Slogan Tài chính & Đời sống
Xóa khoảng cách y tế tuyến trên với tuyến dưới
30/06/2020 10:00
Mô hình khám chữa bệnh từ xa đang mang lại nhiều lợi ích trong việc nâng cao hiệu quả điều trị. Người bệnh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, đồng thời giảm bớt được sự vất vả, tốn kém mỗi khi bệnh tật, ốm đau.
Xóa khoảng cách y tế tuyến trên với tuyến dưới
Bác sĩ Trung tâm Y tế quận Gò Vấp thăm khám trực tiếp bệnh nhân trên nền tảng ứng dụng True Conf

Hình thức này đang dần tạo ra mạng lưới y tế không còn giới hạn giữa các tuyến, xóa nhòa ranh giới trình độ của các đơn vị còn chưa được nâng cao về chuyên môn.

Kịp thời, hiệu quả

Tại TPHCM, trong thời gian dịch Covid-19 đã có nhiều cơ sở y tế triển khai phương án hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà cho người dân. Điển hình là mô hình khám chữa bệnh từ xa trên nền tảng ứng dụng (True Conf.) tại Trung tâm Y tế quận Gò Vấp. TS-BS Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, cho biết, từ tháng 3-2020, trung tâm đã triển khai thí điểm mô hình khám chữa bệnh từ xa, thông qua hệ thống telemedicine cho người dân trên địa bàn với các điểm cầu đặt tại Trạm y tế phường 16, phường 8, phường 12 và Phòng khám Đa khoa Nguyễn Thái Sơn. Theo đó, hàng ngày có 1-2 điều dưỡng đến tận nhà người bệnh, thực hiện kiểm tra huyết áp, đo đường huyết...

Sau đó dùng máy tính bảng kết nối với bác sĩ tại trạm y tế để được thăm khám và kê đơn thuốc. Là người được thụ hưởng trực tiếp loại hình khám chữa bệnh này, bà Lê Thị Yến (ngụ phường 16, quận Gò Vấp) cho biết khá hài lòng với loại hình dịch vụ khám chữa bệnh này khi thường xuyên có y bác sĩ đến tận nhà thăm khám cho mình. “Tôi bị tiểu đường nhiều năm nay, trước đây cứ 2 tuần một lần phải lên trạm y tế phường để khám bệnh, nhưng gần đây tôi bị viêm khớp, việc đi lại hơi khó khăn. Từ ngày trạm y tế mở dịch vụ khám tại nhà, tôi được các cô đến tận nhà đo huyết áp, thử đường huyết, sau đó bác sĩ ở trên trạm cho thuốc luôn mà không cần phải đến tận nơi”, bà Yến chia sẻ. 

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, mô hình khám chữa bệnh từ xa đã góp phần lấp đầy khoảng trống vốn khá phổ biến hiện nay trong công tác chăm sóc ban đầu cho người dân tại các trạm y tế. Trong đó, đáng chú ý là lấp được khoảng trống giữa nhu cầu chăm sóc tại nhà cho người cao tuổi và nguồn nhân lực vốn còn hạn chế của các trạm y tế, nhất là bác sĩ. Khám bệnh từ xa cũng giúp đảm bảo tính liên tục trong điều trị tại bệnh viện (BV) và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng. Ngoài ra, việc hội chẩn trực tuyến cũng giúp bác sĩ tuyến trên và tuyến dưới chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, thu hẹp khoảng cách giữa các bác sĩ làm công tác khám chữa bệnh ban đầu. “Từ những tín hiệu lạc quan của mô hình thí điểm tại Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, chúng tôi sẽ xây dựng quy trình khám chữa bệnh từ xa một cách chặt chẽ và kiến nghị Bộ Y tế xem xét chi trả BHYT cho người dân đối với hình thức khám bệnh này”, PGS-TS Tăng Chí Thượng cho hay.  

Vươn cao, vươn xa hơn

Trước hiệu quả của hình thức khám chữa bệnh từ xa, mới đây, Bộ Y tế đã phê duyệt và triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025. Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên “chất lượng cao hơn”; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được “lan tỏa xa hơn” tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc. Đề án đề ra mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến trung ương. Người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao sự hài lòng của người dân. 

Ông Lương Ngọc Khuê cũng cho biết thêm, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã áp dụng công nghệ thông tin triển khai hoạt động tư vấn điều trị từ xa rất hiệu quả. Qua đó, tập hợp đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện xích lại gần nhau hơn, tới mức gần như không có khoảng cách giữa trong Nam, ngoài Bắc, giữa tuyến trên tuyến dưới. “Qua dịch Covid-19 càng khẳng định hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai hoạt động tư vấn điều trị từ xa mà bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân thứ 91) là một ví dụ điển hình. Các chuyên gia đầu ngành đã thường xuyên hội chẩn trực tuyến, tìm ra các giải pháp tốt nhất điều trị người bệnh. Nhờ đó, nam phi công đã có những hồi phục kỳ diệu”, PGS-TS Lương Ngọc Khuê dẫn chứng.

Nhận định về vai trò quan trọng của khám chữa bệnh từ xa, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, nêu rõ Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” hướng tới mục tiêu tất cả các cơ sở y tế trên cả nước được hỗ trợ chuyên môn khi cần thiết và thường xuyên, góp phần giảm sự chênh lệch về chuyên môn giữa tuyến trung ương và địa phương. Mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và khi cần thiết. “Việc thực hiện đề án chính là tạo ra mạng lưới y tế không còn giới hạn giữa các tuyến. Các mạng lưới này được hỗ trợ chuyên môn như nhau”, Thứ trưởng Bộ Y tế kỳ vọng.

Trong Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025, Bộ Y tế đã chỉ định 24 bệnh viện tuyến trên đầu ngành trong cả nước tham gia nhằm hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới. Trong giai đoạn 2020-2021, ưu tiên đầu tư các chuyên khoa: tim mạch, ngoại, sản, nhi, truyền nhiễm, ung bướu, huyết học truyền máu, các bệnh không lây nhiễm… Dự kiến, đầu tư cho các bệnh viện tuyến trên và ít nhất 400 bệnh viện tuyến dưới bao gồm bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện và bệnh viện tư nhân.

QUỐC LẬP - THÀNH AN
14 ca mắc COVID-19 về nước, bệnh nhân 91 được công bố khỏi bệnh
Chiều 6.7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 xác nhận 14 ca mắc mới COVID-19 từ nước ngoài trở về, được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Sinh con trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?
Ngoài tiền chế độ thai sản thì các chi phí khi sinh con cũng luôn là mối quan tâm của nhiều người. Đặc biệt, khi sinh con không đúng nơi đăng ký khám, chữa bệnh ghi trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thì liệu có được hỗ trợ?

Những loại cây trồng trong nhà giúp bạn có giấc ngủ ngon dễ dàng
Chìa khóa cho một giấc ngủ ngon là không khí trong lành và mùi hương dịu nhẹ. Những loại cây trồng trong nhà dưới đây sẽ giúp bạn có được điều này.

80 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 05/7, đã 80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.


Gia Lai: Một cháu bé tử vong do bệnh bạch hầu
Sáng 5/7, lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai xác nhận một bệnh nhân sinh năm 2016 dương tính với bệnh bạch hầu đã tử vong vào sáng cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.

Tin xem nhiều nhất
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn
Ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn.

Gia Lai ghi nhận thêm 9 ca mắc bệnh bạch hầu
Chiều 5/7, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Mai Xuân Hải cho biết đã ghi nhận thêm 9 ca mắc bệnh bạch hầu. Các ca mới này đều ở làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa).

Tròn 80 ngày, cả nước không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng
Tính từ 6h00 ngày 16/4 đến 6h00 sáng nay (5/7), đã qua 80 ngày liên tiếp cả nước không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Hiện chỉ còn 12 người mắc bệnh đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Tin đã đăng
TPHCM: Yêu cầu người dân một tầng chung cư xét nghiệm để phòng COVID-19
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM yêu cầu người dân sống tại tầng 12 khu D, Chung cư Phạm Viết Chánh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, do có một người nghi tái nhiễm SARS-CoV-2 (bệnh nhân 326) đang sinh sống tại đây.

Ngày 29/6, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19
Tính từ 6h sáng 16/4 đến 18h chiều 29/6 (74 ngày), Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Giải thoát cho người bệnh khỏi khối u vú "khủng"
Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật, tạo hình thành công cho bệnh nhân ung thư vú có khối u khủng.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga đã tử vong
Chiều 29.6, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) xác nhận bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga ở Sơn Tây (Hà Nội) đã tử vong.


5 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
Ngày 29/6, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, có 5 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến nay cả nước đã có 335/355 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

LD 200123: Bé trai 5 tuổi quằn quại chống chọi với bệnh lạ
Tuổi thơ của cậu bé 5 tuổi Nguyễn Minh Trường (thôn Đỗ Xá, Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) là những tháng ngày điều trị trong bệnh viện bởi căn bệnh lạ quái ác: Hội chứng suy giảm miễn dịch thể giảm bạch cầu hạt.

Bé gái 9 tuổi tử vong vì bạch hầu có tiêm vaccine nhưng không đầy đủ
Tới kiểm tra ổ dịch bạch hầu ở Tây Nguyên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu không để dịch bùng phát trở lại.

Việt Nam còn 15 ca dương tính với virus SARS-CoV-2
Tính từ 6h sáng 16/4 đến 18h chiều 28/6 (73 ngày), Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Ngoài 20 tuổi đã mắc tăng huyết áp
Tăng huyết áp là căn bệnh rất nguy hiểm và người mắc. Điều đáng nói, căn bênh này ngày càng trẻ hoá.


Phi công người Anh sẽ về nước trên chuyến bay ngày 12/7
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đề nghị cho phi công người Anh (BN 91) hồi hương trên chuyến bay ngày 12/7 từ Hà Nội sang Anh để đón công dân Việt Nam.

Dự kiến bệnh nhân 91 mắc COVID-19 về nước ngày 12.7
Sáng 28.6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã 73 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. Dự kiến bệnh nhân 91 (BN91) - nam phi công người Anh mắc COVID-19  sẽ về nước vào ngày 12.7.

Bệnh nhi 6 tháng tuổi hồi phục sau ca mổ, tạo hình hộp sọ hiếm gặp
Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 6 tháng tuổi mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh thể Trigonocephaly (đầu hình tam giác), giúp bé trở về cuộc sống bình thường.

Chiến dịch “Bỏ thuốc lá vì sức khỏe và hạnh phúc gia đình”
Đây là hoạt động tiếp nối và hưởng ứng chiến dịch truyền thông "Cuộc sống không khói thuốc" do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá- Bộ Y tế tổ chức.

Thêm 2 ca mắc Covid-19 từ Kuwait trở về, cách ly sau khi nhập cảnh
Theo Bộ Y tế, đến 18h chiều 27/6, Việt Nam phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 từ Kuwait trở về, được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Những người mắc bệnh này tuyệt đối không nên ăn cua đồng
Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù vậy, không phải ai cũng nên ăn cua đồng thường xuyên. Thậm chí, có những người nên nói không với món ăn làm từ cua đồng.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân
Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 3368/BYT-BHYT về việc tăng cường truyền thông về chính sách, pháp luật Bảo hiểm y tế (BHYT) và kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam 1/7/2020 với chủ đề truyền thông năm 2020: “Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”.

Phát hiện một trường hợp mắc bệnh bạch hầu ở TPHCM
BV Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) hiện đang điều trị cho một nam bệnh nhân 20 tuổi mắc bệnh bạch hầu. Như vậy, TPHCM là địa phương thứ 2, sau Đắk Nông, có trường hợp mắc bệnh bạch hầu trong năm 2020.

Vụ con rể truy sát gia đình vợ ở Phú Thọ: Người bố đã qua cơn nguy kịch
Sau khi được truyền gần 20 đơn vị máu, nạn nhân bị thương nặng nhất trong vụ truy sát gia đình vợ ở Phú Thọ đã qua cơn nguy kịch.

Truyền thuốc quá hạn sử dụng: Tạm đình chỉ 1 Dược sĩ và 2 điều dưỡng
Người nhà bệnh nhân phát hiện nhân viên Bệnh viện truyền máu huyết học TP HCM truyền 2 chai thuốc quá hạn sử dụng gần 6 tháng.

Nam phi công người Anh đang phục hồi tốt, tâm lý ổn định hơn
Theo bản tin Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 tối 25.6, đã 70 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Bệnh nhân 91- nam phi công người Anh đang hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn.

Khám chữa bệnh từ xa – Xu thế tất yếu của nền y tế 4.0
Sau hơn 2 tháng được Bộ Y tế lựa chọn thí điểm triển khai, mô hình khám, chữa bệnh (KCB) từ xa của BV Đại học Y Hà Nội đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực về chuyên môn và công tác điều trị cho bệnh nhân ở cơ sở tuyến dưới. Mô hình này được nhận ....

3 ca mắc COVID-19 trở về từ nước ngoài
Chiều 24.6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 xác nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly ngay sau nhập cảnh, không lây ra cộng đồng.

Một bệnh nhân bạch hầu ở Đắk Nông đang diễn biến nặng
Bệnh nhân bạch hầu chuyển biến nặng là cháu Giàng A Phủ, ở xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Lần đầu tiên, cứu sống trẻ vừa chào đời mắc Tứ chứng Fallot phức tạp và hiếm gặp
Tứ chứng Fallot là một khuyết tật nghiêm trọng ở tim, xuất hiện ngay từ thời kỳ bào thai. Phần lớn các trường hợp mắc tổn thương tim bẩm sinh này sẽ cần phẫu thuật khi trẻ được 6-9 tháng tuổi, rất hiếm khi cần phải phẫu thuật từ trong thời kỳ sơ sinh.

Tham gia BHYT: Những trường hợp bệnh nặng được chi trả tiền tỷ
Người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán toàn bộ chi phí KCB theo quyền lợi và mức hưởng trong quy định.

Còn 20 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế
Sáng 24.6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, cả nước còn 20 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trong bụi cây, có nhiều con vật lạ chui ra từ tai
Theo thông tin từ người dân địa phương tại ấp Kim Quy B, xã Vân Khánh, huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang), vào khoảng gần 07 giờ sáng nay, ngày 23.6 người dân đã phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi.

Đảm bảo thuốc tốt, tiết kiệm chi phí
Sáng 23/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam… về chính sách, thanh toán từ bảo hiểm y tế (BHYT) đối ....

Không có ca mắc Covid-19 mới, thêm một bệnh nhân khỏi bệnh
Tính từ 6h sáng 16/4 đến 18h chiều 23/6 (68 ngày) Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Phẫu thuật thành công u xơ tử cung khổng lồ hơn 10kg cho bệnh nhân
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vừa thực hiện phẫu thuật khối u xơ tử cung nặng hơn 10kg chiếm toàn bộ ổ bụng và đè đẩy tử cung của bệnh nhân ra sau.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn