Slogan Tài chính & Đời sống
Người lao động cần được nghỉ ngơi
09/10/2019 11:15
Làm việc nhiều khiến thời gian để công nhân chăm sóc gia đình ngày càng ít đi
Người lao động cần được nghỉ ngơi
Công nhân cần thêm thời gian nghỉ ngơi để chăm sóc gia đình Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tan ca, chị Trần Thị Kim Đậm - công nhân (CN) một doanh nghiệp (DN) chuyên gia công giày da tại quận Bình Tân, TP HCM - tất tả chạy đến điểm giữ trẻ gần công ty để rước con gái nhỏ. Vừa trông thấy mẹ, bé rơm rớm nước mắt, cô bảo mẫu phải dỗ dành mới chịu về. "Hôm nay không phải tăng ca nên em có thể về sớm rước cháu. Hôm nào công ty tăng ca là báo trước để cô ở lại trông cháu thêm giờ, tốn thêm một khoản tiền nhưng đành phải chịu" - chị Đậm than thở.

Không có thời gian chăm sóc gia đình

Nhiều cuộc khảo sát, điều tra đời sống CN của Viện CN và Công đoàn (CĐ) - Tổng LĐLĐ Việt Nam và của các tổ chức khác cho thấy rõ ảnh hưởng xấu của thời giờ làm việc kéo dài đến cuộc sống của người lao động (NLĐ), từ mất cơ hội tìm bạn đời, thể hiện tình cảm, quan tâm chăm sóc giữa vợ - chồng đến thực hiện trách nhiệm chăm sóc con cái, tác động đặc biệt lớn đến nhóm lao động có con nhỏ. 82% NLĐ tham gia khảo sát đồng tình với phương án giảm giờ làm từ 48 giờ/tuần còn 44 giờ/tuần.

Tiền lương làm thêm giờ đối với phần lớn NLĐ không đủ bù đắp các khoản chi phí xã hội như thuê người đón con, trông con ngoài giờ hoặc tái sản xuất sức lao động. Khi chúng tôi hỏi về đề xuất giảm giờ làm từ 48 giờ/tuần còn 44 giờ/tuần của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhiều nữ CN đang làm việc tại các KCX-KCN TP cũng tán thành. Theo họ, việc giảm giờ làm sẽ giúp họ có thêm thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động và chăm sóc gia đình. Chị Nguyễn Thị Kiều Linh, CN Công ty TNHH Palace (KCX Tân Thuận, TP HCM), cho biết chị có 2 con nhỏ. Ngày thứ bảy, trường học không mở cửa nên các con được nghỉ học trong khi vợ chồng chị vẫn phải đi làm. Để có thể đến công ty làm việc vào cuối tuần, chị phải chi thêm một khoản không nhỏ từ thu nhập để gửi con.

Để có thêm tiền trang trải chi phí sinh hoạt, rất nhiều CN ngoại tỉnh mải miết đi làm, tăng ca, con cái phải gửi về cho ông bà ở quê. Những đứa bé con CN lớn lên thiếu cha mẹ sẽ thiệt thòi hoặc gặp nhiều rủi ro, bị tai nạn hoặc bị xâm hại. "Nhiều CN mang con lên ở cùng nhà trọ nhưng thiếu thời gian chăm sóc, con cái cũng gặp nhiều bất trắc. Làm việc nhiều khiến thời gian để CN chăm sóc gia đình ngày càng ít đi. Việc giảm giờ làm cho CN nên được luật hóa để NLĐ có cơ hội chăm sóc gia đình" - bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM), nêu quan điểm.

Ông Lê Đình Chi - Chủ tịch CĐ Công ty CP Dược phẩm An Thiên, quận 8, TP HCM - cũng cho rằng khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới thì quyền của NLĐ phải ngày càng được bảo đảm. "Cuộc sống càng hiện đại, con người càng cần phải dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và chăm sóc sức khỏe bản thân. Thế nhưng, hiện nay, trong các nhà máy và ở nhiều ngành nghề dịch vụ, NLĐ đang làm việc với cường độ cao, thời gian làm việc và tăng ca kéo dài, họ không còn thời gian để chăm lo cho gia đình và nghỉ ngơi. Đề xuất giảm giờ làm lúc này là hợp lý" - ông Chi góp ý.

Ai muốn sử dụng lao động lớn tuổi?

Liên quan đến đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu, tại các hội thảo góp ý Bộ Luật Lao động (sửa đổi), không chỉ chủ sử dụng lao động, cán bộ CĐ mà CN cũng không đồng tình.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, giám đốc một DN chuyên sản xuất đồ hộp ở KCN Bình Chiểu (quận Thủ Đức, TP HCM), bày tỏ: "Độ tuổi càng lớn thì sức khỏe, độ nhanh nhạy, kỹ năng làm việc của NLĐ càng giảm, do vậy nhiều chủ sử dụng lao động không muốn sử dụng lao động lớn tuổi. Ở một số nơi, nhiều DN còn tìm cách chấm dứt hợp đồng lao động với CN ở độ tuổi từ 35-45. Do vậy, mức và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét đến các yếu tố: đối tượng, lĩnh vực ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn. Đối với CN trực tiếp sản xuất, nên giữ nguyên quy định về tuổi nghỉ hưu hiện hành.

Theo các chuyên gia lao động - tiền lương, xu hướng tăng tuổi nghỉ hưu cơ bản diễn ra ở các nước thiếu lao động, trong khi Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng, tình hình thiếu việc làm và thất nghiệp ở mức 2%/năm, tỉ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi 1,46%, mỗi năm trung bình có khoảng 1,2 triệu người bước vào thị trường lao động. Việt Nam cũng đồng thời bước vào thời kỳ già hóa dân số, việc quy định tuổi nghỉ hưu phải tính toán cân nhắc kỹ lưỡng, phải tính toán đến nhu cầu có việc làm của lực lượng lao động trẻ. Bà Nguyễn Thị Kim Hoàng - một giáo viên mầm non về hưu ở quận 3, TP HCM - cho biết: "Giáo viên tuổi cao sẽ thật khó chăm sóc và giáo dục trẻ. Đặc biệt, học sinh mầm non thích học với cô giáo trẻ; dạy trẻ múa, hát, trò chơi vận động và chăm sóc. Do vậy, với giáo viên mầm non thì nên giữ nguyên quy định tuổi nghỉ hưu hiện hành là 55 tuổi" - bà Hoàng nêu.

Trong văn bản góp ý mới nhất, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị cần cân nhắc đến các đối tượng là CN, lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù như giáo viên mầm non, tiểu học, người làm trong lĩnh vực nghệ thuật.

Ths NGUYỄN THỊ HỒNG, Giảng viên Khoa Luật - Trường ĐH Tôn Đức Thắng:

Tăng lương, giảm giờ làm

Việt Nam đang trong nhóm nước có thời giờ làm việc bình thường theo tuần cao nhất thế giới, do vậy tôi hoàn toàn đồng ý với đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc cần giảm giờ làm cho NLĐ. Bộ Luật Lao động (sửa đổi) cần phải phù hợp với xu hướng chung trên thế giới là "tăng lương, giảm giờ làm cho NLĐ" song song với việc tạo điều kiện cho NLĐ có đời sống tinh thần tốt hơn, có thời gian chăm sóc bản thân, gia đình và tái tạo sức lao động. Giảm giờ làm không có nghĩa là năng suất lao động sẽ giảm, không có nghĩa là DN sẽ khó khăn hơn trong sản xuất - kinh doanh. Năng suất lao động không phải chỉ tính trên yếu tố thời giờ làm việc của NLĐ mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như trình độ quản lý, khoa học công nghệ, chất lượng lao động.

NHÓM PHÓNG VIÊN/nld.com.vn
Bà Trương Thị Bích Hạnh làm Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương
Bà Trương Thị Bích Hạnh - nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương được điều động sang công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương.

Nhân sự ngân hàng: Đào tạo lại hay tuyển mới?
Trong bối cảnh nhiều Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia gần đây với luồng lao động trong và ngoài nước sẽ được dịch chuyển dễ dàng và cạnh trạnh hơn thì thách thức với lao động Việt Nam nói chung, nhân sự lĩnh vực tài chính – ngân hàng nói riêng là không nhỏ.

Xây dựng khung khổ quan hệ lao động mới
Ngày 4.12, tại Hà Nội, các ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chang Hee Lee – Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã khai mạc Tổng kết hợp phần Dự án Xây dựng Khung khổ Quan hệ lao động mới đảm bảo tôn trọng Tuyên bố của ILO về những nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động (NIRF).

Hướng dẫn điều kiện, thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất
Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã có công văn hướng dẫn cụ thể về điều kiện và thời gian được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.


TKV áp dụng nhiều sáng kiến tiết giảm chi phí
Hiện nay, lợi ích kinh tế từ việc áp dụng các giải pháp đổi mới công nghệ, tự động hóa, tin học hóa của toàn Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) ước đạt 450 tỷ đồng/năm.

Tin xem nhiều nhất
Các khu chế xuất - Khu công nghiệp TPHCM: Hầu hết doanh nghiệp có thưởng tết cho NLĐ
Dù còn hơn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo các cán bộ Công đoàn, hầu hết doanh nghiệp trong các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TPHCM đều có thưởng tết cho người lao động.

Lương, phụ cấp chính thức ngành Tòa án, Kiểm sát năm 2021
Cán bộ, công chức ngành Toà án, Kiểm sát trên cả nước sẽ được xếp lương như thế nào trong năm 2021 tới đây khi lương cơ sở không tăng?.

Đừng mơ đâu xa, hãy đầu quân vào môi trường làm việc chuẩn châu Á tại Việt Nam
Cách đây không lâu, Việt Nam còn “đau đầu” khi nhân sự giỏi có xu hướng tìm kiếm môi trường làm việc lý tưởng ở nước ngoài, thì nay tình thế đang dần thay đổi...

Tin đã đăng
Nhật Bản dẫn đầu thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam
9 tháng đầu năm, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 104.615 lao động (35.815 lao động nữ) đạt 87,2% kế hoạch năm 2019. Nhật Bản tiếp tục là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất hiện nay.

May Nhà Bè đồng hành cùng sự phát triển của địa phương
Các công ty, nhà máy của Tổng Công ty May Nhà Bè đã và đang ngay càng mở rộng ở các tỉnh, thành, tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn, đóng góp tích...

Lao động kỹ thuật cao có giá
Cơ cấu lao động trong doanh nghiệp đang có sự thay đổi khi lao động có trình độ, tay nghề, kỹ thuật cao sẽ ngày càng được ưu tiên sử dụng

6 chính sách về BHXH, BHYT áp dụng từ 2020
Từ năm 2020, lao động nam đủ 55 tuổi và lao động nữ đủ 50 tuổi mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.


Hơn 3.000 cơ hội việc làm cho người lao động
Đáp ứng nhu cầu tìm việc của người lao động (NLĐ), ngày 8 và 9-10, Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) TP HCM tổ chức phiên giao dịch việc làm với tổng nhu...

Nữ trưởng phòng xinh đẹp ở Tỉnh ủy Đắk Lắk nói gì khi xin nghỉ việc?
Khi được tổ chức mời lên làm việc, nữ trưởng phòng ở Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thừa nhận sai lầm và cho biết bao nhiêu năm qua, bản thân luôn lo lắng sẽ có ngày bị lộ..

Nâng tầm nhân sự Việt
Khi công nghệ len lỏi vào mọi ngõ ngách của đời sống doanh nghiệp, nghề nhân sự từ chỗ cứng nhắc, bảo thủ buộc phải ứng biến linh hoạt để phù hợp và phát triển

Hơn 50% thực tập sinh đến Nhật Bản là người Việt Nam
Thông tin trên vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố tại lễ ký bản ghi nhớ về hợp tác lao động với Hiệp hội Các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản mới đây.

Không nên tăng tuổi nghỉ hưu với lao động nữ
LĐLĐ tỉnh An Giang vừa phối hợp cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi).


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: SV-STARTUP sẽ khơi dậy tinh thần khởi nghiệp
Ngày hội SV-STARTUP không phải là tạo ra nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp mà là trang bị kiến thức cho HSSV để sẵn sàng khởi nghiệp trong tương lai.

Ký kết hợp đồng liên kết đào tạo chăm sóc người cao tuổi theo kiểu Nhật Bản
Trung tâm Đào tạo cán bộ Chữ thập đỏ (thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) và Tổ chức Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực châu Á (AHTDO) ký kết Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi theo kiểu Nhật Bản.

Rượu vào, thực tập sinh Việt Nam ở Nhật đâm đồng hương
Sở cảnh sát tỉnh Fukuoka - Nhật Bản ngày 4-10 bắt giữ một thực tập sinh người Việt là Nguyễn Việt Anh, 25 tuổi, vì bị tình nghi cố ý mưu sát đồng hương.

Xả lũ vào vùng Tứ giác Long Xuyên lấy phù sa
Trong ngày 4-10, Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi An Giang phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang tổ chức vận hành xả đập tràn cao su Trà Sư (xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) để đưa nước lũ vào vùng Tứ giác Long Xuyên theo kế hoạch.

Tuyên dương 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019
63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019 ở các lĩnh vực sản xuất khác nhau sẽ được tuyên dương trong lễ tôn vinh vào tối 12-10 tại Hà Nội.

Bình Dương: Xây dựng thỏa ước nhóm doanh nghiệp ngành may
Công đoàn (CĐ) các KCN Bình Dương vừa tổ chức hội thảo về xây dựng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm doanh nghiệp (DN) ngành may.

Ai cũng cần được nghỉ ngơi
Làm việc 48 giờ/tuần, tăng ca mỗi ngày và cả chủ nhật nên nhiều công nhân không có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe.

Chủ động ngăn ngừa tranh chấp lao động cuối năm
Có chính sách đãi ngộ tốt cho người lao động sẽ hạn chế tranh chấp lao động tập thể ở các doanh nghiệp vào dịp cuối năm

Nâng cao năng lực trong việc bảo vệ quyền của lao động nữ di cư
Hội thảo nhằm nâng cao năng lực của cán bộ ngoại giao trong công tác bảo hộ công dân, đặc biệt là vấn đề hỗ trợ đối với lao động nữ di cư.

Cơ hội rộng mở đối với điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức làm việc
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đến thăm các điều dưỡng viên Việt Nam đang học tập, làm việc ở Công ty Vivantes, tại thủ đô Berlin.

Giảm giờ làm, năng suất không giảm
Công nhân trực tiếp sản xuất rất cần ngày nghỉ để tái tạo sức lao động và có thời gian lo cho gia đình

Giảm giá từ 10%-15% sản phẩm cho đoàn viên
Công đoàn Y tế Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác với Công ty CP Đầu tư và Phát triển An Phú APS và Công ty TNHH MTV Newstar thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động trong ngành.

Phải đóng bảo hiểm thất nghiệp
Cao Đức Bình (Tây Ninh) hỏi: Công ty của tôi có một số lao động đã ngoài 60 tuổi nhưng đóng BHXH chưa đến 10 năm. Xin hỏi nếu những lao động này vẫn tiếp tục làm việc thì công ty chỉ đóng BHXH, BHYT và không đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có được không?

Không thiết tha với lương hưu
Thay vì bảo lưu thời gian đóng BHXH để đợi hưởng lương hưu, nhiều người lao động, nhất là với nhóm người lao động sau độ tuổi 35, lại xin nhận trợ cấp BHXH 1 lần

101 loại máy, thiết bị, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

38 công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

Bình Thuận: Một công nhân tử vong tại công trường khai thác titan
Trưa nay, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận), xác nhận vừa xảy ra một vụ tai nạn lao động làm một công nhân bị tử vong tại công trường khai thác quặng titan trên địa bàn.

Hải Phòng: Nhận ít nhất 8 tháng lương hiện hưởng khi nghỉ việc trước tuổi
Theo quyết định của HĐND TP Hải Phòng về việc sắp xếp lại tổ chức, tinh giảm biên chế, các đối tượng thuộc diện tinh giảm biên chế mà nghỉ trước tuổi sẽ được Hải Phòng hỗ trợ ít nhất 8 tháng tiền lương từ nguồn ngân sách địa phương.

Xây dựng chuỗi liên kết xuất khẩu tổ yến
Thông tin tại Hội nghị Quản lý và xây dựng chuỗi liên kết ngành yến xuất khẩu do Bộ NN-PTNT tổ chức mới đây, cho rằng chưa thể thống kê chính xác số liệu nhà yến và sản lượng thu hoạch, do việc xây dựng nhà yến tăng mạnh hơn 1 năm trở lại đây.

Bình Dương: Tập hợp giáo viên mầm non tư thục vào Công đoàn
LĐLĐ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương sáng 29-9 đã tổ chức lễ ra mắt Ban Chấp hành lâm thời Công đoàn (CĐ) cơ sở nhóm Trường Mầm non tư thục phường An Bình.

“Cò” nông sản “đại náo” vùng quê: Doanh nghiệp cũng... thua
Từ người dân cho đến doanh nghiệp, ai cũng sợ “cò”. Sự hoành hành - từ hình thức hoạt động, đối tượng, hành vi… của “cò” - ai cũng biết, nhưng làm gì để “cò gãy cánh" vẫn chưa có câu trả lời.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn