Slogan Tài chính & Đời sống
Khai mạc Vòng đàm phán khí hậu tại Bonn (Đức) - “tiếp lửa” cho COP26
01/06/2021 22:20
Cuộc họp chính thức đầu tiên của Liên Hợp Quốc về khí hậu kể từ sau COP25 đánh dấu việc nối lại các cuộc đàm phán quốc tế bị trì hoãn do đại dịch Covid-19 về những vấn đề khí hậu mang tính sống còn đối với hành tinh.
Khai mạc Vòng đàm phán khí hậu tại Bonn (Đức) - “tiếp lửa” cho COP26
Hình ảnh băng tan. Ảnh: UNBonn.

Hội nghị quốc tế về chống biến đổi khí hậu do Liên Hợp Quốc chủ trì vừa khai mạc tại thành phố Bonn, Đức theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp chính thức đầu tiên của Liên Hợp Quốc về khí hậu kể từ sau Hội nghị Liên Hợp Quốc lần thứ 25 về biến đổi khí hậu (COP25) tại Madrid, Tây Ban Nha, cách đây 18 tháng và là sự chuẩn bị cho COP26 tại Glasgow, Anh, vào cuối  năm nay.

Sự kiện này cũng đánh dấu việc nối lại các cuộc đàm phán quốc tế bị trì hoãn do đại dịch Covid-19 về những vấn đề khí hậu mang tính sống còn đối với hành tinh.

Phát biểu mở màn vòng đàm phán, Thư ký điều hành về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc Patricia Espinosa kêu gọi các nước sẵn sàng cho những quyết định quan trọng tại COP26. Theo quan chức Liên Hợp Quốc này, điều quan trọng nhất phải làm là bù đắp khoảng thời gian đã bị bỏ lỡ và để COP26 sắp tới là một thành công của sự hợp tác toàn cầu.

Vòng đàm phán tại Bon nhận được nhiều kỳ vọng khi diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do tân Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì hồi tháng 4 vừa qua. Sự kiện được đánh giá là đã thổi luồng sinh khí mới cho ngoại giao khí hậu, vốn đã trở nên “trì trệ” dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Cùng sự trở lại của Mỹ với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, nhiều quốc gia phát thải hàng đầu cũng gia tăng các cam kết về cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính.

Theo Thư ký điều hành về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc Patricia Espinosa, chống biến đổi khí hậu là một nghĩa vụ tập thể và không ai được phép nằm ngoài cuộc chơi.

Bà này nói: “Chúng ta thực sự đang trong một tình huống khẩn cấp toàn cầu. Đây là lời nhắc nhở rằng chúng ta có một nghĩa vụ tập thể, mà cộng đồng quốc tế đã cam kết với niềm tin về những lợi ích tốt nhất cho hành tinh. Chúng ta không được phép bỏ lại ai phía sau và cũng không ai được phép nằm ngoài cuộc chơi. Nếu nhìn vào cách mọi người thích ứng với thực tế mới, mà cụ thể ở đây là dịch bệnh Covid-19, thì chúng ta vẫn có thể hi vọng và điều quan trọng là chúng ta không được phép từ bỏ.”

Tuy nhiên con đường phía trước vẫn còn dài và Liên Hợp Quốc trong những tháng vừa qua đã không ngừng gia tăng các cảnh báo. Bởi để giữ cho nhiệt độ không tăng quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, thì từ nay đến năm 2030, thế giới phải cắt giảm được tới 45% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính so với năm 2010.

Cũng giống như nhiều sự kiện quốc tế khác trong suốt hơn 1 năm qua, hội nghị sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến và đặc biệt là theo nhiều múi giờ khác nhau để tập hợp sự tham gia của nhiều nước nhất có thể.

Theo bà Aurore Mathieu, Giám đốc Chính sách Quốc tế tại RAC, một mạng lưới tập hợp nhiều hiệp hội chống biến đổi khí hậu, vòng đàm phán tại Bonn sẽ là một phép thử quan trọng. Dù không một quyết định hay văn kiện chính thức nào được đưa ra, song vòng đàm phán tại Bonn sẽ tạo nền tảng cho Hội nghị Liên Hợp Quốc lần thứ 26 về biến đổi khí hậu tại Anh vào cuối năm nay. Trọng tâm thảo luận sẽ bao trùm  nhiều vấn đề cấp bách đối với Hành tinh Xanh, đặc biệt là quy tắc hoạt động của “các chợ carbon” trong tương lai, xây dựng lộ trình chung nhằm cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính hay cơ chế đánh giá việc thực hiện các cam kết về khí hậu.

Một vấn đề khác cũng đặc biệt được dư luận quan tâm là tài trợ của các nước giàu nhằm giúp những nước nghèo tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Dù không nằm trong chương trình nghị sự chính thức của hội nghị tại Bonn lần này, song theo các nhà quan sát, đây là một vấn đề có ý nghĩa về mặt tinh thần và có thể quyết định đối với thành bại của Hội nghị Liên Hợp Quốc lần thứ 26 về biến đổi khí hậu tại Anh vào cuối năm 2021./.

Thu Hoài
Iran bắt giữ người đàn ông Trung Quốc tự ý đăng hình phụ nữ Iran trên mạng xã hội
Chính quyền Iran vừa bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc với cáo buộc đăng ảnh những phụ nữ mà anh ta gặp ở Iran lên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của họ.

Tổng thống Nigeria chỉ thị cơ quan an ninh sớm giải cứu số học sinh bị bắt cóc
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari hôm qua (31/5), đã lên án vụ bắt cóc học sinh ở bang Niger, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng nỗ lực sớm giải cứu những học sinh này.

Vật đặc biệt cất trữ trong hầm chống bom bảo mật nhất Hàn Quốc
Hàn Quốc cất trữ hạt giống của 5.000 loại thực vật trong một đường hầm có khả năng chống bom hạt nhân trên núi.

Anh: Gia tăng sử dụng tiền mặt trong đại dịch
Ngay cả trước đại dịch covid-19, một số lượng lớn tiền xu và tiền giấy đã được giao dịch ở Anh. Sự gia tăng của mua sắm qua Internet và thẻ thanh toán không tiếp xúc đã đẩy tỷ lệ giao dịch liên quan đến tiền vật chất giảm từ hơn hai phần ba vào đầu những năm 2000 xuống dưới một phần tư vào năm 2019.


Trung Quốc có động thái nhằm chặn đứng đà tăng của đồng Nhân dân tệ
Trong một động thái được cho là nhằm chặn đứng đà tăng của đồng Nhân dân tệ, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hôm 31/5 thông báo sẽ nâng 2 điểm phần trăm tỷ lệ dự trữ ngoại hối của các tổ chức tài chính tại nước này.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Tổng Giám đốc WHO ủng hộ một hiệp ước về đại dịch
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng, đã đến thời điểm cho một hiệp ước về chuẩn bị sẵn sàng đối với đại dịch toàn cầu.

Séc và Nga đã hoàn thành việc rút gọn nhân viên Đại sứ quán tại mỗi nước
Séc và Nga hôm qua (31/5) đã hoàn thành việc rút gọn số lượng cán bộ, nhân viên ngoại giao tại mỗi nước theo quyết định trục xuất của nhau.

OECD nâng mức dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2021 lên 5,8%
Báo cáo mới đây của Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) công bố ngày 31/5 đã nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 lên 5,8%. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn cảnh báo “các thách thức vẫn còn đó” do vaccine ngừa Covid-19 vẫn chưa tiếp cận được tới các nền kinh tế mới nổi, đồng thời xuất hiện các biển thể mới của loại virus này.

Nga tuyên bố sẽ đáp trả các bước đi không thân thiện của EU
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm nay (31/05) tuyên bố nước này sẽ đáp trả các bước đi không thân thiện mới mà Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị thực hiện.


Thủ đô Trung Quốc siết chặt chống lãng phí thực phẩm
Theo quy định mới, các nhà cung cấp thực phẩm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, nếu khuyến khích, gây hiểu nhầm hoặc ép người tiêu dùng đặt quá nhiều đồ ăn có thể đối mặt với khoản tiền phạt tới 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.570 USD).

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ hứng búa rìu dư luận: Vụ Edward Snowden nóng trở lại
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã “lợi dụng” quan hệ đối tác với một đơn vị tình báo nước ngoài của Đan Mạch để bí mật theo dõi các nhà lãnh đạo cấp cao của các nước láng giềng như Đức, Thụy Điển, Đan Mạch và Pháp.

Anh đề xuất G7 ủng hộ kế hoạch hoàn tất tiêm chủng toàn cầu vào năm 2022
Kế hoạch mang tính đột phá này vừa được Thủ tướng Anh Boris Johnson tiết lộ trong cuộc phỏng vấn kênh tin tức CBC của Canada trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Philippines đứng thứ 9 Đông Nam Á về tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19
Sau 3 tháng triển khai tiêm vaccine COVID-19, Philippines hiện đứng thứ 9 khu vực Đông Nam Á về tỷ lệ tiêm chủng.

Anh có thêm "vũ khí thứ tư" chống COVID-19
Vaccine COVID-19 một liều do hãng Janssen sản xuất đã được chấp thuận sử dụng ở Anh.


New Zealand: Hàng nghìn người phải sơ tán vì mưa lũ
Hòn đảo phía nam New Zealand chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa như trút và lũ lụt từ đêm 29.5 khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

579 ca mắc mới trong 24h, tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia vẫn đáng lo ngại
Mặc dù chính phủ Campuchia đang hết sức nỗ lực nhằm khống chế làn sóng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nhưng tình hình dịch ở nước này vẫn rất phức tạp.

Mỹ giám sát chặt tàu hải quân Iran nghi đang đến Venezuela
Tình báo Mỹ đang theo dõi chặt hai tàu hải quân Iran nghi đang hướng đến Venezuela - động thái có thể gây khiêu khích vào thời điểm căng thẳng quan hệ Mỹ - Iran.

Tàu chiến Mỹ thất bại trong thử nghiệm đánh chặn mục tiêu tên lửa
Một tàu chiến Mỹ thất bại trong thử nghiệm đánh chặn mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 29.5.

Phép màu trong vụ cháy dữ dội tàu chở 200 khách ở Indonesia
Tàu chở 200 người ở Indonesia bị cháy dữ dội khiến hành khách phải nhảy xuống biển nhưng may mắn không ai thiệt mạng.

Đại diện hàng không Belarus chỉ trích quyết định áp đặt hạn chế không phận của EU
Đại diện hãng hàng không quốc gia Belarus - Belavia lên án quyết định gần đây của nhiều quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) về việc áp đặt các hạn chế không phận đối với hãng hàng không này sau vụ máy bay của Ryanair bị ép hạ cánh ở Minsk, Belarus.

Trận thua tồi tệ nhất trong lịch sử Hải quân Nga
Đội tàu chiến của Nga đi nửa vòng Trái Đất chỉ để nhận lấy thất bại ê chề gần đảo Tshushima của Nhật Bản.

Giám đốc NASA bày tỏ mong muốn về hợp tác Nga-Mỹ trên ISS
Giám đốc NASA hy vọng hợp tác Nga-Mỹ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ tiếp tục.

Dân mạng Trung Quốc sốc khi cử nhân đại học hàng đầu muốn làm giúp việc
CV (bản tóm tắt sơ lược thông tin ứng tuyển) của ứng viên tốt nghiệp đại học hàng đầu Trung Quốc đang tìm việc làm giúp việc khiến người dùng internet choáng váng.

"Thế giới chưa tiêm đủ vaccine thì chúng ta còn gặp nhiều rủi ro"
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 29/5 tuyên bố sẽ hỗ trợ các quốc gia Châu Phi đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19.

Philippines phản đối Trung Quốc liên tục triển khai tàu ở Biển Đông
Ngày 28/5,  Philippines tiếp tục gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc triển khai tàu ở Biển Đông và yêu cầu nước này rút đội tàu ra khỏi khu vực.

Tổng thống Nga khẳng định ủng hộ Belarus và chỉ trích phản ứng của phương Tây
Belarus cho rằng, chuyến bay bị chặn lại do cảnh báo có bom xuất phát từ Thụy Sỹ nhưng giới chức Thụy Sỹ đã bác bỏ.

EU phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ em dưới 12 tuổi
Ngày 28/5, Ủy ban Châu Âu đã cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, mở đường cho việc triển khai rộng rãi hơn trong khối sau khi có những quy định tương tự ở Mỹ và Canada.

Tổng thống Mỹ đề xuất ngân sách 6.000 tỷ USD nhằm tái tạo nền kinh tế
Ngày 28/5, Tổng thống Joe Biden đã đề xuất một khoản ngân sách trị giá 6.000 tỷ USD, nhằm tái tạo nền kinh tế Mỹ, cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh của nước này trong tương lai.

Ông Biden ca ngợi tiến bộ chống dịch COVID-19 của Mỹ trước kỳ nghỉ lễ
Trước ngày nghỉ lễ Memorial Day, Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ phát biểu đánh dấu tiến bộ chống dịch COVID-19 ở Mỹ.

WHO được tăng 16% ngân sách
Các quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông qua "mức tăng đầy tham vọng" cho ngân sách của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc trong cuộc họp ngày 27.5.

Mỹ dự tính tăng ngân sách quốc phòng răn đe Trung Quốc
Đề xuất ngân sách quốc phòng 715 tỷ USD của Mỹ sẽ hướng tới việc hiện đại hóa kho hạt nhân nhằm răn đe Trung Quốc, trong khi vẫn tiếp tục phát triển năng lực tác chiến trong tương lai.

Hé lộ dự án tòa nhà cao thứ hai thế giới ở Nga
Công ty kiến ​​trúc Scotland hé lộ kế hoạch xây tòa nhà chọc trời cao thứ hai thế giới ở St.Petersburg, Nga.

Ông Dương Khiết Trì thăm Nga, chuẩn bị cho thượng đỉnh Putin-Tập Cận Bình?
Theo các nhà phân tích, Tổng thống Putin có thể thăm Trung Quốc sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 6/2021.

Ông Biden sắp công bố ngân sách kỷ lục kể từ Thế chiến 2
Tổng thống Joe Biden sẽ công bố ngân sách liên bang trị giá 6 nghìn tỉ USD, mức kỷ lục sau Thế chiến 2.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tái đắc cử với số phiếu áp đảo
Với chiến thắng này, Tổng thống Bashar al-Assad sẽ nắm quyền lãnh đạo đất nước Syria trong nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp, kéo dài trong 7 năm tới.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn