Slogan Tài chính & Đời sống
CEO VinCSS: Đã đến lúc cho "mật khẩu" vào viện bảo tàng
10/01/2020 20:00
Sau Apple, Google, Microsoft..., Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa trở thành 1 trong 34 công ty trên thế giới có khả năng sản xuất và làm chủ công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực xác thực bảo mật.
CEO VinCSS: Đã đến lúc cho "mật khẩu" vào viện bảo tàng
CEO VinCSS: Đã đến lúc cho 'mật khẩu' vào viện bảo tàng ảnh 1

Tổng Giám đốc Công ty Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (Tập đoàn Vingroup), ông Đỗ Ngọc Duy Trác đã chia sẻ với phóng viên về hành trình "khó không tưởng" mà những kỹ sư Việt Nam đã vượt qua thành công và khiến các hacker phải “đau đầu”.

Xóa mật khẩu chỉ còn lại "chìa khóa"

- VinCSS vừa ghi dấu ấn trong giới công nghệ thế giới khi cho ra đời sản phẩm khoá xác thực "VinCSS FIDO2 Authenticator" đạt tiêu chuẩn FIDO2. Ông có thể giải thích một cách dễ hiểu nhất FIDO2 nghĩa là gì?

FIDO2 là thuật ngữ cho bộ thông số kỹ thuật mới nhất của Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance). Với FIDO2, thay vì nhiều tên đăng nhập và mật khẩu ở các hệ thống, ứng dụng khác nhau, người dùng chỉ xác thực một lần duy nhất với khóa, có thể bằng vân tay hay khuôn mặt. Khóa này có thể dạng vật lý hoặc dạng khóa mềm (ứng dụng trên các thiết bị di động). Khóa và máy chủ sẽ "nói chuyện" bằng thuật toán để xác nhận việc đăng nhập.

- Vì sao chúng ta phải thay đổi cách dùng mật khẩu - điều được nhiều người tin tưởng là lớp bảo vệ của riêng mình? Với chuẩn FIDO2, người dùng sẽ được lợi gì, thưa ông? 

20 năm qua, người dùng truy cập vào các ứng dụng, hệ thống theo cách: gõ tên, mật khẩu, trình duyệt sẽ gửi thông tin lên máy chủ để so sánh. Nếu trùng khớp, hệ thống sẽ cho người dùng đăng nhập. Cách làm này rất bất tiện vì người dùng phải nhớ nhiều mật khẩu và dễ bị tin tặc tấn công, ăn cắp mật khẩu. 

Bởi thế, Liên minh FIDO (Fast IDentity Online) Alliance đã quyết định phải "xóa sổ" mật khẩu ra khỏi thế giới này, cả ở phía người dùng và trên hệ thống máy chủ. Với một chiếc khóa duy nhất mà chỉ mình người dùng có và chỉ kích hoạt được bằng các đặc điểm nhận dạng như vân tay, tròng mắt.., người dùng sẽ không phải ghi nhớ mật khẩu nữa.

Thậm chí, chỉ trong vài năm tới, mật khẩu sẽ được cho vào... viện bảo tàng. Vì người dùng sẽ dần quên lãng và không còn khái niệm mật khẩu trong đầu. Người dùng không cần ghi nhớ mật khẩu nên không bị phising (giả mạo để lừa người dùng chia sẻ mật khẩu) hay cài phần mềm độc hại để trộm mật khẩu. Ngoài ra, giữa khóa và máy chủ sẽ nói chuyện bằng thuật toán, không hề có dữ liệu người dùng. Tin tặc can thiệp vào cuộc nói chuyện này cũng không thể thu được gì.

 “Vượt khó” để sánh vai người khổng lồ

- VinCSS đã phải trải qua những gì để vượt qua tiêu chuẩn của Liên minh FIDO Alliance, thưa ông? 

Đầu tiên chúng tôi vượt qua rào cản tâm lý tự ti, vượt qua chính mình để chinh phục các thách thức và về đích trong vòng 9 tháng! 

Kế đến là các thách thức công nghệ. Tiêu chuẩn FIDO2 xác thực đòi hỏi sự chính xác cực kỳ nghiêm ngặt, với sai số thiết bị cực thấp. Ví dụ trong lúc thử nghiệm, nhóm kỹ sư muốn lắp thêm một đèn led siêu nhỏ nhưng phát hiện, chỉ sự thay đổi điện thế vô cùng nhỏ của chiếc đèn led đã gây sai số cả hệ thống.

Sản phẩm sau đó phải trải qua quá trình kiểm tra vô cùng chặt chẽ của FIDO Alliance. Đầu tiên là "Vòng tương thích công nghệ" để chắc chắn khóa có thể hoạt động với mọi ứng dụng, hệ thống máy chủ, trình duyệt hỗ trợ FIDO trên thế giới. Để vượt qua vòng này, sản phẩm phải vượt qua 180 bài test, mỗi bài chọn ngẫu nhiên một máy chủ, một ứng dụng để kiểm tra.

Sản phẩm chỉ cần thất bại 1 trong 180 bài test sẽ bị trả về. Trong 2 ngày liên tục, chúng tôi vô cùng căng thẳng, tất cả cùng tập trung vượt từng bài test. Chỉ khi sản phẩm của VinCSS xuất sắc đạt kết quả tuyệt đối vượt 180/180 bài test thì tất cả chúng tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm!

Vòng 2 là “Vòng sát hạch”, một hội đồng của FIDO Alliance sẽ kiểm tra, đưa ra hàng loạt câu hỏi cực kỳ chi tiết, hóc búa mà chỉ những người làm thật mới hiểu và trả lời được. Vượt qua vòng sát hạch, chúng tôi phải chuẩn bị và trình một bộ hồ sơ đặc tả mọi tham số kỹ thuật để hội đồng đánh giá. 

Chính vì khó khăn như vậy nên trong đợt cấp chứng nhận năm nay, chỉ có VinCSS của Việt Nam và tập đoàn KDDI của Hàn Quốc là thành viên mới lọt vào danh sách các công ty và tập đoàn đang sở hữu chứng chỉ FIDO2 cho sản phẩm khoá xác thực. 

- Việt Nam bây giờ mới có sản phẩm theo chuẩn FIDO2 liệu có muộn không thưa ông?

So với thế giới, Việt Nam nằm trong nhóm nhanh và đi sớm. Chúng ta là quốc gia thứ 13 tự làm chủ công nghệ và sản xuất được sản phẩm theo chuẩn FIDO2 cùng với Mỹ, Nhật Bản, Canada, Anh, Đức...

CEO VinCSS: Đã đến lúc cho 'mật khẩu' vào viện bảo tàng ảnh 2
CEO VinCSS: Đã đến lúc cho 'mật khẩu' vào viện bảo tàng ảnh 2

Tháng 2-2019, hệ điều hành Android của Google tiên phong đạt chuẩn và hỗ trợ FIDO2 trên hàng tỷ thiết bị di động chạy hệ điều hành này. Mới đây, tháng 9-2019, Apple vừa cập nhật hỗ trợ chuẩn FIDO2 trong iOS 13.3 và hệ điều hành MacOS Catalina mới nhất.

Tháng 10-2019, Microsoft cũng mới đạt chuẩn xác thực FIDO2 cho phần mềm Windows Hello và hỗ trợ FIDO2 trên nền tảng Azure. Ngay sau đó, tháng 12-2019, VinCSS đã chính thức đạt chuẩn FIDO2 cho sản phẩm khóa xác thực của riêng mình.

- Là doanh nghiệp Việt đầu tiên làm chủ công nghệ này, VinCSS có dự định gì trong thời gian tới?

Vấn đề an toàn mật khẩu của các doanh nghiệp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn rất lỏng lẻo. Với Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lớn trong nước đang rất hứng thú với công nghệ của chúng tôi. Trước đó, rất nhiều nơi muốn làm khóa xác thực theo chuẩn mới nhưng dịch vụ này chưa có ở Việt Nam. 

Sản phẩm đầu tiên của chúng tôi - VinCSS FIDO2 Authenticator là phiên bản USB sẽ ra mắt năm 2020. Đây sẽ là bước khởi đầu trong chuỗi dịch vụ chuyển đổi hệ thống xác thực do VinCSS cung cấp bao gồm khoá xác thực cứng hỗ trợ bluetooth, NFC, vân tay dưới nhiều hình thức như vòng đeo tay, nhẫn công nghệ cao... hoặc khóa mềm dưới hình thức ứng dụng. Chúng tôi sẽ chia sẻ và phối hợp với các cơ quan, tố chức Việt Nam với chi phí rất hợp lý do đã làm chủ hoàn toàn mọi công nghệ.

Bên cạnh việc kinh doanh, theo định hướng phát triển mảng công nghệ của Tập đoàn Vingroup, chúng tôi cũng muốn truyền cảm hứng để thúc đẩy các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng tham gia nghiên cứu phát triển. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực vươn lên sớm hình thành nền công nghiệp an ninh mạng tự chủ, đủ năng lực vươn ra cạnh tranh trên thị trường thế giới.  

- Xin cảm ơn ông!

LÊ DŨNG (thực hiện)
Giao ban trực tuyến các tỉnh phía Bắc trong lĩnh vực viễn thông
Ngày 7/8/2020, Cục Viễn thông đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Hội nghị này là diễn đàn để cơ quan quản lý nhà nước về viễn thông tại trung ương và địa phương chia sẻ các kinh nghiệm, cách làm hay của các Sở, bàn bạc tìm kiếm giải pháp cùng nhau phối hợp xử lý các vấn đề còn tồn tại trong lĩnh vực viễn thông.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Facebook phát động chương trình 'Sức sống Việt Nam'
Chiều ngày 7/8, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao tinh thần dân tộc - vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Facebook khởi động chương trình "Sức sống Việt Nam", nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh quốc gia, xúc tiến đầu tư, phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, vì sự phát triển cộng đồng.

Sau Tiktok, Wechat tiếp tục trở thành nạn nhân của căng thẳng Mỹ-Trung
Sau Huawei, Tiktok, Wechat cũng đã trở thành “nạn nhân” của những căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thêm trên 19.000 dự án điện mặt trời mái nhà được lắp đặt
Từ đầu năm đến nay, cả nước đã lắp đặt trên 19.000 dự án điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 541,66 MWp.


Người dùng ở Việt Nam có thể sở hữu Galaxy Note 20 từ 21/8 tới
Lần đầu tiên Samsung Vina ra mắt siêu phẩm Galaxy Note mới tại Việt Nam cùng lúc với thị trường quốc tế.

Tin xem nhiều nhất
Không có bằng chứng nào cho thấy TikTok lạm dụng dữ liệu người dùng
Ngày 4/8, Thủ tướng Australia - Scott Morrison khẳng định, không có bằng nào cho thấy ứng dụng TikTok của Trung Quốc lạm dụng dữ liệu của người dùng.

6 mặc định mà đa số người dùng chỉ muốn tắt trên iPhone
Nếu bạn sở sử dụng iPhone, chắc hẳn bạn biết rằng có rất nhiều tính năng ẩn, cài đặt mặc định từ nhà sản xuất, chạy ngầm trong hệ điều hành của thiết bị.

TikTok “quân bài” của Mỹ trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc
Căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất - TikTok khiến nhiều người liên tưởng tới vụ Huawei.

Tin đã đăng
Tạo điều kiện thuận lợi thanh toán trực tuyến cho người dân
VPCP và các cơ quan liên quan đang quyết tâm để đưa 3 dịch vụ công: Thu tiền xử lý phạt vi phạm hành chính; thu phí, lệ phí trước bạ; cấp giấy xác nhận số CMND lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia trong quý I/2020 để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thanh toán trực tuyến.

ASUS giới thiệu loạt laptop cá nhân và doanh nghiệp tại CES 2020
Cụ thể như dòng máy tính VivoBook S (S333/S433/S533) có cấu hình mạnh mẽ với trang bị vi xử lý Intel Core I thế hệ thứ 10 mới nhất, tùy chọn card đồ họa rời NVIDIA GeForce, kết nối không dây tốc độ cao WI-FI 6.

Thiệt hại do virus máy tính ở Việt Nam vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng
Tổng số lượt máy tính ở Việt Nam bị nhiễm các loại mã độc được ghi nhận trong năm 2019 lên tới 85,2 triệu lượt, tăng 3,5% so với năm 2018. Dự báo, trong 2020, các thiết bị IoT như: Router, Wi-Fi, Camera giám sát, thiết bị đầu cuối,… sẽ là điểm nóng về an ninh mạng khi các thiết bị này ngày càng trở nên phổ biến và kết nối rộng.

Startup tại FPT Software, tác giả nhận lợi nhuận 10% - 20%
Nhằm mang tới bức tranh toàn cảnh về hoạt động khởi nghiệp trong lòng doanh nghiệp, những cơ hội và thách thức khi tham gia vào hoạt động này, FPT Software đã tổ chức sự kiện “Intrapreneurs - Khởi nghiệp trong lòng FPT Software”.


Việt Nam đã có bảo mật không... mật khẩu
Chưa khi nào, bảo mật thông tin cá nhân trở nên mỏng manh như thời gian qua với hàng loạt vụ việc lộ thông tin nhạy cảm. Trong thời gian tới, một kỷ nguyên đăng nhập không cần mật khẩu được kỳ vọng sẽ giải quyết nhiều vấn đề cơ bản của an ninh, an toàn thông tin và làm nản lòng các hacker sừng sỏ.

Dấu ấn VNPT trong các sự kiện lớn của đất nước năm 2019
Năm 2019 đã ghi dấu ấn của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trong vai trò là doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin (VT-CNTT) được giao trọng trách cung cấp đường truyền, hạ tầng, dịch vụ ICT cho nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. <br> <i><br> </i>

Khai mạc cuộc thi Robotics dành cho học sinh trung học phổ thông
Vietnam STEAM Challenge sẽ là nơi các bạn ứng dụng những kiến thức toán học để tạo ra những sản phẩm khoa học, những bước tiến xa hơn trên con đường học thuật và đưa trí tuệ Việt Nam ra toàn thế giới. Đặc biệt, đội vô địch sẽ có cơ hội trở thành thành viên của đội Việt Nam tham gia FIRST Global Challenge 2020.

Tin tặc xâm nhập email: Tầm ngắm vào doanh nghiệp xuất nhập khẩu, FDI
Qua nhiều vụ việc tin tặc xâm nhập email doanh nghiệp để đánh cắp thông tin và lừa đảo, nạn nhân đa phần là các doanh nghiệp có xuất nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Các giao dịch quốc tế như một môi trường đầy thuận lợi cho tin tặc lừa tiền và hàng rồi biến mất.

Các giải pháp ThinkSmart thiết lập hình thái văn phòng thông minh
Lenovo đã bổ sung mới cho dòng giải pháp ThinkSmart của mình, được thiết kế để chuyển đổi cách thức giao tiếp truyền thông trong kinh doanh thông qua các trải nghiệm cuộc họp được nâng cấp mạnh mẽ ở cả cấp độ cá nhân và nhóm.


Nhìn lại những bước tiến công nghệ năm 2019?
Năm 2019 được cho là năm sôi động nhất về công nghệ, bởi hàng loạt siêu phẩm của CMCN 4.0 ra đời, đi vào thực tiễn đời sống.

Điện mặt trời phía Nam vẫn tiếp tục ‘nóng’
Đến nay, mặc dù giá mua bán điện mặt trời mới chưa chính thức được ban hành nhưng sức hút của điện mặt trời áp mái tại khu vực miền Nam vẫn tiếp tục tăng, tập trung ở nhóm khách hàng hộ gia đình và cơ sở kinh doanh.

Xâm nhập email của doanh nghiệp lừa đảo 25.000 USD
Kẻ gian đã xâm nhập địa chỉ email của một doanh nghiệp ở Bình Định yêu cầu đối tác chuyển 25.000 USD đến tài khoản khác để chiếm đoạt.

Hé lộ vũ khí cực kỳ nguy hiểm Mỹ sử dụng để sát hại Tướng Iran
Tên lửa sử dụng trong cuộc tấn công này là Hellfire R9X ‘Ninja’ phiên bản nâng cấp, hãng tin tức Al Arabiya cho biết.

Bộ đôi Galaxy S10 Lite và Note10 Lite sắp được “trình làng”
Samsung vừa giới thiệu 2 mẫu smartphone mới là Galaxy S10 Lite và Note10 Lite, đây là bộ đôi smartphone rút gọn từ dòng cao cấp S10 và Note10.

Từng bước thực hiện thanh toán điện tử bắt buộc ngành bảo hiểm
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ngành bảo hiểm và các dịch vụ công trên cơ sở kết nối chia sẻ dữ liệu giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với các ngành liên quan".

Vsmart Active 3 với cụm 3 camera AI có độ phân giải 48MP
Vsmart Active 3 sở hữu màn hình tràn viền AMOLED 6,39 inch cùng với độ phân giải cao Full HD+, Active 3 kế thừa thiết kế từ dòng Active và hiệu năng chụp ảnh vượt trội của dòng Live.

Samsung giới thiệu chương trình “Ưu đãi đột phá – Đón Tết hạng A”
Cụ thể, khách hàng mua điện thoại Galaxy A bao gồm nhiều sản phẩm ở tầm giá khác nhau như: Galaxy A10s, Galaxy A20s, Galaxy A30s, Galaxy A50s, Galaxy A51 và Galaxy A70. Theo đó chỉ cần trả trước 99,000 đồng hoặc 990,000 đồng.

OPPO Việt Nam sẵn sàng đón sóng 5G
OPPO và IHS Markit, công ty phân tích thị trường nổi tiếng toàn cầu đã đồng xuất bản báo cáo (whitepaper) đầu tiên về kết nối thông minh tại sự kiện OPPO INNO DAY 2019 vừa diễn ra cho thấy tương lai đầy tươi sáng của 5G.

Cách bảo vệ camera an ninh tránh bị hack như Văn Mai Hương
Với một vài thao tác đơn giản, bạn có thể đảm bảo hệ thống camera an ninh trong nhà không có lỗ hổng để bị lợi dụng như trường hợp ca sĩ Văn Mai Hương.

Mua 1 OPPO Reno2 F, tặng 1 OPPO Reno2 F tiếp tục diễn ra tại Hà Nội
Ngày 4-1, tại Siêu thị Điện máy xanh Hà Nội (159 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa), OPPO Việt Nam tiếp tục chương trình “Tết này về nhà cùng OPPO”.

Xu hướng tất yếu của nền y tế thông minh
Ứng dụng CNTT trong công tác KCB nhằm phục vụ người dân ngày một tốt hơn là xu hướng tất yếu và cũng là vấn đề cốt lõi mà ngành y quan tâm.

Những sự kiện đáng mong chờ năm 2020 trên thế giới
Năm 2020 có thể giống như bao năm khác, nhưng có ít nhất 9 sự kiện tốt lành đáng mong chờ để khởi đầu một thập kỷ mới.

iPhone 9 giá rẻ sẽ ra mắt vào năm 2020?
Được bán với giá khởi điểm 399 USD (khoảng 9,2 triệu đồng), iPhone 9 dự kiến đi kèm với các màu sắc bạc, xám và đỏ.

Rệu rã Smartphone thương hiệu Việt
Thời gian qua, người tiêu dùng đã chứng kiến sự rệu rã của Smartphone (điện thoại thông minh) Asanzo, thiếu nguồn lực của Bphone, thậm chí bị “xóa tên” như Mobiistar… Tuy vậy, một số tập đoàn lớn trong nước vẫn “ôm mộng” đầu tư và phát triển Smartphone, điển hình là Vsmart của Tập đoàn Vingroup. Liệu Smartphone thương hiệu Việt sẽ đi về đâu trước áp lực của các thương hiệu quốc tế?

Doanh nghiệp Việt "bắt tay" thành lập Liên minh phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam
Liên minh phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam chính thức được ra mắt vào sáng 28/12. Liên minh gồm 21 thành viên là các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất tắt sóng 2G vào 2022
Nếu việc đề xuất tắt sóng 2G được chấp thuận, người dùng điện thoại truyền thống tại Việt Nam sẽ phải chuyển đổi sang điện thoại thông minh.

Tạo chuyển biến rõ nét trong xây dựng đô thị thông minh
Hôm nay 28-12, nhân Ngày hội Doanh nghiệp công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo, UBND TPHCM đã tổ chức trao Giải thưởng Công nghệ thông tin - truyền thông lần thứ 11 năm 2019 với chủ đề “Hành trình vươn tới đô thị thông minh”.

AirPods và AirPods Pro có thể sẽ được lắp ráp ở Việt Nam
Các nhà cung cấp của Apple đang lên kế hoạch xây dựng dây chuyền sản xuất AirPods và AirPods Pro tại Việt Nam.

Tổ chức tài chính, tín dụng là mục tiêu tấn công của hacker năm 2020
Tấn công các tổ chức tài chính, tín dụng tiếp tục là một trong những xu hướng chủ đạo về an toàn thông tin trong năm 2020.

iPhone và Samsung so kè mẫu smartphone nào bán chạy nhất năm 2019
Những mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới năm 2019 được đăng tải chính thức trên trang web của Công ty phân tích quốc tế Counterpoint Research.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn