Slogan Tài chính & Đời sống
Uốn ván - bệnh “xưa như trái đất” nhưng xin đừng chủ quan
21/03/2021 14:00
Bệnh Uốn ván (UV), hay còn gọi là Phong đòn gánh, do nhiễm khuẩn Clostridium tetani, thường thấy ở những nơi vệ sinh kém nhất, tuy nhiên hiện vẫn thấy không ít những ca bệnh này!
Uốn ván - bệnh “xưa như trái đất” nhưng xin đừng chủ quan
Nhà vi khuẩn học Shibasaburo Kitasato (1853-1931), người tìm ra vi khuẩn uốn ván (phong đòn gánh), sẽ được Nhật Bản in chân dung trên tờ 1.000 yên vào năm 2024. Ảnh AFP

Ngày 10.1.2021, BV Nhi tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận bé T.V.A, 9 ngày tuổi, ở xã Nhi Sơn, Mường Lát, huyện biên giới của tỉnh. Bé sinh tại nhà và cắt rốn bằng kéo đồ dùng. Sau sinh, bú tốt, đi ngoài phân xu, nhưng 9 ngày sau, bú kém rồi bỏ bú, xuất hiện các cơn co cứng người... Khi nhập viện, BS thấy sốt 400C, có cơn co cứng dài vài phút: Ưỡn cong toàn thân, đầu ngửa, hai bàn tay nắm chặt, khuỷu tay gấp và áp sát người, hai chân duỗi thẳng; miệng chúm lại, môi tím; hàm cứng; mặt nhăn nhúm; bụng chướng, rốn rỉ dịch vàng lẫn máu. BS chẩn đoán UV rốn, suy hô hấp độ III, bé phải nằm khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, thở máy và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng truyền tĩnh mạch...

Ngày 29.6 năm ngoái, BV Nhi Đồng 2, TPHCM, nhận một sơ sinh bị UV rất nặng, sinh non tuần 30 tại nhà, nặng 1,2kg, bà ngoại đỡ, cắt rốn bằng kéo dân dụng. Mẹ bé là người dân tộc thiểu số ở Đắk Nông, trong thai kỳ không tiêm phòng UV. Sau hơn 1 tháng giành giật sự sống, bé may mắn qua được... UV sơ sinh còn gọi là UV rốn, tỉ lệ tử vong hơn 95%. Năm 2010, số tử vong do UV sơ sinh Thế giới là 58.000 trẻ. Theo WHO, hiện mỗi năm có khoảng 50.000 trẻ chết vì UV sơ sinh ở các nước đang phát triển.

Hiểu về bệnh uốn ván

Tổ y học Hippocrates (460 - 370 TCN) đã ghi chép về chứng bệnh co cứng, ưỡn cong toàn thân gọi là UV. Cùng năm 1884 hai nhà nghiên cứu Antonio Carle (1854 - 1927) và Giorgio Rattone (1857 - 1929), ĐH Turin, Italy, lấy dịch từ bệnh nhân UV gây bệnh thực nghiệm cho thỏ và Arthur Nicolaier (1862 - 1942), người CHLB Đức tiêm đất cho gia súc, thấy những con vật mắc bệnh UV. Năm 1891, Shibasaburo Kitasato (1853 - 1931), người Nhật, tìm ra vi khuẩn (VK) UV trong máu người mắc bệnh này. VK UV (C.tetani) thuộc loại gram dương (bắt màu khi nhuộm bằng phương pháp Gram), hình dùi trống (còn gọi là trực khuẩn); di động, kỵ khí (trao đổi chất không cần oxy; độc lực của VK kỵ khí thường mạnh gấp nhiều lần VK ưa khí). Khi gặp môi trường không thuận lợi có thể tự chuyển thành dạng nha bào (có “vỏ” bọc với đặc tính ngừng tổng hợp ADN, chứa rất ít nước (bằng 10 - 20% nước của màng VK khi ở trạng thái hoạt động), không thấm nước, không chuyển hóa, có thể tồn tại hàng chục năm), bất hoạt, chịu được nhiệt độ cao. Nha bào UV không bị diệt ở 1000C như hầu hết các loại VK khác, vì thế, để đảm bảo tiệt trùng, dụng cụ phẫu thuật phải hấp trong lò khô đạt trên 1200C và 1800C với lò hấp bằng hơi nước. C.tetani chỉ gây bệnh khi vào máu qua các vết rách, xây xát da, niêm mạc lớn, nhỏ do vật nhọn, mảnh cứng kim loại có nha bào UV; phẫu thuật; bỏng; viêm tai giữa; sảy thai, sinh đẻ; xăm da, bấm lỗ tai; vết động vật, côn trùng cắn...; không qua được da lành hay đường tiêu hóa lành lặn như vài loại VK khác.

Nha bào UV có khắp nơi trên Thế giới, tồn tại trong đất, phân súc vật, gia cầm và người, nhiều nhất là trong phân trâu, bò, cùng nhiều loại động vật ăn cỏ khác, đôi khi cả trong bụi. Khi vào máu người (hoặc động vật) - môi trường thuận lợi với đầy đủ dưỡng chất, nha bào lại chuyển thành VK hoạt động. C.tetani sinh ra 2 ngoại độc tố (exotoxin, do VK sống tiết ra, khác với nội độc tố giải phóng ra khi VK chết - ví dụ trực khuẩn thương hàn) là Tetanolysin và Tetanospasmin - những chất độc thần kinh, với liều chết người tối thiểu ước tính 2,5nanogam/kg trọng lượng cơ thể (một nanogam = 10-9gam), hoặc 175nanogam/người 70kg. Bệnh khởi phát sau khi nhiễm C.tetani 7 - 10 ngày, số ít sau 3 ngày hoặc sau 14 ngày.

UV toàn thân là thể bệnh hay gặp nhất với biểu hiện đặc trưng là tăng trương lực cơ (cơ cứng do co) và co cứng toàn thân. Khởi đầu tăng trương lực các cơ nhai, gây cứng hàm, nuốt khó (nên còn gọi là bệnh lockjaw - nghĩa là khóa hàm), co cứng liên tục các cơ mặt, tạo ra những vẻ mặt “nhăn nhó” hay “cười khẩy”, “cười nhăn nhở”, cứng hoặc đau các cơ cổ, vai. Tiếp đến cứng cơ bụng, cơ lưng và các cơ gốc chi, tạo ra tư thế ưỡn cong toàn thân (UV). Những ca bệnh nặng có các cơn co cứng toàn thân kịch phát, cường độ mạnh, gây đau đớn; phản xạ gân xương tăng mạnh và đặc biệt nguy kịch là tím tái (thiếu oxy) và đe dọa ngừng thở do co cứng các cơ hô hấp. Các cơn kịch phát thường tái diễn tự nhiên hoặc do kích thích dù rất nhẹ. Thể bệnh trung bình có triệu chứng cứng hàm, khó nuốt, cứng cơ và các cơn co cứng; nuốt khó hoặc chướng bụng làm bệnh nhân không ăn uống được. Thể nhẹ, chỉ xuất hiện một vài cơn co cứng toàn thân.

Khả năng gây tử vong 20% - 90%

UV gây tử vong 25% - 90%, do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật với các biểu hiện ngừng tim do loạn nhịp nhanh, chậm; tụt huyết áp. Ngoài ra là các bệnh cảnh trầm trọng khác như viêm phổi, gãy xương (do co cứng quá mạnh), vỡ cơ, loét do nằm lâu và tiêu cơ vân (giải phóng ra chất căn bản của cơ là Myoglobin gây viêm ống thận cấp, dễ đưa đến tử vong). UV sơ sinh nếu qua khỏi thường có nhiều di chứng thần kinh, tâm thần trầm trọng. Đôi khi, chỉ mắc UV thể cục bộ, biểu hiện co cứng chỉ giới hạn ở các cơ gần vết thương, bệnh nhẹ, tiên lượng tốt. UV đầu là dạng hiếm gặp của UV cục bộ, xảy ra sau chấn thương đầu, nhổ răng hay nhiễm khuẩn tai, ngoài cứng hàm thường gây rối loạn chức năng một hoặc nhiều dây thần kinh sọ não, hay gặp là dây số 7, tỉ lệ tử vong cao.

Nguy cơ mắc UV cao ở những người làm việc tiếp xúc với đất, phân gia súc, gia cầm, cống rãnh. Trước đây ở Việt Nam không ít ca sơ sinh nhiễm UV do cắt rốn bằng mảnh nứa, nay vẫn còn tình trạng cắt bằng kéo đồ dùng! Cần nghi ngờ UV khi vết thương da dù rất nhỏ nhưng lâu lành và rỉ dịch màu vàng hoặc dịch nhày, có thể tấy nhẹ hoặc sưng nề, đỏ da xung quanh nhưng không sinh mủ như những VK khác, vết thương bốc mùi và đau tăng dần, sưng hạch gần nhất (ví dụ vết thương ở bàn chân, thấy hạch ở bẹn to, đau).

Thực ra, hoàn toàn không mắc UV nếu trước hoặc khi mang thai mẹ được tiêm phòng và tiêm cho sơ sinh. Vaccine phòng UV đầu tiên được Emil von Behring (1854 - 1917), người Đức, điều chế năm 1890. Năm 1901, Behring nhận giải thưởng Nobel Y học do thành tựu huyết thanh chống bạch hầu và UV... Nên nhớ, tiêm vaccine ngừa và huyết thanh diệt UV mất vài trăm ngàn, mắc UV mất vài trăm triệu mà chưa chắc sống sót. Anh P.T.P, 40 tuổi, ở Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng, giẫm phải đinh, không tiêm huyết thanh, sau 38 ngày nằm viện tốn mấy trăm triệu, nhưng không qua được. Ngày 15.12 năm ngoái, bé trai B.T.S, 18 tháng, ở Q.Bình Thạnh, TPHCM, mắc UV vì không được tiêm phòng.

Khi bị thương nhất là ở chân hoặc vết thương nhiễm bẩn, nên rửa ngay bằng nước sạch để đẩy chất bẩn và VK ra ngoài, dùng oxy già sát khuẩn. Không dùng cồn 900, betadine, povidine vì làm tổn thương da, cơ tăng nặng - điều kiện thuận lợi cho VK UV xâm nhập. Với vết thương chảy máu hoặc dính nhiều chất bẩn, đặc biệt là vết thương phức tạp, dị vật nằm sâu tốt nhất là đến cơ sở y tế để được xử lý đúng cách. Cả với vết thương nhỏ, không nhiễm bẩn cũng phải tiêm ngay một mũi huyết thanh 1.500 đơn vị để diệt VK, cùng với vaccine phòng UV, tuyệt đối không được chủ quan cho là “sạch” nên không tiêm. Báo mạng VNEXSPRESS phản ánh: Ngày 21.02, ông Hạnh, 56 tuổi, ở thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, Gia Lai bị tre đâm chảy máu tay. Theo gia đình khai, ông đến BV (không rõ BV nào), được BS phán “không cần tiêm ngừa UV, chỉ cần uống kháng sinh, thuốc chống viêm”. Hai ngày sau vết thương sưng to, ông lại đến BV này thì được phán “vết thương không vấn đề, do chạm vào gân nên sưng”. Tám ngày sau khi bị thương, ông cứng hàm, nuốt khó, tay sưng to hơn, rỉ dịch và hôm sau, cứng vai, cứng lưng, khó vận động, khó thở, nên đến một BV quân y ở TP Pleiku khám. BS chụp phim, chẩn đoán “đau khớp vai hai bên, cơn đau thắt ngực”, cho thuốc uống tại nhà. Thấy bệnh tình trầm trọng hơn, ông tự đi TPHCM đêm 01.3 và BV nhiệt đới TPHCM xác định ông mắc UV. BS nói ông phải nằm viện 1 - 2 tháng, nhưng không nói rõ kết cục... Nếu phản ánh đúng, BS ở BV mà ông Hạnh đến hai lần đầu quả đã coi UV nhẹ như lông!?

Tuyệt đối không được tự chữa UV bằng cách dân gian, như đắp lá; thuốc rê, thuốc bột...

Bs Bình Nguyên
Tất cả F1 ở phường Bình Chuẩn và Khu dân cư Hiệp Thành 3, Bình Dương âm tính lần 1 
Chiều nay (1/6), Sở Y tế Bình Dương thông tin, qua rà soát có 268 trường hợp F1 của 5 ca mắc Covid-19 ở phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An; kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tối 1/6 thêm 89 ca mắc COVID-19 trong nước tại 10 tỉnh, thành phố
Bộ Y tế cho biết, trong tối nay (1/6) Việt Nam có thêm 90 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 89 còn lại ghi nhận trong nước tại 10 tỉnh, thành phố.

98 bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh được ra viện, Thái Bình ghi nhận 1 ca tái dương tính
Trong số những bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại Bắc Ninh, đã có 233 người âm tính với SARS-CoV-2 và 98 người được xuất viện. Trong khi đó, tỉnh Thái Bình vừa ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi điều trị khỏi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

TPHCM: Tìm thấy mối liên quan giữa 2 chuỗi lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn
Tối 31.5, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan 2 vợ chồng (quận Tân Phú) được phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có mối liên quan với chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng thông qua BN6907 làm việc tại toà nhà Novaland, Quận 1.


Chiều 31/5, có thêm 82 ca mắc COVID-19 trong nước, chủ yếu ở Bắc Giang, Bắc Ninh
Bộ Y tế cho biết, tính từ 12h đến 18h ngày 31/5, Việt Nam có 85 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 82 ca ghi nhận trong nước.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
9 đối tượng cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca
Theo hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19 vừa ban hành, Bộ Y tế khuyến cáo 9 nhóm đối tượng nên trì hoãn tiêm để đảm bảo an toàn vaccine.

Chiều 20.3, ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 nhập cảnh
18h00 ngày 20.3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết có thêm ca mắc mới (BN2572) được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phú Yên có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết
Ngày 20/3, bác sĩ Trần Ngọc Dưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, địa phương vừa ghi nhận 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

LĐLĐ tỉnh Gia Lai: Ký kết chương trình phúc lợi về khám chữa bệnh
Ngày 20.3, LĐLĐ tỉnh Gia Lai cho biết, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh vừa ký kết thỏa thuận hợp tác về chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động với bệnh viện Mắt Cao Nguyên (phường Trà Bá, TP. Pleiku).


Hoa khôi Đặng Trần Thủy Tiên: “Ung thư chỉ là thử thách trong cuộc đời"
Với nghị lực phi thường cùng tinh thần lạc quan để chiến thắng căn bệnh ung thư, Đặng Trần Thủy Tiên đã trở thành người truyền cảm hứng và lan tỏa những điều tích cực tới cộng đồng.

TPHCM triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19
Dự kiến, chiến dịch tiêm chủng đợt 1 tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra từ ngày 22/3 và hoàn thành trước ngày 19/4, với mục tiêu 95% nhân viên tham gia chống dịch COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh được tiêm chủng vaccine và phải đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Một bệnh nhân mắc COVID-19 từ Mỹ nhập cảnh vào Việt Nam
Tối 19.3, Bộ Y tế công bố thông tin về 1 ca mắc COVID-19 mới (BN2571) được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người tham gia kỳ họp thứ 11 QH khoá XIV
Văn phòng Quốc hội vừa có thông báo số 580/TB-VPQH về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV.

Mắc bệnh ung thư có phải án tử? “Biệt dược” nào để chữa bệnh ung thư?
“Lúc đầu khi mới phát hiện bệnh ung thư, tôi cảm thấy hoang mang, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng, mình còn quá nhiều thứ để phải cố gắng, còn gia đình, còn tương lai ở phía trước để mình cần phải vượt qua”- một người chiến thắng bệnh ung thư chia sẻ.


Thực hiện 'visa vaccine' với tinh thần bảo đảm an toàn trên hết
Sáng 18/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, nghe báo cáo, thảo luận về một số vấn đề liên quan đến triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; công tác chuẩn bị giải pháp kỹ thuật, chính sách thực hiện “visa vaccine” (còn gọi là "hộ chiếu vaccine").

Nam thanh niên bị thủng tim khi đang chẻ củi
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một nam thanh niên, 22 tuổi, quê ở Bắc Giang, bị thủng màng tim, tổn thương cơ tim thất trái, gây tràn máu trong màng tim và màng phổi trái mức độ nhiều do dị vật kim khí văng bắn vào ngực trái.

Hải Phòng cứu sống bé trai 6 tuổi ngộ độc methadone
Bé trai 6 tuổi ở huyện An Dương, Hải Phòng không may uống nhầm lọ thuốc methadone để trong tủ lạnh và phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

3 học sinh nhập viện cấp cứu sau khi thổi bong bóng trước cổng trường
Tối 18.3, Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, 3 trường hợp học sinh nhập sau khi thổi loại kẹo bong bóng bán trước cổng trường hiện đã qua cơn nguy kịch.

Chiều 18/3, thêm 3 ca mắc COVID-19; truy tìm người nước ngoài trốn cách ly
Chiều 18/3, Việt Nam có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca ghi nhận tại Hải Dương và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Ninh Thuận. Các cơ quan chức năng TPHCM đang truy tìm một người nước ngoài trốn cách ly sau khi nhập cảnh trái phép.

Điện Biên ghi nhận 3 trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19
Trong ngày tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên, Điện Biên ghi nhận có 3 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Trong đó, 1 trường hợp phản ứng nặng (phản vệ độ 3), 2 trường hợp còn lại phản ứng nhẹ (thông thường).

Thiếu niên 17 tuổi phải cắt cụt tay do tự chế pháo
Một nam thiếu niên mua bột pháo trên mạng về nhà quấn giấy và tự chế pháo. Trong lúc chế tạo pháo phát nổ, H bị dập nát cổ bàn tay phải.

Bé trai 9 tuổi ở Vĩnh Phúc bị chó đẻ cắn nát vùng kín
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp bé trai P.H.C. (9 tuổi) đến từ Vĩnh Phúc nhập viện do bị chó cắn vào vùng kín.

Hơn 24.000 người Việt Nam đã được tiêm vaccine COVID-19
Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR) quốc gia, trong các ngày từ 08-17/3/2021 đã có tổng cộng 24.054 người được tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Bị bạn trêu đùa, bé trai 12 tuổi bị mổ cấp cứu do bút bi đâm vào vùng bìu
Khi bé trai đứng lên phát biểu, một bạn cùng bàn đã trêu đùa đặt cây bút bi dưới ghế. Lúc bé ngồi xuống thì bị cây bút bi chọc thẳng vào vùng bìu, sát tầng sinh môn., phải nhập viện cấp cứu.

Xử lý kịp thời 3 trường hợp phản ứng phản vệ độ 2 sau tiêm vắc xin ngừa Covid-19
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sau khi tiêm vắc xin Covid-19 cho 824 nhân viên y tế tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đã có 3 trường hợp phản ứng phản vệ độ 2.

Công bố 7 ca mắc COVID-19 mới, 2 ca là F1 ghi nhận tại Hải Dương
Tối 17.3, Bộ Y tế công bố thông tin về 7 ca mắc COVID-19 mới (BN2561-2567), trong đó có 5 ca bệnh được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hòa và 2 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương.

Vietjet thông báo về việc khai báo y tế trước chuyến bay
Hãng hàng không Vietjet thông báo đến hành khách các bước làm thủ tục khai báo y tế trước khi thực hiện hành trình bay.

Nhiều trường hợp phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19 được xử trí kịp thời
Trong ngày 16/3, có 4.260 người được tiêm chủng, trong đó vẫn ghi nhận những trường hợp phản vệ độ 1 và 2 được cấp cứu kịp thời.

Hải Dương xét nghiệm COVID-19 cho nhiều doanh nghiệp trước khi hoạt động trở lại
Các mẫu xét nghiệm của Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam, cũng như nhiều doanh nghiệp khác ở Hải Dương đều âm tính với SARS-CoV-2.

Nghệ An: 9 học sinh ngộ độc nghi do uống nước phát miễn phí trước cổng trường
Sau khi uống nước miễn phí từ nhóm tiếp thị trước cổng trường, 9 học sinh Trường tiểu học Quang Trung (TP. Vinh - Nghệ An) có triệu chứng đau bụng, buồn nôn phải vào trạm y tế.

Sáng 17/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19
Tính đến sáng 17/3, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Gần 37.000 người đang được cách ly phòng dịch

Thêm 1 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương, 43 bệnh nhân điều trị khỏi
Tính đến 18h chiều 16/3, Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 mới tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 mới, 29 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
Tối 15.3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 công bố 3 ca mắc mới (BN2555-2557) được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội, Đồng Nai, Kiên Giang.

155 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về Sóc Trăng âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
Các công dân về đợt này là những lao động hết hạn hợp đồng,  sinh viên bị kẹt tại Đài Loan chưa thể về nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và một số trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Hướng dẫn về khám chữa bệnh BHYT tại xã giáp ranh của tỉnh giáp ranh
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn 561/BHXH-CSYT về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung Thông tư 30/2020/TT-BYT của Bộ Y tế gửi tới BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn