Slogan Tài chính & Đời sống
Nhà nước cộng hòa hay vương quốc Hồi Giáo: Tương lai nào cho Afghanistan?
03/05/2021 17:50
Sau một thời gian dài cân nhắc, Mỹ và NATO đã bắt đầu rút toàn bộ số binh sĩ còn lại khỏi Afganistan sau gần 20 năm hiện diện tại đây, để lại mối lo ngại khá lớn về an ninh của Afghanistan trong thời gian tới.
Nhà nước cộng hòa hay vương quốc Hồi Giáo: Tương lai nào cho Afghanistan?
Việc Mỹ và NATO rút quân để lại mối lo ngại khá lớn về an ninh của Afghanistan trong thời gian tới. Ảnh: UN

Khoảng trống an ninh

Năng lực đảm bảo an ninh của các lực lượng chính phủ Afghanistan khi không còn sự hỗ trợ của các lực lượng quốc tế là câu hỏi lớn vào lúc này.

Trong gần 20 năm qua, kể từ ngày cuộc chiến tranh tại Afghanistan bắt đầu, Mỹ và các đồng minh đã dành ra hàng chục tỷ USD để gây dựng, đào tạo, mở rộng và hỗ trợ các lực lượng quốc phòng và an ninh chính thống tại Afghanistan. Mục tiêu là giúp cho lực lượng này trở thành nòng cốt đảm bảo an ninh cho quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, sau 2 thập kỷ tiêu hao rất nhiều sinh mạng và tiền bạc, mong muốn này vẫn chưa trở thành hiện thực.

Ngay từ khi chính quyền Mỹ chưa công bố kế hoạch rút quân hoàn toàn vào ngày 11/9, người ta đã khẳng định rằng các lực lượng quân đội và an ninh Afghanistan khó có thể đứng vững nếu thiếu sự hỗ trợ về chỉ huy và vật chất của nước ngoài. Trên giấy tờ, các lực lượng quân đội và an ninh Afghanistan có khoảng 300.000 người, nhưng thực tế, số binh lính phục vụ ít hơn con số này rất nhiều. Do tệ tham nhũng, thất lạc số liệu, quản lý yếu kém… khiến cho lực lượng này thiếu về lực lượng và yếu về năng lực tác chiến. Ngay cả việc tuyển quân, họ cũng gặp khó khăn đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Khu vực này được biết tới là nơi sinh sống của các bộ lạc có tư tưởng chống Taliban và là địa bàn tuyển mộ truyền thống. Tuy nhiên, số lượng tuyển mộ được từ chỗ khoảng 3.000 người mỗi tháng xuống còn 500 chỉ trong 1 năm.

Cũng phải nói rằng lực lượng vũ trang Chính phủ đã tổn hại quá nặng nề trong gần 2 thập kỷ chiến tranh đã qua. Các thống kê cho thấy có khoảng 66.000 binh lính chính phủ nước này đã thiệt mạng so với con số hơn 3.500 của các lực lượng Mỹ và đồng minh NATO. Bên cạnh đó là số người bị thương không thể thống kê được. Rất nhiều người lính đang phục vụ quân đội và an ninh Afghanistan đã không được về thăm nhà trong nhiều năm, do làng mạc của họ đang nằm trong khu vực do Taliban kiểm soát. Điều này khiến tâm lý của binh lính chán nản, dễ dàng buông xuôi.

Năng lực của các lực lượng an ninh Afghanistan cũng là một vấn đề. Năm 2014, khi Mỹ chính thức kết thúc nhiệm vụ tác chiến ở Afghanistan, họ trao lại cho phía các lực lượng Chính phủ nắm giữ một mạng lưới tiền đồn và căn cứ mà Mỹ đã xây dựng trong hơn một thập kỷ. Nhưng vì thiếu năng lực hậu cần, hỏa lực hỗ trợ và cả tinh thần, các lực lượng Chính phủ Afghanistan đã để Taliban và đồng minh lấy đi phần lãnh thổ này.

Điều trớ trêu là một số căn cứ quân sự quan trọng của Afghanistan nằm ở phía Nam lại nằm trong vùng Taliban kiểm soát và chỉ có thể chi viện bằng trực thăng. Lính chính phủ ở tỉnh Helmand từng cố đàm phán với Taliban với hy vọng sẽ được rời bỏ căn cứ mà không bị tấn công. Nhưng các tay súng Taliban đã từ chối và ra yêu sách chỉ được ra đi nguyên vẹn nếu bỏ lại vũ khí đạn dược.

Trong tài liệu Long War Journal, một dự án nghiên cứu do Quỹ Quốc phòng của các Nền dân chủ có trụ sở tại Mỹ tiến hành, trong số 325 quận huyện của Afghanistan, Taliban hiện kiểm soát 76 (tương đương 19%), các lực lượng chính phủ nắm giữ 127 (32%). Phần còn lại hiện đang tranh chấp. Còn theo nhận định của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ, Taliban hiện mạnh hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2001, khi Mỹ bắt đầu đưa quân vào nước này. Chính vì thế, một điều chắc chắn là tương lai của Afghanistan sẽ bất ổn hơn sau khi Mỹ và đồng minh rút lui.

Nhà nước Cộng hòa hay Vương quốc Hồi giáo?

Mỹ và NATO rút quân trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afganistan vẫn còn đang dang dở.

Ngay từ đầu, các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan để tiến tới hòa bình là một trong những nội dung chính của thỏa thuận giữa Mỹ và lực lượng Taliban ký tháng 2/2020. Đó cũng là điều kiện đặt ra để Mỹ và liên quân chấm dứt hiện diện quân sự tại Afghanistan. Sau khi giải quyết nhiều trở ngại ở cả phía chính phủ Afghanistan và Taliban, vòng đàm phán đầu tiên đã bắt đầu tại Doha tháng 9/2020. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc gặp mặt, tiến bộ đạt được rất hạn chế và người ta có quyền nghi ngờ triển vọng đạt được một giải pháp hòa bình cho Afghanistan khi không còn sự đảm bảo an ninh của Mỹ. Có 2 vấn đề mấu chốt đang tồn tại hiện nay giữa Chính phủ dân sự ở Kabul và lực lượng Taliban khiến đàm phán đi vào ngõ cụt.

Thứ nhất, cam kết giảm bạo lực nhằm vào dân thường và các lực lượng Chính phủ Afghanistan. Nội dung này không được quy định trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban. Chính vì thế, số vụ bạo lực do Taliban tiến hành đã tăng vọt trong năm 2020, ngay sau khi ký xong thỏa thuận. Các động thái quân sự lớn của Taliban ở miền nam Afghanistan vào cuối năm 2020 đã khiến hàng chục nghìn dân thường phải di tản, khiến các lực lượng Afghanistan phải bỏ lại gần 200 trạm kiểm soát ở tỉnh Kandahar chỉ riêng vào tháng 12. Taliban còn tập trung vào các cuộc tấn công có mục tiêu nhằm ám sát những nhân vật có ảnh hưởng hay quan chức chính quyền và gieo rắc tâm lý sợ hãi.

Chính phủ Afghanistan đã ưu tiên một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, điều mà Taliban lại bác bỏ. Nhiều nhà phân tích cũng đã dự báo rất khó có chuyện Taliban đồng ý từ bỏ bạo lực, bởi đây là đòn bẩy chính của họ trong bất kỳ thỏa thuận chính trị nội bộ nào ở Afghanistan.

Thách thức thứ hai là những bất đồng liên quan tới tương lai của đất nước Afghanistan hòa bình và thống nhất. Các nội dung này bao gồm cấu trúc của nhà nước Afghanistan và những quyền mà nhà nước này sẽ trao cho công dân của mình, đặc biệt là với phụ nữ. Taliban từ trước tới nay chỉ tập trung vào việc buộc quân đội nước ngoài rời khỏi Afghanistan chứ chưa từng nói rõ các đề xuất liên quan tới vấn đề quản trị nhà nước. Một số nhận định cho rằng Taliban có khả năng thúc đẩy vai trò giám sát của các giáo sĩ Hồi giáo đối với việc ra quyết định của cơ quan hành pháp và lập pháp, một cách kết hợp giữa mô hình tiểu vương quốc Hồi giáo của nhóm này trong giai đoạn 1996-2001 và một nhà nước kiểu phương Tây.

Trong khi đó, các lãnh đạo của nhà nước Afghanistan lại quyết tâm bảo vệ các thể chế dân chủ hiện tại và cả bản Hiến pháp của nhà nước Afghanistan. Theo đó, Hồi giáo sẽ là quốc giáo nhưng không ràng buộc hệ thống lập pháp và hành pháp vào giáo luật. Chủ tịch Hội đồng Tối cao Hòa giải Quốc gia Abdullah Abdullah từng cho rằng “Một thỏa hiệp về những điều này sẽ không đưa đất nước Afghanistan tới hòa bình”. Còn Tổng thống Ashraf Ghani khẳng định Chính phủ sẽ không ký thỏa thuận nào mà giới hạn các quyền của người dân Afghanistan.

Hiện tại, chưa có một kịch bản nào cho một thỏa thuận dàn xếp an ninh và chính trị đủ để làm hài lòng cả Chính phủ và phe Taliban. Mà chỉ khi đó thì Taliban mới có thể từ bỏ bạo lực. Nhiều người Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ, vẫn ghi nhớ giai đoạn cai trị của Taliban và họ phản đối các chính sách và đức tin của nhóm này. Sự đáng tin của Taliban vẫn là vấn đề với người Afghanistan và họ lo ngại rằng, trong trường hợp không có áp lực quân sự của Mỹ, lực lượng Hồi giáo này sẽ không có lý do gì để tuân thủ cam kết.

Bóng ma khủng bố vẫn tồn tại

Từ giờ tới thời điểm ngày 11/9 khi quân đội Mỹ và liên quân chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện, chắc chắn sẽ không có các diễn biến lớn ở Afghanistan, cụ thể là các hành động bạo lực và khủng bố của các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Taliban và các tổ chức có quan hệ chắc chắn muốn quân đội nước ngoài rút khỏi Afghanistan càng nhanh càng tốt. Việc kéo dài các cuộc đàm phán cũng có thể coi là chiến thuật ‘câu giờ’ của họ để chờ tới thời điểm phù hợp, tận dụng các ưu thế trên chiến trường nhằm giành lấy quyền kiểm soát đất nước bằng vũ lực. Tuy nhiên, sau đó, các đánh giá đều cho rằng tình hình an ninh sẽ tồi tệ hơn nhiều khi mà Taliban sẽ giành giật lãnh thổ với Chính phủ.

Ngoài ra, vẫn còn đó các mối đe dọa khác với Mỹ và phương Tây. Ví dụ như chi nhánh tại Afghanistan của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với tên gọi Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan (ISKP) – một đối tượng từng bị Mỹ săn lùng tại đây.

Bóng ma al Qaeda cũng vẫn còn hiện diện ở Afghanistan sau 2 thập kỷ chiến tranh với Mỹ. Nhóm khủng bố này vẫn giữ quan hệ lâu năm với Taliban, thậm chí Taliban còn tham khảo ý kiến của al Qaeda trước các cuộc đàm phán với Mỹ. Taliban từng cam kết sẽ ngăn chặn IS, al Qaeda nhưng với việc Mỹ rút quân, không ai đảm bảo Taliban sẽ không bỏ qua thậm chí là đảo ngược lời hứa.

Lịch sử của đất nước Afghanistan đã chứng kiến quá nhiều sự xáo trộn, những chiến dịch can thiệp quân sự từ bên ngoài. Người Anh, Liên Xô, và giờ đây là Mỹ đã từng đến và ra đi mà không thể mang lại giải pháp hòa bình lâu dài ở đây. Sau 20 năm người Mỹ tới đây với bao mất mát, đối đầu, người dân Afghanistan lại quay trở lại với câu hỏi của mình: xây dựng một đất nước mà họ mong muốn. Đó là một nhà nước Cộng hòa hay một vương quốc Hồi giáo?./.

Phan Tùng
Nhật Bản xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp về Covid-19
Trước tình hình các ca mắc Covid-19 mới vẫn đang gia tăng tại các địa phương mặc dù đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp từ hôm 25/4, chính phủ Nhật Bản đang xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp tại 4 tỉnh, thành dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 11/5.

WHO: Số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu tăng 6% trong 1 tuần
Từ ngày 26.4-2.5, thế giới đã ghi nhận hơn 93.000 trường hợp tử vong vì COVID-19, tăng hơn 6% so với một tuần trước đó.

Dân mạng Trung Quốc bàn tán về vụ ly hôn của Bill Gates
Việc Bill Gates và Melinda Gates ly hôn gây chấn động ở Trung Quốc, nơi nhà đồng sáng lập Microsoft nổi tiếng không giống bất kỳ doanh nhân phương Tây nào khác.

Mỹ bắt đầu tập trận quy mô lớn ở "sân sau" của Nga
Lực lượng quân sự của Mỹ ở châu Âu ngày 4/5 đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 6 tuần ở gần lãnh thổ Nga với sự tham gia của 28.000 binh sỹ 26 nước, tập trung chủ yếu vào khu vực Balkan và Biển Đen.


Philippines phản đối lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông
Philippines hôm qua (4/5) cho biết, lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông không thể áp dụng cho các vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này.

Tin xem nhiều nhất
Con gái Bill Gates lên tiếng khi cha mẹ ly hôn 
Sau thông tin Bill Gates ly hôn, con gái lớn của vợ chồng tỉ phú Mỹ đã lên tiếng về vụ ly hôn của cha mẹ.

Iran đạt được các bước tiến trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân và ngoại giao khu vực
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa có chuyến công du tới bốn quốc gia khu vực là Iraq, Qatar, Oman và Kuwait nhằm thúc đẩy bình thường hóa quan hệ.

Mỹ đề nghị Triều Tiên sử dụng giải pháp ngoại giao để giảm căng thẳng
Giới chức Mỹ hôm qua (03/05) đồng loạt lên tiếng đề nghị Triều Tiên áp dụng giải pháp ngoại giao trong bối cảnh Washington đang tham vấn với các đồng minh về chính sách phi hạt nhân mới của mình.

Tin đã đăng
Số ca tử vong do Covid-19 tại Thái Lan cao kỷ lục
Ngày 3/5, Thái Lan ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao kỷ lục với 31 trường hợp. Giới chức y tế Thái Lan cũng xác nhận thêm 2.041 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số lên 71.025 ca.

Lật tàu khiến 23 người thương vong ở bang California, Mỹ
Hai người chết và 23 người khác đã được đưa vào bệnh viện điều trị thương tích sau khi một chiếc tàu bị lật ngoài khơi San Diego, phía Nam bang California, Mỹ.

Chuyên gia hiến kế để Ấn Độ thoát "sóng thần" COVID-19
Nhà virus học lý giải nguyên nhân "sóng thần" COVID-19 ở Ấn Độ và cách thức thoát khỏi khủng hoảng, cùng những bài học cho thế giới.

Campuchia sẽ dỡ bỏ phong tỏa sau ngày 5/5
Chính phủ Campuchia quyết định sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19 tại Thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh thành khác sau ngày 5/5 tới.


Mỹ khởi động đàm phán thương mại về phân phối vaccine COVID-19
Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với WTO về việc phân phối vaccine COVID-19 rộng rãi hơn trên toàn thế giới.

Ngoại trưởng G7 họp mặt tại London chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh
Ngoại trưởng các nước công nghiệp phát triển G7 ngày 3/5 sẽ bắt đầu phiên họp trực tiếp diễn ra trong 3 ngày tại thủ đô London, Anh nhằm chuẩn bị nghị trình cho Thượng đỉnh G7 vào tháng 6/2021.

Hungary nới lỏng các biện pháp hạn chế cho người có thẻ miễn dịch Covid-19
Cuối tuần này, Hungary đã nới lỏng một số hạn chế của Covid-19 đối với những người có thẻ miễn dịch Covid-19 do chính phủ cấp.

Báo động tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong hộ gia đình tại Thái Lan
Các cơ quan y tế Thái Lan đã chuyển hướng tập trung điều tra nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong hộ gia đình khi số ca mắc mới giữa các thành viên trong gia đình tại nước này tiếp tục tăng ở mức báo động.

Nga cáo buộc phương Tây có kế hoạch kiềm chế nước này
Hôm qua (1/5), Nga cho rằng, chiến dịch thông tin, chính trị của các nước phương Tây nhằm mục đích kiềm chế nước này.


Mỹ cải tổ lực lượng đặc nhiệm để đối phó với mối đe dọa từ Nga, Trung Quốc
Quyết định cải tổ đã phản ánh chiến lược rộng lớn hơn của Lầu Năm Góc nhằm ưu tiến đối phó với Nga và Trung Quốc – hai quốc gia đang nhanh chóng phát triển các lực lượng quân đội và nỗ lực mở rộng ảnh hưởng trên toàn cầu.

Gia tộc Samsung và khoản thuế thừa kế cao kỷ lục
Gia tộc Samsung công bố ngày 28.4 về việc đóng hơn 12 nghìn tỉ won (10,7 tỉ USD) thuế thừa kế - mức thuế thừa kế lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử Hàn Quốc nhưng không tiết lộ cách chia cổ phiếu thừa kế giữa các thành viên trong gia đình.

Thương gia gây dựng khối tài sản 20 tỉ USD và mất sạch sau 2 ngày
Bill Hwang có hành trình đi lên đáng kinh ngạc và thậm chí từng sở hữu khối tài sản lên tới con số hàng chục tỉ đô. Nhưng cú rơi chóng vánh khỏi ánh hào quang của Hwang còn khiến người ta sửng sốt hơn.

Palestine chính thức hoãn bầu cử tổng thống
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas chính thức ban hành sắc lệnh hoãn tổ chức cuộc tổng tuyển cử dự kiến trong tháng 5 này.

Cả Ấn Độ vận lộn với COVID-19, duy nhất 1 làng không có ca nhiễm: Vì sao?
Trong khi Ấn Độ vật lộn với làn sóng COVID-19, 1 làng ở bang Madhya Pradesh không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm nào.

Đảng cầm quyền Ấn Độ nhận trách nhiệm về thảm kịch Covid-19 ở nước này
Narendra Taneja - phát ngôn viên của đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền tại Ấn Độ cho biết, trách nhiệm đối với làn sóng Covid-19 thứ 2 đang càn quét Ấn Độ “trước tiên thuộc về chính phủ” nước này.

Thúc đẩy Hiệp định thuận lợi hóa đầu tư đạt kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12
Các thành viên WTO tham gia đàm phán về tạo thuận lợi đầu tư cho phát triển đã nhất trí một văn bản duy nhất dự thảo các điều khoản của một hiệp định trong tương lai. Tại vòng đàm phán mới vào ngày 19 và 23/4 vừa qua, các nước thúc đẩy đàm phán nhằm đạt được một kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) sẽ được tổ chức vào ngày 30/11 đến ngày 03/12.

Al-Qaeda đe dọa ‘cuộc chiến trên mọi mặt trận’ sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan
Trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ bước sang giai đoạn mới với việc Tổng thống Joe Biden rút toàn bộ binh lính Mỹ khỏi Afghanistan, tổ chức khủng bố al-Qaeda khẳng định, cuộc chiến nhằm vào Mỹ còn lâu mới chấm dứt.

Hy Lạp là một trong những nước đầu tiên áp dụng hộ chiếu vaccine
Theo thông báo từ một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu, Hy Lạp có khả năng sẽ là một trong những quốc gia đầu đầu tiên trong EU cấp hộ chiếu tiêm chủng.

Ấn Độ - Trung Quốc thảo luận về chuỗi cung ứng trong đại dịch
Ngày 30/4, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmaniam Jaishankar đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị để thảo luận hợp tác song phương trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

100 ngày cầm quyền của Tổng thống Mỹ: Sự khởi đầu suôn sẻ
Ngày 29.4.2021 là dấu mốc 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tân tổng thống Mỹ Joe Biden. Kết quả thăm dò dư luận ở Mỹ về mức độ tín nhiệm của dân Mỹ dành cho ông Biden sau 100 ngày tại nhiệm cho thấy có 52% hài lòng về vị tổng thống này, tuy đủ để được coi là đa số, nhưng chỉ hơn được có người tiền nhiệm là Donald Trump và Tổng thống Gerald Ford sau cùng thời gian cầm quyền của họ.

Ít nhất 44 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo ở Israel
Đã có ít nhất 44 người thiệt mạng và 150 người bị thương trong trong một lễ hội tôn giáo ở Israel đêm qua (29/4).

Vi phạm quy định phòng chống Covid-19, tướng cảnh sát Campuchia bị xử 1 năm tù giam
Hôm nay (30/4) , tòa án Campuchia đã tuyên án tù giam đối với 3 người trong đó có một tướng cảnh sát vì vi phạm các các quy định phòng chống Covid-19 khi tham dự một bữa tiệc.

Philippines và Indonesia cấm du khách từ Ấn Độ nhập cảnh
Hai quốc gia có số ca mắc và tử vong do Covid-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á là Philippines và Indonesia đã đưa ra các chính sách cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ Ấn Độ.

Ấn Độ nhận ôxy từ 40 quốc gia trên thế giới
Ấn Độ nhận sự giúp đỡ từ hơn 40 quốc gia trên thế giới về ôxy trong bối cảnh làn sóng COVID-19 mới đang lây lan.

Kết quả 100 ngày đầu tiên tại nhiệm của Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi tuyên thệ nhậm chức ngày 20/01, đã ký dự luật cứu trợ Covid trị giá 1,9 nghìn tỷ USD thành luật chỉ chưa đầy hai tháng và ban hành nhiều lệnh hành pháp hơn so với ba người tiền nhiệm.

Tổng thống Biden: Kế hoạch nghề nghiệp Mỹ sẽ đem lại việc làm cho hàng triệu người
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng, Kế hoạch Nghề nghiệp Mỹ sẽ tạo ra hàng triệu việc làm với mức thu nhập tốt, mức thu nhập đủ để có thẻ nuôi sống gia đình người lao động”.

Đại sứ Trung Quốc: Quan hệ song phương xấu đi là do Australia
Mối quan hệ ngoại giao đang căng thẳng giữa Austalia và Trung Quốc được đẩy cao từ giữa năm ngoái đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi hai bên vẫn không ngừng đổ lỗi cho nhau là nguyên nhân gây bất ổn.

FED vẫn giữ chính sách nới lỏng dù kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vẫn có kế hoạch duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, khi giữ lãi suất cơ bản gần như bằng 0 cho đến khi đạt được các mục tiêu về việc làm và lạm phát.

Tổng thống Biden muốn giới siêu giàu ở Mỹ phải đóng góp công bằng hơn
Tổng thống Biden muốn những người giàu nhất ở Mỹ phải đóng góp “phần công bằng” trong vấn đề thuế quan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội
Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ, một ngày trước thời điểm đánh dấu 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn