Slogan Tài chính & Đời sống
Cùng DN đổi mới phương án sản xuất, tạo việc làm cho đoàn viên
27/03/2021 09:50
Dưới tác động của dịch COVID-19, dự báo năm 2021 vẫn có tới 30% người lao động phải nghỉ việc không lương hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động. Trước tình hình trên, các cấp Công đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp, phối hợp với lãnh đạo chuyên môn nhằm đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.
Cùng DN đổi mới phương án sản xuất, tạo việc làm cho đoàn viên
Giao nhận hàng tại Cảng hàng không Nội Bài. Ảnh: Anh Minh

Cán bộ Công đoàn tự nguyện tiết giảm lương

Ông Tạ Thiên Long - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - cho biết, năm 2020, để ứng phó với cuộc khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19 gây ra, TCty đã phải cắt giảm tối đa tất cả các chi phí, trong đó có chi phí tiền lương và nhân công.

Đặc biệt tháng 4.2020 có đến 80% NLĐ phải tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc ngừng việc. Cuối tháng 7 và cả tháng 8.2020 toàn bộ các đơn vị tại khu vực miền Trung phải thực hiện giãn cách xã hội khiến thu nhập của người lao động sụt giảm mạnh.

Để đồng hành cùng người lao động trong giai đoạn khó khăn này, Công đoàn Tổng Công ty đã tham gia cùng chính quyền xây dựng các chính sách về nhân lực, tiền lương, đồng thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện. Bên cạnh đó, Công đoàn TCty chủ động tuyên truyền để đoàn viên, người lao động thấu hiểu, chia sẻ khó khăn với Tổng Công ty; hướng dẫn đăng ký, viết đơn tự nguyện đi làm không hưởng lương, đi làm hưởng lương tối thiểu vùng, tạm hoãn hợp đồng lao động…

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức Công đoàn cơ quan cũng tự nguyện thực hiện các chính sách tiết giảm tiền lương của TCty. Công đoàn Tổng Công ty đã thực hiện 14 lần báo cáo định kỳ tới Tổng LĐLĐVN về tình hình lao động và việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tham gia khảo sát ảnh hưởng của dịch đối với doanh nghiệp (DN) và người lao động. Công đoàn Tổng Công ty cũng đứng ra tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cùng các chủ trương, giải pháp, sử dụng nguồn nhân lực và chế độ chính sách cho cán bộ, đoàn viên, người lao động ứng phó với dịch bệnh.

“Riêng trên trang Fanpage của Công đoàn Tổng Công ty đã đăng 593 tin, bài về dịch bệnh, các hoạt động Công đoàn, gương người tốt việc tốt, chăm lo cho người lao động, chính sách chế độ cho người lao động với 6.245.200 lượt người tiếp cận, 1.525.000 lượt tương tác… Qua đó, người lao động nắm bắt, thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với Tổng Công ty và đơn vị trong thời kỳ khủng hoảng do dịch gây ra” - ông Tạ Thiên Long nói.

Tham mưu với DN nhằm nâng cao sản xuất

Ông Phạm Đức Lâm - Uỷ viên Ban Chấp hành Công đoàn CS Công ty Cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài cho hay - số chuyến bay và lượng khách hàng sụt giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của công ty, dẫn đến thu nhập thu nhập của người lao động bị sụt giảm, ảnh hưởng đến khả năng giữ chân các nhân sự chủ chốt, đặc biệt là đội ngũ đầu bếp chuyên môn cao.

Trước tình hình đó, Ban Chấp hành Công đoàn đã kịp thời đóng góp ý kiến với Ban lãnh đạo Công ty, thay đổi linh hoạt chính sách phúc lợi cho CBCNV, quà tặng vào các dịp lễ, Tết là các sản phẩm mới do Công ty sản xuất. Với việc áp dụng chính sách quà tặng mới vào dịp Tết Nguyên đán 2021 vừa qua, Công ty đã tạo được thêm khoảng 800 việc làm cho 100 người lao động cùng gần 500 triệu đồng bổ sung vào doanh thu.

Ban Chấp hành Công đoàn cũng đã tham mưu với Công ty đẩy mạnh mảng bán non-airlines (ngoài hàng không) bằng việc đa dạng hoá sản phẩm, đẩy mạnh nghiên cứu các sản phẩm mới, mở rộng các kênh bán online, siêu thị... Cùng với đó là tiếp cận các DN sử dụng sản phẩm non-airlines như bánh Trung thu, thực phẩm ăn liền... với quy mô lớn và có yêu cầu cao về chất lượng; tăng cường bán hàng cho các đối tác nội bộ các dòng sản phẩm như: cơm văn phòng, quà tặng CBCNV và khách hàng... Tính đến hết Tết Âm lịch 2021, mảng bán non-airlines đã mang lại cho Công ty doanh thu gần 15 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty phối hợp với đoàn thanh niên cũng đã tham gia các công đoạn đóng gói, giao hàng, thúc đẩy bán các sản phẩm góp phần tăng doanh thu cho công ty.

Thế Phương
Hà Nội: Cơ hội việc làm cho gần 1.500 người có mức lương đến 30 triệu/tháng
Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội), trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tuyển dụng gần 1.500 vị trí việc làm có mức thu nhập lên đến 30 triệu đồng/tháng.

Tạo điều kiện cho người tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT
Trong quý đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tiếp tục tác động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị sử dụng lao động, gây tác động tiêu cực lên tình hình việc làm của người lao động. Trước thực trạng trên, toàn ngành BHXH Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT của người tham gia.

Mấy vạn công nhân nguy cơ đói ăn và một "đoạn ruột thừa"
25.000 lao động trong Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đang bị ảnh hưởng “không có thu nhập”. Những người tuần đường, tuần cầu, tuần hầm, gác chắn đứng trước nguy cơ phải bỏ việc vì không nhận được tiền.

Đà Nẵng: Tổ chức 7 phiên giao dịch việc làm trong 3 tháng đầu năm
Ngày 15.4, Sở Lao động Thương binh xã hội TP.Đà Nẵng cho biết trong quý 1 năm 2021, Đà Nẵng tổ chức 7 phiên giao dịch việc làm, thu hút 665 lượt doanh nghiệp tham gia qua đó đã kết nối, giới thiệu việc làm cho 308 lao động.


CEO Nguyễn Thị Phương Thảo nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp trao tặng
Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức lễ trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Nhà nước Cộng hòa Pháp tặng Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo. Tham dự buổi lễ trọng thể có đại diện các nhà ngoại giao đến từ các nước, lãnh đạo chính phủ, các cơ quan ban, ngành trung ương, địa phương, lãnh đạo các cơ quan văn hóa, lãnh đạo các doanh nghiệp…

Tin xem nhiều nhất
Các khoản tiền người lao động được hưởng khi không có trợ cấp thôi việc
Không có trợ cấp thôi việc nhưng người lao động (NLĐ) vẫn có thể hưởng các khoản như: Tiền trợ cấp mất việc làm, tiền phép năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết, trợ cấp thất nghiệp...

Xuất khẩu lao động: Phụ thuộc hoàn toàn vào đối tác
Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhiều nhất trong cả nước. Đại dịch COVID-19 đã khiến lĩnh vực xuất khẩu lao động tỉnh này điêu đứng, do đó mục tiêu đưa 12.500 người lao động ra nước ngoài trong năm 2021 làm việc vẫn chỉ là kỳ vọng.

“Chảy máu” nhân lực ngành Y ở Điện Biên: Khi bác sĩ dời non
Trái ngược với những gì đầu tư, ngay sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, nhiều cán bộ, bác sĩ ở một số tỉnh miền núi không những không quay về đóng góp cho đơn vị, địa phương mà lặng lẽ “nộp đơn xin thôi việc”, rời non đổ về các thành phố lớn ....

Tin đã đăng
Trưởng Công xã tận tụy vì dân
Vinh dự là 01 trong 75 đồng chí Công an xã có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Bộ Công an tại Hội nghị điển hình tiên tiến lực lượng Công an xã trong sự nghiệp bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở năm 2020, Trung tá Nguyễn Đức Anh, Trưởng Công an xã Tân An, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là người luôn nhận được sự ủng hộ, niềm tin yêu của quần chúng nhân dân.

Lâm Đồng yêu cầu đảm bảo an toàn lao động sau vụ 2 công nhân tử vong
Sau vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng cơ sở Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh tại Đà Lạt khiến 2 công nhân tử vong, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa phát văn bản đến các chủ đầu tư, nhà thầu thi công yêu cầu nghiêm túc thực hiện công tác an toàn lao động theo quy định.

Người lao động được khám BHYT 2 lần trong một ngày
Người lao động phải đi khám bệnh BHYT hai lần trong một ngày thì từ lần khám thứ 2 trở đi chỉ tính 30% mức giá của 1 lần khám bệnh.

Thanh tra việc chuyển tiền môi giới xuất khẩu lao động
Thanh tra bộ và Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.


Thanh niên Ngân hàng viết tiếp bản hùng ca của Ngành
Sáng 26/3, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức chương trình Giao lưu, đối thoại giữa các thế hệ Lãnh đạo Ngành với tuổi trẻ ngân hàng Việt Nam.

Làn sóng tài năng Việt trở về hứa hẹn những tỉ phú USD mới
Trong một status mới đây đăng trên trang cá nhân, tiến sĩ Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright) cho biết, đang có làn sóng trở về Việt Nam của các tài năng và lao động có kỹ năng chất lượng cao người Việt. Những tên tuổi người Việt rất đáng chú ý ở Silicon Valley (Mỹ) và những nơi khác trở về Việt Nam đầu tư có thể tạo ra những doanh nghiệp tỉ USD (kỳ lân - Unicorn) và những tỉ phú USD mới…

876 cán bộ, công nhân viên chức lao động hiến máu nhân đạo
Ban chỉ đạo vận động Hiến máu nhân đạo huyện Vĩnh Tường phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Trung tâm Huyết học Truyền máu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo năm 2021.

Ở đâu có người lao động, ở đó có công đoàn
Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với tổ chức công đoàn, thời gian qua, công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) đã triển khai hiệu quả nhiệm vụ kiện toàn bộ máy tổ chức công đoàn, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

LĐLĐ TP. Huế: Tích cực hưởng ứng "Tháng Công nhân"
LĐLĐ TP. Huế yêu cầu Công đoàn cơ sở hưởng ứng tích cực "Tháng Công nhân".


Tinh thần ‘quyết chí ắt làm nên’ sẽ là ngọn lửa tiếp nối vững bền trong thế hệ trẻ
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn, thế hệ trẻ tiếp tục phát huy lời dạy của Bác, cũng như truyền thống cha ông đi trước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Nữ Phó Bí thư Đoàn nhiệt huyết, nhiều sáng tạo
Trung úy Nguyễn Võ Kim Ngân, Phó Bí thư Chi đoàn Phòng Tham mưu Công an tỉnh Trà Vinh được nhiều người biết đến là một cán bộ đoàn ưu tú, luôn đi đầu, hăng hái tham gia các hoạt động phong trào. Đặc biệt, nữ Phó Bí thư Chi đoàn gây ấn tượng bởi khả năng sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở miền Bắc
Sáng ngày 25.3, Ban Chấp hành Công đoàn Công an nhân dân khai mạc tổ chức lớp tập huấn hiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở năm 2021. Buổi tập huấn diễn ra trong hai ngày 25.3 - 26.3.2021.

Nỗ lực ngày đêm để cấp hơn 420.000 căn cước gắn chip điện tử cho người dân ở Điện Biên
Để hoàn thành cấp hơn 420.000 căn cước mới cho người dân trước ngày 1/7/2021 theo kế hoạch, Công an tỉnh Điện Biên huy động gần 400 cán bộ, chiến sĩ làm việc ngày đêm, với phương châm "làm hết việc, nhưng không hết giờ".

Thẻ bảo hiểm y tế mới: Những thay đổi cần lưu ý
Sáng 24/3, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới.

Kiên Giang bổ nhiệm Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh
Chiều nay (23/3), UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc, Phó Giám đốc Sở du lịch tỉnh Kiên Giang (nhiệm kỳ 5 năm ).

Quảng Nam cam kết tạo điều kiện cho khởi nghiệp sáng tạo
Nhiều hoạt động về ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Quảng Nam lần thứ II-2021 với chủ đề "Quảng Nam - vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo".

LĐLĐ TP. Huế tích cực hưởng ứng “Tháng công nhân”
Hưởng ứng “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà LĐLĐ TP. Huế đặt ra trong thời gian tới.

Tạo việc làm bền vững để hướng tới quốc gia thu nhập trung bình cao
Việc làm thỏa đáng và các trụ cột về tạo việc làm, an sinh xã hội, quyền tại nơi làm việc, đối thoại xã hội đã trở thành những thành phần không thể thiếu trong Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc.

Quảng Trị: Tình nguyện tuyên truyền pháp luật cho thanh niên công nhân
Chi đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị đã khởi động mô hình “Ngày thứ 7 tình nguyện tuyên truyền pháp luật cho thanh niên công nhân”.

Ông Phạm Xuân Thăng được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương        
Tại kỳ họp thứ 17, ông Phạm Xuân Thăng được các đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh với số phiếu tín nhiệm cao.

Công khai tài sản, thu nhập 19 thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương
19 thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII đã báo cáo kê khai, công khai tài sản, thu nhập lần đầu trước toàn thể lãnh đạo cấp vụ và tương đương trở lên.

Coi trọng thiết chế văn hóa cho người lao động
Tỉnh Quảng Ninh có trên 400.000 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Mặc dù có số đông CNLĐ như vậy, việc quan tâm xây dựng đời sống văn hóa trong đội ngũ này được tỉnh và các doanh nghiệp, đặc biệt là các cấp Công đoàn hết sức quan tâm.

Tuyển dụng lao động khởi sắc, doanh nghiệp tuyển được hàng nghìn người
Đầu năm 2021, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai lo lắng do khan hiếm lao động. Tuy nhiên, bằng nhiều chính sách khuyến khích tuyển dụng cũng như nâng cao chế độ phúc lợi, đãi ngộ cho người lao động, hiện nay, tình hình tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh đang trở nên khởi sắc, nhiều doanh nghiệp đã tuyển dụng được hàng nghìn lao động.

Giữ nguyên mức kỷ luật cách chức hiệu trưởng đối với ông Lê Vinh Danh
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nghiên cứu kỹ đơn khiếu nại hợp lệ của ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, xem xét lại toàn bộ vụ việc trên tinh thần khách quan, công bằng, đánh giá các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng và quyết định giữ nguyên mức kỷ luật cách chức hiệu trưởng đối với ông Lê Vinh Danh.

Thái Bình: Thi trắc nghiệm tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng cho công nhân
Ngày 22.3 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) phát động và tổ chức cuộc thi trắc nghiệm trên internet về tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh trong đoàn viên công nhân lao động tại Công ty TNHH Bông Thái Bình.

Ông Lê Ngọc Quang giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam
Ông Lê Ngọc Quang, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Đài Truyền hình Việt Nam, được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam từ ngày 1.4.

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn bầu bổ sung 2 tân Bí thư cùng tuổi 37
Ông Nguyễn Tường Lâm, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên và ông Ngô Văn Cương, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đoàn, đã trúng cử chức danh Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI.

Đoàn viên đón niềm vui trong ngôi nhà "Mái ấm Công đoàn"
Công đoàn Khu Kinh tế Công nghiệp Thừa Thiên Huế vừa tổ chức lễ khánh thành "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Quảng Ninh: Tập trung tư vấn về chính sách pháp luật đối với lao động nữ
Thực hiện đề án "Phát triển quan hệ lao động tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025", LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều điểm tuyên truyền về bình đẳng giới và chính sách pháp luật đối với lao động nữ.

Nhân sự mới TPHCM, Đắk Lắk
Sáng 22/3, TPHCM và Đắk Lắk đã tổ chức lễ công bố và trao các quyết định điều đông, bổ nhiệm cán bộ các cơ quan trên địa bàn.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn