Slogan Tài chính & Đời sống
Trường mầm non xoay xở trong mùa dịch
31/07/2020 17:10
Hầu hết cơ sở GD mầm non tại TPHCM siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Còn tại Đà Nẵng, số trẻ ra lớp vừa ổn định lại thực hiện giãn cách khiến trường ngoài công lập đứng ngồi không yên.
Trường mầm non xoay xở trong mùa dịch
Các trường mầm non tại TPHCM chú trọng kiểm tra thân nhiệt cho học sinh. Ảnh minh họa: Phan Nga

Theo dõi sức khỏe trẻ hàng ngày

Ông Nguyễn Quốc Tiệp, quản lý Trường Mầm non Ngôi sao sáng (quận Thủ Đức, TPHCM) cho biết: Thời gian qua, nhà trường vẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế như cho trẻ rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường; đo thân nhiệt, khử khuẩn khu vực trường và đồ chơi, đồ dùng học tập thường xuyên cũng kết hợp cùng phụ huynh theo dõi sức khoẻ của trẻ mỗi ngày.

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, nhà trường thông báo tới phụ huynh về việc khai báo thông tin nếu di chuyển tới Đà Nẵng từ ngày 1/7. Nếu gia đình, người thân hoặc trẻ tới Đà Nẵng thời gian trên, trường đề nghị phụ huynh cho trẻ nghỉ tại nhà để theo dõi sức khỏe, bảo đảm an toàn. Ngoài ra, giáo viên tuyên truyền cho phụ huynh về việc hạn chế đưa trẻ đến chỗ đông người, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

Chị Nguyễn Quyên, có con theo học tại Trường Mầm non Sóc Nâu (quận Gò Vấp, TPHCM) cho biết: Trường thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho trẻ hàng ngày, phụ huynh tới đưa rước không vào trường… nên thấy yên tâm.

Trẻ mầm non thực hiện rửa tay sát khuẩn khi vào trường. Ảnh minh họa: P. Nga
Trẻ mầm non thực hiện rửa tay sát khuẩn khi vào trường. Ảnh minh họa: P. Nga

Đứng ngồi không yên

Trường Mầm non Bé Thông Minh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) tổ chức Lễ bế giảng vào ngày 15/7 cũng đồng thời là ngày dạy - học cuối cùng của cô trò. Sau 10 năm thành lập trường với rất nhiều tâm huyết, nhà trường phải dừng hoạt động do không đủ khả năng tài chính để duy trì.

Bà Phan Thị Thu Hà - Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Phát triển giáo dục chuyên Việt – đơn vị đầu tư Trường Mầm non Ngôi sao xanh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết: "Tháng 6 vừa rồi, nhà trường mới quyết toán xong khoản hỗ trợ lương tháng 4/2020. Với mức lương trung bình 7 triệu/tháng/GV, trong đợt HS nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, chưa kể lương cho khối văn phòng và cán bộ quản lý, chỉ tính phần hỗ trợ lương cho GV trong thời gian đóng cửa, mỗi tháng, trường phải chi khoảng 170 triệu đồng".

Thời gian đầu trẻ ra lớp trở lại, tỉ lệ chỉ đạt khoảng 60%, sau đó tăng dần qua các tháng cùng với sự phục hồi trở lại của các ngành du lịch - dịch vụ ở Đà Nẵng. Bà Thu Hà chia sẻ: Trường dự kiến qua đầu tháng 8 này, tỉ lệ trẻ ra lớp đạt khoảng 80% so với trước nghỉ dịch Covid-19 đợt đầu. Nhưng với tình hình hiện nay, chúng tôi xác định sẽ phải hỗ trợ cho GV ít nhất lương tháng 8 và dự phòng hỗ trợ lương tháng 9.

Một giờ học theo chủ đề của Nhóm lớp Hoa Sen (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Ảnh minh họa: Á. Ngọc
Một giờ học theo chủ đề của Nhóm lớp Hoa Sen (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Ảnh minh họa: Á. Ngọc

Gần như chủ các trường mầm non ngoài công lập đều "chới với" khi buộc phải đóng cửa trường do dịch Covid-19 quay trở lại và số ca nhiễm ở Đà Nẵng ngày một nhiều. Cô Nguyễn Thị Thảo - chủ nhóm lớp độc lập tư thục (ĐLTT) Hoa Sen (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết: Nhà trường và GV gần như phải nỗ lực gấp đôi khi hoạt động trở lại sau dịch, để vừa thu hút trẻ ra lớp trở lại và để tuyển sinh thêm trẻ mới. Theo kế hoạch, tháng 8 này, nhóm sẽ nhận thêm nhiều bé mới thì dịch ập đến.

Nhóm lớp ĐLTT Hoa Sen hoạt động từ tháng 8/2019, và gần như phải bù lỗ từ đó cho đến nay. Những ngày mới đi vào hoạt động, có thời điểm chỉ có 1 cô/1 trẻ. Nhóm lớp Hoa Sen dạy theo phương pháp Montessori nên GV vừa chăm trẻ vừa được đào tạo lại. Trong đợt nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 trước, cô Nguyễn Thị Thảo phải làm thủ tục thế chấp nhà vay vốn ngân hàng để duy trì mức lương tối thiểu 3 triệu/tháng cho 9 giáo viên, nhân viên.

Đứng ngồi không yên là tình trạng chung của nhóm lớp, trường mầm non ngoài công lập trước áp lực trả tiền thuê mặt bằng. Theo tính toán của bà Phan Thị Thu Hà, trong những tháng trẻ nghỉ học do dịch bệnh, dù không hoạt động nhà trường vẫn phải chi tiền mặt gần 250 triệu/tháng, đó là chưa kể khấu hao tài sản.

Như trường hợp Trường Mầm non Bé Thông Minh, tháng 1/2020, nhà trường đóng tiền thuê mặt bằng cho 6 tháng đầu năm là gần hết 500 triệu. Nhưng trong suốt 3 tháng nghỉ dịch, trường không có một nguồn thu nào để "gánh" cho khoản tiền thuê mướn này. Đầu tháng 5, nhà trường cố gắng cầm cự, mở cửa hoạt động trở lại để hoàn thành khóa học cho số trẻ mẫu giáo lớn ra trường.

Sở GD&ĐT TPHCM khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không có việc gì cấp thiết không nên đến nơi có dịch và thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn cá nhân, đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người không cần thiết.


Th.Nguyên - Ánh Ngọc -
Đề thi tốt nghiệp THPT Tiếng Anh năm 2020: Dễ đạt 5 điểm, khó đạt 9,10
Theo nhận định của các chuyên gia, đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm 2020 đã bám sát với Chương tình môn Tiếng Anh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có tính phân loại cao.

3,2 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10 công lập tại TPHCM, Sở GDĐT nói gì?
Độ chênh lệch điểm chuẩn lớp 10 tại TPHCM giữa các trường, đặc biệt với trường thấp nhất (16 điểm, trung bình 3,2 điểm/môn), khiến nhiều người băn khoăn về độ đồng đều trong giáo dục phổ thông tại TPHCM.

Ấn tượng về Kỳ thi đặc biệt
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm đặc biệt: Địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi; kỳ thi chia thành 2 đợt; Thí sinh, đội ngũ tham gia thi cùng lúc thực thi 2 nhiệm vụ là thi cử và phòng chống dịch bệnh…

Xác định điểm sàn, điểm chuẩn trúng tuyển cơ bản thuận lợi
Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 có tính phân hóa không chỉ giúp thí sinh đạt mục tiêu của mình mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH,


Kỳ thi nhiều cảm xúc
Thi trong bối cảnh dịch bệnh, với phương án linh hoạt của ngành GD, sự vào cuộc của các địa phương, đồng lòng quyết tâm của thí sinh, phụ huynh cũng như đồng hành của toàn xã hội, kỳ thi đã hoàn thành mục tiêu kép.

Tin xem nhiều nhất
Ngày thi đầu tiên nghiêm túc; hỗ trợ tối đa cho thí sinh
Ngày thi đầu tiên diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, tạo sự tin tưởng cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

26.308 thí sinh chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT 2020 vì COVID-19
Thông tin từ Bộ GDĐT, trong ngày thi đầu tiên (9.8) Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đã có 26.308 thí sinh tại 23 tỉnh/thành phố chưa thể dự thi đợt đầu do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, chiếm tỉ lệ 2,92% tổng số thí sinh đăng ký dự thi trên toàn quốc.

Thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Vật lý: Thầy giáo "mách" các bẫy cần tránh
Trước buổi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý - Hoá - Sinh), thầy Nguyễn Thành Nam - giáo viên môn Vật Lý của Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa ra những lưu ý học sinh cần tránh khi làm bài thi môn Lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Tin đã đăng
ĐH Quốc gia TPHCM: Lên các phương án điều chỉnh Kỳ thi Đánh giá năng lực
TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, đơn vị này đã tính các phương án dự phòng cho mọi tình huống xảy ra do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và sẵn sàng điều chỉnh nếu thấy cần thiết.

Đẩy mạnh hợp tác nghị viện trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa
Chiều ngày 30/7, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững” (AIPAECC).

Điểm chuẩn lớp 10 tỉnh Ninh Bình năm 2020
Sở GDĐT tỉnh Ninh Bình vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT năm học 2020-2021.

Thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020: Được áp dụng đặc cách, nhưng không xáo trộn
Chỉ còn 7 ngày nữa là tới kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các địa phương đang gấp rút lên phương án để đảm bảo an toàn cho thí sinh. Về phía trường đại học, các kịch bản cũng được đưa ra để đảm bảo công tác tuyển sinh 2020 không bị xáo trộn bởi dịch COVID-19.


Việt Nam xuất sắc đoạt 4 huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế 2020
Tại kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2020, cả 4 học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt Huy chương Vàng. Với kết quả này, Việt Nam xếp thứ hai toàn đoàn, đây là kết quả cao nhất trong lịch sử tham dự IChO.

Huế: Thí sinh phải mang khẩu trang khi dự thi THPT năm 2020
"Thí sinh phải mang khẩu trang khi đi thi THPT năm 2020" là một trong những chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương trong buổi làm việc với các sở, ban ngành về việc rà soát công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn trong chiều 30.7.

Các địa phương chủ động phương án có HS thi tốt nghiệp THPT bị cách ly
Các địa phương đang tích cực chuẩn bị phương án về nhân sự, cơ sở vật chất trong trường hợp có học sinh bị cách ly.

Những cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2020 ở Hà Nội nhanh và chính xác
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sắp công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020. Để biết được điểm thi vào lớp 10 của Hà Nội, Sở cũng có hướng dẫn phụ huynh và thí sinh những cách để tra cứu điểm thi.

Thời gian công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2020 ở Hà Nội
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, hiện công tác chấm thi vào lớp 10 đã hoàn tất và sẽ sớm công bố điểm thi tới thí sinh.


Đà Nẵng, Quảng Ngãi bảo đảm an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Các thí sinh ở Đà Nẵng vẫn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng với cả nước. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho thí sinh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các thí sinh sẽ được phân chia thành 4 diện khác nhau, gồm F0, F1, F2 và các thí sinh còn lại.

Nhiều trường học lùi ngày tựu trường vì dịch Covid-19
Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây nhiều trường tư thục ở Hà Nội đã quyết định lùi lịch tựu trường tới khoảng giữa tháng 8.

Nếu mắc COVID-19, thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia như thế nào?
Dự kiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0; F1; F2 và các thí sinh khác. Việc phân nhóm đối tượng dự thi nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Tra cứu điểm thi lớp 10 ngày 29.7: Đã 27 tỉnh công bố
Ngày 29.7, nhiều tỉnh, thành phố dự kiến công bố điểm thi lớp 10 như Nghệ An, Quảng Ninh, Sơn La,...

Giảng viên đại học - kỳ vọng là "người gác cổng"
Không tham gia công tác coi thi, chấm thi như mọi năm mà tham gia lực lượng thanh tra, do vậy, cán bộ, giảng viên đại học được kỳ vọng là người gác cửa, chặn sai phạm đến từ thí sinh và người làm thi.

Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Con người là yếu tố chủ chốt
Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT - Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Giang cho biết, Ban Chỉ đạo thi của tỉnh quyết liệt trong việc rà soát, lựa chọn và bồi dưỡng nhân sự tham gia vào kỳ thi quan trọng này.

Vinh danh những thí sinh xuất sắc nhất vòng Chung kết cuộc thi Tiếng Anh toàn quốc BEYOU
Ngày 25/7/2020, tại nhà riêng của Đại Sứ Anh quốc tại Việt Nam - Gareth Ward đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Tiếng Anh toàn quốc BEYOU, tìm ra những thí sinh xuất sắc nhất từ 2.000 thí sinh tham gia trên toàn quốc.

Thanh tra, kiểm tra thi: Không để sót khoảng trống, điểm mờ
Theo Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường, khoảng 6.000 cán bộ, giảng viên của hơn 130 trường ĐH được trưng dụng tham gia đoàn thanh, kiểm tra ở các khâu kỳ thi cho thấy nỗ lực, quyết tâm của ngành GD hướng đến kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Bộ GDĐT “chốt” lịch nghỉ hè: Học sinh được nghỉ hè 1,5 tháng
Năm 2020, học sinh các cấp học sẽ tựu trường sớm nhất vào 1.9 và tổ chức khai giảng vào 5.9. Như vậy, năm nay học sinh sẽ có 1,5 tháng nghỉ hè (từ 15.7 đến 31.8.2020).

Điểm thi lớp 10 TPHCM: Vì sao đề thi "dễ thở" nhưng điểm không cao?
Theo Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM, đề thi dễ là đánh giá chủ quan của một số giáo viên. Đề thi lớp 10 năm nay vẫn đảm bảo có sự phân hoá cao để phân loại học sinh khi tuyển sinh.

Lên phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 trong dịch Covid-19
Bộ GD&ĐT vừa phát đi thông tin liên quan đến việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Các điểm thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng có gì khác khi thực hiện giãn cách xã hội?
Đà Nẵng đã chuẩn bị các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Thi tốt nghiệp THPT: Luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên trên
3 nguyên tắc trong coi thi tốt nghiệp THPT được ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: Không sai quy chế, không che giấu thông tin và luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên trên cán bộ coi thi.

Việt Nam xuất sắc đoạt huy chương vàng Olympic Vật lí châu Âu
Tại kì thi Olympic Vật lý châu Âu năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc với 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

Mọi kế hoạch chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT đều có phương án dự phòng
Chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Công tác chuẩn bị để đảm bảo an toàn nghiêm túc cho kỳ thi đã và đang được các địa phương tăng tốc. Báo GD&TĐ đã trao đổi với GĐ Sở GD&ĐT Long An Nguyễn Thanh Tiệp về vấn đề này.

Bình Dương và nhiều tỉnh công bố điểm thi, điểm chuẩn lớp 10
Đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã công bố điểm thi lớp 10 năm học 2020-2021. Sở GDĐT TPHCM cũng đang hoàn thành các công đoạn cuối cùng để công bố điểm thi vào ngày mai.

Đà Nẵng: Mỗi điểm thi tốt nghiệp sẽ bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng để phòng, chống dịch Covid - 19
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, các điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh; chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt

Cách tra cứu điểm thi lớp 10 năm 2019 tại TPHCM nhanh nhất
Dự kiến ngày 27.7, Sở GDĐT TPHCM sẽ công bố điểm trong kỳ thi tuyển sinh 10 năm học 2020-2021.

Báo GD&TĐ và VTC Online ký kết hợp tác
Sáng nay (26/7), Tổng biên tập Báo Giáo dục & Thời đại Triệu Ngọc Lâm và ông Lê Văn Hạnh – Giám đốc Công ty VTC Online đã ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai cơ quan.

Tăng cường tổ chức tuyển sinh trung cấp, cao đẳng năm 2020
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu thực hiện phân luồng học sinh sau trung học cơ sở vào cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

“Mùa” của giấy khen và những học bạ toàn điểm 10
“Lạm phát” giấy khen, “phổ cập” giấy khen, “mưa” điểm 10… đang là câu chuyện hiện hữu, rất thời sự vào thời điểm tổng kết năm học. Thậm chí, có người còn ví von lễ bế giảng như “mùa” của giấy khen và những học bạ toàn điểm 10. Xã hội lại trăn trở nếu như chuyện bệnh thành tích, lạm phát, lãng phí khen vẫn đang xảy ra ngay trong chính ngành giáo dục.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn