Slogan Tài chính & Đời sống
Thế giới chìm sâu trong nợ nần và nỗi lo giải quyết núi nợ công
21/03/2021 06:15
Mong muốn cứu nền kinh tế của mình khỏi sự sụp đổ hoàn toàn, các chính phủ đã vay những khoản vay lãi suất thấp chưa từng có để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành. Bây giờ, khi có thể nhìn thấy sự hồi phục, một rủi ro lớn sẽ xuất hiện: Trả những khoản lãi vay.
Thế giới chìm sâu trong nợ nần và nỗi lo giải quyết núi nợ công
Thâm hụt ngân sách trên toàn khu vực đồng Euro đang tăng vọt khi đại dịch COVID-19 buộc các chính phủ phải vay và chi tiêu nhiều hơn. Ảnh: AFP

Nỗi lo giải quyết nợ công tăng vọt

Tỉ lệ lãi suất chạm đáy thúc đẩy, các chính phủ đã phát hành khoản nợ 16,3 nghìn tỉ USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ vay thêm 12,6 nghìn tỉ USD trong năm nay, theo S&P Global Ratings. Nhưng những lo ngại đang gia tăng rằng, sự bùng nổ kinh tế trở lại bắt đầu từ mùa hè này có thể tạo ra lạm phát. Điều đó có khả năng buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Nếu điều đó xảy ra, chi phí giải quyết hàng núi nợ công sẽ tăng vọt, ngốn hết ngân sách của chính phủ mà nếu không thì có thể được chi cho các dịch vụ thiết yếu hoặc xây dựng lại các nền kinh tế suy yếu. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã thông qua một gói kích thích khổng lồ trị giá 1,9 nghìn tỉ USD có thể khiến giá tăng cao hơn và gia tăng áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng, mối đe dọa lạm phát có thể đang bị lo ngại quá mức. Nhưng các nhà lãnh đạo chính trị lại lo lắng, họ sẽ cần phải thực hiện những sự đánh đổi khó khăn trong những năm tới nên đang theo dõi tình hình chặt chẽ.

"Chi phí đi vay hiện có thể chấp nhận được, nhưng lãi suất và lạm phát có thể không ở mức thấp mãi mãi" - Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cảnh báo khi công bố ngân sách của chính phủ Anh hồi đầu tháng.

Chờ đợi lạm phát

Lo ngại về việc tăng lãi suất đã trở thành tâm điểm khi các nhà đầu tư bán bớt trái phiếu chính phủ. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm gần đây đã tăng trên 1,6% lên mức cao nhất trong hơn một năm. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Anh kỳ hạn 10 năm tăng vọt trên 0,8% vào cuối tháng trước, tăng mạnh so với mức dưới 0,2% vào đầu năm.

Các động thái này đang được kích hoạt một phần bởi sự tự tin ngày càng tăng về giai đoạn tiếp theo của đại dịch. Với các chiến dịch tiêm chủng, nhiều chính phủ dần dỡ bỏ một số hạn chế, người tiêu dùng dự kiến sẽ đổ xô đến các nhà hàng và đi máy bay. Điều đó có thể đẩy giá lên cao trong khi các ngân hàng trung ương đã cam kết giữ trong tầm kiểm soát.

Các nhà hoạch định chính sách đã giảm bớt mối đe dọa. Tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trong một bài phát biểu cho biết, ông dự kiến lạm phát sẽ tăng khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Nhưng ông nhấn mạnh rằng, FED sẽ cố gắng phân biệt giữa "tăng lãi suất một lần và lạm phát đang diễn ra", cho thấy ông không vội vã thay đổi mức lãi suất.

Nhưng ông cũng nhấn mạnh một lần nữa rằng, FED sẵn sàng chấp nhận lạm phát cao hơn để có thể quay trở lại trạng thái toàn dụng lao động, mục tiêu mà nước Mỹ đã phải mất cả một thập kỷ mới đạt được sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde dự kiến sẽ gửi một thông điệp tương tự về việc tăng lãi suất.

Tuy nhiên, S&P Global Ratings chỉ ra lạm phát là một mối lo ngại tiềm ẩn trong một báo cáo về nợ công trong tháng này. Đồng thời, công ty dịch vụ tài chính này lưu ý rằng, nó "có thể thúc đẩy các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, đảo ngược một phần lợi ích của chi phí trả nợ thấp".

Ugo Panizza - giáo sư kinh tế quốc tế tại Viện Sau đại học ở Geneva (Thuỵ Sĩ) - cho hay: “Một bước nhảy vọt về lãi suất sẽ rất tốn kém. Các ngân hàng trung ương sẽ phải đối mặt với sự đánh đổi rất phức tạp nếu lạm phát tăng lên".

Anh phát cảnh báo

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự kiến nợ công công khai ở nước này sẽ tăng lên gần 22,5 nghìn tỉ USD vào cuối năm tài chính 2021. Con số này tương đương 102% tổng sản phẩm quốc nội hàng năm. Tại Italia, tỉ lệ này ở mức 154% vào cuối tháng 9, trong khi Hy Lạp gần như ở mức 200%.

Mức nợ cao khiến tài chính của chính phủ chịu nhiều rủi ro hơn với việc tăng lãi suất. Lấy Vương quốc Anh - nơi nợ của khu vực công cũng đã tăng đến mức gần bằng quy mô nền kinh tế. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách ước tính rằng, nếu lãi suất ngắn hạn và dài hạn chỉ tăng 1 điểm phần trăm, chi tiêu cho lãi vay sẽ tăng thêm 20,8 tỉ bảng Anh (29 tỉ USD) trong năm tài chính 2025-2026.

Theo Isabel Stockton - nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Tài khóa của Vương quốc Anh, mặc dù điều đó không nhất thiết là không bền vững, nhưng nó chắc chắn không được mong muốn. "Mọi người đều muốn trao 21 tỉ bảng Anh đó cho Dịch vụ Y tế Quốc gia hoặc để cải thiện hệ thống phúc lợi hoặc cơ sở hạ tầng" - bà nói.

Chi phí lãi suất thậm chí còn nhạy cảm hơn với lạm phát và tăng lãi suất do phản ứng của đại dịch. Chính phủ Anh đã vay 270,6 tỉ bảng Anh (377 tỉ USD) trong khoảng thời gian từ tháng 4.2020 đến tháng 1.2021 và lãi suất cao hơn đồng nghĩa với việc tăng thanh khoản cho khoản nợ đó.

Theo Viện Nghiên cứu Tài chính của Anh, khoảng 1/4 nợ công ở Anh liên quan đến lạm phát, có nghĩa là các khoản thanh toán sẽ tự động tăng lên nếu giá cả tăng. Trên hết, Ngân hàng Trung ương Anh đã mua một lượng lớn nợ công như một phần của chương trình nới lỏng định lượng. Ngân hàng Trung ương trả lãi cho các khoản dự trữ mà nó tạo ra để thực hiện các giao dịch mua đó.

Nếu lãi suất các khoản thanh toán tăng lên trong khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, các chính trị gia sẽ đứng trước những lựa chọn khó khăn: Tăng thuế để bù đắp sự thiếu hụt ngân sách, hoặc cắt giảm chi tiêu. Bộ trưởng Tài chính Sunak đã khiến gánh nặng nợ nần của đất nước trở thành vấn đề trọng tâm khi công bố các đề xuất chi tiêu vào tuần trước, trong đó có kế hoạch tăng thuế mạnh đối với các công ty lớn nhất của Anh vào năm 2023. "Cũng như việc ngừng hỗ trợ kinh tế quá sớm sẽ là vô trách nhiệm, thì nếu để cho các khoản vay và nợ trong tương lai không được kiểm soát cũng sẽ là vô trách nhiệm" - ông Sunak tuyên bố.

Một vấn đề toàn cầu

Các động lực tương tự cũng có thể diễn ra trên khắp thế giới. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho hay trong một báo cáo vào tháng trước rằng, mặc dù lãi suất đang ở mức thấp nhưng mức nợ hiện tại tăng cao, cùng với nhu cầu đi vay đang diễn ra, đã làm tăng rủi ro tái cấp vốn. Theo cơ quan này, khoảng 1/4 nợ giao dịch thị trường tương đương 14,1 nghìn tỉ USD từ các nước thành viên (34 nước kinh tế thị trường phát triển nhất thế giới - PV) sẽ đáo hạn trong vòng một năm.

"Đây là một mối bận tâm thực sự" - Randall Kroszner, cựu Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2006 đến năm 2009, nói. Nếu các khoản thanh toán nợ của Mỹ đột ngột "từ khá thấp đến khá đáng kể", điều đó có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi và làm chậm nền kinh tế, ông cho biết thêm.

Theo giáo sư Panizza, các quốc gia không kiểm soát tiền tệ của mình có thể ở trong tình thế đặc biệt eo hẹp. Italia - nước sử dụng đồng Euro - là một ví dụ. Ông Panizza cho rằng, Italia cần tái cấp vốn hoặc gia hạn thời gian đến hạn cho khoảng 1/7 khoản nợ của mình mỗi năm. Nếu lãi suất tăng 2%, điều đó sẽ làm tăng thêm khoảng nửa điểm GDP, tương đương khoảng 9,9 tỉ USD vào khoản trả nợ hàng năm. Đó là một số tiền "đáng kể", ông nhấn mạnh.

Các nền kinh tế thị trường mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Brazil cũng có thể dễ bị tổn thương. Lãi suất cao hơn có xu hướng củng cố đồng USD, một động thái đã bắt đầu. Điều đó có thể làm tăng chi phí dịch vụ. Trong khi đó, thu ngân sách ở những quốc gia như vậy có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động của ngành du lịch suy giảm.

Lạm phát tăng vọt có thể không bao giờ xảy ra. Trong nhiều thập kỷ qua, lạm phát toàn cầu vẫn giảm nhẹ. Và một nền kinh tế đang bùng nổ cũng sẽ khiến các chính phủ thu được khá nhiều tiền từ thuế, giúp giảm bớt một số lo lắng về thâm hụt. Nhưng không thể phủ nhận rằng, các ngân hàng trung ương có thể phải đối mặt với một loạt lựa chọn khó khăn khi nền kinh tế thế giới trải qua một cú sốc chưa từng có và một loạt vấn đề lớn vẫn còn trên bàn nghị sự.

Gia Minh
Khai mạc Vòng đàm phán khí hậu tại Bonn (Đức) - “tiếp lửa” cho COP26
Cuộc họp chính thức đầu tiên của Liên Hợp Quốc về khí hậu kể từ sau COP25 đánh dấu việc nối lại các cuộc đàm phán quốc tế bị trì hoãn do đại dịch Covid-19 về những vấn đề khí hậu mang tính sống còn đối với hành tinh.

Iran bắt giữ người đàn ông Trung Quốc tự ý đăng hình phụ nữ Iran trên mạng xã hội
Chính quyền Iran vừa bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc với cáo buộc đăng ảnh những phụ nữ mà anh ta gặp ở Iran lên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của họ.

Tổng thống Nigeria chỉ thị cơ quan an ninh sớm giải cứu số học sinh bị bắt cóc
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari hôm qua (31/5), đã lên án vụ bắt cóc học sinh ở bang Niger, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng nỗ lực sớm giải cứu những học sinh này.

Vật đặc biệt cất trữ trong hầm chống bom bảo mật nhất Hàn Quốc
Hàn Quốc cất trữ hạt giống của 5.000 loại thực vật trong một đường hầm có khả năng chống bom hạt nhân trên núi.


Anh: Gia tăng sử dụng tiền mặt trong đại dịch
Ngay cả trước đại dịch covid-19, một số lượng lớn tiền xu và tiền giấy đã được giao dịch ở Anh. Sự gia tăng của mua sắm qua Internet và thẻ thanh toán không tiếp xúc đã đẩy tỷ lệ giao dịch liên quan đến tiền vật chất giảm từ hơn hai phần ba vào đầu những năm 2000 xuống dưới một phần tư vào năm 2019.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Triều Tiên “làm căng” với Malaysia - thông điệp gửi tới Mỹ?
Việc đe dọa cắt đứt quan hệ với Malaysia được cho là một trong những lựa chọn mạnh mẽ nhất của Triều Tiên để gửi đi thông điệp tới chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Lý do 5 nhân viên Nhà Trắng bất ngờ bị sa thải
Có 5 nhân viên Nhà Trắng bị sa thải vì từng sử dụng ma túy, bao gồm cả cần sa.

Hơn 300 người di cư được phát hiện trong xe tải ở Mexico
Hôm 19.3, các nhà chức trách Mexico phát hiện 3 chiếc xe tải chở người di cư Trung Mỹ gần biên giới giáp Guatemala.

Người thừa kế Samsung mổ ruột thừa khi đang ngồi tù
Lee Jae-yong, người thừa kế tập đoàn Samsung đang lãnh án tù giam, vừa mổ ruột thừa, giới chức Hàn Quốc thông tin ngày 20.3.


Malaysia yêu cầu nhân viên Đại sứ quán Triều Tiên rời đi trong vòng 48 tiếng
Malaysia ngày 19/3 đã tuyên bố cắt đứt quan hệ song phương với Triều Tiên và buộc nhân viên Đại sứ quán Triều Tiên và gia đình phải rời khỏi nước này trong vòng 48 tiếng.

WHO khẳng định an toàn; một loạt quốc gia quay lại sử dụng vaccine AstraZeneca
Ngày 19/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ủng hộ mạnh mẽ việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca, đồng thời kêu gọi các quốc gia duy trì việc triển khai tiêm chủng sau khi xem xét các báo cáo về hiện tượng đông máu ghi nhận ở một số trường hợp được tiêm vaccine.

Nhà Trắng lên tiếng việc ông Biden vấp ngã 3 lần khi lên chuyên cơ
Tổng thống Mỹ Joe Biden vấp ngã 3 lần ở cầu thang lên chuyên cơ Air Force One hôm 19.3.

Thủ tướng Malaysia kêu gọi quân đội Myanmar thay đổi lập trường
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin hôm 19/3 đã thúc giục mạnh mẽ quân đội Myanmar thay đổi đường lối và chọn con đường hướng tới các giải pháp hòa bình.

Pháp: Không có lý do gì phải loại bỏ vaccine của AstraZeneca
Theo kế hoạch, Pháp sẽ nối lại sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong ngày 19/3.


Dấu mốc 10 năm NATO can dự vào Libya và sự rút lui trong “ngổn ngang, chia rẽ”
Đúng ngày này (19/3) của 10 năm trước, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) chính thức khai hỏa, can dự quân sự trực tiếp vào cuộc nội chiến Libya.

Công bố kết quả sơ bộ thử nghiệm vaccine mới của Trung Quốc tại Chile
Nhóm chuyên gia Chile công bố kết quả sơ bộ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine Kexing mới của Trung Quốc.

Cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia, Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ?
Dù Mỹ đang cố gắng tiếp cận Triều Tiên thông qua nhiều kênh khác nhau, song Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục “phớt lờ” Mỹ nếu nước này không thu hồi “các chính sách thù địch” nhằm vào Bình Nhưỡng.

Biến thể COVID-19 lan rộng ở Pháp, Paris bị phong tỏa 1 tháng
Pháp áp đặt phong tỏa 1 tháng đối với Paris và khu vực phía bắc nhằm ngăn chặn biến thể COVID-19 đang lan rộng.

Đối thoại Mỹ-Trung đầu tiên thời Biden: Nảy lửa cáo buộc
Các nhà ngoại giao của hai nước đưa ra những lời cáo buộc lẫn nhau cũng như các tuyên bố thể hiện quan điểm của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ấn Độ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay (19/3) tới New Delhi bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ 3 ngày.

Căng thẳng với Trung Quốc, Úc xem lại dự án thuê cảng
Công ty Trung Quốc thuê cảng Darwin với giá 506 triệu AUD hồi năm 2015 trong 99 năm, Úc quyết định thu hồi.

Mỹ chính thức bổ nhiệm người phụ nữ gốc Á đầu tiên là đại diện thương mại
Ngày 17/3, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí thông qua việc đề cử bà Katherine Tai làm Đại diện Thương mại Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Joe Biden. Theo đó, bà Tai, 46 tuổi, tham gia chính quyền với tư cách là người Mỹ gốc Á đầu tiên trong Nội các và là người phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức vụ Đại diện thương mại.

Trung Quốc tăng cường kiểm soát tài nguyên quan trọng toàn cầu
Trung Quốc đang đa dạng hóa nguồn cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng - một động thái sẽ tăng cường khả năng của Bắc Kinh đối phó các đối thủ địa chính trị.

Bà San Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội danh mới
Chính quyền quân sự Myanmar đã ban hành thêm các cáo buộc đối với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp diễn tại quốc gia này nhằm phản đối quân đội tiếp quản quyền lực sau cuộc chính biến ngày 1/2 vừa qua.

Triều Tiên nêu điều kiện để nhận liên lạc từ Mỹ
Triều Tiên cho biết sẽ tiếp tục không tiếp nhận liên lạc từ Mỹ trừ khi Washington rút lại các chính sách thù địch với Bình Nhưỡng.

21 bang nước Mỹ kiện Tổng thống Biden
Tổng chưởng lý Texas, Montana và 19 bang "đỏ" kiện Tổng thống Biden về quyết định thu hồi giấy phép của ông đối với đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Trung Quốc phản ứng quyết liệt với Mỹ trước thềm cuộc gặp cấp cao
Tuyên bố đã có những đáp trả cần thiết trước lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến vấn đề Hong Kong, chỉ trích Mỹ cố tình gây áp lực trước cuộc gặp cấp cao, lên án gay gắt Tuyên bố chung Mỹ-Nhật nhằm vào mình, là hàng loạt phản ứng “cứng rắn” mà Trung Quốc đưa ra ngày 17/3, một ngày trước cuộc gặp cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa hai bên.

Tỉ phú có “máu mặt” ở Hollywood đã cho hoàng tử Anh ở nhờ biệt thự là ai?
Một tỉ phú tốt bụng sẵn lòng đón vợ chồng hoàng tử Harry và Meghan Markle ở nhờ tại biệt thự triệu USD và cung cấp miễn phí dịch vụ bảo vệ an ninh. Tỉ phú này là một nhân vật tầm cỡ có ảnh hưởng lớn tại Hollywood.

EU đề xuất cho phép dân của họ đi du lịch trên toàn khối vào mùa hè tới đây
Cơ quan điều hành của EU đã đề xuất việc cung cấp chứng chỉ COVID-19 để cho phép 450 triệu dân của họ đi lại tự do trên toàn khối 27 quốc gia mùa hè này.

Nga cáo buộc NATO làm biến dạng hệ thống an ninh ở châu Âu
Bình luận về lời của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về mối đe dọa từ Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho rằng, chính NATO đã làm biến dạng hệ thống an ninh ở châu Âu.

Trung Quốc tuyên bố sẽ “theo đến cùng” nếu bị EU trừng phạt vì vấn đề Tân Cương
Trong một phát biểu ngày 16/3 về việc EU đang xem xét trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, ông Trương Minh (Zhang Ming), Đại sứ Trung Quốc tại EU cảnh báo, nước này sẽ “theo đến cùng” nếu bị trừng phạt.

Hé lộ bí mật giúp Trung Quốc xây dựng thần tốc đập vòm lớn nhất thế giới
Đập vòm Bạch Hạc Than lớn nhất thế giới ở Trung Quốc được xây dựng với tốc độ thần tốc, đáng kinh ngạc.

Mỹ xét xử nghi phạm dọa giết Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Pelosi
Một thanh niên 21 tuổi đã bị buộc tội đe dọa giết Tổng thống Biden, Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Thống đốc Michigan.

Hội đồng Bảo an lên án hoạt động bạo lực nhằm vào người di cư, phụ nữ và trẻ em tại Yemen
Ngày 16/3 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) họp trực tuyến, thảo luận định kỳ hàng tháng về tình hình Yemen.

Mỹ sẽ tập trung vào ngoại giao và phi hạt nhân hóa trong vấn đề Triều Tiên
Nhà Trắng ngày 16/03 cho biết Mỹ sẽ tập trung vào ngoại giao và phi hạt nhân hóa trong vấn đề Triều Tiên.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn