Slogan Tài chính & Đời sống
Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng về thương mại
13/05/2021 11:10
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) vào cuối năm nay và những vấn đề dự kiến đạt được đồng thuận tại hội nghị này bao gồm trợ cấp thủy sản, nông nghiệp và đại dịch Covid-19. Việc đưa ra các kết quả đàm phán cụ thể là rất quan trọng đối với uy tín của WTO trong bối cảnh hiện nay.
Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng về thương mại

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala khẳng định quan điểm của các nước thành viên đang tập trung xung quanh các ưu tiên khả thi nhất để thực hiện từ nay đến MC12 - mặc dù vẫn có những khoảng trống về cách thức đạt được và nội dung cho kết quả tương lai. Ba mục tiêu cụ thể ưu tiên sẽ là một thỏa thuận hạn chế trợ cấp thủy sản có hại; kết quả về nông nghiệp, trọng tâm là an ninh lương thực; và một khuôn khổ sẽ trang bị tốt hơn cho WTO để hỗ trợ các nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19 và các cuộc khủng hoảng sức khỏe trong tương lai.

Tổng giám đốc WTO bày tỏ hy vọng rằng vào tháng 7, các thành viên sẽ có thể hoàn tất một thỏa thuận về trợ cấp thủy sản và đạt được sự rõ ràng về những gì có thể đưa ra tại MC12, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 30/11 - 3/12 tại Geneva.

Về trợ cấp thủy sản, nhà lãnh đạo WTO kêu gọi các thành viên thực hiện sự linh hoạt cần thiết để vượt qua các rào cản còn lại. Với sự tham gia của các bộ trưởng có khả năng cần thiết để hoàn tất một thỏa thuận vào tháng 7, các phái đoàn WTO cùng với Chủ tịch Ủy ban Đàm phán thương mại là Đại sứ Santiago Wills của Colombia, chuẩn bị một dự thảo văn bản đàm phán với một số vấn đề còn tồn tại tối thiểu để các bộ trưởng giải quyết.

Lưu ý rằng, đối với nhiều thành viên, những kết quả có ý nghĩa về nông nghiệp là cần thiết để tạo nên thành công của MC12, Tổng giám đốc Okonjo-Iweala cho rằng, đại dịch và nạn đói đang gia tăng trên toàn thế giới, là một áp lực đối với “gói an ninh lương thực” của WTO. Các yếu tố cho một gói tương lai bao gồm sở hữu công khai, đề xuất miễn trừ các hạn chế xuất khẩu đối với các hoạt động mua hàng nhân đạo của Chương trình Lương thực thế giới, hỗ trợ trong nước và minh bạch, với một số quốc gia cũng tăng cường cơ chế tự vệ đặc biệt.

Tổng giám đốc WTO hoan nghênh quan điểm của nhiều thành viên WTO rằng, MC12 có thể đưa ra những phản ứng cụ thể về thương mại và y tế. Quan điểm của WTO về các hạn chế xuất khẩu và nhu cầu tăng khối lượng sản xuất vaccine đã nhận được sự quan tâm và tham gia của các nhà lãnh đạo.

Báo cáo về sự kiện ngày 14/4, nơi các nhà sản xuất vaccine, các tổ chức quốc tế, xã hội dân sự và các thành viên xem xét cách thức WTO có thể đóng góp vào nỗ lực chống lại sự khan hiếm toàn cầu của vaccine Covid-19, nhà lãnh đạo WTO cho biết rõ ràng rằng, năng lực sản xuất chưa được khai thác ở một số cơ sở của các quốc gia đang phát triển. Sự ủng hộ của các thành viên đối với Ấn Độ trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm Covid-19 được đánh giá cao, theo sau việc Ấn Độ xuất khẩu một số lượng lớn vaccine. Các thành viên tiến tới mục đích chung để tham gia vào các cuộc đàm phán dựa trên văn bản về đề xuất miễn trừ TRIPS nhằm tìm kiếm một thỏa hiệp thực dụng phù hợp với tất cả mọi người.

Về vấn đề giải quyết tranh chấp, trong đó nhiều thành viên kêu gọi giải quyết bế tắc tại Cơ quan Phúc thẩm, Tổng giám đốc WTO bày tỏ hy vọng rằng, các thành viên MC12 “có thể đạt được sự hiểu biết chung về các loại hình cải cách cần thiết”. Chủ tịch Đại hội đồng, Đại sứ Dacio Castillo của Honduras, đang tham vấn các đề xuất về các vấn đề cụ thể đối với các nước kém phát triển nhất như các đề xuất của G-90 về đối xử đặc biệt và khác biệt cũng như đối với các nền kinh tế nhỏ và các lĩnh vực như thương mại điện tử. Các nhóm thành viên đã báo hiệu mong muốn tiến lên trong các lĩnh vực như quy định trong nước đối với dịch vụ, thương mại điện tử, tạo thuận lợi đầu tư, trao quyền kinh tế cho phụ nữ, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cũng như các vấn đề liên quan đến thương mại và biến đổi khí hậu.

Đối với các vấn đề chưa được kết thúc trong năm nay, Tổng giám đốc WTO cho biết, các thành viên đã kêu gọi các chương trình làm việc sau MC12 về các vấn đề đa phương liên quan đến nông nghiệp, dịch vụ, đối xử đặc biệt và khác biệt cũng như các sáng kiến ​​tuyên bố chung trong các lĩnh vực bao gồm ô nhiễm chất dẻo và môi trường bền vững.

Trong những ngày tới, nhà lãnh đạo WTO sẽ tăng cường tiếp cận với các trưởng phái đoàn, tổ chức các cuộc họp “với nhiều hình thức lớn nhỏ khác nhau” để hỗ trợ chủ tọa của các nhóm đàm phán trong nỗ lực tạo ra sự thỏa hiệp giữa các thành viên. Đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch Đại hội đồng và Chủ tịch các cơ quan đàm phán cũng như Chủ tịch MC12 Kazakhstan để tiến hành các cuộc họp này.

Việt Dũng
Khai mạc Vòng đàm phán khí hậu tại Bonn (Đức) - “tiếp lửa” cho COP26
Cuộc họp chính thức đầu tiên của Liên Hợp Quốc về khí hậu kể từ sau COP25 đánh dấu việc nối lại các cuộc đàm phán quốc tế bị trì hoãn do đại dịch Covid-19 về những vấn đề khí hậu mang tính sống còn đối với hành tinh.

Iran bắt giữ người đàn ông Trung Quốc tự ý đăng hình phụ nữ Iran trên mạng xã hội
Chính quyền Iran vừa bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc với cáo buộc đăng ảnh những phụ nữ mà anh ta gặp ở Iran lên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của họ.

Tổng thống Nigeria chỉ thị cơ quan an ninh sớm giải cứu số học sinh bị bắt cóc
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari hôm qua (31/5), đã lên án vụ bắt cóc học sinh ở bang Niger, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng nỗ lực sớm giải cứu những học sinh này.

Vật đặc biệt cất trữ trong hầm chống bom bảo mật nhất Hàn Quốc
Hàn Quốc cất trữ hạt giống của 5.000 loại thực vật trong một đường hầm có khả năng chống bom hạt nhân trên núi.


Anh: Gia tăng sử dụng tiền mặt trong đại dịch
Ngay cả trước đại dịch covid-19, một số lượng lớn tiền xu và tiền giấy đã được giao dịch ở Anh. Sự gia tăng của mua sắm qua Internet và thẻ thanh toán không tiếp xúc đã đẩy tỷ lệ giao dịch liên quan đến tiền vật chất giảm từ hơn hai phần ba vào đầu những năm 2000 xuống dưới một phần tư vào năm 2019.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Mỹ quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột giữa Israel và Palestine
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những căng thẳng đang leo thang tại Bờ Tây và Dải Gaza những ngày vừa qua. Ông Antony Blinken đồng thời tuyên bố Mỹ giữ vững cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

Các ngoại trưởng Nga - Mỹ đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp riêng tại Reykjavik
Ngày 12/05, theo Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã thảo luận qua điện thoại về lịch trình tiếp xúc song phương, bao gồm đề xuất của Washington về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga.

12 đảng đối lập yêu cầu Thủ tướng Ấn Độ hành động để giải quyết khủng hoảng Covid-19
Trong một bức thư viết chung gửi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/5, lãnh đạo 12 đảng đối lập ở nước này đã yêu cầu Chính phủ thực hiện một loạt các biện pháp nhằm giải quyết tình hình Covid-19 trong nước đang rất nghiêm trọng.

Nhiều nước tiếp tục lên án bạo lực tại dải Gaza
Cuộc xung đột giữa Israel và các tay súng Palestine ở dải Gaza đang ngày càng leo thang, cướp đi sinh mạng của nhiều người, trong đó có trẻ em.


New Delhi (Ấn Độ) đóng cửa 125 trung tâm tiêm chủng do hết vaccine
Hôm nay (12/5), chính quyền thủ đô New Delhi, Ấn Độ xác nhận đã buộc phải đóng cửa 125 trung tâm tiêm phòng tại đây do cạn kiệt nguồn cung vaccine.

Nga tiết lộ trữ lượng dầu khí khổng lồ
Nga tiết lộ trữ lượng dầu và khí đốt ở nước này còn lại bao nhiêu năm nữa với mức sản lượng hiện tại.

Thủ tướng Nga bày tỏ quan điểm về trận chiến chống COVID-19
TASS đưa tin, Thủ tướng Nga coi năm 2021 có thể là "bước ngoặt" trong trận chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Trung Quốc đưa ra 3 đề xuất về tình hình Afghanistan
Phát biểu tại hội đàm với ngoại trưởng một số nước Trung Á trước thềm cuộc gặp lần 2 giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và 5 nước Trung Á tổ chức ở tỉnh Thiểm Tây hôm 11/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề cập tình hình Afghanistan và đưa ra 3 đề xuất của phía Trung Quốc.

Ấn Độ ghi nhận cột mốc u ám: 250.000 người chết vì Covid-19
Số ca tử vong vì Covid-19 của Ấn Độ đã vượt mốc 250.000 trường hợp ngày 12/5 sau khi nước này ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất trong 24 giờ qua.


Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình tại Iraq và hoạt động của UNAMI
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 11/5 đã họp trực tuyến mở về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ LHQ Hỗ trợ Iraq (UNAMI).

Su-30 của Nga chặn 3 máy bay quân sự Pháp trên Biển Đen
Ngày 11/5, theo bộ phận hỗ trợ thông tin của Hạm đội Biển Đen Nga-Quân khu phía Nam, một máy bay chiến đấu Su-30 của Nga đã chặn hai máy bay chiến đấu Dassault Mirage 2000 và một máy bay tiếp nhiên liệu của Không quân Pháp trên Biển Đen gần biên giới Nga.

Thủ tướng Ấn Độ không dự Thượng đỉnh G7 để xử lý khủng hoảng Covid-19 trong nước
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ không tới Anh để tham dự hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 nước Công nghiệp phát triển (G7) vào tháng 6 theo lời mời của nước chủ nhà. Ông Modi sẽ ở lại để giải quyết đợt bùng phát Covid-19 vốn đang khiến Ấn Độ rơi vào khủng hoảng.

Nga trục xuất một nhà ngoại giao Rumani để trả đũa
Ngày 11/05, để đáp trả việc Rumani trục xuất nhà ngoại giao của mình, Nga đã tuyên bố Trợ lý Tùy viên Quốc phòng Rumani của Đại sứ quán Rumani tại Moscow là người không được chào đón.

Bắt giữ nghi phạm vụ xả súng tại trường học ở Kazan (Nga)
Kẻ tấn công là Ilnaz Galyaviev, 19 tuổi, đã bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Starlink - "gà đẻ trứng vàng" để Elon Musk xây thành phố sao Hỏa?
Tỉ phú Elon Musk tham vọng xây thành phố trên sao Hỏa và dịch vụ Starlink của SpaceX có thể trở thành "gà đẻ trứng vàng" để biến ước mơ này thành hiện thực.

Hàng loạt quân nhân Campuchia mắc Covid-19
Theo xác nhận của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quốc gia Campuchia, đã có 84 quân nhân mới được xác định bị Covid-19 sau thời gian thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại thủ đô Phnom Penh.

Lở đất ở mỏ vàng Indonesia, hơn 10 người thương vong
Ít nhất 7 người thiệt mạng, 9 người bị thương và 1 người mất tích sau vụ lở đất tại một mỏ vàng ở Indonesia hôm 10.5.

Cô gái ở Italia bị tiêm nhầm 6 liều vaccine COVID-19 cùng lúc
Một cô gái 23 tuổi ở Italia đã bị tiêm nhầm 6 liều vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech.

Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo người dân không chữa COVID-19 bằng phân, nước tiểu bò
Các bác sĩ ở Ấn Độ đang khuyến cáo người dân không nên tin vào tin đồn vô căn cứ rằng phân bò giúp chống dịch COVID-19.

Mỹ - Trung sớm đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai mới đây đã đưa ra tín hiệu về việc Mỹ và Trung Quốc sắp tổ chức đánh giá việc thực hiện Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước, với kết quả là ảnh hưởng đến số phận của các mức thuế trừng phạt của Washington đối với Bắc Kinh.

Tỉ phú Jack Ma bất ngờ thăm trụ sở Alibaba
Nhà sáng lập Alibaba, tỉ phú Jack Ma, có chuyến thăm hiếm hoi đến khuôn viên tập đoàn ở Hàng Châu, Trung Quốc, hôm 10.5.

Trung Quốc thiết lập "dải phân cách" trên đỉnh Everest
Trung Quốc thiết lập ''dải phân cách'' trên đỉnh Everest để tránh lây nhiễm COVID-19 từ phía Nepal.

Trung Quốc chính thức lên tiếng về việc tên lửa rơi xuống Trái đất
Trung Quốc cho rằng Mỹ đang thổi phồng lo ngại về việc tên lửa không kiểm soát quay trở lại Trái đất trong bối cảnh "cuộc đua vũ trụ" đang nóng lên, theo CNN.

Trung Quốc bác thông tin Tổng thống Philippines đòi trả lại vaccine Covid-19
Đại sứ Trung Quốc tại Philippines vừa khẳng định không có việc Tổng thống Philippines đòi trả lại vaccine Covid-19 của nước này, mà ngược lại còn muốn mua thêm.

EU cáo buộc Anh vi phạm thỏa thuận thương mại hậu Brexit về giấy phép thủy sản
Ủy ban châu Âu vừa cáo buộc Vương quốc Anh vi phạm thỏa thuận thương mại hậu Brexit bằng cách đưa ra các điều kiện để cấp giấy phép cho các tàu đánh cá. London và Paris đang lo lắng về các thỏa thuận cấp phép đánh bắt cho các tàu thuyền của Pháp ....

Hãng hàng không lớn nhất Trung Đông chở miễn phí viện trợ y tế cho Ấn Độ
Hãng hàng không Emirates tuyên bố chuyên chở miễn phí viện trợ y tế đến 9 thành phố của Ấn Độ.

Cộng đồng quốc tế lo ngại tình trạng bạo lực gia tăng tại Jerusalem
Cộng đồng quốc tế đã đồng loạt bày tỏ quan ngại trước tình hình bạo lực tiếp tục leo thang giữa lực lượng quân đội Israel với người biểu tình Palestine ở khu vực Jerusalem trong những ngày qua.

Người Tây Ban Nha ăn mừng kết thúc lệnh giới nghiêm COVID-19
Người dân Tây Ban Nha nhảy múa trên đường phố và tiệc tùng trên bãi biển suốt đêm khi lệnh giới nghiêm COVID-19 kết thúc.

Tổng thống Belarus ký sắc lệnh về bảo vệ chủ quyền và cấu trúc hiến pháp
Nhà lãnh đạo của Belarus đã ký sắc lệnh "Về bảo vệ chủ quyền và cấu trúc hiến pháp", trong đó quy định việc chuyển giao quyền lực của tổng thống cho Hội đồng An ninh trong trường hợp nguyên thủ quốc gia qua đời.

Xả súng ngay giữa Quảng trường Thời đại ở New York khiến 3 người bị thương
CNN dẫn thông tin từ Cơ quan cảnh sát New York ngày 8/5 cho biết, một vụ xả súng đã xảy ra tại Quảng trường Thời đại ở thành phố này khiến 2 phụ nữ và một bé gái 4 tuổi bị thương.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn