Slogan Tài chính & Đời sống
Phát triển hạ tầng đo lường quốc gia theo hướng đồng bộ, hiện đại
17/10/2020 07:10
Trong bối cảnh hiện nay, hoạt động đo lường Việt Nam cần phải có những giải pháp thiết thực nhằm phát triển lên một tầm cao mới, khẳng định vị trí là công cụ đắc lực hỗ trợ hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.
Phát triển hạ tầng đo lường quốc gia theo hướng đồng bộ, hiện đại
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho rằng, phát triển hạ tầng đo lường quốc gia là nhiệm vụ trọng tâm

Chiều ngày 16/10/2020, tại Hà Nội, Viện Đo lường Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị “Hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án tăng cường đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho biết, phát triển hạ tầng đo lường quốc gia trong bối cảnh mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế là nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong suốt hơn 7 thập niên qua (kể từ khi Hồ Chủ tịch ký ban hành Sắc lệnh số 08/SL về đo lường ngày 20/1/1950).

Ngày 10/8/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 996/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 996).

Để tổ chức triển khai nhiệm vụ này, ngày 16/1/2019 Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 82/QĐ-BKHCN về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện triển khai Đề án 996 và một số văn bản khác như: Quyết định số 3807/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019 Phê duyệt “Danh mục ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trọng tâm cần tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và Quyết định số 2783/QĐ-BKHCN ngày 13/10/2020 ban hành TCVN13187: 2020 Phòng thí nghiệm đo lường - Tiêu chí đánh giá năng lực đo lường.

Trong bối cảnh mới hiện nay, hoạt động đo lường Việt Nam cần phải có những giải pháp thiết thực nhằm phát triển lên một tầm cao mới, khẳng định vị trí là công cụ đắc lực hỗ trợ hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế- Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, thời gian qua, Bộ KH&CN đã hoàn thiện Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đo lường, gồm Luật Đo lường, 2 Nghị định, 8 Thông tư và ban hành Hệ thống 298 văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam tương thích với các tổ chức đo lường quốc tế như Tổ chức đo lường pháp định quốc tế (OIML), Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) và Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC), ...

Đồng thời, Việt Nam hiện đã là thành viên của 4 tổ chức quốc tế và khu vực về đo lường; tham gia một số Ban kỹ thuật/tiểu ban kỹ thuật của các tổ chức đo lường quốc tế và được quốc tế thừa nhận khả năng đo và hiệu chuẩn đối với nhiều phép đo... Đây là cơ sở pháp lý và kỹ thuật để thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp tham gia thị trường quốc tế.

Bên cạnh hệ thống các cơ quan nhà nước về đo lường có thẩm quyền đã được kiện toàn từ Trung ương đến địa phương, hạ tầng đo lường quốc gia còn bao gồm các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đo lường và hạ tầng kỹ thuật đo lường quốc gia từ cấp quốc gia, đến địa phương và doanh nghiệp. Hệ thống các tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường trên địa bàn cả nước đã được xác lập và phát triển với hơn 350 tổ chức được cấp giấy chứng nhận, trên 3.000 kiểm định viên đã và đang kiểm định khoảng 32 triệu phương tiện đo thuộc Danh mục phương tiện đo nhóm 2 bắt buộc phải kiểm định, hiệu chuẩn trên phạm vi cả nước.

Ông Cao Xuân Quân - Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam khẳng định, với mục tiêu chung là phát triển hạ tầng đo lường quốc gia theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng hội nhập quốc tế và nhu cầu đảm bảo đo lường chính xác cho hoạt động doanh nghiệp, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam..., Đề án 996 đề ra những mục tiêu cụ thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường phát triển hạ tầng đo lường quốc gia, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đo lường, triển khai công tác hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hóa....

Quỳnh Nga
Thử ngay những cách này để kiềm chế cảm xúc tức giận
Trong cuộc sống, công việc hàng ngày, có nhiều nguyên nhân khiến con người ta bị stress, tức giận. Việc cáu gắt tức giận, mất bình tĩnh thường xuyên có thể dẫn đến các bệnh tim, gan, đột quỵ... thậm chí ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh bạn. Dưới đây là những cách kiềm chế cảm xúc nóng giận để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Pfizer lạc quan có vaccine COVID-19 trong năm nay
Các giám đốc điều hành của Pfizer bày tỏ sự lạc quan về triển vọng cung cấp vaccine COVID-19 vào năm 2020 dù vẫn chưa có đủ dữ liệu đánh giá hiệu quả.

Nga đăng ký vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên lên WHO
Nga trở thành một trong những quốc gia đầu tiên nộp đơn lên WHO để sơ tuyển vaccine chống lại căn bệnh COVID-19.

Ứng viên GS, PGS bị tố gian dối: Danh kèm theo lợi?
GS, PGS không gắn với công việc nghiên cứu, giảng dạy mà gắn với danh lợi, vị trí lãnh đạo là một trong những nguyên nhân gây lạm phát.


Những lợi ích bất ngờ từ sinh tố Smoothie
Smoothie (sinh tố) là một loại thức uống được chế tạo bằng cách dùng máy xay trái cây hoặc rau củ với đá đã trở nên phổ biến với rất nhiều người Việt bởi hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Tin xem nhiều nhất
Bị Mỹ trừng phạt, Venezuela và Cuba đã có thuốc chữa COVID-19
Venezuela đã phát triển loại thuốc có khả năng kháng virus COVID-19 100% trong khi Cuba đã bắt đầu phát triển vaccine ngừa COVID-19 thứ 2.

Bí ẩn Ai Cập: Choáng với “dung mạo thật” của Nữ hoàng Cleopatra?
Trong khi các nhà sử học Ai Cập tranh cãi về sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành của Nữ hoàng Cleopatra, một giáo sư tin rằng ông biết chính xác dung mạo thật của Nữ hoàng.

Sạch gàu, ngăn ngừa nấm da đầu với những loại thực phẩm cực kỳ dễ kiếm
Nấm da đầu là một dạng bệnh lý da liễu phổ biến và rất dễ lây lan. Tuy không nguy hiểm tới sức khỏe nhưng nấm da đầu gây ra những cơn ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ cũng như chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Tin đã đăng
Dấu chân 13.000 năm tuổi hé lộ hành trình gian nan của người mẹ
Những dấu chân có niên đại 13.000 năm cho thấy hành trình gian nan của người mẹ khi cõng đứa con trong cơn đau dữ đội.

Sắp xuất hiện những loại thời tiết nguy hiểm nào, còn bao nhiêu bão?
Trong 10 ngày tới có 2 dạng hình thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta. Khu vực chịu nhiều tác động nhất vẫn là Trung Bộ.

Chuyên gia chỉ ra tác dụng của hoa Đậu biếc đối với sức khoẻ
Các chế phẩm của hoa Đậu biếc như hoa đậu biếc tươi, hoa đậu biếc khô, bột hoa đậu biếc được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày vì chúng đem lại nhiều lợi ích cho con người.

Cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa Cholesterol
Thực trạng người Việt Nam thừa Cholesterol trong cơ thể đang ở mức đáng báo động và có xu hướng tiếp tục gia tăng.


WHO thông tin về thuốc remdesivir dùng để điều trị COVID-19
Thuốc remdesivir của Gilead Sciences không ảnh hưởng đáng kể đến thời gian nằm viện hoặc cơ hội sống sót của bệnh nhân COVID-19, theo WHO.

Công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết
Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết đến những công dụng của hoa chuối đối với sức khỏe như giảm huyết áp, tốt cho người bệnh tiểu đường, tăng tiết sữa, cải thiện sức khỏe tử cung… và những công dụng khác dưới đây.

"Trạm xăng không gian" đầu tiên trên thế giới được xây dựng ở Anh
“Trạm xăng không gian" đầu tiên dự kiến được xây dựng ở Vương quốc Anh, giúp hỗ trợ các sứ mệnh sắp tới trên mặt trăng của NASA.

Việt Nam đang khẩn trương nghiên cứu để sản xuất vaccine phòng, chống COVID-19
Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và luôn chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vaccine trong nước, đồng thời đẩy mạnh phối hợp với các công ty, đối tác sản xuất vaccine có uy tín trên thế giới để có vaccine phòng, chống COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Thứ tự nguy cơ mắc COVID-19 của các nhóm máu
Những người nhóm máu O hoặc B có nguy cơ mắc COVID-19 ít hơn nhóm máu A hoặc AB.


Nga-Mỹ trong cuộc đua tàu kéo không gian
“Nuclon” chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga sẽ sẵn sàng cho một cuộc phiêu lưu liên hành tinh vào năm 2030

Ngạc nhiên trước lợi ích khi bà bầu ăn xoài
Bà bầu ăn xoài không những vừa kích thích vị giác mà còn giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Chỉ 2 tháng, Nga có thêm vaccine ngừa COVID-19 thứ 2
Vaccine do Viện Vector phát triển đã được Nga cấp phép trong điều kiện khẩn cấp, trở thành vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 trên thế giới được thông qua.

Nga sẵn sàng chia sẻ vaccine chống đại dịch toàn cầu
Nga sẵn sàng chia sẻ dữ liệu vaccine Sputnik V của mình cho Mỹ.

Giấm táo và những công dụng tuyệt vời cho cơ thể bạn cần biết
Bên cạnh các lợi ích sức khỏe, giấm táo còn có tác dụng làm đẹp giúp trị mụn, dưỡng da, tóc và cơ thể rất tốt. Dưới đây là những công dụng của giấm táo khiến bạn ngạc nhiên.

Phát hiện dấu vết cuộc sống cổ đại từ 5.000 năm trước ở Thổ Nhĩ Kỳ
Các nhà khoa học phát hiện dấu vết cuộc sống cổ đại 5.000 năm trước ở tỉnh Van, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống ngôi sao "con công" hiếm có ở Ngân Hà chực chờ phát nổ
Hệ thống ngôi sao "con công" hiếm có được tìm thấy ở thiên hà của chúng ta, tức Ngân Hà (Milky Way), được dự báo sẽ sớm xảy ra vụ nổ lớn.

Nobel Kinh tế 2020 vinh danh 2 nhà khoa học giúp cải tiến đấu giá
Giải Nobel Kinh tế 2020 được trao cho 2 nhà khoa học kinh tế người Mỹ Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson cho những cải tiến lý thuyết đấu giá và phát minh ra các hình thức đấu giá mới.

Đoàn đại biểu về khoa học công nghệ thăm Tập đoàn Tân Hiệp Phát
Đoàn đại biểu lớp tập huấn chuyển giao Khoa học công nghệ khu vực Đông Nam Bộ vừa có chuyến tham quan nhà máy Tân Hiệp Phát tại tỉnh Bình Dương và giao lưu cùng đại diện Tập đoàn.

Nga chuẩn bị chuyến đi nhanh chưa từng có đến Trạm Vũ trụ Quốc tế
Tàu vũ trụ của Nga đã được đưa lên bệ phóng, sẵn sàng cho chuyến đi nhanh nhất từ trước tới nay đến Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Test IQ với 5 câu đố Toán học khó
Cùng thử thách IQ của bạn bằng cách trả lời những câu đố dưới đây.

Ai Cập khai quật hàng chục quan tài cổ đại: Có lo ngại lời nguyền Pharaoh?
Hàng chục xác ướp Ai Cập nguyên vẹn vẫn được khai quật bất chấp nỗi sợ "lời nguyền của Pharaoh".

Tên lửa ICBM Triều Tiên sánh ngang Mỹ
Ngay khi Triều Tiên công bố hình ảnh những vũ khí tối tân trong lễ duyệt binh rạng sáng 10/10, phương Tây đã có nhận định khác nhau về sự kiện này.

Hoá thạch khủng long đắt nhất vừa bán hơn 740 tỷ
Giá của Stan xô đổ mọi kỉ lục trước đó về hoá thạch khủng long.

Bão nhiều và dồn dập hơn từ nay đến cuối năm, còn bao nhiêu cơn bão?
Do trạng thái La Nina tác động nên số lượng và tần suất bão sẽ nhiều hơn, dồn dập hơn từ nay đến cuối năm.

Bò tót đói trơ xương: Phục hồi bất ngờ
11 con bò tót từng nằm trong dự án nghiên cứu bị bỏ đói hiện đang có dấu hiệu hồi phục tốt sau quãng thời gian bị bỏ đói, thiếu chất.

Chung kết cuộc thi Tự động hóa lần thứ II tại Việt Nam
Vòng chung kết Cuộc thi Tự động hóa năm 2020 vừa được tổ chức tại Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh (HCMUTE). Đây là lần thứ 2 cuộc thi được tổ chức nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp tự động hóa tại Việt Nam.

8 bí quyết ăn uống khiến người Nhật Bản gầy nhất thế giới
Không chỉ giữ kỷ lục về tuổi thọ, Nhật Bản còn được coi là quốc gia gầy nhất trên thế giới vì chỉ có 3% cư dân bị béo phì. Các hướng dẫn chế độ ăn uống do Chính phủ Nhật Bản đưa ra vào năm 2000 – gọi là chế độ ăn "con quay" đã giữ cho dân số Nhật Bản khỏe mạnh.

Đá đường Trung Lương-Mỹ Thuận dùng tay bẻ được: Lỗi của ai?
Việc dùng đá dăm loại 2 trộn đất gia tải nền đường đã được chỉ rõ không đạt tiêu chuẩn nhưng không ai nhận lỗi?

Những loại thực phẩm dành cho người gầy muốn tăng cân nhanh
Thực phẩm tăng cân sẽ giúp vóc dáng của bạn trông đầy đặn hơn. Đây cũng được xem là những loại thức ăn cho người gầy tăng cân nhanh chóng và an toàn.

Lần đầu tiên phẫu thuật thay lại khớp gối nhân tạo cho bệnh nhân ở ĐBSCL
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ngày 8.10 cho biết lần đầu tiên tại bệnh viện này và cũng là lần đầu tiên tại ĐBSCL các bác sĩ đã thực hiện thành công phẫu thuật thay lại khớp gối nhân tạo.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn