Slogan Tài chính & Đời sống
Vũ khí mạng - Vũ khí nguy hiểm khôn lường
15/04/2021 08:00
Mặt yếu của kỹ thuật số là nguy cơ bị tấn công bởi vũ khí mạng - một vấn đề đang được các chuyên gia nhiều lĩnh vực cùng các phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.
Vũ khí mạng - Vũ khí nguy hiểm khôn lường
Vũ khí mạng được cho là không kém phần phức tạp và là vũ khí hủy diệt hàng loạt; Nguồn: topwar.ru

Thế giới hiện đại đang được “số hóa” với tốc độ nhanh chóng. Hầu hết mọi dịch vụ, mọi ngành, từ tài chính, xí nghiệp công nghiệp,… đến các lực lượng vũ trang, đều đã được kết nối mạng ở mức độ này hay mức độ khác. Trong “ngôi nhà thông minh” với TV, tủ lạnh, máy hút bụi, máy giặt, lò vi sóng…, và thậm chí cả bóng đèn thông minh đang trở nên phổ biến; trên đường phố, đã xuất hiện những chiếc xe đầu tiên với hệ thống lái tự động.

Người ta kỳ vọng những thiết bị như vậy sẽ giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn, nhưng chắc chắn những công nghệ này cũng sẽ được ứng dụng trong các lĩnh vực khác. Trong khi các hệ thống và dịch vụ kỹ thuật số làm cho chất lượng cuộc sống của con người được nâng cao hơn nhiều, về mặt lý thuyết, tất cả các hệ thống kỹ thuật số đều có thể bị hack - điều đã được thực tiễn khẳng định.

Virus máy tính

Cơ sở lý thuyết sự phát triển của “virus máy tính” được hình thành gần như đồng thời với sự xuất hiện của chính máy tính vào giữa thế kỷ 20. Năm 1961, các kỹ sư Viktor Vysotsky, Doug McIlroy và Robert Morris của Phòng thí nghiệm điện thoại Bell đã phát triển các chương trình có thể tạo ra bản sao của chính chúng - những virus đầu tiên. Chúng được tạo ra dưới dạng một trò chơi mà các kỹ sư gọi là “Darwin”, mục đích là gửi các chương trình cho bạn bè để xem cái nào sẽ phá hủy nhiều chương trình của đối thủ hơn và tạo ra nhiều bản sao của chính nó để lấp đầy máy tính của người khác.

Năm 1981, virus Virus 1,2,3 và Elk Cloner xuất hiện trên máy tính cá nhân Apple II; một vài năm sau, các chương trình chống virus đầu tiên xuất hiện. Từ “virus máy tính” trên thực tế bao gồm nhiều loại phần mềm độc hại: sâu (worm), tiếm quyền kiểm soát (rootkit), phần mềm gián điệp, thây ma, phần mềm quảng cáo, virus chặn (winlock), virus Trojan (trojan) và sự kết hợp của chúng. Nếu những virus đầu tiên thường được viết ra để giải trí, theo thời gian, chúng bắt đầu được “thương mại hóa” - để đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, phá vỡ hoạt động của thiết bị, mã hóa dữ liệu với mục đích tống tiền...

Với sự ra đời của tiền điện tử, virus máy tính nhận được chức năng mới - đưa máy tính của người dùng “làm nô lệ” để khai thác (mining) tiền điện tử, tạo thành mạng lưới khổng lồ gồm các máy tính bị nhiễm botnet (trước đó, botnet cũng đã tồn tại, chẳng hạn như để thực hiện gửi thư “thư rác” hay còn gọi là tấn công DDoS). Những cơ hội như vậy không thể không làm giới quân sự và các cơ quan tình báo nói chung với các nhiệm vụ - ăn cắp gì đó, phá hủy gì đó..., quan tâm.

Virus máy tính - một vũ khí chiến lược

Ngày 17/6/2010, lần đầu tiên trong lịch sử, virus win32/Stuxnet - một loại sâu máy tính lây nhiễm không chỉ các máy tính chạy hệ điều hành Microsoft Windows mà còn cả các hệ thống công nghiệp điều khiển các quy trình sản xuất tự động, được phát hiện. Sâu này có thể được sử dụng như một phương tiện thu thập dữ liệu trái phép (gián điệp) và phá hoại hệ thống kiểm soát quy trình tự động (APCS) của các doanh nghiệp công nghiệp, nhà máy điện, lò hơi, v.v.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, virus này là sản phẩm phần mềm phức tạp nhất, do một đội ngũ chuyên nghiệp gồm hàng chục chuyên gia phát triển. Về độ phức tạp, nó có thể được so sánh với tên lửa hành trình Tomahawk, và được thiết kế cho các hoạt động trong không gian mạng. Virus Stuxnet đã khiến một số máy ly tâm làm giàu uranium bị hỏng, làm chậm tiến độ chương trình hạt nhân của Iran. Các cơ quan tình báo của Israel và Mỹ bị nghi ngờ phát triển virus Stuxnet.

Các cơ sở công nghiệp, hạ tầng cơ sở, dịch vụ... đều có thể là mục tiêu của vũ khí mạng; Nguồn: topwar.ru
Các cơ sở công nghiệp, hạ tầng cơ sở, dịch vụ... đều có thể là mục tiêu của vũ khí mạng; Nguồn: topwar.ru

Sau đó, các loại virus máy tính khác đã được phát hiện, có mức độ phức tạp tương tự win32/Stuxnet (đa phần bị nghi là sản phẩm của Israel/Mỹ), chẳng hạn như: Duqu, được thiết kế để thu thập dữ liệu bí mật một cách kín đáo; Wiper (cuối tháng 4/2012), đã phá hủy tất cả thông tin trên một số máy chủ của một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất ở Iran và làm tê liệt hoàn toàn công việc của nó trong vài ngày; Flame, một loại virus gián điệp, được cho là được phát triển đặc biệt cho các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng máy tính của Iran (có thể xác định thiết bị di động bằng mô-đun Bluetooth, theo dõi vị trí, đánh cắp thông tin bí mật và nghe trộm các cuộc trò chuyện); Gauss, nhằm đánh cắp thông tin tài chính: e-mail, mật khẩu, dữ liệu tài khoản ngân hàng, cookie, cũng như dữ liệu cấu hình hệ thống; Maadi (bị nghi của Iran) - có thể thu thập thông tin, thay đổi từ xa các thông số máy tính, ghi lại âm thanh và truyền đến người dùng từ xa…

Ứng dụng

Ví dụ, ở Trung Đông, nhà sản xuất khí đốt lỏng tự nhiên (LNG) lớn nhất, có lợi ích mâu thuẫn nghiêm trọng với lợi ích của một quốc gia khác. Quốc gia Trung Đông có mạng lưới đường ống dẫn dầu và khí đốt, dây chuyền sản xuất LNG và đội tàu chở dầu Q-Flex và Q-Max được thiết kế để vận chuyển LNG và có một căn cứ quân sự của quốc gia thứ ba nằm trên lãnh thổ của nó. Một cuộc tấn công vũ trang trực tiếp vào quốc gia Trung Đông có thể gây hại nhiều hơn lợi. Khi đó, giải pháp có thể là việc sử dụng vũ khí mạng.

Các con tàu hiện đại chở dầu và tàu chở container ngày càng trở nên tự động hơn; không ít tự động hóa được sử dụng trong các nhà máy LNG. Do đó, phần mềm độc hại chuyên dụng được nạp vào hệ thống điều khiển của tàu chở dầu Q-Flex và Q-Max, hoặc hệ thống lưu trữ LPG của chúng, về mặt lý thuyết cho phép tại một thời điểm nhất định (hoặc theo lệnh bên ngoài, nếu có kết nối mạng) tạo ra một tai nạn nhân tạo phá hủy hoàn toàn hoặc một phần các bình/bể chứa được chọn. Rất có thể xảy ra các lỗ hổng trong quy trình sản xuất LNG, dẫn đến việc vô hiệu hóa, bao gồm cả khả năng phá hủy nhà máy.

Vũ khí mạng có thể dễ dàng gây ra hậu quả tương tự vụ tắc kênh đào Suez mới đây; Nguồn: topwar.ru
Vũ khí mạng có thể dễ dàng gây ra hậu quả tương tự vụ tắc kênh đào Suez mới đây; Nguồn: topwar.ru

Một vụ nổ tàu chở LNG do tai nạn ở lối vào cảng hoặc sự cố của thiết bị lưu trữ LNG không chỉ có thể dẫn đến sự hư hại của chính con tàu mà còn gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng ven biển. Do đó, mục tiêu có thể là: làm suy yếu uy tín của nhà cung cấp nguồn năng lượng, với khả năng tái định hướng của người tiêu dùng đến thị trường khí đốt tự nhiên của nước khác; tăng giá đối với các nguồn năng lượng thế giới, giúp thu thêm cho ngân sách quốc gia; làm suy giảm hoạt động chính trị và can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác trong khu vực, do giảm sút khả năng tài chính của quốc của quốc gia bị hại.

Tùy thuộc vào thiệt hại kinh tế gây ra, có thể xảy ra sự thay đổi hoàn toàn giới tinh hoa cầm quyền, cũng như chuyển sang xung đột hạn chế giữa nhà nước đó và các nước láng giềng, những người có thể muốn lợi dụng điểm yếu của nước láng giềng để thay đổi cán cân của cường quốc trong khu vực. Mấu chốt của hoạt động này là vấn đề bí mật, để không bị đổ lỗi trực tiếp nếu không có bằng chứng rõ ràng. Mỹ đã nhiều lần bị cho đã tiến hành các hoạt động thù địch chống lại ngay cả những đồng minh trung thành nhất của họ.

Một lựa chọn khác cho việc sử dụng vũ khí mạng đã được gợi ý bởi một sự cố gần đây. Một con tàu khổng lồ - một tàu chở dầu hoặc một tàu container, đi qua một con kênh hẹp, đột nhiên hệ thống điều khiển đưa ra một loạt lệnh để thay đổi gấp hướng và tốc độ di chuyển, kết quả là con tàu quay ngoắt và chặn hoàn toàn luồng lạch. Nó thậm chí có thể bị lật, làm cho việc giải cứu nó cực kỳ tốn thời gian và chi phí. Vụ tàu container của Tập đoàn Evergreen chặn kênh đào Suez cho thấy sự tắc nghẽn của các động mạch vận tải ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu. Nó sẽ đặc biệt hiệu quả nếu những sự cố như vậy xảy ra đồng thời ở một số kênh.

Hay mới đây nhất, Iran đang cáo buộc Israel tấn công khủng bố mạng cơ sở hạt nhân Natanz của họ... Trong trường hợp không có dấu vết rõ ràng của thủ phạm, sẽ vô cùng khó khăn để xác lập - bất cứ ai cũng có thể bị đổ lỗi cho điều này. Vì vậy, việc phát triển vũ khí mạng quy mô công nghiệp đang được cho là một ưu tiên hàng đầu. Công nghệ thông tin cùng với công nghệ nano và công nghệ sinh học là nền tảng của sự thống trị trong thế kỷ 21, nhưng việc phát triển vũ khí mạng rẻ hơn nhiều so với sự phát triển của công nghệ sinh học nano đầy hứa hẹn và vũ khí hiện đại thông thường./.

CTV Lê Ngọc/(theo topwar.ru)
Toshiba bị mã độc tống tiền tấn công
Trong một tuyên bố mới được đăng tải hôm 14/5, một bộ phận Toshiba tuyên bố rằng hoạt động kinh doanh của họ ở Châu Âu đã bị tấn công mạng bởi nhóm hack DarkSide.

Hỗ trợ tiêu thụ 30 tấn hành tím qua sàn thương mại điện tử và “Gian hàng Việt trực tuyến”
30 tấn hành tím Vĩnh Châu 3 sao OCOP đặc sản của tỉnh Sóc Trăng đã được tiêu thụ thông qua thương mại điện tử và chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến”.

Smartphone 5G rẻ nhất của Samsung lộ diện
Galaxy A32 5G là điện thoại 5G rẻ nhất của Samsung hiện nay, tuy nhiên công ty Hàn Quốc đang cố gắng cạnh tranh hơn nữa bằng việc chuẩn bị tung ra mẫu Galaxy A22 5G, bên cạnh biến thể 4G của nó.

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật hướng tới kinh tế số
Nhiều chuyên gia kinh tế đều đồng tình Việt Nam đang sở hữu lợi thế về nguồn lực con người và sự ủng hộ của Chính phủ trong phát triển kinh tế số. Đây chính là động lực quan trọng để Việt Nam bứt phá, triển khai các mục tiêu đề ra. Dù vậy, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để những con số mang tính chiến lược, nằm trên bàn dự thảo trở nên khả thi trong thực tiễn.


Chiếc smartphone 5G rẻ nhất của Samsung lộ diện
Galaxy A32 5G là điện thoại 5G rẻ nhất của Samsung hiện nay, tuy nhiên công ty Hàn Quốc đang cố gắng cạnh tranh hơn nữa bằng việc chuẩn bị tung ra mẫu Galaxy A22 5G, bên cạnh biến thể 4G của nó.

Tin xem nhiều nhất
Rò rỉ hình ảnh tiết lộ thiết kế MacBook Air mới đầy màu sắc
MacBook Air tiếp theo của Apple sẽ có thiết kế hoàn toàn mới và có nhiều màu sắc giống như iMac 24 inch, theo thông tin từ Jon Prosser, người đã tung ra những hình ảnh được cho là chính xác về thiết kế máy mới dựa trên những hình ảnh rò rỉ.

DAT Solar chính thức phân phối đèn năng lượng mặt trời Sokoyo tự động
Nhằm đáp ứng nhu cầu chiếu sáng không sử dụng điện cho các tuyến đường giao thông đô thị, nhất là vùng nông thôn, DAT Solar đã hợp tác với Sokoyo cung cấp ra thị trường các loại đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời chất lượng cao và hiệu quả.

Đạo đức của một số nghệ sĩ ở đâu khi quảng bá cho tiền ảo đa cấp?
Một số nghệ sĩ trẻ và nhân vật nổi tiếng trong giới showbiz đăng dòng trạng thái trên Facebook có nội dung về tiền ảo. Nội dung của các status này “không hẹn mà gặp” giống hệt nhau, được cho rằng cùng quảng bá cho một loại tiền ảo đa cấp.

Tin đã đăng
Khai mạc ngày hội Công nghệ thông tin ngành giáo dục Thủ đô lần thứ 5
Tại ngày hội năm nay, có hơn 70 gian trưng bày với gần 2.700 các sản phẩm, giải pháp công nghệ đã được ứng dụng trong các trường học.

Từ 1.7, doanh nghiệp phải xây dựng xong trang điện tử để công bố thông tin
Theo quy định tại Nghị định số 47/2021/NĐ-CP, từ 1.7.2021, doanh nghiệp phải xây dựng xong trang điện tử, công bố thông tin doanh nghiệp.

Quảng Ninh: Phá vụ án sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt gần 1,6 tỉ đồng
Công an tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời ngăn chặn một vụ việc lừa đảo dưới hình thức sử dụng công nghệ cao bằng tài khoản facebook và internet banking để chiếm đoạt sốt tiền hơn 1,5 tỉ đồng của nạn nhân.

Apple ra mắt loạt sản phẩm mới vào 20.4
Apple tổ chức buổi ra mắt sản phẩm đầu tiên trong năm 2021 vào tuần tới và dự kiến công bố các bản cập nhật cho các dòng iPad Pro, iPad mini và AirPods.


Dell ra mắt XPS 13 và loạt laptop Inspiron giá rẻ
Dell vừa tiết lộ mẫu máy tính xách tay siêu di động XPS 13 mới với màn hình cảm ứng OLED, đồng thời công ty cũng giới thiệu một số mẫu Inspiron giá rẻ khác.

BIDV thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
Chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans) vừa được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát động nhằm hỗ trợ các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản trị điều hành và quản trị tài chính - kế toán.

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý vận hành lưới điện
Trong những năm qua, Công ty Truyền tải điện 3 đã ứng dụng bản đồ địa lý (GIS) trong quản lý vận hành lưới điện đang mang lại hiệu quả tích cực. Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3).

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ khai thác cơ giới hóa đồng bộ hạng nhẹ trong TKV
Sau thời gian đưa vào thử nghiệm và ứng dụng công nghệ khai thác cơ giới hóa (CGH) đồng bộ hạng nhẹ và các sơ đồng công nghệ CGH, bán CGH đào lò mẫu tại các đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) đã cho kết quả tốt, giúp tăng năng suất lao động, giảm vật tư và chi phí liên quan.

Sẽ triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến toàn quốc từ 1.7
Bộ Y tế đặt mục tiêu triển khai việc đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến toàn quốc từ 1.7. Việc này có nhiều tiện ích cho người dân, nhân viên y tế, bệnh viện.


Mỹ vượt xa Trung Quốc về số học giả có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực AI
Trung Quốc mới đây vừa công bố Bảng xếp hạng AI 2000 về các học giả có tầm ảnh hưởng toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) 2021. Theo đó, Mỹ chiếm tới gần 58%, giành ưu thế tuyệt đối.

Chính thức vận hành hệ thống “mắt thần” giám sát giao thông quốc lộ 51
Ngày 12.4, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức vận hành hệ thống "mắt thần", giám sát tự động bằng camera thông minh tại 19 điểm trên tuyến Quốc lộ 51.

Hỗ trợ 1 triệu USD giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
Chiều 12/4, chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans) được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát động nhằm hỗ trợ các DNNVV đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản trị điều hành và quản trị tài chính - kế toán.

Thừa Thiên Huế phấn đấu 55% dân số mua sắm trực tuyến
Với mục tiêu, giai đoạn 2021-2025 tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử (TMĐT), 70% các giao dịch mua hàng trên website/ứng dụng TMĐT có hóa đơn điện tử, 50% số xã và các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh có thương nhân thực hiện hoạt động bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trực tuyến…

Vingroup ra mắt bộ giải pháp chuyển đổi số quản lý khách sạn toàn diện CiHMS
Ngày 12/4/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh phần mềm VinHMS (Tập đoàn Vingroup) công bố ra mắt Giải pháp chuyển đổi số quản lý và vận hành khách sạn toàn diện CiHMS. Với khả năng “số hóa” thông tin từ tất cả các hoạt động vận hành, CiHMS không chỉ giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí hoạt động mà còn giúp các đối tác mở rộng thị trường, tăng gấp nhiều lần doanh thu.

Cần sớm đồng bộ hoá hệ thống camera giám sát giao thông
Cùng với việc triển khai lắp đặt camera trên toàn bộ xe vận tải trước 1/7/2021, Cục CSGT đang triển khai Đề án “Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi đầu tháng 2/2021 sẽ sớm đồng bộ với hệ thống camera sẵn có trên các tuyến cao tốc.

Facebook vẫn phải vật lộn với bảo mật dữ liệu
Thông tin dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook lại bị rò rỉ. Việc dữ liệu của hơn 533 triệu người dùng bị rò rỉ lần này cho thấy, Facebook đã cẩu thả như thế nào trong việc bảo vệ thông tin người dùng.

Mua bán đặc sản Sơn La trên sàn thương mại điện tử
Sự kiện góp phần thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, xây dựng kênh phân phối mới cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh…

Facebook và Instagram gặp sự cố không thể sử dụng trên toàn cầu
Nhiều người dùng báo cáo rằng họ không thể tải hình ảnh, tạo hoặc tải lên các bài đăng mới trên Facebook và Instagram.

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số trong quản lý tài chính - kế toán
Ngày 9/4/2021, Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) phối hợp với Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và truyền thông và Công ty Cổ phần MISA tổ chức Hội thảo về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ chuyển đổi số trong quản lý tài chính - kế toán thông qua Nền tảng kế toán dịch vụ MISA ASP.

Hà Nội: Hơn 2 triệu khách hàng sẽ được ký hợp đồng mua bán điện theo phương thức điện tử
Dự kiến đến hết năm 2022 sẽ có hơn 2 triệu khách hàng của Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) được triển khai ký lại hợp đồng mua bán điện sinh hoạt theo phương thức điện tử.

Phản ứng của Trung Quốc khi bị Mỹ đưa các công ty siêu máy tính vào danh sách đen
Trung Quốc đã chỉ trích việc Mỹ đưa các công ty siêu máy tính của nước này vào danh sách đen và khẳng định sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ các doanh nghiệp này.

Clip Chủ tịch huyện Kon Plông gợi ý phong bì là dàn dựng ác ý
Mấy ngày nay dư luận ở tỉnh Kon Tum xôn xao trước thông tin, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông Đặng Thanh Nam, đã gợi ý các doanh nhân phải có “phong bì, phong bao” thì việc mới trôi. Tuy nhiên, bí thư huyện ủy và một số doanh nghiệp khẳng định, clip này là câu view ác ý.

Dịch vụ đám mây của IBM dành riêng cho ngành tài chính
Tập đoàn IBM vừa chính thức công bố tính phổ dụng của nền tảng đám mây được thiết kế và phục vụ riêng cho ngành tài chính (IBM Cloud cho dịch vụ tài chính) bao gồm nền tảng Red Hat OpenShift và các dịch vụ đám mây khác.

Hà Nội đã trả 123.000 thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân
Trong các quận, huyện tại Hà Nội, Hà Đông là địa bàn trả căn cước công dân gắn chip nhiều nhất, tiếp đến quận Hai Bà Trưng.

Ra mắt dòng smartphone Nokia tập trung vào sự đơn giản và tuổi thọ
HMD Global đã cải tiến dòng điện thoại Nokia cho năm 2021, nơi các sản phẩm vừa đơn giản hơn lại tập trung đáng kể vào tuổi thọ hoạt động.

Doanh nghiệp của 6 tỉ phú đôla Việt có hàm lượng công nghệ như thế nào?
Trong top 10 tỉ phú thế giới vừa được Forbes công bố, có tới 7 tỉ phú “đậm đặc” công nghệ. Trong khi đó, top 6 tỉ phú đôla của Việt Nam, hàm lượng công nghệ trong doanh nghiệp của họ vẫn là vấn đề thú vị gây nhiều tò mò.

Chuyển đổi số là động lực để Đà Nẵng phát triển kinh tế xã hội
Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng tin rằng, việc chuyển đổi số sẽ là động lực để giải quyết điểm nghẽn trong phát triển của thành phố, góp phần đạt mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị trong nước và khu vực ASEAN...

Tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng đến sản xuất iPad và MacBook
Apple đã cảm nhận được những tác động đầu tiên từ việc thiếu chip toàn cầu khi iPad và MacBook sẽ bị đình trệ sản xuất do thiếu linh kiện cần thiết.

Cảnh giác với chiêu dụ dỗ xem Netflix miễn phí 2 tháng để lừa người dùng
Ứng dụng độc hại này lợi dụng thương hiệu nổi tiếng Netflix để lừa người dùng, thậm chí xem WhatsApp là công cụ để lây lan lừa đảo.

Apple phát hành iOS 14.4.2, cảnh báo người dùng iPhone nên cập nhật
Apple vừa phát hành iOS 14.4.2, một bản vá bảo mật khẩn cấp cho lỗ hổng bảo mật đã bị kẻ tấn công khai thác, có nghĩa người dùng iPhone tương thích nên cập nhật chúng ngay.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn