Slogan Tài chính & Đời sống
ĐBSCL khẩn trương rà soát thí sinh, bảo vệ điểm thi
01/08/2020 07:10
Công tác ôn tập chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn tất.
ĐBSCL khẩn trương rà soát thí sinh, bảo vệ điểm thi
HS lớp 12 đang bước vào những ngày ôn thi cuối cùng, trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Công việc được trưởng điểm thi tập trung thực hiện là xây dựng phương án ứng phó, phòng chống dịch Covid-19, cập nhật tình trạng sức khỏe để phân loại thí sinh, bảo đảm an toàn cho điểm thi, lực lượng làm thi.

Bảo vệ điểm thi

Theo thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Trung An (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), trường tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, GV chủ nhiệm có trách nhiệm rà soát, nắm thông tin về gia đình, người thân học sinh 12 đang ôn thi tại trường, xem có ai đi về từ Đà Nẵng hay vùng có dịch không. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức vệ sinh trường lớp, hạn chế người ngoài vào khu vực khuôn viên trường. Tình trạng sức khỏe học sinh được nhà trường cập nhật liên tục tới Ban Chỉ đạo thi để có phương hướng xử lý.

Tại Trường THPT Trần Đại Nghĩa (quận Cái Răng, TP Cần Thơ), thầy Trịnh Nguyễn Thi Bằng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện công tác phòng chống dịch, trường hạn chế người lạ vào khuôn viên, tiếp tục thực hiện vệ sinh trường học. Ngoài ra, nhà trường triển khai một số công tác phòng dịch như: Bố trí dung dịch sát khuẩn tại các phòng thi, phòng hội đồng thi, khu vực lối đi và cổng ra vào trường học; Đề nghị các giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền cho học sinh lớp 12 trước khi thi hạn chế ra ngoài, tiếp xúc người lạ đặc biệt là những người về từ vùng dịch, phụ huynh đưa con đi thi dừng trước điểm thi bao xa…

Theo bác sĩ CKII Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, để bảo đảm cấp cứu y tế, thảm họa (cháy nổ, tai nạn giao thông, dịch bệnh...) kịp thời, sở đã thành lập Ban Điều hành y tế phục vụ cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, TP Cần Thơ lên kế hoạch sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ các điểm thi trong tình huống có thí sinh nghi nhiễm Covid-19.

"Sở cũng đề nghị các bệnh viện, trung tâm y tế chuẩn bị 5 - 10 giường bệnh, cán bộ y tế có kinh nghiệm, chuyên môn cao, cơ số thuốc, dịch truyền, trang thiết bị sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ khi có yêu cầu. Riêng Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ chuẩn bị 1 phòng cách ly, bảo vệ mật với đầy đủ nhân sự, cơ số thuốc, vật tư y tế để thu dung, điều trị cho cán bộ in sao đề thi khi cần thiết", ông Chu cho biết.

Tại tỉnh Cà Mau, thực hiện công tác phòng dịch Covid-19, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Minh Luân chỉ đạo các trường học được chọn làm điểm thi tốt nghiệp THPT liên hệ y tế địa phương tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực thi. "Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn tuyệt đối cho cán bộ làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh dự thi, các điểm thi phải chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, đặc biệt, có đầy đủ bệ rửa tay, thuốc sát khuẩn, khẩu trang...", ông Luân nhấn mạnh.

Phương án ứng phó, phòng chống dịch Covid-19 đang được khẩn trương triển khai trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phương án ứng phó, phòng chống dịch Covid-19 đang được khẩn trương triển khai trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phương tiện độc lập đưa giáo viên coi thi, đề thi ra đảo

Kiên Giang có 2 huyện Giang Thành và Kiên Hải không tổ chức điểm thi, vì số lượng thí sinh ít. Theo đó, thí sinh huyện Giang Thành sẽ thi tại TP Hà Tiên. Còn các thí sinh ở huyện đảo Kiên Hải sẽ vượt biển vào TP Rạch Giá dự thi. Riêng huyện đảo Phú Quốc, thí sinh sẽ thi tại chỗ với 2 điểm thi (THPT Phú Quốc và THPT An Thới).

Theo ông Ninh Thành Viên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang, lực lượng làm công tác thi tại đảo Phú Quốc đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ. "Dự kiến ngày 5 - 6/8 cán bộ làm công tác thi được đưa ra đảo Phú Quốc bằng phương tiện độc lập, không đi chung với hành khách và không đi chung chuyến vận chuyển đề thi.

Sau mỗi ngày thi, bài thi sẽ được vận chuyển về địa điểm chấm thi, kể cả bài thi ở 2 điểm thi tại huyện Phú Quốc. Riêng thí sinh huyện Giang Thành và huyện đảo Kiên Hải, sở chỉ đạo các điểm thi chủ động liên hệ chỗ ăn, nghỉ cho thí sinh, tạo điều kiện cho các em yên tâm dự thi", ông Viên cho biết.

Kịch bản để ứng phó kịp thời với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra như thiên tai, dịch bệnh được các địa phương lên kế hoạch. Bến đò, bến phà khu vực có thí sinh dự thi cũng chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để bảo đảm đưa, đón thí sinh kịp thời trong những ngày thi…

"Kỳ thi diễn ra cũng là cao điểm mùa mưa bão, vì vậy an toàn cho thí sinh dự thi là ưu tiên hàng đầu. Ngành Giao thông Vận tải ưu tiên bố trí phương tiện, phà đưa, đón học sinh đi thi. Bên cạnh đó, có thí sinh phải di chuyển xa mới đến điểm thi được hỗ trợ di chuyển, nghỉ ngơi...", ông Trần Thanh Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh.

Trao đổi về kế hoạch tổ chức thi trên địa bàn tỉnh, ông Ninh Thành Viên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết: Phương án vận chuyển đề thi ra đảo Phú Quốc được kiến nghị với UBND bố trí tàu chuyên dụng, chịu được sóng to, gió lớn hoặc sử dụng máy bay vận chuyển đề thi để bảo đảm an toàn tuyệt đối…


Quốc Ngữ -
Đề thi tốt nghiệp THPT Tiếng Anh năm 2020: Dễ đạt 5 điểm, khó đạt 9,10
Theo nhận định của các chuyên gia, đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm 2020 đã bám sát với Chương tình môn Tiếng Anh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có tính phân loại cao.

3,2 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10 công lập tại TPHCM, Sở GDĐT nói gì?
Độ chênh lệch điểm chuẩn lớp 10 tại TPHCM giữa các trường, đặc biệt với trường thấp nhất (16 điểm, trung bình 3,2 điểm/môn), khiến nhiều người băn khoăn về độ đồng đều trong giáo dục phổ thông tại TPHCM.

Ấn tượng về Kỳ thi đặc biệt
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm đặc biệt: Địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi; kỳ thi chia thành 2 đợt; Thí sinh, đội ngũ tham gia thi cùng lúc thực thi 2 nhiệm vụ là thi cử và phòng chống dịch bệnh…

Xác định điểm sàn, điểm chuẩn trúng tuyển cơ bản thuận lợi
Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 có tính phân hóa không chỉ giúp thí sinh đạt mục tiêu của mình mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH,


Kỳ thi nhiều cảm xúc
Thi trong bối cảnh dịch bệnh, với phương án linh hoạt của ngành GD, sự vào cuộc của các địa phương, đồng lòng quyết tâm của thí sinh, phụ huynh cũng như đồng hành của toàn xã hội, kỳ thi đã hoàn thành mục tiêu kép.

Tin xem nhiều nhất
Thí sinh đoán dịch COVID-19, tình yêu đất nước sẽ vào đề thi Ngữ văn
Đề thi môn Ngữ văn trong một vài kỳ thi gần đây được ra mang tính mở và đậm "hơi thở cuộc sống" hơn. Chính vì thế, nhiều thí sinh kỳ vọng đề thi Ngữ văn tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ là cơ hội để học sinh được trải lòng.

Hải Phòng: Phát hiện nhiều thiết bị gian lận trước kì thi THPT
Trước thềm kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, lực lượng chức năng TP.Hải Phòng phát hiện, thu giữ nhiều thiết bị gian lận thi cử.

Chiều nay, gần 900.000 thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2020
Chiều nay (8/8), các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi.

Tin đã đăng
Bộ GD&ĐT trao đổi trực tuyến với 63 tỉnh thành về tổ chức thi tốt nghiệp THPT
Chiều nay (31/7), Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trường mầm non xoay xở trong mùa dịch
Hầu hết cơ sở GD mầm non tại TPHCM siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Còn tại Đà Nẵng, số trẻ ra lớp vừa ổn định lại thực hiện giãn cách khiến trường ngoài công lập đứng ngồi không yên.

ĐH Quốc gia TPHCM: Lên các phương án điều chỉnh Kỳ thi Đánh giá năng lực
TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, đơn vị này đã tính các phương án dự phòng cho mọi tình huống xảy ra do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và sẵn sàng điều chỉnh nếu thấy cần thiết.

Đẩy mạnh hợp tác nghị viện trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa
Chiều ngày 30/7, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững” (AIPAECC).


Điểm chuẩn lớp 10 tỉnh Ninh Bình năm 2020
Sở GDĐT tỉnh Ninh Bình vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT năm học 2020-2021.

Thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020: Được áp dụng đặc cách, nhưng không xáo trộn
Chỉ còn 7 ngày nữa là tới kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các địa phương đang gấp rút lên phương án để đảm bảo an toàn cho thí sinh. Về phía trường đại học, các kịch bản cũng được đưa ra để đảm bảo công tác tuyển sinh 2020 không bị xáo trộn bởi dịch COVID-19.

Việt Nam xuất sắc đoạt 4 huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế 2020
Tại kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2020, cả 4 học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt Huy chương Vàng. Với kết quả này, Việt Nam xếp thứ hai toàn đoàn, đây là kết quả cao nhất trong lịch sử tham dự IChO.

Huế: Thí sinh phải mang khẩu trang khi dự thi THPT năm 2020
"Thí sinh phải mang khẩu trang khi đi thi THPT năm 2020" là một trong những chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương trong buổi làm việc với các sở, ban ngành về việc rà soát công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn trong chiều 30.7.

Các địa phương chủ động phương án có HS thi tốt nghiệp THPT bị cách ly
Các địa phương đang tích cực chuẩn bị phương án về nhân sự, cơ sở vật chất trong trường hợp có học sinh bị cách ly.


Những cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2020 ở Hà Nội nhanh và chính xác
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sắp công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020. Để biết được điểm thi vào lớp 10 của Hà Nội, Sở cũng có hướng dẫn phụ huynh và thí sinh những cách để tra cứu điểm thi.

Thời gian công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2020 ở Hà Nội
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, hiện công tác chấm thi vào lớp 10 đã hoàn tất và sẽ sớm công bố điểm thi tới thí sinh.

Đà Nẵng, Quảng Ngãi bảo đảm an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Các thí sinh ở Đà Nẵng vẫn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng với cả nước. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho thí sinh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các thí sinh sẽ được phân chia thành 4 diện khác nhau, gồm F0, F1, F2 và các thí sinh còn lại.

Nhiều trường học lùi ngày tựu trường vì dịch Covid-19
Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây nhiều trường tư thục ở Hà Nội đã quyết định lùi lịch tựu trường tới khoảng giữa tháng 8.

Nếu mắc COVID-19, thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia như thế nào?
Dự kiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0; F1; F2 và các thí sinh khác. Việc phân nhóm đối tượng dự thi nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Tra cứu điểm thi lớp 10 ngày 29.7: Đã 27 tỉnh công bố
Ngày 29.7, nhiều tỉnh, thành phố dự kiến công bố điểm thi lớp 10 như Nghệ An, Quảng Ninh, Sơn La,...

Giảng viên đại học - kỳ vọng là "người gác cổng"
Không tham gia công tác coi thi, chấm thi như mọi năm mà tham gia lực lượng thanh tra, do vậy, cán bộ, giảng viên đại học được kỳ vọng là người gác cửa, chặn sai phạm đến từ thí sinh và người làm thi.

Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Con người là yếu tố chủ chốt
Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT - Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Giang cho biết, Ban Chỉ đạo thi của tỉnh quyết liệt trong việc rà soát, lựa chọn và bồi dưỡng nhân sự tham gia vào kỳ thi quan trọng này.

Vinh danh những thí sinh xuất sắc nhất vòng Chung kết cuộc thi Tiếng Anh toàn quốc BEYOU
Ngày 25/7/2020, tại nhà riêng của Đại Sứ Anh quốc tại Việt Nam - Gareth Ward đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Tiếng Anh toàn quốc BEYOU, tìm ra những thí sinh xuất sắc nhất từ 2.000 thí sinh tham gia trên toàn quốc.

Thanh tra, kiểm tra thi: Không để sót khoảng trống, điểm mờ
Theo Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường, khoảng 6.000 cán bộ, giảng viên của hơn 130 trường ĐH được trưng dụng tham gia đoàn thanh, kiểm tra ở các khâu kỳ thi cho thấy nỗ lực, quyết tâm của ngành GD hướng đến kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Bộ GDĐT “chốt” lịch nghỉ hè: Học sinh được nghỉ hè 1,5 tháng
Năm 2020, học sinh các cấp học sẽ tựu trường sớm nhất vào 1.9 và tổ chức khai giảng vào 5.9. Như vậy, năm nay học sinh sẽ có 1,5 tháng nghỉ hè (từ 15.7 đến 31.8.2020).

Điểm thi lớp 10 TPHCM: Vì sao đề thi "dễ thở" nhưng điểm không cao?
Theo Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM, đề thi dễ là đánh giá chủ quan của một số giáo viên. Đề thi lớp 10 năm nay vẫn đảm bảo có sự phân hoá cao để phân loại học sinh khi tuyển sinh.

Lên phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 trong dịch Covid-19
Bộ GD&ĐT vừa phát đi thông tin liên quan đến việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Các điểm thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng có gì khác khi thực hiện giãn cách xã hội?
Đà Nẵng đã chuẩn bị các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Thi tốt nghiệp THPT: Luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên trên
3 nguyên tắc trong coi thi tốt nghiệp THPT được ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: Không sai quy chế, không che giấu thông tin và luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên trên cán bộ coi thi.

Việt Nam xuất sắc đoạt huy chương vàng Olympic Vật lí châu Âu
Tại kì thi Olympic Vật lý châu Âu năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc với 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

Mọi kế hoạch chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT đều có phương án dự phòng
Chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Công tác chuẩn bị để đảm bảo an toàn nghiêm túc cho kỳ thi đã và đang được các địa phương tăng tốc. Báo GD&TĐ đã trao đổi với GĐ Sở GD&ĐT Long An Nguyễn Thanh Tiệp về vấn đề này.

Bình Dương và nhiều tỉnh công bố điểm thi, điểm chuẩn lớp 10
Đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã công bố điểm thi lớp 10 năm học 2020-2021. Sở GDĐT TPHCM cũng đang hoàn thành các công đoạn cuối cùng để công bố điểm thi vào ngày mai.

Đà Nẵng: Mỗi điểm thi tốt nghiệp sẽ bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng để phòng, chống dịch Covid - 19
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, các điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh; chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt

Cách tra cứu điểm thi lớp 10 năm 2019 tại TPHCM nhanh nhất
Dự kiến ngày 27.7, Sở GDĐT TPHCM sẽ công bố điểm trong kỳ thi tuyển sinh 10 năm học 2020-2021.

Báo GD&TĐ và VTC Online ký kết hợp tác
Sáng nay (26/7), Tổng biên tập Báo Giáo dục & Thời đại Triệu Ngọc Lâm và ông Lê Văn Hạnh – Giám đốc Công ty VTC Online đã ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai cơ quan.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn