Slogan Tài chính & Đời sống
Hải quan sử dụng Zalo hỗ trợ DN vùng dịch xuất khẩu
09/03/2021 16:10
Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tổng cục Hải quan và các đơn vị hải quan địa phương đã triển khai các giải pháp đồng bộ thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ, Bộ Tài chính yêu cầu, phòng dịch nghiêm ngặt nhưng vẫn bảo đảm giải quyết thủ tục hải quan thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).
Hải quan sử dụng Zalo hỗ trợ DN vùng dịch xuất khẩu
Ông Âu Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan). Ảnh: VGP

Các địa phương thích ứng linh hoạt

Ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giám sát về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Gia Lai, Điện Biên, Hải Dương, Hưng Yên… nơi phát sinh dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng vào dịp trước và sau Tết nguyên đán, các đơn vị đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch nhưng vẫn bảo đảm giải quyết thủ tục hải quan thuận lợi cho DN.

Tại Hải Dương, trước thông tin COVID-19 trong cộng đồng, Chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng) lập tức kích hoạt phương án phòng chống dịch COVID-19 khẩn cấp.

Đối với việc tiếp nhận hồ sơ xuất nhập khẩu (XNK), Chi cục đã bố trí người nhận hồ sơ (nếu phải nộp hồ sơ giấy), đo thân nhiệt của nhân viên xuất nhập khẩu, ghi nhận lịch sử vào/ra Chi cục. Nếu cần trao đổi với cán bộ công chức hải quan thì sử dụng nhóm trên ứng dụng trực tuyến qua điện thoại di động…

Cụ thể, trên nhóm Zalo “Hội XNK Hải Dương” có gần 400 thành viên là nhân viên hoạt động xuất nhập khẩu của các DN trên địa bàn và cả cán bộ công chức của Chi cục đã hoạt động trao đổi thông tin rất tích cực. Các thông tin liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan đã được chia sẻ kịp thời, vướng mắc phát sinh cũng được công chức hải quan hướng dẫn tận tình để bảo đảm việc thông quan hàng hóa diễn ra thông suốt.

Hải quan thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn để tạo niềm tin cho cán bộ công chức hải quan và cộng đồng DN trên địa bàn yên tâm thực hiện tốt công việc trong đại dịch COVID-19.

Với các biện pháp chủ động, tích cực nên việc thông quan hàng hóa tại Chi cục Hải quan Hải Dương diễn ra thông suốt với bình quân khoảng 1.000 tờ khai/ngày làm việc và được cộng đồng DN ghi nhận. Tờ khai của đơn vị chủ yếu liên quan đến loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu. Tại Chi cục Hải quan Hưng Yên việc thông quan hàng hóa cũng diễn ra thuận lợi, bình quân giải quyết thủ tục cho trên 600 tờ khai/ngày làm việc và thường xuyên có trên 300 DN làm thủ tục.

Còn tại Quảng Ninh, cơ quan hải quan cũng kích hoạt các phương án, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cấp độ cao nhất, dừng các sự kiện, hoạt động tập trung đông người.

Phòng Công nghệ thông tin sẵn sàng để trở lại phương án làm việc trực tuyến qua môi trường mạng trong toàn Cục, tăng cường tối đa các hoạt động trực tuyến để giảm thiểu tiếp xúc tại công sở, cơ quan, đơn vị (khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền).

Ngay cả với hải quan các tỉnh, thành phố chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng, các đơn vị hải quan cũng được quán triệt phòng chống dịch vừa bảo đảm lưu thông hàng hóa XNK thuận lợi

Tại Lạng Sơn, trước thực tế lượng xe hàng, lái xe, chủ hàng, người đến từ các vùng đang có dịch COVID-19 và từ các địa phương rất nhiều, các đơn vị đã chủ động phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng, đội kiểm dịch y tế quốc tế, đơn vị kinh doanh bến bãi…, thực hiện phân luồng phương tiện chở hàng hóa XNK, phân loại và tách các nhóm lái xe, chủ hàng đến từ các địa phương đã xuất hiện dịch COVID-19 để dễ kiểm soát. Bên cạnh đó, lực lượng tại các cửa khẩu cũng thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền đến các lái xe, chủ hàng không tập trung thành nhóm đông người ở trong khu vực cửa khẩu, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm về khai báo và xét nghiệm, cách ly y tế và bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các chốt trên tuyến biên giới, kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở, chống xuất nhập cảnh trái phép.

Đại diện cơ quan hải quan cho biết, dù dịch bệnh, tình hình các hoạt động gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp dưới các hình thức như khai báo sai về tên hàng, số lượng, thuế suất, mã số hàng hóa, xuất xứ, năm sản xuất của máy móc thiết bị... đặc biệt, một số đối tượng vẫn lợi dụng hình thức khai báo hòng gian lận, buôn lậu các mặt hàng giả mạo xuất xứ “Made in Viet Nam”, hàng cấm như ma túy, pháo nổ và các sản phẩm gia súc gia cầm.

Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn ngừa, phát hiện và xử lý, tập trung vào nhóm mặt hàng có nguy cơ cao, cập nhật thông tin kịp thời trên hệ thống thông tin nghiệp vụ…

Các đơn vị cửa khẩu chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, tích cực điều tra, phối hợp với các đơn vị khác nắm tình hình về các đối tượng, phương thức, thủ đoạn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Tăng cường ứng dụng công nghệ, đơn giản hoá thủ tục

Bảo đảm phòng chống lây nhiễm nhưng vẫn hỗ trợ hiệu quả DN thông quan
Bảo đảm phòng chống lây nhiễm nhưng vẫn hỗ trợ hiệu quả DN thông quan

Hải quan vẫn là một trong những ngành tiên phong triển khai ứng dụng hiện đại hoá, áp dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, cơ quan hải quan yêu cầu toàn bộ các chứng từ hộ sơ hải quan nộp qua hệ thống hải quan điện tử, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp.

Thông tư số 47/2020 quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ và chính thức xuất xứ đối với hàng hoá nhập khẩu áp trong giai đoạn dịch COVID-19 cho phép cấp chứng nhận xuất xứ CO điện tử, không phải nộp bản chính, cũng tạo điều kiện rất tốt cho DN, giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với hải quan.

“Cơ chế này ngoài việc giảm tiếp xúc còn giúp giảm hồ sơ giấy tờ  tạo thuận lợi tối đa cho DN theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ”, ông Âu Anh Tuấn đánh giá.

Trong bối cảnh dịch bệnh, khi nhập các trang thiết bị, hay vaccine chống dịch, hải quan đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế thực hiện các biện pháp thông quan nhanh, đơn giản hoá thủ tục nhập khẩu.

Đối với lô hàng vaccine COVID- 19 đầu tiên về đến cửa khẩu Việt Nam, Tổng cục Hải quan đã thiết lập tiêu chí luồng vàng (miễn kiểm tra thực tế hàng hóa), chỉ đạo Cục Hải quan TPHCM giải quyết thủ tục thông quan nhanh chóng để DN đưa hàng về bảo quản ở điều kiện phù hợp bảo đảm chất lượng hàng hóa trước khi đưa vào sử dụng..

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo hải quan các địa phương tạo thuận lợi tối đa cho việc nhập khẩu các mặt hàng chống dịch cũng như thực hiện xuất khẩu hàng hoá chống dịch (như khẩu trang…) của Việt Nam đi các nước khác.

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, hiện nay các DN có xu hướng chuyển đổi hoạt động kinh doanh trực tiếp sang thương mại điện tử, trong đó bao gồm cả các DN làm ăn chân chính cũng như các hoạt động gian lận tinh vi.

Chính phủ đã sớm quan tâm, chỉ đạo việc tạo dựng môi trường thương mại điện tử công bằng, lành mạnh. Trong bối cảnh dịch COVID-19, vừa phải chống dịch nhưng cũng không được lơ là đấu tranh với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, năm 2021, cơ quan hải quan, Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quản lý hải quan với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử, dự kiến trình trong quý IV/2021.

“Nghị định này đượ ban hành sẽ quản lý tốt hơn hẳn các hoạt động thương mại điện tử, kiểm soát tốt hơn các hoạt động trong đó đấu tranh với các hành vi lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại, buôn hàng cấm qua biên giới…”, ông Âu Anh Tuấn chia sẻ.

Huy Thắng

chinhphu.vn
Fortinet giới thiệu giải pháp trung gian bảo mật truy cập đám mây
Nhằm giúp các tổ chức bảo mật các bề mặt dễ bị tấn công này một cách hiệu quả hơn, Fortinet mới đây đã giới thiệu giải pháp trung gian bảo mật truy cập đám mây - Cloud Access Security Broker (CASB) của công ty với tên gọi là FortiCASB, sẽ cung cấp thêm khả năng bảo vệ cho các nền tảng và ứng dụng mới.

Kinh doanh trực tuyến - “mỏ vàng” của dệt may Việt Nam
Nhu cầu lớn, giảm thiểu nhiều chi phí, kinh doanh trực tuyến đang được khuyến cáo là phương thức bán hàng phù hợp và tiềm năng cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang gây nhiều trở ngại.

Giảm kẹt xe ở quận Gò Vấp: Triệt để ứng dụng công nghệ 4.0
Giãn cách quận Gò Vấp, nhưng tính chưa kỹ về giải pháp giao thông dẫn đến ùn tắc. TPHCM cần tính đến biện pháp linh hoạt hơn mới bảo đảm an toàn giao thông cũng như không lây nhiễm dịch bệnh.

Mùa dịch, chợ online nhộn nhịp
Đợt dịch hiện nay, số ca lây nhiễm cao và tăng nhanh khiến người dân cẩn trọng hơn. Người tiêu dùng hạn chế mua hàng trực tiếp và kênh mua sắm online trở thành lựa chọn hàng đầu.


Từ hôm nay có thể mở tài khoản Vietcombank trực tuyến
Vietcombank hôm nay ra mắt dịch vụ mở tài khoản ngân hàng ứng dụng giải pháp định danh trực tuyến eKYC.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Apple ngừng sản xuất iMac Pro
Apple dự kiến sẽ sớm trình làng một loạt iMac mới, và bất ngờ thay là sẽ không có iMac Pro.

Huawei phát động chương trình thúc đẩy đổi mới công nghệ cho nhà phát triển nữ
Ngày 8/3, Huawei đã thức khởi động chương trình Huawei Women Developers (HWD), nhằm trao quyền cho các nhà phát triển nữ tạo ra các ứng dụng và công cụ hữu ích.

Cuộc đua thu hút nhân tài của các ngân hàng số
Các ngân hàng đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số để thích nghi với những thay đổi nhanh của cuộc cách mạng 4.0. Tuy nhiên, để chuyển đổi số họ lại đang gặp thách thức trong thu hút nhân tài bởi ngân hàng số là lĩnh vực còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam, nguồn nhân lực chủ yếu được tuyển dụng từ các ngân hàng truyền thống.

Ứng dụng eKYC - tiến tới tất cả trong một
Sau một thời gian triển khai thí điểm tại một số ngân hàng, từ ngày 5/3/2021 các TCTD chính thức được áp dụng phương thức định danh trực tuyến (eKYC) để mở tài khoản từ xa cho khách hàng.


Tuyển sinh trực tuyến: Hướng cạnh tranh mới trong tiếp cận thí sinh
Nhiều chuyên gia nhận định, tuyển sinh trực tuyến sẽ mở ra hướng cạnh tranh mới sáng tạo và hấp dẫn hơn cho các trường đại học, cao đẳng trong việc chủ động tiếp cận thí sinh.

Propzy Hub ra mắt trung tâm kết nối cộng đồng khởi nghiệp
Vừa qua, Propzy Hub khai trương văn phòng đại diện mới cùng buổi tọa đàm start-up giữa nhà sáng lập Propzy và các khách mời đại diện từ các quỹ đầu tư; CEO - Founder của các startup sau đại dịch Covid-19, tại Tòa nhà Flemington, số 182, Lê Đại Hành, phường 15, quận 11, TP. Hồ Chí Minh.

Đề xuất cho người dân đăng ký thường trú, tạm trú qua mạng từ năm 2021
Người dân sẽ được đăng ký thường trú, tạm trú qua mạng (qua cổng dịch vụ công trực tuyến).

COVID-19 và chuyển đổi số
Chuyển đổi số giúp cuộc sống tiếp diễn bình thường, nhưng theo một cách khác, một trạng thái bình thường mới.

Samsung ghi nhận bước đột phá mới về tốc độ mạng 5G
Trang web chính thức của Samsung vừa công bố đã có những bước đột phá mới về tốc độ dữ liệu 5G bằng cách sử dụng công nghệ mới mang tên "Kết nối vô tuyến kép E-UTRAN (EN-DC)".


Hơn 550 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID
Ngày 5.3, BHXH Việt Nam cho biết sau hơn 3 tháng, BHXH các địa phương đều đã ban hành kế hoạch triển khai ứng dụng VssID - BHXH số trên địa bàn tỉnh; một số BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch, công văn chỉ đạo đẩy mạnh triển khai ứng dụng này.

Khai báo y tế điện tử, tiện lợi cho người dân và dễ giám sát, sàng lọc bệnh
Hiện nay tất cả bệnh viện ở TPHCM đã triển khai khai báo y tế điện tử thay vì khai báo thủ công bằng giấy hoặc phần mềm riêng lẻ như trước đây. Việc này tạo thuận lợi cho người bệnh và giảm tải áp lực của các bệnh viện.

Ứng dụng chuyển đổi số của Viettel Post giúp ‘giải cứu’ nông sản Hải Dương
Sau khi Hải Dương chấm dứt giãn cách xã hội trên nhiều huyện, Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã đồng hành cùng địa phương để giải quyết bài toán nông sản của nông dân và địa phương.

Người dùng sắp không còn bị Google theo dõi hoạt động lướt web nữa?
Google vừa cho biết họ sẽ ngừng theo dõi người dùng thông qua các hoạt động tìm kiếm trên internet để bán cho các quảng cáo mục tiêu.

Poly ra mắt các mẫu loa ngoài thông minh
Poly vừa ra mắt dòng loa ngoài Poly Sync - các loa ngoài thông minh mới có kết nối USB và Bluetooth. Những chiếc loa ngoài Poly này sử dụng công nghệ micrô độc quyền giúp thu giọng người nói, tránh tiếng ồn.

Loạn trò bói toán online dịp đầu năm: Lợi dụng lòng tin để trục lợi
Xây dựng tài khoản mạng xã hội dưới mác “đồng cốt” với hàng chục ngàn lượt theo dõi, nhiều người ngang nhiên gieo quẻ, phán số tử vi dưới vỏ bọc “chân mệnh căn quả”. Bói toán online hiện diện tràn lan dịp đầu năm đang trở thành chiêu trò tinh vi, lợi dụng sự cả tin, mê tín của nhiều người để trục lợi.

Nga chế tạo iPad Pro độc nhất vô nhị bằng 1kg vàng
Chiếc máy tính bảng iPad Pro bằng vàng độc nhất vô nhị vừa xuất hiện ở Nga.

Google, Facebook, Netflix... sẽ phải nộp thuế tại Việt Nam
Google, Facebook, YouTube, Netflix... sẽ phải đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại cơ quan quản lý thuế của Việt Nam.

Microsoft cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công các cơ quan Mỹ
Công ty Microsoft mới đây cáo buộc tin tặc Trung Quốc đã lợi dụng các lỗ hổng công nghệ để đánh cắp thông tin từ các cơ quan của Mỹ.

Ngân hàng số ngày càng gần hơn
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng, cùng với sự gia tăng của khối lượng cũng như độ phức tạp dữ liệu là sự phát triển của các nền tảng số hoá, ứng dụng thu thập, lưu trữ, chia sẻ dữ liệu thông qua tương tác liên tục, trực tuyến các thiết bị ....

Dịch COVID-19 đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của Việt Nam
Chuyên trang East Asia Forum, nơi đăng tải các bài viết về kinh tế, chính trị và chính sách công ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, vừa có bài viết "Dịch COVID-19 đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của Việt Nam".

Phấn đấu 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được phổ cập diện rộng
Đến năm 2030, Bộ Nội vụ phấn đấu 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động.

iPhone 13 có thể sẽ loại bỏ tai thỏ, dung lượng pin lớn hơn
Khi bạn muốn biết điều gì sắp xảy ra với một thiết bị Apple, bạn thường tìm đến nhà phân tích Ming-Chi Kuo để có một dự báo chính xác đến kỳ lạ. Mới đây, một số thông tin về iPhone 13 tiếp tục được rò rỉ.

Bộ Nội vụ ban hành kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025
Bộ Nội vụ vừa ban hành Quyết định số 151/QĐ-BNV phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 của Bộ Nội vụ.

Hưng Yên: Hơn 112.640 đoàn viên cài đặt ứng dụng Bluezone
Nhận thức rõ về tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, thời gian quan, Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền địa phương không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tăng cường ....

Phát triển thương mại điện tử trở thành một trong những lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số
Thời đại công nghệ số 4.0, cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet, xu hướng kinh doanh trực tuyến hay bán hàng online đã đem lại hiệu quả kinh tế cho rất nhiều ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam. Những năm gần đây, “thương mại điện tử” TMĐT đã không còn là khái niệm xa lạ trong xã hội hay một lĩnh vực mới mẻ tại nước ta.

Trí tuệ nhân tạo lần đầu viết một vở kịch dài 60 phút
Hệ thống trí tuệ nhân tạo GPT-2 do Elon Musk phát triển lần đầu tiên đã viết một vở kịch dưới sự điều hành của các nhà nghiên cứu.

Cần quản lý chặt các mô hình thương mại điện tử
Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về vấn đề gian lận trên thương mại điện tử (TMĐT), ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) - cho rằng, cần phải có kế hoạch chuyên nghiệp và bài bản để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống gian lận trên môi trường TMĐT.

Tin tặc Trung Quốc có thể đứng sau vụ mất điện diện rộng tại Mumbai, Ấn Độ năm 2020
Một báo cáo mới đây của công ty an ninh mạng Recorded Future (Mỹ) cho rằng, một nhóm tin tặc Trung Quốc có liên quan tới vụ mất điện trên diện rộng tại thành phố Mumbai- thủ phủ tài chính của Ấn Độ hồi tháng 10/2020.

Xiaomi Redmi Note 10 rò rỉ về thiết kế, chipset Snadragon 678
Xiaomi sẽ công bố dòng sản phẩm Redmi Note 10 của mình vào ngày 4.3 và những thông tin về điện thoại vẫn tiếp tục bị rò rỉ trên khắp các mạng xã hội.

Netflix và nền tảng xuyên biên giới: Tâm tư vị ĐBQH
"Cần sớm hoàn thiện các quy định pháp luật để hết cảnh các nền tảng xuyên biên giới không thuế, không luật, cạnh tranh không công bằng".

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn