Slogan Tài chính & Đời sống
Thị trường ví điện tử Việt Nam tiềm năng nhưng khốc liệt
23/02/2021 14:20
Thị trường ví điện tử đang ngày càng khốc liệt, khó khăn với nhiều tên tuổi đã gia nhập thị trường từ lâu và có vốn đầu tư lớn từ nước ngoài.
Thị trường ví điện tử Việt Nam tiềm năng nhưng khốc liệt

Ông Đào Tuấn Anh, Giám đốc AppotaPay nhận định Việt Nam là một trong những thị trường ứng dụng thanh toán di động tiềm năng, phát triển nhanh trên thế giới và có sức tác động mạnh mẽ, những yếu tố này đã thúc đẩy sự tăng trưởng của các hình thức thanh toán hiện đại nói chung và ví điện tử nói riêng.

Theo một số báo cáo, thị trường thanh toán trực tuyến tại Việt Nam được dự đoán sẽ đạt giá trị 8,6 tỷ USD vào năm 2020, trong khi tổng giao dịch dự kiến tăng 14,1% lên mức 14,59 tỷ USD vào năm 2024.

Mặc dù vậy, ông Đào Tuấn Anh, Giám đốc AppotaPay vẫn thừa nhận, thị trường ví điện tử đang ngày càng khốc liệt, khó khăn hơn với nhiều tên tuổi đã gia nhập thị trường từ lâu và có vốn đầu tư lớn từ nước ngoài.

Tính tới thời điểm này, AppotaPay (trực thuộc Appota Group) là đơn vị thứ 39 không phải ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Được thành lập vào tháng 9/2015, doanh nghiệp này chủ yếu phục vụ cho hệ sinh thái hơn 55 triệu người dùng trong lĩnh vực giải trí số của Appota Group với  hơn 1.000 điểm bán hàng trực tiếp (POS) và 10.000 hệ thống POS gián  tiếp.

Trước đó, có nhiều thông tin về các thương vụ đường vòng nhằm thâu tóm ví điện tử của đại gia nước ngoài khiến giới chuyên môn lo ngại.

Ví dụ như thông tin Alibaba - ông lớn thương mại điện tử của Trung Quốc đang rót vốn mua lại lượng lớn cổ phần eMonkey (eM), ví điện tử của Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại và công nghệ M-Pay. Ít ai để ý, đầu tháng 11/2019, Lazada.vn - trang thương mại điện tử của Alibaba tại Việt Nam - cũng thông báo ra mắt ví điện tử của mình mang tên ví điện tử eMonkey.

Như vậy, cả hai “ông trùm” thanh toán điện tử lớn nhất Trung Quốc là Alibaba và Tencent đều đã có mặt tại Việt Nam, chưa kể nhiều nhà đầu tư sừng sỏ khác. Ngoài ra, các tân binh mới vẫn nhăm nhe tìm cách gia nhập thị trường.

Còn Moca đã bán cổ phần cho Grab, Airpay bán 30% cổ phần cho Sea Limited - công ty có cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Tencent, đối thủ của Alibaba. Standard Chartered Private Equity (SCPE), Goldman Sachs, Warburg Pincus nắm phần lớn vốn của Momo. True Money (Thái Lan) nắm giữ 90% vốn 1Pay. Payoo bán 64% vốn cho Tập đoàn NTT Data (Nhật Bản)…

Trước làn sóng tham gia dồn dập của các đại gia ngoại với cổ phần chi phối không chỉ gây nhiều lo ngại bị thao túng thị trường mà còn có thể làm thui chột sự sáng tạo của các fintech trong nước.

Trong báo cáo đánh giá tác động của một số loại hình kinh tế chia sẻ (KTCS) của Bộ KH-ĐT,  trong đó có ví điện tử đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bộ KH-ĐT cho rằng nếu không khẩn trương ban hành và triển khai chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp trong nước thì có thể dẫn đến hiện tượng bị nước ngoài chi phối hoàn toàn thị phần kinh tế chia sẻ trong nước.

Ngoài ra, các đối tác khác của mô hình KTCS khi không cập nhật được thông tin, công nghệ sẽ trở thành đối tượng yếu thế, mất việc làm… vì không theo kịp hoặc bị hình thức kinh doanh mới thống lĩnh, chiếm thị phần. Phân tích cụ thể, chuyên gia kinh tế Đỗ Hòa đánh giá có 2 nguyên nhân chính dẫn đến sự lép vế của doanh nghiệp Việt là nguồn lực hạn chế và công nghệ còn yếu.

Về nguồn lực, các lĩnh vực thuộc mô hình KTCS là một sân chơi lớn, đòi hỏi mức đầu tư rất mạnh và lâu dài. Trong giai đoạn đầu, các doanh nghiệp phải “đổ” tiền mạnh, chấp nhận lỗ để chiếm thị phần. Sau khi giành được lượng thị phần nhất định, họ bắt đầu mở thêm những dịch vụ, ứng dụng khác trong hệ sinh thái để bù lỗ, thu lời.

Trong khi đó, doanh nghiệp Việt đa phần yếu, nguồn lực thấp, không đủ “sức” để chạy đường dài. Gốc rễ vấn đề là do nhà nước chưa có chính sách, chiến lược kinh tế tập trung phát triển những ngành kinh tế này. Chủ trương kêu gọi, khuyến khích KTCS nhưng không tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể như các nước: Singapore ưu đãi thuế, chính phủ Trung Quốc thậm chí “bơm” tiền hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn đầu.

Cũng chính vì doanh nghiệp Việt phải “đơn thương độc mã” trong cuộc chiến giành thị phần, chưa có sự hỗ trợ từ chính sách nên giảm cơ hội gọi vốn từ các nhà đầu tư. Rủi ro cao, nhà đầu tư e dè.

Về công nghệ, KTCS chủ yếu dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI). Lĩnh vực này Việt Nam mới bắt đầu kêu gọi đầu tư, trong khi các nước đã đi trước từ rất lâu, công nghệ, kinh nghiệm đều tốt hơn Việt Nam. Mặt khác, các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam thu thập, khai thác dữ liệu được bảo vệ chặt chẽ bởi luật Đầu tư nước ngoài, trong khi môi trường thu thập, phân tích dữ liệu người dùng của Việt Nam còn rất nhiều bất cập. Chưa có môi trường lành mạnh, nền tảng pháp lý đủ mạnh để tạo sân chơi cho công nghệ số ở Việt Nam có thể phát huy.

An An (tổng hợp)
COVID-19 và chuyển đổi số
Chuyển đổi số giúp cuộc sống tiếp diễn bình thường, nhưng theo một cách khác, một trạng thái bình thường mới.

Samsung ghi nhận bước đột phá mới về tốc độ mạng 5G
Trang web chính thức của Samsung vừa công bố đã có những bước đột phá mới về tốc độ dữ liệu 5G bằng cách sử dụng công nghệ mới mang tên "Kết nối vô tuyến kép E-UTRAN (EN-DC)".

Hơn 550 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID
Ngày 5.3, BHXH Việt Nam cho biết sau hơn 3 tháng, BHXH các địa phương đều đã ban hành kế hoạch triển khai ứng dụng VssID - BHXH số trên địa bàn tỉnh; một số BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch, công văn chỉ đạo đẩy mạnh triển khai ứng dụng này.

Khai báo y tế điện tử, tiện lợi cho người dân và dễ giám sát, sàng lọc bệnh
Hiện nay tất cả bệnh viện ở TPHCM đã triển khai khai báo y tế điện tử thay vì khai báo thủ công bằng giấy hoặc phần mềm riêng lẻ như trước đây. Việc này tạo thuận lợi cho người bệnh và giảm tải áp lực của các bệnh viện.


Ứng dụng chuyển đổi số của Viettel Post giúp ‘giải cứu’ nông sản Hải Dương
Sau khi Hải Dương chấm dứt giãn cách xã hội trên nhiều huyện, Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã đồng hành cùng địa phương để giải quyết bài toán nông sản của nông dân và địa phương.

Tin xem nhiều nhất
Ngân hàng số ngày càng gần hơn
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng, cùng với sự gia tăng của khối lượng cũng như độ phức tạp dữ liệu là sự phát triển của các nền tảng số hoá, ứng dụng thu thập, lưu trữ, chia sẻ dữ liệu thông qua tương tác liên tục, trực tuyến các thiết bị ....

Nga chế tạo iPad Pro độc nhất vô nhị bằng 1kg vàng
Chiếc máy tính bảng iPad Pro bằng vàng độc nhất vô nhị vừa xuất hiện ở Nga.

Google, Facebook, Netflix... sẽ phải nộp thuế tại Việt Nam
Google, Facebook, YouTube, Netflix... sẽ phải đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại cơ quan quản lý thuế của Việt Nam.

Tin đã đăng
Động thái đầu tiên từ người khiếu nại bản quyền MV của Sơn Tùng MTP
GC liên tục nhắn nhủ với người hâm mộ của Sơn Tùng là MV "Chúng ta của hiện tại" sẽ sớm quay trở lại và khuyên mọi người không nên quá căng thẳng.

Tính năng 'Tải xuống cho bạn' của Netflix sắp có trên thiết bị iOS
Netflix công bố ra mắt tính năng "Downloads For You (Tải xuống cho bạn)" mới được thiết kế nhằm phục vụ người dùng khi thiết bị không kết nối internet.

Lý do vì sao để đọc sách điện tử, hãy mua Ereader thay vì máy tính bảng?
Bạn có nhu cầu đọc sách điện tử nhưng vẫn đang đắn đo không biết nên mua máy tính bảng (iPad hoặc thiết bị Android) hay máy đọc sách( Ereader)? Liệu máy đọc sách có thực sự đáp ứng được nhu cầu đọc sách điện tử không? Sau đây là một số lợi thế máy đọc sách điện tử mang lại mà máy tính bảng sẽ không có được.

Australia có sửa đổi dự luật sau vụ Facebook chặn tin tức?
Australia sẽ không thay đổi nội dung dự luật trong đó yêu cầu Google và Facebook trả tiền nội dung cho các hãng tin.


Cựu hacker Hiếu PC ra mắt website chống lừa đảo: Có gì đáng chú ý?
Website chongluadao.vn xuất phát từ dự án phi lợi nhuận ChongLuaDao của một cựu hacker Việt nổi tiếng vừa được ra mắt nhằm cảnh báo cho cộng đồng các website có an toàn hay không.

VHT: Mảnh ghép công nghiệp công nghệ cao của Viettel đã hoàn toàn lộ diện
Bước vào năm 2021, các thông tin cho thấy, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) - mảnh ghép “công nghiệp và công nghệ” rất quan trọng của hệ sinh thái Viettel đã bộc lộ tương đối hoàn chỉnh và toàn diện.

Australia "rắn" với Facebook, rút hết quảng cáo chính phủ
Chính phủ Australia đang rút tất cả các chiến dịch quảng cáo của chính phủ khỏi Facebook khi mạng xã hội này tiếp tục chặn công dân Australia truy cập tin tức.

UNCTAD: Châu Á dẫn đầu về chỉ số thương mại điện tử toàn cầu
Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) ngày 17/2 đã công bố Chỉ số thương mại điện tử doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) năm 2020, xếp hạng 152 quốc gia về mức độ sẵn sàng tham gia vào thương mại trực tuyến.

Nghiên cứu sản xuất khẩu trang theo "công nghệ xanh"
Trước diễn biến của dịch COVID-19, nhu cầu về khẩu trang tăng cao, PGS. TS. Vũ Thị Hồng Khanh (Giảng viên Viện Dệt may, Da giày và Thời trang, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã nghiên cứu sản xuất khẩu trang theo "công nghệ xanh", không tạo ra những hóa chất gây ô nhiễm môi trường.


Sau 1 năm ra mắt, kênh YouTube của Jack lập thành tích khủng thế nào?
Mới đây, kênh YouTube của Jack đạt 5,23 triệu lượt theo dõi chỉ sau 1 năm thành lập. Đây là một kỉ lục khó ca sĩ nào ở Việt Nam đuổi kịp.

Bóc mẽ “Điều lệ mới của Zalo” làm cộng đồng mạng xôn xao
Người dùng Zalo gần đây đã nhìn thấy những dòng chia sẻ rất dài về một nội dung gọi là “Điều lệ mới của Zalo” có thể khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, nhưng thực tế đó là một thứ “khá cũ”.

Sản lượng smartphone Huawei sụt giảm mạnh trong năm nay
Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei đã khiến công ty này bị sụt giảm mạnh doanh số smartphone trong thời gian qua, vì vậy hãng đã cắt giảm mạnh sản lượng smartphone trong năm 2021 này.

Thấy gì từ vụ tin tặc tấn công cơ sở cấp nước ở Mỹ?
Lỗ hổng bảo mật trong công nghệ vận hành có thể bị tin tặc sử dụng để đầu độc nguồn nước cấp cho sinh hoạt các khu dân cư và vụ việc vừa xảy ra ở Florida (Mỹ) là một cảnh tỉnh về tình trạng an ninh trong cơ sở hạ tầng cơ bản của thế giới nói chung và của Mỹ nói riêng.

Công đoàn Hà Nội vận động đoàn viên tiếp tục cài đặt ứng dụng Bluezone
Ngày 21.2, bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.Hà Nội cho biết, căn cứ tình hình diễn biến của dịch COVID-19 sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tập trung thực hiện tốt một số nội dung để phòng chống COVID-19.

Kích hoạt camera giám sát tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Trạm thu phí cầu Bạch Đằng
Đây là chốt đầu tiên trong tỉnh Quảng Ninh ứng dụng hệ thống camera giám sát để kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn.

Hé lộ chân dung nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, "bà trùm" app hẹn hò
Danh hiệu nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới đã lọt vào tay Whitney Wolfe Herd. Nữ tỷ phú xinh đẹp này là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Bumble, ứng dụng hẹn hò chỉ dành riêng cho phái nữ.

Hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử
Mới đây, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn 377/TCT-DNNCN về đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

Laptop, webcam bán chạy gấp 5 lần do dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam
Chưa dừng lại ở đó, một số mẫu webcam, bàn phím và chuột cũng bắt đầu rơi vào tình trạng khan hàng, giá bán bị đẩy lên cao.

VNPT từng bước khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số quốc gia
Nhấn mạnh chuyển đổi số không chỉ là khẩu hiệu, mà là yêu cầu bắt buộc theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp (DN), ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, đơn vị này đã bắt tay thực hiện nhiệm vụ với vai trò dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia.

Công an sẽ xử lý hành vi quấy rối, tấn công mạng qua học trực tuyến
Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều địa phương đã tổ chức cho học trực tuyến qua mạng, lợi dụng tình hình này, các đối tượng xấu đã có nhiều hành vi quấy rối, tấn công mạng gây mất an toàn cho học sinh và lo lắng của phụ huynh. Bộ Công an cho biết thời gian tới sẽ tăng cường thiết lập cơ chế xác minh, truy vết đối tượng qua các nền tảng dịch vụ ứng dụng dạy học trực tuyến.

Vi phạm dữ liệu cá nhân, phạt theo tổng doanh thu là bao nhiêu tiền?
Theo dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân vừa được công bố để lấy ý kiến rộng rãi, mức phạt đối với bên xử lí vi phạm dữ liệu cá nhân trong một số trường hợp có thể lên tới 5% tổng doanh thu.

Australia rối loạn khi Facebook đột ngột chặn các trang tin tức
Facebook đã ngăn người dùng ở Australia chia sẻ tin tức báo chí nước này trên nền tảng của mình, ảnh hưởng ngay lập tức đến các dịch vụ khẩn cấp.

Huawei sẵn sàng chuyển giao công nghệ 5G
Để thúc đẩy đổi mới toàn cầu, đại diện Huawei kêu gọi "chính sách cởi mở" và hợp tác thương mại công nghệ 5G để cùng tăng trưởng.

LG đang hỗ trợ Apple phát triển màn hình có thể gập lại?
Apple đã ủy quyền cho LG Display phát triển một bảng điều khiển dành cho iPhone có thể gập lại, theo DigiTimes (phiên bản tiếng Trung).

Facebook chặn mọi nội dung tin tức tại Australia
Facebook thông báo về việc chặn mọi cơ quan báo chí và người dùng chia sẻ hoặc xem những nội dung tin tức về Australia và tin quốc tế.

Apple sẽ trang bị tính năng đã có từ lâu trên Android cho loạt iPhone 2021
Màn hình ở chế độ luôn mở (Always On), tần số quét 120Hz là những tính năng đã có từ lâu trên các mẫu smartphone Android, nhưng có thể phải đến năm nay, Apple mới trang bị cho mẫu iPhone mới của mình.

Ứng dụng công nghệ số nâng cao năng lực hoạt động của thư viện
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Hướng tới vị thế trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á
Theo bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp các quốc gia năm 2020 do Startup Blink-Trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, Việt Nam tăng 13 bậc, lên vị trí thứ 59 trên thế giới, hướng tới vị thế trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Đơn xin việc giá trị nhất thế giới, lên đến 175.000 USD
Một phần kỷ vật hiếm hoi của cố CEO Apple, Steve Jobs, đang được bán đấu giá, trong đó đơn xin việc do nhà đồng sáng lập Apple điền vào năm 1973 đã được bán với giá hơn 175.000 USD.

VinSmart mở bán máy lọc không khí và giải pháp nhà thông minh độc quyền trên Vsmart online
Ngày 17/2/2021, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt 4 mẫu máy lọc không khí và sản phẩm giải pháp nhà thông minh. Đây là những dòng sản phẩm mới nhất của hệ sinh thái công nghệ Vsmart dành cho gia đình. Các sản phẩm được mở bán độc quyền trên website thương mại điện tử Vsmart Online (https://shop.vsmart.net) với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn