Slogan Tài chính & Đời sống
Starlink - "gà đẻ trứng vàng" để Elon Musk xây thành phố sao Hỏa?
11/05/2021 20:50
Tỉ phú Elon Musk tham vọng xây thành phố trên sao Hỏa và dịch vụ Starlink của SpaceX có thể trở thành "gà đẻ trứng vàng" để biến ước mơ này thành hiện thực.
Starlink - "gà đẻ trứng vàng" để Elon Musk xây thành phố sao Hỏa?
Elon Musk tham vọng xây dựng thành phố trên sao Hỏa. Ảnh: SpaceX

Tháng trước, CEO SpaceX Elon Musk tiết lộ rằng công ty cung cấp dịch vụ vũ trụ đã nhận được hơn 500.000 đơn đặt hàng cho Starlink. "Chòm sao vệ tinh" Starlink - đã phát triển từ 60 vệ tinh vào tháng 5.2019 lên hơn 1.000 vệ tinh trên quỹ đạo ngày nay - được thiết kế để cung cấp Internet vệ tinh tốc độ cao và độ trễ thấp.

Nếu cơ sở khách hàng của Starlink tăng lên, phép toán cho thấy, với đủ số lượt đăng ký dịch vụ, Elon Musk thực sự có thể tài trợ cho giấc mơ đầy tham vọng và đắt giá nhất của mình - một thành phố trên sao Hỏa.

Starlink là gì?

Starlink là một tập hợp các vệ tinh đang được SpaceX xây dựng để cung cấp truy cập Internet vệ tinh, bao gồm hàng nghìn vệ tinh nhỏ được sản xuất hàng loạt trên quỹ đạo thấp của Trái đất (LEO).

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng vệ tinh Starlink. Ảnh: SpaceX
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng vệ tinh Starlink. Ảnh: SpaceX

Theo trang Inverse, không giống như kết nối cáp quang, Internet vệ tinh không phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng trên mặt đất, nên khá lý tưởng cho các khu vực nông thôn và các khu vực dịch vụ kém. Tuy nhiên, một lý do ưu việt khác của Starlink là có độ trễ thấp hơn so với các dịch vụ Internet vệ tinh khác.

Độ trễ cao có nghĩa là phải mất nhiều thời gian để nhận được phản hồi từ máy chủ, khiến các tác vụ nhạy cảm với phản hồi, chẳng hạn như cuộc gọi Zoom trở nên khó khăn nếu không muốn nói là không thể.

Starlink nhằm mục đích giảm độ trễ bằng cách đặt các vệ tinh của mình trên quỹ đạo ở độ cao thấp hơn nhiều, khoảng 550 km so với mực nước biển và bằng cách đặt nhiều vệ tinh hơn. Công ty SpaceX đã xin phép phóng 42.000 vệ tinh.

Starlink bắt đầu thử nghiệm sản phẩm beta vào cuối năm 2020. Người dùng ở Mỹ phải trả 499 USD phí một lần (không bao gồm thuế và phí vận chuyển) cho bộ kit Starlink. Một khi đã kết nối, sau đó họ phải trả 99 USD/tháng để truy cập Internet.

Dịch vụ hiện cung cấp tốc độ khoảng 150 megabit/giây, nhưng SpaceX có kế hoạch cuối cùng sẽ đạt tới 10 gigabit/giây.

Một bộ kit Starlink có giá 499 USD. Ảnh: SpaceX
Một bộ kit Starlink có giá 499 USD. Ảnh: SpaceX

Đầu tư tiền từ Starlink cho thành phố trên sao Hỏa

Elon Musk muốn sử dụng tiền thu được từ Starlink để thực hiện tham vọng của mình - một thành phố trên sao Hỏa. Kế hoạch luôn là như vậy. Vào năm 2015, khi Elon Musk công bố dự án Starlink, ông nói rằng dự án “nhằm mục đích tạo ra doanh thu để chi trả cho một thành phố trên sao Hỏa”.

Tỉ phú Elon Musk muốn sử dụng tên lửa Starship đang được phát triển của SpaceX để đưa con người và hàng hóa lên sao Hỏa càng sớm càng tốt. Mục tiêu là thành lập một thành phố tự duy trì trên hành tinh đỏ vào năm 2050. Đây không phải là một tham vọng giá rẻ. Elon Musk tuyên bố vào tháng 10.2019 rằng, thành phố sao Hỏa sẽ có chi phí từ 100 tỉ đến 10.000 tỉ USD.

Con số của Elon Musk dựa trên một số giả định: Một thành phố tự duy trì trên sao Hỏa sẽ cần 1 triệu tấn hàng hóa để thiết lập thành công; Có thể tốn 100.000 USD để gửi 1 tấn hàng lên sao Hỏa bằng tàu Starship; Nếu muốn gom tiền cho thành phố sao Hỏa của mình, cần ít nhất 100 tỉ USD trong thời gian 30 năm, tương đương khoảng 3,33 tỉ USD mỗi năm.

SpaceX sẽ trả tiền cho thành phố sao Hỏa

Theo tờ The Wall Street Journal, các dự báo nội bộ của SpaceX năm 2017 cho thấy Starlink sẽ là chìa khóa để cùng nhau kiếm tiền cho một thành phố trên sao Hỏa.

Ngành công nghiệp phóng tên lửa nói chung chỉ mang lại doanh thu khoảng 4,5 tỉ USD trong năm đó, có nghĩa là công việc hàng ngày của SpaceX không mang lại đủ tiền để chi trả cho một thành phố trên sao Hỏa. Elon Musk nói với các phóng viên vào tháng 5.2019 rằng, ngành công nghiệp kết nối Internet mang lại khoảng 1 nghìn tỉ USD doanh thu mỗi năm trên toàn cầu.

Vào thời điểm đó, Elon Musk cho rằng, Starlink có thể chiếm khoảng 3-5% tổng doanh thu hàng năm đó. Điều đó có nghĩa là Starlink có thể mang lại khoảng 50 tỉ USD mỗi năm, phù hợp với các dự báo nội bộ "màu hồng" của SpaceX từ năm 2017.

Khi đó, công ty dự kiến ​​có thể đạt tổng doanh thu hàng năm hơn 35 tỉ USD vào năm 2025 - khoảng 30 tỉ USD trong đó sẽ đến từ Starlink. Ở mức lạc quan hơn, công ty có thể đạt doanh thu ròng 20 tỉ USD sau khi đã trừ chi phí trong năm này.

Nếu mọi người đã đặt hàng Starlink ngay bây giờ thực sự hoàn thành đơn đặt hàng của họ, SpaceX sẽ nhận được 99 USD mỗi tháng từ nửa triệu người - nói cách khác là 49,9 triệu USD. Con số này tương đương với doanh thu chưa trừ chi phí là 594 triệu USD mỗi năm.

SpaceX sẽ cần khoảng 2,5 triệu người đăng ký Starlink để nhận được mức tối thiểu đã tính toán ở trên - 3,3 tỉ USD doanh thu mỗi năm. Đó là doanh thu chưa trừ chi phí vận hành, có nghĩa là trong thực tế, SpaceX sẽ cần nhiều người đăng ký hơn để trang trải chi phí vận hành của Starlink.

Số lượng người đăng ký đó không phải là điều dễ dàng. Đối thủ cạnh tranh HughesNet tuyên bố vào tháng 4.2020 rằng họ là nhà cung cấp vệ tinh đầu tiên trên thế giới vượt qua 1 triệu người đăng ký. SpaceX sẽ cần phải đánh bại HughesNet và sau đó phải duy trì số người đăng ký và thanh toán trong 30 năm.

Nhưng dựa trên doanh thu ròng, mục tiêu của Elon Musk có vẻ có thể đạt được. Nếu những dự đoán của công ty thành hiện thực và SpaceX thực sự mang lại doanh thu ròng 20 tỉ USD vào năm 2025, thì nó có thể đạt đến tiêu chuẩn tài trợ cấp thấp cho một thành phố trên sao Hỏa chỉ trong thời gian 5 năm.

Vấn đề là nếu thành phố sao Hỏa thực sự tốn hơn 10 nghìn tỉ USD để xây dựng, thì với doanh thu ròng 20 tỉ USD mỗi năm, SpaceX sẽ mất khoảng 500 năm để có được số tiền này.

Mô hình thành phố sao Hỏa của Elon Musk. Ảnh: SpaceX
Mô hình thành phố sao Hỏa của Elon Musk. Ảnh: SpaceX

Một thành phố trên sao Hỏa có xứng đáng để đầu tư không?

Elon Musk có vẻ nghĩ vậy. Trong lần xuất hiện năm 2018, Elon Musk tuyên bố sẽ tốn từ 0,5-1% GDP hàng năm của thế giới để đạt được trạng thái đa hành tinh. Ông lý luận rằng, nó sẽ đáng giá từng xu, vì việc mở rộng dấu chân của chúng ta sang các hành tinh khác có thể là cách duy nhất để nhân loại tránh khỏi sự tuyệt chủng từ một sự kiện kết thúc sự sống trên Trái đất như chúng ta đã biết.

“Nói cách khác, đây là lần đầu tiên trong lịch sử 4,5 tỉ năm của Trái đất có thể kéo dài sự sống bên ngoài Trái đất. Trước đây, điều đó là không thể. Cửa sổ này sẽ mở trong bao lâu?” - Elon Musk nói.

Ngọc Vân
Khai mạc Vòng đàm phán khí hậu tại Bonn (Đức) - “tiếp lửa” cho COP26
Cuộc họp chính thức đầu tiên của Liên Hợp Quốc về khí hậu kể từ sau COP25 đánh dấu việc nối lại các cuộc đàm phán quốc tế bị trì hoãn do đại dịch Covid-19 về những vấn đề khí hậu mang tính sống còn đối với hành tinh.

Iran bắt giữ người đàn ông Trung Quốc tự ý đăng hình phụ nữ Iran trên mạng xã hội
Chính quyền Iran vừa bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc với cáo buộc đăng ảnh những phụ nữ mà anh ta gặp ở Iran lên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của họ.

Tổng thống Nigeria chỉ thị cơ quan an ninh sớm giải cứu số học sinh bị bắt cóc
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari hôm qua (31/5), đã lên án vụ bắt cóc học sinh ở bang Niger, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng nỗ lực sớm giải cứu những học sinh này.

Vật đặc biệt cất trữ trong hầm chống bom bảo mật nhất Hàn Quốc
Hàn Quốc cất trữ hạt giống của 5.000 loại thực vật trong một đường hầm có khả năng chống bom hạt nhân trên núi.


Anh: Gia tăng sử dụng tiền mặt trong đại dịch
Ngay cả trước đại dịch covid-19, một số lượng lớn tiền xu và tiền giấy đã được giao dịch ở Anh. Sự gia tăng của mua sắm qua Internet và thẻ thanh toán không tiếp xúc đã đẩy tỷ lệ giao dịch liên quan đến tiền vật chất giảm từ hơn hai phần ba vào đầu những năm 2000 xuống dưới một phần tư vào năm 2019.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Hàng loạt quân nhân Campuchia mắc Covid-19
Theo xác nhận của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quốc gia Campuchia, đã có 84 quân nhân mới được xác định bị Covid-19 sau thời gian thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại thủ đô Phnom Penh.

Lở đất ở mỏ vàng Indonesia, hơn 10 người thương vong
Ít nhất 7 người thiệt mạng, 9 người bị thương và 1 người mất tích sau vụ lở đất tại một mỏ vàng ở Indonesia hôm 10.5.

Cô gái ở Italia bị tiêm nhầm 6 liều vaccine COVID-19 cùng lúc
Một cô gái 23 tuổi ở Italia đã bị tiêm nhầm 6 liều vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech.

Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo người dân không chữa COVID-19 bằng phân, nước tiểu bò
Các bác sĩ ở Ấn Độ đang khuyến cáo người dân không nên tin vào tin đồn vô căn cứ rằng phân bò giúp chống dịch COVID-19.


Mỹ - Trung sớm đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai mới đây đã đưa ra tín hiệu về việc Mỹ và Trung Quốc sắp tổ chức đánh giá việc thực hiện Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước, với kết quả là ảnh hưởng đến số phận của các mức thuế trừng phạt của Washington đối với Bắc Kinh.

Tỉ phú Jack Ma bất ngờ thăm trụ sở Alibaba
Nhà sáng lập Alibaba, tỉ phú Jack Ma, có chuyến thăm hiếm hoi đến khuôn viên tập đoàn ở Hàng Châu, Trung Quốc, hôm 10.5.

Trung Quốc thiết lập "dải phân cách" trên đỉnh Everest
Trung Quốc thiết lập ''dải phân cách'' trên đỉnh Everest để tránh lây nhiễm COVID-19 từ phía Nepal.

Trung Quốc chính thức lên tiếng về việc tên lửa rơi xuống Trái đất
Trung Quốc cho rằng Mỹ đang thổi phồng lo ngại về việc tên lửa không kiểm soát quay trở lại Trái đất trong bối cảnh "cuộc đua vũ trụ" đang nóng lên, theo CNN.

Trung Quốc bác thông tin Tổng thống Philippines đòi trả lại vaccine Covid-19
Đại sứ Trung Quốc tại Philippines vừa khẳng định không có việc Tổng thống Philippines đòi trả lại vaccine Covid-19 của nước này, mà ngược lại còn muốn mua thêm.


EU cáo buộc Anh vi phạm thỏa thuận thương mại hậu Brexit về giấy phép thủy sản
Ủy ban châu Âu vừa cáo buộc Vương quốc Anh vi phạm thỏa thuận thương mại hậu Brexit bằng cách đưa ra các điều kiện để cấp giấy phép cho các tàu đánh cá. London và Paris đang lo lắng về các thỏa thuận cấp phép đánh bắt cho các tàu thuyền của Pháp ....

Hãng hàng không lớn nhất Trung Đông chở miễn phí viện trợ y tế cho Ấn Độ
Hãng hàng không Emirates tuyên bố chuyên chở miễn phí viện trợ y tế đến 9 thành phố của Ấn Độ.

Cộng đồng quốc tế lo ngại tình trạng bạo lực gia tăng tại Jerusalem
Cộng đồng quốc tế đã đồng loạt bày tỏ quan ngại trước tình hình bạo lực tiếp tục leo thang giữa lực lượng quân đội Israel với người biểu tình Palestine ở khu vực Jerusalem trong những ngày qua.

Người Tây Ban Nha ăn mừng kết thúc lệnh giới nghiêm COVID-19
Người dân Tây Ban Nha nhảy múa trên đường phố và tiệc tùng trên bãi biển suốt đêm khi lệnh giới nghiêm COVID-19 kết thúc.

Tổng thống Belarus ký sắc lệnh về bảo vệ chủ quyền và cấu trúc hiến pháp
Nhà lãnh đạo của Belarus đã ký sắc lệnh "Về bảo vệ chủ quyền và cấu trúc hiến pháp", trong đó quy định việc chuyển giao quyền lực của tổng thống cho Hội đồng An ninh trong trường hợp nguyên thủ quốc gia qua đời.

Xả súng ngay giữa Quảng trường Thời đại ở New York khiến 3 người bị thương
CNN dẫn thông tin từ Cơ quan cảnh sát New York ngày 8/5 cho biết, một vụ xả súng đã xảy ra tại Quảng trường Thời đại ở thành phố này khiến 2 phụ nữ và một bé gái 4 tuổi bị thương.

Thông tin thêm về bệnh nhân người Việt mắc Covid-19 tử vong tại Lào
Lào đã ghi nhận bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong. Trong khi hôm nay (9/5), nước này lại ghi nhận thêm 69 ca mắc mới ở 4 tỉnh/thành phố.

Đảng ly khai thắng ở Scotland, tiếp tục yêu cầu trưng cầu ý dân về độc lập 
Theo kết quả được công bố hôm 8/5, đảng Dân tộc Scotland – SNP đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương tại vùng lãnh thổ này của Vương quốc Anh, khi chiếm 64 trên tổng số 129 ghế của Nghị viện Scotland.

EU và Ấn Độ tái khởi động hợp tác ứng phó đại dịch COVID-19
Liên minh Châu Âu (EU) và Ấn Độ tái khởi động quan hệ đối tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và ứng phó dịch COVID-19.

Mỹ lưu trữ hàng trăm thi thể nạn nhân COVID-19 từ năm 2020 trong xe lạnh
Thành phố New York, Mỹ vẫn lưu trữ hàng trăm thi thể nạn nhân COVID-19 từ đỉnh dịch năm 2020 trong xe đông lạnh.

Nước Nga long trọng kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít
Hôm nay (9/5), nước Nga long trọng kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Người dân Nga coi Ngày Chiến thắng là ngày lễ trọng đại nhất
Hôm nay, nước Nga long trọng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Hầu hết người dân Nga coi Ngày Chiến thắng là ngày lễ trọng đại nhất của đất nước.

Ấn Độ: Hỏa hoạn trên tàu sân bay, nổ lớn tại mỏ đá vôi
Một vụ cháy đã xảy ra trên tàu sân bay Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ sáng ngày 8/5. Cũng trong ngày này, một mỏ đá vôi ở miền nam Ấn Độ phát nổ gây thương vong.

EU-Ấn Độ nhất trí khôi phục đàm phán thương mại tự do bị đình trệ nhiều năm qua
Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa đồng ý khôi phục các cuộc đàm phán thương mại tự do vốn bị đình trệ nhiều năm qua.

WHO sẽ quyết định liệu có mời Đài Loan (Trung Quốc) tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 194 nước thành viên của tổ chức này sẽ quyết định về việc liệu có mời Đài Loan (Trung Quốc) tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới hay không.

Khủng hoảng COVID-19 của Ấn Độ: Hơn 4.100 người chết một ngày
Ấn Độ hôm 8.5 công bố kỷ lục số ca tử vong một ngày do COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc cũng tăng hơn 400.000 ca một ngày trong ngày thứ 3 liên tiếp.

Giới chức ngân hàng Anh cảnh báo nhà đầu tư tiền điện tử đối mặt nguy cơ mất trắng
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh ông Andrew Bailey tiếp tục cảnh báo những nhà đầu tư vào tiền điện tử nên chuẩn bị nguy cơ sẽ bị mất sạch tiền đầu tư.

Trung Quốc muốn xây dựng căn cứ hải quân lớn ở Đại Tây Dương
Cảnh báo của 1 tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ rằng Trung Quốc đang tích cực tìm cách thiết lập một căn cứ hải quân ở Đại Tây Dương.

Kinh tế Mỹ cần thời gian để phục hồi từ thiệt hại của Covid-19
Nhận xét được Tổng thống Biden đưa ra sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy chỉ có 266.000 việc làm được tạo ra trong tháng 4.

Mỹ không có kế hoạch bắn hạ mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, Mỹ không có kế hoạch bắn hạ các mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc trước nguy cơ rơi xuống Trái Đất vào ngày 8-9/5.

Mỹ đưa thêm nhiều máy bay tới Afghanistan hỗ trợ việc rút quân
Hôm 6.5, quân đội Mỹ đã triển khai thêm nhiều máy bay ném bom hạng nặng và máy bay chiến đấu đến Afghanistan để hỗ trợ việc rút quân.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn