Lì xì ngày Tết cho trẻ như thế nào để không bị biến tướng?
23/01/2020 08:20
Lì xì đầu năm được coi là một mỹ tục trong văn hóa người Việt, mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, bình an cho năm mới, nhưng ngày nay đang dần biến tướng.
Lì xì ngày Tết cho trẻ như thế nào để không bị biến tướng?
Tục mừng tuổi đầu năm (lì xì) vốn là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. (Ảnh: KT)

Không rõ từ bao giờ, nhưng từ đời này qua đời khác, người Việt vẫn truyền nhau tục mừng tuổi (lì xì) đầu năm mới. Bắt đầu từ thời khắc giao thừa thiêng liêng, chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mọi người lại cùng quây quần bên nhau, người lớn lì xì cho trẻ nhỏ mong cho hay ăn, chóng lớn, học giỏi, con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ thể hiện lòng thành kính biết ơn, cầu chúc năm mới nhiều phước an.

Mừng tuổi đầu năm vốn là một nét đẹp văn hóa của người Việt, nhưng theo thời gian, đang dần có những biến đổi. Những ngày gần đây, dịch vụ đổi tiền mới đắt như tôm tươi dù phí cao ngất, lên tới 20%. Một nhân viên ngân hàng ở Hà Nội kể rằng, cứ dịp Tết, người thân, bạn bè lại nhờ đổi tiền mới hộ. Có người đổi vài triệu, người vài chục triệu với các mệnh giá khác nhau từ to tới nhỏ. Tiền mới được đổi chủ yếu để phục vụ việc lì xì đầu năm.

Hoặc nếu tìm kiếm trên Google, chỉ cần nhập từ khóa “đổi tiền lì xì”, ngay lập tức hiện lên hàng trăm trang đổi tiền lẻ, với các tên như: “Đổi tiền mới nguyên series”, “Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới”, “Đổi tiền lì xì Tết phí chỉ 3%”, “Đổi tiền mới, tiền lẻ, tiền lì xì”…

Tôi có người bạn, mới về nhà chồng được vài tháng, trước Tết, ngoài việc dọn dẹp, sắm Tết, thì việc mất nhiều thời gian nhất là chạy khắp nơi đổi tiền mới để lo mừng tuổi con cháu hai bên. Thậm chí phải mất cả buổi tối lên danh sách xem nhà có bao nhiêu cháu, mỗi cháu mừng tuổi bao nhiêu để ra tổng số tiền cần có. Lại phải tính thêm cả những lì xì phụ, nếu đến chúc Tết gặp trẻ con hàng xóm nhà họ hàng thì mừng tuổi thế nào.

Chuyện trước khi đi chúc Tết phải nhìn xem ví có bao nhiêu tiền là chuyện có thật, đôi khi không lì xì hay lì xì ít lại thấy ái ngại, nhưng lì xì nhiều, nhà có cả hàng chục cháu, thì lại “đau ví”.

Lại có những thực tế rằng, nhiều trẻ nhỏ bị ảnh hưởng bởi người lớn, chẳng hề để ý đến ý nghĩa hay những câu chúc khi được lì xì, mà chỉ chăm chú mở xem “ruột” được bao nhiêu tiền.

PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh lý giải, tục mừng tuổi đầu năm vốn mang ý nghĩa tốt đẹp, xuất phát từ văn hóa ứng xử giữa con người với con người, đặc biệt là những người có quan hệ huyết thống, sau đó mở rộng ra các mối quan hệ xã hội khác nhau như giữa người lớn với trẻ em, giữa thầy với trò, thủ trưởng với nhân viên.

Đầu năm mới, trao nhau lì xì là cách để thể hiện sự quan tâm, chúc cho một năm mới tốt lành, vạn sự an. Hoặc khi con cái lì xì cho bố mẹ tỏ lòng biết ơn, dưỡng dục, sinh thành...

PGS.TS Lê Quý Đức cho biết, cũng bởi vậy mà lì xì không cần phải là món tiền lớn, chỉ cần những đồng tiền mệnh giá nhỏ, gọi là lấy may. Theo tục xưa, tiền lì xì thường bằng đồng chinh nhỏ, gói vào giấy đỏ, biểu hiện cho sự may mắn.

PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Chuyên gia văn hóa này cũng thẳng thắn cho rằng, hiện nay tục lì xì đang dần bị biến tướng thành đút lót, mang tính thương mại hóa. Trong thời gian, không gian hiếm hoi của năm, mà cả 2 bên đều thấy việc đưa và nhận là không tiêu cực. “Nhiều người Tết vẫn lì xì cho sếp hay con sếp, hoặc những người mình nhờ vả, không chỉ mang ý nghĩa trả ơn mà còn mong nhận được ưu đãi gì đó. Điều này làm mất đi ý nghĩa vốn có, cái thiêng liêng của tục lì xì. Cũng có những chỗ lì xì cần sự đồng loạt, ví dụ như ông chủ mừng tuổi nhân viên đầu năm, thì cần công bằng giữa mọi người, thế nhưng với con trẻ đôi khi lại không tốt”.

So sánh tục lì xì của người Việt với việc phát quà của ông già Noel ở các nước phương Tây, PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng, việc bố mẹ tìm hiểu xem con thực sự thích gì sau đó nhờ ông già Noel tặng món quà đó cho con trẻ sẽ phù hợp với nhu cầu của trẻ và có thể cá thể hóa món quà.

PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng, việc lì xì đầu năm bằng quà, hay tiền tùy thuộc vào nhu cầu của từng trẻ, có những trẻ cần tiền lì xì để chi cho những khoản tiền học phí, mua sắm sách vở..., nhưng cũng có những trẻ lại thích những món quà hiện vật. Dù lì xì gì đi nữa, của cho vẫn không bằng cách cho, quan trọng nhất vẫn là tình cảm, sự chân thành.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của việc lì xì, không tự ý mở lì xì trước mặt người tặng, biết trân trọng món quà ngày Tết mà người khác tặng cho mình.

PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng, tục lì xì đầu năm chỉ đúng với nét đẹp văn hóa vốn có của nó khi cả người nhận và người lì xì đều không cần lo nghĩ quá nhiều về mệnh giá đồng tiền bên trong, đặc biệt, những đứa trẻ nhận lì xì không bị cuốn vào vòng xoáy tiền bạc, thực dụng của người lớn./.

Nguyễn Trang/VOV.VN
Chiếc váy Mai Phương từng mặc được đấu giá 60 triệu đồng
NTK Đức Vincie vừa thông báo toàn bộ số tiền 60 triệu sau khi đấu giá chiếc váy mà diễn viên Mai Phương từng mặc trình diễn sẽ được chuyển cho quỹ của con gái Lavie.

Lượng máu dự trữ chỉ còn đủ 1 tuần điều trị, khẩn cấp kêu gọi người dân hiến máu
Lượng máu dự trữ phục vụ điều trị chỉ còn đủ khoảng 1 tuần tới, vì vậy, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương kêu gọi người dân tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện. Các điểm hiến máu đã có quy trình bảo đảm an toàn cho người dân trong mùa dịch Covid-19.

Bộ VHTTDL phê duyệt Đề án Tổ chức Tuần Phim ASEAN 2020
Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1015/QĐ-BVHTTDL ngày 8/4/2020 về việc phê duyệt Đề án Tổ chức Tuần Phim ASEAN 2020.

Sẽ tổ chức vinh danh các gia đình trẻ ấm no, hạnh phúc
Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình Tuyên dương "Gia đình trẻ tiêu biểu" năm 2020, vinh danh các gia đình trẻ có nhiều nỗ lực cố gắng, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ tại Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).


Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế
Chiều 7/4, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền 150 tỷ đồng (phân bổ đợt 1) cho Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tin xem nhiều nhất
Tỷ phú Việt “nối vòng tay lớn” giữa mùa dịch Covid-19
Trước sự bùng phát của dịch Covid-19, các tỷ phú danh tiếng của Việt Nam đã và đang làm gì trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh?

Lá ngọc cành vàng của điện ảnh Việt trẻ đẹp bất chấp tuổi 51
Sống chậm và bằng lòng với những gì mình có là bí quyết để NSND Thu Hà trẻ đẹp dù đã bước vào tuổi 51.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Trước khi rời cõi tạm, mẹ tôi xoá nợ cho tất cả!“
Mẹ tôi chuyển bệnh từ ngày 23 Tết. Bà bảo "Vài hôm nữa, u sẽ đi đấy!". Rồi bà chia hết tiền bà có cho con cháu. Xoá hết nợ cho những ai đã mượn bà.

Tin đã đăng
Kiều Thanh thừa nhận mình dại dột về phát ngôn người thứ ba
Sau thời gian lùm xùm về phát ngôn người thứ ba, Kiều Thanh đã chính thức thừa nhận mình dại dột và muốn chọn cuộc sống bình yên.

Nhã Phương: "Trường Giang là người giỏi che đậy cảm xúc"
"Hồi xưa, chồng tôi đã quá khổ nên bây giờ anh ấy muốn người thân của mình được hạnh phúc. Bởi vậy, anh ấy che giấu cảm xúc rất giỏi", Nhã Phương nói.

Thịt heo nhập khẩu được kiểm soát chặt về chất lượng
100% lô hàng thịt heo nhập khẩu phải nằm ngoài cảng để đợi lấy mẫu kiểm tra theo quy định.

Vượt sóng dữ, mang Tết ấm đến quân và dân đảo Bạch Long Vĩ
Những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi 2019, bất chấp gió mùa thổi mạnh, biển động dữ dội, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân cùng nhiều phóng viên, nhà báo đã vượt khơi xa đến thăm, tặng quà, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cùng nhân dân đảo Bạch Long Vĩ, TP.Hải Phòng.


Người dân, nhân viên vệ sinh Đà Nẵng bới rác tìm 29 cuốn hộ chiếu
Nhận được tin có một công ty lữ hành bị mất 29 cuốn hộ chiếu, suy đoán, có thể kẻ cắp đã vứt vào thùng rác, Xí nghiệp quản lý bãi rác Khánh Sơn đã chỉ đạo hàng chục nhân viên khoanh vùng, rọi đèn, phát loa kêu gọi người dân tại bãi rác tìm kiếm ngay trong đêm.

Vụ cháy nhà ở quận 9 làm 5 người thiệt mạng: 4 xe máy chắn ngay cửa nhà
Liên quan đến vụ cháy một căn nhà ở quận 9 (TPHCM) khiến 5 người thiệt mạng vào sáng sớm 21-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình, đã có mặt tại hiện trường chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân và chỉ đạo giải quyết hậu quả, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Cháy nhà ở quận 9 ngày 27 tết, 5 mẹ con thiệt mạng
Một vụ cháy nhà dân đã xảy ra vào sáng ngày 21-1 (tức 27 tết) trên dường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TPHCM khiến 5 người tử vong.

Không thiếu thịt heo, giá ổn định
Đối với mặt hàng thịt heo, giá bán chung trên thị trường vẫn ổn định do nguồn heo từ các trang trại lớn đảm bảo theo đúng cam kết về sản lượng, bên cạnh đó lượng thịt heo đông lạnh nhập khẩu đã về TP với sản lượng khá lớn nên nhiều khả năng sẽ không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá...

“Đỏ mắt” tìm giúp việc theo giờ giáp Tết
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, công việc bận rộn, nhu cầu thuê giúp việc theo giờ dọn nhà ngày Tết tăng cao hơn bao giờ hết.


Ngượng chín mặt vì mẹ chồng thiếu tế nhị
Hơn 5h sáng chưa thấy tôi thức dậy là mẹ chồng lại gõ cửa, nếu không thấy động tĩnh gì, bà thản nhiên mở cửa vào phòng vợ chồng tôi

Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn ở Hội An dịp Tết Nguyên đán
Điểm nhấn của sự kiện Hội Tết là chương trình biểu diễu nghệ thuật “Hội đón giao thừa Canh Tý 2020” vào lúc 22g30 đêm 30 Tết tại Vườn tượng An Hội. Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ đến từ Nhật Bản là: Ueno Yuka, Kawamura Yui và nhóm nhạc Kolme…

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý
Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán. Nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) chỉ ra một số lưu ý khi bày trí bàn thờ Tết Nguyên đán, các gia đình có thể tham khảo.

68 tác phẩm, công trình được Giải thưởng Âm nhạc năm 2019
Ngày 18/1 tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Âm nhạc năm 2019 cho các tác phẩm xuất sắc.

Lần đầu tiên tái hiện 'Tết phố' tại khu Phố cổ Hà Nội
Ban quản lý Phố cổ Hà Nội giới thiệu không gian sinh hoạt Tết truyền thống, tổ chức tọa đàm về phong tục truyền thống Tết của người Hà Nội, hoạt động diễn xướng dân gian, tổ chức nghi lễ hát cửa đình.

Nhìn lại những gameshow truyền hình gây ấn tượng trong năm 2019
"Ký ức vui vẻ", "Siêu trí tuệ", "Tiền khéo tiền khôn", "Không giới hạn - Sasuke Việt Nam"... là những chương trình truyền hình gây nhiều ấn tượng với khán giả.

Giá thịt heo và nhiều loại rau củ quả có xu hướng giảm
Tối 18-1, đoàn công tác của TPHCM do bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương, làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với ban quản lý (BQL) và tiểu thương chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức và chợ đầu mối Hóc Môn.

Xử lý vi phạm nồng độ cồn: Dân mong đừng “đầu voi, đuôi chuột“
Những chuyển biến đã nhanh chóng xuất hiện, điều người dân mong chờ là việc xử phạt sẽ không “đầu voi, đuôi chuột”

Bộ 3 sách Tết về phong tục tập quán, thú vui và sự ăn chơi ngày Tết
Tết Nguyên Đán là thời điểm thiêng giao hòa trời với đất, nối kết sợi dây tình cảm thân ái với gia đình, gia tộc, bạn bè thân hữu, láng giềng và cộng đồng… Tết cũng là dịp tái hiện những phong tục, trò chơi truyền thống đón Tết của người Việt.

Các siêu thị chật kín vì dòng người đổ xô sắm Tết
Ngày 18.1 (24 tháng Chạp), tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, hàng nghìn người dân Thủ đô đổ về các siêu thị chọn mua hàng Tết khiến cho nhiều khu vực không còn lối đi.

Hải Dương: Thêm một di tích được xếp hạng cấp quốc gia
Di tích lịch sử mộ và nhà thờ 3 vị tiến sĩ Trần Thọ, Trần Cảnh, Trần Tiến (họ Trần Điền Trì) ở xã Quốc Tuấn (Nam Sách) vừa được xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

Triển lãm "Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn"
Ngày 18/1 tới, tại Trường lang Đại Cung Môn (Đại Nội - Huế) sẽ diễn ra triển lãm "Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn".

Chiến sỹ công an kể phút sinh tử nhường mặt nạ chống độc cho nạn nhân
Khi tiếp cận hiện trường vụ cháy tòa nhà dầu khí, 2 chiến sỹ công an Thanh Hóa thấy nhiều người bị ngạt khí nên đã nhường mặt nạ chống độc cho các nạn nhân. Sau đó, chính 2 chiến sỹ này bị ngạt khí và may mắn được đồng đội kịp thời ứng cứu.

Á hậu Tú Anh: “Mẹ chồng tôi không gây áp đặt gì cho con dâu”
“Tôi vừa lập gia đình đã có em bé rồi. Vợ chồng tôi đều trẻ, cả hai đều chưa tưởng tượng ra có em bé, cuộc sống phức tạp như thế nào. Thế cho nên, nghĩ lại 3 tháng đầu sau khi sinh con tôi vẫn còn cảm thấy sợ…”, Á hậu Việt Nam 2012 chia sẻ.

Trao 12 giải trang trí chiếu sáng thành phố Hà Nội
Lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động và trang trí thành phố Hà Nội năm 2019, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Tết ông Công, ông Táo không nên nặng nề về hình thức, lễ vật
Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Ánh Hồng, phong tục làm lễ tiễn ông Công, ông Táo  thực hiện đúng mực sẽ góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống trong đời sống hiện nay, không nên nặng nề về hình thức, lễ vật và phải bảo vệ môi trường.

Đào nở sớm, rụng đầy gốc ở làng đào lớn nhất Hải Phòng
Một tuần trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, người dân trồng đào xã Đặng Cương, huyện An Dương (Hải Phòng) nhấp nhổm không yên khi cả vườn đào bung nở, thậm chí hoa tàn, rụng đầy gốc sau những ngày thời tiết nắng ấm…

Chọn mua thực phẩm dịp Tết Âm lịch như thế nào để không hại sức khoẻ?
Tết Âm lịch là dịp mà các gia đình dự trữ thực phẩm nhiều nhất trong năm. Chính vì thế, việc chọn mua thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của bà nội trợ.

Nhộn nhịp dịch vụ làm mâm cỗ tiễn ông Công, ông Táo
Ghi nhận thị trường ngày 16-1 cho thấy, các dịch vụ đặt mâm cỗ tiễn ông Công, ông Táo năm nay khá nhộn nhịp.

Bảo Thanh- Quốc Trường, từ vợ chồng "hợp đồng" đến tình nhân
Sau khi vào vai "vợ chồng" hợp đồng trong bộ phim từng gây sốt "Về nhà đi con", diễn viên Bảo Thanh, Quốc Trường sẽ trở thành tình nhân trong phim điện ảnh Tết "Đôi mắt âm dương".

Á hậu Huyền My đột ngột ngất xỉu tại sân bay
Với cường độ làm việc dày đặc và thường xuyên phải di chuyển bằng máy bay, đó chính là nguyên nhân khiến Á hậu Huyền My đột ngột ngất xỉu tại sân bay.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0869 667 088 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0869 667 088
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn