Slogan Tài chính & Đời sống
Khốn cùng với vay trực tuyến (*): Siết chặt để tránh biến tướng
03/10/2019 10:15
Các chuyên gia lẫn nhà quản lý đều cho rằng cho vay ngang hàng - P2P Lending - là một trong những loại hình phải có điều kiện kinh doanh
Khốn cùng với vay trực tuyến (*): Siết chặt để tránh biến tướng
Các chuyên gia, doanh nghiệp đều mong sớm có hành lang pháp lý chặt chẽ để quản lý hoạt động cho vay ngang hàng, tránh những biến tướng không đáng có Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông TRẦN ĐẠI DƯƠNG, Giám đốc Công ty Interloan:

Cần hành lang pháp lý để tránh nhập nhằng

Từ góc độ doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực P2P Lending, chúng tôi cũng đề xuất cơ quan quản lý cần sớm có hành lang pháp lý cho hoạt động này, nhằm định nghĩa rõ ràng những công ty hoạt động theo chuẩn như thế nào mới là P2P Lending. Điều này sẽ tránh nhập nhằng giữa các loại hình hoạt động khác, tránh bị lợi dụng biến tướng...


Bản thân các DN hoạt động đúng theo P2P Lending cũng muốn kết nối vào hệ thống thông tin tín dụng quốc gia để có bức tranh toàn cảnh về tín dụng tiêu dùng. Đây là 2 điểm mấu chốt để một ngành có thể bắt đầu hoạt động, sau đó mới tới các tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể nhằm tạo ra sân chơi công bằng giữa các DN, cũng như bảo vệ khách hàng.

Ông ARTEM ANDREEV, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Tư vấn tài chính LGC (chủ app Doctor Đồng):

Có thể áp dụng kinh nghiệm từ Nga

Hoạt động cho vay ngang hàng dựa trên những nền tảng công nghệ số đang là xu hướng phát triển của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý của nhà nước cũng như đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, việc xây dựng hành lang pháp lý cho các hoạt động cho vay ngang hàng tại Việt Nam là cần thiết.

Theo tôi, Việt Nam có thể áp dụng kinh nghiệm thực tiễn từ Nga khi xây dựng cơ chế điều tiết thị trường tài chính vi mô. Theo đó, ngân hàng trung ương quy định điều kiện về mức vốn tối thiểu của công ty tài chính, cũng như tiêu chuẩn bắt buộc đối với những người hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nền tảng cho vay ngang hàng, yêu cầu về báo cáo cho tổ chức thông tin tín dụng quốc gia hay các quy định về bảo đảm khả năng thanh toán và quản lý rủi ro tín dụng.

Ngoài ra, cần tạo điều kiện để các bên tham gia hoạt động P2P Lending tiếp cận được hệ thống thông tin tín dụng quốc gia, nhằm hạn chế các rủi ro tín dụng, bảo đảm an toàn cho hoạt động cho vay.

Ông NGUYỄN MAI LONG, Giám đốc điều hành Easy Credit (Công ty Tài chính Điện lực - EVN Finance):

Uy tín là vấn đề quyết định

Các công ty cho vay ngang hàng ở Việt Nam đang phát triển khá nhanh thời gian qua, khi đáp ứng nhanh được một phần nhu cầu vốn mà các ngân hàng thương mại, công ty tài chính chưa đáp ứng kịp. Tuy nhiên, vì không chịu sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước nên khách hàng vay tại các công ty này sẽ gặp nhiều rủi ro. Một số công ty P2P Lending hiện cho vay khách hàng và kiếm tiền từ các loại phí và lãi suất cao, không rõ ràng.

Trong dài hạn, uy tín sẽ là vấn đề quyết định cho các công ty P2P Lending có đi được đường dài khi người tiêu dùng hiểu rõ và thận trọng hơn về dịch vụ này. Về góc độ cạnh tranh, các công ty tài chính và ngân hàng thương mại cũng đã đề xuất cơ quan quản lý cần sớm có cơ chế, chính sách về pháp lý, quy định rõ ràng về loại hình này, đồng thời tuyên truyền thông tin để nâng cao nhận thức người dùng. Hiện các công ty P2P Lending đang cạnh tranh trực tiếp với chúng tôi - công ty tài chính - ở góc độ không công bằng về thông tin thiếu minh bạch với người dùng. Khách hàng có quyền lựa chọn vay ở tổ chức tài chính nào nhưng phải có thông tin rõ ràng, cũng như minh bạch về phí, lãi suất…

TS NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính:

Phải thực hiện qua sàn

Tại một số quốc gia Âu - Mỹ, quy trình cho vay ngang hàng chuẩn mực thường được thực hiện thông qua sàn giao dịch. Theo đó, người vay đưa ra số tiền cần vay, thời hạn, lãi suất…; nhà cung cấp dịch vụ (DN fintech đóng vai trò trung gian) cân nhắc, đánh giá cho điểm tín dụng dựa trên những thông tin do người vay cung cấp và các nguồn thông tin tích hợp có sẵn để xác định mức lãi suất tương ứng với mức độ rủi ro của khoản vay rồi đăng tải lên trang web của mình.

Người cho vay tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại các đơn hàng đăng trên trang web của fintech để lựa chọn lãi suất và mức độ rủi ro phù hợp. Đến ngày trả nợ, người vay thanh toán vốn và lãi, người cho vay nhận vốn gốc và lãi suất thông qua tài khoản mở tại ngân hàng hợp tác với fintech

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là fintech không phải là tổ chức nhận tiền gửi của khách hàng, cũng không phải là người cho vay. Họ chỉ là trung gian kết nối, thu phí dịch vụ người đi vay và người cho vay nên họ không nhất thiết phải có tài sản bảo đảm bù đắp rủi ro, không phải đối mặt với rủi ro thanh khoản. Còn ngân hàng hợp tác với fintech chỉ đóng vai trò trung gian quản lý dòng tiền qua lại giữa người cho vay và người vay để thu phí chuyển tiền.

Về vai trò quản lý, hiện nay, Ngân hàng Nhà nước không quản lý các nhà cung cấp dịch vụ P2P Lengding. Bởi hoạt động fintech đích thực là cung cấp các giải pháp, dịch vụ kết nối người vay với người cho vay. Tuy nhiên, do hoạt động của fintech có liên quan đến tiền tệ nên gần đây, Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu soạn thảo các quy định về cho vay ngang hàng. Hy vọng trong thời gian tới, các cơ quan quản lý sẽ ban hành khung pháp lý đối với P2P Lending gắn liền với hoạt động của các fintech.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ĐÀO MINH TÚ:

Phải có điều kiện

Cho vay ngang hàng là một trong những loại hình quan hệ trên cơ sở phát triển công nghệ hiện nay. Người cho vay, người vay "gặp nhau" qua một người làm dịch vụ đầu mối và dùng công nghệ để thực hiện. P2P Lending có những điểm rất tích cực khi công nghệ phát triển, giúp người dân, đặc biệt là những người yếu thế, khó khăn có nhu cầu vốn có thể gặp được trực tiếp người có tiền cho vay thông qua hệ thống công nghệ hiện đại.

Tuy nhiên, đằng sau nó cũng có không ít những vấn đề phức tạp, thậm chí có những biểu hiện, dấu hiệu lợi dụng có thể gây nên những thiệt hại cho cả người đi vay và người cho vay; có cả hiện tượng trá hình. Do đó, phải có sự quản lý của nhà nước. Ngân hàng Nhà nước đang cùng với các bộ, ngành có liên quan trình Chính phủ xây dựng cơ chế quản lý với lĩnh vực này.

Ngân hàng Nhà nước xác định P2P Lending là một trong những loại hình phải có điều kiện kinh doanh. Nếu đơn vị nào đứng ra để tổ chức hoạt động này, kết nối giữa người đi vay và người cho vay, phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện. 

THÁI PHƯƠNG - DƯƠNG NGỌC - CHÂU THY ghi/nld.com.vn
Tình hình kinh doanh Sagri trước khi khởi tố loạt cán bộ
Sagri liên tiếp góp vốn vào các dự án lớn, lợi nhuận sau thuế tăng lên 20% so với trước nhưng tài sản của doanh nghiệp cũng giảm đi đáng kể.

Vietjet, Thế Giới Di Động, Vietcombank - kinh doanh hiệu quả trên sàn chứng khoán
Lễ công bố Bảng xếp hạng "50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam" năm 2019 vừa diễn ra vào ngày 10/7 tại TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có sự góp mặt của những tên tuổi lớn, uy tín trên thị trường chứng khoán Việt Nam như Vietjet, Thế Giới Di Động, Vietcombank...

Thị trường chứng khoán: Vì sao chuyển sang trạng thái “lình xình”?
Thị trường chứng khoán tuần qua có tổng cộng 4 phiên tăng và 1 phiên cuối tuần giảm điểm. Nếu tính cả tuần trước, chứng khoán đã có một mạch tăng điểm 5 phiên liên tiếp. Tuy nhiên, những phiên tăng vẫn chưa mang đến sức bật mạnh mẽ cho thị trường.

Tăng trách nhiệm của Bộ Tài chính trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định số 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.9.2020.


Ngân hàng vẫn chiếm lĩnh thị trường thanh toán
Bên cạnh ngân hàng, ví điện tử, sắp tới đây thị trường thanh toán sẽ đón nhận thêm một đối thủ đáng gờm là Mobile Money. Thế nhưng, TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng cho rằng, lĩnh vực thanh toán không hề “dễ ăn” vì lợi nhuận biên từ lĩnh vực này rất thấp, nhất là giai đoạn đầu phải chi khuyến mãi rất lớn để tạo lập thói quen thanh toán của người dùng.

Tin xem nhiều nhất
Dòng tiền yếu, chứng khoán tiếp tục xu hướng giằng co trong biên độ hẹp
Thị trường chứng khoán đã có phiên tăng thứ 4 liên tiếp vào ngày 8.7. Tuy nhiên, biên độ tăng cùng với thanh khoản đang ngày càng giảm, khiến các dự báo ít nhiều thận trọng về phiên giao dịch ngày 9.7 của thị trường.

BIDV và VGSI ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Ngày 03/7/2020 tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty TNHH MTV Việt Nam GS Industry (VGSI) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Giá vàng trong nước lập đỉnh mới, tiến sát mốc 51 triệu đồng/lượng
Chốt phiên giao dịch ngày 9/7, giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh dù đang neo cao trên đỉnh nhiều năm, tiến sát ngưỡng 51 triệu đồng/lượng.

Tin đã đăng
Vietcombank cải tiến bổ sung tiện ích trên VCBPAY
Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã cải tiến và mở rộng phạm vi các tiện ích trên VCBPAY - ứng dụng nằm trong hệ sinh thái Mobile Banking đang được nhiều khách hàng sử dụng

Trên 367.000 tỷ đồng giao dịch qua thanh toán điện tử mỗi ngày
Bình quân một ngày, số lượng giao dịch qua thanh toán điện tử đạt gần 629.000 giao dịch, giá trị trên 367.000 tỷ đồng.

Kỳ vọng thị trường chứng khoán bứt phá cuối năm
Xu thế giảm lãi suất, chính sách tiền tệ nới lỏng là nguyên nhân để giới đầu tư kỳ vọng thị trường chứng khoán khởi sắc hơn trong quý 4-2019 và có thể kéo dài sang quý 1-2020. Không ít công ty chứng khoán dự báo VN-Index sẽ kiểm định ngưỡng 1.100 ± 30 điểm trước Tết Âm lịch 2020.

Napas và CIC đồng loạt giảm phí dịch vụ ngân hàng
Napas và CIC đồng loạt giảm phí dịch vụ cho các ngân hàng, hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho tổ chức tín dụng.


Vietcombank dẫn đầu thẻ quốc tế JCB
Một thành viên của Tổ chức thẻ quốc tế JCB - Vietcombank vừa vinh dự nhận 4 giải thưởng của tổ chức này với thành tích dẫn đầu doanh số sử dụng và thanh toán thẻ

Vay ngoại tệ ngày càng khó
Từ ngày 1-10, các ngân hàng thương mại đã dừng cho doanh nghiệp vay ngoại tệ trung và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ

Giá vàng trong nước và thế giới tiến sát nhau
Chốt phiên giao dịch ngày 1/10, giá vàng SJC và giá vàng thế giới chỉ còn chênh lệch nhau 80.000 đồng/lượng.

Cần đưa vào khuôn khổ
Theo các chuyên gia tài chính, Việt Nam cần đón nhận và định hướng phát triển an toàn cho vay ngân hàng, không nên né tránh, không thừa nhận hoặc cấm đoán

Hệ thống ngân hàng đã xử lý hơn 224 nghìn tỷ đồng nợ xấu
Tính lũy kế từ ngày 15-8-2017 đến hết tháng 6-2019, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý 224,7 nghìn tỷ đồng nợ xấu, nên tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ chỉ còn 1,9%.


Kienlongbank khuyến mại tiền tỷ cho khách hàng gửi tiền
Chào mừng kỷ niệm 24 năm ngày thành lập (27/10/1995- 27/10/2019), từ 1/10 đến 31/12, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) triển khai chương trình khuyến mại “Gửi tiền Kiên Long - Nhân đôi tài lộc” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại các điểm giao dịch trên cả nước.

Tỷ giá đang được điều hành phù hợp, hiệu quả
Tại buổi họp báo thường kỳ quý 3 diễn ra sáng 1-10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhấn mạnh, trong bối cảnh các nước phá giá đồng tiền thì việc điều hành tỷ giá của NHNN thời gian qua là phù hợp, hiệu quả.

Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước nói gì về lý do không phá giá tiền đồng?
Vì sao Ngân hàng nhà nước không phá giá tiền đồng để hỗ trợ xuất khẩu? Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú cho biết cần tính toán trên bài toán tổng thể giữa xuất nhập khẩu, nợ nước ngoài, tài khoản vãng lai để đảm bảo lợi ích cao nhất cho quốc gia, đảm bảo yếu tố ổn định tâm lý cho thị trường.

VietinBank phát hành thành công 4.000 tỷ đồng trái phiếu
VietinBank vừa đóng sổ phát hành thành công 4.000 tỷ đồng trái phiếu thứ cấp năm 2019 ra công chúng. Đây là số lượng trái phiếu nằm trong đợt mở bán ra công chúng đầu tiên của ngân hàng trong năm 2019 và nằm trong kế hoạch 5.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành ra công chúng được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt.

Nhà đầu tư bán tháo, giá vàng thế giới rơi tự do
Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 tháng qua kéo giá vàng SJC tiếp tục rớt mạnh, chiều mua vào về sát 41 triệu đồng/lượng.

Khốn cùng với vay trực tuyến
Sau một thời gian khá im ắng, gần đây, loại hình cho vay online qua app (ứng dụng) lại bùng phát, đưa người vay vào bẫy lãi suất ngất ngưởng

Nhân viên nhà hàng dùng thẻ tín dụng của khách để mua hàng online
Nam nhân viên thu ngân của một nhà hàng ở Hà Nội đã lén ghi chép lại thông tin thẻ tín dụng của khách hàng rồi sử dụng thanh toán mua hàng online, chiếm đoạt tài sản.

Chấm dứt cho vay ngoại tệ trung dài hạn từ ngày mai (1/10)
Từ 1/10/2019, các ngân hàng thương mại sẽ chấm dứt việc cho vay ngoại tệ đối với một nhóm nhu cầu theo quy định.

Phát hành thành công 4.000 tỷ đồng trái phiếu, VietinBank khẳng định uy tín và vị thế
Ngày 27-9-2019, VietinBank đã đóng sổ phát hành thành công 4.000 tỷ đồng trái phiếu thứ cấp năm 2019 ra công chúng. Đây là số lượng trái phiếu nằm trong đợt mở bán ra công chúng đầu tiên của ngân hàng trong năm 2019 và nằm trong kế hoạch 5. ....

Giải pháp tiết kiệm các khoản phí cho chủ tài khoản
Với xu hướng tiêu dùng ngày càng thông minh của khách hàng, hiện nay VietinBank đang là một trong các ngân hàng đi đầu trong việc đưa ra các giải pháp tối đa hóa lợi ích và tối thiểu hóa chi phí cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm dịch vụ.

Cuối tháng 9, tăng trưởng tín dụng sụt giảm so với cùng kỳ 2018
Tính đến ngày 20/9, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế tăng 8,4%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 là 9,52%.

Cùng Bắc Á Bank mừng sinh nhật ý nghĩa, gửi tặng quà thời trang
Chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập (1994 - 2019), Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình “25 năm - Tâm sáng vươn xa” từ ngày 30/9 đến hết ngày 31/10 trên toàn hệ thống nhằm lan toả niềm vui của một thương hiệu ngân hàng uy tín - BAC A BANK trên chặng đường phát triển lớn mạnh.

Vietcombank nhận 3 giải thưởng quốc tế
Lễ vinh danh và trao các giải thưởng cho các định chế tài chính xuất sắc nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương vừa được Tạp chí Asiamoney vừa tổ chức.

Nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ ngân hàng – Không chỉ có khách hàng hưởng lợi
Bên cạnh việc mở rộng mạng lưới ngân hàng, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật, phát triển nhiều sản phẩm tiện ích để thu hút khách hàng, các ngân hàng TMCP đang không ngừng nỗ lực hoàn thiện sản phẩm, nâng cao chất lượng chăm sóc và phục vụ khách hàng.

Cơ hội rước xe sang mừng sinh nhật Nam A Bank
Từ 01/10 đến 31/12/2019, chỉ cần gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ được tham gia chương trình khuyến mãi “Sinh nhật xanh cùng Nam A Bank” và có cơ hội rước ngay xe Mazda CX8, xe máy điện Vinfast, máy lọc nước Karofi, máy lọc không khí Sharp cùng vô số quà tặng thân thiện với môi trường.

FTSE Russell: Việt Nam chưa được nâng hạng thị trường mới nổi
Việt Nam vẫn nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2, theo đánh giá mới nhất của FTSE Russell.

Sau 4 năm bị kiểm soát đặc biệt, Ngân hàng Đông Á tính chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ
Một trong những nội dung tại đại hội cổ đông bất thường của Ngân hàng Đông Á là thông qua phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ, sau 4 năm bị kiểm soát đặc biệt.

Điều gì khiến giá đô la Mỹ "đóng băng" tại hàng loạt ngân hàng?
Có nhiều yếu tố khiến giá mua bán đô la Mỹ trên thị trường hầu như bất động bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước tăng tỉ giá ngày 26/9 thêm 10 đồng.

Tăng vốn ảo: Mảng tối cần lộ sáng!
Thời gian gần đây, dư luận đang dồn sự quan tâm đến vụ lừa đảo diễn ra trên diện rộng tại CTCP Địa ốc Alibaba với tổng số tiền của các bị hại lên tới 2.500 tỷ đồng. Sau khi vụ việc vỡ lở, một câu hỏi được đặt ra?

Vietcombank thành lập thêm 31 phòng giao dịch
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản chấp thuận thành lập 31 phòng giao dịch theo Kế hoạch phát triển mạng lưới năm 2018 của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Ngân hàng TMCP Nam Á được chấp thuận tăng vốn điều lệ
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận việc Ngân hàng TMCP Nam Á (NAB) thực hiện tăng vốn điều lệ từ 3.353.494.210.000 đồng lên 3.890.053.280.000 đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông của NAB thông qua tại Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 và Hội đồng quản trị NAB thông qua tại Nghị quyết số 171/2019/NQQT-NHNA ngày 17/4/2019.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn