Slogan Tài chính & Đời sống
“Mục tiêu kép” về an ninh lương thực và xuất khẩu nông lâm thủy sản
30/06/2020 09:00
Ngành nông nghiệp chuẩn bị kịch bản để ứng phó với dịch bệnh, thúc đẩy xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước để đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra.
“Mục tiêu kép” về an ninh lương thực và xuất khẩu nông lâm thủy sản
Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tận dụng thời cơ sau dịch Covid-19

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị tác động bởi dịch Covid-19, ngành nông nghiệp đã kịp thời giải quyết, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản. Các giải pháp được đưa ra không để tình trạng sản phẩm ùn ứ ở các cửa khẩu biên giới.

Công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản, đẩy mạnh mô hình chăn nuôi an toàn sinh học để khuyến khích tăng đàn, tái đàn lợn. Tổ chức tốt công tác dự báo tình hình khí hậu, điều tiết nguồn nước kịp thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, nhất là triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, sau giãn cách xã hội hoạt động tiêu thụ cá tra có chuyển biến tốt, 6 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu tôm vẫn dương 3%. Dự báo xuất khẩu sản phẩm thủy sản từ nay đến cuối năm sẽ có dấu hiệu khởi sắc. Những thị trường xung quanh, đối với nhiều sản phẩm vì dịch Covid 19 xảy ra kéo dài và có nguy cơ quay trở lại, sản xuất ở các nước hiện nay cũng bị đình trệ. Đây là một trong những cơ sở để tin tưởng rằng thời gian tới chúng ta sản xuất tốt ở trong nước.

“Lĩnh vực thủy sản cần chủ động nguồn nguyên liệu, các sản phẩm để đáp ứng cho các thị trường và sau khi có các tín hiệu và hoạt động giao thương kết nối trở lại. Lúc đó, chúng ta sẽ đẩy mạnh xuất khẩu những sản phẩm thủy sản đã được chuẩn bị sẵn sàng vào các thị trường để tiêu thụ. Nếu làm tốt kim ngạch xuất khẩu thủy sản có thể đạt mục tiêu hơn 9 tỉ USD trong năm nay” - ông Luân nói.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt thông tin, đến thời điểm này cả nước đã thu hoạch được khoảng 22,5 triệu tấn lúa. Các trà lúa hè thu cũng đang phát triển rất tốt, dự kiến bình quân năng suất đạt 60 tạ/ha. Cây ăn quả tiếp tục được người dân chăm sóc tốt, do đó năng suất đảm bảo kế hoạch đề ra.

Khu vực trồng trọt phải hoàn thành sản xuất lương thực và thực phẩm, qua đó đảm bảo khoảng 43,5 triệu tấn lúa gạo, đủ lương thực cho 100 triệu người dân Việt Nam và xuất khẩu từ 6,5 đến 6,7 triệu tấn.

An ninh lương thực và nông lâm thủy sản phục vụ xuất khẩu là mục tiêu kép của ngành nông nghiệp trong
An ninh lương thực và nông lâm thủy sản phục vụ xuất khẩu là mục tiêu kép của ngành nông nghiệp trong "tình hình mới".

Thúc đẩy tiêu thụ nội địa ứng phó với tình hình xấu của dịch bệnh

Thị trường nông sản trong 6 tháng đầu năm 2020 có nhiều cung bậc khác nhau. Chuẩn bị các kịch bản để đẩy mạnh xuất khẩu nông lâm thủy sản, tuy nhiên, ngành nông nghiệp cũng cần có những kế hoạch tiêu thụ sản phẩm nông sản nếu dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho rằng, khi ùn ứ nông sản do dịch bệnh, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lên các tỉnh biên giới phía Bắc để khơi thông các điểm tắc nghẽn tại biên giới Việt - Trung. Do đó, các điểm tắc nghẽn đã được giải quyết.

Nếu diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp bởi xuất hiện các biến chủng. Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam vì không có đường bay, nhất là đến các thị trường Brazil, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

“Ngoài việc mở rộng thị trường xuất khẩu và đàm phán thương mại, chúng ta cần phải kiên trì thúc đẩy tiêu thụ nội địa, bài học kinh nghiệm đã triển khai đối với ngành hàng cá tra trong khi dịch bệnh khó xuất khẩu đã đẩy mạnh tiêu thụ trong nước” - ông Nguyễn Quốc Toản cho hay.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, ngành nông nghiệp vẫn giữ mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản khoảng trên 41 tỷ USD trong năm 2020. Mục tiêu này sẽ gặp những thách thức từ “rủi ro kép” từ dịch bệnh và thiên tai, tuy nhiên cần đưa ra các giải pháp tháo gỡ để đạt được kết quả.

“Ngành nông nghiệp phải hoàn thành 2 mục tiêu, đó là sản xuất lương thực và thực phẩm, đủ lương thực nhu cầu thực phẩm cho nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu./.

Phương Hoài/VOV.VN
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công Dự án nút giao thông Ngã ba Huế
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2020 từ Bộ Giao thông vận tải sang UBND thành phố Đà Nẵng cho Dự án nút giao thông khác mức tại nút giao thông Ngã ba Huế, thành phố Đà Nẵng.

Sản lượng thép Hòa Phát tháng 6 tăng 35,6% so với cùng kỳ
Tháng 6/2020, sản lượng bán hàng thép xây dựng các loại của Hòa Phát đạt hơn 252.000 tấn, tăng 35,6% so với tháng 6 năm 2019. Trong đó, xuất khẩu thép xây dựng thành phẩm đạt 39.508 tấn, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ.

Tổ chức Khu nông sản - đặc sản Việt
Theo Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ An Khang Land (đơn vị hỗ trợ mặt bằng để Sở Công thương tổ chức Chương trình kích cầu tiêu dùng 2020), sau khi chương trình kết thúc, công ty tiếp tục duy trì Khu nông sản - đặc sản Việt, dự kiến khai trương ngày 6-7 tại số 19 đường Đào Trinh Nhất, phường Linh Tây, Thủ Đức, TPHCM.

Sản xuất khẩu trang tiếp tục là cứu cánh của doanh nghiệp dệt may
Dù không mang lại lợi nhuận cao nhưng tính đến hết nửa đầu năm 2020, sản xuất khẩu trang vẫn được xem là “cứu cánh” cho nhiều doanh nghiệp dệt may. Trong phương án sắp tới các doanh nghiệp dệt may cho biết vẫn tiếp tục duy trì sản xuất khẩu trong đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó với diễn tiến mới của dịch Covid-19.


Thí điểm nuôi cá lồng bè trong lòng hồ Ngàn Trươi
Ngày 4-7, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản cho phép huyện Vũ Quang triển khai xây dựng thí điểm mô hình nuôi cá lồng bè trong lòng hồ Ngàn Trươi.

Tin xem nhiều nhất
Giảm nguy cơ đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu cho doanh nghiệp
Ngày 3-7, tại cuộc họp bàn về giải pháp giảm thiểu nguy cơ rủi ro cho doanh nghiệp ngành chế biến lương thực thực thực phẩm do Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm TPHCM tổ chức, nhiều doanh nghiệp cho rằng, giá trị sản xuất ngành chế biến lượng thực thực phẩm đang tăng trưởng tốt.

Tiếp tục phát huy sức mạnh lãnh đạo toàn diện, đảm bảo cung cấp điện cho phát triển đất nước
Dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong nhiệm kỳ 2015-2020, EVN đã thực hiện tốt vai trò đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân, đồng thời kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước.

Gần 200.000 đồng một trái na “khổng lồ“
Na nữ hoàng nặng 1-1,5 kg lần đầu được anh Liêm, Đồng Nai đưa tới siêu thị ở TP HCM trưng bày và bán giá gần 200.000 đồng mỗi trái.

Tin đã đăng
Đưa vào vận hành công trình giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo
Ngày 29/6, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đóng điện đưa vào vận hành công trình Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đường dây đấu nối, hoàn thành Giai đoạn 1 của dự án TBA 220 kV Ninh Phước và đường dây đấu nối.

Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 2,71%
Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm 2020, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 2,71%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,96% và là mức tăng thấp nhất của 6 tháng các năm 2011-2020.

Tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không
Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành đưa ra các giải pháp cấp bách theo đúng quy định của pháp luật để hỗ trợ ngành hàng không Việt Nam.

Doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm trước thềm EVFTA thực thi
Các doanh nghiệp có cơ hội đối thoại, trao đổi nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực thi Hiệp định EVFTA.


6 tháng: Nông, lâm thủy sản xuất siêu 4,5 tỷ USD
Trong 6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp tăng 1,18% so với cùng kỳ năm 2019.  Tốc độ tăng GDP của ngành 6 tháng đầu năm đã đạt trên 1%.

GDP 6 tháng năm 2020 tăng thấp nhất 9 năm trở lại đây
GDP 6 tháng qua, ước tính tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất của 6 tháng các năm trong giai đoạn 2011-2020.

Gia tăng xuất khẩu, thép Việt bị nhiều quốc gia chú ý
Việc tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam khiến nhiều quốc gia chú ý và điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Năng lượng sinh học vẫn chưa được khai thác đúng mức
Thị trường năng lượng sinh học vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn khi các nguồn năng lượng này còn phân tán, không ổn định và thiếu tính bền vững.

Đại gia bán lẻ Nhật tăng xuất khẩu nông sản Việt
Bất chấp ảnh hưởng Covid-19, AEON vẫn đặt mục tiêu đạt 450 triệu USD tổng giá trị hàng hóa Việt xuất sang Nhật, tăng 21% so với 2019.


Doanh nghiệp cần đảm bảo quy định khi xuất khẩu sang Trung Quốc
Vụ Thị trường châu Á- châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), thời gian gần đây, Chính quyền Quảng Tây áp dụng một số biện pháp tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chất lượng của thực phẩm trên địa bàn.

Muốn thu hút “đại bàng” FDI, môi trường đầu tư phải thực sự hấp dẫn
Việt Nam không phải “một mình một chợ” trong cuộc đua thu hút FDI, do đó cần phải tiếp tục cải cách hành chính, môi trường đầu tư để thực sự hấp dẫn.

Đầu ra trái thanh long bấp bênh do chưa mở rộng thị trường xuất khẩu
Trái thanh long vùng đồng bằng sông Cửu Long liên tục rớt giá do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, trong khi đó, nhà vườn đang mở rộng diện tích.

Hà Nội công khai danh sách hàng trăm doanh nghiệp nợ thuế
Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách nợ thuế trên địa bàn đến thời điểm 30/4/2020 với 374 doanh nghiệp.

Thời điểm lý tưởng cho Việt Nam và Hà Nội thu hút đầu tư
Đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với du lịch và đầu tư. Việt Nam không chỉ có lợi thế về ổn định chính trị, cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn lao động giá rẻ, mà đang có công cụ quảng bá khá tốt hiện nay sau cuộc khủng hoảng COVID-19.

Hà Nội phải tiên phong, gương mẫu và chiến thắng trong mặt trận phục hồi, phát triển kinh tế
Chia sẻ về “Hội nghị Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” diễn ra hôm nay (27.6), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, thời gian qua Hà Nội dù tập trung chống dịch, nhưng vẫn trăn trở về một yêu cầu là vừa ....

Ai đang tiếp tay cho người kinh doanh qua mạng trốn thuế?
Một nguồn thu thuế đã bị bỏ ngỏ lâu nay là thuế thu nhập với các cá nhân tham gia kinh doanh trên mạng xã hội như Facebook, Google, Youtube…

ASEAN mong muốn phát triển kinh tế trong hòa bình
Trung Quốc, Hoa Kỳ là những đối tác quan trọng hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có ASEAN và Việt Nam.

Tạm nộp thuế TNCN theo mức giảm trừ mới từ kỳ lương tháng 7/2020
Tổng cục Thuế vừa có công văn hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân.

Lưu ý doanh nghiệp khi xuất khẩu khẩu trang y tế sang thị trường Hoa Kỳ
Theo tin từ Bộ Công Thương, trên cơ sở yêu cầu của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (văn phòng TBT Việt Nam), Cơ quan Thông báo và hỏi đáp quốc gia về TBT của Hoa Kỳ đã gửi các thông tin liên quan đến các quy định bắt buộc khi xuất khẩu khẩu trang y tế sang thị trường Hoa Kỳ, bao gồm cả quy định về chứng nhận FDA.

Xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong ngành bao bì
Ngày 26/6, tại TP. Hội An đã diễn ra Hội nghị tổng kết một năm thành lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO).

Trình Chính phủ dự án giảm 30% thuế BVMT đối với nhiên liệu bay
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự án Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết ngày 31/12/2020.

Mạnh tay chuyển vốn từ dự án giải ngân kém sang dự án sẵn sàng hơn
Tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, vốn vay nước ngoài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ.

TPHCM đa dạng thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp
Ngày 25-6, Sở Công thương TPHCM cho biết, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp TPHCM đa dạng thị trường nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu.

Điểm danh 10 địa phương chưa giải ngân được vốn vay nước ngoài
Tính đến ngày 24/6, vẫn có 10 địa phương chưa giải ngân được vốn đầu tư công từ nguồn vốn vay nước ngoài năm 2020.

Cấp ngay C/O cho hàng Việt đi châu Âu
Ngày 24-6, Bộ Công thương cho biết, sau 1 năm chuẩn bị, Thông tư số 11/2020/TT-BCT quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được ban hành, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-8.

Đẩy mạnh giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TPHCM, DN đang gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận chính sách hỗ trợ từ Chính phủ.

Mỹ điều tra chống trợ cấp sản phẩm lốp ô tô của Việt Nam
Dự kiến vụ việc sẽ được tiến hành điều tra trong vòng 12 tháng và có thể gia hạn thêm 6 tháng.

Thường trực Chính phủ họp về xử lý một số dự án yếu kém ngành công thương
Chiều nay (24/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về kế hoạch và phương án tổng thể xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Thu hoạch cá mú nuôi thử nghiệm nặng hơn nửa tạ
Trung tâm Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo - Đại học Huế vừa thu hoạch con cá mú nặng 55kg, giá bán thương phẩm nửa triệu đồng/1kg.

Châu Âu kêu gọi Việt Nam mở lại các chuyến bay quốc tế khi EVFTA có hiệu lực
Việt Nam đang được Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Úc và EU thúc nối lại các chuyến bay, điều này sẽ mở đường cho việc mở rộng dần thương mại và du lịch.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn