Cảnh báo 10 thiết bị gia đình nối mạng có thể đang bị do thám
24/01/2020 09:40
Càng ngày càng có nhiều thứ nối vào Internet nên hackers dễ đột nhập vào các thiết bị nối mạng hơn bao giờ hết.
Cảnh báo 10 thiết bị gia đình nối mạng có thể đang bị do thám
Ti vi.

Laptop

Vào năm 2014, FBI Mỹ và các đội thi hành luật ở các nước khác đã bắt giữ hơn một tá hackers dùng phần mềm Blackshades kích hoạt camera ở laptop để do thám các nạn nhân.

Phần mềm này lây qua nửa triệu máy tính, và ít nhất một hacker đã hăm dọa tống tiền các nạn nhân của hắn – người đáng chú ý là hoa hậu tuổi teen Mỹ năm 2013 Cassidy Wolf - bằng cách hăm dọa công khai hóa video hắn lấy trộm mà các nạn nhân không biết.

Tivi thông minh (smart TV)

Hãng nghiên cứu an ninh ReVuln tìm thấy một điểm yếu ở smart TV Samsung năm 2012 có thể mở cổng cho hackers truy cập vào các files ở các USB nối tivi, thêm nữa, hackers có thể điều khiển tivi và thay đổi settings của máy.

Tivi Samsung nối video nhận diện khuôn mặt với ghi âm, các hackers có thể quay video, ghi âm các gia đình ngoài ý muốn của họ.

Vào năm 2017, các files được công bố ở Wikileaks cho thấy rằng CIA và đối tác MI5 (Anh) đã viết phần mềm Weeping Angel có thể ghi âm khi tivi có vẻ đã tắt, và họ muốn lấy video. Không có nghĩa chính quyền đang do thám những người xem tivi ngây thơ, nhưng tính dễ bị tấn công của tivi làm cho tình hình rối beng lên.

Smart phone

Người dùng Android có thể hỏi các câu hỏi trợ lý ảo – và Google giữ các câu hỏi đó. Tài khoản Google của bạn bao gồm một danh sách của tất cả những câu hỏi đó (cho dù chúng đáng xấu hổ!) mà bạn vừa tạo ra và lưu trữ chúng trong phần những tác vụ âm thanh đã trải qua (audio history), cùng với phiên bản chữ viết những gì bạn đã nói.

Bạn cũng có thể tìm thấy những thứ được ghi lại mà bạn không biết bạn đã tạo ra. Một điều tra của tờ The Sun cho biết đối với điện thoại, mắc lỗi trong nói chuyện hàng ngày với sự khởi động điều khiển giọng nói “OK Google” là dễ dàng.

Nếu điện thoại được lập trình để biết bạn hỏi nó để tìm kiếm cái gì, nó sẽ ghi âm 10 phút, ngay cả khi bạn không biết.

Các máy có tính năng hỗ trợ bằng giọng nói (voice assistants)

Voice assistants như Amazon Echo và Google Home luôn luôn lắng nghe. Luôn luôn! Chúng được kích hoạt bằng những câu nói “Alexa” và “OK Google”, nhưng để nhận ra những “từ đánh thức” này, chúng cần nghe đủ thứ bạn nói trước.

Chúng không gửi các đối thoại tới máy chủ (servers) để lưu lại cho tới khi bạn ra lệnh cho chúng làm việc, và chưa có chuyện gì về bất cứ ai hack chúng khi chúng “ngủ”.

Bạn có thể tắt máy đi khi bạn biết bạn không cần chúng, nhưng nhớ là làm như vậy về cơ bản các máy này vô dụng cho tới khi bạn mở máy trở lại.

Các máy phục vụ sức khỏe

Vào năm 2016, một nhà phân tích về các thông tin tình báo có tính đe dọa bị bệnh tiểu đường tiết lộ ông đã tìm ra cách điều khiển các bơm insulin từ cách đó nửa dặm, từ đó điều chỉnh lượng insulin và có khả năng giết nạn nhân.

Năm sau, FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ) công bố các máy cho người bệnh tim của công ty thiết bị y tế toàn cầu của Mỹ St.Jude Medical, bao gồm máy điều hòa nhịp tim và máy khử rung tim có thể bị hack. St Jude đầu tiên phủ nhận tuyên bố này, sau đó sửa lỗi này sau khi FDA tuyên bố. Các trường hợp này cho thấy sự quan trọng của các biện pháp an ninh.

Các camera an ninh

Camera an ninh tại nhà có thể là lối vào cho các hackers. Một nhà nghiên cứu ở công ty an ninh Sophos ở Anh phát hành một video cho thấy một chương trình có thể đoán một mật mã của camera trong chưa đầy một phút, và không chỉ gửi video đang chiếu tới máy tính của ông mà còn điều khiển được camera xoay hướng nào ông muốn.

Ông chỉ ra phần lớn người dùng không thay đổi mật mã, vì thế hacker do thám bạn được. Hãy dùng một mật mã mạnh và thay đổi nó thường xuyên.

Máy điều chỉnh nhiệt

Những kẻ do thám không quan tâm đến nhiệt độ nhà bạn, nhưng chúng chú ý vào hệ thống máy sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC). Các chuyên gia đổ lỗi vụ hack 2013 Target ô nhục vào hệ thống sưởi nóng và làm mát.

Bộ phận điều khiển nhiệt độ nối mạng đã cho phép ngõ vào cho các hackers tiếp cận 40 triệu thẻ tín dụng và khoản nợ của người mua hàng. Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu an ninh đã tìm ra một cách để hack vào máy điều chỉnh nhiệt thông minh nối web, khóa không cho nó được điều khiển, và để lại một lời đòi tiền chuộc.

Tủ lạnh, máy rửa chén, máy pha cà phê …

Với internet kết nối vạn vật, có vô số máy nối với web. Vào năm 2012, giám đốc CIA David Petraeus thảo luận mối nguy tiềm ẩn “biến đổi” việc hack vào các máy móc  gia dụng nối internet để do thám người khác.

Thông tin bạn pha cà phê máy nghe có vẻ vô thưởng vô phạt, nhưng một tí thông tin đó làm cho tên rình mò định vị được bạn ở đâu, biết thói quen, lịch của bạn. Petraeus nói công nghệ này có thể “thay đổi khái niệm của chúng ta về tính bí mật”.

Hộp cáp

Các công ty bao gồm Google và Verizen đang chế tạo những hộp cáp (cable boxes) có camera quay video lắp sẵn và có cảm biến ghi nhận chuyển động. Nếu camera dò ra hai người vuốt ve trên đi văng, hộp cáp sẽ mở các thông báo phim tình cảm mới, trong khi một căn phòng đầy trẻ em sẽ có quảng cáo máy bay trực thăng đồ chơi điều khiển từ xa Air Hogs.

Nếu điều này làm bạn hoảng hốt thì các cơ quan tình báo chính quyền hay các hackers có thể làm gì với thiết bị như thế?

Những bóng đèn trong nhà bạn

Cũng có công nghệ cho phép giám sát các bóng đèn trong nhà bạn. Bạn bị theo dõi theo các dấu vết sử dụng đèn theo lịch, các tên trộm điều khiển các bóng đèn, khi đột nhập, khua khoắng, chúng tắt đèn.

Cảnh sát toàn cầu
Tin mới nhất
Tìm cơ sở y tế điều trị Covid-19 qua Chatbot Zalo Bộ Y tế
Chiều 17-2, Bộ Y tế cung cấp thông tin về việc phát triển tính năng Chatbot (chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người qua tin nhắn) tra cứu thông tin về cơ sở y tế có khả năng tiếp nhận, thu dung điều trị và quản lý dịch Covid-19 (nCoV).

Yamamoto Việt Nam giới thiệu viên nén tiết kiệm nhiên liệu
Ngày 16/02 tại Hà Nội, Công ty TNHH Yamamoto Việt Nam làm lễ ra mắt giới thiệu sản phẩm viên nén tiết kiệm nhiên liệu Yamamoto.

Covid-19: Cơ hội để thay đổi
Covid-19 sẽ “buộc“ nhóm có thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt còn lại thay đổi...

Facebook, Amazon, Google...ngăn chặn thông tin sai lệch về Covid-19
Facebook, Amazon, Google...đều đang làm việc để cố gắng giảm bớt được sự lan truyền của những thông tin sai lệch trên các kênh của họ.

Vsmart Joy 3 xô đổ kỉ lục bán hàng phân khúc dưới 3 triệu đồng
Theo số liệu cập nhật từ các kênh bán lẻ toàn quốc, Vsmart Joy 3 sau khi ra mắt chính thức chỉ 14 giờ, đã bán được gần 12000 thiết bị. Có thể nói đây là kỷ lục mới mà chưa một smartphone thương hiệu Việt nào có thể đạt được từ trước đến nay. Đây là điều có thể dự đoán từ trước khi chỉ tính riêng chuỗi siêu thị Thế Giới Di Động, lượng khách hàng đặt trước đã lên đến con số 19620 người.

Tin xem nhiều nhất
Covid-19: Cơ hội để thay đổi
Covid-19 sẽ “buộc“ nhóm có thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt còn lại thay đổi...

12.000 điện thoại Vsmart Joy3 đã được bán ra sau 14 giờ lên kệ
Được biết mỗi giờ có 900 điện thoại Vsmart Joy 3 được bán ra, với số lượng hơn 12.000 máy bán ra có thể khẳng định Vsmart Joy 3 không có đối thủ ở tầm giá dưới 3 triệu đồng.

Vsmart Joy 3 xô đổ kỉ lục bán hàng phân khúc dưới 3 triệu đồng
Theo số liệu cập nhật từ các kênh bán lẻ toàn quốc, Vsmart Joy 3 sau khi ra mắt chính thức chỉ 14 giờ, đã bán được gần 12000 thiết bị. Có thể nói đây là kỷ lục mới mà chưa một smartphone thương hiệu Việt nào có thể đạt được từ trước đến nay. Đây là điều có thể dự đoán từ trước khi chỉ tính riêng chuỗi siêu thị Thế Giới Di Động, lượng khách hàng đặt trước đã lên đến con số 19620 người.

Dịch vụ Mạng dựa trên AI vừa được Ericsson phát triển
Cụ thể AI-powered Energy Infrastructure Operations là một giải pháp quản lý năng lượng mới ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu để tối ưu hóa tiêu thụ điện năng trên toàn hạ tầng mạng dành cho các nhà mạng.

Bộ Y tế ra mắt trợ lý ảo hỏi đáp về dịch COVID-19
Ngày 14/2/2020, Cục Công nghệ Thông tin – Bộ Y tế chính thức ra mắt Trợ lý ảo (Chatbot) hỏi đáp về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona (COVID-19) trên trang thông tin điện tử của Cục (https://ehealth.gov.vn).

Tin đã đăng
Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam: Chủ động tham gia CMCN 4.0
Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Để nâng cao năng lực, chủ động tiếp cận cuộc cách mạng này, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đã triển khai đồng bộ trên mọi mặt, bước đầu đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Những mẫu smartphone Android có 3 camera tốt nhất hiện nay
Muốn một chiếc smartphone Android có khả năng chụp ảnh linh hoạt, chất lượng tốt, đây là những lựa chọn rất đáng quan tâm theo Android Authority.

Nâng cao hiệu quả thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng CNTT
Hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở nhằm đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi thông tin theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác và hiệu quả; hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa nguồn thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin nguồn tuyên truyền, phổ biến đến người dân và phục vụ công tác quản lý nhà nước về thông tin cơ sở.

Những bộ loa di động thông minh không chỉ biết phát nhạc
Những mẫu loa kết nối không dây có tích hợp phần mềm ngoài nghe nhạc còn có thể đáp ứng các yêu cầu của bất cứ ai khi cần 1 trợ lý ảo.

Ngân hàng số phải là vấn đề chiến lược
Theo đánh giá của TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiên tệ quốc gia, tiến trình số hoá của hệ thống ngân hàng Việt Nam tiến triển tương đối nhanh trong thời gian vừa qua.


Viettel tặng 4G cho tất cả các khách hàng trong dịp Tết
Gửi tin nhắn với cú pháp “TET” tới 191, tất cả các khách hàng của Viettel sẽ được nhận tới 7GB data 4G trong dịp Tết Canh Tý 2020.

5G “Make in Vietnam” vì sao lại là nền tảng cho xã hội số?
Cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị gNodeB 5G “Make in Vietnam” do Viettel sản xuất giữa hai bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã đánh dấu nhà mạng Viettel là công ty viễn thông thứ 6 trên thế giới có cơ hội bắt đầu thương mại hóa 5G.

Galaxy S10 Lite và Galaxy Note10 Lite sắp lộ diện
Hai thiết bị sở hữu các tính năng tuyệt vời như bộ camera chuyên nghiệp, trải nghiệm S Pen đỉnh cao cùng hiệu năng tối ưu cho người dùng sẽ chính thức giới thiệu tới thị trường Việt Nam.

Mạng xã hội Việt năm 2020: Vũ khí để có thể cạnh tranh với Facebook là gì?
2019 được xem là một năm được mùa của các mạng xã hội Việt với sự ra đời của Hahalolo, Gapo, Lotus… Trong một thị trường hiện đang có khoảng 97 triệu dân, những mạng xã hội Việt mới ra đời không phải là không có cửa phát triển thêm người dùng.

Dồn sức cho an ninh mạng
Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Tin xem nhiều nhất

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0869 667 088 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0869 667 088
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn