Slogan Tài chính & Đời sống
Tỷ trọng container hàng hoá từ Việt Nam sang Mỹ đạt 10,8%
12/04/2021 14:50
Tổng lượng container hàng hóa xuất phát từ ASEAN đến Mỹ đã tăng mạnh vào năm 2020. Lần đầu tiên, tỷ trọng container của khối liên hiệp này vượt mốc 20%. Ở chiều ngược lại, tỷ trọng vận chuyển xuất xứ từ Trung Quốc, vốn cao nhất toàn cầu, đã giảm trong 2 năm liên tiếp.
Tỷ trọng container hàng hoá từ Việt Nam sang Mỹ đạt 10,8%

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn biến phức tạp, đại dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng lớn đối với kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp Mỹ đã tích cực nhập khẩu đồ nội thất từ Việt Nam, cho thấy sự chuyển dịch trong phong cách sống của người dân nước này.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất điện thoại thông minh của Việt Nam được cho là hưởng lợi lớn nhờ những thay đổi trong lối sống của người dân Mỹ trong thời kỳ giãn cách xã hội. Tính chung, khối lượng đồ nội thất được nhập khẩu từ ASEAN đã tăng 13,1%, đồ điện tử gia dụng tăng 29,4%.

Theo các số liệu từ Trung tâm Hàng hải Nhật Bản (JMC) cho thấy, trong năm 2020, tổng lượng container loại 20 feet từ ASEAN đến Mỹ đã lần đầu tiên vượt mốc 4 triệu đơn vị, chiếm 21,9% tổng số container của cả thế giới chuyển tới Mỹ. Năm 2019, con số này chỉ là 16,1%.

Gần một nửa trong số container này chứa hàng hóa có nguồn gốc từ Việt Nam. Số lượng container nhập khẩu hàng hoá vào Mỹ có xuất xứ Việt Nam đã tăng 24,8% lên 1,99 triệu chiếc, chiếm tỷ trọng 10,8% số lượng container vào Mỹ, tăng 1,8% so với năm 2019. Tỷ trọng container xuất xứ từ Thái Lan tăng 0,3% lên 4,1%. Theo dữ liệu mới nhất, tính đến tháng 1/2021, tỷ trọng container có xuất xứ ASEAN đạt 23,3%.

Sự mở rộng thị phần nhanh chóng của hàng hoá ASEAN nhập khẩu vào Mỹ được cho là nhờ vào sự thay đổi trong lối sống của người dân nơi đây. “Virus corona đã thúc đẩy các nhà sản xuất chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước lân cận” - một công ty vận tải cho biết.

Ở chiều ngược lại, mặc dù trong năm 2020, số lượng container có xuất xứ Trung Quốc lục địa đã tăng 2,4% so với năm 2019 nhưng vẫn thấp hơn 6,4% so với năm 2018 - trước khi căng thằng thương mại Mỹ - Trung tăng lên. Thị phần của Trung Quốc cũng giảm 0,9% so với năm ngoái, chiếm 58,9% số lượng container vào Mỹ. Trong tháng 1/2021, con số này tiếp tục giảm xuống còn 58,2%.

Khi thương chiến Mỹ - Trung nổ ra vào cuối năm 2018, doanh nghiệp càng khẩn trương dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan trừng phạt của Washington. Đại dịch Covid-19 bùng phát càng thúc đẩy xu hướng đa dạng hóa sản xuất hơn, vì chuỗi cung ứng phụ thuộc vào Trung Quốc bị gián đoạn và bộc lộ nhiều điểm yếu đáng ngại.

Hiện, giá vận chuyển container tại các nước châu Á đang tăng cao do sự thiếu hụt container. Theo Sàn giao dịch vận tải Thượng Hải, trong tháng 3/2021, phí vận chuyển đối với hàng hoá Trung Quốc sang Hoa Kỳ là 4.008 USD/container. Con số này cao gấp 3 lần năm 2019. Giá vận chuyển container ở các quốc gia ASEAN cũng cao gấp ba lần so với năm ngoái. “Đặc biệt, đang có tình trạng thiếu hụt container trầm trọng tại Việt Nam và Thái Lan” - đại diện một công ty vận tải cho biết.

Tổng thống Mỹ mới nhậm chức Joe Biden đang có xu hướng giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách tái cơ cấu lại các chuỗi cung ứng, bao gồm cả chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn. Do đó, trong bối cảnh người Mỹ tiếp tục phải ở nhà do dịch bệnh và các nhà sản xuất đang chuyển dần ra khỏi Trung Quốc, khối lượng hàng hoá vận chuyển từ ASEAN sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Thu Thủy
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng của ngành hàng tiêu dùng nhanh
Theo CareerBuilder Việt Nam, Công ty Vinamilk được đánh giá nằm trong Top 3 của 100 nhà tuyển dụng yêu thích nhất năm 2020 và vươn lên để dẫn đầu trong Top 10 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

Chè Shan tuyết Na Hang được bảo hộ chỉ dẫn địa lý
Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00104 cho sản phẩm chè Shan tuyết “Na Hang”. Đây là chỉ dẫn địa lý thứ 2 của tỉnh Tuyên Quang được bảo hộ sau chỉ dẫn địa lý cam sành “Hàm Yên”. UBND huyện Na Hang là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Hiện thực hóa mục tiêu lớn
Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành triển khai nhiều biện pháp để thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp (DN) CNHT Việt Nam.

Trồng thanh long vỏ vàng xuất khẩu mạnh, thu lãi cao
Ở thời điểm này trái thanh long vỏ vàng – ruột trắng, tay xanh được các doanh nghiệp thu mua đưa đi xuất khẩu với giá  hơn 100.000 đồng/kg. Riêng trái thanh long vỏ vàng có gai còn gọi là thanh long Tổ Yến giá đến trên 400.000 đồng/kg.


Bắc Giang: Lập vùng an toàn dịch bệnh COVID-19 để tiêu thụ vải thiều
Tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị mọi điều kiện để tiêu thụ vải thiều tuyệt đối an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tin xem nhiều nhất
Tầm quan trọng 3 dự án liên kết vùng mà TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng
Cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường Vành đai 3 và đường Vành đai 4 là ba dự án vừa được TPHCM kiến nghị trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ sớm triển khai và hoàn thành nhằm giảm ùn tắc, tăng kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

EVFTA- động lực gia tăng thương mại và đầu tư Việt Nam - Bỉ
Nhiều doanh nghiệp của Bỉ đang muốn đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là khi EVFTA có hiệu lực và giảm thuế quan. Đây là lời khẳng định của ông Riccardo Benussi, Giám đốc Phát triển kinh doanh châu Âu của hãng tư vấn đầu tư nước ngoài tại châu Á Dezan Shiran & Associates.

Vượt mốc 100 tỷ USD, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa cùng tăng mạnh
Hết tháng 4, cả xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa cả nước đều chính thức vượt mốc 100 tỷ USD. Tính chung 4 tháng đầu năm, cả nước vẫn đạt thặng dư 1,63 tỷ USD.

Tin đã đăng
Phấn đấu đưa Đắk Lắk trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Tây Nguyên
Trong năm 2021, Sở Công Thương Đắk Lắk sẽ khẩn trương triển khai các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch, đảm bảo khai thác tốt nhất tiềm năng thế mạnh về NLTT của địa phương, phấn đấu đưa Đắk Lắk trở thành trung tâm NLTT của Tây Nguyên theo Nghị quyết số 14 của Ban thường vụ tỉnh ủy.

Đi tới thịnh vượng nhờ tăng trưởng xanh
Việc xây dựng “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045, hướng tới 2050” là mục tiêu và ưu tiên cấp thiết giúp Việt Nam đi tắt đón đầu, bắt kịp, tiến cùng, vượt lên, hướng tới khát vọng thịnh vượng kinh tế.

Tháng 4.2021 đưa vào vận hành trạm biến áp số đầu tiên trong hệ thống EVN
Hiện EVNNPT đang gấp rút thử nghiệm và dự kiến trong tháng 4 này sẽ đóng điện đưa vào vận hành Trạm biến áp 220 kV Thuỷ Nguyên. Trạm biến áp (TBA) số 220kV Thuỷ Nguyên là TBA số đầu tiên không chỉ của EVNNPT mà còn là TBA số đầu tiên trên toàn hệ thống truyền tải điện của EVN. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT.

Xuất khẩu tôm ở Cà Mau có nhiều tín hiệu khả quan sau dịch
Kim ngạch xuất khẩu tôm quý I năm nay của tỉnh Cà Mau đạt khoảng 163 triệu USD, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.


Ưu tiên phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu: Cần cơ chế, chính sách đặc thù
Trước yêu cầu phát triển công nghiệp đất nước trong giai đoạn mới, trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng với việc thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs), cũng như sự tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đòi hỏi Việt Nam cần có tư duy và cách tiếp cận mới trong phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu trong thời gian tới.

Thị trường điện lạnh bắt đầu "nóng" đầu hè 2021
Chuẩn bị vào mùa hè, khi thời tiết bắt đầu nóng lên cũng là lúc thị trường điện máy lạnh “sôi động”. Nhiều doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng chạy đua nhau với các chương trình giảm giá mạnh, ưu đãi lớn để thu hút khách hàng.

Chạy đua với thời gian để mở cửa
Quý I/2021, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 4,8%, là “trái ngọt” từ việc chúng ta đã khống chế thành công dịch bệnh COVID-19, duy trì được nền kinh tế, không để đứt gãy chuỗi sản xuất trong năm 2020, chuẩn bị cho sự bật tăng trở lại mạnh mẽ trong năm 2021.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông dự kiến chạy thương mại cuối tháng 4
Trong tháng 4 này tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ được bàn giao và vận hành thương mại.

Gian nan quả bưởi Việt Nam sang Nga
Quả bưởi của Việt Nam đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, nhưng mới xuất khẩu sang Nga với số lượng lớn cuối năm 2019, đầu năm 2020.


Khu chế xuất - khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh: Lượng vốn thu hút tăng hơn 40%
Kết thúc quý I/2021, các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX - KCN) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thu hút 24,61 triệu USD vốn đầu tư, đạt 40,84% kế hoạch năm, tăng 66,34% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế còn chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tìm cách vực dậy doanh nghiệp ngành F&B hậu Covid-19
Chiến dịch COVYDIDI - 1 chiến dịch phi lợi nhuận dành cho cộng đồng doanh nghiệp ngành F&B với mức hỗ trợ hơn 50 triệu đồng/doanh nghiệp đã chính thức được phát động mạnh mẽ trên toàn quốc.

56 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam
56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có dự án đầu tư tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm. Trong đó, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 quốc gia đầu tư nhiều nhất.

Nông dân phấn khởi khi giá nhiều loại hải sản tăng cao
Nông dân nuôi trồng thủy sản, hải sản ở vùng ngập mặn trong tỉnh Trà Vinh đang phấn khởi vì giá nhiều loại thủy sản không ngừng tăng cao từ đầu tháng 4 đến nay.

VIệt Nam có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư sản xuất công nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu
Với sự cải thiện đáng kể trong cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành thấp và những khoản miễn thuế DN lớn, Việt Nam đang thu hút rất nhiều DN ngoại vào đầu tư.

Phiên rà soát chính sách thương mại lần thứ 2 của Việt Nam sẽ diễn ra ngày 27/4
Theo thông báo của Ban Thư ký WTO, Phiên rà soát chính sách thương mại lần thứ hai của Việt Nam tại WTO sẽ diễn ra bắt đầu từ lúc 10h00 ngày 27/4 (giờ Geneva) tức là khoảng 15h00 cùng ngày (giờ Việt Nam).

Quản lý thuế với cá nhân kinh doanh qua mạng: Siết chặt để tránh thất thu ngân sách
Kinh doanh online, nhất là hoạt động bán hàng qua mạng xã hội Facebook, Zalo… đang phát triển rầm rộ ở Việt Nam, mang lại doanh thu “khủng” cho nhiều cá nhân. Trên thực tế, không ít cá nhân có các khoản thu nhập này lại vô tình hoặc chủ ý không thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Khoảng 320 gian hàng tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2021
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2021 nằm trong chuỗi các sự kiện khởi đầu và đánh dấu cho các hoạt động đón chờ mùa du lịch Hạ Long 2021, góp phần phục hồi, phát triển du lịch tỉnh sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng thời, hội chợ cũng là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng của chương trình OCOP Quảng Ninh.

Lâm Đồng kêu gọi doanh nhân người Việt ở nước ngoài đầu tư vào tỉnh
Lâm Đồng giới thiệu tiềm năng và các dự án đang kêu gọi thu hút đầu tư cho các doanh nhân, doanh nghiệp người Việt ở nước ngoài.

Đà Nẵng: Chủ trương trước sau “bất nhất”, nhà đầu tư, tiểu thương chịu thiệt
TP. Đà Nẵng có chủ trương kêu gọi đầu tư vào dự án chợ đêm Bạch Đằng, sau khi doanh nghiệp triển khai các thủ tục để đầu tư, TP. Đà Nẵng lại thông báo tạm dừng dự án đã kéo theo thiệt hại cho doanh nghiệp,nhiều tiểu thương đặt cọc tiền giữ chỗ các gian hàng vẫn chưa nhận lại được tiền cọc.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF): Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 có thể đạt 6,5%
Trong báo cáo công bố mới đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 6,5% trong năm 2021. Con số này cao hơn mức tăng trưởng 6% của toàn thế giới. Đồng thời, tổ chức tài chính này cũng dự đoán GDP Việt Nam sẽ đạt mức 7,2% vào năm 2022.

An Giang: Tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021 vào tháng 10.2021
Tỉnh An Giang sẽ tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2021 vào tháng 10.2021.

Canh tác lúa thông minh tại Đồng bằng sông Cửu Long vụ Đông Xuân 2020 -2021
Đứng trước sự gia tăng của biến đổi khí hậu; ảnh hưởng ngày càng khốc liệt đến sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất lúa tại đồng bằng sông Cửu Long; năm 2016, Công ty Phân bón Bình Điền đã chủ động phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Chương trình Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

VietinBank và Novaland hợp tác chiến lược
Sáng ngày 9/4/2021 tại TP. Hồ Chí Minh, VietinBank và Tập đoàn Novaland (Novaland) đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược. Lễ ký kết giữa VietinBank và Novaland sẽ góp phần hiện thực hóa và nâng tầm mối quan hệ hợp tác song phương đã được xác lập trong nhiều năm qua, đồng thời mở ra chặng đường mới cho quá trình hợp tác giữa hai bên.

Quảng Trị: Hình thành mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị
Hoạt động kết nối tiêu thụ được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị triển khai trong những năm qua đã và đang giúp sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu của tỉnh khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Sắp diễn ra Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2021
Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4, nhằm tăng cường nhận biết trong đại chúng và cộng đồng doanh nghiệp về Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam, quảng bá giới thiệu các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia ....

Việt Nam – Hàn Quốc: Đối thoại chính sách trực tuyến trong lĩnh vực phân phối và logistics
Thực hiện chương trình hợp tác thường niên trong lĩnh vực phân phối và logistics giữa Việt Nam – Hàn Quốc, ngày 9/4/2021, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách trực tuyến trong lĩnh vực phân phối và logistics giữa Việt Nam – Hàn Quốc năm 2021.

Nhiều diện tích chuối ở Lào Cai bị mắc bệnh vàng lá Panama phải chặt bỏ
Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama.

Giá lợn hơi hôm nay 9/4: Đồng loạt đi ngang tại các tỉnh phía Nam
Giá lợn hơi hôm nay 9/4 giảm rải rác khu vực miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và đồng loạt đi ngang tại các tỉnh khu vực phía Nam.

Bộ trưởng "Xích lô" và chuyện những thanh niên nông thôn bỏ quê mà đi
Nếu có thể biến một xứ bưng biền, một thời “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tựa bánh canh” trở thành thỏi nam châm thu hút đầu tư thì tân Bộ trưởng NNPTNT có thể khiến nông nghiệp bay cao trên đôi cánh của những “đại bàng và chim sẻ”?

Giá lúa gạo hôm nay 9/4: Đồng loạt giảm cả nội địa lẫn xuất khẩu
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay tiếp tục biến động theo chiều hướng giảm với một số giống lúa, gạo. Trên thị trường giao dịch thế giới, trong phiên giao dịch gần nhất, giá chào bán gạo xuất khẩu của Việt Nam bất ngờ quay đầu giảm 10 USD/tấn sau khi tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 6/4.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn