Slogan Tài chính & Đời sống
Thành phố Thủ Đức sau hơn 1 tháng vận hành: Khắc phục các phát sinh, ưu tiên giải quyết hồ sơ cho dân
02/03/2021 11:10
Sau hơn một tháng vận hành bộ máy hành chính Thành phố Thủ Đức (TPHCM), chính quyền thành phố mới đã tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp.
Thành phố Thủ Đức sau hơn 1 tháng vận hành: Khắc phục các phát sinh, ưu tiên giải quyết hồ sơ cho dân
Người dân đến làm thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa khu vực 3 (quận Thủ Đức cũ). Ảnh: Minh Quân

Tiếp nhận hồ sơ suôn sẻ, nhưng trả hồ sơ có thể chậm

Sau khi đi vào vận hành, Thành phố Thủ Đức được chia thành 3 khu vực để quản lý hành chính: Khu vực 1 là quận 2 cũ, khu vực 2 là quận 9 cũ, và khu vực 3 là quận Thủ Đức cũ. Trụ sở UBND ở 3 khu vực là nơi tiếp nhận và trả hồ sơ cho người dân.

Sáng ngày 1.3, tại bộ phận một cửa khu vực 3 (số 48 Thống Nhất, phường Bình Thọ), khá đông người dân làm các thủ tục về đất đai, xây dựng... Vừa làm xong thủ tục về chuyển nhượng đất, ông Nguyễn Văn Thành (đường 11, phường Bình Thọ), nhận xét: “Tôi thấy hài lòng. Cán bộ hướng dẫn tận tình, giải quyết nhanh, không phải chờ đợi lâu”. Ông Thành chia sẻ, ban đầu nghe tin Thành phố Thủ Đức phải sáp nhập từ 3 quận, ông và nhiều người hàng xóm khá lo lắng, nhất là khi biết trụ sở thành phố lại đặt tại quận 2 cũ. “Người dân đi làm thủ tục hành chính không chỉ xa, mà đường về cảng Cát Lái luôn ken đặc xe tải, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, phải chen chúc cùng xe container nên băn khoăn lắm. Nên việc thành phố lập các điểm giải quyết thủ tục hành chính theo khu vực là cách làm thuận lợi cho người dân” - ông Thành nói.

Tương tự, anh Mai Văn Nhị (nhân viên ngân hàng) chỉ mất chừng 15 phút từ lúc lấy số đến khi hoàn tất việc nộp giấy tờ tại điểm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ hành chính ở số 2/304 xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, Thành phố Thủ Đức (khu vực 2). “Trước khi đến làm thủ tục, tôi cũng hơi lo lắng vì cán bộ thay đổi, thủ tục có thể chậm, không chạy việc. Nhưng thực tế chỉ mất 15 phút là mọi việc đã xong” - anh Nhị nói.

Tuy nhiên, điều anh Nhị và nhiều người dân khác quan tâm nhất là thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với trước đây. Nếu khi còn là quận, việc nộp hồ sơ, ký, đóng dấu đều diễn ra ở một nơi thì giờ đây, các hồ sơ phải được chuyển về một trụ sở chính của thành phố để ký, đóng dấu. Anh Nhị cho rằng việc này có thể làm chậm quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Một cán bộ tư pháp ở khu vực 2 cho biết, các giấy tờ cần sao y công chứng sau khi tiếp nhận tại bộ phận một cửa khu vực này sẽ được chuyển về trụ sở UBND Thành phố Thủ Đức (số 168 Trương Văn Bang) xác nhận và đóng dấu. “Nếu tiếp nhận vào buổi sáng thì chiều người dân mới có thể nhận lại hồ sơ. Các thủ tục sao y, chứng thực vẫn đảm bảo trả hồ sơ trong ngày nhưng nếu người dân cần gấp, có thể đến trụ sở UBND các phường để được giải quyết nhanh hơn” - cán bộ này nói.

Triển khai chữ ký số để có thể xử lý hồ sơ tại chỗ

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Võ Tấn Quan - Chánh Văn phòng HĐND và UBND Thành phố Thủ Đức - cho biết, cách phân chia Thành phố Thủ Đức thành 3 khu vực tương ứng với 3 quận cũ nhằm tạo điều kiện cho người dân nộp hồ sơ ở nơi gần nhất, tránh tập trung về một nơi. Tuy nhiên, cách phân chia này phát sinh tình huống sau khi nhận hồ sơ của người dân và doanh nghiệp, cán bộ phải ôm hồ sơ đến các cơ quan chuyên môn để giải quyết. Mặt khác, nhiều giấy tờ chỉ có trưởng phòng hoặc lãnh đạo UBND Thành phố Thủ Đức ký mới có giá trị pháp lý sẽ dẫn đến tình trạng hồ sơ dồn về một chỗ.

“Chúng tôi đã yêu cầu bộ phận tiếp nhận vẫn xử lý hồ sơ trên, ngay cả những hồ sơ vượt thẩm quyền cũng tiếp nhận và báo cáo với lãnh đạo phòng ban, sau cùng là UBND Thành phố Thủ Đức để giải quyết. Trong mọi trường hợp, hồ sơ của người dân cần được tiếp nhận và tìm hướng xử lý, không được trả hồ sơ của người dân” - ông Quan khẳng định. Cũng theo ông Quan, hiện văn phòng và các phòng ban chuyên môn triển khai đề án thực hiện chữ ký số và chữ ký điện tử để sau này có thể xử lý hồ sơ tại chỗ. Tuy nhiên, việc triển khai chữ ký số, chữ ký điện tử cần có lộ trình và phải thực hiện đồng bộ mới giải quyết được tình trạng cán bộ ôm hồ sơ đi nhiều nơi.

Bí thư Thành ủy Thành phố Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu cho biết, từ khi thành lập đến nay, UBND Thành phố Thủ Đức cũng đã tập trung chỉ đạo các giải pháp duy trì hoạt động bộ phận tiếp công dân và bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại ba khu vực để phục vụ người dân như trước đây. Trong đó lưu ý thái độ phục vụ, hướng dẫn người dân của cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

Ngoài ra, UBND Thành phố Thủ Đức đã làm việc với nguyên chủ tịch UBND quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức cũ để rà soát các nội dung còn vướng mắc, tồn đọng để tiếp tục chỉ đạo, xử lý. Trong đó tập trung các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến người dân như bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, khiếu kiện đông người, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, UBND Thành phố Thủ Đức đã làm việc với Sở Quy hoạch - Kiến trúc để chuẩn bị các nội dung lập quy hoạch chung Thành phố Thủ Đức, điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000. Thành phố Thủ Đức cũng làm việc với Sở GTVT, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông để tháo gỡ các khó khăn và lên kế hoạch cụ thể đẩy nhanh các dự án giao thông quan trọng trên địa bàn Thành phố Thủ Đức.

MINH QUÂN
Buýt nhanh BRT Đà Nẵng dừng: Lối nào cho BRT Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh?
UBND TP.Đà Nẵng vừa quyết định dừng triển khai thực hiện tuyến buýt BRT để tập trung đầu tư hệ thống xe buýt chất lượng cao. Sự kiện này đặt dấu hỏi cho tuyến BRT Hà Nội và lời cảnh báo cho tuyến BRT TP Hồ Chí Minh chuẩn bị thi công.

Chồng bị trầm cảm đánh vợ tử vong rồi tự vẫn
Khi người chồng phát bệnh đã đánh vợ tử vong, sau đó tự vẫn, thi thể chồng được phát hiện dưới giếng.

Bình ga rơi vào bánh đà phát nổ, tàu cháy rụi, 3 anh em ruột nguy kịch
Trong khi tàu đang chạy trên khu vực biển Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh thì bất ngờ bình ga cũ rơi vào bánh đà và phát nổ, khiến 3 anh em nguy kịch.

Một học sinh lớp 10 ở Quảng Nam nhảy cầu mất tích
Một học sinh lớp 10 ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bỏ lại xe đạp trên cầu rồi nhảy xuống sông mất tích.


5 trường hợp không đổi từ CMND sang căn cước công dân gắn chíp sẽ bị phạt
Công dân không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi mới chứng minh nhân dân có thể bị phạt tới 200.000 đồng.

Tin xem nhiều nhất
Áo trăm triệu của Jennie bị chê 'như hàng chợ' vẫn gây sốt rần rần
Đây không phải lần đầu tiên nữ idol tạo trend khắp mạng xã hội dù trước đó, trang phục của cô nhận không ít lời chê.

Các nàng hậu đọ bikini đầu hè: Người da nâu sexy, người trắng nuột nà
Mới chớm hè, các 'bông hậu' đã đua nhau ra biển khoe body nóng bỏng cùng đồ tắm.

Khách sạn Đồng Khánh bốc cháy trong mưa
Chiều nay (12/4), khách sạn Đồng Khánh nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường 7, quận 5, TPHCM bất ngờ bốc cháy dữ dội giữa lúc trời đang mưa to.

Tin đã đăng
Vụ người phụ nữ tụt quần trước đền Cuông: 'Việc tâm linh'
Quá trình xin giải xăm, người phụ nữ này xảy ra mâu thuẫn với nhân viên làm việc tại đền về chuyện tiền bạc.

Hết lòng chăm sóc sức khỏe bà con nghèo khu vực biên giới biển
Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng, là một trong những đồn biên phòng tiêu biểu trong thực hiện chính sách an sinh xã hội cho người dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

3 mỹ nhân Việt lên đồ cực đỉnh khi chơi môn thể thao 'quý tộc'
Sân golf được nhiều người đẹp biến thành 'sàn diễn thời trang' để khoe những bộ trang phục thể thao siêu đẹp mắt.

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế bệnh hiếm
Sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế bệnh hiếm do Bệnh viện Nhi Trung ương kết hợp cùng Mạng lưới Bệnh hiếm Việt Nam tổ chức với sự tài trợ của Công ty Sanofi Việt Nam đã diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa.


Hà Nội: Cà phê, hàng quán trong nhà được mở cửa trở lại từ ngày 2/3
Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ trong nhà, kể cả ăn, uống – trong đó có cà phê sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 2/3 nhưng phải đảm bảo giãn cách giữa người và người là 1m, hoặc là 2m nếu có tấm chắn.

Hải Dương: Thiết lập vùng cách ly y tế 14 ngày toàn bộ xã Kim Đính
Tỉnh Hải Dương vừa quyết định thiết lập vùng cách ly y tế 14 ngày đối toàn bộ địa bàn xã Kim Đính, huyện Kim Thành, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Điện Biên: Một người bị thương nặng sau vụ nổ lớn
Khoảng 14h chiều nay (1/3), tại bản Hồng Lếch Cang, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) xảy ra một vụ nổ lớn khiến một người đàn ông bị thương nặng.

Khen thưởng đột xuất ngư dân cứu 4 người nước ngoài
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định khen thưởng đột xuất và tặng bằng khen ông Nguyễn Thanh Nhạc, thuyền trưởng, chủ tàu cá QNg 97217, ở thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi đã cứu 4 người nước ngoài trôi dạt trên biển.

Á hậu Ngọc Thảo lọt top 10 thí sinh được yêu thích nhất Miss Grand 2021
Á hậu Ngọc Thảo đã lọt top 10 thí sinh được bình chọn nhiều nhất trên trang chủ của cuộc thi Miss Grand International.


Chủ tịch Hà Nội khen thưởng thanh niên dũng cảm cứu sống bé gái rơi từ tầng 12
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có quyết định khen thưởng đột xuất cho người đàn ông có hành động dũng cảm khi cứu sống bé gái rơi từ tầng 12A xuống.

Vườn cây ăn trái rộng 10.000m2 ở Bình Phước bị lửa thiêu rụi trong đêm
Ngọn lửa bất ngờ bùng phát rồi cháy lan trên diện rộng, thiêu rụi khu vườn cây ăn trái 10.000m2 ở Bình Phước. Lực lượng chức năng địa phương đang điều tra làm rõ nguyên nhân.

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi run vì hạnh phúc khi cứu được bé gái
“Tôi vẫn đang rất run, run vì hạnh phúc bởi cứu được cháu bé. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thấy hơi hối tiếc khi lúc đỡ bé vẫn khiến bé bị thương”. Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A kể lại.

Tình duyên và cuộc sống hiện tại của 2 "đệ nhất mỹ nhân" Tây du ký 1986
"Tây du ký" phiên bản 1986 có không ít mỹ nhân xinh đẹp. Tuy nhiên, nổi bật trong số đó phải kể đến "Nữ vương Nữ Nhi Quốc" Chu Lâm và "Thỏ Ngọc" Lý Linh Ngọc. Dù chỉ đóng vai phụ nhưng cho đến hiện tại cả hai vẫn được khán giả yêu mến và nhớ đến.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn