Slogan Tài chính & Đời sống
Thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020: Được áp dụng đặc cách, nhưng không xáo trộn
31/07/2020 10:10
Chỉ còn 7 ngày nữa là tới kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các địa phương đang gấp rút lên phương án để đảm bảo an toàn cho thí sinh. Về phía trường đại học, các kịch bản cũng được đưa ra để đảm bảo công tác tuyển sinh 2020 không bị xáo trộn bởi dịch COVID-19.
Thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020: Được áp dụng đặc cách, nhưng không xáo trộn
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019 tại Hà Nội. Ảnh: Hải Nguyễn

Lo lắng của thí sinh và phụ huynh

Lê Thị Xuân Mai (học sinh lớp 12, Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) vẫn tự động viên mình và bạn bè như thế mỗi khi đón nhận thông tin Đà Nẵng có ca nhiễm mới. Sống trong tâm dịch, nói không lo lắng, bất an là không thật lòng mình, nhưng theo Mai, thời gian không còn nhiều để dành cho việc nghĩ về chúng. Chỉ còn 7 ngày nữa là tới kỳ thi quan trọng, Mai đếm ngược từng ngày, dồn sức cho việc ôn tập.

Mai kể, từ ngày toàn thành phố cách ly xã hội, em và bạn bè có một chút bất tiện là không thể đến các lớp học thêm, học nhóm. Để việc ôn thi không bị gián đoạn, em chuyển qua tự ôn tập tại nhà và ôn thi trực tuyến. Mai cũng không quên tập thể dục để nâng cao sức khỏe và có tinh thần thoải mái nhất.

“Bố mẹ em lo lắng, áp lực chuyện thi cử của con. Sợ nhất lúc này là kỳ thi bị hủy, hoặc thay đổi. May mắn là Bộ GDĐT đã khẳng định kỳ thi vẫn diễn ra và lên các phương án để đảm bảo an toàn cho thí sinh.  Chúng em đã ôn tập sẵn sàng bước vào kỳ thi, nên không muốn có thay đổi nào nữa. Em nghĩ nếu tất cả các thí sinh đều thực hiện nghiêm quy định về giãn cách, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay... thì chúng ta sẽ an toàn thôi.

Hơn nữa, Bộ GDĐT cũng đã có phương án xét đặc cách cho những thí sinh phải nằm viện vì COVID-19, hoặc bố trí cho các thí sinh diện F1, F2 có phòng thi riêng. Nhiệm vụ của chúng ta lúc này là bình tĩnh, giữ sức khỏe của mình thật tốt” - từ tâm dịch Đà Nẵng, Mai gửi lời động viên đến hơn 900.000 sĩ tử chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào 8-10.8 tới.

Về thông tin Bộ GDĐT phân loại thí sinh có nguy cơ lây nhiễm, trong đó nhóm thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện và không có điều kiện dự thi) sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định, hiện trên các diễn đàn dành cho học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT đang có nhiều ý kiến khác nhau.  Lê Thị Xuân Mai cho rằng, việc có cơ chế xét đặc cách sẽ đảm bảo công bằng cho học sinh không may mắc COVID-19.

Đồng tình với kịch bản sẽ xét đặc cách những thí sinh không may mắc COVID-19, tuy nhiên hiện nhiều ý kiến lo lắng: Việc tham dự kỳ thi THPT năm 2020 không đơn thuần để xét tốt nghiệp mà còn lấy kết quả để xét tuyển đại học. Trong trường hợp vì dịch bệnh, thí sinh không thể tham dự được kỳ thi, các em sẽ xét tuyển như thế nào? Các trường đại học có thay đổi phương án tuyển sinh hay có ưu tiên nào với những trường hợp này?

Phương Anh (học sinh Trường THPT Đa Phúc, Hà Nội) cho rằng để đảm bảo công bằng với các thí sinh khác, thì chỉ nên quy định xét đặc cách cho thí sinh mắc COVID-19, còn sau đó, khi đã điều trị khỏi bệnh, hoặc hết thời gian cách ly, thí sinh vẫn cần phải làm một bài khảo sát chất lượng để lấy kết quả xét tuyển đại học. Không nên có “cơ chế ngoại lệ”, hay xét tuyển theo một cách khác chỉ vì mắc COVID-19.

Cần thiết áp dụng “mềm dẻo” đặc cách

Về phía các trường đại học, trước diễn biến mới của dịch COVID-19, nhiều trường cho biết đã lên phương án sẵn sàng ứng phó. Vì hiện nay quyền tự chủ được mở rộng, nên dù kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không diễn ra được, thì các trường vẫn có thể tuyển sinh theo các phương thức khác nhau.

PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết, những ngày qua lãnh đạo nhà trường theo dõi sát sao diễn biến tình hình dịch bệnh, cũng như các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GDĐT về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, nhà trường còn có nhiều phương thức khác, trong đó có việc xét tuyển kết hợp bằng bài thi đánh giá tư duy, dự kiến tổ chức vào 15.8 tới.

“Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá tư duy do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức đã hoàn tất. Chúng tôi sẽ bố trí đưa thí sinh đã đăng ký ở điểm thi Sơn La về Hà Nội dự thi, đảm bảo quy định về giãn cách, an toàn cho các em. Với các trường hợp thí sinh phải cách ly, hay điều trị vì nhiễm COVID-19, không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, hoặc kỳ thi đánh giá tư duy của nhà trường, chúng tôi sẽ có phương án xét tuyển phù hợp, như xét tuyển bằng điểm học bạ” - PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng cho biết.

TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học FPT - thì cho rằng, với quy định hiện tại trong luật thì việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT là bắt buộc. Trong khi, chỉ còn mấy ngày là đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nên Quốc hội sẽ không kịp họp để điều chỉnh luật. Theo ông Tùng, quan trọng nhất là cần bám sát và dự đoán chuẩn về tình hình dịch bệnh như thế nào để có phương án cụ thể. “Theo tôi, nếu tình hình dịch như hiện nay, chúng ta vẫn có thể tổ chức kỳ thi. Còn trong trường hợp lan nhiễm rộng hơn, thì khu vực nào an toàn vẫn tổ chức thi, không an toàn thì cần phải dừng. An toàn cho người học, cán bộ coi thi vẫn là số 1” - ông Tùng nhấn mạnh.

Với các đối tượng không thể dự thi, theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học FPT thì cần thiết vận dụng “mềm dẻo” cơ chế đặc cách tốt nghiệp. Xét đặc cách là thẩm quyền của Hội đồng xét tốt nghiệp THPT do Sở GDĐT thành lập đã được quy định tại Điều 34, 39 Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT. Theo đó, điều kiện xét đặc cách tốt nghiệp với những thí sinh không thể dự thi được quy định: Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi có xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

“Nếu diện học sinh không thể dự thi ở diện rộng hơn thì sở có thể trình bộ xem xét mở tiêu chí đặc cách ngay cả với học sinh có học lực trung bình khá, trung bình… Khi đó, sở mới cần làm tờ trình xin ý kiến, quy chế” - ông Tùng chia sẻ.

Đặng Chung - Huyên Nguyễn
Đề thi tốt nghiệp THPT Tiếng Anh năm 2020: Dễ đạt 5 điểm, khó đạt 9,10
Theo nhận định của các chuyên gia, đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm 2020 đã bám sát với Chương tình môn Tiếng Anh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có tính phân loại cao.

3,2 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10 công lập tại TPHCM, Sở GDĐT nói gì?
Độ chênh lệch điểm chuẩn lớp 10 tại TPHCM giữa các trường, đặc biệt với trường thấp nhất (16 điểm, trung bình 3,2 điểm/môn), khiến nhiều người băn khoăn về độ đồng đều trong giáo dục phổ thông tại TPHCM.

Ấn tượng về Kỳ thi đặc biệt
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm đặc biệt: Địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi; kỳ thi chia thành 2 đợt; Thí sinh, đội ngũ tham gia thi cùng lúc thực thi 2 nhiệm vụ là thi cử và phòng chống dịch bệnh…

Xác định điểm sàn, điểm chuẩn trúng tuyển cơ bản thuận lợi
Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 có tính phân hóa không chỉ giúp thí sinh đạt mục tiêu của mình mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH,


Kỳ thi nhiều cảm xúc
Thi trong bối cảnh dịch bệnh, với phương án linh hoạt của ngành GD, sự vào cuộc của các địa phương, đồng lòng quyết tâm của thí sinh, phụ huynh cũng như đồng hành của toàn xã hội, kỳ thi đã hoàn thành mục tiêu kép.

Tin xem nhiều nhất
Ngày thi đầu tiên nghiêm túc; hỗ trợ tối đa cho thí sinh
Ngày thi đầu tiên diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, tạo sự tin tưởng cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

26.308 thí sinh chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT 2020 vì COVID-19
Thông tin từ Bộ GDĐT, trong ngày thi đầu tiên (9.8) Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đã có 26.308 thí sinh tại 23 tỉnh/thành phố chưa thể dự thi đợt đầu do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, chiếm tỉ lệ 2,92% tổng số thí sinh đăng ký dự thi trên toàn quốc.

Thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Vật lý: Thầy giáo "mách" các bẫy cần tránh
Trước buổi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý - Hoá - Sinh), thầy Nguyễn Thành Nam - giáo viên môn Vật Lý của Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa ra những lưu ý học sinh cần tránh khi làm bài thi môn Lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Tin đã đăng
Việt Nam xuất sắc đoạt 4 huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế 2020
Tại kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2020, cả 4 học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt Huy chương Vàng. Với kết quả này, Việt Nam xếp thứ hai toàn đoàn, đây là kết quả cao nhất trong lịch sử tham dự IChO.

Huế: Thí sinh phải mang khẩu trang khi dự thi THPT năm 2020
"Thí sinh phải mang khẩu trang khi đi thi THPT năm 2020" là một trong những chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương trong buổi làm việc với các sở, ban ngành về việc rà soát công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn trong chiều 30.7.

Các địa phương chủ động phương án có HS thi tốt nghiệp THPT bị cách ly
Các địa phương đang tích cực chuẩn bị phương án về nhân sự, cơ sở vật chất trong trường hợp có học sinh bị cách ly.

Những cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2020 ở Hà Nội nhanh và chính xác
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sắp công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020. Để biết được điểm thi vào lớp 10 của Hà Nội, Sở cũng có hướng dẫn phụ huynh và thí sinh những cách để tra cứu điểm thi.


Thời gian công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2020 ở Hà Nội
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, hiện công tác chấm thi vào lớp 10 đã hoàn tất và sẽ sớm công bố điểm thi tới thí sinh.

Đà Nẵng, Quảng Ngãi bảo đảm an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Các thí sinh ở Đà Nẵng vẫn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng với cả nước. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho thí sinh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các thí sinh sẽ được phân chia thành 4 diện khác nhau, gồm F0, F1, F2 và các thí sinh còn lại.

Nhiều trường học lùi ngày tựu trường vì dịch Covid-19
Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây nhiều trường tư thục ở Hà Nội đã quyết định lùi lịch tựu trường tới khoảng giữa tháng 8.

Nếu mắc COVID-19, thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia như thế nào?
Dự kiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0; F1; F2 và các thí sinh khác. Việc phân nhóm đối tượng dự thi nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Tra cứu điểm thi lớp 10 ngày 29.7: Đã 27 tỉnh công bố
Ngày 29.7, nhiều tỉnh, thành phố dự kiến công bố điểm thi lớp 10 như Nghệ An, Quảng Ninh, Sơn La,...


Giảng viên đại học - kỳ vọng là "người gác cổng"
Không tham gia công tác coi thi, chấm thi như mọi năm mà tham gia lực lượng thanh tra, do vậy, cán bộ, giảng viên đại học được kỳ vọng là người gác cửa, chặn sai phạm đến từ thí sinh và người làm thi.

Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Con người là yếu tố chủ chốt
Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT - Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Giang cho biết, Ban Chỉ đạo thi của tỉnh quyết liệt trong việc rà soát, lựa chọn và bồi dưỡng nhân sự tham gia vào kỳ thi quan trọng này.

Vinh danh những thí sinh xuất sắc nhất vòng Chung kết cuộc thi Tiếng Anh toàn quốc BEYOU
Ngày 25/7/2020, tại nhà riêng của Đại Sứ Anh quốc tại Việt Nam - Gareth Ward đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Tiếng Anh toàn quốc BEYOU, tìm ra những thí sinh xuất sắc nhất từ 2.000 thí sinh tham gia trên toàn quốc.

Thanh tra, kiểm tra thi: Không để sót khoảng trống, điểm mờ
Theo Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường, khoảng 6.000 cán bộ, giảng viên của hơn 130 trường ĐH được trưng dụng tham gia đoàn thanh, kiểm tra ở các khâu kỳ thi cho thấy nỗ lực, quyết tâm của ngành GD hướng đến kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Bộ GDĐT “chốt” lịch nghỉ hè: Học sinh được nghỉ hè 1,5 tháng
Năm 2020, học sinh các cấp học sẽ tựu trường sớm nhất vào 1.9 và tổ chức khai giảng vào 5.9. Như vậy, năm nay học sinh sẽ có 1,5 tháng nghỉ hè (từ 15.7 đến 31.8.2020).

Điểm thi lớp 10 TPHCM: Vì sao đề thi "dễ thở" nhưng điểm không cao?
Theo Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM, đề thi dễ là đánh giá chủ quan của một số giáo viên. Đề thi lớp 10 năm nay vẫn đảm bảo có sự phân hoá cao để phân loại học sinh khi tuyển sinh.

Lên phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 trong dịch Covid-19
Bộ GD&ĐT vừa phát đi thông tin liên quan đến việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Các điểm thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng có gì khác khi thực hiện giãn cách xã hội?
Đà Nẵng đã chuẩn bị các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Thi tốt nghiệp THPT: Luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên trên
3 nguyên tắc trong coi thi tốt nghiệp THPT được ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: Không sai quy chế, không che giấu thông tin và luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên trên cán bộ coi thi.

Việt Nam xuất sắc đoạt huy chương vàng Olympic Vật lí châu Âu
Tại kì thi Olympic Vật lý châu Âu năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc với 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

Mọi kế hoạch chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT đều có phương án dự phòng
Chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Công tác chuẩn bị để đảm bảo an toàn nghiêm túc cho kỳ thi đã và đang được các địa phương tăng tốc. Báo GD&TĐ đã trao đổi với GĐ Sở GD&ĐT Long An Nguyễn Thanh Tiệp về vấn đề này.

Bình Dương và nhiều tỉnh công bố điểm thi, điểm chuẩn lớp 10
Đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã công bố điểm thi lớp 10 năm học 2020-2021. Sở GDĐT TPHCM cũng đang hoàn thành các công đoạn cuối cùng để công bố điểm thi vào ngày mai.

Đà Nẵng: Mỗi điểm thi tốt nghiệp sẽ bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng để phòng, chống dịch Covid - 19
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, các điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh; chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt

Cách tra cứu điểm thi lớp 10 năm 2019 tại TPHCM nhanh nhất
Dự kiến ngày 27.7, Sở GDĐT TPHCM sẽ công bố điểm trong kỳ thi tuyển sinh 10 năm học 2020-2021.

Báo GD&TĐ và VTC Online ký kết hợp tác
Sáng nay (26/7), Tổng biên tập Báo Giáo dục & Thời đại Triệu Ngọc Lâm và ông Lê Văn Hạnh – Giám đốc Công ty VTC Online đã ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai cơ quan.

Tăng cường tổ chức tuyển sinh trung cấp, cao đẳng năm 2020
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu thực hiện phân luồng học sinh sau trung học cơ sở vào cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

“Mùa” của giấy khen và những học bạ toàn điểm 10
“Lạm phát” giấy khen, “phổ cập” giấy khen, “mưa” điểm 10… đang là câu chuyện hiện hữu, rất thời sự vào thời điểm tổng kết năm học. Thậm chí, có người còn ví von lễ bế giảng như “mùa” của giấy khen và những học bạ toàn điểm 10. Xã hội lại trăn trở nếu như chuyện bệnh thành tích, lạm phát, lãng phí khen vẫn đang xảy ra ngay trong chính ngành giáo dục.

Điểm chuẩn vào lớp 10: Trường Chuyên KHXH&NV lấy cao nhất là 39,5
Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 vào trường năm học 2020-2021.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đội ngũ nhà giáo nỗ lực, tâm huyết, xả thân cống hiến
172 tập thể, cá nhân được tuyên dương đều là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa đẹp. Họ đại diện cho các công đoàn cơ sở giáo dục và 1,6 triệu giáo viên đã có đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Những lưu ý với lưu học sinh khi muốn học chương trình quốc tế ở Việt Nam
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) có những lưu ý với du học sinh và phụ huynh nếu có nguyện vọng muốn về nước học tập các chương trình liên kết quốc tế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Tăng cường vai trò của người đứng đầu
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 giao về cho địa phương chủ trì chính là thực hiện phân cấp trách nhiệm và quyền hạn giữa Bộ chủ quản và các tỉnh, thành phố. Sự “phân vai, phân việc” đã rõ nên không có chồng chéo.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn