Slogan Tài chính & Đời sống
Cảnh báo 10 thiết bị gia đình nối mạng có thể đang bị do thám
24/01/2020 09:40
Càng ngày càng có nhiều thứ nối vào Internet nên hackers dễ đột nhập vào các thiết bị nối mạng hơn bao giờ hết.
Cảnh báo 10 thiết bị gia đình nối mạng có thể đang bị do thám
Ti vi.

Laptop

Vào năm 2014, FBI Mỹ và các đội thi hành luật ở các nước khác đã bắt giữ hơn một tá hackers dùng phần mềm Blackshades kích hoạt camera ở laptop để do thám các nạn nhân.

Phần mềm này lây qua nửa triệu máy tính, và ít nhất một hacker đã hăm dọa tống tiền các nạn nhân của hắn – người đáng chú ý là hoa hậu tuổi teen Mỹ năm 2013 Cassidy Wolf - bằng cách hăm dọa công khai hóa video hắn lấy trộm mà các nạn nhân không biết.

Tivi thông minh (smart TV)

Hãng nghiên cứu an ninh ReVuln tìm thấy một điểm yếu ở smart TV Samsung năm 2012 có thể mở cổng cho hackers truy cập vào các files ở các USB nối tivi, thêm nữa, hackers có thể điều khiển tivi và thay đổi settings của máy.

Tivi Samsung nối video nhận diện khuôn mặt với ghi âm, các hackers có thể quay video, ghi âm các gia đình ngoài ý muốn của họ.

Vào năm 2017, các files được công bố ở Wikileaks cho thấy rằng CIA và đối tác MI5 (Anh) đã viết phần mềm Weeping Angel có thể ghi âm khi tivi có vẻ đã tắt, và họ muốn lấy video. Không có nghĩa chính quyền đang do thám những người xem tivi ngây thơ, nhưng tính dễ bị tấn công của tivi làm cho tình hình rối beng lên.

Smart phone

Người dùng Android có thể hỏi các câu hỏi trợ lý ảo – và Google giữ các câu hỏi đó. Tài khoản Google của bạn bao gồm một danh sách của tất cả những câu hỏi đó (cho dù chúng đáng xấu hổ!) mà bạn vừa tạo ra và lưu trữ chúng trong phần những tác vụ âm thanh đã trải qua (audio history), cùng với phiên bản chữ viết những gì bạn đã nói.

Bạn cũng có thể tìm thấy những thứ được ghi lại mà bạn không biết bạn đã tạo ra. Một điều tra của tờ The Sun cho biết đối với điện thoại, mắc lỗi trong nói chuyện hàng ngày với sự khởi động điều khiển giọng nói “OK Google” là dễ dàng.

Nếu điện thoại được lập trình để biết bạn hỏi nó để tìm kiếm cái gì, nó sẽ ghi âm 10 phút, ngay cả khi bạn không biết.

Các máy có tính năng hỗ trợ bằng giọng nói (voice assistants)

Voice assistants như Amazon Echo và Google Home luôn luôn lắng nghe. Luôn luôn! Chúng được kích hoạt bằng những câu nói “Alexa” và “OK Google”, nhưng để nhận ra những “từ đánh thức” này, chúng cần nghe đủ thứ bạn nói trước.

Chúng không gửi các đối thoại tới máy chủ (servers) để lưu lại cho tới khi bạn ra lệnh cho chúng làm việc, và chưa có chuyện gì về bất cứ ai hack chúng khi chúng “ngủ”.

Bạn có thể tắt máy đi khi bạn biết bạn không cần chúng, nhưng nhớ là làm như vậy về cơ bản các máy này vô dụng cho tới khi bạn mở máy trở lại.

Các máy phục vụ sức khỏe

Vào năm 2016, một nhà phân tích về các thông tin tình báo có tính đe dọa bị bệnh tiểu đường tiết lộ ông đã tìm ra cách điều khiển các bơm insulin từ cách đó nửa dặm, từ đó điều chỉnh lượng insulin và có khả năng giết nạn nhân.

Năm sau, FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ) công bố các máy cho người bệnh tim của công ty thiết bị y tế toàn cầu của Mỹ St.Jude Medical, bao gồm máy điều hòa nhịp tim và máy khử rung tim có thể bị hack. St Jude đầu tiên phủ nhận tuyên bố này, sau đó sửa lỗi này sau khi FDA tuyên bố. Các trường hợp này cho thấy sự quan trọng của các biện pháp an ninh.

Các camera an ninh

Camera an ninh tại nhà có thể là lối vào cho các hackers. Một nhà nghiên cứu ở công ty an ninh Sophos ở Anh phát hành một video cho thấy một chương trình có thể đoán một mật mã của camera trong chưa đầy một phút, và không chỉ gửi video đang chiếu tới máy tính của ông mà còn điều khiển được camera xoay hướng nào ông muốn.

Ông chỉ ra phần lớn người dùng không thay đổi mật mã, vì thế hacker do thám bạn được. Hãy dùng một mật mã mạnh và thay đổi nó thường xuyên.

Máy điều chỉnh nhiệt

Những kẻ do thám không quan tâm đến nhiệt độ nhà bạn, nhưng chúng chú ý vào hệ thống máy sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC). Các chuyên gia đổ lỗi vụ hack 2013 Target ô nhục vào hệ thống sưởi nóng và làm mát.

Bộ phận điều khiển nhiệt độ nối mạng đã cho phép ngõ vào cho các hackers tiếp cận 40 triệu thẻ tín dụng và khoản nợ của người mua hàng. Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu an ninh đã tìm ra một cách để hack vào máy điều chỉnh nhiệt thông minh nối web, khóa không cho nó được điều khiển, và để lại một lời đòi tiền chuộc.

Tủ lạnh, máy rửa chén, máy pha cà phê …

Với internet kết nối vạn vật, có vô số máy nối với web. Vào năm 2012, giám đốc CIA David Petraeus thảo luận mối nguy tiềm ẩn “biến đổi” việc hack vào các máy móc  gia dụng nối internet để do thám người khác.

Thông tin bạn pha cà phê máy nghe có vẻ vô thưởng vô phạt, nhưng một tí thông tin đó làm cho tên rình mò định vị được bạn ở đâu, biết thói quen, lịch của bạn. Petraeus nói công nghệ này có thể “thay đổi khái niệm của chúng ta về tính bí mật”.

Hộp cáp

Các công ty bao gồm Google và Verizen đang chế tạo những hộp cáp (cable boxes) có camera quay video lắp sẵn và có cảm biến ghi nhận chuyển động. Nếu camera dò ra hai người vuốt ve trên đi văng, hộp cáp sẽ mở các thông báo phim tình cảm mới, trong khi một căn phòng đầy trẻ em sẽ có quảng cáo máy bay trực thăng đồ chơi điều khiển từ xa Air Hogs.

Nếu điều này làm bạn hoảng hốt thì các cơ quan tình báo chính quyền hay các hackers có thể làm gì với thiết bị như thế?

Những bóng đèn trong nhà bạn

Cũng có công nghệ cho phép giám sát các bóng đèn trong nhà bạn. Bạn bị theo dõi theo các dấu vết sử dụng đèn theo lịch, các tên trộm điều khiển các bóng đèn, khi đột nhập, khua khoắng, chúng tắt đèn.

Cảnh sát toàn cầu
HDBank triển khai thành công giải pháp tài chính công nghệ tiên tiến
Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury-FIS Front Arena.

Ra mắt nền tảng thương mại điện tử dành cho thị trường Việt Nam
Nền tảng thương mại điện tử dành riêng cho thị trường Việt Nam và Indonesia chính thức được ra mắt nhằm thúc đẩy sự phát triển hơn nữa các khối ngành công nghiệp tại hai quốc gia.

Các trường học Mỹ "ứng xử" với smartphone ra sao?
Không chỉ ở Việt Nam, việc quản lý học sinh sử dụng điện thoại trong các trường học ở Mỹ cũng gây ra những tranh luận trái chiều. Một số trường cấm học sinh sử dụng điện thoại, trong khi một số trường lại cho rằng: Công nghệ sẵn có là để nhà trường áp dụng cho học sinh của mình thay vì “sợ” chúng.

Viettel tiếp tục là công ty công nghệ thông tin uy tín nhất Việt Nam
Trong bảng xếp hạng Doanh nghiệp công nghệ uy tín năm 2020 theo công bố chính thức của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel đứng ở vị trí số 1.


Các Sở TT&TT sẽ được cấp tài khoản truy cập phần mềm quản lý thẻ nhà báo
Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ cấp tài khoản của Hệ thống phần mềm quản lý thẻ nhà báo cho các Sở TT&TT để theo dõi, tra cứu hồ sơ thẻ nhà báo các cơ quan báo chí thuộc địa phương; các nhà báo, phóng viên hoạt động tại địa phương.

Tin xem nhiều nhất
Giải pháp chuyển đổi số phát triển ngành Logistic
Trước những thách thức cũng như cơ hội cho nghành Logistic cảng biển, Smartlogistic – Giải pháp chuyển đổi số cho cảng container sẽ tạo nên liên minh thương mại giữa các Cảng, hãng tàu, xử lý dịch vụ trên hệ sinh thái NSYS – Platform, giải pháp vừa được Sao Bắc Đẩu giới thiệu tại Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử (EGOV) 2020.

Đà Nẵng: Tận mắt theo dõi lần hiếm hoi cầu Nguyễn Văn Trỗi nâng nhịp
Người dân Đà Nẵng háo hức chờ đợi giây phút cây cầu Nguyễn Văn Trỗi nâng 1 nhịp để tàu bè qua lại vào ngày 19.9.

Thẩm phán Mỹ bác bỏ lệnh cấm WeChat ở California
Lệnh cấm tải xuống ứng dụng WeChat của ông Trump đã bị bác bỏ tại bang California.

Tin đã đăng
Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam: Chủ động tham gia CMCN 4.0
Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Để nâng cao năng lực, chủ động tiếp cận cuộc cách mạng này, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đã triển khai đồng bộ trên mọi mặt, bước đầu đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Những mẫu smartphone Android có 3 camera tốt nhất hiện nay
Muốn một chiếc smartphone Android có khả năng chụp ảnh linh hoạt, chất lượng tốt, đây là những lựa chọn rất đáng quan tâm theo Android Authority.

Nâng cao hiệu quả thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng CNTT
Hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở nhằm đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi thông tin theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác và hiệu quả; hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa nguồn thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin nguồn tuyên truyền, phổ biến đến người dân và phục vụ công tác quản lý nhà nước về thông tin cơ sở.

Những bộ loa di động thông minh không chỉ biết phát nhạc
Những mẫu loa kết nối không dây có tích hợp phần mềm ngoài nghe nhạc còn có thể đáp ứng các yêu cầu của bất cứ ai khi cần 1 trợ lý ảo.


Ngân hàng số phải là vấn đề chiến lược
Theo đánh giá của TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiên tệ quốc gia, tiến trình số hoá của hệ thống ngân hàng Việt Nam tiến triển tương đối nhanh trong thời gian vừa qua.

Viettel tặng 4G cho tất cả các khách hàng trong dịp Tết
Gửi tin nhắn với cú pháp “TET” tới 191, tất cả các khách hàng của Viettel sẽ được nhận tới 7GB data 4G trong dịp Tết Canh Tý 2020.

5G “Make in Vietnam” vì sao lại là nền tảng cho xã hội số?
Cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị gNodeB 5G “Make in Vietnam” do Viettel sản xuất giữa hai bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã đánh dấu nhà mạng Viettel là công ty viễn thông thứ 6 trên thế giới có cơ hội bắt đầu thương mại hóa 5G.

Galaxy S10 Lite và Galaxy Note10 Lite sắp lộ diện
Hai thiết bị sở hữu các tính năng tuyệt vời như bộ camera chuyên nghiệp, trải nghiệm S Pen đỉnh cao cùng hiệu năng tối ưu cho người dùng sẽ chính thức giới thiệu tới thị trường Việt Nam.

Mạng xã hội Việt năm 2020: Vũ khí để có thể cạnh tranh với Facebook là gì?
2019 được xem là một năm được mùa của các mạng xã hội Việt với sự ra đời của Hahalolo, Gapo, Lotus… Trong một thị trường hiện đang có khoảng 97 triệu dân, những mạng xã hội Việt mới ra đời không phải là không có cửa phát triển thêm người dùng.


Dồn sức cho an ninh mạng
Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Chính phủ yêu cầu hoàn thành gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền vào giữa năm nay
Tại Nghị quyết hội nghị Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2019, Chính phủ đã yêu cầu đến tháng 6/2020, hoàn thành nhiệm vụ gửi nhận văn bản điện tử tại 4 cấp chính quyền.

Thủ tướng chỉ thị thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 01/CT-TTg về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Nhiều thiết bị Lenovo Think thông minh được giới thiệu tại tại CES 2020
Đáng chú ý như ThinkCentre M90a All-in-One hoàn toàn mới có khả năng bảo mật doanh nghiệp thông minh hơn ThinkPad X1 Carbon Gen 8 và X1 Yoga Gen 5 mới nhất, và các lựa chọn phong phú của loạt màn hình ThinkVision hiệu năng cao.

MoMo thắng áp đảo trong khảo sát về sử dụng ứng dụng thanh toán di động tại Việt Nam
Thắng áp đảo trong khảo sát về sử dụng ứng dụng thanh toán di động tại Việt Nam, Ví MoMo số 1 Việt Nam khi chiếm 77% Top of Mind, 97% nhận biết và chiếm 68% thị phần.

TV LG giành được giải thưởng sáng tạo nhất
Tại sự kiện công nghệ CES 2020, LG giành được giải thưởng TV sáng tạo nhất (Best of Innovation) cho mẫu TV OLED cuộn LG 65RX. Trong khuôn khổ sự kiện, LG cũng ra mắt 14 mẫu TV OLED mới, tiếp tục khẳng định vị thế của nhà sản xuất TV OLED hàng đầu thế giới.

Apple mở dịch vụ khắc biểu tượng cảm xúc lên vỏ AirPods cho khách hàng
Apple vừa triển khai dịch vụ khắc biểu tượng cảm xúc lên vỏ hộp tai nghe AirPods với 31 mẫu có sẵn.

CEO VinCSS: Đã đến lúc cho "mật khẩu" vào viện bảo tàng
Sau Apple, Google, Microsoft..., Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa trở thành 1 trong 34 công ty trên thế giới có khả năng sản xuất và làm chủ công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực xác thực bảo mật.

Tạo điều kiện thuận lợi thanh toán trực tuyến cho người dân
VPCP và các cơ quan liên quan đang quyết tâm để đưa 3 dịch vụ công: Thu tiền xử lý phạt vi phạm hành chính; thu phí, lệ phí trước bạ; cấp giấy xác nhận số CMND lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia trong quý I/2020 để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thanh toán trực tuyến.

ASUS giới thiệu loạt laptop cá nhân và doanh nghiệp tại CES 2020
Cụ thể như dòng máy tính VivoBook S (S333/S433/S533) có cấu hình mạnh mẽ với trang bị vi xử lý Intel Core I thế hệ thứ 10 mới nhất, tùy chọn card đồ họa rời NVIDIA GeForce, kết nối không dây tốc độ cao WI-FI 6.

Thiệt hại do virus máy tính ở Việt Nam vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng
Tổng số lượt máy tính ở Việt Nam bị nhiễm các loại mã độc được ghi nhận trong năm 2019 lên tới 85,2 triệu lượt, tăng 3,5% so với năm 2018. Dự báo, trong 2020, các thiết bị IoT như: Router, Wi-Fi, Camera giám sát, thiết bị đầu cuối,… sẽ là điểm nóng về an ninh mạng khi các thiết bị này ngày càng trở nên phổ biến và kết nối rộng.

Startup tại FPT Software, tác giả nhận lợi nhuận 10% - 20%
Nhằm mang tới bức tranh toàn cảnh về hoạt động khởi nghiệp trong lòng doanh nghiệp, những cơ hội và thách thức khi tham gia vào hoạt động này, FPT Software đã tổ chức sự kiện “Intrapreneurs - Khởi nghiệp trong lòng FPT Software”.

Việt Nam đã có bảo mật không... mật khẩu
Chưa khi nào, bảo mật thông tin cá nhân trở nên mỏng manh như thời gian qua với hàng loạt vụ việc lộ thông tin nhạy cảm. Trong thời gian tới, một kỷ nguyên đăng nhập không cần mật khẩu được kỳ vọng sẽ giải quyết nhiều vấn đề cơ bản của an ninh, an toàn thông tin và làm nản lòng các hacker sừng sỏ.

Dấu ấn VNPT trong các sự kiện lớn của đất nước năm 2019
Năm 2019 đã ghi dấu ấn của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trong vai trò là doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin (VT-CNTT) được giao trọng trách cung cấp đường truyền, hạ tầng, dịch vụ ICT cho nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. <br> <i><br> </i>

Khai mạc cuộc thi Robotics dành cho học sinh trung học phổ thông
Vietnam STEAM Challenge sẽ là nơi các bạn ứng dụng những kiến thức toán học để tạo ra những sản phẩm khoa học, những bước tiến xa hơn trên con đường học thuật và đưa trí tuệ Việt Nam ra toàn thế giới. Đặc biệt, đội vô địch sẽ có cơ hội trở thành thành viên của đội Việt Nam tham gia FIRST Global Challenge 2020.

Tin tặc xâm nhập email: Tầm ngắm vào doanh nghiệp xuất nhập khẩu, FDI
Qua nhiều vụ việc tin tặc xâm nhập email doanh nghiệp để đánh cắp thông tin và lừa đảo, nạn nhân đa phần là các doanh nghiệp có xuất nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Các giao dịch quốc tế như một môi trường đầy thuận lợi cho tin tặc lừa tiền và hàng rồi biến mất.

Các giải pháp ThinkSmart thiết lập hình thái văn phòng thông minh
Lenovo đã bổ sung mới cho dòng giải pháp ThinkSmart của mình, được thiết kế để chuyển đổi cách thức giao tiếp truyền thông trong kinh doanh thông qua các trải nghiệm cuộc họp được nâng cấp mạnh mẽ ở cả cấp độ cá nhân và nhóm.

Nhìn lại những bước tiến công nghệ năm 2019?
Năm 2019 được cho là năm sôi động nhất về công nghệ, bởi hàng loạt siêu phẩm của CMCN 4.0 ra đời, đi vào thực tiễn đời sống.

Điện mặt trời phía Nam vẫn tiếp tục ‘nóng’
Đến nay, mặc dù giá mua bán điện mặt trời mới chưa chính thức được ban hành nhưng sức hút của điện mặt trời áp mái tại khu vực miền Nam vẫn tiếp tục tăng, tập trung ở nhóm khách hàng hộ gia đình và cơ sở kinh doanh.

Xâm nhập email của doanh nghiệp lừa đảo 25.000 USD
Kẻ gian đã xâm nhập địa chỉ email của một doanh nghiệp ở Bình Định yêu cầu đối tác chuyển 25.000 USD đến tài khoản khác để chiếm đoạt.

Hé lộ vũ khí cực kỳ nguy hiểm Mỹ sử dụng để sát hại Tướng Iran
Tên lửa sử dụng trong cuộc tấn công này là Hellfire R9X ‘Ninja’ phiên bản nâng cấp, hãng tin tức Al Arabiya cho biết.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn