Slogan Tài chính & Đời sống
Từ 1/8, sinh viên không được dùng giấy xác nhận đi đăng ký xe
31/07/2020 12:00
Theo Thông tư 58 có hiệu lực từ 1/8, quy định nhiều điểm mới trong công tác đăng ký xe, cấp đổi biển số xe.
Từ 1/8, sinh viên không được dùng giấy xác nhận đi đăng ký xe

Từ ngày 1/8, Thông tư 58/2020 bỏ quy định dùng thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ hai năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường khi đi đăng ký xe.

Sinh viên tỉnh không được đăng ký biển số nơi theo học

Theo Thông tư 58 có hiệu lực từ 1/8, quy định nhiều điểm mới trong công tác đăng ký xe, cấp đổi biển số xe. Cụ thể, Bộ Công an quy định người bán xe đi tỉnh khác phải nộp lại biển số, giấy đăng ký xe. Ô tô kinh doanh vận tải phải đổi sang biển màu vàng, đổi giấy đăng ký. Xe mua bán qua nhiều đời chủ, không có giấy tờ cũng được sang tên…

Ví dụ, nếu chủ xe là người Việt Nam, khi đến làm thủ tục đăng kí phương tiện, cần phải xuất trình 1 trong 3 loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc sổ hộ khẩu. Còn đối với lực lượng vũ trang cũng cần xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh Công an Nhân dân/Quân đội Nhân dân hoặc giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Ngoài ra, đối với các đối tượng là sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viên sẽ không được dùng thẻ học viên hay giấy giới thiệu của nhà trường để đi đăng ký xe. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên, học sinh ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển TP Hà Nội, TP.HCM bằng giấy giới thiệu của nhà trường như trước đây.

Ảnh: GD&TĐ
Ảnh: GD&TĐ

Giấy đăng ký có mã QR

Cũng theo Bộ Công an, từ 1/1/2021, giấy đăng ký ô tô, xe máy, máy kéo sẽ được làm bằng vật liệu nhựa dẻo, chống nước, chống xước, chống ăn mòn thay vì bằng giấy như hiện nay. Bên cạnh đó, phía góc phải trên cùng của mặt trước giấy đăng ký sẽ có mã QR (mã hóa các thông tin số khung, số máy, tình trạng kỹ thuật của xe); kích thước, màu sắc của loại giấy này sẽ giống với bằng lái xe hiện tại.

Được biết, giấy đăng ký mới sẽ được cấp cho các chủ xe mới mua, đi đăng ký mới. Còn đối với những GPLX đang sử dụng không bắt buộc phải đổi. Nếu có nhu cầu đổi, chỉ cần mang giấy đăng ký là có thể làm thủ tục đổi trong ngày.

Đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khi làm thủ tục chỉ cần gửi danh sách, không phải đem xe đến cơ quan và gửi qua hộp thư điện tử. Khi có kết quả CSGT sẽ thông báo đến lấy biển.

Lưu ý, người dân có thể kê khai trực tiếp trên mạng ở nhà, sau đó cán bộ đăng ký sẽ đặt lịch hẹn và đến giải quyết.

Chi phí để cấp mới giấy đăng ký ô tô, xe máy kèm biển số xe là 150.000 đồng. Còn nếu chỉ đổi giấy đăng ký chi phí chỉ từ 30.000 – 50.000 đồng.

Ảnh: Pháp luật VN
Ảnh: Pháp luật VN

Xe không giấy tờ được sang tên chính chủ

Kể từ 1/8, Thông tư 58/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng kí, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, các loại ô tô, xe máy mua bán qua nhiều chủ nhưng không còn các loại giấy tờ như hóa đơn mua bán, giấy chuyển quyền sở hữu, đăng ký xe... thì chủ xe vẫn có thể được giải quyết sang tên, đổi chủ.

Cụ thể, trong trường hợp người đang sử dụng có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy đăng ký và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, thì trong thời hạn hai ngày làm việc, cơ quan quản lý đăng ký, cấp biển số.

Đó là đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe. Hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Gắn 2 biển số cùng kích thước

Thay vì gắn 1 biển số ngắn và 1 biển số dài trên ô tô như hiện nay, thì Thông tư mới sẽ chỉ gắn 2 biển số ngắn với chiều cao 165 mm và chiều dài 330 mm.

Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn thì cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra thực tế, đề xuất cục trưởng Cục CSGT (đối với xe đăng ký ở Cục CSGT) hoặc trưởng phòng CSGT (đối với xe đăng ký ở địa phương) để được đổi sang hai biển số dài, kích thước: chiều cao 110 mm, chiều dài 520 mm hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm (Điều 25 Thông tư 58).

Ngoài ra, về nhu cầu thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc đến xác nhận trực tiếp với cơ quan đăng ký xe. Chủ xe sẽ được làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe (Điều 6 Thông tư 58).

Hình thức khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), hết niên hạn sử dụng, hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, đăng ký xe trực tuyến sẽ được thực hiện từ ngày 1/3/2021./.

Hoàng Hà/VOV Giao thông
Giảm phí 50% trước bạ: Xe lắp ráp trong nước lấn át xe nhập khẩu
Theo VAMA, tháng 7/2020 doanh số toàn thị trường đạt 24.065 xe, trong đó xe lắp ráp trong nước đạt 16.088 xe và xe nhập khẩu là 7.977 xe.

Gỡ bỏ ngay sản phẩm gắn bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm có dán bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Tập đoàn Sơn Hà bắt tay Bosch phát triển công nghệ sản xuất xe máy điện
Ngày 11/08/2020, tại Hà Nội, Tập đoàn Sơn Hà và Tập đoàn Bosch (CHLB Đức) đã ký kết hợp tác ứng dụng công nghệ, sản phẩm của Tập đoàn Bosch trong sản xuất xe máy điện mang thương hiệu Evgo của Tập đoàn Sơn Hà.

Ưu đãi lớn mùa tựu trường khi mua xe tay ga Yamaha Grande, Latte, Janus hoặc FreeGo
Đồng hành cùng giới trẻ Việt, đặc biệt là các bạn sinh viên sẵn sàng chào đón năm học mới, từ ngày 01/08 đến 31/10/2020, Yamaha Motor Việt Nam sẽ tặng ngay 2 triệu đồng khi khách hàng mua xe Grande, Latte, Janus hoặc FreeGo.


Lexus ES 300h 2021 tiết kiệm nhiên liệu hơn với pin lithi-ion
Mới đây, Lexus đã thực hiện một số nâng cấp lên mẫu sedan ES tại thị trường quê nhà Nhật Bản cho những mẫu xe năm 2021.

Tin xem nhiều nhất
Bentley ra mắt nhiều tùy chọn và nâng cấp cho Bentley Bentayga mới
Bentley mới đây ra mắt bốn gói tùy chọn bao gồm nhiều phụ kiện để tăng tính thực dụng và bảo vệ chiếc "siêu SUV" Bentayga mới.

Huấn luyện viên Rap Việt rapper Binz và sở thích chơi xế hộp cổ tiền tỉ
Ngoài sở thích rap, Binz còn có sở thích chơi xế hộp cổ. Anh mới tậu chiếc xe cổ Mercury Cougar giá hơn 1 tỉ đồng.

Jaguar Land Rover có showroom đầu tiên tại Hà Nội
Showroom của Jaguar Land Rover ở Hà Nội có diện tích 800m2 tại số 166 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Tin đã đăng
Dung dịch sát khuẩn có thể ảnh hưởng tới nội thất ô tô
Theo một số nghiên cứu của Ford, dung dịch sát khuẩn có thể phản ứng với các bề mặt trong xe, khiến chúng xuống cấp nhanh hơn...

Bộ sưu tập siêu xe khủng hơn 80 tỉ của hoa hậu Phạm Hương khi sống tại Mỹ
Là nàng hậu chịu chơi bậc nhất showbiz, Phạm Hương hiện đang có trong tay không ít xế hộp đắt tiền trong đó, có những chiếc lên đến gần 30 tỉ đồng.

VinFast President sẽ có giá bao nhiêu?
Xếp ngang Lexus LX570 và BMW X7, khối động cơ V8 6.2L cho vận tốc tối đa lên tới 300km/h, dự đoán giá của VinFast President sẽ không dưới 6-7 tỷ đồng.

Mitsubishi dự định sản xuất xe hơi cỡ nhỏ
Vừa qua, Mitsubishi đã tiết lộ kế hoạch kinh doanh mới của họ với thông điệp “Small but Beautiful” nhằm cắt giảm chi phí và nâng cao lợi nhuận


Lexus NX 2021 bản nâng cấp thay đổi những gì?
Lexus NX sẽ kỷ niệm sinh nhật thứ 6 trong năm nay với những thay đổi nhỏ trên phiên bản 2021.

Hyundai Santa Fe 2021 “ngầu” hơn với gói nâng cấp N Performance
Với gói nâng cấp thể thao Hyundai Santa Fe 2021 mới N Performance, mẫu SUV có vẻ bề ngoài ấn tượng và nổi bật hơn.

Phát triển ngành công nghiệp ôtô: Phải biết khai thác lợi thế trong hội nhập
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về định hướng phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, Tiến sĩ Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh - nhận định: Việt Nam cần phải theo xu thế chung, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy thị trường tăng trưởng ổn định và dài hạn.

Quên chìa khóa bên trong ô tô, làm sao để xử lý?
Vấn đề đau đầu nhất của tài xế khi để quên chìa khóa bên trong xe sẽ được giải quyết nhanh chóng với những vật dụng đơn giản dưới đây.

Không ra mắt Exciter mới, Yamaha tung chiến dịch cho cộng đồng chơi xe
Trong năm 2020, mẫu Yamaha Exciter sẽ không có phiên bản mới, nhưng thay vào đó là các hoạt động cộng đồng cho người mê xe côn tay.


Mitsubishi dừng sản xuất Pajero và ra mắt xe mới ở châu Âu
Mitsubishi thông báo sẽ dừng giới thiệu các mẫu ô tô mới tại thị trường châu Âu và tập trung vào Đông Nam Á...

Mua ô tô trong mùa dịch, cần lưu ý những gì?
Thời gian gần đây, nhu cầu mua xe ô tô gia tăng trở lại. Tuy nhiên, để có thể sở hữu được chiếc xe chất lượng, có một số lưu ý mà người mua không nên bỏ qua.

Toyota Việt Nam thực hiện “Tháng Môi trường Toyota 2020”
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng Môi trường Toyota toàn cầu do Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản (TMC) phát động, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam thực hiện “Tháng Môi trường Toyota 2020”. Hoạt động thường niên này được công ty triển khai kể từ năm 2008 với mục đích nâng cao ý thức cho các thành viên công ty, từ đó góp phần chung tay bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Cận cảnh Mitsubishi Outlander 2.4 CVT Premium 2020 giá hơn 1 tỷ đồng
So với phiên bản trước, Mitsubishi Outlander 2.4 CTV Premium 2020 được nâng cấp nhẹ ngoại thất và bổ sung thêm nhiều công nghệ an toàn mới...

Vinfast tri ân khách hàng với ưu đãi lên đến 120 triệu đồng
Hôm nay 28/7, VinFast triển khai chương trình “Vạn quà tri ân - Tin yêu lan tỏa” nhằm tri ân khách hàng đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng ô tô VinFast.

Chỉ có 1.000 xe Lexus NX Hybrid F Sport Black Line 2021 được sản xuất
Lexus NX Hybrid F Sport Black Line 2021 sẽ sản xuất giới hạn ở mức 1.000 xe và có mức giá khởi điểm là 46.810 USD (khoảng 1,08 tỷ đồng).

So kè Hyundai Kona và Kia Seltos bản cao cấp nhất.
Có mức giá niêm yết chênh nhau chỉ 31 triệu đồng cho phiên bản cao cấp nhất, Hyundai Kona và Kia Seltos khiến không ít người dùng đau đầu để lựa chọn. Vậy hai mẫu xe này có những điểm nào nổi bật để người dùng lựa chọn, tất cả sẽ có dưới đây.

Top 7 mẫu xe tay ga 150cc được ưa chuộng hiện nay
Xe máy không chỉ là phương tiện di chuyển, vận chuyển mà còn thể hiện cá tính, sở thích, gu thời trang của người sở hữu. Bên cạnh đó, các hãng luôn tung ra những mẫu xe mới, sành điệu, có tính năng nổi bật. Dưới đây là 7 mẫu xe tay ga 150cc được ưa chuộng hiện nay.

Ferrari SP30 “độc nhất vô nhị” được rao bán
Được Ferrari Special Project phát triển dựa trên nền tảng của 599 GTO, chiếc Ferrari SP30 là một sản phẩm độc đáo mà nhiều người mơ ước sở hữu.

Yêu cầu tăng cường chống dịch trên phương tiện vận tải hành khách
Bộ Giao thông Vận tải vừa văn bản hoả tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không, Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện vận tải hành khách.

Yamaha MT-15 2020 phiên bản giới hạn chốt giá 72 triệu đồng
So với phiên bản thường, Yamaha MT-15 2020 giới hạn chỉ khác nhau ở màu sơn xanh lục và được đi kèm với bộ la-zăng màu vàng rực và phuộc vàng đồng.

Cận cảnh BMW X7 Dark Shadow Edition ra mắt chỉ với 500 chiếc
BMW vừa giới thiệu phiên bản giới hạn của chiếc SUV lớn nhất với tên gọi X7 Dark Shadow Edition và sẽ chỉ có 500 chiếc được sản xuất.

Yamaha Motor Việt Nam: Chính thức khởi động chiến dịch “Riding with the king”
Chiều 24/7, tại Hà Nội, Yamaha Motor Việt Nam đã tổ chức họp báo khởi động chiến dịch “Riding with the king” dành cho người sử dụng dòng xe máy Exciter và cộng đồng Yamaha Rider tại Việt Nam.

XL7 trải nghiệm những giá trị tiện dụng của chiếc SUV đích thực
XL7 hoàn toàn mới được cộng đồng xe đánh gía cao không chỉ ở diện mạo mạnh mẽ, khoẻ khoắn mà còn ở những giá trị tiện dụng mà xe mang đến.

Toyota Venza 2021 sẽ có giá từ 33.645 USD
Toyota chuẩn bị ra mắt chiếc Venza 2021 hoàn toàn mới tại Mỹ và sẽ cập bến đại lý vào đầu tháng 9/2020 với giá khởi điểm từ 33.645 USD.

Nhu cầu tăng cao, Ford nâng sản lượng Bronco First Edition lên 7.000 xe
Do nhu cầu khách hàng tăng cao đối với mẫu Bronco First Edition, nên Ford đã quyết định sẽ tăng gấp đôi sản lượng của mẫu xe này lên 7.000 chiếc.

Nửa năm mua 2 xế hộp tiền tỉ, MC Sam đích thị là tay chơi xe của showbiz
Nữ diễn viên, MC Sam vừa mua xe Mercedes-Benz S 450 L Luxury giá hơn 5 tỉ để phục vụ công việc cá nhân. Đây là xế hộp thứ 2 của cô sau xe 2,6 tỉ mua cách đây 6 tháng.

Thị trường xe cũ: Xe sang gặp khó, xe giá rẻ lên ngôi
Do chịu nhiều tác động từ Covid-19, thì trường xe cũ thời gian qua cũng gặp nhiều khó khăn đặc biệt là những người kinh doanh xe cũ hạng sang...

Hyundai Kona Night Edition 2021 có gì đặc biệt?
Mới đây, Hyundai đã giới thiệu chiếc Kona Night Edition 2021 ngay sau khi ra mắt chiếc Heavy Duty Limited Black Edition.

Toyota Vios bản nâng cấp 2021 lộ diện với nhiều thay đổi
Toyota Philippines vừa hé lộ một số hình ảnh của mẫu Vios phiên bản nâng cấp 2021 với nhiều thay đổi về kiểu dáng tương tự mẫu: Corolla Altis, Camry mới.

Cận cảnh dàn siêu xe của "ông hoàng nhạc Việt" Đàm Vĩnh Hưng
Đàm Vĩnh Hưng là một trong những nghệ sĩ có cuộc sống sang chảnh nhất nhì showbiz Việt với biệt thự triệu đô, những bộ sưu tập hàng hiệu, nhẫn kim cương đắt tiền, không những thế nam ca sĩ còn nổi danh là một tay chơi siêu xe.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn