Slogan Tài chính & Đời sống
Người trẻ với “tham vọng” thành lập sàn thương mại điện tử về hồ tiêu
16/03/2021 20:00
Hồ tiêu là một trong những cây công nghiệp chủ lực của huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) với tổng diện tích khoảng 428ha. Nghề trồng hồ tiêu cũng là kế mưu sinh của hàng nghìn hộ dân tại vùng đất này. Tuy nhiên, như những loại cây nông sản khác, hồ tiêu Gio Linh hiện vẫn còn tình trạng được mùa mất giá, thậm chí mất mùa nhưng vẫn không được giá.
Người trẻ với “tham vọng” thành lập sàn thương mại điện tử về hồ tiêu
Các hộ trồng hồ tiêu nói riêng, cây công nghiệp nói chung tại Việt Nam vẫn còn tình trạng được mùa mất giá, thậm chí mất mùa vẫn không được giá do khâu thương mại hóa truyền thống, bị người thu mua ép giá

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nghề trồng hồ tiêu, chứng kiến những vất vả cũng như nhiều lần thấy người thân và nhiều hộ nông dân lao đao vì đầu ra cho sản phẩm hồ tiêu, 2 bạn trẻ Trần Thị Thúy Trinh và Nguyễn Thị Ngọc Ánh đã cùng đăng ký và trở thành sinh viên khoa Kinh tế số và Thương mại điện tử (trường Đại học CNTT & Truyền thông Việt Hàn – Đại học Đà Nẵng) với mong muốn ứng dụng số hóa giải quyết đầu ra cho những nông dân trồng hồ tiêu tại quê nhà.

“Người mua ở xa, các hộ gia đình chủ yếu phải bán cho thương lái nên thường bị ép giá, có lúc không có ai mua. Nhiều lúc làm ra không đủ trang trải chi phí. Em thấy kinh tế số là xu hướng tất yếu, nên em muốn ứng dụng kinh tế số để giải quyết vấn đề của chính gia đình mình, quê hương mình”, Thúy Trinh bộc bạch.

Mong muốn mãnh liệt đó được tiếp thêm động lực khi nhận được tiếp sức của nhóm bạn Mai Quỳnh Thanh Tú (sinh viên khoa Kinh tế số và TTĐT), Phạm Vũ Thu Nguyệt, Hồ Thanh Phong và Nguyễn Duy Sỹ (cùng là sinh viên khoa công nghệ thông tin – Đại học Việt Hàn) và sự ủng hộ, khích lệ của giảng viên 2 khoa. Ý tưởng về một sàn thương mại điện tử dành riêng cho hồ tiêu ra đời.

Sàn giao dịch thương mại điện tử hồ tiêu được thiết kế ý tưởng là nơi chuyên trao đổi, giao dịch mua bán sản phẩm hồ tiêu các loại. Nơi triển khai thí điểm dự án sẽ là vùng tiêu Gio Linh, các sản phẩm tiêu được bán sẽ là tiêu khô, tiêu thành phẩm.

“Chướng ngại” đầu tiên thực hiện ý tưởng đó là thương mại điện tử vẫn là một khái niệm rất mới mẻ với đại đa số người nông dân, với nhiều người thu mua truyền thống. Chính vì vậy, nhóm đã xác định giải quyết 2 vấn đề song song cùng lúc đó là làm sao để người nông dân đăng bán sản phẩm và làm sao để người mua tìm mua được sản phẩm dễ dàng nhất.

Thúy Trinh cho biết, vấn đề đăng bán sản phẩm, trước mắt, nhóm sẽ làm công tác tuyên truyền về ý tưởng dự án cho những hộ dân trồng tiêu tại Gio Linh, cùng với đó, sẽ nhờ người thân trong gia đình (con, em) biết sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính chụp hình ảnh và mô tả sản phẩm trên sàn giao dịch. Sau đó, từng bước hướng dẫn cho người nông dân cách thực hiện các bước để đăng bán sản phẩm.

Vấn đề làm sao để dễ dàng đăng bán, dễ dàng mua, nhóm sẽ tạo ra ứng dụng với 2 hạng mục: website và ứng dụng mua bán (app) hồ tiêu. Cả 2 hạng mục này, đặc biệt là app hồ tiêu sẽ được tối ưu hóa, đơn giản hóa tối đa để khi người bán và người mua nhìn vào sẽ thấy ngay tên, loại sản phẩm và giá chứ không phải sử dụng đến những tính năng hay công đoạn tìm kiếm phức tạp.

Sàn giao dịch hồ tiêu sẽ quy định mức sàn chung, cập nhập theo giá thị trường mỗi ngày. Mỗi hộ nông dân đăng ký sẽ có gian hàng riêng. Trên gian hàng sẽ hiển thị hình ảnh, giá, mô tả sản phẩm và thông tin liên hệ với người bán.

Các thành viên của dự án
Các thành viên của dự án "sàn giao dịch thương mại điện tử hồ tiêu" bên app hồ tiêu bản demo

Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, đặc biệt là hỗ trợ khâu thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp là một trong những lĩnh vực ít được chọn nhất của các startup, tuy nhiên, nhóm các bạn trẻ lại có cái nhìn rất lạc quan khi triển khai ý tưởng khởi nghiệp.

“Mặc dù biết là sẽ có rất nhiều khó khăn khi thực hiện, nhưng nhóm vẫn quyết tâm thực hiện ý tưởng với mục đích lớn nhất là niêm yết giá sản phẩm rõ ràng, giúp người nông dân trồng hồ tiêu tìm được đầu ra cho sản phẩm mà không phải chịu ảnh bị ép giá”, Mai Quỳnh Thanh Tú - Founder dự án chia sẻ và cho biết thêm, theo khảo sát của nhóm, hiện chưa có trang thương mại điện tử nào dành riêng cho việc giao dịch hồ tiêu. “Chúng em tin những kiến thức về kinh tế số, công nghệ thông tin được học cùng với sự nỗ lực, nhóm sẽ từng bước giải quyết các khó khăn để cho ra đời sản phẩm sàn thương mại điện tử về hồ tiêu”, Thanh Thú khẳng định và nói thêm “Dự án hy vọng sẽ góp một phần để thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ khâu thương mại hóa sản phẩm nông sản thông qua các ứng dụng số, kinh tế số, từng bước giải quyết bài toán ùn ứ nông sản mà nông dân nước ta hiện vẫn đang thường xuyên phải trải qua”.

Hiện tại, các thành viên của dự án đang lên kế hoạch tổ chức những sự kiện nhỏ tại huyện Gio Linh để tuyên truyền thông tin về thương mại điện tử cũng như hướng dẫn người dân trải nghiệm bản demo sản phẩm. Cùng với đó, từng bước hoàn thành và đưa vào thí điểm ứng dụng theo góp ý của người dùng. “Bước đầu khi khảo sát mong muốn, nguyện vọng của người bán và người mua nhóm nhận được phản hồi khá tích cực, đó là động lực để chúng em tiếp tục cố gắng đi tiếp”, Thanh Tú chia sẻ.

Dự án sàn giao dịch thương mại điện tử về hồ tiêu của các bạn sinh viên Đại học CNTT & Truyền thông Việt Hàn (Đại học Đà Nẵng) đã đạt được giải nhì cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo GBA Business Challenge dành cho học sinh, sinh viên toàn quốc hồi cuối năm 2020. Đây là cuộc thi đánh giá khả năng sáng tạo, ứng dụng kiến thức chuyên môn đã được học vào giải quyết các “bài toán” thực tế.

Theo TS Lê Phước Cửu Long - Phụ trách khoa Kinh tế số & Thương mại Điện tử trường Đại học Việt Hàn, việc đào tạo cho sinh viên hiện nay gắn với nhu cầu thực tiễn. Kinh tế số hiện là bộ môn có tính ứng dụng thực tiễn cao hướng tới đào tạo cho sinh viên các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về quản trị kinh doanh số, kinh doanh điện tử, digital marketing theo phương thức học tập mới: học theo dự án, học thực chiến.... Theo xu hướng đào tạo theo “đơn đặt hàng” tại Đà Nẵng, doanh nghiệp sẽ trực tiếp cùng tham gia đào tạo, chia sẻ cũng như đánh giá sinh viên, để đảm bảo vừa đào tạo sát với thực tiễn vừa giải quyết việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp.

Vũ Lê
Fortinet giới thiệu giải pháp trung gian bảo mật truy cập đám mây
Nhằm giúp các tổ chức bảo mật các bề mặt dễ bị tấn công này một cách hiệu quả hơn, Fortinet mới đây đã giới thiệu giải pháp trung gian bảo mật truy cập đám mây - Cloud Access Security Broker (CASB) của công ty với tên gọi là FortiCASB, sẽ cung cấp thêm khả năng bảo vệ cho các nền tảng và ứng dụng mới.

Kinh doanh trực tuyến - “mỏ vàng” của dệt may Việt Nam
Nhu cầu lớn, giảm thiểu nhiều chi phí, kinh doanh trực tuyến đang được khuyến cáo là phương thức bán hàng phù hợp và tiềm năng cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang gây nhiều trở ngại.

Giảm kẹt xe ở quận Gò Vấp: Triệt để ứng dụng công nghệ 4.0
Giãn cách quận Gò Vấp, nhưng tính chưa kỹ về giải pháp giao thông dẫn đến ùn tắc. TPHCM cần tính đến biện pháp linh hoạt hơn mới bảo đảm an toàn giao thông cũng như không lây nhiễm dịch bệnh.

Mùa dịch, chợ online nhộn nhịp
Đợt dịch hiện nay, số ca lây nhiễm cao và tăng nhanh khiến người dân cẩn trọng hơn. Người tiêu dùng hạn chế mua hàng trực tiếp và kênh mua sắm online trở thành lựa chọn hàng đầu.


Từ hôm nay có thể mở tài khoản Vietcombank trực tuyến
Vietcombank hôm nay ra mắt dịch vụ mở tài khoản ngân hàng ứng dụng giải pháp định danh trực tuyến eKYC.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Ngân hàng số tăng trưởng gấp 3 lần ngân hàng truyền thống
Theo công bố trong ấn bản thứ hai của Dự báo ngành Fintech và ngân hàng số khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) tính đến năm 2025 do IDC thực hiện dưới sự ủy quyền của Backbase, mô hình ngân hàng số phù hợp là yếu tố then chốt tác động tới khả ....

Triển khai dịch vụ bảo hiểm vi mô số hóa tại thị trường Việt Nam
Igloo - công ty công nghệ bảo hiểm (insurtech) có trụ sở tại Singapore vừa chính thức ra mắt tại Việt Nam thông qua việc công bố hai đối tác lớn: Tổng công ty Viễn thông Mobifone và Loship - startup giao đồ ăn và thương mại điện tử giao hàng trong một giờ tại Việt Nam, nhằm cung cấp các dịch vụ bảo hiểm vi mô tới người dân Việt Nam.

Lệnh cấm Xiaomi tạm thời được dỡ bỏ, giới đầu tư Mỹ thở phào
Hiện tại, các nhà đầu tư tại Mỹ có thể tự do đầu tư và duy trì quyền sở hữu cổ phần của họ tại Xiaomi.

Ổ cứng đầu tiên trên thế giới dành cho giải pháp giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Ngày 15/3/2021, Seagate Technology plc - công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp quản lý và lưu trữ dữ liệu, đã công bố về việc sẽ xuất xưởng một số lượng lớn ổ cứng SkyHawk Artificial Intelligence 18 TB (SkyHawk AI).


Youtuber Thơ Nguyễn nói gì về video “xin vía học giỏi” từ búp bê giống Kumanthong?
Youtuber Thơ Nguyễn nhận thức được hành vi vi phạm và cho rằng mình không cố ý.

Không để sót người có doanh thu lớn từ YouTube
Sự phát triển không ngừng và tính đa dạng của thương mại điện tử (TMĐT) và kinh doanh trên nền tảng số trong những năm qua đòi hỏi không những cơ quan thuế Việt Nam, mà cả cơ quan thuế trên toàn thế giới phải xây dựng chính sách thuế phù hợp, nhằm đảm bảo việc thu thuế đúng và hiệu quả đối với hoạt động kinh doanh đang phát triển vượt bậc này.

Nhiều kênh YouTube cá nhân "quên" đóng thuế: Truy thu từ "đầu nguồn"
Doanh thu trên các nền tảng công nghệ như YouTube, đang có nhiều cá nhân kiếm được tiền tỉ, thậm chí lên đến hàng chục tỉ đồng/tháng, nhưng nhiều cá nhân đã "quên" nộp thuế. Vì vậy, ngành thuế cần đưa ra những biện pháp mạnh để truy thu được số thuế bị thất thoát này, trong đó buộc đơn vị vận hành phải có trách nhiệm nộp thuế thay cho cá nhân có thu nhập.

Hà Nội: Sẵn sàng mục tiêu thuộc nhóm 5 địa phương dẫn đầu chuyển đổi số
Song song với việc hoàn thiện kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai đầu tư hạ tầng, dữ liệu và các ứng dụng thông minh để phục vụ mục tiêu phấn đấu thuộc nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.

Starup tiếp cận nhiều khách hàng khi lên nền tảng TMĐT
Cùng với xu thế phát triển công nghệ trên thế giới, thương mại điện tử ở Việt Nam đã và đang giữ vai trò ngày càng quan trọng trong phân phối hàng hóa. Việc đưa hàng hóa lên các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) như Tiki, Lazada, Shopee… đã mang lại cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp địa phương, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp có thể quảng bá, mở rộng thị trường.


Tòa án Pakistan yêu cầu cấm Tik Tok vì đăng tải "nội dung tục tĩu"
Tòa án Tối cao thành phố Peshawar của Pakistan vừa yêu cầu Cục Viễn thông nước này ban hành lệnh cấm với Tik Tok - ứng dụng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc.

Mobile money: Những điều cần biết
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Quyết định 316/QĐ-TTG cho phép thí điểm Mobile Money - tài khoản thanh toán viễn thông cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ trong 2 năm. Vậy, người dân cần tìm hiểu gì khi tiếp cận với loại hình thanh toán mới này?

Công nghệ ống thoát giảm âm mới giải quyết thách thức ô nhiễm tiếng ồn
Nhằm giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn trong bối cảnh các thành phố tại châu Á - Thái Bình Dương có tốc độ đô thị hoá nhanh, Tập đoàn Hà Lan Wavin vừa cho ra mắt công nghệ Wavin AS+ - một trong những cải tiến hệ thống giảm âm hàng đầu thế giới.

Bị Bộ TTTT và Bộ Công an mời lên làm việc, Thơ Nguyễn vẫn chưa hồi đáp
Bộ TTTT đang phối hợp với Cục A03 Bộ Công An yêu cầu Tik Tok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến tài khoản Thơ Nguyễn và mời youtuber này lên làm việc.

Đà Nẵng: 50.000 người đăng ký sử dụng ứng dụng BHXH số - VssID
Tính đến đầu tháng 3, trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã có hơn 50.000 người đăng ký sử dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số.

Tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng nhận nhiệm vụ ‘mới’ và ‘khó’ trong chuyển đổi số
Các tập đoàn, tổng công ty, công ty công nghệ lớn của Việt Nam cho biết sẵn sàng nhận nhiệm vụ “mới” và “khó” trong xây dựng Chính phủ điện tử, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Các doanh nghiệp cần tăng cường ứng dụng công nghệ trong kinh doanh
Trong năm 2021, khả năng tích hợp các giải pháp công nghệ mới nhằm duy trì hoạt động và lợi nhuận, cũng như tối ưu hoá luồng công việc để hỗ trợ liên tục nhu cầu cao điểm và ngăn ngừa sự gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ trở nên vô cùng cần thiết cho thành công trong kinh doanh.

Quyết toán thuế điện tử: Giảm chi phí, phòng chống dịch
Nhằm hạn chế tập trung đông người, góp phần phòng chống dịch Covid-19, để tạo thuận lợi và hỗ trợ các cá nhân kê khai quyết toán thuế năm 2020 mà không phải đến cơ quan thuế, Tổng cục Thuế cho biết, áp dụng kê khai nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 bằng phương thức điện tử.

Đẩy mạnh quảng bá hàng hóa, nông sản Việt Nam tại thị trường Bắc Âu
Trang web tiếng Anh của Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển và Bắc Âu vừa được khai trương, hỗ trợ quảng bá hàng hóa Việt Nam tại thị trường này.

Giá trị nghìn tỷ từ nút bấm điện tử
“Nghĩ lớn, nhìn tổng thể, hành động nhanh, bắt đầu từ những việc cụ thể” là quan điểm được quán triệt trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử trong 2 năm qua.

GoStream nhận vốn đầu tư lần thứ hai từ Quỹ VinaCapital Ventures
Mới đây, Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream đã đạt thỏa thuận đầu tư từ VinaCapital Ventures để tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh. Việc hợp tác với VinaCapital Ventures sẽ giúp GoStream mở rộng quy mô và đóng góp vai trò lớn vào quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.

eKYC – điểm tựa đột phá cho ngân hàng số
Ứng dụng eKYC góp phần khuyến khích người dùng chuyển đổi thói quen từ giao dịch trực tiếp tại quầy sang giao dịch trực tuyến nhằm hướng một xã hội không tiền mặt.

Ứng dụng công nghệ vi sinh giảm hàm lượng histamine: Tăng khả năng xuất khẩu nước mắm truyền thống
Được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh để giảm hàm lượng histamine trong nước mắm truyền thống”. Thông qua việc triển khai đề tài, góp phần ổn định chất lượng, tăng khả năng xuất khẩu của nước mắm truyền thống.

Mobile Money được Thủ tướng đồng ý cho triển khai thí điểm trong 2 năm
Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ ví điện tử, doanh nghiệp viễn thông có thể xin phép thí điểm triển khai dịch vụ Mobile Money từ ngày 9.3.2021.

Nga khởi kiện 5 nền tảng mạng xã hội đình đám
Nga khởi kiện 5 nền tảng mạng xã hội với cáo buộc không tuân thủ yêu cầu xóa bỏ bài kêu gọi trẻ em tham gia biểu tình.

Thủ tướng đồng ý thành lập phòng Khoa học - Công nghệ thuộc TP.Thủ Đức
Thủ tướng vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ và UBND TPHCM về thành lập phòng Khoa học - Công nghệ thuộc UBND Thành phố Thủ Đức.

Hải quan sử dụng Zalo hỗ trợ DN vùng dịch xuất khẩu
Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tổng cục Hải quan và các đơn vị hải quan địa phương đã triển khai các giải pháp đồng bộ thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ, Bộ Tài chính yêu cầu, phòng dịch nghiêm ngặt nhưng vẫn bảo đảm giải quyết thủ tục hải quan thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).

Apple ngừng sản xuất iMac Pro
Apple dự kiến sẽ sớm trình làng một loạt iMac mới, và bất ngờ thay là sẽ không có iMac Pro.

Huawei phát động chương trình thúc đẩy đổi mới công nghệ cho nhà phát triển nữ
Ngày 8/3, Huawei đã thức khởi động chương trình Huawei Women Developers (HWD), nhằm trao quyền cho các nhà phát triển nữ tạo ra các ứng dụng và công cụ hữu ích.

Cuộc đua thu hút nhân tài của các ngân hàng số
Các ngân hàng đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số để thích nghi với những thay đổi nhanh của cuộc cách mạng 4.0. Tuy nhiên, để chuyển đổi số họ lại đang gặp thách thức trong thu hút nhân tài bởi ngân hàng số là lĩnh vực còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam, nguồn nhân lực chủ yếu được tuyển dụng từ các ngân hàng truyền thống.

Ứng dụng eKYC - tiến tới tất cả trong một
Sau một thời gian triển khai thí điểm tại một số ngân hàng, từ ngày 5/3/2021 các TCTD chính thức được áp dụng phương thức định danh trực tuyến (eKYC) để mở tài khoản từ xa cho khách hàng.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn