Slogan Tài chính & Đời sống
Đẩy lùi tín dụng đen trong công nhân
15/09/2019 09:00
Ở một số địa phương, tình hình tín dụng đen có xu hướng ngày càng phức tạp, đối tượng có nguy cơ cao vướng vào chủ yếu là công nhân
Đẩy lùi tín dụng đen trong công nhân
Nhân viên Tổ chức Tài chính vi mô CEP Thuận An (tỉnh Bình Dương), giao vốn vay cho công nhân Công ty TNHH Tombow Việt Nam (KCN VSIP 1)

Những lời quảng cáo hấp dẫn như "Cho vay tiền nhanh", "Hỗ trợ tài chính", "Cho vay trả góp"... với thủ tục đơn giản và nhanh chóng, các đối tượng cho vay dễ dàng dẫn dụ "con mồi" vào bẫy. Không ít công nhân (CN), nhất là CN có hoàn cảnh khó khăn cần vay gấp một số tiền để giải quyết việc cá nhân hoặc gia đình, đã rơi vào bẫy giăng sẵn của những đối tượng này.

Điêu đứng

Lợi dụng khó khăn về tài chính của một bộ phận CN, thời gian qua, tại 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước, nhiều công ty, văn phòng không có chức năng tài chính nhưng lại cho vay, cầm cố tài sản. Các công ty này dùng các thủ đoạn tinh vi để tiếp cận CN.

Chị N.T.P đang làm việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương chia sẻ, thu nhập hằng tháng của hai vợ chồng chị khoảng 10-12 triệu đồng. Số tiền này vừa đủ trang trải cuộc sống, trả tiền thuê nhà và nuôi hai con nhỏ. Tuy nhiên, khi cần tiền chữa bệnh cho đứa con thứ 2, vợ chồng chị phải vay nóng 40 triệu đồng với lãi suất 10%/tháng. Việc mỗi tháng phải trả nợ 4 triệu đồng. khiến cuộc sống gia đình thêm khó khăn. Anh C.D.H, một CN giày da, cho biết người chưa có gia đình phải chịu lãi suất vay cao hơn người có gia đình và tính theo tuần. Mới đây, do gia đình dưới quê cần một khoản tiền gấp để lo công việc, anh H. được bạn giới thiệu vay nóng 25 triệu đồng, lãi suất hằng tuần phải trả là 1,6 triệu đồng. Anh trả chậm ngày nào là các đối tượng cho vay gọi điện và tìm đến tận nhà trọ đe dọa. Vay được 3 tháng, do tiền lãi quá cao, anh H. buộc phải bán xe máy trả nợ, chuyển chỗ ở và xin việc làm ở công ty khác.

Ông T., cán bộ quản lý Công ty TNHH Vision Vina (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), cho rằng do cuộc sống khó khăn, không có tích lũy, khi cần số tiền lớn để giải quyết đột xuất, nhiều CN buộc phải vay "nóng" từ các nhóm mang danh "tín dụng" với lãi suất cao, có khi lên đến hơn 20%/tháng, gấp nhiều lần lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại. "Nếu người vay không có khả năng trả lãi và vốn thì bị các đối tượng này đe dọa, thậm chí đánh đập, gây thương tích. Trước đây, công ty có nhiều trường hợp CN vay nhưng chưa trả được, các đối tượng cho vay gọi điện cho ban giám đốc, bộ phận nhân sự để hăm dọa khiến mọi người hoang mang" - ông T. thông tin. Theo thống kê của Công an tỉnh Bình Dương, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 công ty hoạt động với danh nghĩa là công ty tư vấn tài chính, trên 400 cơ sở kinh doanh cầm đồ có biểu hiện cho vay, 300 đối tượng hoạt động cho vay đơn lẻ và 10 băng nhóm hoạt động cho vay, đòi nợ thuê.

Đưa vốn đến tận tay công nhân

Tại tỉnh Bình Phước, 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng công an đã phát hiện và xử lý 19 vụ, 34 đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Có 2 hình thức phổ biến: vay tiền trả góp và vay tiền "đứng". Với hình thức trả góp, hằng ngày người vay phải trả cả tiền gốc và tiền lãi (tính theo số tiền gốc, tiền lãi và thời hạn cho vay). Khi đưa tiền cho người vay, các đối tượng sẽ thu trước tiền góp 1 ngày và 50.000 đồng phí làm hồ sơ vay. Với hình thức cho vay tiền "đứng", hằng ngày người vay không phải trả tiền gốc mà chỉ phải trả tiền lãi. Hết thời hạn cho vay theo thỏa thuận, nếu người vay chưa trả được tiền gốc thì các đối tượng sẽ làm hợp đồng mới và người vay đóng tiền gốc, lãi như lần đầu.

Tại hội thảo "Ngăn chặn tín dụng đen trong doanh nghiệp" tổ chức mới đây, bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, hứa hẹn sắp tới, LĐLĐ tỉnh sẽ ra mắt Quỹ "Hỗ trợ đoàn viên Công đoàn (CĐ) và CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn". Quỹ được hình thành từ nguồn kinh phí hoạt động của tổ chức CĐ, ngân sách nhà nước và nguồn vận động xã hội hóa. Đối tượng được thụ hưởng của quỹ là đoàn viên, CN mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động có mức thương tật nặng. Mức hỗ trợ tối đa là 10 triệu đồng/trường hợp. "Chúng tôi cũng sẽ chủ động tuyên truyền cho CN hiểu về tác hại, phương thức, thủ đoạn của các nhóm tín dụng đen để cảnh giác và tránh xa. Đồng thời, chỉ đạo CĐ các cấp chủ động đeo bám, hỗ trợ đoàn viên và CN có hoàn cảnh khó khăn. Với những giải pháp đồng bộ này, chúng tôi hy vọng sẽ đẩy lùi tình trạng CN phải vay nặng lãi" - bà Trân nói.

Ông Đoàn Thế Lực - Giám đốc Chi nhánh Tổ chức Tài chính vi mô CEP Thuận An, tỉnh Bình Dương - cho biết tổ chức CEP có 34 chi nhánh ở 8 tỉnh và TP HCM. Cách làm của CEP là chủ động tiếp cận đến từng CN, người lao động (NLĐ) thông qua tổ chức CĐ, đoàn thể xã hội và chính quyền địa phương để tìm hiểu nhu cầu vay vốn, tư vấn vay với thủ tục đơn giản nhanh gọn, mức lãi suất ưu đãi cho NLĐ. CEP đã triển khai sản phẩm hỗ trợ vay vốn với thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi cho CNLĐ. NLĐ được vay trả hằng tháng, lãi suất bình quân 0,4% - 0,65%/tháng với mức vay tối đa là 50 triệu đồng. "Khi cần vay, CN chỉ cần liên hệ với CĐ cơ sở để được bảo lãnh và thực hiện các bước theo quy định. Thủ tục của CEP rất nhanh chóng, chỉ cần vài ngày là CN đã được giải ngân" - ông Lực nói. Còn theo ông Võ Đình Phong, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bình Dương, nhằm đẩy lùi tín dụng đen, ngoài từng bước hoàn thiện, bổ sung cơ chế, chính sách cho vay, Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các ngân hàng mở rộng mạng lưới của các tổ chức cho vay tín dụng, bao gồm cả ngân hàng lưu động đến địa bàn vùng sâu, vùng xa để người dân được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng; đẩy mạnh chương trình, chính sách tín dụng ưu đãi với các hộ nghèo, đối tượng chính sách và CN. 

Lập quỹ hỗ trợ công nhân khó khăn

Tại Công ty CP Thiên Nam (KCN Đồng An, tỉnh Bình Dương), từ năm 2010, tập thể lao động ở đây đã chung tay cùng CĐ và doanh nghiệp tự nguyện góp tối thiểu 1% tiền lương thành lập Quỹ Hỗ trợ CN khó khăn, hoạn nạn, với tổng số tiền hơn 3 tỉ đồng. Tùy trường hợp, CN được vay từ 10 - 20 triệu đồng/lần mà không cần thủ tục, không tính lãi suất. Nếu ai không có nhu cầu vay, đến cuối năm sẽ được rút số tiền đóng góp về. "Quỹ được thành lập không ngoài mục đích san sẻ khó khăn với CN khi hữu sự, giúp họ tránh xa bẫy tín dụng đen" - ông Trần Công Vinh, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch CĐ Công ty CP Thiên Nam, khẳng định.

Bài và ảnh: KHÁNH PHONG/nld.com.vn
Mục tiêu 100% cán bộ Công đoàn tham gia tập huấn tác hại thuốc lá
Đặc thù của ngành Dệt may là môi trường làm việc tập trung đông lao động; nguyên phụ liệu, sản phẩm đều dễ bắt lửa. Do đó hầu hết các doanh nghiệp thuộc hệ thống Công đoàn Dệt May Việt Nam đều cấm hút thuốc trong môi trường sản xuất.

Ông Nguyễn Bá Thành làm Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình
Ông Nguyễn Bá Thành, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, nhiệm kỳ 2016-2021.

Kéo dài thời hạn, thời hiệu xử lý kỷ luật công chức vi phạm từ 1/7/2020
Kỷ luật là một trong những vấn đề được rất nhiều công chức quan tâm, đặc biệt là sắp tới đây, Luật Cán bộ, công chức sửa đổi chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020.

Tuyển chọn gần 1.300 lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc
Kì thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp năm 2020 sẽ tuyển chọn gần 1.300 lao động dự kiến diễn ra vào tháng 8.2020.


Hơn 50 thí sinh tham gia hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi 2020
Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi và an toàn giao thông trong công nhân lao động; vẽ tranh cổ động về công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ năm 2020 do Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức có sự tham gia của 52 thí sinh đến từ 16 công đoàn cơ sở trực thuộc.

Tin xem nhiều nhất
Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
Chiều 30/5 tại Tỉnh ủy Kon Tum, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị công bố và trao các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương công bố quyết định về công tác cán bộ
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về công tác cán bộ.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Nhận diện rõ các nguy cơ tiềm ẩn
Việc nhận diện các mối nguy, đánh giá rủi ro, phòng ngừa các nguy cơ gây tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp giúp nâng cao điều kiện an toàn vệ sinh lao động; đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lao động và doanh nghiệp.

Tin đã đăng
Đồng Tháp: Giúp đoàn viên khó khăn ổn định chỗ ở
LĐLĐ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vừa bàn giao Mái ấm Công đoàn (CĐ) và Nhà tình nghĩa cho công nhân khó khăn và hộ chính sách.

Nhận diện rủi ro để ngăn ngừa tai nạn lao động
Gần 3.000 người chết và bị thương nặng vì tai nạn lao động trong năm 2018 là con số đáng báo động, đặt ra yêu cầu siết chặt công tác bảo hộ lao động

Nghỉ Tết Âm lịch: Đề nghị giữ nguyên ngày nghỉ bù nếu trùng với thứ bảy, chủ nhật
“Giữ nguyên phương án nghỉ Tết Âm lịch của Bộ luật Lao động 2012, trong quá trình điều hành, Chính phủ sẽ cân nhắc hoán đổi hay không hoán đổi ngày nghỉ phù hợp trong từng năm”.

Ngành nào có nhiều cơ hội việc làm hơn?
Các ngành nghề dự đoán sẽ dễ tìm việc làm đều thuộc top 10 ngành nghề dự báo nhu cầu tuyển dụng cao nhất và đồng thời thuộc top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu chuyển việc nhiều nhất


Phải để người lao động có thời gian chăm sóc gia đình
Khảo sát mới đây của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho thấy khoảng 80% người tham gia khảo sát đồng ý với quan điểm giảm giờ làm.

Làm lợi và tiết kiệm hơn 8,7 tỉ đồng
LĐLĐ quận 1, TP HCM sáng 12-9 đã sơ kết phong trào Bàn tay vàng năm 2019. Hưởng ứng phong trào Luyện tay nghề - Thi thợ giỏi, các Công đoàn (CĐ) cơ sở đã tổ chức 98 hội thi tay nghề, thu hút hơn 1.200 CNVC-LĐ tham gia.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ
Chưa bao giờ các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam lại tăng về lượng, mạnh về chất như thời gian này. Vậy nhưng làm thế nào để doanh nhân trẻ đứng vững, tiến bước trên chặng đường khởi nghiệp gian nan để đón thành công?

Tạo thói quen tốt cho công nhân
Hãy hành động để bảo vệ môi trường là thông điệp đang lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng của cả cộng đồng, trong đó có đoàn viên, người lao động

Nhận diện rủi ro để ngăn ngừa tai nạn lao động
Tại TP HCM, chiều 11-9, Cụm thi đua LĐLĐ 5 TP trực thuộc trung ương (gồm TP HCM, TP Hà Nội, TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng và TP Cần Thơ) đã tổ chức hội nghị chuyên đề tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn - vệ sinh lao động tại nơi làm việc.


Phối hợp chăm sóc sức khỏe đoàn viên
Công đoàn Y tế Việt Nam vừa ký kết phối hợp hoạt động với Cục Y tế dự phòng (giai đoạn 2019-2021).

Người huyện nghèo đi xuất khẩu lao động được vay 100% vốn ưu đãi
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 27/2019/QĐ-TTg về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2020.

Tuyển 240 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc khóa 8 năm 2019

Tập trung ổn định tình hình quan hệ lao động
Sau hơn 1 ngày làm việc tích cực, sáng 10-9, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII) đã chính thức bế mạc.

Đề xuất làm việc 44 giờ/tuần chưa được đồng thuận
Việc đề xuất điều chỉnh giờ làm từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần lại khiến doanh nghiệp băn khoăn.

Ký thỏa thuận chăm lo cho đoàn viên
Công đoàn (CĐ) Viên chức Việt Nam ngày 10-9 đã tổ chức ký thỏa thuận hợp tác về chương trình phúc lợi cho đoàn viên với 4 đơn vị gồm: Liên hiệp HTX Nông dược Thái Bình, Công ty CP Liên kết và Cung ứng nông sản Tín Việt, Phòng khám Nha khoa Hải Châu (Công ty CP Đầu tư và Phát triển y tế Nam Khánh), Công ty CP Du lịch Thương mại và Đầu tư Hà Nội.

Tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét thấu đáo
Mức và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét đến các yếu tố: đối tượng, lĩnh vực ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn

CÔNG TY CP IT VIỆT: Hỗ trợ tiền nghỉ mát 15 triệu đồng/người/năm
LĐLĐ quận 1, TP HCM sáng 9-9 đã đại diện cho 34 người lao động (NLĐ) Công ty CP IT Việt ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với ban giám đốc doanh nghiệp.

Thi tìm hiểu văn hóa các quốc gia ASEAN
LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM và Ủy ban MTTQ quận vừa phối hợp với các đoàn thể cùng cấp tổ chức Hội thi tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người các quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Con công nhân dệt may vui "Đêm hội trăng rằm"
Nhằm tạo sân chơi cho con công nhân (CN) khó khăn, Công đoàn (CĐ) Dệt May TP HCM đã tổ chức Đêm hội trăng rằm 2019 tại nhà hàng Rạng Đông (quận 1, TP HCM) vào tối 8-9.

Đề nghị Tết Dương lịch cho người lao động được nghỉ 2 ngày
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên nghỉ 2 ngày.

Bạn trẻ muốn ra nước ngoài làm việc
Không ít phụ huynh đã bất ngờ với sự lựa chọn của con em mình khi chọn cách ra nước ngoài học tập và làm việc

Trang bị kỹ năng nghề cho công nhân
LĐLĐ TP HCM sáng 8-9 đã phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng tổng kết lớp bồi dưỡng nâng bậc thợ và trao giải Hội thi Bàn tay vàng ngành điện công nghiệp cấp TP năm 2019.

Đồng Tháp: Tiếp sức đến trường cho con đoàn viên, công nhân
LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức chương trình Tiếp sức đến trường nhằm hỗ trợ cho con đoàn viên, công nhân vượt khó học giỏi bước vào năm học mới.

Hàng trăm công nhân ngừng việc: Chủ yếu do thái độ ứng xử
Theo đại diện LĐLĐ tỉnh Nghệ An, sự việc hàng trăm công nhân nhà máy Wooin Vina (huyện Diễn Châu) ngừng việc tập thể, đòi quyền lợi chủ yếu xuất phát từ thái độ ứng xử của quản lý doanh nghiệp.

Con CNVC-LĐ vui trung thu
Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV (Resco) ngày 7-9 đã tổ chức Ngày hội Trăng rằm Resco.

TP HCM cần 25.000 lao động trong tháng 9
Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (FALMI) vừa công bố báo cáo Thị trường lao động tháng 8 – Dự báo nhu cầu nhân lực tháng 9 năm 2019 tại TP HCM

Tặng quà trung thu cho con công nhân khó khăn
Nhằm chăm lo cho con cán bộ, CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ quận 1, TP HCM phối hợp cùng Quận đoàn 1 tổ chức đêm Trung thu yêu thương cho hơn 100 con công nhân Công ty CP Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex đóng tại quận 12 vào tối 5-9.

Giúp đoàn viên khó khăn an cư
Công đoàn (CĐ) Điện lực Việt Nam vừa phối hợp LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long tổ chức bàn giao Mái ấm CĐ cho đoàn viên Phạm Hoàng Sa, nhân viên Phòng An toàn Công ty Điện lực tỉnh Vĩnh Long.

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp
Ngày 6/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh họp báo công bố kết quả giai đoạn 1 Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019. Cuộc thi do Trung ương Đoàn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Người lao động Công ty CP Tàu Cuốc tiếp tục kêu cứu
14 lao động từng làm việc tại Công ty CP Tàu Cuốc (phường Tân Phong, quận 7, TP HCM) sáng 5-9 đã kéo đến trụ sở công ty, yêu cầu chi trả các khoản nợ lương, BHXH, trợ cấp.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn