Slogan Tài chính & Đời sống
Họa sỹ trẻ với niềm đam mê dòng tranh sơn mài
04/05/2021 09:10
Không lựa chọn các loại hình hội hoạ dễ học, dễ thực hành như tranh sơn dầu, tranh lụa, các bạn trẻ (từ 16-18 tuổi) - Học viên tại trung tâm Gate lại theo đuổi dòng tranh sơn mài- nghệ thuật thủ công truyền thống của nền hội họa Việt Nam.
Họa sỹ trẻ với niềm đam mê dòng tranh sơn mài
Nhóm tác giả và đại diện Trung tâm GATE chia sẻ với khán giả về quá trình sáng tác tranh trong lễ khai mạc triển lãm - Ảnh: B.C

Loại hình hội hoạ thách thức sự kiên trì, chuyên tâm của hoạ sỹ bởi công đoạn thực hiên phức tạp, chất liệu thô ráp, dễ dị ứng, quá trình hoàn thành tác phẩm kéo dài đến hàng tháng, thậm chí là cả năm. Các tác phẩm trưng bày trong Triển lãm Hồi Hải Mã diễn ra vào tháng 4 vừa qua chính là dấu ấn đầu tiên trong hành trình theo đuổi dòng tranh truyền thống của các bạn trẻ sau quá trình 2 năm thực hiện.

Theo cách làm sơn mài truyền thống, các hoạ sỹ phải trải qua các công đoạn chính là bó hom vóc, trang trí, mài và đánh bóng. Mỗi bức tranh sơn mài sau khi hoàn thành sẽ mang một vẻ đẹp riêng, có được từ sự khác biệt trong quá trình cảm nhận và ý đồ sử dụng chất liệu của người hoạ sỹ. Đặc biệt, sơn mài có những điểm “ngược đời”, muốn lớp sơn khô, tranh phải ủ trong tủ kín gió và có độ ẩm cao. Muốn nhìn thấy tranh lại phải mài mòn đi mới thấy hình, đôi khi người vẽ còn bất ngờ trước thành quả cuối cùng. Chính tính ngẫu nhiên này đã thu hút các hoạ sỹ trẻ theo đuổi dòng tranh sơn mài.

Hoạ sỹ trẻ Ngô Ngọc Phương Anh, tác giả tác phẩm Diên vỹ 1 và Diên vỹ 2 trong triển lãm “Hồi Hải Mã” chia sẻ: “Sơn mài là loại hình nghệ thuật đầu tiên, em thích sơn mài vì khi làm mình không biết bức tranh cuối cùng thể hiện ra như thế nào, quá trình mài có thể thay đổi rất nhiều thứ. Nguồn cảm hứng đến từ cuộc sống của bản thân em, có 1 khoảng thời gian khá buồn và cô đơn nên em đã dùng nghệ thuật, thể hiện cảm xúc của mình qua những bức tranh để có thể giao tiếp với mọi người thay vì bằng ngôn ngữ".

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của tranh sơn mài với các hoạ sỹ trẻ nhưng để hoàn thiện một tác phẩm không hề dễ dàng, không phải hoạ sỹ trẻ nào cũng dám đối mặt, chưa kể tới việc chuyên tâm đeo đuổi nó. Ngay bước làm ra một tấm vóc, tức là phần khung thô của một bức tranh sơn mài, đã phải trải qua 12 nước sơn, mùn cưa, bó đất rồi lại sơn mới tạo ra được phần nền đen bóng.  Sau đấy mới đến công đoạn trang trí họa tiết bằng các loại son, bạc thếp, vàng thếp, vỏ trai, vỏ trứng, ốc, cật tre... vẽ trên nền vóc màu đen.

Tranh có thể được vẽ rồi mài nhiều lần tới khi đạt hiệu quả mà họa sĩ mong muốn. Sau cùng là đánh bóng tranh. Để ra đời một sản phẩm, hoạ sỹ phải kiên trì với phương pháp thủ công, thậm chí hàng tháng trời với sự đầu tư công phu, cầu kỳ. Chưa kể đến đặc tính của sơn ta khiến nhiều người bị dị ứng, thường xuyên bị mẩn đỏ, ngứa ngáy khó chịu, thậm chí nhiều hoạ sỹ đã phải từ bỏ đam mê tranh sơn mài do cơ địa dị ứng nặng.

Vượt qua khó khăn trở ngại để thực hiện bằng được đam mê của mình, hoạ sỹ Trẻ Phạm Nhật Minh, Học viên trung tâm Gate bày tỏ: “Trong quá trình làm lúc khó khăn nhất là lúc chờ khô màu, màu này có mùi rất nặng, dễ chóng mặt, khó thở, thứ là 2 là khi mài mòn tay mình bị chai, xước rát nhiều vì ban đầu lớp sơn khá gồ ghề, có vỏ trứng, ốc xà cừ, vỏ trai, vỏ sò, chỉ không cần để ý chút có thể xước tay. Nhưng bản thân mình rất yêu những thứ liên quan đến nghệ thuật truyền thống vì thế mình muốn theo đuổi 1 cái gì đấy mang tính chất truyền thống để nó hòa hợp hơn với nội dung bức tranh và hơn nữa, con đường nào càng khó khăn thì kết quả sẽ càng khiến mình tự hào hơn".

Hướng dẫn và theo dõi các bạn trẻ từ những ngày đầu bén duyên với dòng tranh sơn mài, hoạ sỹ Nguyễn Dương Hải Đăng, giảng viên của Trung tâm Gate và hoạ sỹ Vũ Bạch Liên, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam hiểu rõ những khó khăn mà các hoạ sỹ trẻ phải trải qua khi tuổi đời còn nhỏ, ít kinh nghiệm. Nhưng chính sự đam mê của những bạn trẻ đã khiến các hoạ sỹ chuyên nghiệp đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

“Theo sơn mài nếu không kiên trì, nhẫn nại thì không làm được, rất may các bạn đều rất cố gắng. Chính vì biết chất liệu khó làm nên tôi đưa vào chương trình đào tạo ngay từ đầu và ngay khóa đầu tiên để làm động lực sáng tác. Tôi cũng rất bất ngờ trước khả năng của các bạn ấy, với chất liệu rất khó thế này, các bạn ấy đã thể hiện sự nắm bắt rất nhanh về mặt kỹ thuật, đồng thời ý tưởng các bạn đưa ra rất phù hợp với chất liệu và gần như lịch sử, tạo hình chất liệu được khai thác rất triệt để trong tác phẩm của mình.

Chất liệu làm tranh sơn mài rất khó và phải cầu kỳ, tập trung rất nhiều. Tôi có ấn tượng với một số tác phẩm tranh sơn mài, các bạn làm về hoa (tinh vật), rất mềm mại. Chất lượng nghệ thuật của các bạn nhỏ, dù mới lớp 9, 10, 11  mà rất đáng ngạc nhiên, cần khích lệ hơn nữa để các bạn ấy có thể đi theo con đường, với một người trẻ mà làm được như vậy tôi nghĩ có nhiều hy vọng về tương lai".

Với chủ đề “Ký ức”, các hoạ sỹ trẻ khi tham gia dự án “Triển lãm Hồi Hải Mã” đã miệt mài suốt 2 năm để hoàn thiện các tác phẩm sơn mài đầu tiên của mình. Nếu tác phẩm Diên vỹ 1 và Diên vỹ 2 nói lên niềm hy vọng vào tương lại tốt đẹp của hoạ sỹ trẻ Phương Anh thì tác phẩm “Thị” do hoạ sỹ trẻ Ngọc Minh sáng tác thể hiện sức sáng tạo từ những truyện kể dân gian, mỗi tác phẩm đều có vẻ đẹp và hàm ý riêng, thể hiện dấu ấn và phong cách nghệ thuật của từng cá nhân mang đến cho công chúng nhiều cảm nhận sâu sắc.

“Mình ấn tượng đặc biệt nhất với những bức tranh sơn mài ở đây, mình được biết các bạn ấy sử dụng chất liệu là bạc là vàng, các bạn ấy phải làm rất nhiều lớp, phải mài liên tục có thể mất vài tuần, đến vài tháng, rất kỳ công, sử dụng rất nhiều kỹ thuật, rất bất ngờ khi các bạn ấy thực hiện dự án trong vòng 2 năm, thử nghiệm rất nhiều chất liệu để tạo ra các tác phẩm này".

Một bức tranh sơn mài hoàn mĩ được tạo ra là tất cả nỗ lực, kiên trì và cả tình yêu, đam mê nghệ thuật của người họa sĩ. Với những tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm, các bạn trẻ đã gặt hái được thành công đầu tiên trong hành trình phát triển tài năng hội hoạ, mang những tác phẩm nghệ thuật của mình đến gần hơn với công chúng và giới nghệ thuật yêu mến các tác phẩm tranh sơn mài./.

Thủy Tiên
Sa Pa phong tỏa nhiều nơi, học sinh phải nghỉ học tránh dịch
Trước nguy cơ cao bùng phát Covid-19 trong cộng đồng, nhiều địa điểm tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa (Lào Cai) đã phải phong tỏa, toàn bộ học sinh trên địa bàn phải nghỉ học.

Quy định về điểm ưu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thí sinh cần biết
Bộ GD-ĐT vừa ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021. Theo đó, trong việc xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên sẽ được tính theo 3 diện, trong đó những thí sinh bình thường không được cộng điểm ưu tiên. Thí sinh diện 2 và diện 3 được cộng điểm ưu tiên.

Từ 6/5, học sinh Quảng Nam đi học trở lại
Ngày 5/5, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 2543 cho phép học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 6/5, trừ học sinh thành phố Hội An vẫn tạm ngừng đến trường.

Đà Nẵng kích hoạt dạy học trực tuyến
Thời điểm hiện tại, các bậc học tại TP. Đà Nẵng cơ bản đã hoàn thành các nội dung, chuyển vào giai đoạn ôn tập, kiểm tra cuối học kỳ II. Các trường đang xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập trực tuyến; khuyến khích học sinh tự học, tự ôn tập tại nhà.


Thi tốt nghiệp THPT: Bộ GD&ĐT có phương án xử lý các trường hợp đặc biệt
Quy chế cũng quy định rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong kỳ thi này. Theo đó, Bộ chỉ đạo tổ chức kỳ thi; quyết định phương án xử lý các trường hợp đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác.

Tin xem nhiều nhất
TPHCM công bố ban đầu về nguyện vọng đăng ký tuyển sinh lớp 10
Chiều 4.5, Sở GDĐT TPHCM đã công bố thống kê về nguyện vọng đăng kí của thí sinh trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 thường, chuyên và tích hợp năm học 2021-2022.

"Học sinh tiếp tục nghỉ học" - nỗi lo, sự bối rối của nhiều gia đình
Mặc dù đã có kinh nghiệm từ những "mùa COVID" trước, nhưng thông báo nghỉ học đến quá bất ngờ, khiến nhiều gia đình đang bối rối trong việc tìm phương án trông con.

Phòng dịch, các cơ sở giáo dục Hải Phòng dừng hoạt động ngoại khoá
Ngày 4.5, Sở GDĐT Hải Phòng ban hành công văn hoả tốc số 929/SGDĐT-VP về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sau dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 trong các đơn vị giáo dục.

Tin đã đăng
Tạm dừng đến trường từ 4.5, học sinh Hà Nội sẽ kiểm tra học kỳ II ra sao?
Học sinh Hà Nội sẽ chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4.5 để phòng, chống dịch COVID-19. Điều khiến các phụ huynh và giáo viên băn khoăn là việc kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ sẽ được tổ chức ra sao để đảm bảo đánh giá đúng chất lượng dạy và học, đảm bảo công bằng cho học sinh?

Hà Nội: Cho học sinh nghỉ học, siết chặt quy trình nhập cảnh, rà soát kỹ người về thành phố
Cùng với việc siết chặt quy trình nhập cảnh, rà soát kỹ người về TP, Hà Nội đẩy mạnh việc kiểm soát nhanh nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lọt vào TP. Tối nay (3/5), Hà Nội cũng đã có Công điện về việc tạm dừng cho học sinh các cấp đến trường nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ ngày 04/5/2021 cho đến khi có thông báo mới của TP.

Hà Nội: Siết chặt công tác phòng dịch, sẵn sàng đón học sinh sau nghỉ lễ
Sau kỳ nghỉ lễ 30.4 -1.5, nhiều trường học ở Hà Nội đã chủ động tổ chức tổng vệ sinh, xây dựng kịch bản cụ thể đón học sinh trở lại trường trong điều kiện an toàn nhất.

Nhiều địa phương cho học sinh tạm dừng tới trường
Học sinh toàn tỉnh Vĩnh Phúc nghỉ học một tuần, từ ngày 3-8/5, trong khi học sinh các cấp ở Hà Nam tạm dừng tới trường đến hết ngày 9/5.


Học sinh Hà Nội trở lại trường từ 3.5, nghiêm túc khai báo y tế
Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngày mai (3.5) và 4.5, học sinh Hà Nội sẽ quay trở lại trường học tập bình thường sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5.

ĐH Sư phạm TP HCM công bố đề minh họa kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt 2021
Nhằm giúp thí sinh tìm hiểu, chuẩn bị tốt cho kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt sắp tới, ĐH Sư phạm TP HCM vừa công bố đề thi minh họa các môn.

Vĩnh Phúc: Đề xuất cho học sinh tạm dừng đến trường trong 2 tuần sau lễ 1.5
Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất cho học sinh toàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tạm dừng đến trường kể từ ngày 4.5 cho đến khi có thông báo mới.

Lập mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Đáp ứng nhu cầu hội nhập
Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội vừa có Công văn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ và các cơ quan thuộc Chính phủ về việc đánh giá thực trạng và định hướng mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Thầy giáo tát, đá học sinh trước lớp: "Tôi coi các em như con em trong nhà"
Trong nội dung tường trình, thầy giáo H. viết: "Thực ra, bản thân tôi cũng muốn tốt cho học sinh và coi các em như con em trong nhà. Trong lúc không kiềm chế được mới xảy ra sự việc".


Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2021: Những nhóm ngành khát nhân lực?
Thị trường ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao trong hiện tại và tương lai chính là yếu tố quan trọng trong xác định ngành đăng ký tuyển sinh.

Hà Nam: Học sinh các cấp tạm dừng đến trường đến hết ngày 9/5/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều 1/5, UBND tỉnh Hà Nam có Công văn số 1028 về việc cho học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạm dừng đến trường từ ngày 3/5 đến hết ngày 9/5/2021 để phòng, chống dịch.

Trở lại trường sau nghỉ lễ, học sinh Tiền Giang phải khai báo y tế
Để bảo đảm sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 học sinh trở lại trường học tập an toàn, Sở GDĐT Tiền Giang đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong và sau kỳ nghỉ lễ.

Hà Nam cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần để phòng dịch
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 (BCĐ) tỉnh Hà Nam diễn ra chiều 30/4, ông Trần Xuân Dưỡng-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ yêu cầu ngành giáo dục địa phương nghiên cứu bảo đảm an toàn cho học sinh. Thống nhất với phương án cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học thêm 1 tuần sau nghỉ lễ.

Sau nghỉ lễ, sinh viên nhiều trường chuyển học online phòng dịch COVID-19
Hiện nay đã có 5 trường đại học cho sinh viên nghỉ học tại trường, chuyển sang học online để phòng dịch COVID-19.

Phòng dịch COVID-19, trường đại học cho sinh viên học online từ ngày 4.5
Trường Đại học Kinh tế và Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa ra thông báo triển khai giảng dạy, học trực tuyến kể từ ngày 4.5 trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đấu thầu, đặt hàng đào tạo giáo viên: Kỳ vọng nhiều, nhưng còn trăn trở
Thừa - thiếu giáo viên cục bộ là vấn đề nan giải tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm qua và ngày càng có xu hướng trầm trọng. Với việc Nghị định 116/2020 của Chính phủ cho phép đào tạo giáo viên theo cơ chế đặt hàng, đấu thầu, các chuyên gia kỳ vọng, bài toán này sẽ sớm được giải quyết. Tuy nhiên, vẫn còn lắm nỗi lo.

Sẵn sàng phương án chuyển sang dạy học trực tuyến
Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường chủ động xây dựng phương án tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, sẵn sàng phương án chuyển sang dạy học trực tuyến.

Cập nhật: Danh sách 67 trường xét học bạ vào đại học
Báo Lao Động tiếp tục cập nhật danh sách các trường đại học, học viện trên cả nước nhận hồ sơ xét học bạ Trung học Phổ thông (THPT) cho kỳ tuyển sinh năm học 2021-2022.

Từ 2021, đào tạo giáo viên sẽ theo cơ chế đặt hàng, đấu thầu
Ngoài việc miễn học phí, hỗ trợ chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng cho sinh viên sư phạm, thì từ năm 2021, việc đào tạo giáo viên sẽ thực hiện theo cơ chế đặt hàng, đấu thầu của các địa phương.

Xây dựng phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong điều kiện dịch bệnh
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang rất phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương, cơ sở giáo dục chủ động xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng phương án chuyển sang dạy học trực tuyến nếu dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Giáo viên gặp khó khi chuyển sang dạy tích hợp liên môn
Từ năm học 2021-2022, những giáo viên bậc THCS hiện đang dạy các môn đơn lẻ như Lịch Sử, Địa Lý, Hóa học, Sinh học, Vật lý sẽ phải chuyển sang dạy các môn tích hợp theo chương trình GDPT mới.

Yêu cầu trường học ở TPHCM tăng cường phòng chống dịch COVID-19
Chiều 28.4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã thông báo đến các trường học từ mầm non cho đến trường phổ thông, cao đẳng, đại học về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nam sinh quên mình dũng cảm cứu bạn được Bộ GDĐT truy tặng Bằng khen
Bộ trưởng Bộ GDĐT vừa có Quyết định truy tặng Bằng khen cho em Lương Mạnh Tuấn - học sinh lớp 7A3 trường THCS Hạnh Thiết, huyện Quỳ Châu, Nghệ An, đã dũng cảm quên mình cứu bạn.

Khai mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị
Ngày 27/4, tại TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khai mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trường cán bộ của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương lần thứ VII, khu vực phía Nam.

Chỉ tiêu, học phí các trường THPT trên địa bàn TPHCM
Sở GDĐT TPHCM vừa công bố hệ thống các trường THPT công lập, tư thục, trường nghề sẽ tuyển sinh trung học năm 2021. Phụ huynh có thể tham khảo chỉ tiêu, học phí của nhiều trường.

Xét tuyển ĐH 2021: Thí sinh được điều chỉnh đăng ký tối đa 3 lần
Điểm mới đáng chú ý năm nay là sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển tối đa 3 lần trong thời gian quy định và chỉ được thực hiện theo phương thức trực tuyến.

Bộ GDĐT công bố số điện thoại, email hỗ trợ thi và tuyển sinh năm 2021
Thí sinh, phụ huynh, giáo viên có thể liên hệ tới hệ thống thông tin của Bộ GDĐT để được hỗ trợ công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2021.

Hà Nội: Tập huấn công tác tuyên truyền bầu cử cho phóng viên báo chí
Ngày 27.4 Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền công tác bầu cử trên địa bàn thành phố cho biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí; cán bộ phụ trách nội dung của các bản tin; cán bộ làm công tác thông tin cơ sở, tuyên truyền của Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT và thể thao 30 quận, huyện, thị xã.

Bắt đầu nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bắt đầu từ hôm nay, 27/4, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, các trường cao đẳng sư phạm. Thời gian đăng ký dự thi đến hết ngày 11/5/2021.

Học sinh lớp 12 cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Từ ngày 27.4 đến 11.5, học sinh lớp 12 cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn