Slogan Tài chính & Đời sống
Hành trình tiếp quản ngân hàng sau giải phóng
04/05/2021 10:40
Chỉ một tuần sau ngày giải phóng miền Nam, hệ thống gần 400 chi nhánh ngân hàng nằm ở khắp các tỉnh miền Nam đã được chính quyền Cách mạng tiếp quản thành công. Nhưng để có được thành quả đó, ít người biết rằng đội ngũ cán bộ - chiến sĩ ngân hàng đã phải mất gần 5 năm trước đó lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng từ con người đến quy trình tiếp quản.
Hành trình tiếp quản ngân hàng sau giải phóng
Tòa nhà Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (nay là trụ sở NHNN Việt Nam tại TP.HCM)

Kế hoạch bí mật cài người

Ngay từ những ngày đầu tháng 4/1970, sau sự kiện đảo chính của Lon Nol tại Campuchia, hoạt động của Ban Tài chính đặc biệt (N.2683) bị ngừng lại. Mặc dù toàn bộ số tiền cất giấu ở các căn cứ tại Campuchia trước đó đã được những đơn vị trong ngành Ngân hàng là N.2683 và Ban Ngân tín R-C32 vận chuyển an toàn về căn cứ của Trung ương cục miền Nam tại Tây Ninh, nhưng do cơ sở tại Sài Gòn đã bị lộ, phương pháp chuyển tiền FM (chuyển tiền điện tử thông qua nghiệp vụ thanh toán của các ngân hàng tại Sài Gòn) không còn thực hiện được.

Lúc đó, ông Phạm Hùng, Bí thư Trung ương cục miền Nam đã giao nhiệm vụ cho ông Lữ Minh Châu (Ba Châu) bí mật vào Sài Gòn tổ chức lại mạng lưới. Khi vào được Sài Gòn với thẻ căn cước công dân Việt Nam Cộng hòa là Nguyễn Văn Thảo, ông Ba Châu lập tức đi học lớp đào tạo nghiệp vụ ngân hàng ngắn hạn do Ngân hàng Quốc gia (NHTW của chế độ cũ) tổ chức với kế hoạch xin việc tại một ngân hàng ở Sài Gòn. Một thời gian sau, ông chính thức trở thành thư ký Hội đồng quản trị rồi trở thành Giám đốc chi nhánh của Ngân hàng Sài Gòn Tín dụng.

Với “vỏ bọc” là nhân viên của các tổ chức tín dụng tại Sài Gòn, trong suốt các năm từ 1970 đến trước tháng 3 năm 1975, ông Lữ Minh Châu âm thầm tìm hiểu toàn bộ hệ thống ngân hàng tại Sài Gòn. Ông liên tục đi lại các chi nhánh ngân hàng thuộc khu vực các tỉnh Đông và Tây Nam bộ để kết nối các cơ sở hoạt động ngầm. Phương pháp chuyển tiền FM theo đó được nối lại. Dòng đô la Mỹ “biến hóa” thành tiền Sài Gòn chuyển vào chiến trường được tiến hành nhanh chóng.

Giữa tháng 3 năm 1975, chiến dịch giải phóng Buôn Ma Thuột thành công. Từ thắng lợi lớn này, Đảng quyết tâm hoàn thành giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc sớm hơn dự định. Ông Ba Châu một lần nữa được Trung ương cục miền Nam gọi lên, giao nhiệm vụ trở thành đầu mối, bí mật nắm chắc hệ thống ngân hàng tại Sài Gòn, đặc biệt là Ngân hàng Quốc gia, bộ máy phát hành tiền, kho tiền và kim khí quý… để chuẩn bị đón quân Giải phóng vào tiếp quản.

Hai mươi ngày chuẩn bị tiếp quản

Thực hiện chỉ đạo, ông Ba Châu và các đồng đội đã bí mật được cài cắm trong nội bộ các tổ chức tín dụng tại Sài Gòn, Cần Thơ, Mỹ Tho, Vũng Tàu và các tỉnh phía Nam gấp rút chuẩn bị cho việc tiếp quản hệ thống ngân hàng. Ngày 10/4/1975 Ủy ban Quân quản được thành lập tại Trung ương cục miền Nam. Theo đó, Trung ương cục trực tiếp chỉ thị các đơn vị thuộc Ban Kinh tài gấp rút chuẩn bị các công tác phục vụ tiếp quản Sài Gòn.

Đơn vị Ngân tín R-C32 được phân công trên danh nghĩa “Ban Quân quản K3” làm nhiệm vụ tiếp quản hệ thống ngân hàng tại các khu vực Sài Gòn - Chợ Lớn – Gia Định. Ông Ba Châu được cử làm Trưởng đoàn Quân quản, ông Trần Quang Dũng (Ba Dũng, C Phó R-C32) giữ chức vụ Phó đoàn. Các ông Lý Hồng, Nguyễn Thành Nguyên, Phạm Văn Hài… lần lượt được bố trí làm ủy viên, chịu trách nhiệm tổ chức anh em cán bộ C32 chuẩn bị hành quân tiến về Sài Gòn.

Ngày 19/4/1975, quân giải phóng đã tiến vào đến Phan Thiết và hệ thống ngân hàng tại các tỉnh, thành phố như Bình Trị Thiên, Đà Nẵng được tiếp quản, Trung ương Cục ở miền Nam ra Chỉ thị: “Gấp rút chuẩn bị bộ máy tiếp quản hệ thống ngân hàng, tín dụng, quản lý các kho tiền và kim khí quý, nắm tình hình hoạt động ngân hàng, tín dụng qua hồ sơ tài liệu và các nguồn khai thác…”.

Trong suốt các ngày từ 19-29/4/1975, Ban Quân quản K3 bí mật liên tục tập hợp lực lượng, kết nối mạng lưới cán bộ đang cài cắm ở các ngân hàng tại Sài Gòn và các tỉnh phía Nam để sẵn sàng cho việc tiếp quản hệ thống hồ sơ, tài liệu, kho tiền và kim quý. Mọi việc được tiến hành hết sức khẩn trương và gấp rút. Rạng sáng ngày 29/4/1975, đơn vị Quân quản K3 nhận được lệnh hành quân sau gần 20 ngày chuẩn bị.

“Tình hình lúc đó, ta quyết chiến thắng để giải phóng Sài Gòn, còn địch thì quyết tử thủ. Vì thế không chỉ đơn giản là về tiếp nhận mà K3 phải chuẩn bị sẵn tinh thần cùng bám trụ, cùng chiến đấu, có thể là hy sinh” - ông Nguyễn Thành Nguyên, một cán bộ trong đoàn Quân quản K3 kể lại.

Khi bắt đầu di chuyển từ căn cứ Đồng Ban (Tây Ninh), đoàn Quân quản K3 được phân công đi cùng với các đơn vị bộ đội và khối Dân chính Đảng trong căn cứ bao gồm các ngành Tài chính, Ngân hàng, Thương nghiệp, Nông nghiệp, Giao bưu... Riêng lực lượng tiếp quản của K3 gồm 3 trung đội được phân công trên 3 xe jeep, 1 xe tải được trang bị vũ khí và lương thực.

Ngày đầu tiên đoàn tiếp quản đi trong tiếng súng và phi cơ chiến đấu với tốc độ chậm vì luôn phải để ý thăm dò tình hình. Khi về tới Dầu Tiếng (thuộc địa bàn tỉnh Tây Ninh), cuộc chiến vẫn diễn ra ác liệt, đoàn phải nghỉ lại qua đêm. “Lúc đấy ai cũng có một chiếc đài ba pin nhỏ, luôn bật để nghe ngóng tin tức. Khoảng sáng ngày 30/4/1975 thì bắt đầu nhận được tin Dương Văn Minh đã chính thức tuyên bố đầu hàng. Thế là không quản giờ giấc gì nữa, tất cả các xe đều mở hết tốc lực tiến thẳng về phía Sài Gòn “- ông Nguyễn Thành Nguyên nhớ lại.

“Dĩ dân vi bản” để bảo toàn hệ thống

Sáng ngày 1/5/1975, Đoàn Quân quản K3 từ Trường Kỹ thuật Cao Thắng (nằm trên đường Huỳnh Thúc Kháng, quận 1) di chuyển đến tiếp quản Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Có khoảng gần 11.000 cán bộ, nhân viên thuộc 22 ngân hàng trong nước và 14 ngân hàng nước ngoài đến trình diện tại trụ sở để nghe Trưởng đoàn tiếp quản Lữ Minh Châu đọc lệnh và công bố quyền điều hành của Ban Quân quản K3. Sau khi lệnh này được ban ra, lập tức các bộ phận trong đơn vị quân quản tiếp cận các ngân hàng tiến hành khóa sổ kho quỹ, tiếp nhận hồ sơ nhân sự và sổ sách tài liệu.

Nhận thức được việc sử dụng lại nguồn nhân lực của các ngân hàng chế độ cũ là điều cần thiết quyết định đến thành công của việc tiếp quản, ngay ngày 1/5 Ban Quân quản K3 tổ chức hội nghị quán triệt “Chính sách 10 điểm” của Chính phủ cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam. Tại hội nghị này, hầu hết các cán bộ, nhân viên của các ngân hàng đều đến tham dự. Từ chỗ hoang mang lo ngại, nhiều người rất vui mừng và hợp tác một cách rất chân thành và đầy thiện chí với Ban Quân quản K3.

Ông Phạm Văn Hài, một cán bộ Đoàn Quân quản K3 cho biết, ngay từ đầu anh em trong Ban Quân quản đã quán triệt khi đến tiếp quản chỗ nào thì đều phải xử lý thấu tình đạt lý. Tất cả những nhân viên cũ muốn ở lại làm việc đều được giải quyết nhanh chóng để không gây ra xáo trộn lớn. Ông Nguyễn Thành Nguyên, người trực tiếp tiếp quản hệ thống sổ sách kế toán của các ngân hàng tại Sài Gòn cho biết: “Anh em cán bộ ngân hàng cũ lúc đầu còn dè dặt. Sau đó thấy mình (cán bộ đoàn Quân quản K3-PV) đối xử tử tế, không hách dịch, kẻ cả nên họ bắt đầu hợp tác. Bao nhiêu tài liệu, tiền bạc, hồ sơ giấy tờ cất ở đâu, còn thiếu chỗ nào họ đều giúp mình nắm lại hết”.

Chính nhờ sử dụng lại đội ngũ nhân lực của các ngân hàng cũ, chỉ một tuần sau ngày Giải phóng, tất cả các ngân hàng ở Sài Gòn đã hoạt động trở lại bình thường. Hầu hết các hồ sơ, tài liệu đều không bị mất mát. Các quyền lợi nghĩa vụ theo hợp đồng đều được thông báo do Ban Quân quản kế thừa tiếp nhận. Vì thế không chỉ các ngân hàng trong nước mà cả các nước ngoài có trụ sở tại Sài Gòn thời điểm đó đều hợp tác chặt chẽ với Ban Quân quản K3.

Gần một tháng sau ngày Giải phóng, nhu cầu rút tiền gửi tiết kiệm của nhân dân và tiền gửi thanh toán của các tổ chức thúc bách, Chính phủ Cách mạng Lâm thời cần phải thành lập một ngân hàng mới để thực hiện tiếp nhận và giải quyết tất cả các nghĩa vụ, quyền lợi mà các ngân hàng cũ để lại. Nhằm đáp ứng yêu cầu cả đối nội, đối ngoại hài hòa, ngày 6/6/1975, Chính phủ Cách mạng Lâm thời ra Nghị định thành lập ngân hàng, lấy lại tên cũ là Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Ông Trần Dương được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc. Tiếp sau đó, Ngân hàng Quốc gia tiếp tục ra quyết định thành lập Ngân hàng Quốc gia Sài Gòn - Gia Định và bổ nhiệm ông Lữ Minh Châu làm giám đốc.

Bằng việc lấy lại tên gọi cũ và sử dụng lại hầu như toàn bộ đội ngũ nhân sự của các ngân hàng tại Sài Gòn trước đó, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam đã kế tục được vai trò thành viên của chế độ cũ tại các tổ chức tài chính quốc tế IMF, WB, ADB... Đồng thời, tranh thủ những khoản tín dụng của IMF, WB mà Ngân hàng Quốc gia cũ chưa sử dụng đến như một thành quả của cách mạng mới giành được. Điều quan trọng, chính là cảm quan chính trị nhạy bén khi quyết định lấy tên gọi Ngân hàng Quốc gia đã mở ra cánh cửa mới đưa nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào vị trí thành viên chính thức của các tổ chức tài chính quốc tế quan trọng vào tháng 9/1976. Đặt nền tảng cho việc những năm sau đó Chính phủ tiến hành thống nhất tiền tệ chung của cả nước và chuyển đổi toàn bộ hệ thống ngân hàng từ mô hình một cấp sang mô hình hai cấp vận hành theo cơ chế thị trường kéo dài cho đến hiện nay.y

(Ghi theo lời kể của các ông Nguyễn Thành Nguyên, Phạm Văn Hài, Nguyễn Văn Giàu, Hoàng Xuân Tùng – nguyên cán bộ Ban Quân quản K3)

Hồng Cường
Tổng Bí thư: Tiếp tục nỗ lực làm tốt vai trò huyết mạch nền kinh tế
Ngày 5/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ kỷ nhiệm 70 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu chỉ đạo về định hướng phát triển để ngành ngân hàng phát huy vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng là huyết mạch của nền kinh tế.

Chống lạm phát phi mã: Một thời để nhớ
Một loạt các biện pháp quyết liệt đã giúp cung cầu hàng hóa dần trở về trạng thái cân bằng, kéo giảm nhanh lạm phát xuống và đến các năm 1992 - 1993 lạm phát trở lại mức một con số. Việc chống lạm phát phi mã thành công giai đoạn 1986-1991 sau này đã được mọi người nhắc tới là “hiện tượng Việt Nam”.

Tiếp tục kiên định với các định hướng trọng tâm đặt ra
Ngành Ngân hàng cần được phát triển một cách toàn diện ở cả góc độ quản lý điều hành của Ngân hàng Nhà nước và hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng.

Khẳng định vai trò huyết mạch trong nền kinh tế
Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, hệ thống ngân hàng đã và đang nỗ lực hết mình, bằng nhiều biện pháp kịp thời và hiệu quả, cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua những thách thức, nhằm góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.


Hệ thống ngân hàng Việt Nam: Thành công và kỳ vọng
Trong bất cứ thời kỳ nào, ngành Ngân hàng cũng đóng vai trò rất quan trọng và nổi bật, là huyết mạch của cả nền kinh tế.

Tin xem nhiều nhất
Vừa lọt rổ VN Diamond, MSB lại tiếp tục được Moody’s nâng hạng tín nhiệm
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín hàng đầu thế giới Moody’s vừa công bố nâng xếp hạng tín nhiệm và đánh giá triển vọng ổn định cho Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) trong đợt đánh giá cuối tháng 4/2021.

Kienlongbank thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021 mới đây của Ngân hàng Thương mại CP Kiên Long (Kienlongbank) đã thống nhất thông qua các báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2020 và định hướng kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận trước thuế là 1.000 tỷ đồng.

Xử lý các công ty chứng khoán 'biến tướng' huy động vốn
Với việc các công ty chứng khoán huy động vốn, vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước, dưới các hình thức hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi, Bộ Tài chính đang yêu cầu các đơn vị này giải trình và xử lý theo quy định.

Tin đã đăng
Chứng khoán: Thị trường sẽ tăng điểm hay giảm điểm trong tháng 5?
Ít có tháng nào thị trường chứng khoán được đặt câu hỏi nhiều như tháng 5 là tăng hay giảm điểm. Bởi lẽ câu “sell in May, go away” có lẽ vẫn còn ám ảnh nhà đầu tư mỗi khi tháng 5 đến hẹn lại lên.

Mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi hơn?
Theo Business Insider, lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng phụ thuộc vào mục đích của mỗi người: Muốn phòng ngừa rủi ro hay hưởng mức lãi suất ổn định.

Chứng khoán: Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì mức giảm
Với dịp nghỉ lễ dài 4 ngày, tuần giao dịch mới của thị trường chứng khoán đầu tháng 5 cũng sẽ chỉ còn có 4 phiên từ ngày 4-7.5. Thị trường sau lễ được cho rằng có thể bị ảnh hưởng bởi các thông tin dịch bệnh COVID-19.

Tỉ giá ngoại tệ 3.5: Áp lực không ngừng, giá USD vụt tăng
Tỉ giá ngoại tệ hôm nay (3.5): Giá USD tiếp tục tăng phiên thứ hai liên tiếp. Giá vàng hôm nay ở mức 55,65 triệu đồng/lượng.


Giá vàng hôm nay 3.5: Bất ngờ đảo chiều tăng giá, nên mua hay bán ra?
Giá vàng hôm nay 3.5, đảo chiều tăng nhẹ ở cả 2 thị trường. Chuyên gia thế giới nhận định, hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để mua vàng. Mặc dù nhận thấy tiềm năng dài hạn đối với vàng, nhưng kim loại quý này sẽ gặp khó khăn vì phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các loại tài sản khác.

Chứng khoán: Nỗi lo thị trường sau lễ “sell in May, go away”
Thị trường chứng khoán chuẩn bị bước vào phiên giao dịch đầu tiên sau kì nghỉ lễ vào ngày 4.5. Và đây cũng là phiên giao dịch đầu tiên của tháng “sell in May, go away”.

Vốn huy động của các tổ chức tín dụng tại Hà Nội tăng mạnh
Tính đến hết tháng 4, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP Hà Nội đạt 2.250 nghìn tỷ đồng, tăng 1,4% so tháng trước và tăng 2,1% so với thời điểm kết thúc năm 2020. Đây là mức tăng khá cao so với thời điểm cuối tháng 2, tín dụng chỉ tăng 0,6% và đến 3 tháng đầu năm chỉ tăng 0,7% so với năm 2021.

“Huyền thoại con đường tiền tệ” và những đóng góp cho khát vọng thống nhất
Chương trình truyền hình “Khát vọng thống nhất” do Ban Khoa giáo - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Vụ Truyền thông - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thực hiện đã được phát sóng trực tiếp trên VTV2 ngày 30/4.

Chứng khoán: Đằng sau tháng mua ròng đầu tiên của khối ngoại
Khối ngoại đã có chuỗi những phiên bán ròngdài trong năm 2020 và từ đầu năm 2021 trên thị trường chứng khoán. Nhưng thật bất ngờ, tháng 4.2021 vừa qua, khối này lại mua ròng.


Nỗi lo rửa tiền qua đồng Bitcoin: Lớn hơn những gì từng nghe nói đến
Lâu nay, những thông tin về đồng tiền ảo (tiền kĩ thuật số, tiền mã hóa, tiền điện tử) Bitcoin hay được dùng trong giới tội phạm, hay các hacker đánh cắp thông tin bằng cách mã hóa để đòi tiền chuộc bằng Bitcoin.

Ngân hàng Nhà nước điều hành linh hoạt để đạt được mục tiêu kép
Bài toán đặt ra cho Ngân hàng Nhà nước là thực hiện nhiệm vụ kép vừa hỗ trợ kinh tế phục hồi, vừa phải kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Và trong vài năm gần đây có thể thấy, Ngân hàng Nhà nước đã làm tốt, điều hành linh hoạt cả hai mục tiêu này...

Loạt doanh nghiệp, cá nhân bị phạt trong giao dịch chứng khoán
Nhiều cá nhân, doanh nghiệp bị thanh tra phát hiện và xử phạt nặng do vi phạm trong giao dịch chứng khoán thời gian gần đây khiến nhà đầu tư choáng váng.

Chứng khoán: Đà tăng giá nóng của cổ phiếu thép sẽ kéo dài tới đâu?
Đà tăng giá nóng của cổ phiếu ngành thép chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại. Trong khi đó, thị trường chứng khoán đang rơi vào giai đoạn không còn dễ tìm kiếm lợi nhuận như trước đó.

Giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm
3 tháng đầu năm 2021, vẫn còn 31 bộ, cơ quan trung ương chưa giải ngân kế hoạch đầu tư công (ĐTC). Đặc biệt, đối với giải ngân kế hoạch vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương, chỉ duy nhất Bộ Giao thông vận tải giải ngân.

SSI: Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể tăng trong quý 2
SSI nhận định quý 2/2021 có thể sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp lựa chọn phát hành ra công chúng; trong đó có một số đợt phát hành trái phiếu quốc tế.

Giá vàng chưa đủ lực bứt phá quay đầu giảm sâu
Giá vàng SJC bán ra cuối phiên giao dịch ngày 29/4 giảm về mức 55,65 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới sụt giảm còn 1.765 USD/oz.

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý I đạt 499 tỉ đồng
Ngày 29.4, Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 2021 (trước soát xét), theo đó Bảo Việt và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan.

Chứng khoán: Cơ hội lợi nhuận hẹp lại với nhiều nhà đầu tư
Trong 2 tuần giao dịch vừa qua, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán đã hẹp lại đối với rất nhiều nhà đầu tư khi chỉ số VN-Index diễn biến khó lường.

PTI đặt mục tiêu đạt 6.600 tỷ đồng năm 2021
Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã tổ chức thành công đại hội cổ đông thường niên năm 2020, thông qua mục tiêu tăng trưởng tăng 9% so với năm 2021, đạt 6.600 tỷ đồng.

Công bố sách về "Lịch sử Ngân hàng Việt Nam 1951-2021" và "Lịch sử đồng tiền Việt Nam"
Ngày 29/4/2021, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ công bố 2 cuốn sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam 1951-2021” và “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” - hai công trình quan trọng chào mừng Kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951-6/5/2021).

74 ngân hàng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Ngân hàng Nhà nước ngày 29.4 công bố danh sách các ngân hàng và công ty tài chính tham gia hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Chứng khoán: Dòng tiền đầu tư đang có nguy cơ rút dần khỏi thị trường?
Thị trường chứng khoán đang sụt giảm thanh khoản nhanh chóng trong 6 phiên trở lại đây tính từ ngày 20.4. Điều này đang khiến nhà đầu tư băn khoăn về khả năng hồi phục của thị trường trong thời gian tới.

Chứng khoán: Hồi phục chưa chắc chắn, thị trường ở điểm rơi nhạy cảm
Phiên tăng điểm trở lại thứ 2 liên tiếp với việc chỉ số chứng khoán VN-Index có thêm gần 10 điểm. Tuy nhiên, theo Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, thị trường vẫn đang trong giai đoạn nhạy cảm.

Vốn đầu tư ra nước ngoài tăng gần 8 lần so với cùng kỳ
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 545,9 triệu USD, tăng 7,9 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Đối tác ngoại rót 2,8 tỉ USD để mua lại FE Credit của VPBank là ai?
Sau nhiều đồn đoán trên thị trường chứng khoán, cuối cùng thương vụ bán FE Credit trị giá 2,8 tỉ USD cho đối tác ngoại đã chính thức được VPBank công bố.

Vốn thực hiện dự án đầu tư nước ngoài tăng 6,8%
Trong 4 tháng đầu năm 2021, vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 5,5 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2020.

VietinBank - CTG: Tín hiệu tích cực về chia cổ tức
Nhìn lại những diễn biến trong năm 2020 và kỳ Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2021, niềm tin của các cổ đông vào cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - CTG) càng được khẳng định không chỉ bởi kết quả kinh doanh tích cực của năm 2020 ngân hàng đã đạt được mà còn bởi những tín hiệu tích cực về việc chia cổ tức cho cổ đông.

Thị trường tài chính trong “cú sốc” đại dịch Covid-19
Để có thể vừa chủ động nắm bắt cơ hội, triển vọng phát triển, phòng ngừa rủi ro, hướng tới phát triển bền vững, Việt Nam cần hoàn thiện và thực thi có hiệu quả các chiến lược và thể chế pháp luật trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, tái cơ cấu lại các TCTD và thị trường chứng khoán, bảo hiểm... để hướng tới phát triển một thị trường tài chính bền vững và hội nhập quốc tế

Tín dụng khởi sắc
Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các TCTD dự báo sẽ tăng khoảng 5,09% trong quý II/2021 và tăng 14,7% trong cả năm 2021. Mức này cao hơn mức kỳ vọng ghi nhận ở lần điều tra trước vào tháng 12/2020 là 13%.

Lượng vốn chảy khỏi thị trường Bitcoin cao kỷ lục
21 triệu USD đã chảy ra khỏi thị trường Bitcoin trong tuần kết thúc vào ngày 23/4, mức cao kỷ lục tính theo tuần. Trong khi đó, lượng vốn chảy vào thị trường này chỉ đạt khoảng 1,3 triệu USD.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn