Slogan Tài chính & Đời sống
"Cha đẻ" lý thuyết học máy đến Việt Nam
10/01/2020 17:20
Theo lời mời của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinBDI) thuộc Tập đoàn Vingroup, giáo sư Leslie Valiant – người khai sinh ra lý thuyết học máy sẽ đến Việt Nam và có bài giảng mang tên "Lý thuyết học máy cần thêm gì nữa?".
"Cha đẻ" lý thuyết học máy đến Việt Nam
GS. Leslie Valiant - thành viên của Hiệp hội Hoàng gia (London) và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ).

Ngày 13/1/2020, GS. Leslie Valiant - thành viên của Hiệp hội Hoàng gia (London) và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ) – sẽ tới Việt Nam. Đây được xem là sự kiện "mở hàng" hoành tráng cho khoa học Việt Nam nói chung và lĩnh vực nghiên cứu đỉnh cao trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.

Vị giáo sư lừng danh, chủ nhân giải thưởng Turing (A. M. Turing Award – tương tự Nobel trong lĩnh vực Khoa học máy tính), sẽ có một bài giảng với nhan đề "Lý thuyết học máy cần thêm gì nữa?" (What Needs to be Added to Machine Learning?).

Sinh năm 1949 tại Hungary, GS. Leslie Valiant được coi là một trong những người khai sinh ra lý thuyết học máy, trở thành nền tảng của các ứng dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hiện nay. Hiện giảng dạy tại Đại học Harvard (Mỹ), GS. Leslie Valiant đã có 40 năm nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lý thuyết đo độ phức tạp của thuật toán, học máy và tính toán song song. Ông cũng là tác giả của 2 cuốn sách "Circuits of the Mind" (Mạch tư duy), và "Probably Approximately Correct" (Đúng xấp xỉ với xác suất cao) được xem là cẩm nang của giới nghiên cứu khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

Trong sự nghiệp của mình, GS. Leslie Valiant từng nhận nhiều giải thưởng danh giá như: Giải thưởng Nevanlinna tại Đại hội các nhà Toán học quốc tế năm 1986, Giải thưởng Knuth năm 1997, Giải thưởng EATCS về Khoa học máy tính lý thuyết châu Âu năm 2008. Đặc biệt, năm 2011, ông vinh dự nhận giải thưởng mà giới nghiên khoa học máy tính đều hướng tới: giải Turing do Hiệp hội khoa học máy tính Mỹ (ACM) trao tặng.

Theo ông Alain Chesnais, Chủ tịch Hiệp hội, những thành tựu của GS. Leslie Valiant đã cung cấp cơ sở lý thuyết cho sự tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo và đưa đến những thành tựu phi thường trong lĩnh vực học máy.

"Những hiểu biết sâu sắc của ông về khoa học máy tính, toán học và lý thuyết nhận thức đã được kết hợp với các kỹ thuật khác để xây dựng các hình thức học máy và giao tiếp hiện đại, như hệ thống máy tính Watson của IBM", Chủ tịch ACM nói. Chiếc máy tính Watson do IBM sản xuất dựa trên nghiên cứu của Leslie Valiant đã "đánh bại" hai nhà vô địch chương trình đố vui trên truyền hình mang tên Jeopardy của Mỹ hồi năm 2011.  

Được biết, số lượng nhà khoa học đỉnh cao đến làm việc tại Việt Nam hiện rất ít ỏi, các giáo sư đoạt giải Nobel hoặc tương đương đến Việt Nam công tác càng hiếm. Vì vậy, chuyến thăm và làm việc của GS. Leslie Valiant được coi là một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa với cộng đồng nghiên cứu lĩnh vực học máy, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn Việt Nam trong những ngày đầu năm 2020. Sự kiện cũng đã khẳng định vai trò dẫn dắt, kết nối của Viện VinBDI nói riêng và Vingroup nói chung trong thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về Việt Nam.

Theo các nhà khoa học trong nước, sự kiện đặc biệt này và việc Vingroup cùng nhiều doanh nghiệp lớn định hướng đầu tư mạnh mẽ cho các nghiên cứu đỉnh cao là dấu hiệu cho thấy, Việt Nam đang chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, lấy khoa học công nghệ làm yếu tố cạnh tranh.

"Vingroup không chỉ đầu tư phát triển mạnh về công nghệ - công nghiệp – dịch vụ mà còn đầu tư và hỗ trợ sự phát triển của khoa học, công nghệ và đóng góp cho sự phát triển xã hội bền vững", PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhận xét.

Sáng 13/01/2020, dưới sự tài trợ và tổ chức của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (VINBDI), giáo sư Leslie Valiant sẽ tham gia hội thảo về khoa học máy tính, học máy, trí tuệ nhân tạo.

Theo chương trình, sau bài giảng "Lý thuyết học máy cần thêm gì nữa?" GS. Leslie Valiant sẽ tham gia một tọa đàm mở, dẫn dắt bởi GS. Vũ Hà Văn (Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - VinBDI), với sự đồng tham gia của GS. Dương Nguyên Vũ (Giám đốc Viện Nghiên cứu quản lý không lưu của Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore) và TS. Bùi Hải Hưng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu VinAI). Tọa đàm sẽ thảo luận về các nghiên cứu đột phá thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, học máy, trí tuệ nhân tạo và tác động, triển vọng ứng dụng của chúng tại các nước như Việt Nam. Chương trình được tổ chức tại trung tâm hội nghị Almaz, Hà Nội. Đăng ký tham gia tại: http://vinbdi.org/talks/leslie_valiant/. Email: info@vinif.org

Vân Hồ
Việt Nam có thêm một phương pháp hỗ trợ xét nghiệm Covid-19
Gene Xpert sẽ góp phần hỗ trợ tích cực cho hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 song song với phương pháp xét nghiệm Real- time PCR.

Sức nóng của cuộc đua sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới
Hàng tỷ USD được các quốc gia đưa ra với hy vọng có thể sở hữu vaccine sớm nhất và nhiều nhất.

CDC Mỹ cảnh báo về khả năng trẻ em lây truyền virus SARS-CoV-2
Báo cáo mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo về khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 từ trẻ em.

Nghiên cứu gây sốc: Cứ 80 giây có một người Mỹ tử vong vì Covid-19
Một nghiên cứu mới đây cho biết, trung bình cứ mỗi 80 giây có ít nhất một người Mỹ tử vong do dịch bệnh Covid-19 trong 7 ngày qua.


9 giải pháp cho răng trắng sáng tại nhà
Một hàm răng khỏe và trắng sáng là mơ ước của rất nhiều người. Dưới đây là 9 giải pháp hiệu quả có thể làm tại nhà để răng trắng sáng và nướu khỏe mạnh hơn.

Tin xem nhiều nhất
Trung Quốc có 3 loại vaccine Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3
Thế giới hiện có 6 loại vaccine phòng Covid-19 đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, trong đó có 3 loại của Trung Quốc.

Indonesia sắp thử nghiệm trên người vaccine COVID-19 tiềm năng
Các thử nghiệm trên người đối với ứng viên vaccine COVID-19 tiềm năng sẽ bắt đầu ở Indonesia vào tuần tới.

Ngành thú y tham gia xét nghiệm COVID-19
Trong danh sách 60 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 có 5 đơn vị của ngành thú y, gồm Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương, Chi cục Thú y vùng 2, 3, 6, 7.

Tin đã đăng
“Cỗ máy” săn hành tinh của NASA tìm thấy “anh em” của Trái Đất
Vệ tinh săn ngoại hành tinh của NASA TESS đã tìm thấy một hành tinh tương đương với Trái Đất và nằm trong vùng có thể sinh sống được.

Chuyên gia, nhà khoa học góp ý tiếp tục hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội Đảng
Chiều 7/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thường trực Tiểu ban Kinh tế-Xã hội đã chủ trì cuộc họp để lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến, tiếp tục hoàn thiện về nhóm nội dung khoa giáo, văn hoá, xã hội trong dự thảo ....

Hà Nội xử phạt cuộc thi "chui" nhan sắc 49 triệu đồng
Thời gian qua Hà Nội đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời nhiều cuộc thi chui Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam, Hoa hậu doanh nhân Việt-Hàn…Mới đây, sáng 5/1 trong khi vòng chung khảo cuộc thi Miss Global Her beauty diễn ra, Thanh tra Sở VHTT Hà Nội đã phối hợp với công an trên địa bàn quận Nam Từ Liêm kiểm tra, lập biên bản với BTC vì cuộc thi không được cấp phép.

Kỹ sư của những sáng chế xanh
Xuất phát từ sự say mê chế tạo, một kỹ sư cơ khí chế tạo đã liên tiếp cho ra đời nhiều trang thiết bị thiết thực góp phần làm thay đổi chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Đồng thời thể hiện rất rõ trách nhiệm với môi trường sống của cộng đồng. Người kỹ sư ấy là Bạch Kim Khương.


Việt Nam đăng kí sáng chế thiết bị chiếu sáng không dùng điện
Thiết bị sử dụng cơ chế hội tụ ánh sáng mặt trời để giúp chiếu sáng ngôi nhà mà không cần sử dụng điện.

Ngắm những bức ảnh "đẹp rụng rời" về mưa sao băng Quadrantid
Mưa sao băng Quadrantid năm 2020, một trong những trận mưa sao băng lý tưởng nhất trong năm đồng thời là mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ đã diễn ra cuối tuần này.

Việt Nam đón xem đêm cực đỉnh mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ
Mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ đang dần đạt mức độ cực đỉnh sẽ xuất hiện ở Việt Nam trong đêm nay. Và phải đợi đến năm 2028, những người yêu thiên văn mới có thể lại chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lý tưởng như vậy.

Ngành khoa học, công nghệ phải biến những con số tự ti thành động lực phát triển
Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành khoa học và công nghệ năm 2020 hôm nay (3/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành khoa học, công nghệ phải biến những “con số tự ti” thành tự tin, quyết tâm trở thành động lực phát triển, Phó Thủ tướng mong muốn và nhấn mạnh 5 điểm quan trọng.

2 Đại học Quốc gia có số bài báo quốc tế nhiều nhất cả nước
Theo công bố của nhóm tác giả thuộc công trình nghiên cứu phát triển cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS) và Scopus trên hệ thống Vcgate của Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội đối với các bài báo của tác giả Việt Nam, số lượng công bố quốc tế hàng năm của Việt Nam đã cán mốc gần 10.000 bài/năm (từ năm 2014 đến năm 2018).


Phát hiện hài cốt của tù nhân Mỹ vượt ngục hơn 1 thế kỷ trước
Hài cốt tìm thấy trong hang động tại bang Idaho, Mỹ vào năm 1979 và 1991 được xác định là của Joseph Henry Lovless, người đã vượt ngục 1 thế kỷ trước.

Ngày đi làm đầu năm mới, không khí ở Hà Nội có nơi chạm mức cực xấu
Trong ngày đi làm đầu năm mới (2.1), nhiều điểm tại Hà Nội ghi nhận chỉ số chất lượng không khí xấu, có nơi chạm tới mức cực xấu.

Ngừa ung thư từ những thực phẩm nhà nào cũng có
Các loại rau lá xanh, bí ngô, khoai lang, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cam, quýt… đều chứa những dưỡng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Các chuyên gia dinh dưỡng nói gì về bổ sung vi chất cho sữa học đường?
Ý kiến từ đại diện Viện Dinh dưỡng quốc gia và chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, việc bổ sung 21 loại vi chất vào sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường theo Thông tư số 31/2019/TT-BYT của Bộ Y tế mới ban hành là cần thiết.

Biến đổi khí hậu và hệ lụy về mặt an ninh-quốc phòng
Chính trị và kinh tế luôn song hành, do vậy, tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh quốc gia là không thể phủ nhận

Nhà hóa học đã làm gì để quân Đức không thể ném bom Leningrad?
Nhà hóa học Liên Xô Alexander Dmitrievich Petrov đã phát hiện được điểm yếu chết người của không quân Đức để Hồng quân triệt để khai thác.

3 nhà khoa học được trao giải thưởng TDTU Prize 2019
Ngày 27-12, Trường ĐH Tôn Đức Thắng tổ chức lễ trao giải thưởng khoa học mang tên Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU Prize) lần thứ 2 năm 2019.

Quả trứng "vi diệu" xuất hiện trong ngày nhật thực hình khuyên
Truyền thông Malaysia và Indonesia đưa tin ngày 26.12, nhiều người dùng trứng để thử nghiệm sự cân bằng khi hiện tượng nhật thực hình khuyên xảy ra ở một số quốc gia Châu Á.

Sau gần 4 năm, nhật thực sắp xuất hiện trở lại trên bầu trời Việt Nam
Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học Trẻ Việt Nam (VACA) cho biết hiện tượng nhật thực xuất hiện tại Việt Nam vào ngày mai 26.12, sau gần 4 năm kể từ tháng 3 năm 2016.

Phát hiện hành tinh giống Trái Đất nằm rất gần chúng ta
Những bí ẩn về sự sống ngoài Trái Đất sắp được giải đáp?

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bắc cực
Dưới đây là 15 sự thật thú vị về một trong những nơi bí ẩn nhất trên Trái Đất.

Môi trường Biển Đông bị hủy hoại vì hành vi thiếu trách nhiệm
Việc Trung Quốc cải tạo đảo, đá để thực hiện tham vọng chủ quyền phi lý ở Biển Đông đã hủy hoại nghiệm trọng môi trường vùng biển này.

Phát hiện 15 hành tinh lạ y hệt… kẹo bông
Kính viễn vọng Không gian Hubble đã ghi nhận được 15 hành tinh kẹo bông to như Sao Mộc nhưng cực nhẹ, mỗi cm khối vật chất tạo nên nó chỉ nặng trung bình 0,1 g.

Apple ấp ủ kế hoạch phóng vệ tinh vào không gian?
Theo Bloomberg, Apple đang “bí mật” phát triển công nghệ vệ tinh và không dây, kế hoạch này có thể được triển khai trong vòng 5 năm tới.

Tiểu hành tinh đường kính 620 m sắp “sượt qua” Trái Đất
Vị trí của thiên thể 310442 (2000 CH59) sẽ gần hành tinh của chúng ta nhất vào sau ngày lễ Giáng sinh, NASA cho biết.

Nhìn lại 100 năm chữ Quốc ngữ qua những khảo cứu quý giá
Hội Ngôn ngữ học TP HCM vừa tổ chức Hội thảo khoa học 100 năm chữ Quốc ngữ nhằm nhắc lại những công lao, sự cống hiến của các bậc tiên hiền đáng kính, có công hình thành nên chữ Quốc ngữ. Tại đây, các chuyên gia ngôn ngữ trong nước và quốc tế có những ý kiến đóng góp về lịch sử chữ Quốc ngữ Việt Nam.

Phát hiện khu rừng cổ xưa hơn những con khủng long đầu tiên trên Trái đất
Bằng chứng về khu rừng lâu đời nhất thế giới, có niên đại khoảng 285 triệu năm, được phát hiện tại một mỏ đá bỏ hoang ở bang New York.

Các nhà khoa học nói về bãi cọc Bạch Đằng gần ngàn năm tuổi
Các nhà nghiên cứu đầu ngành đã khẳng định, bãi cọc tìm thấy tại Hải Phòng có niên đại gần ngàn năm tuổi, gắn với trận chiến Bạch Đằng và có ý nghĩa vô cùng to lớn

Phát hiện bãi cọc quý hàng ngàn năm tuổi ở Hải Phòng
Tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), Viện khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng tiến hành khai quật được 27 cọc gỗ thời nhà Trần có niên đại hàng ngàn năm tuổi với nhận định ban đầu là bãi cọc trong trận chiến Bạch Đằng lần 3 (năm 1288) chống quân Mông - Nguyên.

Cách đẩy lùi cholesterol cao thần kỳ và cực dễ
Các nhà khoa học từ Đại học Reading (Mỹ) đã giúp một số bệnh nhân đưa mức cholesterol về giới hạn bình thường chỉ nhờ... ăn táo.

Cuộc chiến chống khói thuốc: Cần phân loại dựa trên khoa học
Các sản phẩm thuốc lá không khói thế hệ mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng đã xuất hiện hơn một thập kỷ và đã được sử dụng phổ biến ở nhiều nước...

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn