Slogan Tài chính & Đời sống
Giá đất ở TP.Thủ Đức bị đẩy lên cao, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng
03/03/2021 20:30
Kể từ khi TP.Thủ Đức chính thức thành lập thì giá nhà đất ở khu vực này cũng được đẩy lên cao gấp nhiều lần so với thực tế, tạo nên cơn sốt đất ảo.
Giá đất ở TP.Thủ Đức bị đẩy lên cao, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng
Dự án khu Dân cư Phú Nhuận, đường Liên Phường, TP Thủ Đức (Quận 9 cũ) giá đang tăng cao.

Các chuyên gia kinh tế đưa ra khuyến cáo đối với người mua để tránh tình trạng mua đất không đúng với giá trị thật.

Nguy cơ "bong bóng" bất động sản!

Ngay khi TP.Thủ Đức được thành lập, lập tức giá nhà đất ở đây được đẩy lên cao ngất, nhất là khu vực gần trung tâm hành chính của thành phố này. Theo giới cò đất thì giá đất ở khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2 cũ) được giao dịch ở mức 140 triệu đồng đến hơn 350 triệu đồng tùy vị trí, tăng từ 40-60 triệu đồng/m2 so với trước đây.

Giới kinh doanh bất động sản cho rằng, giá đất sẽ tiếp tục tăng cao bởi ở TP.Thủ Đức quỹ đất không còn nhiều và nhất là trong tương lai TP. Thủ Đức sẽ là trung tâm kết nối giao thông, trung tâm khoa học công nghệ và là trung tâm tài chính của khu vực phía Nam.

Lợi dụng tâm lý này, cò đất liên tục đẩy giá đất tăng cao gấp 2 đến 3 lần so với trước. Cụ thể như: đất ở cách xa tuyến đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9 cũ) trước đây khoảng 20-30 triệu đồng/m2 này thì nay được định giá 40-50 triệu đồng/m2. Dự án Khu dân cư Sở Văn hóa Thông tin ở đường Liên Phường, Quận 9 cũ cũng được đưa lên giá 70 triệu đồng/m2, trong khi cách đây 2-3 tháng giá chỉ gần 40 triệu đồng/m2.

Bà Lê Thị Phúc làm nghề môi giới nhà đất cho biết: “Dự án này giá đã tăng 1 nhịp rồi, còn hiện nay giá tăng tiếp từ 60-70 triệu đồng/m2 là có tình trạng “đẩy giá”. Người mua “lướt sóng” mua đi, bán lại lấy chênh lệnh, không biết người nào sẽ mua cuối cùng, nhưng giá nó đã đạt mức tăng cao so với giá thị trường. Hiện tại, dự án này cơ sở hạ tầng chưa có gì, nhà xây chưa xây nhiều, giá này là tăng ảo”.

Việc giá tăng giá ảo khiến không ít người dân quyết định giữ đất chờ giá tăng kịch trần mới bán. Chị Hồ Thị Thư có lô đất hơn 200m 2 ở Dự án Khu 10 mẫu, đường Nguyễn Duy Trinh đang được định giá 80 triệu đồng/m2, trong khi trước đó vài tháng giá chỉ có 50-60 triệu đồng/m2. Lô đất này chị Thư mua năm 2010 với giá gần 30 triệu đồng/m2 nếu bây giờ chị bán sẽ lãi khoảng 10 tỷ đồng, nhưng chị quyết  giữ lại vì cho rằng giá đất sẽ còn tiếp tục tăng cao.

“Trước mắt tôi không bán, tình hình này giá đất ở đây tiếp tục tăng, khi nào cần tiền lắm thì tôi mới bán, vì đường sá ở đây cũng tốt. Nếu tôi có tiền nữa thì sẽ đầu tư mua đất tiếp ở TP. Thủ Đức, vì tôi nghĩ tương lai TP. Thủ Đức rất phát triển, mai mốt nhà nước xây dựng hạ tầng ở đây hoàn thiện thì giá nhà đất sẽ tăng rất cao” - chị Thư nói.

Thận trọng khi bỏ tiền mua đất ở Thủ Đức

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, giá đất khu vực này hiện nay đã tăng so với đỉnh điểm của năm 2007 hơn 360%. Việc giao dịch trao tay khiến giá đất ở TP. Thủ Đức bị đẩy giá lên cao so với thực tế, nguy cơ tạo nên “bong bóng” bất động sản ở khu vực này.

Các dự án nằm trên đường Liên Phường, TP Thủ Đức (Quận 9 cũ) cũng đang được đẩy giá lên cao.
Các dự án nằm trên đường Liên Phường, TP Thủ Đức (Quận 9 cũ) cũng đang được đẩy giá lên cao.

Chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân khuyến cáo người mua cần thận trọng xem xét kĩ các yếu tố pháp lý, vị trí lô đất, dự án và các tiện ích khu vực xung quanh: “Một số khách hàng không nắm bắt được giá thị trường. Chính vì vậy dễ tạo nên “bong bóng”, tạo nên giá trị không thật. Khách hàng phải thận trọng xem xét ở nhiều góc độ khác nhau, vì có những lô đất, có những dự án hạ tầng chưa hoàn thiện, kết nối hạ tầng chưa đầy đủ nhưng giá vẫn bị đẩy cao. Năm 2021, giá đất ở khu vực này vẫn sẽ tiếp tục tăng nhưng không tăng nhiều lần như nhà đầu tư, môi giới đang thổi lên”.

Một thực tế hiện nay là giá đất thường tăng cao theo quy hoạch đô thị, tăng theo chính sách phát triển kinh tế của từng khu vực mà TP. Thủ Đức là một điển hình. Các giao dịch thực tế thường cao hơn gấp nhiều lần so với giá quy định của nhà nước. Chính vì vậy, sự điều chỉnh phù hợp và công khai minh bạch giá đất từng khu vực của Nhà nước có thể là biện pháp để tránh tình trạng giá đất ở TP. Thủ Đức tăng ảo, tránh được rủi ro trong mua bán đất khu vực này./.

Lệ Hằng
Bình Dương, Bình Phước: Cảnh báo sốt đất và ra biện pháp ngăn chặn
Trước tình trạng cò đất và giới đầu tư liên tục thổi giá đẩy thị trường bất động sản phát triển không lành mạnh, Ủy ban tỉnh Bình Dương và một địa phương ở Bình Phước đã ra cảnh báo, triển khai biện pháp ngăn chặn sốt đất.

Lo ngại dự án Công viên chuyên đề xây ở Sơn Trà gây hại hệ sinh thái biển
Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong quy hoạch có đề cập để dự án Công viên Chuyên đề được xây dựng trên khu vực Bán đảo Sơn Trà. Nhiều người lo ngại việc xây dựng tại khu vực này sẽ tác động đến môi trường sinh thái biển.

Nhìn đâu cũng thấy căn hộ hạng sang, nỗi buồn của người thu nhập thấp
Nhìn vào các thông tin báo cáo thị trường bất động sản vừa công bố mới đây, người thu nhập thấp thật sự buồn lòng khi các dự án bình dân ngày càng vắng bóng.

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam: Hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản Bình Thuận kết nối bán hàng
Vào ngày 8/5 tới, tại Trung Tâm hội nghị Tỉnh Bình Thuận, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam sẽ hỗ trợ chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản quảng bá dự án, nhằm mục đích kết nối bán hàng. Đây sẽ là bước giúp thị trường bất động sản tại Bình Thuận đi theo hướng chuyên nghiệp, nâng cao được vai trò và vị thế của những người làm nghề môi giới chân chính.


Cư dân chung cư TD Plaza (Hải Phòng) kêu cứu vì chủ đầu tư chây ì làm sổ hồng
Sau gần 10 năm chuyển về sinh sống tại Tháp B - tòa nhà TD Plaza, cư dân của tòa nhà này vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Tin xem nhiều nhất
Alphanam Group và Beta Group hợp tác phát triển chuỗi căn hộ dịch vụ cho người trẻ
Alphanam Group và Beta Group vừa mới ký kết hợp tác chiến lược nhằm phát huy tối đa năng lực của mỗi bên trong phát triển các dự án chuỗi căn hộ dịch vụ tối ưu, đầy đủ tiện ích với giá bình dân, mang đến không gian sống chất lượng cho những người thuê, đặc biệt là người trẻ.

Bịt kẽ hở trong Luật đất đai: Sửa đổi Luật Đất đai 2013 là yêu cầu cấp bách
Không thể phủ nhận, Luật Đất đai đến hiện tại đã mang lại không ít những lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, sau nhiều năm đi vào cuộc sống, Luật cũng đã bộc lộ nhiều điểm bất cập, thậm chí giới đầu cơ đã và đang dựa vào các kẽ hở của pháp luật để trục lợi.

Biến tấu nội thất nhà ở với phong cách bán cổ điển
Nếu gia chủ chuộng vẻ đẹp sang trọng mà quý phái thì một mẫu thiết kế nội thất phong cách bán cổ điển là một ý tưởng tối ưu có thể lựa chọn.

Tin đã đăng
Có nên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2021?
Bất động sản (BĐS) là một trong những lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, sau một năm nhiều sóng gió thì 2021 vẫn là một năm hứa hẹn sự phục hồi, mang tới nhiều cơ hội và tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Xây dựng công trình không phép, một doanh nghiệp ở Bình Dương bị phạt 150 triệu đồng
Hôm nay (3/3), Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, đã có quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư Đạt Phước số tiền 150 triệu đồng vì xây dựng công trình không phép.

TP.Hồ Chí Minh: Cấp bách khép kín đường vành đai 3, kích thích giãn dân
Mặc dù dự án đường vành đai 3 đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 10 năm trước nhưng tiến độ triển khai chậm, đến nay, đường Vành đai 3 mới làm được một đoạn ngắn hơn 16km.

Đất chưa có sổ đỏ có được chia thừa kế không?
Đất không có sổ đỏ, liệu có được chia thừa kế hay không đến nay vẫn là thắc mắc của nhiều người dân.


Môi giới đóng tiền để được suất mua nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng nói gì?
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng giải đáp về cách xử lý hiện tượng một số dự án nhà ở xã hội đang được môi giới quảng cáo là đóng tiền để chắc chắn bốc thăm được suất mua.

Làm rõ dự kiến về nguồn vật liệu lấn biển tại cảng Nha Trang và đảo Hòn Tre
Bộ Xây dựng vừa ban hành thông báo kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị sau buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về Điều chỉnh cục bộ Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2025 vào ngày 23.2.

Đà Nẵng từng bước mở rộng đường 3,5m ở khu trung tâm
Những năm đầu thực hiện chỉnh trang đô thị, thành phố Đà Nẵng có nhiều đường phố chỉ rộng 3,5m hoặc 3,75m.

Đề nghị truy thu tiền thuê 7.000m2 đất tại Khu Công nghiệp Hòa Khánh Đà Nẵng
Đà Nẵng vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất, thu tiền thuê đất, tiền sử dụng hạ tầng và quản lý xây dựng xảy ra tại Khu Công nghiệp Hòa Khánh Đà Nẵng.

Tổng rà soát dự án địa ốc Khu ĐTM Điện Nam-Điện Ngọc (Quảng Nam)
Chính quyền tỉnh Quảng Nam bắt đầu thực hiện tổng rà soát hiện trạng sử dụng đất; hoạt động của các dự án địa ốc trên Khu Đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc, thuộc Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.


Bảng giá đất được sử dụng để làm gì?
Căn cứ vào Khoản 2 Điều 114 Luật Đất đai 2013, bảng giá đất được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp dưới đây.

Diện tích đất tối thiểu được cấp sổ đỏ tại Hà Nội là bao nhiêu?
Diện tích đất tối thiểu được cấp sổ đỏ trên 63 tỉnh thành cả nước được quy định khác nhau. Vậy tại Hà Nội là bao nhiêu, hãy tham khảo bài viết sau.

Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải tỏa "làng biệt thự" trái phép
Hàng chục công trình trái phép trên đất lâm nghiệp hình thành kiểu "làng biệt thự" tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng bị UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu nhanh chóng giải tỏa.

Aqua City khai trương nhà mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng
Nằm trong chuỗi hoạt động khai Xuân, trong ngày 27, 28/2, Novaland mang đến cho khách hàng Aqua City sự kiện khai trương nhà mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng.

Quy hoạch Sông Hồng: Không để thêm một lần lỗi nhịp
Ý tưởng về quy hoạch sông Hồng gắn với nhũng khu đôi thị văn minh, hiện đại đã từng được đề cập gần 25 năm trước. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, những dự án vẫn còn nằm trên giấy tạo ra sự lãng phí về nguồn lực Thủ đô. Mới đây, Thành Uỷ Hà Nội đã thống ....

Top những lĩnh vực thu hút nhà đầu tư quốc tế trong năm 2021
Các chuyên gia nhận định, thị trường văn phòng, thị trường nhà ở và lĩnh vực hậu cần, là 3 lĩnh vực hàng đầu thu hút nhà đầu tư quốc tế trong năm 2021.

“Kiềng 3 chân” tạo dựng nên thương hiệu BRGLand
Luôn hướng tới nâng tầm tiêu chuẩn sống của cộng đồng, thực hiện cam kết của một chủ đầu tư bất động sản (BĐS) uy tín, và cộng hưởng các giá trị trong hệ sinh thái Tập đoàn BRG chính là 3 chân vững chắc của “chiếc kiềng” đang tạo nên thương hiệu BRGLand.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn