Slogan Tài chính & Đời sống
Người dân vùng sạt lở tại Quảng Bình bao giờ được tái định cư?
25/03/2021 06:15
Những trận mưa lũ lịch sử đã đi qua gần nửa năm nhưng nhiều hộ dân vùng sạt lở tại tỉnh Quảng Bình vẫn phải sống trong những ngôi nhà bạt tạm bợ, ẩm thấp, nóng nực. Bà con mỏi mòn chờ đợi được tái định cư. Nơi ở tạm thiếu thốn, bất tiện khiến nhiều đánh liều trở về nhà cũ của mình bên sườn núi tiềm ẩn nhiều thảm họa.
Người dân vùng sạt lở tại Quảng Bình bao giờ được tái định cư?
Khu nhà tạm lợp bằng lá cọ nên bị thấm nước khi mưa.

Cuối tháng 3, trời rả rích mưa trước khi chuyển sang mùa hè. Thấy trời mưa to, bà Nguyễn Thị Lan, thôn Đạm Thuỷ 1, xã Thạch Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình cùng chồng vội vàng tìm tấm ni lông che lại mái nhà tạm lợp bằng lá cọ bị dột.

Bà Lan cho biết, tháng 10 năm ngoái, mưa liên tục khiến mảnh đồi phía sau lưng nhà sạt xuống, vùi lấp hoàn toàn căn nhà 3 gian của gia đình. 2 thôn Đạm Thuỷ 1 và Đạm Thuỷ 2 cũng có 11 hộ dân khác bị đồi sạt vào nhà, đe doạ tính mạng bà con. Xã Thạch Hoá phải mượn đất của một hộ dân, san gặt mặt bằng rồi dựng lên khu nhà tạm cho các hộ dân này di dời khẩn cấp.

Cuộc sống sinh hoạt trong những căn lều tạm
Cuộc sống sinh hoạt trong những căn lều tạm

Bà Nguyễn Thị Lan cho biết, ở khu nhà tạm đã gần nửa năm nay, bà con mong sớm được đến nơi tái định cư ổn định cuộc sống: “Giờ mưa là nhà tạm bị dột nước, gió to thổi vào nhà bạt thì bị rách bạt do bạt này lâu rồi, từ hơn 5 tháng nay, cứ mưa là nước tạt vào, nhà chỗ nào cũng ướt hết, đời sống giờ hết sức khó khăn. Chỉ mong chính quyền tạo điều kiện cho chúng tôi có mặt bằng tái định cư để chúng tôi dựng nhà”.

Người dân vùng sạt lở sống trong những căn nhà tạm đã gần nửa năm nay
Người dân vùng sạt lở sống trong những căn nhà tạm đã gần nửa năm nay

Khu nhà tạm của bà con vùng sạt lở tại huyện Tuyên Hóa gồm 2 dãy nhà nằm đối diện nhau, một dãy nhà che bạt, lợp lá cọ, dành cho 7 hộ gia đình; một dãy che ván, lợp tôn, dùng cho 5 hộ. Mỗi hộ gia đình được cấp một gian rộng hơn 20m2. Để căn nhà không bị sập khi mưa gió, các hộ lượm lại ván ở nhà cũ đã sập đưa lên gia cố nhà bạt.

2 ngôi nhà của người dân bị sạt lở vùi lấp
2 ngôi nhà của người dân bị sạt lở vùi lấp

Ông Mai Văn Cẩn, thôn Đạm Thủy 1, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết, do ở tạm nên không chuyên tâm làm ăn, nhà có một con trâu, một con lợn nái đều phải đưa đi gửi nhờ nhà người quen. Trước Tết, trời tạnh ráo, đất khô cứng nên ông Cẩn trở về nhà cũ ở, vì nơi ở tạm quá chật chội. Nhà ông Cẩn ở chênh vênh giữa sườn đồi, phía trước mặt nhà và sau lưng là vực sâu và đồi đất cao, rất dễ sạt lở khi mưa gió.

“Đang ở nhà lá che bạt, điều kiện khó khăn, ở 1 thời gian qua mùa lụt thì xin về lại chỗ nhà cũ vì nhà đông người phức tạp. Bên chính quyền nói sẽ cấp đất cho di dời lên ở chỗ mới để ổn định cuộc sống. Hiện tại bên xã nói lại rằng chưa có kinh phí dự án giải phóng mặt bằng”, ông Cẩn cho biết.

Sạt lở gây hư hỏng nhà dân
Sạt lở gây hư hỏng nhà dân

Sau đợt mưa lũ lớn vào tháng 10 năm ngoái, xã Thạch Hóa đã tìm một khu đất bằng phẳng, cao ráo để làm nơi ở tạm cho các hộ dân vùng bị ảnh hưởng do sạt lở đất. Sau đó, địa phương quy hoạch khu đất rộng 11.800m2 làm nơi tái định cư cho 30 hộ dân bị ảnh hưởng. Mỗi hộ dân được bố trí 200- 300m2 đất, được Nhà nước hỗ trợ từ 10 triệu đến 40 triệu đồng làm nhà mới. Tuy nhiên, nguồn kinh phí vẫn chưa được cấp về.

Ông Cao Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, Ngân hàng Phát triển châu Á hỗ trợ mỗi hộ dân 149 triệu đồng làm nhà, nhưng yêu cầu bàn giao nhà trước 20/5 mới giao tiền hỗ trợ này: “Về tiến độ khu định cư, di dời khẩn cấp các hộ bị sạt lở trong đợt lũ thì đến nay đã chuẩn bị mặt bằng, kiểm tra mặt bằng, hiện nay mặt bằng đã được đo vẽ và được kiểm đếm trích đo xong trình phê duyệt. Về nguồn vốn thì phía huyện họ đang đề xuất tỉnh cấp khẩn trương về để làm cho các hộ di dời trước mùa mưa bão.”

Một ngôi nhà của người dân vừa xây xong chưa kịp ở thì bị sạt lở đất vùi lấp
Một ngôi nhà của người dân vừa xây xong chưa kịp ở thì bị sạt lở đất vùi lấp

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình phân bổ 52 tỷ đồng để xây dựng 4 khu tái định cư tại 3 huyện Tuyên Hoá, Minh Hoá và Quảng Ninh cho người dân vùng sạt lở. Mục tiêu của các dự án di dân khẩn cấp này là san lấp mặt bằng, xây dựng kết cấu hạ tầng và phúc lợi công cộng thiết yếu: điện, đường, trường học, nước sinh hoạt…, phù hợp quy hoạch lâu dài của địa phương và phong tục tập quán, sản xuất và đời sống của người dân. Theo ông Mai Văn Minh, đến nay, nguồn kinh phí xây dựng các khu tái định cư này vẫn chưa được giải ngân.

“Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất nhiều lần, đề xuất Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ, đưa về huyện làm chủ đầu tư. Đề xuất làm khẩn trương vì khoản tiền làm nhà cho dân thì Sở đã xin được hỗ trợ, còn lại tỉnh cần cấp kinh phí để huyện nhanh chóng làm mặt bằng, tình hình không có mặt bằng thì Sở tiếp tục làm văn bản xin đơn vị hỗ trợ cho gia hạn thời gian”, ông Mai Văn Minh nói./.

Thanh Hiếu
Cảnh báo nguy cơ trẻ đuối nước khi vào Hè
Dù trẻ biết bơi, nguy cơ đuối nước vẫn luôn rình rập, theo đó, không chỉ trẻ em mà người lớn vẫn cần biết những kỹ năng xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm dưới nước.

Bình Dương ra công văn chấn chỉnh việc cho thuê thẻ thăm bệnh để trục lợi
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các bệnh viện trên địa bàn Bình Dương hạn chế người ra vào, từ đó xuất hiện đối tượng cho thuê thẻ thăm bệnh nhằm trục lợi bất chính. Sở Y tế tỉnh đã có công văn yêu cầu các cơ sở y tế chấn chỉnh hoạt động thăm nuôi tại đơn vị.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tử vong tại Việt Nam
Bệnh nhân tử vong trên nền tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật.

Cách đơn giản làm nước mía ngọt lịm giải khát trong mùa hè
Không cần phải ra hàng, các bà nội trợ cũng có thể tự làm được ra những cốc nước mía ngọt lịm, giải khát cho cả nhà trong mùa hè.


Khánh Vân rạng rỡ trình diễn bikini tại bán kết Miss Universes 2020
Sáng 15.5 (giờ Việt Nam), Hoa hậu Khánh Vân có màn thi bikini và dạ hội ấn tượng ở vòng bán kết Miss Universe 2020.

Tin xem nhiều nhất
Đỗ Thị Hà diện đồ cool ngầu nhưng bị chê 'sang không tới'
Phong cách chất chơi, hầm hố có vẻ không phù hợp với hoa hậu bằng những bộ cánh nữ tính, dịu dàng.

Bán kết Miss Universe 2020: Khánh Vân cùng các thí sinh đọ dáng với bikini
Đại diện Việt Nam Nguyễn Trần Khánh Vân cùng các thí sinh tranh tài trong đêm bán kết sáng 15/5 (giờ Hà Nội).

Ông Nguyễn Văn Thanh khai báo gian dối, xã hội khốn đốn thật
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30.4 đến 2.5 nhưng không khai báo y tế theo quy định. Sau khi về Hà Nội đã di chuyển nhiều địa điểm, tiếp xúc nhiều người cho đến khi phát hiện bệnh.

Tin đã đăng
Giá vé 500.000 đồng, ai sẽ đi đường sắt cao tốc TPHCM - Cần Thơ?
Dự án đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ đang nhận được sự quan tâm của người dân bởi tổng vốn đầu tư lên tới 10 tỉ USD. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, giá vé dự kiến giao động từ 400.000 đồng- 500.000 đồng là chưa phù hợp.

Chui vào cống thoát nước bị ngạt thở dẫn tới tử vong
Sáng nay (24/3), lãnh đạo UBND xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết về trường hợp tử vong rất hy hữu tại địa bàn xã. Một người chui vào ống thoát nước trong mương vườn bị ngạt thở.

Diện một kiểu váy từ năm ngoái đến năm nay, Rosé khoe đẳng cấp tăng vùn vụt
Diện cùng một kiểu đầm hoa hot hit, Rosé chứng minh đẳng cấp thời trang tăng nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Đưa golf vào trường đại học: Bất hợp lý, không phù hợp
Học golf xong sinh viên sẽ làm gì? Liệu có tạo thêm gánh nặng cho sinh viên nghèo; cổ xúy lấy đất làm sân golf?


Phương Mỹ Chi nói về những ồn ào quá khứ: Trước giờ tôi vẫn không thay đổi!
Là khách mời trong trong một chương trình nhân văn, giúp người nghèo vượt khó, ca sĩ Phương Mỹ Chi cũng đã có những phút giây trải lòng về bản thân.

Vừa dạm ngõ, nữ MC xinh đẹp phát hiện bị ung thư
MC Diễm My viết: "Sau tất cả, tôi chẳng dám xin cuộc đời không sóng gió, chỉ mong mình đủ sức để vượt qua".

Cứu 2 thuyền viên trên tàu cá bị chìm ở vùng biển tỉnh Quảng Nam
Lúc 8 giờ sáng nay (23/3), Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận thông tin hỗ trợ từ tàu ĐNa 90289 đang bị chìm dần trên vùng biển tỉnh Quảng Nam.

Hoa hậu Tiểu Vy táo bạo diện corset khoe đường cong tuyệt phẩm
Hoa hậu Tiểu Vy đăng tải loạt ảnh mặc corset trắng táo bạo, khoe trọn đường cong đẹp từng centimet khiến người xem “mất ngủ”.

Trả túi xách chứa hơn 100 triệu đồng cho người phụ nữ để quên trên xe khách
Ngày 23.3, Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, đã trao trả túi xách có số tiền hơn 100 triệu đồng cho chị Mã Thị Huyền (SN 1993, thị trấn Đức An huyện Đắk Song) sau khi để quên trên xe khách .


Làm thẻ căn cước công dân gắn chip khi nào phải đổi?
Trước việc người dân có thắc mắc, việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip có phải đổi theo quy định khi 25, 40 và 60 tuổi, luật sư Nguyễn Minh Long đã có giải đáp.

Quán bar, karaoke ở Đồng Nai được hoạt động trở lại
Từ hôm nay (22/3), tỉnh Đồng Nai cho phép các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường được phép hoạt động trở lại.

Chính thức công bố cuộc thi Nữ hoàng Doanh nhân đất Việt năm 2021
Chiều ngày 22/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp báo chính thức công bố cuộc thi Nữ hoàng Doanh nhân đất Việt năm 2021, do hãng truyền thông Topstar tổ chức.

Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ chính cuộc sống chúng ta
Nước là khởi nguồn của sự sống, mọi biến động về nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố môi trường và sự sống trên Trái Đất. Vì vậy, nước là tài nguyên quý giá, bảo vệ tài nguyên nước là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

3 người tử vong trong vụ vợ rơi xuống sông, chồng và 2 người nhảy xuống cứu
Ngày 22.3, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của 3 người trên sông Tiền đoạn qua địa bàn huyện Cai Lậy.

Lan đột biến hay lan đột tử: Cứ hỏi ngành thuế là biết
Tổng cục Thuế từng khẳng định rằng tất cả các thương vụ bán lan đột biến lên đến vài tỉ hoặc vài chục tỉ trong năm 2020 đều không xác định được giao dịch hay hợp đồng nên không thể thu được thuế.

Dân khổ sở vì xe tải chở đất phục vụ dự án cao tốc
Bức xúc vì xe tải chở đất phục vụ cao tốc Cam Lộ - La Sơn gây bụi bẩn, lái xe chạy ẩu, tai nạn giao thông tiềm ẩn, nhiều người dân xã Phong Sơn, Phong Mỹ (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) đã ra tỉnh lộ chặn xe.

HDBank tặng thẻ BHYT cho người dân Long An
Tiếp tục hành trình thiện nguyện “Chắp cánh yêu thương”, ngày 21/3/2021, HDBank đã trao tặng trên 120 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trị giá 100 triệu đồng cho các hộ gia đình cận nghèo huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Sơn La: Mỏ đồng dừng hoạt động, hơn 100 hộ dân thấp thỏm chờ chuyên gia
Trước nguy cơ mất an toàn của hơn 100 hộ dân, UBND tỉnh Sơn La mời chuyên gia địa chất đánh giá tác động của vết đứt gãy gần khu vực mỏ đồng bản Ngậm.

Con gái Trương Ngọc Ánh: mới 12 tuổi đã có style 'rất mẫu'
Mới học lớp 6, Bảo Tiên đã ra dáng một model nhí với chiều cao 1,62 m cùng phong cách trưởng thành.

100.000 trẻ em miền Tây thụ hưởng nước lọc tinh khiết
50 triệu lít nước tinh khiết tương đương 300 máy lọc nước nhiễm mặn sẽ được trao tặng các trường tiểu học, mầm non thuộc 5 địa phương chịu tác động lớn do xâm nhập mặn là tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Bến Tre và Cần Thơ với ước tính khoảng 100.000 trẻ em được hưởng lợi.

Mê đắm vẻ đẹp lai của Hoa hậu Lào đẹp nhất trong lịch sử
Hoa hậu Lào 2012 - Christina Lasasimma được mệnh danh là hoa hậu đẹp nhất trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc trên đất nước này.

Tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát ra vào tỉnh Quảng Ninh
Từ 0h ngày 22/3, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát Covid-19 đối với các phương tiện và người ra, vào tỉnh Quảng Ninh.

Gửi khát vọng ở Cô Lin
“Mùa tháng 3 biển trời Trường Sa êm ả nhưng vẫn lần khuất đâu đó những cơn sóng lừng, nhưng chúng tôi quyết giữ từng hòn đá mồ côi, từng cánh chim biển, từng rạn san hô của biển trời Tổ quốc” - Đại úy Nguyễn Văn Cường ở đảo Cô Lin (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) vừa nói vừa hướng về phía Gạc Ma.

215.000 người cùng hàng chục cơ quan sẽ được di dời khỏi khu nội đô lịch sử
Với việc chuẩn bị công bố Quy hoạch phân khu nội đô (nội đô lịch sử), TP. Hà Nội sẽ đối mặt với nhiều vấn đề cần các giải pháp để triển khai quy hoạch, trong đó có vấn đề giãn dân khỏi khu vực nội đô lịch sử.

Người đẹp Myanmar lộ ngực khi trình diễn bikini tại Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2020
Đại diện Myanmar không may gặp sự cố lộ ngực trong phần thi bikini tại Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2020.

Bảo vệ phát hiện hai cô gái rơi lầu chung cư ở TP.HCM
Hai cô gái khoảng 17 tuổi rơi từ sân thượng chung cư Topaz Home, Quận 12 (TP.HCM) xuống đất tử vong.

Tai nạn giữa ôtô khách và môtô khiến 1 người ở Quảng Trị thiệt mạng
Sau cú va chạm, người điều khiển xe môtô thiệt mạng, 15 hành khách đi trên xe ôtô hoảng loạn.

Ngọc Trinh diện đầm hở bạo khoe vòng ba bên Vũ Khắc Tiệp
Cặp 'ông bầu' và 'gà cưng' đã lâu mới sóng đôi trên thảm đỏ một show thời trang.

Mỹ nhân Việt mê đồ tắm một mảnh khoe nếp gấp đùi 'bỏng mắt'
Không cần diện bikini 'tí hon', những bộ áo tắm một mảnh vẫn có thể giúp sao Việt khoe dáng.

Ngày quốc tế Hạnh phúc: Nghĩ về yêu thương và chia sẻ
Hạnh phúc của nhân dân chỉ trọn vẹn khi là công dân của một nước độc lập và có đời sống vật chất ngày càng đầy đủ, có đời sống tinh thần lành mạnh. Nhân dân phải là người chủ thực thụ của đất nước và của quá trình phát triển. Mọi người đều có điều kiện để phát triển toàn diện, hướng tới chân, thiện, mỹ.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn