Slogan Tài chính & Đời sống
Covid-19 - một tác nhân thay đổi trật tự thế giới
15/04/2021 14:50
Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của thế giới, đe dọa sự vận hành nền chính trị quốc gia, phá vỡ hệ thống quốc tế kiểm soát các sự kiện thế giới; cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger từng nhận định, “dịch bệnh coronavirus sẽ thay đổi trật tự thế giới mãi mãi”.
Covid-19 - một tác nhân thay đổi trật tự thế giới
Covid-19 sẽ định hình lại trật tự thế giới; Nguồn: yalibnan.com

Hợp tác

Bằng cách này hay cách khác, tất cả các thành phần cơ bản của Trật tự Thế giới đã được định hình lại. Covid-19 dễ dàng vượt qua biên giới quốc tế; các quốc gia đã hợp tác với nhau về chiến lược ngăn chặn virus. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đóng góp một phần quan trọng trong việc liên kết các quốc gia trong vấn đề y tế hiện đại. WHO là một tổ chức hoạt động kém hiệu quả khi Mỹ, dưới thời Tổng thống Trump, đã rút ​​khỏi nó.

Đưa Mỹ trở lại WHO là một trong những mệnh lệnh đầu tiên mà Tổng thống Biden đã đưa ra. Một số học giả coi sự hợp tác đôn đáo này của Mỹ trên trường quốc tế như một động thái để đoàn kết, chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc. Cách tiếp cận “Nước Mỹ trên hết” của Trump có nghĩa là chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ, Biden được cho là đã tận dụng cơ hội do đại dịch Covid-19 tạo ra để sánh bước cùng các đồng minh ở châu Á.

An ninh

Các quốc gia hiếm khi nghiêng hẳn về các tiêu chuẩn an ninh con người do Liên Hợp Quốc xác định trong báo cáo Phát triển con người của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) năm 1994. An ninh lương thực, kinh tế và y tế là một trong những cấu phần quan trọng của an ninh con người. Đại dịch đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chứng minh bản chất quan trọng của các thể chế và hợp tác quốc tế. An ninh, do đó, đã được định nghĩa lại; các ưu tiên đã được chuyển sang an ninh y tế.

Sự cân bằng sức mạnh

Người ta có thể nói rằng, trong những thời điểm đại dịch, các quốc gia đã sát cánh hơn để chống lại mối thách thức chung này. Tuy nhiên, tuyên bố này không được xác thực bởi các nhà tư tưởng chính trị cứng rắn. Sự gián đoạn trong nền kinh tế toàn cầu có xu hướng làm mất ổn định chính trị quốc tế, do đó, xung đột có khả năng gia tăng trong thế giới hậu Covid. Ví dụ, cạnh tranh kinh tế đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục gia tăng khi hai cường quốc bắt đầu tham gia vào “Chiến tranh Lạnh mới”.

Mỹ đã đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của SARS-CoV-2, Trump đã nhiều lần gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc”. Để hóa giải nguyên nhân, Trung Quốc đang tích cực nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19. Cuộc khủng hoảng đã tạo điều kiện cho Trung Quốc chứng tỏ mình trước thế giới. Về lâu dài, điều này có thể làm lung lay cán cân quyền lực. Tuy nhiên, cả Trung Quốc và Mỹ đều không ở trong tình trạng có thể nổi lên như một bên “chiến thắng” theo cách có thể thay đổi đáng kể cán cân quyền lực thế giới theo hướng có lợi cho một trong hai quốc gia.

Cuộc đua vaccine

Việc sản xuất vaccine Covid-19 quy mô hàng loạt không kém gì một cuộc chạy đua trật tự không gian hoặc chạy đua vũ trang. Sản xuất vaccine Covid-19 không chỉ là vấn đề cứu mạng người, là vấn đề kinh tế-thương mại, mà còn là vấn đề cứu thể diện cho một số nhà lãnh đạo thế giới. Nga, Mỹ, Anh, Đức, Ấn Độ và Trung Quốc là những đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong cuộc đua vaccine.

Tổng thống Nga Putin rất háo hức giới thiệu vaccine ra thế giới. Đó sẽ là một dấu hiệu của uy tín trong xã hội quốc tế và giúp Nga áp đặt trật tự thế giới mới mà nước này tranh giành. Tương tự, Trung Quốc có tham vọng dẫn đầu thế giới của riêng mình. Việc phân phối lại quyền lực trong thế giới hậu Covid sẽ phụ thuộc vào thành tích của các quốc gia trong việc kiềm chế virus.

Trật tự thế giới tài chính

Ngân hàng Thế giới ước tính nền kinh tế toàn cầu bị suy giảm 5,2% do đại dịch Covid-19. Cả Mỹ và Trung Quốc đều mong muốn khôi phục lại các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid theo cách bên này vượt lên bên kia. Về cơ bản, Mỹ đang dẫn đầu nền kinh tế thế giới, chiếm một phần tư của nền kinh tế thế giới; 80% giao dịch thương mại thế giới là bằng đồng USD.

Trung Quốc đặt mục tiêu thay đổi phương thức thanh toán này trong thương mại quốc tế. Nước này đang tạo ra sự cạnh tranh với Mỹ về trao đổi thương mại toàn cầu bằng cách xây dựng các ngân hàng của riêng mình. Tốc độ phục hồi kinh tế của hai nền kinh tế số 1 và 2 này sẽ quyết định trật tự thế giới tài chính hậu Covid.

Sự phụ thuộc

Cả Mỹ và Trung Quốc đều cần đồng minh để cạnh tranh trong “Chiến tranh Lạnh Mới”. Đại dịch Covid-19 đã cho họ cơ hội trở thành đồng minh thông qua hỗ trợ y tế. Các cơ sở Tiếp cận Toàn cầu về Vaccine Covid-19 (COVAX) có kế hoạch phân phối một phần lớn vaccine cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Cuộc đua vaccine chống coronavirus đầy sôi động do một loạt nguyên nhân khác nhau; Nguồn: reddit.com
Cuộc đua vaccine chống coronavirus đầy sôi động do một loạt nguyên nhân khác nhau; Nguồn: reddit.com

Tháng 7/2020, Trung Quốc hứa cho các nước Mỹ Latinh và Caribe vay 1 tỷ USD. Mỹ cũng quan tâm đến thực tiễn này vì Tổng thống Biden là người ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa thể chế toàn cầu. COVAX có thể là một dạng mới của gói cứu trợ. Nếu đúng như vậy, sự phụ thuộc của Thế giới thứ ba vào Thế giới thứ nhất có thể sẽ tăng lên.

Công nghệ

Là một tác nhân với chức năng tiềm ẩn, Covid đã giúp thúc đẩy sự đổi mới. Các quốc gia có công nghệ tốt hơn có khả năng áp đặt Trật tự Thế giới của họ. Trong cuộc khủng hoảng Covid-19, đã có sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong việc áp dụng công nghệ. Điều này ám chỉ rằng, quân đội sẽ có thiết bị chiến lược tốt hơn so với thời kỳ tiền Covid. Trong quan hệ quốc tế hiện đại, sức mạnh quân sự là nhân tố quyết định cốt lõi của quyền lực nhà nước.

Sức khỏe là yếu tố của sức mạnh quốc gia

Trước đại dịch Covid-19, các yếu tố của quyền lực nhà nước là sức mạnh quân sự hoặc kinh tế. Đại dịch đã chỉ ra rằng sức khỏe cũng có thể là một yếu tố gián tiếp tạo nên sức mạnh quốc gia. Các quốc gia có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn có cơ hội kiểm soát cao hơn; nền kinh tế của họ có triển vọng phục hồi tốt hơn. Kết quả là, các quốc gia “khỏe” có lợi thế hơn các quốc gia khác trong việc thực hiện chính sách dựa trên sức mạnh của họ.

Biến đổi khí hậu

Do hạn chế lĩnh vực công nghiệp trong thời kỳ đóng cửa, nền kinh tế toàn cầu đã sụp đổ. Trong giai đoạn đầu, người ta cho rằng việc đóng cửa sẽ là một sự may mắn vì là nguyên nhân biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, để khôi phục nền kinh tế, chính phủ của cả các nước phát triển và đang phát triển không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở lại các ngành công nghiệp của họ. Điều này có nghĩa là lượng khí thải carbon nhiều hơn.

Nhập cư và hệ quả là toàn cầu hóa, được nhận định là gia tăng trong thế giới hậu Covid-19; Nguồn: internationalbanker.com
Nhập cư và hệ quả là toàn cầu hóa, được nhận định là gia tăng trong thế giới hậu Covid-19; Nguồn: internationalbanker.com

Các thỏa thuận về khí hậu có thể sẽ bị hoãn lại cho đến khi nền kinh tế đi vào hoạt động trở lại. Giá dầu giảm do đại dịch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia nghèo hơn trong việc khôi phục các ngành công nghiệp của họ. Đây là một trở ngại khác đối với cách thức của một nền kinh tế toàn cầu không có carbon. Như vậy, thế giới hậu Covid sẽ có những ảnh hưởng xấu đến khí hậu.

Đe dọa đối với quyền chính trị

Đại dịch đã chứng tỏ là điều không may cho Cánh hữu đang trỗi dậy. Chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân tộc dường như không có tác dụng với các nhà lãnh đạo cánh hữu. Đại dịch Covid-19 đòi hỏi hiệu suất và đầu ra hơn là các bài phát biểu và khẩu hiệu. Điều này được thể hiện rõ ràng từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, Trump đã bị chỉ trích rất nhiều vì là một nhà lãnh đạo dân túy. Việc xử lý đại dịch là một trong những yếu tố chính khiến ông phải trả giá trong cuộc bầu cử mới đây. Tương tự, ở những nơi khác trên thế giới, mọi người đang yêu cầu một nền quản trị tốt hơn, không để quyền lực rơi vào tay những kẻ cuồng bạo.

Kết thúc toàn cầu hóa?

Toàn cầu hóa đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch. Tuy nhiên, quá trình toàn cầu hóa đã chậm lại từ rất lâu trước khi đại dịch xảy ra, thậm chí trước cả cuộc bầu cử của cựu Tổng thống Mỹ mà Trump theo chủ nghĩa chống quốc tế chiến thắng. Một số học giả dự đoán sự kết thúc của toàn cầu hóa do đại dịch; những người khác cho rằng, đại dịch cho thấy thế giới được kết nối với nhau như thế nào. Họ nhìn thấy tiềm năng phát triển toàn cầu hóa và hợp tác giữa các quốc gia, đặc biệt là liên quan đến COVAX.

Việc làm là một phần quan trọng của toàn cầu hóa. Dữ liệu lịch sử cho thấy các cuộc khủng hoảng có xu hướng củng cố toàn cầu hóa. Toàn cầu hóa cũng giúp thúc đẩy nền kinh tế đang sa sút. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng đáng kể do lệnh cấm được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của virus. Để khắc phục thiệt hại, mọi người sẽ có xu hướng vượt qua các biên giới quốc tế. Do đó, nhập cư và hệ quả là toàn cầu hóa, có khả năng gia tăng trong thế giới hậu Covid.

Chỉ riêng đại dịch Covid-19 có thể không thay đổi hoàn toàn Trật tự Thế giới, nhưng những chuyển đổi do đại dịch mang lại trong hệ thống quốc tế có khả năng quyết định thủ lĩnh trật tự chính trị toàn cầu. Trật tự thế giới hậu Covid phụ thuộc vào cách thức và tốc độ thế giới thoát ra khỏi đại dịch. Nếu Mỹ hoặc Trung Quốc không chống lại được chủ nghĩa dân tộc vaccine - áp dụng hạn chế liều lượng vaccine Covid-19 để sử dụng trong nước, họ sẽ khó liên minh với các quốc gia khác trong tầm nhìn về Trật tự Thế giới mới./.

CTV Lê Ngọc/(theo moderndiplomacy.eu)
Mỹ cùng các đối tác khu vực thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas
Các cuộc không kích của Israel rạng sáng ngày 16/5 đã khiến 42 người thiệt mạng bao gồm 10 trẻ em ở Dải Gaza và con số thương vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Singapore ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cộng đồng cao nhất từ đầu năm
Bộ Y tế Singapore hôm 16/5 ghi nhận 38 trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, con số cao nhất kể từ đầu năm tới nay trong bối cảnh nước này đã quay lại việc thắt chặt các quy định về tụ tập để ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

Ấn Độ: Cơn mưa lớn lộ nghĩa địa hàng chục xác chết bên bờ sông Hằng
Ấn Độ phát hiện hàng chục xác chết bị chôn vùi trong cát ở ven sông.

Ấn Độ hứng chịu những thiệt hại đầu tiên của bão Tauktae
Trong 24 giờ qua, ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 73 ngôi làng ở 6 quận thuộc bang miền Nam Karnataka của Ấn Độ chịu thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão Tauktae đang hoành hành ở Tây Nam nước này.


CDC Mỹ “sửa sai”, khuyến cáo các trường học vẫn nên sử dụng khẩu trang
Tất cả các trường học ở Mỹ vẫn nên tiếp tục sử dụng khẩu trang trong năm học 2020 - 2021. Đây là khuyến cáo được Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra hôm qua (15/5).

Tin xem nhiều nhất
Lật kèo “chém gió” chê Bitcoin, tài sản tỉ phú Elon Musk bay 20 tỉ USD
Cổ phiếu Tesla lao dốc thẳng đứng 15% sau khi khi tỉ phú Elon Musk xuất hiện trên Saturday Night Live và viết tweet Tesla tạm dừng thanh toán bằng Bitcoin cho ôtô, gây ra làn sóng chấn động trên khắp các thị trường tiền mã hóa.

Dân chơi coin rúng động vì sàn tiền ảo Binance bị điều tra tội rửa tiền
Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Binance của tỉ phú tiền ảo đang bị điều tra về hành vi trốn thuế và rửa tiền. Thông tin này khiến giới đầu tư tiền ảo rúng động.

Giao tranh Gaza leo thang sang ngày thứ 5 liên tiếp, nhiều người thiệt mạng
Chiến sự tiếp tục diễn ra ở các khu vực khác nhau trên lãnh thổ Palestine trong ngày thứ năm liên tiếp với số thương vong gia tăng. Trong khi đó, quốc tế đang nỗ lực ngăn chặn ngừng bắn.

Tin đã đăng
Nỗ lực tìm kiếm người mất tích sau vụ lật tàu ngoài khơi Louisiana, Mỹ
Tàu và máy bay được huy động nhằm tìm kiếm 12 người mất tích sau vụ lật tàu ngoài khơi bang Louisiana, Mỹ vì gió bão hôm 13.4.

IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP tại Đông Nam Á
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế một số nước Đông Nam Á, ngay cả khi tổ chức này tỏ ra lạc quan hơn về kinh tế toàn cầu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Dân Trung Quốc phấn khích với dịch vụ xe buýt tự lái đầu tiên
Cư dân mạng Trung Quốc phấn khích với dịch vụ xe buýt tự lái đầu tiên ở Vĩnh Xuyên, Trùng Khánh.

Mỹ rút quân khỏi Afganistan: Không còn “thiên đường khủng bố” ở Nam Á?
Theo đánh giá của các quan chức tình báo, việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sẽ không khiến quốc gia Nam Á này trở thành “thiên đường khủng bố” một lần nữa, ít nhất là trong tương lai gần, nhưng việc ngăn chặn các nhóm khủng bố về lâu dài sẽ là phức tạp hơn.


Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nêu bật vai trò tích cực của Ấn Độ trong khu vực
Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương do chính phủ Ấn Độ khởi xướng cùng một loạt chương trình nghị sự song phương và đa phương do Ấn Độ thực hiện thời gian qua đang làm nổi bật hơn vai trò của nước này ở khu vực.

Căng thẳng miền đông Ukraine nóng lên, Nga tuyên bố quân đội “sẵn sàng chiến đấu”
2 đơn vị của Lục quân Nga cùng với các đơn vị trên không đã sẵn sàng hành động nếu căng thẳng với phương Tây leo thang thành một cuộc xung đột trên quy mô lớn, Moscow đưa ra thông báo hôm 13/4.

Ba trụ cột cho chiến lược thương mại của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương
Sau bốn năm chính quyền Donald Trump thực hiện cách tiếp cận từng phần về thương mại với châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ hiện đang đứng ngoài các hiệp định thương mại quan trọng nhất của khu vực này và ở một vị trí khó khăn trong việc tái tham gia với các bên đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, bảo mật và đổi mới công nghệ.

Xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc tiếp tục tăng bất chấp căng thẳng chính trị
Số liệu thống kê mới công bố cho thấy, giá trị hàng hóa Australia xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục tăng bất chấp quan hệ chính trị căng thẳng giữa hai nước.

Thượng đỉnh Mỹ - Nhật: Bàn cách giải quyết thách thức an ninh khu vực
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có cuộc gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào ngày 16.4. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ bàn thảo một loạt chủ đề, trong đó chú trọng giải quyết những thách thức an ninh ở Châu Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Chính quyền ông Biden duyệt thương vụ vũ khí khủng 23 tỉ USD cho UAE
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với Quốc hội về việc bắt đầu bán vũ khí hơn 23 tỉ USD cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Ông Biden điện đàm với ông Putin, đề xuất cuộc gặp thượng đỉnh
Ngày 13/4, Điện Kremlin cho biết, theo sáng kiến ​​của phía Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến hành điện đàm.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên "đùa với lửa" trong vấn đề Đài Loan
Trung Quốc vừa một lần nữa cảnh báo Washington không nên "đùa với lửa" sau khi Mỹ công bố chính sách khuyến khích chính phủ nước này tiếp cận với giới chức Đài Loan.

Philippines triệu Đại sứ Trung Quốc về việc đội tàu trên Biển Đông
Hôm 13/4, Philippines cho biết, họ đã triệu hồi Đại sứ Trung Quốc để bày tỏ việc Philippines “hết sức không hài lòng” trước sự tiếp tục hiện diện của tàu bè Trung Quốc ở vùng biển quanh một rạn san hô ở Biển Đông.

Tài sản tỉ phú Jack Ma tăng vọt gần bằng mức phạt kỷ lục của Alibaba
Tài sản của tỉ phú Jack Ma tăng 2,3 tỉ USD sau khi Alibaba bị phạt kỷ lục gần 2,8 tỉ USD.

Những lầm tưởng về Internet vệ tinh của Elon Musk
Trước khi quyết định đăng ký dùng thử dịch vụ Starlink, người Việt nên lưu ý một số điều sau đây để tránh hiểu lầm về bản chất Internet vệ tinh, cũng như mục đích thực sự đằng sau dự án của tỉ phú Elon Musk.

Ông Biden đề cử nhân sự chưa từng có cho vị trí Bộ trưởng Lục quân
Tổng thống Joe Biden đã có một đề cử nhân sự mang tính lịch sử cho vị trí Bộ trưởng Lục quân Mỹ.

Ngoại trưởng Pháp thăm Ấn Độ, công bố tham gia Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm nay (13/04) tới New Delhi, bắt đầu tới thăm Ấn Độ 3 ngày.

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về thách thức an ninh tại khu vực Các Hồ Lớn châu Phi
Ngày 12/4 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình khu vực Các Hồ Lớn tại châu Phi.

Ấn Độ lập 3 siêu bệnh viện dã chiến để đối phó Covid-19 tại thủ đô tài chính Mumbai
Hệ thống y tế tại thành phố Mumbai đang chịu áp lực lớn do số ca dương tính mới liên tục tăng tại địa phương này.

Đồng Bitcoin vươn tới gần chạm mốc kỷ lục mọi thời đại
Tròn 1 tháng sau khi lập mức kỷ lục mọi thời đại vào ngày 13.3 với giá trị là 61.781 USD/Bitcoin, hôm nay đồng tiền điện tử phổ biến nhất Bitcoin lại vượt mốc 61.000 USD, áp sát mốc lịch sử.

Trung Quốc bổ nhiệm cựu Đại sứ tại Anh làm Đặc phái viên về Triều Tiên
Trung Quốc ngày 12/4 vừa tuyên bố bổ nhiệm ông Lưu Hiểu Minh, cựu Đại sứ tại Anh làm Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên.

UAE có nữ phi hành gia đầu tiên của thế giới Arab
Ngày 11/4, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) thông báo đã tuyển được nữ phi hành gia đầu tiên của thế giới Arab - Nora al-Matrooshi.

Điện Kremlin: Nga không hướng đến một cuộc chiến tranh với Ukraine
Điện Kremlin hôm qua (11/4) cho biết, Nga không hướng đến một cuộc chiến tranh với Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Philippines thảo luận về tình hình Biển Đông
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cuối tuần vừa qua đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines về việc các tàu Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ tiến thoái lưỡng nan trước căng thẳng Nga - Ukraine
Sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Donbass và xa hơn là Crimea có thể mở ra một giai đoạn xung đột với Nga, mặc dù mối quan hệ giữa Ankara và Moscow cho tới thời điểm này vẫn tương đối tốt đẹp.

Lào ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 nội địa
Lào vừa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 1 ca lây nhiễm nội địa, đưa số ca mắc Covid-19 ở nước này lên 51 người.

Thượng viện Mỹ chuẩn bị luật về chất bán dẫn
Thượng viện Mỹ đang chuẩn bị luật về chất bán dẫn trong bối cảnh các nhà sản xuất xe hơi kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden giúp giải quyết vấn đề này.

Australia thúc đẩy chia sẻ vaccine Covid-19 với các quốc gia Thái Bình Dương
Chương trình chia sẻ vaccine Covid-19 dành cho các quốc đảo Thái Bình Dương sẽ sớm được triển khai với số lượng 10.000 liều vaccine AstraZeneca mỗi tuần.

Cáp treo xuyên biên giới đầu tiên: Từ Nga đến Trung Quốc chỉ 6 phút
Chẳng bao lâu nữa đi từ Nga đến Trung Quốc chỉ mất khoảng 6 phút nhờ cáp treo xuyên biên giới đầu tiên trên thế giới.

Hoàng gia Anh tổ chức mặc niệm Hoàng thân Philip
Buổi lễ diễn ra tại Nhà thờ Canterbury trong bối cảnh nước Anh bước sang ngày thứ 3 để tang Hoàng thân.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn