Slogan Tài chính & Đời sống
Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số: Cần đúng và trúng
17/10/2020 07:40
Chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tuy đã có những chuyển biến, song chưa có bước nhảy vọt và còn gặp nhiều khó khăn về nguồn lực, nhất là nguồn lực tài chính. Chính phủ, Bộ, ngành chức năng cần có các giải pháp hỗ trợ trúng và đúng đối tượng, nhu cầu giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong chuyển đổi số.
Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số: Cần đúng và trúng
Chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chưa có bước nhảy vọt. Ảnh NQ

Thực tiễn “cuộc chiến” với Covid-19 đã cho thấy, bên cạnh khó khăn, nó cũng đã tạo một cú “hích” cho doanh nghiệp nhận thức đầy đủ hơn về tính ưu việt của kinh tế số và ứng dụng công nghệ số trong giao dịch thương mại, vận hành sản xuất, kinh doanh. Khảo sát do Viện Phát triển doanh nghiệp - Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phối hợp cùng với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), thực hiện với hơn 400 doanh nghiệp tại Việt Nam, công bố tại “Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN 2020”, tổ chức ở Hà Nội ngày 16/10/2020, cho thấy: Để duy trì hoạt động, vượt qua thách thức của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng các giải pháp công nghệ vào vận hành doanh nghiệp và kinh doanh, bán hàng... Nhận thức về chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực. Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đã trang bị năng lực nhất định trong chuyển đổi số.

Tuy nhiên, ông Phạm Đình Đoàn - Thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, nhận xét: Mức độ chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp mới ở ngưỡng cơ bản hoặc sơ khai, chủ yếu áp dụng đối với các hoạt động quản trị, logistics, marketing… Trong khi vận hành sản xuất là khâu rất quan trọng lại chưa thực sự được doanh nghiệp chú trọng ứng dụng các giải pháp số nên hàm lượng khoa học công nghệ chưa được chuyển hóa để tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm. Tỷ lệ số hóa chiếm trong sản phẩm dịch vụ còn thấp, tỷ lệ đóng góp của các sản phẩm dịch vụ được số hóa trong tổng doanh thu không cao. Theo ông Phạm Đình Đoàn, những rào cản khiến doanh nghiệp khó khăn trong chuyển đổi số là do chi phí ứng dụng công nghệ số cao, thiếu cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp còn e ngại sợ bị rò rỉ dữ liệu thông tin, thiếu nhân lực trình độ cao…

Các doanh nghiệp cho rằng, Chính phủ cần hỗ trợ chuyển đổi số thông qua việc tăng cường xây dựng các quy tắc, quy định thúc đẩy kinh doanh không dùng giấy tờ; hỗ trợ về tài chính cho việc ứng dụng công nghệ số; minh bạch hóa các quy tắc, quy định về quản lý dữ liệu. Đây là 3 yếu tố nếu được quan tâm đúng mức sẽ làm thay đổi lớn trong xu thế chuyển đổi số tại Việt Nam trong thời gian tới.

Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN 2020... tại Hà Nội. Ảnh NQ
Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN 2020... tại Hà Nội. Ảnh NQ

Ông Phan Đức Quang - Tổng Giám đốc, sáng lập viên Công ty CP Tập đoàn Proview - doanh nghiệp đang phát triển nền tảng KPIBSC.COM giúp cho các tổ chức doanh nghiệp tập trung vào chiến lược đo lường hiệu quả hoạt động, cho biết: Khai thác thế mạnh công nghệ thời đại 4.0 là yếu tố tiên quyết, thậm chí có tính sống còn với hoạt động của các doanh nghiệp trong xu thế toàn cầu hóa. Đặc biệt, các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ… cần phải tận dụng chuyển đổi số để phát huy sức mạnh kết nối với các hiệp hội, khách hàng, đối tác, các cơ quan chức năng, Chính phủ để tận dụng các hỗ trợ về kỹ thuật, chính sách, thông tin về thị trường… kịp thời, hiệu quả.

Điểm yếu lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam là qui mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ nên nguồn lực tài chính yếu, trình độ nhân lực hạn chế. Cho rằng, chuyển đổi số thành công hay không thì yếu tố quan trọng nhất vẫn thuộc về doanh nghiệp có tìm được mô hình vận hành phù hợp với mình hay không, song ông Hoàng Trung Thiên Vương - Giám đốc Marketing Công ty Base.vn, cũng cho rằng, doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ của các tổ chức hiệp hội và Chính phủ trong việc kết nối, tiếp cận các nguồn lực, nhất là nguồn lực về tài chính và nhân lực.

Theo ông Phan Đức Quang, các cơ quan quản lý nhà nước hiện đã và đang nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Tuy nhiên, để các gói hỗ trợ đến với doanh nghiệp nhanh hơn, sát hơn, trúng đối tượng và hiệu quả, cơ quan chức năng cần khảo sát mức độ tác động khó khăn của quá trình chuyển đổi số đối với từng nhóm doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ, khoeỉ nghiệp đổi mới sáng tạo, từ đó nắm bắt các nhu cầu cụ thể của họ để thiết kế các chính sách hỗ trợ phù hợp thì mới có hiệu quả và tránh được lãng phí nguồn lực. Chính phủ cần đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa, ủng hộ và khuyến khích mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 và chuyển đổi số…

Ngọc Quỳnh
Cắt ghép giả mạo VTV, Huấn "hoa hồng" có thể bị phạt tới 20 triệu đồng
Trường hợp clip giả mạo Đài truyền hình Việt Nam được cơ quan chức năng làm rõ thì Huấn "hoa hồng" sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 - 20 triệu đồng.

BTS có thêm kỉ lục mới trên YouTube, thành tích có đuổi kịp Blackpink?
Sau MV "DNA" cán mốc 1 tỉ lượt xem trên YouTube, BTS đã có MV tỉ view thứ hai trong sự nghiệp khi MV "Boy With Luv" mới đây đã đạt được con số này. Tuy nhiên, so với Blackpink thì sao?

Huawei ra mắt đồng hồ thông minh cao cấp tại Việt Nam
Huawei - tập đoàn công nghệ sở hữu năng lực nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ cùng với chuyên môn về thiết bị di động hàng đầu thế giới, vừa chính thức ra mắt sản phẩm đồng hồ thông minh cao cấp thế hệ mới HUAWEI WATCH GT 2 Pro tại Việt Nam.

Hiệu quả quản lý từ hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế
Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT) qua hơn ba năm hoạt động đã đạt được những kết quả bước đầu, góp phần thay đổi ý thức, nâng cao trách nhiệm quản lý quỹ BHYT không chỉ của ngành Bảo hiểm xã hội mà cả ngành Y tế, đặc biệt là các cơ sở y tế.


Hà Nội: Gần 100% doanh nghiệp, tổ chức áp dụng hóa đơn điện tử
Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 9/2020, số lượng doanh nghiệp, tổ chức đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đạt gần 100% (99,7%) số doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trên toàn địa bàn thành phố.

Tin xem nhiều nhất
Đô thị thông minh phải có dịch vụ ngân hàng thông minh
Tăng tốc số hóa dịch vụ và phát triển sản phẩm, dịch vụ thông minh là yêu cầu tất yếu để phát triển đô thị thông minh. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh khi đồng chủ trì Hội thảo “Phát triển các dịch vụ thông minh tại các đô thị trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia”.

VTVcab và MobiFone hợp tác toàn diện, mở ra cơ hội phát triển mới trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia
Ngày 23/10/2020, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện, thống nhất là đối tác chiến lược của nhau trong quá trình hoạt động. Thỏa ....

Doanh nghiệp đang tăng tốc chuyển đổi số do đại dịch Covid-19
Một nghiên cứu mới của IBM với đối tượng tham gia là các giám đốc điều hành cấp cao toàn cầu tiết lộ rằng gần 6 trong 10 tổ chức đã tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số do đại dịch Covid-19.

Tin đã đăng
Đồng Tháp chuyển đổi số thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn
Nông nghiệp là lĩnh vực nền tảng của Đồng Tháp, do đó tỉnh ưu tiên lựa chọn lĩnh vực này để chuyển đổi số đầu tiên, đồng thời xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao giá trị ngành nông nghiệp, quyết tâm trở thành địa phương đứng đầu trong chuyển đổi số.

“Ác mộng” cuộc gọi rác, tin nhắn rác
Trước tình trạng cuộc gọi rác, tin nhắn rác quấy rối, ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt thường ngày của nhiều người dân, các đơn vị liên quan đã phối hợp triển khai nhằm xác minh, giải quyết tình trạng này.

Phát triển kinh tế số: Yêu cầu cấp thiết
Kinh tế số (KTS) được dự báo sẽ làm thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu và cơ chế vận hành cung - cầu thị trường trong nước. Do đó, phát triển KTS gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh là một yêu cầu cấp thiết.

Ngân hàng số LienViet24h chính thức ra mắt
Ngày 15/10/2020, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ra mắt Ngân hàng số LienViet24h. Đây là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển trên nền tảng ngân hàng hợp kênh nhằm cung cấp cho khách hàng trải nghiệm ngân hàng số mới mẻ và hữu ích.


Viettel Telecom đặt mục tiêu thành DN chủ đạo kiến tạo xã hội số
Đơn vị này đặt mục tiêu chuyển dịch thành một doanh nghiệp viễn thông số, có dịch vụ khách hàng và trải nghiệm khách hàng số 1 tại Việt Nam; tiên phong về công nghệ 5G, IoT, hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ số, đưa tỷ trọng doanh thu dịch vụ số tương đương với các nhà mạng trong khu vực và trên thế giới.

Facebook đóng tài khoản của chính đảng ở New Zealand trước bầu cử
Facebook đã đóng cửa trang của một đảng chính trị New Zealand trước thềm bầu cử vì đăng thông tin sai lệch về COVID-19.

Khởi động cuộc thi Dự án khởi nghiệp với chủ đề “Chuyển đổi số Nông nghiệp"
Cuộc thi nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên đã và đang có nhu cầu khởi nghiệp.

Những thứ tưởng như bỏ đi, bất ngờ "đổi đời" khi lên sàn thương mại điện tử
Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của những sàn thương mại điện tử mà những thứ tưởng chừng vô giá trị như hòn đá, lá bàng khô hay than tổ ong đã qua sử dụng bỗng được “đổi đời”, trở nên đắt giá và được nhiều người săn lùng.

Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – kết quả sau một năm thực hiện
Ngày 27 tháng 9 năm 2019 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với mục tiêu tổng quát “Tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp ....


Doanh nghiệp hưởng lợi lớn từ giải pháp hiện đại hóa mạng lưới
Doanh nghiệp cắt giảm chi phí nhưng lại muốn tăng tối đa hiệu suất ứng dụng trong tiến trình hiện đại hóa mạng lưới hướng tới vị trí dẫn đầu trong kỷ nguyên đám mây nghe có vẻ nghịch lý nhưng có thể dễ dàng thực hiện được nhờ giải pháp đột phá Dell EMC SD-WAN.

iPhone 12 ra mắt: Không phải người dùng, Apple mới là “thượng đế”!
“Người tiêu dùng là thượng đế”, câu nói chúng ta đã được nghe từ lâu. Tuy nhiên, với iPhone 12, có lẽ đã có sự hoán đổi ngược lại, Apple mới là “thượng đế”.

Công nghệ 4.0 giúp lan toả mạnh mẽ giá trị, tinh thần nhân đạo
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này khi chia sẻ về hệ thống nhân đạo số (inhandao) của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại phiên khai mạc Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 17, chiều 14/10.

Chính phủ số, là chiến lược trọng tâm quốc gia của Việt Nam
Đây là nội dung trọng tâm tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số trực tuyến (ITU Digital World 2020), sẽ được khai mạc vào ngày 20/10 tại Hà Nội với sự tham gia của các quốc gia trên thế giới.

iPhone 12 ra mắt: Mới mà cũ, có đủ khiến ifans hài lòng?
Đêm qua, Apple đã trình làng các mẫu iPhone 12 gồm iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Tất cả đều được trang bị công nghệ 5G.

Microchip giới thiệu mô-đun vi điều khiển Wi-Fi đầu tiên
Được kích hoạt sẵn cho các nền tảng điện toán đám mây hàng đầu thị trường, giải pháp WFI32E01PC Trust&GO tất cả trong một (all-in-one) của Microchip cung cấp chức năng MCU mạnh mẽ cùng định danh có thể kiểm tra được.

Tiki tiết lộ 2 lý do phá vỡ kỷ lục doanh thu trong dịp sale 10.10
Dịp mua sắm trực tuyến 10.10 chính thức mở ra quý 4/2020 với khởi đầu đầy tích cực. Nếu dịp sale 9.9 vừa qua thiết lập kỷ lục doanh số trong lịch sử 10 năm của Tiki thì dịp sale 10.10 lần này tiếp tục vượt đỉnh doanh số lịch sử 9.9 trước đó đến hơn 30%.

Đề xuất mẫu Căn cước công dân mới có gắn chip điện tử
Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định về mẫu Căn cước công dân.

Mastercard và NAPAS hợp tác triển khai kết nối chuyển mạch thẻ
Mastercard và NAPAS vừa công bố hoàn thành việc thử nghiệm kết nối chuyển mạch các giao dịch thanh toán thẻ nội địa mang thương hiệu MasterCard thông qua hệ thống chuyển mạch NAPAS. Việc này nhằm thực thi quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Điều 24, Thông tư 19/2016/TT-NHNN về hoạt động thẻ ngân hàng.

Đường sắt triển khai bán vé hành lý điện tử
Ngành Đường sắt chính thức triển khai bán vé hành lý điện tử từ tháng 10/2020, trên tất cả các đoàn tàu.

Chính phủ cho phép tiếp tục duy trì các trạm BTS cũ đã lắp đặt trên đất công
Chính phủ vừa thống nhất cho phép tiếp tục duy trì các trạm thu phát sóng di động (BTS) đã lắp đặt trên tài sản công (không xem xét việc lắp đặt, xây dựng mới) cho đến khi có quy định mới.

Canon ra mắt máy chiếu mini không dây MP250
Canon Việt Nam vừa ra mắt máy chiếu mini không dây MP250 với chức năng smartphone mirroring (phản chiếu màn hình smartphone), pin sạc được tích hợp sẵn và giao diện HDMI trên nền tảng hệ điều hành Android.

Khám phá Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TPHCM
Khi tham quan, trải nghiệm các sản phẩm công nghệ số, chính quyền điện tử, đô thị thông minh… người dân TPHCM sẽ nhìn được bức tranh tổng thể về quá trình chuyển đổi số, cảm nhận được những dịch vụ công, quyền lợi mà mình sẽ được thụ hưởng trong tương lai.

Có nên mua đồng hồ thông minh giá rẻ?
Thị trường đồng hồ thông minh (smartwatch) ngày càng trở nên sôi động khi được nhiều người tiêu dùng tìm mua nhằm theo dõi sức khỏe hay cập nhật lộ trình hoặc các yếu tố gây nguy hiểm thông qua tính năng định vị GPS được quảng cáo.

Hưng Vlog lần đầu lên tiếng sau loạt chỉ trích về video vi phạm
Tối 11.10, Hưng Vlog chính thức lên tiếng xin lỗi vì video vi phạm thuần phong mỹ tục.

Ngoài Hưng Vlog, Youtuber nào từng bị cơ quan chức năng "sờ gáy"
Bên cạnh Hưng Vlog liên tiếp đăng video "nhảm" bị xử lý, trước đó, anh em nhà Tam Mao với kênh Youtube nổi tiếng cũng từng bị xử phạt.

Mỹ mở cửa: TSMC được bán chip cho Huawei
Tập đoàn chip của Đài Loan được cấp phép sản xuất chip cho Huawei nhưng không được dùng công nghệ loại hiện đại nhất của Mỹ.

“Chất xúc tác” kinh tế số
Đại dịch COVID-19 được xem như “chất xúc tác” để thúc đẩy kinh tế số, góp phần tạo ra những cơ hội mới phù hợp cho các doanh nghiệp.

Đổi mới công tác tuyên truyền, tăng cường tuyên truyền qua mạng xã hội
Công đoàn cần tập trung tuyên truyền qua các mạng xã hội, điện thoại để đoàn viên, người lao động nhanh chóng nắm bắt thông tin

Đà Nẵng khởi công Khu công viên phần mềm số 2
Khu Công viên phần mềm số 2 là một trong những công trình trọng điểm của TP. Đà Nẵng, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng cho khoảng 6.000 vị trí việc làm về công nghệ thông tin.

Huawei bị hất cẳng khỏi hạ tầng 5G ở châu Âu
Châu Âu dần quay lưng với gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc trong những áp lực mạnh mẽ của Washington.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn