Slogan Tài chính & Đời sống
Hàng trăm hộ dân Gia Lai khốn khổ vì dự án treo
13/04/2021 15:50
Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh đã hơn 10 năm qua chưa triển khai khiến cuộc sống của người dân địa phương hết sức khổ sở.
Hàng trăm hộ dân Gia Lai khốn khổ vì dự án treo
Gia đình ông Khiên không thể sửa chữa nhà, cũng không thể thế chấp đất vay vốn làm ăn vì nằm trong vùng dự án treo Nguyễn Văn Linh.

Có đất nhưng không được xây dựng, không chuyển nhượng, không thế chấp; nhà cửa xuống cấp, thậm chí mất an toàn nhưng không được phép tu sửa, xây mới. Đó là tình cảnh mà hàng trăm hộ dân ở các phường Trà Bá, Hội phú, Ia Kring trong khu vực quy hoạch của dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh (thành phố Pleiku, Gia Lai) đang phải chịu đựng trong hơn chục năm qua. Những khó khăn, bất tiện vì dự án treo dẫn tới đang khiến người dân địa phương hết sức khổ sở và bức xúc.

Nằm trong vùng quy hoạch dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh, nhiều năm nay, vợ chồng ông Bùi Văn Năm (đường Châu Văn Liêm, Pleiku) cùng các con phải sống chen chúc trong căn nhà cấp 4 vá víu chằng chịt từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Ngôi nhà sau 21 năm sử dụng đã mục nhiều mảng tường.

Vào mùa mưa, ngôi nhà luôn luôn ẩm ướt vì nước từ ngoài thấm qua tường; lại thêm mái tôn hoen gỉ, dù đã được chồng 3 lớp, đè chặt gỗ nhưng vẫn không tránh được dột. 3 trong 6 người con của ông Năm đã lập gia đình, đều phải đi thuê trọ vì ông không thể cho đất, xây nhà cho ai, dù mảnh đất này rộng tới 1.000 m2.

“Người dân ở trong vùng dự án bị xáo trộn cuộc sống. Người dân chấp nhận để nhà nước làm dự án nhưng làm phải làm khẩn trương để cuộc sống của người dân được ổn định”, ông Năm bất bình.

Cách nhà ông Năm không xa, gia đình ông Quảng Văn Khiên (SN 1970) cũng khổ sở không kém. Không chỉ không thể chia tách đất cho 2 con đang phải đi thuê trọ, ông Khiên còn bị ngân hàng từ chối việc thế chấp đất để vay vốn làm ăn vì lý do đất nằm trong quy hoạch. Có đất nhưng bị hạn chế hầu hết các quyền sử dụng, ông Khiên đã gửi nhiều đơn thư và tới nhiều cuộc tiếp xúc cử tri các cấp để nói lên nỗi khổ của gia đình mình.

“Người dân ở đây đã nhiều lần gửi đơn lên UBND thành phố Pleiku. Tại những cuộc tiếp xúc cử tri cấp tỉnh, tỉnh vẫn trả lời là chuẩn bị làm, hứa đủ thứ với dân nhưng đến nay vẫn không thấy làm. UBND tỉnh Gia Lai và UBND thành phố Pleiku nếu làm dự án này tiếp thì cần làm nhanh, nếu không làm thì dỡ bỏ quy hoạch để người dân ổn định cuộc sống”, ông Khiên kiến nghị.

Đây cũng là tình cảnh chung của hàng trăm hộ dân có đất và nhà thuộc quy hoạch vùng dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh. Trước đó, dự án này được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt và giao Công ty CP Đầu tư Saigon Highland triển khai năm 2009, với tổng diện tích 94 ha.

Tuy nhiên, tới năm 2015, đơn vị này không có khả năng triển khai đúng tiến độ nên bị thu hồi. Năm 2017, UBND thành phố Pleiku được tỉnh giao điều chỉnh quy hoạch dự án xuống còn 39,7 ha thuộc địa phận các phường Trà Bá, Hội Phú và Ia Kring. Năm 2019, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục giao UBND thành phố Pleiku triển khai dự án này bằng nguồn ngân sách.

Mái nhà của những người dân trong khu dự án treo Nguyễn Văn Linh mất an toàn.
Mái nhà của những người dân trong khu dự án treo Nguyễn Văn Linh mất an toàn.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku cho biết, các ngành của thành phố đang triển khai các bước thực hiện dự án theo quy trình. Hiện nay, địa phương  đã trình bảng giá hỗ trợ bồi thường đất và tài sản trên đất trong vùng dự án tới Hội đồng Thẩm định giá của tỉnh. Tuy nhiên, ông Quế cũng không biết khi nào dự án chính thức được triển khai, mà chỉ nói rằng sẽ cố gắng thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Thực tế, với việc giảm quy mô dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh từ 94 ha xuống còn 39,7 ha, tỉnh Gia Lai đã giải thoát cho hàng trăm hộ dân ở Pleiku khỏi cảnh mòn mỏi chờ đợi. Còn hàng trăm hộ dân khác trong vùng dự án vẫn đang phải tiếp tục cảnh “đêm nằm, năm ở”. Họ hi vọng “thời gian sớm nhất” mà lãnh đạo thành phố đề cập sẽ chỉ tính bằng ngày, bằng tháng, chứ không phải tính bằng năm dài đằng đẵng như từ năm 2009 tới nay./.

Nguyễn Thảo
Điều kiện chuyển nhượng đất nông nghiệp đã hết hạn sử dụng
Đất nông nghiệp khi hết thời hạn sử dụng đất sẽ không được chuyển nhượng cho người khác. Giao dịch mua bán khi đó chỉ có thể diễn ra sau khi bên bán làm thủ tục gia hạn sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Cách tính mật độ xây dựng chính xác nhất
Nắm rõ cách tính mật độ xây dựng giúp người thi công dự án một cách chính xác, nhanh chóng.

Thị trường bất động sản hạ nhiệt vì ảnh hưởng dịch, giá vẫn tăng mạnh
Nhiều điểm nóng về thị trường bất động sản trong cơn sốt đất vừa qua đang có sự hạ nhiệt trong bối cảnh ảnh hưởng vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, mặt bằng giá căn hộ vẫn không vì vậy mà có sự điều chỉnh giảm.

Có trích lục bản đồ địa chính sẽ được cấp sổ đỏ?
Đến nay, vẫn có nhiều người phân vân liệu trích lục bản đồ địa chính có phải giấy tờ chứng minh điều kiện được cấp sổ đỏ. Độc giả có thể tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.


Sự khác nhau giữa quy hoạch 1/500 và 1/2000
Quy hoạch 1/2000 là cơ sở để thực hiện quy hoạch 1/500 và xét duyệt giấy phép xây dựng cho dự án.

Tin xem nhiều nhất
Sốt đất hạ nhiệt người thắng đậm, kẻ “ôm bom”?
Cơn sốt đất được kiềm chế để lại nhiều trạng thái đan xen, có những nhà đầu tư thắng đậm, nhưng không ít nhà đầu tư bị bỏ lại vì không "thoát được hàng".

Giá bất động sản khắp thế giới tăng chóng mặt bất chấp dịch bệnh
Theo số liệu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), giá nhà đất trên khắp thế giới đang có xu hướng tăng mạnh bất chấp dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Sốt đất hạ nhiệt, giá vật liệu tăng liệu giá nhà có biến động?
Dù cơn sốt đất đã hạ nhiệt nhưng giá vật liệu xây dựng thời gian gần đây lại đang tăng chóng mặt nên xuất hiện nhiều lo ngại liên quan đến giá nhà. Trao đổi với Lao Động, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) - cho rằng, khi giá vật liệu xây dựng tăng thì giá bất động sản đương nhiên sẽ tăng theo.

Tin đã đăng
Mua nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện giao dịch, cẩn thận "ngậm trái đắng"
Theo Luật sư Mai Thị Thảo - Phó Giám đốc TAT Law firm, nếu giao dịch nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện, khi có tranh chấp, hợp đồng mua bán giữa hai bên được xác định là vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật.

Long Thành lại chậm tiến độ, lý do rất là... lý do
Hơn 10 năm chuẩn bị. Siêu dự án sân bay Long Thành, đến trước khởi công vẫn “chậm 3 tháng”. Và hôm nay, tiếp tục “vướng” ngay cả khâu giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tiến độ dự án KDC cồn Tân Lập không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư
Trả lời thắc mắc của khách hàng mua đất tại dự án vì sao đã hơn 6 tháng trôi qua, dự án Khu dân cư cồn Tân Lập chưa được cấp giấy phép xây dựng, ông Nguyễn Trí Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà - Nha Trang cho biết không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

Lào Cai: Sập nhà 2 tầng lúc nửa đêm
Nửa đêm, trên địa bàn thành phố Lào Cai sập nhà xây 2 tầng 1 tum khiến người dân bàng hoàng.


Nhiều thương hiệu quay lại với thị trường bất động sản bán lẻ
Nhận định về những dấu hiệu tích cực mới của thị trường bất động sản Hà Nội, CBRE Việt Nam trong báo cáo về bất động sản quý I/2021 đã nêu lên nhiều chỉ dấu cho thấy thị trường bán lẻ đã có dấu hiệu phục hồi tích cực.

Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau
Mua bất động sản hay nhà có thể là một trong những quyết định lớn nhất và tốn kém nhất mà bạn có thể sẽ thực hiện trong đời. Nhưng nếu bạn không làm đúng, quyết định này có thể khiến bạn phải trả giá rất nhiều cả về mặt tiền bạc và tinh thần.

Đất chưa có sổ đỏ phân chia thừa kế như thế nào?
Đất không có sổ đỏ vẫn có thể được chia thừa kế nếu tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Quảng Nam: Sẽ trả lại 106 triệu đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải
Huyện Nam Trà My (Quảng Nam) sẽ trả lại số tiền 106 triệu đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải về việc đòi tiền hỗ trợ người dân nghèo xây nhà.

Nghệ An: Doanh nghiệp "không thể tự chiếm đất của chính mình"?
Mặc dù đã có văn bản hướng dẫn của Thanh tra Bộ TNMT, Sở TNMT Nghệ An đã suy diễn văn bản quy phạm pháp luật, khẳng định chủ đầu tư "không thể tự chiếm đất của chính mình".


Các hạng mục được phép sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư
Dưới đây là các hạng mục được phép sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư theo quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Huế: Công khai thông tin quy hoạch ngăn chặn “cơn sốt đất ảo"
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế công khai thông tin quy hoạch, chấn chỉnh, ngăn chặn “cơn sốt đất ảo”.

Dân đòi bồi thường 11 tỉ đồng/ha đất không giấy tờ: Dự án điện gió kêu cứu
Nhiều diện tích đất không có cơ sở chứng minh nguồn gốc, nhưng người dân vẫn hét giá đền bù lên đến 11 tỉ đồng/ha, khiến dự án điện gió bất lực.

Loay hoay tìm lối ra cho nhà ở xã hội
Kế hoạch phát triển khoảng 25.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025 của TPHCM đang thật sự đứng trước khó khăn vì còn tồn tại nhiều rào cản trong thủ tục cũng như các quy định.

3 mốc thời gian phải nhớ khi sang tên sổ đỏ
Hộ gia đình, cá nhân khi sang tên sổ đỏ phải lưu ý 3 mốc thời gian: Thời hạn sang tên, khai nộp thuế TNCN, lệ phí trước bạ...

Những loại giấy tờ giúp bạn chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
Hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì sẽ được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Mua căn hộ 3 tỷ cho thuê, sau ba năm bán lỗ gần 1 tỷ
Bỏ tiền tỷ mua căn hộ cho thuê nhưng không ít nhà đầu tư bán vội cắt lỗ vì lợi nhuận thu về không như mong muốn. Có người mua căn hộ 3 tỷ đồng, sau ba năm bán lỗ gần 1 tỷ.

“Cò” đất rầm rộ mời chào, hét giá nhà ở xã hội
Nhiều “cò” bất động sản tại Thành phố Hà Nội gần đây liên tục đưa ra thông tin rao bán nhà ở xã hội, hứa hẹn chỉ cần khách hàng nộp tiền chi phí "ngoại giao" khủng thì chắc chắn sẽ có suất mua, không cần phải trải qua các bước xét duyệt theo quy định.

Thừa Thiên Huế: Công khai thông tin quy hoạch, ngăn chặn “cơn sốt đất ảo”
Thị trường bất động sản (BĐS) tại Huế bước vào giai đoạn “ấm” lên, nhất là khu vực phía đông nam TP. Huế, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và người dân khi trung tâm hành chính tỉnh được chuyển về đây và hạ tầng kỹ thuật khu vực này được đầu ....

Chỉ có cò mồi, cò đất là "kẻ thắng" trong các cơn sốt đất
Các chuyên gia nhận định, sau những cơn sốt đất, đông đảo người thu nhập trung bình và thấp bị mất cơ hội an cư lạc nghiệp vì mặt bằng giá đẩy lên quá cao. Cứ 10 người tay ngang nhảy vào cơn sốt đất, có 8 người chạy theo đám đông bị chôn vốn, thất thoát tiền bạc, thiệt hại lớn.

Phương án cải tạo chung phải thực sự minh bạch, rõ ràng, hài hoà lợi ích...
Hiện, việc cải tạo, sửa chữa chung cư cũ tại Hà Nội vẫn giậm chân tại chỗ suốt nhiều năm. Trao đổi với PV Lao Động, GS-TS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Phương án cải tạo phải đảm bảo hài hoà lợi ích, minh bạch, rõ ràng.

'Sốt đất' khắp nơi, khu vực nào tăng nhiều nhất?
Theo báo cáo của trang Batdongsan.com.vn, có những khu vực đã tăng tới hơn 100% trong cơn sốt đất vừa qua.

Giá hợp đồng xây dựng và những điều cần biết rõ
Giá hợp đồng xây dựng được quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 37/2015/NĐ-CP, được bổ sung bởi Điểm a Khoản 5 Điều 1 Nghị định 50/2021/NĐ-CP.

Việt Nam vào Top 10 các thị trường tăng trưởng tốt về bất động sản hàng hiệu
Lĩnh vực bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy, Việt Nam thuộc Top 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Thủ tục để từ chối nhận di sản thừa kế
Cá nhân hoàn toàn có quyền từ chối nhận di sản thừa kế nhưng cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Những yếu tố cần thiết cho không gian nhỏ hẹp trở nên rộng và đẹp hơn
Thông qua một kế hoạch thông minh kết hợp với nội thất đa năng linh hoạt sẽ giúp những không gian nhỏ hẹp có thể được sử dụng một cách tối ưu.

Thêm nhiều lý giải về nguyên nhân sốt đất ở Hà Nội
Thời gian gần đây, thông tin sốt đất ở Hà Nội được đẩy lên cao, đặc biệt là ở các vùng ven ngoại thành. Ông Trần Ngọc Minh - Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội) cho rằng cơn sốt đất có nhiều nguyên nhân trong đó có theo chu kì, xu hướng đầu tư của dòng tiền và quy hoạch.

Dự án sử dụng Đất công không qua đấu giá tại Khánh Hòa: Khẩn trương rà soát, thu hồi tài sản thất thoát
Suốt một thời gian dài, nhiều dự án có đất nằm ở những khu vực trung tâm thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, vị trí đắc địa và phần lớn đều sử dụng đất công không thông qua đấu giá với nhiều hình thức khác nhau. Việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ....

Quảng Nam: Tháo gỡ vướng mắc về việc sắp xếp dân cư, tái định cư
Nhiều dự án sắp xếp dân cư và tái định cư hàng trăm hecta ở huyện Thăng Bình (tỉnhQuảng Nam) gặp vướng mắc về giá đền bù khiến dự án không thể giải phóng mặt bằng.

Cà Mau: Thất thoát hàng chục tỉ đồng tại Dự án khu đô thị Đông Bắc
Dự án Khu đô thị Đông Bắc là dự án quy hoạch lớn của tỉnh Cà Mau. Dự án tiếp nối với đường Quản Lộ - Phụng Hiệp. Đây là dự án cửa ngõ của tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Ban quản lý dự án tùy tiện thu hồi đất, bồi thường theo cảm tính khiến số tiền thất thoát lên đến hàng chục tỉ đồng.

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất mua bán, tặng cho bằng giấy viết tay
Dưới đây là thông tin chi tiết về quy trình làm hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ cho đất mua bán, tặng cho bằng giấy viết tay theo quy định.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn