Slogan Tài chính & Đời sống
Trực thăng sao Hỏa được NASA giao thêm trọng trách mới
01/05/2021 15:40
Trực thăng sao Hỏa của NASA sẽ chuyển trọng tâm sang các hoạt động bay trên hành tinh đỏ mà các thiết bị bay trong tương lai sử dụng.
Trực thăng sao Hỏa được NASA giao thêm trọng trách mới
Bóng của trực thăng sao Hỏa của NASA do camera điều hướng đen trắng của trực thăng chụp trong chuyến bay ngày 25.4. Ảnh: NASA.

Trực thăng sao Hỏa thêm sứ mệnh mới

Trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA có một sứ mệnh mới, cơ quan không gian vũ trụ Mỹ công bố hôm 30.4. Theo đó, sau khi chứng minh rằng có thể thực hiện chuyến bay trên hành tinh đỏ, thử nghiệm của trực thăng sao Hỏa Ingenuity sẽ sớm bắt đầu giai đoạn chứng minh hoạt động mới, khám phá cách giám sát trên không cùng các chức năng khác có thể mang lại lợi ích cho thám hiểm sao Hỏa và các hành tinh khác trong tương lai.

Theo NASA, giai đoạn mới của trực thăng sao Hỏa sẽ bắt đầu khi trực thăng hoàn thành 2 chuyến bay thứ 4 và thứ 5 trên hành tinh đỏ.

“Cuộc trình diễn công nghệ Ingenuity đã thành công vang dội. Vì Ingenuity vẫn trong tình trạng khỏe mạnh, chúng tôi dự định sử dụng nó để mang lại lợi ích cho các nền tảng trên không trong tương lai, đồng thời ưu tiên và tiến về phía trước với các mục tiêu khoa học ngắn hạn của nhóm tàu Perseverance” - Thomas Zurbuchen, phó quản trị viên Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA, cho biết.

Giai đoạn mới cho trực thăng sao Hỏa của NASA dự kiến bắt đầu khoảng 2 tuần tới với chuyến bay thứ 6. Cho đến lúc đó, trực thăng Ingenuity sẽ ở trong giai đoạn chuyển tiếp bao gồm các chuyến bay thứ 4 và thứ 5.

Trực thăng sao Hỏa của NASA cất cánh cho chuyến bay thứ 4 hôm 30.4, trong đó trực thăng đi thêm khoảng 133m về phía nam để thu thập hình ảnh trên không về khu vực hạ cánh mới tiềm năng trước khi quay lại hạ cánh tại sân bay Wright Brothers Field trên bề mặt sao Hỏa.

Chuyến bay thứ 5 của trực thăng Ingenuity sẽ là chuyến bay một chiều, đưa trực thăng của NASA hạ cánh xuống địa điểm mới. Nếu Ingenuity vẫn hoạt động tốt sau chuyến bay này, giai đoạn tiếp theo của sứ mệnh có thể triển khai.

"Phần thưởng" cho tàu vũ trụ Perseverance

Quá trình chuyển đổi từ việc thực hiện một cuộc trình diễn công nghệ trong vũ trụ sang cuộc chứng minh hoạt động không chỉ khác biệt ở chuyến bay một chiều mà còn ở việc sử dụng nhiều khả năng quan sát trên không của trực thăng Ingenuity và rủi ro tổng thể cũng cao hơn.

Sự thay đổi này cũng có nghĩa là trực thăng sao Hỏa Ingenuity ít cần sự hỗ trợ từ nhóm tàu vũ trụ Perseverance. Trực thăng Ingenuity có thể thực hiện các chuyến bay hạ cánh gần vị trí hiện tại của tàu Perseverance hoặc hạ cánh gần các điểm đến tiếp theo của tàu Perseverance.

Qua đó, trực thăng sao Hỏa có thể quan sát trên không các mục tiêu khoa học giúp tàu vũ trụ, xem xét các tuyến đường di chuyển tiềm năng, các khu vực không thể tiếp cận đồng thời chụp ảnh phục vụ cho lập bản đồ độ cao kỹ thuật số.

Tàu vũ trụ Perseverance của NASA có nhiệm vụ lấy mẫu đá và trầm tích để tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa thời cổ đại.

Tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance của NASA chụp ảnh selfie với trực thăng Ingenuity hôm 6.4. Ảnh: NASA.
Tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance của NASA chụp ảnh selfie với trực thăng Ingenuity hôm 6.4. Ảnh: NASA.

Bài học kinh nghiệm từ những hoạt động này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà hoạch định sứ mệnh trong tương lai. Các chuyến bay do thám trên sao Hỏa của trực thăng Ingenuity, theo NASA, là một "phần thưởng" hỗ trợ chứ không phải thêm nhiệm vụ cho tàu Perseverance trong quá trình tàu thực hiện sứ mệnh khoa học trên sao Hỏa.

Nhịp độ các chuyến bay của trực thăng Ingenuity trong giai đoạn này sẽ giảm từ vài ngày hiện nay xuống còn 2 hoặc 3 tuần một lần với lịch cất cánh trên sao Hỏa được sắp xếp để tránh can thiệp vào hoạt động khoa học của Perseverance.

Nhóm của NASA sẽ đánh giá các hoạt động bay sau 30 sol (ngày sao Hỏa) và sẽ hoàn thành các hoạt động bay không muộn hơn cuối tháng 8. Khung thời gian này cho phép nhóm thám hiểm sao Hỏa của NASA có thời gian hoàn thành các hoạt động khoa học theo kế hoạch và chuẩn bị cho giai đoạn gián đoạn liên lạc tầm giữa tháng 10 khi sao Hỏa và Trái đất ở 2 phía đối diện của mặt trời.

Hải Anh
Mặt trời phun trào nhật hoa "sáng nhất, nhanh nhất" sượt qua Trái đất
Chuyên gia thời tiết vũ trụ cảnh báo một vụ nổ plasma từ Mặt trời có thể lướt qua Trái đất ngày 1.6 và gây ra một bão mặt trời.

Giảm cân và những lợi ích không ngờ của matcha
Matcha là bột mịn được nghiền từ 100% búp non của cây trà xanh. Các nghiên cứu về matcha và thành phần của nó đã phát hiện ra nhiều lợi ích khác nhau của loại bột trà xanh này.

3 cách giảm cân nhanh và đơn giản nhất
Để giảm cân nhanh nhất, cần phải làm giảm cảm giác thèm ăn cũng như cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Và dưới đây là 3 cách nhanh nhất giúp bạn thực hiện được mục tiêu giảm cân.

Ớt và những lợi ích đối với sức khỏe đáng ngạc nhiên
Ớt không chỉ nổi tiếng nhất về việc kích thích vị giác trong ẩm thực, ớt chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất tăng cường sức khỏe.


Thời điểm không nên uống nước
Nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ, cung cấp năng lượng trong mọi hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, có những thời điểm không phù hợp cho việc uống nước mà bạn nên biết.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Bão mặt trời tốc độ 1,8 triệu km/h quét qua Trái đất
Một lỗ thủng ở khu vực xích đạo bầu khí quyển mặt trời xuất hiện phun ra các hạt mặt trời với tốc độ 500 km/s, hay 1,8 triệu km/h.

Những tác dụng "thần kì" của quả lựu ít người biết
Không chỉ sở hữu một màu sắc bắt mắt, lựu còn mang lại những lợi ích không ngờ đối với sức khoẻ. Dưới đây là một số tác dụng mà cơ thể nhận được khi tiêu thụ lựu.

Mối lo ngại mới về rác vũ trụ
Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng bầu trời đêm ngày càng trở nên đầy ắp các vệ tinh sáng lóa và rác vũ trụ, gây ra mối đe dọa đáng kể đối với tầm nhìn của chúng ta về vũ trụ, cũng như nghiên cứu thiên văn.

6 mẹo giảm mỡ bụng, thúc đẩy giảm cân hiệu quả nhiều người không biết
Làm thế nào để giảm lượng mỡ thừa ở bụng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với phái nữ. Tạp chí Healthline đã đưa ra gợi ý về 6 mẹo giảm mỡ bụng thúc đẩy giảm cân hiệu quả và dễ dàng thực hiện tại nhà.


Ca nhiễm COVID-19 ở Yên Bái mang biến thể Ấn Độ
Chiều tối ngày 30/4, Bộ Y tế cho biết tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn ở Yên Bái thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ - biến thể B.1.167.2

Ca mắc COVID-19 ở Yên Bái mang biến thể đang lưu hành tại Ấn Độ
Chiều tối ngày 30/4, Bộ Y tế cho biết tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn ở Yên Bái thuộc biến thể B.1.167.2 - hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ.

Tận thấy quá trình hình thành một hành tinh khổng lồ trong vũ trụ
Kính thiên văn Hubble của NASA đang mang đến cho các nhà thiên văn học cái nhìn hiếm có về một hành tinh cỡ sao Mộc đang hình thành.

Giải mật về bầu khí quyển nguyên sơ của trái đất
Các nhà khoa học khám phá ra thành phần bầu khí quyển đầu tiên của trái đất giống với sao Hỏa và sao Kim ngày nay, phys.org thông tin.

Trực thăng sao Hỏa của NASA lỡ hẹn cất cánh chuyến bay thứ 4
Trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA dự kiến có chuyến bay thứ 4 đầy tham vọng trên hành tinh đỏ hôm 29.4, nhưng chuyến bay không diễn ra theo kế hoạch.


Giới khảo cổ sốc khi phát hiện xác ướp Ai Cập là thai phụ
Các nhà khảo cổ học nghiên cứu bộ sưu tập xác ướp quốc gia của Warsaw, Ba Lan, phát hiện ra điều chấn động.

Bất ngờ trước công dụng tuyệt vời từ quả dưa gang
Dưa gang là một loại quả chứa nhiều vitamin C, B6,... giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời từ dưa gang.

Phát hiện sửng sốt về Trái đất sơ khai của loài người
Nghiên cứu mới cho thấy các lục địa trên Trái đất đã tồn tại lâu hơn nhiều so với những suy nghĩ trước đây.

Slovakia gửi 600 mẫu vaccine Sputnik trở lại Nga để kiểm tra chất lượng
Bộ Y tế Slovakia hôm nay cho biết, Slovakia đã gửi trở lại Nga 600 liều vaccine Sputnik V để kiểm tra chất lượng.

Hôm nay, Trung Quốc tiến tới dấu mốc lịch sử trong vũ trụ
Trưa nay, Trung Quốc phóng module lõi đầu tiên cho trạm vũ trụ mới của nước này.

Mỏi mắt tìm tàu vũ trụ NASA trong ảnh trực thăng sao Hỏa chụp từ độ cao 5m
Trực thăng sao Hỏa Ingenuity chụp ảnh tàu vũ trụ NASA Perseverance khi thực hiện chuyến bay thứ 3 trên hành tinh đỏ.

Phát hiện hành tinh "địa ngục" siêu nóng có quỹ đạo kỳ dị
Nhiệt độ của hành tinh kỳ lạ mới phát hiện nóng hơn điểm nóng chảy của hầu hết kim loại và nóng hơn dung nham nóng chảy.

Giới khoa học Nga và Italy tạo ra nguồn năng lượng mới cho Internet Vạn vật
Các nhà khoa học từ Đại học tổng hợp Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISIS (NUST MISIS) cùng với các đồng nghiệp Italy đề xuất một loại tế bào quang điện mới để cung cấp năng lượng cho các thiết bị từ Mặt trời và các nguồn sáng trong nhà.

Những lợi ích bất ngờ từ quả dừa
Dừa là loại quả phổ biến với hương vị thơm ngon và công dụng giải nhiệt tuyệt vời trong mùa hè. Ngoài ra, dừa cũng mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, theo Healthline.

Những việc làm đang dần phá hủy mái tóc của bạn
Những việc làm tưởng chừng như bình thường nhưng có thể lại là nguyên nhân làm phá hủy mái tóc của bạn, khiến tóc yếu hơn, dễ rụng hơn.

Động đất ở Kon Tum: Có thể mời chuyên gia khảo sát, đánh giá tình hình
Tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi tình hình dư chấn động đất trên địa bàn.

5 thực phẩm tốt nhất cho người bị cao huyết áp
Cao huyết áp xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Healthline đã gợi ý 5 thực phẩm tốt nhất cho người bị cao huyết áp, giúp bạn có thể cân bằng được sức khỏe cũng như phòng tránh biến chứng do bệnh này gây ra.

Phát hiện trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người sang mèo
Theo DPA, các nhà nghiên cứu ở Anh đã xác định 2 trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người sang mèo.

11 loại thực phẩm giúp điều trị gan nhiễm mỡ
Theo trang Stylecraze, gan nhiễm mỡ là kết quả của quá trình tích tụ mỡ thừa trong gan có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Bất ngờ trước những công dụng mà quả mãng cầu xiêm mang lại
Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai, là loại quả chứa các thành phần tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà mãng cầu xiêm mang lại.

Tên lửa khủng phóng vệ tinh do thám của Mỹ lên quỹ đạo
Một vệ tinh do thám mới của Mỹ đã được phóng lên vũ trụ vào chiều 26.4 trên tên lửa mạnh nhất do United Launch Alliance (ULA) chế tạo: Tên lửa Delta IV Heavy.

Nóng bỏng cuộc đua chinh phục không gian giữa các nước lớn
Bên cạnh Mặt Trăng, chinh phục Sao Hỏa cũng đang trở thành mục tiêu cạnh tranh khốc liệt giữa các nước.

Những sự thật đáng ngạc nhiên bạn cần biết về trứng
Theo Eat This Not That, trứng được chứng minh có những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ mà từ trước đến nay nhiều người vẫn đang nhầm lẫn.

Sử dụng gừng đúng cách để hỗ trợ giảm cân
Nếu được sử dụng đúng cách, gừng sẽ là một trong những thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn.

Ngỡ ngàng với những hình ảnh siêu thực của Trái Đất nhìn từ không gian
Những hình ảnh về Trái Đất dưới đây khi nhìn từ không gian đã đem đến những cảm nhận mới mẻ về vẻ đẹp hành tinh của chúng ta.

Muốn trẻ lâu, không thể bỏ qua 11 loại thực phẩm này
Lão hóa là một phần tự nhiên của cuộc sống không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thực phẩm bạn ăn có thể giúp bạn già đi. Dưới đây là 11 loại thực phẩm có thể giúp bạn trẻ lâu hơn.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn