Slogan Tài chính & Đời sống
Đẩy mạnh cho vay nông nghiệp công nghệ cao
16/10/2020 14:10
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN Việt Nam cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng luôn xác định nông nghiệp, nông thôn, trong đó có sản xuất nông nghiệp ứng dụng ....
Đẩy mạnh cho vay nông nghiệp công nghệ cao
Ông Nguyễn Tuấn Anh

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN Việt Nam cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng luôn xác định nông nghiệp, nông thôn, trong đó có sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên đầu tư vốn tín dụng và đã triển khai nhiều giải pháp chính sách ưu đãi đặc thù nhằm khuyến khích phát triển lĩnh vực này.

Ông có thể cho biết những chính sách tín dụng dành cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao trong thời gian qua?

Thứ nhất, chính sách vay không có tài sản bảo đảm tối đa từ 100 triệu đồng đến 3 tỷ đồng, từ 70% đến 80% giá trị dự án, phương án sản xuất kinh doanh đối với HTX, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thứ hai, chính sách ưu đãi hơn về lãi suất: NHNN đã ban hành riêng một quyết định chỉ đạo các NHTM dành khoảng 100.000 tỷ đồng để cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường từ 1-1,5%/năm đối với các tổ chức, cá nhân đáp ứng tiêu chí nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo quy định của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 tới nay NHNN đã ba lần giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên, hiện nay lãi suất cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tối đa chỉ có 4,5%/năm - thấp hơn nhiều so với các lĩnh vực khác và là mức thấp nhất từ trước tới nay.

Thứ ba, là chính sách xử lý nợ đặc thù. Đặc thù sản xuất nông nghiệp nói chung và lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nói riêng đòi hỏi vốn lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, biến động thị trường… Do đó, tại Nghị định 55/2015/NĐ-CP và sau này là Nghị định 116/2018/NĐ-CP, Chính phủ đã quy định cơ chế xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng dẫn đến khách hàng vay gặp khó khăn không trả được nợ vay đúng hạn.

Những chính sách này được triển khai thế nào, có khó khăn gì, thưa ông?

Hiện nay số lượng các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và số lượng doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được công nhận còn hạn chế; chưa có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bài bản, hiệu quả. Một số doanh nghiệp nguồn lực tài chính không được tốt, chưa chứng minh phương án sản xuất hiệu quả, khả thi, chưa đáp ứng tiêu chí nông nghiệp công nghệ cao theo quy định.

Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đòi hỏi vốn đầu tư lớn, tuy nhiên thị trường tiêu thụ không ổn định, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Sản xuất nông nghiệp luôn tiềm ẩn rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt trong giai đoạn gần đây, ngành nông nghiệp đang phải chịu ảnh hưởng kép: vừa bị ảnh hưởng xấu do dịch Covid-19 vừa chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn và dịch tả lợn châu Phi trong khi các công cụ phòng ngừa và hạn chế rủi ro trong nông nghiệp còn chậm triển khai.

Việc triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp như nhà kính, nhà lưới, nhà màng... phục vụ cho chính hoạt động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại các địa phương theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT còn chậm, khiến người dân không thực hiện được các giao dịch bảo đảm để thế chấp tài sản tại ngân hàng.

Ông có thể chia sẻ về định hướng chính sách của NHNN thời gian tới đối với lĩnh vực này?

Thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, ổn định mặt bằng lãi suất, tỷ giá nhằm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, liên kết chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu trong việc giảm chi phí vay vốn. NHNN chỉ đạo các NHTM đẩy mạnh chương trình cho vay ưu đãi với nông nghiệp công nghệ cao. Đến thời điểm này, chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30/NQ-CP của Chính phủ với quy mô 100.000 tỷ đồng đạt doanh số cho vay lũy kế đạt khoảng 65.000 tỷ đồng (đạt 65%) tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với dư nợ chiếm hơn 90% tổng dư nợ của chương trình.

Vừa qua, trong các tiêu chí ứng dụng công nghệ cao tản mát ở nhiều văn bản từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Bộ Tài nguyên Môi trường… Mỗi nơi hướng dẫn khác nhau nên ngân hàng gặp nhiều khó khăn khi cho vay. Nhưng mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã có sửa đổi quy định bộ tiêu chí công nghệ cao. Tôi hy vọng với sửa đổi trên, thời gian tới, cho vay lĩnh vực này sẽ được đẩy mạnh hơn nữa. Ngoài ra, NHNN yêu cầu các ngân hàng đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng, dịch vụ phù hợp với từng phân khúc, đối tượng khách hàng tham gia chuỗi liên kết, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao…

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Vũ thực hiện
Lãi suất vay sẽ giảm để kích tăng trưởng tín dụng?
Lãi suất vay được các tổ chức tín dụng dự báo sẽ có xu hướng giảm thêm trong giai đoạn quý 4.

Sẽ khởi công nhiều dự án giao thông trọng điểm trong quý IV/2020
Theo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT), dự kiến trong 3 tháng cuối năm 2020, Bộ GTVT sẽ khởi công xây dựng 4 dự án quy mô lớn khác với tổng mức đầu tư 11.829 tỉ đồng.

Đại gia gặp hạn trên đất Mỹ, Dũng lò vôi lỗ lớn
Vợ chồng bà Chu Thị Bình bị phía Mỹ áp thuế chống bán phá giá tôm, đại gia Dũng lò vôi liên tục lỗ lớn trong 2 năm qua.

Ngân hàng hành động “khoan thư sức dân”
Ngày 23.10, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi các tổ chức tín dụng yêu cầu thực hiện những chính sách về mặt tín dụng cho người dân vùng lũ. Theo đó, các tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch khẩn trương chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.


Chứng khoán: 2 phiên tăng choáng, bao nhiêu rào cản bị xuyên thủng?
Tuần giao dịch chứng khoán vừa qua, 3 phiên đầu chưa có nhiều điều đáng nói. Nhưng với 2 phiên tăng gây choáng về cuối tuần, đã xuyên thủng nhiều rào cản.

Tin xem nhiều nhất
Bức tranh trái chiều lợi nhuận ngân hàng
Lợi nhuận quý 3 của một số ngân hàng vừa công bố cho thấy tốt hơn kỳ vọng trong bối cảnh khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ngân hàng đang cho thấy sự "hụt hơi" và đối diện với nợ xấu tăng mạnh.

Kinh doanh ngân hàng 2020: Nỗ lực trong thế khó
Giữa bối cảnh khó khăn chung do tác động của Covid-19 vẫn có thể thấy những điểm sáng lạc quan trong kỳ vọng kết quả kinh doanh của hệ thống ngân hàng năm nay.

Vissan đạt top 10 công ty thực phẩm uy tín & top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2020
Mới đây Công ty Vietnam Report đã tổ chức Lễ vinh danh top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống và công bố top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2020, Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản - Vissan đã vinh dự đón nhận cả hai danh hiệu này.

Tin đã đăng
Dư địa chính sách tiền tệ hẹp dần
PGS-TS. Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài chính chia sẻ, dư địa chính sách tiền tệ ngày càng hẹp, bởi thực tế cho thấy hiện nay lãi suất đã giảm khá sâu ở cả đầu vào lẫn đầu ra.

9 tháng đầu năm, MB tiếp tục khẳng định lợi thế tiên phong chuyển đổi số
Ngân hàng Quân Đội (MB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020 với những con số khả quan trong bối cảnh thích ứng với trạng thái “bình thường mới”. Chiến lược chuyển đổi số tiếp tục được đẩy mạnh. Các ứng dụng ngân hàng số App MBBank (dành cho khách hàng cá nhân) và Biz MBBank (dành cho khách hàng doanh nghiệp) được cải tiến không ngừng.

Bảo Việt: 8 năm dẫn đầu ngành bảo hiểm trong Top 50 Cty niêm yết tốt nhất
Ngày 15.10, tại TP.HCM, Forbes Việt Nam tổ chức sự kiện Diễn đàn kinh doanh và Lễ vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2020. Lần thứ 8 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này và cũng là lần thứ 8 Bảo Việt có mặt trong danh sách. Đây là ....

Nhiều vướng mắc tại dự án cao tốc Bắc-Nam: Báo cáo Quốc hội tháo gỡ giải phóng mặt bằng, tái định cư
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, vừa có báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội về tình hình thực hiện Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Theo đó, hàng loạt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án đã được Bộ GTVT nêu ra.


Ngân hàng Saigonbank lên sàn UPCoM
Chinhphu.vn) - Ngày 15/10, 308 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank) chính thức đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Truy hoàn và phạt 117 tỉ đồng sau thanh tra, kiểm tra hoàn thuế
Ngày 15.10, thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, 9 tháng của năm 2010, cơ quan này đã thực hiện được 3.117 cuộc thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng, qua đó đã truy hoàn và phạt 117 tỉ đồng.

4 NHTM nhà nước có cơ sở pháp lý để tăng vốn
Việc sửa đổi Nghị định 91 tạo hành lang pháp lý để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính cho các ngân hàng thương mại Nhà nước.

MSB ký kết hợp tác toàn diện với Bảo Minh
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Tổng Công ty CP Bảo Minh vừa ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, hướng tới mục tiêu mang đến sản phẩm – dịch vụ ưu việt tới khách hàng, đồng thời phát huy tối đa và khai thác hiệu quả tiềm năng hai bên, hỗ trợ cùng phát triển.

Cổ phiếu LienVietPostBank chính thức được chấp thuận niêm yết trên sàn HOSE
Cổ phiếu mã LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ngày 14/10 đã chính thức được chấp thuận niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) theo Quyết định số 621/QĐ-SGDHCM.


Rộng cửa cho ngân hàng tăng vốn
Với việc ban hành Nghị định 121/2020/NĐ-CP, theo nhận định của TS. Võ Trí Thành - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Chính phủ đã tạo cơ sở pháp lý, giúp các NHTM Nhà nước như Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV có thể tăng vốn điều lệ.

VietinBank chính thức có cơ sở pháp lý để tăng vốn điều lệ
Nghị định 121/2020/NĐ-CP vừa được ban hành mở rộng phạm vi đầu tư bổ sung vốn Nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Các ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ sẽ được Nhà nước tiếp tục đầu tư vốn để duy trì tỷ lệ cổ phần, vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Giá vàng hôm nay ngày 15/10: Vàng “rơi tự do”, nhà đầu tư chờ cơ hội
Giá vàng thế giới đột ngột đánh mất mốc 1.900 USD/ounce khiến thị trường trong nước cũng có những biến động trái chiều, trong khi đó giới đầu tư chờ cơ hội gom vàng.

26 triệu cổ phiếu của Sabeco được sang tay, giá trị gần 5.000 tỉ đồng
Hơn 26 triệu cổ phiếu của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE:SAB) đã được giao dịch theo phương thức thỏa thuận tại mức giá 184.000 đồng/cổ phiếu trong phiên sáng 14.10.

Chứng khoán: Mốc 940 rủi ro gia tăng, cảnh báo "cơn say chiến thắng"
Phiên tăng mạnh bất ngờ của thị trường chứng khoán ngày 14.10 cho thấy xu hướng tăng tiếp tục. Tuy nhiên, các dự báo cũng đã cảnh báo áp lực rung lắc, rủi ro.

Vì sao ‘ông lớn’ UDIC bị KTNN đưa vào diện giám sát đặc biệt?
Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã đưa loạt công ty thành viên của Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) vào diện giám sát đặc biệt.

Địa phương đã giải ngân vốn vay ODA đạt khoảng 1/3 dự toán
Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của các địa phương trong tháng 9/2020 tuy đã có cải thiện đáng kể song tổng giải ngân 9 tháng đầu năm chưa đạt yêu cầu, chỉ đạt tỉ lệ 32,43% dự toán, đặt ra yêu cầu cấp bách về tăng tốc, để thực hiện mục tiêu mà Chính phủ đã đặt ra.

Gia tăng kết nối ngân hàng-doanh nghiệp
Ngay khi dịch Covid-19 được khống chế cơ bản, nhiều tỉnh thành đã chủ động mở lại các hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN) nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.

Cơ cấu lại nền kinh tế: Tạo đà cho giai đoạn tiếp theo
Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về kết quả thực hiện các mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế theo Nghị quyết số 24/2016/QH14 của Quốc hội trong phiên họp ngày 13/10, Chính phủ cho biết, việc cơ cấu lại ba trọng tâm gồm đầu tư công, DNNN và các TCTD giai đoạn 2016-2020 đã đạt những thành tựu quan trọng tạo đà cho phát triển kinh tế giai đoạn tiếp theo…

Chứng khoán: Dòng tiền thử thách mốc 930, thận trọng xuống tiền
Thị trường chứng khoán không còn nhiều cơ hội kiếm lãi ngắn hạn khi mặt bằng giá cổ phiếu đã cao, trong khi áp lực điều chỉnh đang gia tăng tiềm ẩn rủi ro.

Chứng khoán 24h: Nhiều mã chịu áp lực chốt lãi mạnh
Thị trường chứng khoán ngày 13.10 đóng cửa ở vùng giá cao, VN-Index giằng co quanh ngưỡng 930 điểm. Đặc biệt, khối ngoại đã giảm bán ròng trên cả 3 sàn, nhiều mã chịu áp lực chốt lãi mạnh.

Mua sắm trực tuyến góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt
Tăng trưởng thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam đã được cải thiện đáng kể nhờ sự phổ biến của mua sắm trực tuyến cùng các giải pháp thúc đẩy thanh toán mà các nhà phát triển thanh toán đưa ra.

Nông dân làm gì để vay được vốn làm nông nghiệp công nghệ cao?
Ngày 13.10, tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ V, vấn đề thu hút sự quan tâm là làm thế nào để người nông dân làm nông nghiệp công nghệ cao có thể tiếp cận được vốn vay ngân hàng.

HDBank được vinh danh ‘Doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam-ASEAN 2020’
HDBank vừa được vinh danh là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam-ASEAN 2020 vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của khu vực và toàn cầu.

Cuộc chơi trái phiếu bắt đầu nguội
Trong tháng 9, sau khi các quy định mới về siết chặt hoạt động phát hành trái phiếu có hiệu lực thì tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp được phát hành theo hình thức riêng lẻ giảm mạnh chỉ bằng ¼ so với tháng trước đó.

VPBank nhận giải thưởng danh giá về quản trị rủi ro
VPBank được tạp chí The Asian Banker bình chọn và trao giải thưởng quốc tế “Quản trị rủi ro thanh khoản tốt nhất” (The Achievement in Liquidity Risk Management)

Chứng khoán: Hết thời mua đâu thắng đó, nên bảo toàn lợi nhuận
Chứng khoán phiên giao dịch 12.10 vẫn tăng gần 2 điểm nhưng suốt phiên rung lắc, kéo theo dự báo những phiên tới áp lực xả hàng chốt lời gây rung lắc vẫn còn.

Nam A Bank lên sàn UPCoM khi đang tranh chấp cổ phần
Nam A Bank lên sàn UPCoM trong bối cảnh nội bộ đang tranh chấp căng thẳng về cổ phần, cổ phiếu và vụ án đang được Bộ Công an điều tra.

5.100 tỉ đồng xây dựng nút giao thông An Phú ở TPHCM
Nút giao thông An Phú cổ tổng mức đầu tư hơn 5.100 tỉ đồng được kỳ vọng giảm ùn tắc tại giao lộ giữa cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây với các tuyến đường khác.

Chứng khoán 24h: VN-Index trước áp lực điều chỉnh ngắn hạn
Đóng cửa phiên 12.10, Công ty Chứng khoán KB nhận định VN-Index đang tiến lên vùng kháng cự 93x trong khi chỉ số động lượng đang ở vùng quá mua. Chỉ số đang đối mặt với rủi ro bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

10 bộ ngành cam kết hoàn thành kế hoạch giải ngân trong năm nay
Theo thống kê sơ bộ, Bộ Tài chính ghi nhận 10 bộ, ngành cam kết hoàn thành giải ngân sau khi điều chỉnh giảm một phần hoặc toàn bộ kế hoạch vốn, trừ Bộ Giao thông vận tải không đề xuất cắt giảm vốn. Số đềkế hoạch vốn  nghị cắt giảm của các bộ, ngành được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổng hợp để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định là hơn 4.700 tỷ đồng.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn