Slogan Tài chính & Đời sống
Chứng khoán: Khối ngoại bán ròng, do đâu dòng tiền nội vẫn ào ạt?
17/10/2020 23:00
Thêm một tuần giao dịch nữa khối ngoại bán ròng mạnh. Các phiên giao dịch chứng khoán từ ngày 12-16.10, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 1.700 tỉ đồng.
Chứng khoán: Khối ngoại bán ròng, do đâu dòng tiền nội vẫn ào ạt?
Thị trường chứng khoán đang sôi động nhờ dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Khối ngoại bán ròng do đâu?

Tính ra bình quân mỗi phiên khối ngoại bán ròng hơn 340 tỉ đồng. Mức bán ròng này cao hơn gấp rưỡi so với giá trị bán ròng bình quân/phiên của giai đoạn từ tháng 2-5.2020. Vào những tháng đó, khối ngoại bán ròng dài ròng rã hơn 4 tháng, với tổng giá trị hơn 17.000 tỉ đồng, thế nhưng giá trị bán ròng bình quân/phiên lại kém xa giai đoạn hiện nay.

Theo một phân tích gần đây của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), một trong những nguyên nhân lớn nhất là chỉ số P/E (hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu) của VN-Index đến thời điểm cuối tháng 9 vừa qua là 15,1 lần, đã cao hơn nhiều so với thời điểm trước khi dịch bùng phát, đã kém hấp dẫn cho nên khó hút được dòng vốn ngoại.

Cứ mỗi tuần giao dịch gần đây, bình quân dòng vốn ngoại rút ra khỏi thị trường hàng ngàn tỉ đồng, trong khi những dòng vốn mới cũng của khối này đổ vào thị trường không tương ứng.

Cũng theo nghiên cứu của VDSC, chỉ số P/E của VN-Index đã cao hơn của chứng khoán Indonesia và Hồng Kông, không còn là “rẻ nhất khu vực” như cụm từ thỉnh thoảng được nhắc đến vào tháng 3 và 4.2020.

Dòng tiền nội sẵn sàng làm lực đỡ

Thế nhưng, cũng giống như giai đoạn tháng 4 và 5.2020, khi thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục trở lại dòng vốn ngoại vẫn rút mạnh ra khỏi thị trường thì đã có dòng vốn nội đóng vai trò thay thế. Thậm chí, lực đỡ từ dòng tiền nội còn khuấy động thị trường, có những thời điểm tạo bùng nổ thanh khoản.

Dòng tiền khi đó được cho là từ các nhà đầu tư F0 lần đầu tham gia thị trường. Họ mua vào cổ phiếu nhân lúc thị trường xuống tận đáy và đang hồi phục trở lại, cho nên mua đâu thắng đó. Trong giai đoạn tháng 4-5.2020, VN-Index đã tăng trở lại 30% so với thời điểm đáy cuối tháng 3.

Tuy nhiên, từ nửa cuối tháng 6.2020, dòng tiền nhà đầu tư nội có dấu hiệu rút khi thị trường cho thấy sự chững lại, thậm chí bước vào điều chỉnh, thanh khoản giá trị trên sàn HoSE theo đó cũng giảm mạnh.

Theo lí giải của chuyên gia Bùi Thị Kim đến từ Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, trong sự bùng nổ thanh khoản trên thị trường hiện nay vẫn tiếp tục có sự tham gia trở lại của các nhà đầu tư F0 trước đây. “Nhóm F0 này hầu như vẫn có mức lãi rất tốt từ tháng 4-5 tới nay”, bà Kim cho biết.

Thêm vào đó, theo chuyên gia này, gần đây lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, với các ngân hàng lớn kì hạn 12 tháng thậm chí xuống dưới mức 6%/năm, cũng là một nguyên nhân tác động khiến dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán đang lên với kì vọng kiếm lời tốt hơn.

Trong khoản 2 tuần trở lại đây, thị trường vàng thế giới và trong nước diễn biến “nhảy múa” đầy thất thường, rất bất lợi đối với các nhà đầu tư vì xoay chuyển không kịp. Theo các chuyên gia, đó cũng là một tác nhân khiến người chơi vàng thận trọng chưa muốn tích trữ, dòng tiền được hướng sang thị trường chứng khoán đang diễn ra sôi động nhất.

“Dòng vốn của nhà đầu tư luôn vận động và chuyển dịch giữa các kênh đầu tư để tối ưu hóa việc tìm kiếm lợi nhuận chứ ko bao giờ đứng im một chỗ”, bà Kim nhận định.

Tính riêng sàn HoSE, trong 10 phiên trở lại đây, bình quân mỗi phiên thanh khoản đạt trên 8.750 tỉ đồng. Còn trong 5 phiên giao dịch tuần qua, thanh khoản bình quân/phiên lên đến trên 9.700 tỉ đồng.

Thế Lâm
Vietcombank đồng hành với DN khắc phục khó khăn sau dịch
Vietcombank đã thực hiện hàng loạt các chương trình hỗ trợ lãi suất, cơ cấu nợ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực thuơng mại, du lịch, vận tải... tại TP. Đà Nẵng vực dậy trong và sau dịch Covid-19.

Thu ngân sách gặp khó vẫn bảo đảm hỗ trợ các nhiệm vụ cấp bách
Nhờ dư địa tài khóa tích lũy được trong quá trình cơ cấu lại ngân sách nhà nước (NSNN) giai đoạn 2016-2019, nên mặc dù thu năm 2020 gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn cân đối được đủ nguồn để triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và các nhiệm vụ cấp bách phát sinh do thiên tai, dịch bệnh.

Doanh nghiệp cần quan tâm hơn tới quản trị công ty
Đại dịch Covid-19 bùng phát một lần nữa cho thấy, quản trị công ty, đặc biệt là quản trị rủi ro, doanh nghiệp cần phải chú trọng hơn để tăng cường năng lực sinh tồn và phát triển bền vững. Đó là khuyến nghị của ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), tại Hội nghị doanh nghiệp thường niên năm 2020, do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức ngày 30/10/2020.

Lãnh đạo Ngân hàng nhà nước nói gì về nguyên nhân nợ xấu bật tăng?
Có tới 14/16 ngân hàng thương mại công bố kết quả kinh doanh trong quý III nợ xấu tăng trung bình 30%, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nói gì về điều này?


Ưu đãi hấp dẫn từ ba gói vay mua nhà của TPBank
TPBank triển khai ba gói ưu đãi vay mua nhà siêu tiện ích, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng.

Tin xem nhiều nhất
HDBank tiếp tục tăng trưởng cao trong quý III
Mặc dù quý III vừa qua là thời gian rất khó khăn với các doanh nghiệp nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng nhưng với những giải pháp kịp thời và cụ thể, HDBank đã có được những kết quả kinh doanh khá ấn tượng.

Đến hết quý III, "ông lớn" PVOil lỗ lũy kế hơn 1.000 tỉ đồng
Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOil, UPCOM: OIL) vừa báo lỗ ròng 265 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm, nâng số lỗ lũy kế của doanh nghiệp này lên 1.059 tỉ đồng.

Giải ngân nhanh hay chậm do cách làm và quyết tâm của người đứng đầu
Đây là phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình về thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, sáng 29/10, tại Trụ sở Chính phủ.

Tin đã đăng
Ngân hàng có nhiều chương trình cho vay, người dân hãy nói không với tín dụng đen
Ngày 17/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền mở rộng tín dụng ngân hàng, đấu tranh với hoạt động tín dụng đen và trao tặng an sinh xã hội” tại tỉnh Hoà Bình.

Lãi suất "cắt cổ" tín dụng đen qua app, Zalo, Facebook 1.400%/năm
Hiện nay việc vay tiền qua app trên điện thoại rất dễ dàng, nhanh chóng. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân, nhiều đối tượng đã cho vay tín dụng đen qua app thu “lãi suất cao cắt cổ”.

Chính sách bảo hiểm tiền gửi - nội dung cơ bản người gửi tiền nên biết
Mục đích cơ bản và cốt lõi của chính sách Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, đối tượng có những hạn chế nhất định trong việc tiếp cận thông tin về hoạt động của các tổ chức nhận tiền gửi. Để được pháp luật bảo vệ tốt nhất, người gửi tiền cần biết những nội dung cơ bản về BHTG.

“2% kinh phí Công đoàn là khoản tài chính vô cùng quan trọng”
Đợt dịch COVID-19 vừa qua, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Cty TNHH Hệ thống dây dẫn SUMI Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam) đã trích từ quỹ CĐ gần 3 tỉ đồng để hỗ trợ và động viên tất cả đoàn viên CĐ. Điều này một lần nữa cho thấy, 2% kinh phí CĐ là khoản tài chính vô cùng quan trọng để chăm lo cho đoàn viên, người lao động.


Chính sách tiền tệ đúng hướng, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
Theo báo cáo của Chính phủ, về cơ bản NHNN đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao và đạt được mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đề ra. Trong đó, NHNN đã chủ động, linh hoạt trong điều hành CSTT phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, góp phần quan trọng vào việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuần vượt cảnh báo rủi ro và liên tiếp lập đỉnh của chứng khoán
Chứng khoán ngày 16.10 khép lại, VN-Index tăng nhẹ 0,54 điểm, giúp tâm lí thị trường tự tin với một tuần xác lập nhiều đỉnh và vượt qua những cảnh báo rủi ro.

HDBank vào danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất năm 2020
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020. Với nền tảng vững chắc, tốc độ tăng trưởng cao, chất lượng tài sản tốt và hiệu quả hoạt động thuộc top dẫn dầu, HDBank là một trong những đại diện tiêu biểu của Việt Nam được vinh danh.

MSB vào top 10 ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất Việt Nam
Năm thứ 2 liên tiếp, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) được vinh danh trong Top 10 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất Việt Nam năm 2020. Kết quả do Vietnam Report nghiên cứu và đánh giá độc lập dựa trên các tiêu chí về năng lực tài chính, uy tín trên truyền thông và mức độ hài lòng của khách hàng.

Ủy ban Quản lý vốn không chấp thuận ACV xây sân bay Điện Biên
Theo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, việc đầu tư Dự án xây dựng, mở rộng Cảng hàng không (CHK) Điện Biên phải đặt trong tổng thể khả năng cân đối nguồn lực của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và thứ tự ưu tiên đầu tư giữa các cảng hàng không.


Đẩy mạnh cho vay nông nghiệp công nghệ cao
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN Việt Nam cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng luôn xác định nông nghiệp, nông thôn, trong đó có sản xuất nông nghiệp ứng dụng ....

Dư địa chính sách tiền tệ hẹp dần
PGS-TS. Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài chính chia sẻ, dư địa chính sách tiền tệ ngày càng hẹp, bởi thực tế cho thấy hiện nay lãi suất đã giảm khá sâu ở cả đầu vào lẫn đầu ra.

9 tháng đầu năm, MB tiếp tục khẳng định lợi thế tiên phong chuyển đổi số
Ngân hàng Quân Đội (MB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020 với những con số khả quan trong bối cảnh thích ứng với trạng thái “bình thường mới”. Chiến lược chuyển đổi số tiếp tục được đẩy mạnh. Các ứng dụng ngân hàng số App MBBank (dành cho khách hàng cá nhân) và Biz MBBank (dành cho khách hàng doanh nghiệp) được cải tiến không ngừng.

Bảo Việt: 8 năm dẫn đầu ngành bảo hiểm trong Top 50 Cty niêm yết tốt nhất
Ngày 15.10, tại TP.HCM, Forbes Việt Nam tổ chức sự kiện Diễn đàn kinh doanh và Lễ vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2020. Lần thứ 8 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này và cũng là lần thứ 8 Bảo Việt có mặt trong danh sách. Đây là ....

Nhiều vướng mắc tại dự án cao tốc Bắc-Nam: Báo cáo Quốc hội tháo gỡ giải phóng mặt bằng, tái định cư
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, vừa có báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội về tình hình thực hiện Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Theo đó, hàng loạt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án đã được Bộ GTVT nêu ra.

Ngân hàng Saigonbank lên sàn UPCoM
Chinhphu.vn) - Ngày 15/10, 308 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank) chính thức đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Truy hoàn và phạt 117 tỉ đồng sau thanh tra, kiểm tra hoàn thuế
Ngày 15.10, thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, 9 tháng của năm 2010, cơ quan này đã thực hiện được 3.117 cuộc thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng, qua đó đã truy hoàn và phạt 117 tỉ đồng.

4 NHTM nhà nước có cơ sở pháp lý để tăng vốn
Việc sửa đổi Nghị định 91 tạo hành lang pháp lý để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính cho các ngân hàng thương mại Nhà nước.

MSB ký kết hợp tác toàn diện với Bảo Minh
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Tổng Công ty CP Bảo Minh vừa ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, hướng tới mục tiêu mang đến sản phẩm – dịch vụ ưu việt tới khách hàng, đồng thời phát huy tối đa và khai thác hiệu quả tiềm năng hai bên, hỗ trợ cùng phát triển.

Cổ phiếu LienVietPostBank chính thức được chấp thuận niêm yết trên sàn HOSE
Cổ phiếu mã LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ngày 14/10 đã chính thức được chấp thuận niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) theo Quyết định số 621/QĐ-SGDHCM.

Rộng cửa cho ngân hàng tăng vốn
Với việc ban hành Nghị định 121/2020/NĐ-CP, theo nhận định của TS. Võ Trí Thành - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Chính phủ đã tạo cơ sở pháp lý, giúp các NHTM Nhà nước như Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV có thể tăng vốn điều lệ.

VietinBank chính thức có cơ sở pháp lý để tăng vốn điều lệ
Nghị định 121/2020/NĐ-CP vừa được ban hành mở rộng phạm vi đầu tư bổ sung vốn Nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Các ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ sẽ được Nhà nước tiếp tục đầu tư vốn để duy trì tỷ lệ cổ phần, vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Giá vàng hôm nay ngày 15/10: Vàng “rơi tự do”, nhà đầu tư chờ cơ hội
Giá vàng thế giới đột ngột đánh mất mốc 1.900 USD/ounce khiến thị trường trong nước cũng có những biến động trái chiều, trong khi đó giới đầu tư chờ cơ hội gom vàng.

26 triệu cổ phiếu của Sabeco được sang tay, giá trị gần 5.000 tỉ đồng
Hơn 26 triệu cổ phiếu của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE:SAB) đã được giao dịch theo phương thức thỏa thuận tại mức giá 184.000 đồng/cổ phiếu trong phiên sáng 14.10.

Chứng khoán: Mốc 940 rủi ro gia tăng, cảnh báo "cơn say chiến thắng"
Phiên tăng mạnh bất ngờ của thị trường chứng khoán ngày 14.10 cho thấy xu hướng tăng tiếp tục. Tuy nhiên, các dự báo cũng đã cảnh báo áp lực rung lắc, rủi ro.

Vì sao ‘ông lớn’ UDIC bị KTNN đưa vào diện giám sát đặc biệt?
Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã đưa loạt công ty thành viên của Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) vào diện giám sát đặc biệt.

Địa phương đã giải ngân vốn vay ODA đạt khoảng 1/3 dự toán
Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của các địa phương trong tháng 9/2020 tuy đã có cải thiện đáng kể song tổng giải ngân 9 tháng đầu năm chưa đạt yêu cầu, chỉ đạt tỉ lệ 32,43% dự toán, đặt ra yêu cầu cấp bách về tăng tốc, để thực hiện mục tiêu mà Chính phủ đã đặt ra.

Gia tăng kết nối ngân hàng-doanh nghiệp
Ngay khi dịch Covid-19 được khống chế cơ bản, nhiều tỉnh thành đã chủ động mở lại các hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN) nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.

Cơ cấu lại nền kinh tế: Tạo đà cho giai đoạn tiếp theo
Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về kết quả thực hiện các mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế theo Nghị quyết số 24/2016/QH14 của Quốc hội trong phiên họp ngày 13/10, Chính phủ cho biết, việc cơ cấu lại ba trọng tâm gồm đầu tư công, DNNN và các TCTD giai đoạn 2016-2020 đã đạt những thành tựu quan trọng tạo đà cho phát triển kinh tế giai đoạn tiếp theo…

Chứng khoán: Dòng tiền thử thách mốc 930, thận trọng xuống tiền
Thị trường chứng khoán không còn nhiều cơ hội kiếm lãi ngắn hạn khi mặt bằng giá cổ phiếu đã cao, trong khi áp lực điều chỉnh đang gia tăng tiềm ẩn rủi ro.

Chứng khoán 24h: Nhiều mã chịu áp lực chốt lãi mạnh
Thị trường chứng khoán ngày 13.10 đóng cửa ở vùng giá cao, VN-Index giằng co quanh ngưỡng 930 điểm. Đặc biệt, khối ngoại đã giảm bán ròng trên cả 3 sàn, nhiều mã chịu áp lực chốt lãi mạnh.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn