồn nguyên liệu cũng như giá nguyên liệu đầu vào.

Vốn FDI tăng vọt trong các khu công nghiệp, khu kinh tế
Theo số liệu vừa được công bố, vốn đầu tư nước ngoài FDI vào các dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế đạt mức tăng hơn 10% so với cùng kỳ.

50 tấn vải thiều đã được xuất khẩu sang Nhật Bản
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, phía đối tác Nhật Bản vừa đồng ý cho 2 cơ sở của Công ty Ameii Việt Nam và Công ty TNHH Rồng Đỏ tạm thời được xử lý vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản do nhu cầu tại thị trường này tăng cao.

Giá xăng dầu, nguyên vật liệu tăng khiến CPI tăng 2,9%
Chỉ số CPI (lạm phát) tháng 5.2021 tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do giá xăng dầu, vật liệu, dịch vụ giao thông tăng cao.

Nhập siêu 369 triệu USD trong 5 tháng đầu năm
Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến hoạt động sản xuất của một số DN trong khu công nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu cao hơn kim ngạch xuất khẩu khiến cán cân thương mại hàng hóa 5 tháng đầu năm 2021 nhập siêu 369 triệu USD.

CPI 5 tháng tăng thấp nhất từ năm 2016 đến nay
Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Theo đó, CPI tháng 5/2021 tăng 0,16% so với tháng trước, tăng 1,43% so với tháng 12/2020 và tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 1,29% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay.

Gây áp lực cho hệ thống điện, điện mặt trời tiếp tục bị cắt giảm
Sự gia tăng đột biến của loại hình năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời dẫn đến nhiều vấn đề trong vận hành hệ thống điện như đầy tải, quá tải cục bộ, sụt giảm quán tính hệ thống...

Hướng dẫn hộ và cá nhân kinh doanh thực hiện gia hạn thuế
Cục Thuế Hà Nội vừa có hướng dân hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh thực hiện gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất năm 2021 theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản cho Bắc Giang
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện ngay một số nhiệm vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản, đặc biệt là mặt hàng quả vải.

Rà soát, sửa đổi quy định đầu tư, kinh doanh: Kỳ vọng tháo gỡ ách tắc cho doanh nghiệp
Tăng tốc thực hiện rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật gây vướng mắc, ách tắc, cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh đang được cộng đồng doanh nghiệp mong đợi, nhất là trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

DN châu Âu đồng tình với việc đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19
Việt Nam là một trong những nước đi đầu trên thế giới trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Việc cách ly nghiêm ngặt đã giúp giữ sự lây lan dịch bệnh ở mức thấp. Tuy nhiên, Việt Nam cần khẩn trương triển khai chương trình tiêm chủng đại trà với tốc độ nhanh và quy mô lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: TKV cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, tái cấu trúc tập đoàn
Sáng 28/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác của Bộ Công Thương đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), nhằm đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như bàn giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp “kêu trời” vì thuế
Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) vừa có công văn khẩn kiến nghị gửi một số bộ ngành về việc các doanh nghiệp trong ngành khi thực hiện Nghị định 18/2021/NĐ-CP ngày 11/3/2021 liên quan đến nộp thuế nhập khẩu theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ đang gặp quá nhiều bất cập, gây khó khăn rất lớn.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn