Slogan Tài chính & Đời sống
Bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng cao
02/10/2019 12:00
Gần 80 bác sĩ trẻ của dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo (Dự án 585) đã lên công tác tại các...
Bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng cao
Bác sĩ Nguyễn Chiến Quyết là một trong 7 bác sĩ đầu tiên của dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa

Bộ Y tế vừa bàn giao thêm 25 bác sĩ (BS) trẻ về công tác tại vùng khó khăn. Đặc biệt, trong khóa này có tới 15 BS là người dân tộc Mông, Thái, Tày, Mường và Nùng.

Hàng trăm bác sĩ trẻ xung phong về vùng khó

25 BS vừa tốt nghiệp khóa đào tạo BS chuyên khoa cấp I khóa 5 trong tổng số hơn 350 BS đang được đào tạo tại Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y Dược Huế và Trường ĐH Y Dược Hải Phòng. Các BS thuộc 8 chuyên ngành gồm: chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, ngoại, nhi, nội, phụ sản và y học cổ truyền. Những BS này sẽ được cấp bằng chuyên khoa I sau khóa học và chứng chỉ hành nghề; sau đó được phân bổ về công tác tại 16 huyện miền núi khó khăn như Sìn Hồ, Mù Cang Chải, Đồng Văn, Xín Mần, Tương Dương, Sốp Cộp... thuộc 10 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lai Châu, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La và Nghệ An.

Trước đó, hàng chục BS sau khi đào tạo đã về công tác tại các vùng khó khăn. Trong số này có BS Nguyễn Thị Thu, chuyên ngành nội khoa nhận công tác tại Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. BS Thu đã cùng với các BS của BV thực hiện và chuyển giao các kỹ thuật như khám, chẩn đoán và điều trị hen phế quản, bệnh phù phổi cấp, bệnh suy tim, tăng huyết áp, xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, đái tháo đường, bướu cổ, cường giáp, thalasemia… BS Dương Mạnh Huy nhận nhiệm vụ tại BV Đa khoa huyện Bảo Lạc, Cao Bằng vào tháng 1-2018. Cùng với việc thực hiện các kỹ thuật chuyên môn, BS Huy cũng chuyển giao nhiều kỹ thuật cho BV như hút buồng tử cung dưới siêu âm; nạo, hút sót nhau dưới siêu âm; đẻ chỉ huy bằng truyền xoytocin, đặt bóng cầm máu trong chửa vết mổ...

Trong quá trình công tác, BS Huy chia sẻ có bệnh nhân 19 tuổi khi viện siêu âm do đau bụng hạ vị lệch phải thì phát hiện song thai 8 tuần. BS Huy chẩn đoán bệnh nhân bị xoắn phần phụ phải. Tuy nhiên, hướng xử trí lúc đó rất khó khăn, kíp phẫu thuật do BS Sơn phụ trách đã quyết định mổ nội soi, phát hiện bệnh nhân bị u buồng trứng phải, xoắn 3 vòng. Rất may là tháo xoắn đợi 10 phút thì buồng trứng và vòi trứng hồng trở lại, bệnh nhân cũng đã giữ được song thai.

Vùng khó khăn vẫn "khát" bác sĩ

Đại diện Bộ Y tế cho biết đến nay, sau 5 khóa đào tạo, Dự án 585 đã bàn giao gần 80 BS cho 37 huyện nghèo thuộc 13 tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung, đáp ứng một phần nhu cầu BS chuyên khoa tại các huyện miền núi khó khăn. GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức (Hà Nội), đánh giá cao nỗ lực học hỏi của các BS trẻ. Sự cố gắng của các BS trẻ đã giúp bà con hưởng được các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại các vùng khó khăn và nhiều người còn được cứu chữa kịp thời.

Theo ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế, hiện BS ở tuyến huyện các tỉnh miền núi còn rất thiếu, cả về số lượng và chất lượng. Các chuyên khoa thiếu nhiều nhất là sản, nội, ngoại, hồi sức cấp cứu, nhi… Vì thế, dự án này nhằm tăng cường BS có chuyên môn cao để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại các vùng đặc biệt khó khăn. Nhu cầu của các huyện nghèo hiện cần khoảng 600 BS các chuyên khoa.

Ông Tác cho biết chương trình đào tạo dành riêng cho các BS trẻ được Bộ Y tế xây dựng và thẩm định, trong đó, phần thực hành tay nghề chiếm 70% để các BS trẻ có thể chủ động làm tốt các kỹ thuật khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện sau khi tốt nghiệp. Theo mục tiêu của Dự án 585, tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 BS trẻ về công tác tại các vùng khó khăn trên cả nước. Sau khi tốt nghiệp, các BS này sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký. Hết thời gian này, họ sẽ trở về làm việc tại các BV nơi họ đã được tuyển dụng trước khi đi công tác. Đối với các BS được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ phải cam kết công tác lâu dài tại BV hoặc trung tâm y tế huyện.

Bài và ảnh: Ngọc Dung/nld.com.vn
CDC Mỹ gửi thư chúc mừng Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân 91
Đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa gửi thư chúc mừng Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, đã điều trị thành công cho bệnh nhân 91.

Nam phi công người Anh đã xuất viện, hồi hương
Sáng ngày 12.7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã 88 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nam phi công người Anh đã chính thức xuất viện, hồi hương, 50/50 bệnh nhân nước ngoài mắc COVID-19 đã được Việt Nam chữa khỏi.

Bệnh viện Sản nhi TWG Long An chính thức đi vào hoạt động
Ngày 10-7, Bệnh viện Sản nhi TWG Long An đã chính thức được khánh thành tại thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Bệnh nhân số 91 xuất viện, cảm ơn Việt Nam
Sáng 11/7, Bộ Y tế và Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ xuất viện cho bệnh nhân 91 (43 tuổi, nam phi công quốc tịch Anh) sau 115 ngày điều trị.


Nam Định: Tư vấn sức khỏe miễn phí cho nữ công nhân lao động
Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Viện Y học phòng - Không không quân tổ chức mô hình “Sức khỏe của bạn”.

Tin xem nhiều nhất
Tình hình sức khỏe nhạc sĩ Phú Quang sau nhiều ngày nằm viện
Rất nhiều người yêu mến nhạc sĩ Phú Quang mong được biết về tình hình sức khỏe của ông.

Vụ nam công nhân ở Vinh bị tưới xăng đốt: Nỗi thù hận của đồng nghiệp cũ
Cho rằng nạn nhân "mách lẻo" dẫn đến việc mình bị đuổi việc, đối tượng đã mua xăng đến công ty, tưới lên người nạn nhân rồi châm lửa đốt.

Các phương án đưa bệnh nhân 91 về Anh đã được tính kỹ
Sáng 10.7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, 85 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Bệnh nhân 91 (BN91) - nam phi công người Anh - mắc COVID-19 đã được các chuyên gia, bác sĩ tính toán kỹ các phương án có thể xảy ra với bệnh nhân để đảm bảo chuyển viện về nước an toàn.

Tin đã đăng
Hà Nội và TP HCM: Bụi mịn tiếp tục duy trì mức cao
Sáng 1-10, ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), đã có lý giải chính thức về đợt ô nhiễm không khí kéo dài ở Hà Nội và TP HCM.

Quy định văn bằng chuyên môn của người hoạt động y học gia đình
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình. Trong đó, nêu rõ quy định văn bằng chuyên môn của người hoạt động y học gia đình.

Ô nhiễm không khí: Bộ Tài nguyên Môi trường chính thức lên tiếng
Chất lượng không khí ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhiều ngày liền ở ngưỡng xấu. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo mới nhất lý giải về nguyên nhân tình trạng này.

Cảnh báo hành vi mạo danh bác sĩ chữa bệnh, bán thuốc
Thời gian gần đây, các thương hiệu bệnh viện lớn, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành liên tục bị lợi dụng tên tuổi, hình ảnh nhằm mục đích quảng cáo bán thuốc, thực phẩm chức năng, sản phẩm làm đẹp. Trong đó có những thủ đoạn tinh vi, cố ý lừa đảo.


Người bệnh tốn kém, nguy cơ tử vong cao vì nhiễm khuẩn bệnh viện
Khảo sát tự đánh giá tại 558 bệnh viện thực hiện năm 2019 cho thấy, chỉ hơn 46% khoa Gây mê hồi sức của các bệnh viện có dụng cụ được khử khuẩn, tiệt khuẩn tập trung; hơn 11% khoa không giám sát tuân thủ vệ sinh tay và tuân thủ thực hành...

Số người mắc bệnh hô hấp tử vong vì ô nhiễm không khí nhiều mức nào?
Tổ chức Y tế thế giới WHO gọi ô nhiễm không khí là "kẻ giết người" thầm lặng bởi những tác động nguy hại đến sức khoẻ mà bụi mịn gây ra.

Đâu là thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí an toàn nhất Việt Nam?
Xem qua bảng chỉ số không khí, nhiều người chỉ mong được đặt chân đến Đà Lạt để có thể tận hưởng trọn vẹn bầu không khí trong lành.

Ô nhiễm không khí là 'sát thủ' khiến 43% người mắc bệnh hô hấp tử vong
Theo PGS Vũ Văn Giáp, ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người thầm lặng. Chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến người già, phụ nữ có thai, trẻ em.

Tác dụng không ngờ của bã trà
Khi uống trà xong, chúng ta vẫn có thể tận dụng bã trà để làm một số việc rất bổ ích.


Hà Nội đứng đầu danh sách ô nhiễm không khí: Đẩy nhanh cấm xe máy ở nội đô
Chuyên gia Bùi Danh Liên cho rằng, thành phố Hà Nội đang triển khai nhiều đề án để cải thiện chất lượng không khí, trong đó phải kể đến các biện pháp về tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ, nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm không khí.

Ca sinh đôi hiếm gặp, một bé chào đời còn nguyên trong bọc ối
Khi cặp song sinh chào đời, một bé còn nguyên trong bọc ối. Với bé thứ hai, các bác sĩ nhanh chóng rạch túi nước ối đưa bé ra để tránh ngạt.

Căn bệnh khiến bệnh nhân có thể chuyển màu xanh ngắt rồi tử vong
Mỗi năm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám cho khoảng 3.000 người bệnh các bệnh lý về gan mật, thực hiện gần 1.600 ca phẫu thuật. Tuy nhiên, trong đó có tới hơn 1.000 ca liên quan đến bệnh lý sỏi mật.

10 thay đổi trong cơ thể tiết lộ tình trạng sức khoẻ của bạn
Những thay đổi dù rất nhỏ của cơ thể cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khoẻ của bạn.

Ăn hoa quả giảm cân, vì sao càng ăn càng béo?
Chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, hoa quả là thực phẩm tốt dùng cho chế độ giảm cân của chị em. Nhiều chị em lựa chọn chế độ giảm cân với hoa quả nhưng càng ăn càng béo vì sai lầm vô cùng phổ biến, nhiều người mắc phải.

Những bất thường ở tử cung có thể gây vô sinh
Những bất thường ở tử cung có thể là nguyên nhân gây vô sinh cho người phụ nữ. Những bất thường này có nhiều loại: có khi là những dị tật bẩm sinh ở người phụ nữ ngay khi còn trong bào thai; có khi là bệnh mắc phải ở tử cung khiến không thể mang thai.

Xuất cấp hóa chất sát khuẩn phòng chống dịch bệnh
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xuất cấp không thu tiền 15 tấn Chloramine B và 15 triệu viên Aquatabs 67 mg từ nguồn dự trữ quốc gia cho Bộ Y tế và 2 tỉnh: Thanh Hóa, Kiên Giang để phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ.

Hi hữu cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa tưởng chừng như đã chết
Ngày 27-9, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá rất nặng do một bệnh lý khó chẩn đoán.

Hiểu đúng và đủ về bột ngọt
Bột ngọt là một chất phụ gia tạo vị ngọt của thịt và rau (vị umami), giúp cho món ăn có hương vị hài hòa, ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc xung quanh tính an toàn của gia vị này.

Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi ô nhiễm không khí gia tăng?
Để tránh bị ô nhiễm không khí, người dân nên hạn chế ra đường và nên uống nhiều nước, thường xuyên làm sạch môi trường sống xung quanh.

Phẫu thuật ca bệnh khó “U rễ thần kinh vùng chấm cổ”
Bệnh nhân Nguyễn Thị.N có hiện tượng đau đầu liên tục, không ngủ được trong một thời gian, các vận động như dơ tay, vệ sinh cá nhân… rất khó khăn. Các cơn đau nhói kèm rát bỏng vùng đầu thường xuyên xảy ra.

Vắc-xin trị ung thư: Kỳ tích hay trò bịp?
Sở Y tế TP HCM khẳng định vắc-xin trị ung thư chưa có trong danh mục kỹ thuật tại Việt Nam, hoạt động tiêm vắc-xin Hasumi ở Việt Nam là sai luật

Phòng tránh bệnh hô hấp hiệu quả cho trẻ thời điểm giao mùa
Thời điểm giao mùa, trẻ sơ sinh dễ bị ho, sổ mũi nếu không được chăm sóc, giữ gìn cẩn thận. Dưới đây là những cách cha mẹ có thể áp dụng để phòng tránh ho, sổ mũi cho trẻ.

Quy chế quản lý mã định danh y tế
Bộ Y tế vừa ban hành Quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế.

Xác định chất lạ trong chai sữa khiến 4 học sinh nhập viện
Công an Hải Phòng xác định không có ma tuý trong chai sữa khiến 4 học sinh nhập viện chiều 15/9.

Còn nhiều bất cập trong khám và điều trị nhiễm viêm gan C
Sáng nay (24/9), tại Hà Nội đã diễn ra chương trình hội thảo: "Tổng kết dự án tăng cường chẩn đoán và điều trị viêm gan vi rút C tại Việt Nam". GS. Nguyễn Văn Kính (Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương) nhận định, Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập trong khám, điều trị vi rút viêm gan C.

Cụ bà U70 có khối u trông như người mang bầu 9 tháng
Khối u lớn khiến cụ bà 67 tuổi ở Hà Giang trông như mang bầu 9 tháng. Các bác sĩ phát hiện bên trong khối u chứa chất giống bã đậu, tóc, xương giống răng và dịch nhầy.

Đừng ham bé sơ sinh "khổng lồ"
Nhiều bà bầu gắng ăn với hy vọng sinh ra một em bé to lớn, khỏe mạnh nhưng ít ai biết bé sơ sinh quá khổ thì cũng bất lợi không kém bé nhẹ cân

Không khí ở TPHCM ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?
Theo các chuyên gia, hiện tượng sương mù làm giảm tầm nhìn sẽ gây hại cho sức khỏe con người vì chất lượng không khí đang rất xấu.

Can thiệp bít dù để cứu 2 chị em song sinh bị tim bẩm sinh
Sau can thiệp tim, 2 chị em song sinh hồi phục tốt, đỡ mệt nhiều, áp lực động mạch phổi giảm đáng kể so với trước can thiệp và đã xuất viện.

Cảnh báo nguy cơ bụi siêu mịn vào phổi
Thống kê có đến 98% trẻ em dưới 5 tuổi ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình bị phơi nhiễm với nồng độ bụi PM2.5 cao hơn mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn