Slogan Tài chính & Đời sống
Dự án An Phú Đông Residences: Thu tiền bán đất nhưng không có đất để giao
09/10/2019 13:10
Sau bài học sập bẫy dự án ảo của hệ thống công ty cổ phần địa ốc Alibaba những tưởng người mua cẩn trọng hơn, thị trường sẽ được thanh lọc. Tuy nhiên, tình trạng các công ty môi giới làm ăn chụp giựt, với nhiều “chiêu trò” dụ dỗ, thu tiền bán đất nhưng không có đất giao cho khách hàng vẫn đang diễn ra hàng ngày.
Dự án An Phú Đông Residences: Thu tiền bán đất nhưng không có đất để giao
Dự án An Phú Đông Residence vẫn đang là bãi đất trống, chưa thi công cơ sở hạ tầng, chưa có quyết định hay phê duyệt nào về mặt pháp lý nhưng môi giới đã thu tiền khách hàng. Ảnh: A. Đức

Lách luật huy động vốn trên đất trống?

Theo thông tin từ bạn đọc cung cấp, phóng viên báo Lao Động được biết nhiều công ty môi giới đang rao bán dự án An Phú Đông Residences (phường An Phú Đông, Quận 12, TPHCM) của chủ đầu tư là Cty TNHH kinh doanh Nhà An Phú.

Ghi nhận thực tế dự án vẫn đang là bãi đất trống, chưa thi công cơ sở hạ tầng, chưa có quyết định hay phê duyệt nào về mặt pháp lý. Tuy nhiên, theo nội dung hợp đồng ký với khách hàng, công ty An Phú vẫn “lách luật” huy động vốn trái phép thông qua hợp đồng đặt cọc và hợp đồng hợp tác đầu tư. Thông qua các hợp đồng này, công ty An Phú thu tiền cọc của khách hàng từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Đồng thời, khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư, khách hàng sẽ phải đóng tối thiểu từ 30% đến 40% giá trị hợp đồng.

Chị Nguyễn Thị N., ngụ tại Tân Bình, cho biết chị đã đóng tới 70%. Nguyên nhân do chính sách hấp dẫn chủ đầu tư đưa ra. Cụ thể, để khách hàng tin tưởng và đạt được mục đích huy động vốn của mình, công ty An Phú đã lập thoả thuận cam kết mua lại với khách hàng.

Trong cam kết của mình, công ty An Phú thể hiện sau 3 tháng sẽ mua lại bất động sản mà bên A sở hữu tại dự án An Phú Đông Resdences với giá trị mua lại bao gồm: Số tiền bên A dùng để mua bất động sản; cộng với một khoản lợi nhuận cam kết (khoảng 120 triệu đồng). Một số khách hàng do cả tin vào những lời đảm bảo, cùng thoả thuận cam kết mua lại bất động sản kia và hợp đồng hợp tác đầu tư đã mua đất tại dự án.

Dự án vẫn là bãi đất trống
Dự án vẫn là bãi đất trống

Sau một thời gian hơn 6 tháng, nhiều khách hàng phát hiện, đến nay chủ đầu tư chưa có động thái gì về việc thi công cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thiện pháp lý, chưa hẹn ngày giao đất cho khách hàng. .

Bên cạnh đó, chủ đầu tư của dự án vẫn chưa thực sự rõ ràng khi mỗi hợp đồng được ký với các tổ chức và cá nhân khác nhau. Thậm chí, theo tìm hiểu của phóng viên, người đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất này là bà Phan Thị Tuyết Nga chứ không phải công ty An Phú như những gì đang được quảng cáo.

Mập mờ pháp lý

Sau nhiều lần liên hệ, phóng viên đã gặp được ông Lê Tuấn Việt – Phó giám đốc công ty An Phú. Trả lời về tính pháp lý dự án, ông Việt cho biết, dự án An Phú Đông Residences là khu đất của bà Nga, bên công ty hợp tác với bà Nga để đầu tư và phát triển dự án, còn việc phân lô bán nền thực hiện theo Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND TPHCM.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi việc tách thửa, phân lô bán nền đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền Quận 12 phê duyệt theo Điều 5 quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND TPHCM hay không thì ông Việt phản hồi rằng đang phối hợp với bên bà Phan Thị Tuyết Nga để hoàn thành thủ tục.

Đại diện chính quyền địa phương khẳng định không có dự án An Phú Đông Residence nào được cấp phép
Đại diện chính quyền địa phương khẳng định không có dự án An Phú Đông Residence nào được cấp phép

Để làm rõ hơn thông tin pháp lý của dự án An Phú Đông Residence, phóng viên đã liên hệ với UBND Phường An Phú Đông và trả lời báo chí về những câu hỏi liên quan tính pháp lý của dự án này, ông Nguyễn Hải Lâm, Phó Chủ tịch phường An Phú Đông đã khẳng định khu đất đó là do bà Phan Thị Tuyết Nga đứng tên chủ sử dụng, hiện nay trên địa bàn phường An Phú Đông không có dự án An Phú Đông Residence nào được cấp có thẩm quyền cho phép.

Khách hàng nắm dao đằng lưỡi

Theo luật sư Nguyễn Thanh Nhã văn phòng luật sư DBS, về bản chất, hợp đồng hợp tác đầu tư thực ra là hợp đồng dân sự. Theo bộ Luật Dân sự, một giao dịch dân sự vô hiệu khi có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật. Khi giao dịch dân sự vô hiệu, các bên hoàn trả những gì đã nhận và khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Vì vậy, một hợp đồng hợp tác đầu tư có nội dung và mục đích là một hợp đồng mua bán đất động sản có thu tiền ứng trước nhưng lại chưa có cơ sở hạ tầng và các điều kiện khác như Luật kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở quy định sẽ đương nhiên được xem là vô hiệu.

Việc này vô hình chung sẽ đưa mọi rủi ro về phía khách hàng, một khi dự án gặp trục trặc về mặt pháp lý, chưa triển khai được khách hàng luôn phải chịu thiệt thòi. Vì tiền thì đã đóng rồi, còn chủ đầu tư đưa tiền của khách hàng đi làm gì thì không ai rõ.

Không những vậy, trong cam kết của mình, công ty An Phú đã thòng câu chữ “tính từ ngày ký hợp đồng mua bán của bên A với chủ đất dự án An Phú Đông Residence”. Vậy, thời điểm ký hợp đồng mua bán là thời điểm nào? Đã có ai được ký hợp đồng mua bán với chủ đất hay chưa? Bởi hiện tại, dự án vẫn đang là một bãi đất trống

Theo Gia Miêu - A. Đức/laodong.vn
“Vũ khí mới” - Bất động sản nghỉ dưỡng
Theo dự báo của các chuyên gia, ngay khi dịch kết thúc, sẽ có một làn sóng đầu tư từ thương nhân Việt kiều và người nước ngoài vào BĐS nghỉ dưỡng tại VN

Tâm điểm vàng bất động sản Quảng Ninh 2020 chính thức lộ diện
Ngày 7/6/2020, tại Khách sạn Hải Yến, TP. Cẩm Phả,  Quảng Ninh sẽ diễn ra sự kiện Lễ mở bán Khu đô thị - Du lịch – Dịch vụ cao cấp Green Dragon City – tâm điểm vàng bất động sản 2020 được các nhà đầu tư liên tục săn đón thời gian vừa qua.

Cát Tường Western Pearl 2 đáp ứng tốt “khẩu vị” của người mua nhà
Cát Tường Western Pearl 2 hội tụ những giá trị độc đáo và hấp dẫn khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên, dù họ là những vị khách khó tính hay nhà đầu tư sành sỏi. Đặc biệt mô hình đô thị đẳng cấp dẫn đầu xu hướng đô thị khép kín tại TP. Vị Thanh đã đáp ứng tốt “khẩu vị” của người mua nhà.

FLC dồn dập tái khởi động thi công mảng BĐS sau đại dịch
FLC đang quyết liệt đẩy mạnh mảng bất động sản, đặc biệt về tiến độ thi công trên các công trường, sau khi đánh giá tình hình dịch Covid-19...


Trải nghiệm du thuyền tại bến du thuyền The Pearl Riverside
Công ty CP Bất động sản SeaHoldings vừa tổ chức chương trình “Thưởng lãm không gian vô tận tại bến du thuyền The Pearl Riverside” với sự tham gia của đông đảo khách mời.

Tin xem nhiều nhất
Đất không có sổ đỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng được không?
Chuyển mục đích sử dụng đất, nhất là chuyển sang đất ở là mong muốn của rất nhiều người. Vậy, trường hợp đất không có sổ đỏ có được chuyển mục đích sử dụng?

TWGROUP đầu tư gần 1000 tỷ đồng xây dựng bệnh viện Hoàn Mỹ phía Tây TP. Hồ Chí Minh
Ngày 30/5/2020, dự án Bệnh viện Hoàn Mỹ Phía Tây tại số 512 đường Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức khởi công xây dựng. Đây là dự án của Tập đoàn Thế giới Kỹ thuật (TWG) đầu tư 100% vốn và là một trong những dự án hiếm hoi được cấp phép xây dựng vào cuối quý I/2020.

Ngôi nhà cũ kỹ được cải tạo thành không gian đẹp như trong cổ tích
Với chi phí khoảng 250 triệu đồng, Thuận Nguyễn đã biến căn nhà cũ kỹ 28 năm tuổi thành không gian xinh xắn như trong cổ tích.

Tin đã đăng
Bất động sản Cẩm Phả “tăng nhiệt” nhờ hạ tầng
Trước thông tin Quảng Ninh khởi công làm đường bao biển trên 1.300 tỉ đồng nối liền giữa TP Hạ Long và TP Cẩm Phả, thị trường bất động sản nơi đây, đặc...

Kiên quyết không chuyển mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp không có trong quy hoạch
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) tại 5 địa phương: Quảng Nam, Cà Mau, Bến Tre, Đà Nẵng, Hải Dương.

Thời của bất động sản công nghiệp
Bất động sản công nghiệp phát triển sẽ tác động tích cực đến các thị trường khác như nhà ở, văn phòng cho thuê

Xử lý nghiêm tình trạng mua, bán nhà đất sai phép, không phép
Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.


Sau vụ địa ốc Alibaba, phân khúc đất nền ra sao?
Từ đầu năm 2019, các chuyên gia nhận định, đất nền sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trên thị trường bất động sản và tạo nên sự “bùng nổ” cho những khu vực vùng ven đô thị lớn. Thế nhưng, sau vụ địa ốc Alibaba phân phối dự án "ma", phân khúc đất nền đang có diễn biến như thế nào?

Bất động sản du lịch cuối năm 2019: Dậy sóng đầu tư tại Ninh Thuận
Bất động sản du lịch tại Ninh Thuận được dự báo khuấy động thị trường cuối năm 2019 với dự án tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng biển SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang.

"Cắt ngọn" 13 công trình "vượt tầng" ở khu biệt thự "nhà giàu"
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài yêu cầu Sở Xây dựng, UBND TP.Nha Trang phải "cắt ngọn" bằng được hàng loạt công trình xây dựng "vượt tầng" tại khu biệt thự "nhà giàu" Ocean View Nha Trang. "Phải xử bằng được chứ buông lỏng là nơi khác lại "học" theo" - ông Tài nói.

Ngân hàng phát mãi hàng chục căn hộ ở TP HCM để thu hồi nợ
BIDV chi nhánh Gia Định vừa thông báo phát mại tài sản là 27 căn hộ tại chung cư The Era Town, quận 7, TP HCM để thu hồi nợ.

Mãn nhãn với lễ ra mắt đầy ấn tượng của Sunshine Diamond River
Lễ ra mắt dự án Sunshine Diamond River tại TP HCM trở thành đêm thăng hoa nghệ thuật với những màn trình diễn đỉnh cao, đong đầy cảm xúc mang đến cho khách mời một trải nghiệm không thể nào quên về “nơi mong đến, chốn mơ về” - một “resort 4.0” đẳng cấp.


"Tuyệt chiêu" biến hóa ngôi nhà trở lên sống động, mới lạ
Trong không gian nội thất, ngoài những vật dụng mang ý nghĩa tiện nghi cho cuộc sống hàng ngày thì những món đồ trang trí cũng đem đến giá trị tinh thần cho gia chủ. Bạn có thể sử dụng những bộ tranh để tạo thêm sự sống động, mới lạ cho ngôi nhà.

Vụ hàng trăm sổ đỏ bị thế chấp ngân hàng: Bán nhà xong, liền xin phá sản
Sau khi mua 123 căn nhà thô từ Cty xây dựng số 8, Cty bất động sản Ê Đen đã bán lại cho người dân rồi thu tiền trả cho Cty 8. Mọi việc xong xuôi, Cty này lập tức xin… phá sản.

Doanh nghiệp mở bán “siêu dự án” ảo ở Bình Dương
Hiện “siêu dự án” Dragon City Bàu Bàng đang được rao bán nhiều. Theo ngành chức năng Bình Dương, không có doanh nghiệp nào đăng ký làm dự án này.

Tuyệt vọng với giấy chủ quyền chung cư
UBND TP HCM liên tục chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm nhanh chóng giải quyết cấp giấy chủ quyền (sổ hồng) cho dân ở các chung cư, nhưng đến nay, cư dân vẫn khổ sở đòi sổ hồng trong vô vọng.

Xây 225 căn nhà không phép, Trần Anh Group bị xử phạt 40 triệu đồng
Toàn bộ 225 căn nhà phố của dự án này đã được xây xong phần thô, một số căn đang trong giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao nhà cho khách hàng.

Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội tăng 7%/năm
Trước việc nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang gia tăng trong khi nguồn cung khan hiếm, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội đang tăng mạnh (tăng 7% trong một năm vừa qua) và dự báo sẽ còn tăng với tốc độ này trong thời gian tới.

Căn hộ 25 m2: Nên hay không nên?
Bộ Xây dựng giữ quan điểm về quy định căn hộ có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 thay vì 45 m2 như trước

Các dự án căn hộ tại Hạ Long đạt tiến độ thi công ấn tượng
Đứng trước nhu cầu lưu trú ngày càng tăng cao của một bộ phận dân cư thành phố Hạ Long, các dự án chung cư đang được các chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện khiến thị trường căn hộ tăng nhiệt khá nhanh.

Dự án Condotel Apec Huế: Không đủ điều kiện theo luật định, nhưng vẫn rao mở bán?
Dù khu đất triển khai dự án là đất thương mại không được hình thành căn hộ, dự án chưa đáp ứng điều kiện bán theo quy định nhưng chủ đầu tư đã tiến hành rao bán cho khách hàng.

Vụ hàng loạt biệt thự Ocean View Nha Trang xây trái phép: Xử lý bằng được thì thôi
UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý kiên quyết hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép tại dự án Ocean View Nha Trang theo hướng cưỡng chế để làm gương

Sau vụ Alibaba lừa đảo, các địa phương phải công khai các dự án BĐS
Trong chương trình phát triển nhà ở, phát triển đô thị, kế hoạch sử dụng đất và đầu tư hạ tầng của từng địa phương cần phải công bố để người dân biết.

Bình Dương lên tiếng vụ chuyển nhượng 43ha đất công với "giá bèo"
Ngày 4.10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã thông tin với báo chí về dấu hiệu sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị Thương mại dịch vụ Tân Phú rộng 43 ha thuộc phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Nhà hàng, nhà nghỉ cao 7 tầng "mọc" lên trên đèo Mã Pí Lèng chưa được cấp phép xây dựng
Sở VH-TT-DL Hà Giang cho biết công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pí Lèng, nhìn xuống dòng sông Nho Quế, chưa có giấy chứng nhận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng.

Kinh nghiệm chọn đá cầu thang theo bản mệnh
Cầu thang là nơi liên kết giữa các tầng trong căn nhà. Đá ốp cho cầu thang quan trọng vì nó ở vị trí dễ thu hút sự chú ý trong nhà và biểu trưng cho sự thịnh vượng, tài vận của gia chủ.

Giá căn hộ đang trong chu kỳ tăng nhanh
Quý III, bình quân giá căn hộ mới ghi nhận tăng 23,8% theo năm, nguồn cung tiếp tục khan hiếm.

Bất động sản Khánh Hòa... bất động!
Hàng loạt dự án ngưng trệ vì liên quan đến việc thanh tra, kiểm tra các sai phạm ở tỉnh Khánh Hòa khiến thị trường bất động sản (BĐS) gần như đóng băng.

Hội chợ nội thất quốc tế Việt Nam - VIFF từ 27-30/11/2019
Hội chợ nội thất quốc tế Việt Nam - VIFF 2019 diễn ra từ ngày 27/11 - 30/11/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Đại lộ Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh sẽ trưng bày các sản phẩm nội thất phòng ngủ, phòng ăn, kệ bếp, ván sàn, sofa, bàn ghế văn phòng, bàn ghế ngoài trời…

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM
Theo dự báo từ DKRA Vietnam, trong những tháng cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu

Đúng với hồ sơ cấp phép nhưng ‘ngược’ với bản vẽ trong hợp đồng
Cho dù căn hộ thực tế đúng với hồ sơ thiết kế thi công, hồ sơ cấp phép nhưng nó lại đang “ngược” so với bản vẽ mặt bằng căn hộ đính kèm hợp đồng mua bán. Đồng nghĩa với việc “ngược” gần như hoàn toàn với hướng mà khách hàng đã chọn lúc đặt mua căn hộ.

Khánh Hòa: Khó giải bài toán thất thoát
Chủ đầu tư các công trình BT chưa được xác định giá đất cho rằng tỉnh Khánh Hòa cần sớm xác định giá trị đất, nếu chênh lệch lớn thì tỉnh phải thương lượng với họ

Nhu cầu văn phòng tăng cao do sự mở rộng các ngành nghề
Thị trường văn phòng Hà Nội trong hai năm vừa qua luôn duy trì công suất trung bình tốt khoảng 93%.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn