Slogan Tài chính & Đời sống
Doanh nghiệp nhà nước đang mờ đi và nhỏ dần
12/05/2021 13:10
DNNN được xác định là thành phần quan trọng và được kỳ vọng sẽ là những con chim đầu đàn, dẫn dắt, lan tỏa khu vực doanh nghiệp khác. Nhưng khu vực này đang mờ đi, nhỏ dần. Nếu không tư duy lại về DNNN để thay đổi những định chế tương ứng, sẽ còn mất mát nhiều, cả mất mát hữu hình và những mất mát vô hình.
Doanh nghiệp nhà nước đang mờ đi và nhỏ dần
TS.Nguyễn Đình Cung

Chưa thực sự làm nhà đầu tư đúng nghĩa

Hiện nay DNNN đang nắm giữ và sử dụng một nguồn lực lớn của đất nước, đang nắm giữ khoảng 28% tổng giá trị tài sản của tất cả các doanh nghiệp. Nhưng mức đóng góp của họ vào phát triển kinh tế - xã hội còn thấp hơn tương đối so với số nguồn lực đang nắm giữ. DNNN không những không huy động được nguồn lực bên ngoài, mà còn không huy động hết và cũng chưa sử dụng đầy đủ, tối đa các nguồn lực mình đang nắm giữ. Như vậy vốn đầu tư của nhà nước tại doanh nghiệp và DNNN đang được sử dụng kém hiệu quả.

Có hàng loạt các nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Thứ nhất, cơ quan chủ sở hữu vốn chưa thực sự làm nhà đầu tư vốn đúng nghĩa trong kinh tế thị trường mà chỉ chú ý nhiều đến quản lý nhà nước.

Thứ hai, mục tiêu đầu tư của nhà nước tại doanh nghiệp không rõ ràng, không cụ thể không phù hợp với kinh tế thị trường và đang lẫn lộn giữa mục tiêu đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của nhà nước trong cung ứng dịch vụ cho công dân.

Nên nhớ là mục tiêu đầu tiên của doanh nghiệp, gồm cả DNNN trong kinh tế thị trường là tối đa hóa lợi nhuận trên cơ sở bảo đảm hợp lý hiệu quả tài chính. Nếu không bảo đảm hiệu quả tài chính, thì doanh nghiệp sẽ mất dần, hao mòn dần số vốn đầu tư kinh doanh, và đến một thời điểm nào đó doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động, bị phá sản hoặc bị kẻ khác thôn tính.

Thứ ba, DNNN chưa thực sự là doanh nghiệp đúng nghĩa trong kinh tế thị trường. DNNN hầu như không có quyền tự chủ đầu tư, tự chủ kinh doanh. Hầu hết các quyết định quan trọng của DNNN đều phải xin ý kiến và thực hiện theo quy tắc, trình tự hành chính chứ không phải quy tắc và thông lệ thị trường.

Thứ tư, trong 10 năm qua, Chính phủ thực hiện 2 đề án tái cơ cấu, và nâng cao hiệu quả DNNN với 3 nội dung cơ bản là: Áp đặt kỷ luật thị trường, buộc các DNNN hoạt động đầy đủ theo cơ chế thị trường và cạnh tranh bình đẳng; Áp dụng quản trị công ty hiện đại theo thông lệ quốc tế; Cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà nhà nước không cần nắm giữ. Nhưng nội dung thứ ba cơ bản không hoàn thành, trong khi 2 nội dung đầu hầu như chưa thực hiện.

Tất cả những điều nói trên làm cho DNNN chưa phải là công ty đúng nghĩa trong kinh tế thị trường. Từ đó, các DNNN không huy động và sử dụng hết nguồn nội lực, càng không thể xâm nhập được vào thị trường vốn, đặc biệt là thị trường vốn quốc tế, để huy động các nguồn ngoại lực. Từ đó, vai trò của DNNN cứ mờ dần, nhỏ dần trong sự phát triển kinh tế đất nước.

Không thay đổi sẽ còn mất mát nhiều

Vì vậy, đổi mới tư duy và cách thức quản lý vốn đầu tư của nhà nước vào sản xuất, kinh doanh và tiếp tục cải cách mạnh mẽ DNNN vẫn là yêu cầu hết sức cấp thiết. Nếu không tư duy lại về DNNN để thay đổi những định chế tương ứng, thì sẽ còn mất mát nhiều, cả mất mát hữu hình và những mất mát vô hình, mất mát không chỉ về hiệu quả kinh tế mà còn về vai trò dẫn dắt của DNNN với nền kinh tế. Để cải cách quản lý vốn và đổi mới, nâng cao hiệu quả DNNN cần thực hiện 5 giải pháp cơ bản sau:

Một là, đổi mới tư duy về DNNN, coi DNNN thực sự là công ty (cổ phần, trách nhiệm hữu hạn) trong kinh tế thị trường đầy đủ và có đầy đủ quyền tự chủ kinh doanh tương tự như doanh nghiệp khác; hoạt động đầu tư kinh doanh thực sự theo nguyên tắc thị trường, chịu cạnh tranh bình đẳng và được cạnh tranh bình đẳng.

DNNN nắm giữ và sử dụng một nguồn lực rất lớn của đất nước
DNNN nắm giữ và sử dụng một nguồn lực rất lớn của đất nước

Hai là, đổi mới toàn diện chế độ tài chính đối với đầu tư góp vốn, mua cổ phần của nhà nước tại doanh nghiệp và chế độ tài chính đối với DNNN về cơ bản tương tự như chế độ tài chính đối với các doanh nghiệp khác.

Ba là, tiếp tục đổi mới tư duy và đổi mới toàn diện tổ chức bộ máy, nhân sự, cách thức và công cụ, năng lực quản lý về thực hiện đầu tư của nhà nước và thực hiện quyền chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp. Có chính sách chủ sở hữu hợp lý, trong đó lưu ý mục tiêu đầu tư của chủ sở hữu nhà nước phải làm gia tăng giá trị cổ phần, phần vốn góp của nhà nước, tức là tăng giá trị của công ty và có được tỷ suất lợi nhuận hợp lý/tổng đầu tư mà không tính trên từng dự án hay khoản mục đầu tư cụ thể. Đầu tư của nhà nước hướng tới phát triển một số công nghệ, sản phẩm, dịch vụ chủ lực của đất nước, có năng lực cạnh tranh quốc tế. Góp phần củng cố tính tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế. Điều xin nhấn mạnh ở đây là, đầu tư của nhà nước vào doanh nghiệp không phải là để có thêm DNNN, mà là tạo ra công nghệ, sản phẩm, dịch vụ (chủ lực, thiết yếu…) cho đất nước. Như vậy, hình thức đầu tư không nhất thiết phải là thành lập doanh nghiệp mới, không nhất thiết tỷ lệ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp phải cao...

Bốn là, áp dụng đầy đủ các nguyên tắc quản trị theo thông lệ quốc tế ngay trong nhiệm kỳ này. Đây là một nội dung của cải cách, tái cơ cấu DNNN luôn có trong các nghị quyết có liên quan của Đảng và nhà nước, nhưng hầu như chưa thực hiện được. Rõ ràng, khi DNNN, nhất là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, chưa thực sự là công ty cổ phần hay trách nhiệm hữu hạn, thì không thể áp dụng được các nguyên tắc quản trị công ty hiện đại theo thông lệ quốc tế tốt.

Năm là, tất cả DNNN cần niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trước hết là các doanh nghiệp trong các ngành, các nghề đang đối mặt với cạnh tranh quốc tế. Lựa chọn và thực hiện niêm yết một số DNNN trên thị trường chứng khoán quốc tế. Niêm yết được trên thị trường chứng khoán là một bước tiến có tính quyết định về chất lượng quản trị DNNN, tạo điều kiện tốt cho đổi mới và phát triển DNNN nói chung và đầu tư nhà nước nói riêng.

TS.Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương
Hoa Kỳ kết luận chống bán phá giá sợi dún polyester Việt Nam
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ra thông báo kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester (PTY) của Việt Nam.

Standard Chartered: Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021
Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7% trong năm 2021 và 7,3% năm 2022.

Nhiều “rào cản” kìm hãm sự tăng trưởng xuất khẩu ngành gỗ dán
Được đánh giá là nhiều dư địa để tăng trưởng xuất khẩu, tuy nhiên, rủi ro trong chuỗi cung ngành gỗ dán và tình trạng “chảy máu” nguồn nguyên liệu ván bóc sang thị trường Trung Quốc đang là rào cản lớn tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành hàng này.

Ngành hàng không điêu đứng trước làn sóng dịch Covid-19 thứ 4
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến các hãng hàng không “đứng ngồi không yên”. Nhiều hãng hàng không đã phải tính toán cắt giảm bớt tần suất các chuyến bay và thu hẹp đường bay. Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) dự báo, mức lỗ của các hãng hàng không năm 2021 ước tính sẽ lên tới 95 tỷ USD.


Kinh tế Việt Nam kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P) kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Phát triển logistics - trụ cột kinh tế trọng điểm của Hà Tĩnh
Việc hoạch định chiến lược để phát triển logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn không chỉ của tỉnh Hà Tĩnh, mà còn trở thành khu kinh tế trọng điểm tại miền Trung, góp phần giảm chi phí logistics của cả khu vực đây sẽ là thách thức không nhỏ với tỉnh Hà Tĩnh.

PCI đứng chót bảng, Bạc Liêu đề ra mục tiêu thứ 20 vào năm 2025
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 tỉnh Bạc Liêu đứng cuối bảng, Chủ tịch UBNDtỉnh Bạc Liêu giao các đơn vị tăng cường cải thiện đồng thời đề ra mục tiêu đến năm 2025 đứng thứ 20 trong cả nước.

Doanh nghiệp xuất khẩu cần tăng 'sức đề kháng'
Nâng cao khả năng thích ứng và chịu đựng trước những tác động bất lợi của thị trường đến từ nhiều nguồn khác nhau là yếu tố quan trọng với các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo sản xuất an toàn
Để phòng, chống dịch covid, nhưng sản xuất vãn đảm bảo an toàn và liên tục, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã kích hoạt trạng thái phòng, chống dịch khẩn cấp. Phát hành nhiều thông báo đến toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV, NLĐ) nhà máy và các đơn vị nhà thầu để biết thực hiện khẩn.


Khánh Hoà cần phải trở thành một tỉnh mạnh, giàu, đẹp từ biển
Ngày 11/5, đồng chí Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Khánh Hoà về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và định hướng phát triển Khu Kinh tế Vân Phong theo Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị.

Xuất khẩu 5 mặt hàng nông sản bật tăng mạnh nhờ hỗ trợ của các FTA
Caosu, gạo, thủy sản, rau quả, chè là 5 nhóm hàng xuất khẩu bật tăng mạnh dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam.

Đi tìm “ẩn số” Sun Group
Không phô trương dù đứng sau nhiều dự án tầm cỡ, Sun Group âm thầm tạo lập kỳ tích “khó ai sánh bằng” tại các vùng đất tập đoàn này đặt chân tới. Đồng thời, trở thành tên tuổi bảo chứng cho những công trình “chất lượng, đẳng cấp, khác biệt” khắp 3 miền.

Thép cán nguội: Giải pháp tiên tiến cho sự phát triển bền vững
Nhằm giới thiệu xu hướng sử dụng thép cán nguội trong ngành xây dựng, vừa qua, NS BlueScope Việt Nam đã tổ chức hội thảo: “Thép cán nguội – Giải pháp cho sự phát triển bền vững”. Tại đây, các diễn giả đã trình bày về các ứng dụng của thép cán nguội, ....

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều nhân tố thúc đẩy tăng trưởng thị trường bán lẻ
Việc TP. Hồ Chí Minh kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian qua đã góp phần làm cho kinh tế tăng trưởng ổn định, tạo động lực thúc đẩy cho ngành bán lẻ tại địa phương tăng trưởng bất chấp những ảnh hưởng khó khăn không nhỏ từ dịch bệnh.


Xuất khẩu gạo 4 tháng: Giá trị tăng dù lượng giảm
Theo Bộ NN&PTNT, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 4/2021 ước đạt 700.000 tấn với giá trị đạt 362 triệu USD, đưa tổng khối lượng gạo xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2021 đạt 1,9 triệu tấn với giá trị 1,01 tỷ USD, giảm 10,8% về khối lượng nhưng tăng 1,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Dấu mốc lịch sử trên đại lộ “hội nhập”
Việt Nam là một trong những quốc gia có mứchội nhập kinh tế rất cao, khi cơ bản định hình mạng lưới gồm 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và các khuôn khổ hợp tác kinh tế, thương mại với các trung tâm kinh tế hàng đầu. Điều này đã khẳng định được vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, cũng như ghi dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế trong suốt thời gian qua.

Sẵn sàng phương án tiêu thụ, không để nông sản ùn ứ do dịch bệnh
Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các bộ, ngành và các địa phương đã chủ động phương án tiêu thụ, giải tỏa nông sản không để ùn ứ.

Tiếp tục điều hành giá thận trọng, linh hoạt, hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021.

Xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm 2021 đạt 1,35 tỷ USD
Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: giá trị xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm 2021 đạt 1,35 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam.

Dự kiến bổ sung ngành nghề thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Điểm đáng chú ý là dự thảo bổ sung thêm một số lĩnh vực ngành nghề chưa được hướng dẫn cụ thể trong Biểu thuế giá trị gia tăng hiện hành.

Petrovietnam có bước tăng trưởng mạnh
Trong 4 tháng đầu năm 2021, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức cao so với kế hoạch ở hầu hết các chỉ tiêu được giao, có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Bắc Giang: 5 doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản
Để thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản trong năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang đã mời gọi được 5 doanh nghiệp tham gia thu mua và xuất khẩu vải thiều.

Bán nhà sẽ bị xóa hộ khẩu trong một số trường hợp
Luật Cư trú sửa đổi chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021 và một trong những điểm đáng chú ý là người dân khi bán nhà có thể bị xóa hộ khẩu.

Quy hoạch mạng lưới sân bay phải đảm bảo hiệu quả
Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã hoàn thành báo cáo thẩm định Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Hội đồng Thẩm định quy hoạch. Trong đó, kiến nghị quy hoạch sân bay quốc tế Hải Phòng tại huyện Tiên Lãng, giai đoạn đến năm 2050 là sân bay thứ hai vùng Thủ đô.

Nhiều dự án điện than sẽ khó tiếp cận với nguồn tài chính giá rẻ
Nhiều quốc gia tuyên bố dừng cung cấp tài chính cho các dự án điện than ở nước ngoài. Điều này đòi hỏi Việt Nam cần xem xét lại kế hoạch mở rộng các dự án điện than.

Nông sản Việt: Đừng thờ ơ với chỉ dẫn địa lý
Trong bối cảnh hội nhập, việc xây dựng, khai thác và quản lý càng nhiều sản phẩm có chỉ dẫn địa lý sẽ mang lại càng nhiều lợi ích kinh tế cho nông sản Việt Nam. Tuy vậy, không phải doanh nghiệp, tổ chức, địa phương nào cũng nhận thức được điều này, khiến cho việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý còn chưa khai thác hết tiềm năng phát triển.

Áp dụng kiểm tra thông thường với sữa hạnh nhân Milk Lab 1l nhập khẩu từ Úc
Kể từ ngày 6/5/2021, sản phẩm sữa hạnh nhân Milk Lab 1l (Milk Lab Almond Milk 1L) nhập khẩu từ Úc được cơ quan kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu do Bộ Công Thương chỉ định sẽ chuyển áp dụng phương thức kiểm tra thông thường. Đây là nội dung vừa được Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) thông tin rộng rãi tới người tiêu dùng.

Hàng hóa dồi dào, hoạt động thương mại diễn ra bình thường
Mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng nhìn chung, người dân vẫn bình tĩnh do tin tưởng khả năng cung ứng hàng hóa thiết yếu của hệ thống phân phối nên không có hiện tượng đổ xô mua hàng tích trữ.

Ngành Công Thương Tuyên Quang: Chung sức đưa địa phương hội nhập
Sau 70 năm nỗ lực vươn mình, ngành Công Thương Tuyên Quang đã có những bước tiến vượt bậc cả về công nghiệp, thương mại và dịch vụ, góp phần quan trọng đưa địa phương trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực.

2 hãng hàng không Việt được cấp slot bay thẳng đến Mỹ
Hai hãng hàng không Việt Nam đã được sân bay Mỹ cấp slot (lượt cất, hạ cánh theo giờ) là Vietnam Airlines và Bamboo Airways cho thấy quyết tâm khởi động các kế hoạch mở đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ.

Mua sắm hàng hóa không biến động nhiều so với trước dịch Covid-19
Theo báo cáo của Bộ Công Thương, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng tại các địa phương có dịch bệnh, hoạt động thương mại vẫn diễn ra bình thường...

'Đối sách linh hoạt' không để ùn ứ nông sản
Tạo lập hệ sinh thái nông nghiệp bền vững; giữ an toàn cho các chuỗi cung ứng; phản ứng nhanh trong nắm bắt tín hiệu thị trường; chủ động trong thực hiện các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản… là những “đối sách linh hoạt” để kiểm soát tình hình nông sản ùn ứ, khó tiêu thụ và giữ vững thị trường xuất khẩu trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

‘NGHỊCH LÝ’ nhiều mặt hàng tăng giá, CPI lại giảm: Tổng cục Thống kê nói gì?
Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2021 giảm 0,04% so với tháng trước, trong khi nhiều loại hàng hóa lại tăng giá từ đầu năm đến nay. Liệu đây có phải là nghịch lý? Báo điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê xung quanh vấn đề này.

Tập trung cao độ thực hiện ‘nhiệm vụ kép’
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu huyện Đông Anh tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức thành công, an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới.

Canada áp thuế chống bán phá giá tạm thời với ghế bọc đệm Việt Nam
Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, ngày 5/5/2021, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (Cơ quan điều tra – CBSA) đã ban hành Thông báo kết luận điều tra sơ bộ trong vụ việc vụ việc nước này điều tra chống bán phá giá (CBPG), chống trợ cấp (CTC) đối với ghế bọc đệm của Việt Nam và Trung Quốc.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn