Slogan Tài chính & Đời sống
Đà Nẵng: "Mắt thần" giao thông bắt gọn 50.000 trường hợp vi phạm
23/02/2021 15:10
Hệ thống camera giám sát giao thông Đà Nẵng hay còn gọi là "mắt thần" giao thông đã phát huy hiệu quả. Qua 5 năm triển khai, lực lượng chức năng đã phát hiện khoảng 50.000 trường hợp vi phạm giao thông trong đó có khoảng 40.000 trường hợp nộp phạt 55 tỉ đồng…
Đà Nẵng: "Mắt thần" giao thông bắt gọn 50.000 trường hợp vi phạm

Đó là số liệu được trung tá Đoàn Ngọc Minh Tuấn – Phó Trưởng phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng cung cấp trong cuộc trao đổi với Báo Lao Động sáng 23.2.

Trung tá Đoàn Ngọc Minh Tuấn. Ảnh: HL
Trung tá Đoàn Ngọc Minh Tuấn. Ảnh: HL

Thời gian qua, việc lắp đặt camera giám sát giao thông trên địa bàn thành phố được triển khai thực hiện ra sao?

- Năm 2016, các hệ thống và trang thiết bị camera được UBND TP Đà Nẵng giao cho trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng quản lý và bảo trì. Riêng Phòng CSGT được hỗ trợ các trang thiết bị phục xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh thu được từ thiết bị của Trung tâm Điều hành.

Đến nay, Đà Nẵng đã đầu tư lắp đặt tại 47 vị trí với 143 camera giám sát giao thông. Các camera giám sát được ưu tiên lắp đặt tại các nút giao thông trọng điểm, giám sát tốc độ tại các tuyến đường có lưu lượng và tình hình giao thông phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy xảy ra TNGT...

Vậy đến nay, hiệu quả của hệ thống camera giám sát giao thông ra sao?

- Từ năm 2016-2020, Tổ Giám sát giao thông đã phát hiện và gửi thông báo 48.118 trường hợp vi phạm. Lập biên bản 38.004 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt chuyển kho bạc Nhà nước thu khoảng 55 tỉ đồng, tước quyền sử dụng GPLX 7.590 trường hợp.

Trong 5 năm triển khai, mắt thần Đà Nẵng đã phát hiện gần 50.000 trường hợp vi phạm giao thông. Ảnh: HL
Trong 5 năm triển khai, mắt thần Đà Nẵng đã phát hiện gần 50.000 trường hợp vi phạm giao thông. Ảnh: HL

Hệ thống camera hoạt động giám sát 24/24 giờ và tự động ghi nhận lỗi vi phạm chính xác, rõ ràng. Hệ thống camera giám sát giao thông là một trong những bước tiến quan trọng trong việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, nghệ thông tin vào hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT của lực lượng CSGT.

Toàn bộ các dữ liệu hình ảnh, thông tin thu được thông qua hệ thống camera ngoài việc phục vụ công tác xử lý vi phạm hành chính, đã hỗ trợ tích cực trong công tác phát hiện, ngăn chặn, điều tra, truy xét, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Việc lắp đặt camera giám sát còn góp phần nâng cao ý thức tự giác của người dân khi tham gia giao thông. Ảnh: HL
Việc lắp đặt camera giám sát còn góp phần nâng cao ý thức tự giác của người dân khi tham gia giao thông. Ảnh: HL

Quan trọng nhất là việc lắp đặt camera giám sát còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Hiện tại nhiều tuyến đường trung tâm Đà Nẵng đã được cắm biển hạn chế tốc độ 40km/h (có camera giám sát) dù tuyến đường đó được phép chạy 50-60km/h. Vậy, lực lượng chức năng dựa trên cơ sở, đánh giá gì để lắp đặt camera giám sát tốc độ tại các khu vực này?

- Theo quy định, đối với các đoạn đường trong đô thị có dải phân cách, phương tiện tham gia giao thông như ôtô được chạy tối đa là 60km/h. Những đoạn đường không có dải phân cách được chạy 50km/h.

Trong thực tế, tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông bởi, những khu vực này không có dải phân cách, lại thường xuyên tổ chức các sự kiện du lịch tập trung đông người; có không ít trường hợp không giảm tốc độ, gây tai nạn giao thông.

Xét thấy tình hình thực tế và lấy ý kiến của người dân, UBND TP.Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương lắp đặt biển giám sát tốc độ tại khu vực tuyến đường Võ Nguyễn Giáp, Phạm Văn Đồng... Trong thời gian tới, hệ thống camera giám sát sẽ được triển khai đầu tư mở rộng, lắp đặt trên các tuyến đường như Trường Chinh, Nguyễn Tất Thành để giám sát tốc độ, xử lý vi phạm giao thông.

Xin cảm ơn ông!

Hữu Long
COVID-19 và chuyển đổi số
Chuyển đổi số giúp cuộc sống tiếp diễn bình thường, nhưng theo một cách khác, một trạng thái bình thường mới.

Samsung ghi nhận bước đột phá mới về tốc độ mạng 5G
Trang web chính thức của Samsung vừa công bố đã có những bước đột phá mới về tốc độ dữ liệu 5G bằng cách sử dụng công nghệ mới mang tên "Kết nối vô tuyến kép E-UTRAN (EN-DC)".

Hơn 550 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID
Ngày 5.3, BHXH Việt Nam cho biết sau hơn 3 tháng, BHXH các địa phương đều đã ban hành kế hoạch triển khai ứng dụng VssID - BHXH số trên địa bàn tỉnh; một số BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch, công văn chỉ đạo đẩy mạnh triển khai ứng dụng này.

Khai báo y tế điện tử, tiện lợi cho người dân và dễ giám sát, sàng lọc bệnh
Hiện nay tất cả bệnh viện ở TPHCM đã triển khai khai báo y tế điện tử thay vì khai báo thủ công bằng giấy hoặc phần mềm riêng lẻ như trước đây. Việc này tạo thuận lợi cho người bệnh và giảm tải áp lực của các bệnh viện.


Ứng dụng chuyển đổi số của Viettel Post giúp ‘giải cứu’ nông sản Hải Dương
Sau khi Hải Dương chấm dứt giãn cách xã hội trên nhiều huyện, Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã đồng hành cùng địa phương để giải quyết bài toán nông sản của nông dân và địa phương.

Tin xem nhiều nhất
Ngân hàng số ngày càng gần hơn
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng, cùng với sự gia tăng của khối lượng cũng như độ phức tạp dữ liệu là sự phát triển của các nền tảng số hoá, ứng dụng thu thập, lưu trữ, chia sẻ dữ liệu thông qua tương tác liên tục, trực tuyến các thiết bị ....

Nga chế tạo iPad Pro độc nhất vô nhị bằng 1kg vàng
Chiếc máy tính bảng iPad Pro bằng vàng độc nhất vô nhị vừa xuất hiện ở Nga.

Google, Facebook, Netflix... sẽ phải nộp thuế tại Việt Nam
Google, Facebook, YouTube, Netflix... sẽ phải đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại cơ quan quản lý thuế của Việt Nam.

Tin đã đăng
Thị trường ví điện tử Việt Nam tiềm năng nhưng khốc liệt
Thị trường ví điện tử đang ngày càng khốc liệt, khó khăn với nhiều tên tuổi đã gia nhập thị trường từ lâu và có vốn đầu tư lớn từ nước ngoài.

Động thái đầu tiên từ người khiếu nại bản quyền MV của Sơn Tùng MTP
GC liên tục nhắn nhủ với người hâm mộ của Sơn Tùng là MV "Chúng ta của hiện tại" sẽ sớm quay trở lại và khuyên mọi người không nên quá căng thẳng.

Tính năng 'Tải xuống cho bạn' của Netflix sắp có trên thiết bị iOS
Netflix công bố ra mắt tính năng "Downloads For You (Tải xuống cho bạn)" mới được thiết kế nhằm phục vụ người dùng khi thiết bị không kết nối internet.

Lý do vì sao để đọc sách điện tử, hãy mua Ereader thay vì máy tính bảng?
Bạn có nhu cầu đọc sách điện tử nhưng vẫn đang đắn đo không biết nên mua máy tính bảng (iPad hoặc thiết bị Android) hay máy đọc sách( Ereader)? Liệu máy đọc sách có thực sự đáp ứng được nhu cầu đọc sách điện tử không? Sau đây là một số lợi thế máy đọc sách điện tử mang lại mà máy tính bảng sẽ không có được.


Australia có sửa đổi dự luật sau vụ Facebook chặn tin tức?
Australia sẽ không thay đổi nội dung dự luật trong đó yêu cầu Google và Facebook trả tiền nội dung cho các hãng tin.

Cựu hacker Hiếu PC ra mắt website chống lừa đảo: Có gì đáng chú ý?
Website chongluadao.vn xuất phát từ dự án phi lợi nhuận ChongLuaDao của một cựu hacker Việt nổi tiếng vừa được ra mắt nhằm cảnh báo cho cộng đồng các website có an toàn hay không.

VHT: Mảnh ghép công nghiệp công nghệ cao của Viettel đã hoàn toàn lộ diện
Bước vào năm 2021, các thông tin cho thấy, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) - mảnh ghép “công nghiệp và công nghệ” rất quan trọng của hệ sinh thái Viettel đã bộc lộ tương đối hoàn chỉnh và toàn diện.

Australia "rắn" với Facebook, rút hết quảng cáo chính phủ
Chính phủ Australia đang rút tất cả các chiến dịch quảng cáo của chính phủ khỏi Facebook khi mạng xã hội này tiếp tục chặn công dân Australia truy cập tin tức.

UNCTAD: Châu Á dẫn đầu về chỉ số thương mại điện tử toàn cầu
Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) ngày 17/2 đã công bố Chỉ số thương mại điện tử doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) năm 2020, xếp hạng 152 quốc gia về mức độ sẵn sàng tham gia vào thương mại trực tuyến.


Nghiên cứu sản xuất khẩu trang theo "công nghệ xanh"
Trước diễn biến của dịch COVID-19, nhu cầu về khẩu trang tăng cao, PGS. TS. Vũ Thị Hồng Khanh (Giảng viên Viện Dệt may, Da giày và Thời trang, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã nghiên cứu sản xuất khẩu trang theo "công nghệ xanh", không tạo ra những hóa chất gây ô nhiễm môi trường.

Sau 1 năm ra mắt, kênh YouTube của Jack lập thành tích khủng thế nào?
Mới đây, kênh YouTube của Jack đạt 5,23 triệu lượt theo dõi chỉ sau 1 năm thành lập. Đây là một kỉ lục khó ca sĩ nào ở Việt Nam đuổi kịp.

Bóc mẽ “Điều lệ mới của Zalo” làm cộng đồng mạng xôn xao
Người dùng Zalo gần đây đã nhìn thấy những dòng chia sẻ rất dài về một nội dung gọi là “Điều lệ mới của Zalo” có thể khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, nhưng thực tế đó là một thứ “khá cũ”.

Sản lượng smartphone Huawei sụt giảm mạnh trong năm nay
Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei đã khiến công ty này bị sụt giảm mạnh doanh số smartphone trong thời gian qua, vì vậy hãng đã cắt giảm mạnh sản lượng smartphone trong năm 2021 này.

Thấy gì từ vụ tin tặc tấn công cơ sở cấp nước ở Mỹ?
Lỗ hổng bảo mật trong công nghệ vận hành có thể bị tin tặc sử dụng để đầu độc nguồn nước cấp cho sinh hoạt các khu dân cư và vụ việc vừa xảy ra ở Florida (Mỹ) là một cảnh tỉnh về tình trạng an ninh trong cơ sở hạ tầng cơ bản của thế giới nói chung và của Mỹ nói riêng.

Công đoàn Hà Nội vận động đoàn viên tiếp tục cài đặt ứng dụng Bluezone
Ngày 21.2, bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.Hà Nội cho biết, căn cứ tình hình diễn biến của dịch COVID-19 sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tập trung thực hiện tốt một số nội dung để phòng chống COVID-19.

Kích hoạt camera giám sát tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Trạm thu phí cầu Bạch Đằng
Đây là chốt đầu tiên trong tỉnh Quảng Ninh ứng dụng hệ thống camera giám sát để kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn.

Hé lộ chân dung nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, "bà trùm" app hẹn hò
Danh hiệu nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới đã lọt vào tay Whitney Wolfe Herd. Nữ tỷ phú xinh đẹp này là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Bumble, ứng dụng hẹn hò chỉ dành riêng cho phái nữ.

Hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử
Mới đây, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn 377/TCT-DNNCN về đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

Laptop, webcam bán chạy gấp 5 lần do dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam
Chưa dừng lại ở đó, một số mẫu webcam, bàn phím và chuột cũng bắt đầu rơi vào tình trạng khan hàng, giá bán bị đẩy lên cao.

VNPT từng bước khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số quốc gia
Nhấn mạnh chuyển đổi số không chỉ là khẩu hiệu, mà là yêu cầu bắt buộc theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp (DN), ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, đơn vị này đã bắt tay thực hiện nhiệm vụ với vai trò dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia.

Công an sẽ xử lý hành vi quấy rối, tấn công mạng qua học trực tuyến
Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều địa phương đã tổ chức cho học trực tuyến qua mạng, lợi dụng tình hình này, các đối tượng xấu đã có nhiều hành vi quấy rối, tấn công mạng gây mất an toàn cho học sinh và lo lắng của phụ huynh. Bộ Công an cho biết thời gian tới sẽ tăng cường thiết lập cơ chế xác minh, truy vết đối tượng qua các nền tảng dịch vụ ứng dụng dạy học trực tuyến.

Vi phạm dữ liệu cá nhân, phạt theo tổng doanh thu là bao nhiêu tiền?
Theo dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân vừa được công bố để lấy ý kiến rộng rãi, mức phạt đối với bên xử lí vi phạm dữ liệu cá nhân trong một số trường hợp có thể lên tới 5% tổng doanh thu.

Australia rối loạn khi Facebook đột ngột chặn các trang tin tức
Facebook đã ngăn người dùng ở Australia chia sẻ tin tức báo chí nước này trên nền tảng của mình, ảnh hưởng ngay lập tức đến các dịch vụ khẩn cấp.

Huawei sẵn sàng chuyển giao công nghệ 5G
Để thúc đẩy đổi mới toàn cầu, đại diện Huawei kêu gọi "chính sách cởi mở" và hợp tác thương mại công nghệ 5G để cùng tăng trưởng.

LG đang hỗ trợ Apple phát triển màn hình có thể gập lại?
Apple đã ủy quyền cho LG Display phát triển một bảng điều khiển dành cho iPhone có thể gập lại, theo DigiTimes (phiên bản tiếng Trung).

Facebook chặn mọi nội dung tin tức tại Australia
Facebook thông báo về việc chặn mọi cơ quan báo chí và người dùng chia sẻ hoặc xem những nội dung tin tức về Australia và tin quốc tế.

Apple sẽ trang bị tính năng đã có từ lâu trên Android cho loạt iPhone 2021
Màn hình ở chế độ luôn mở (Always On), tần số quét 120Hz là những tính năng đã có từ lâu trên các mẫu smartphone Android, nhưng có thể phải đến năm nay, Apple mới trang bị cho mẫu iPhone mới của mình.

Ứng dụng công nghệ số nâng cao năng lực hoạt động của thư viện
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Hướng tới vị thế trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á
Theo bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp các quốc gia năm 2020 do Startup Blink-Trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, Việt Nam tăng 13 bậc, lên vị trí thứ 59 trên thế giới, hướng tới vị thế trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Đơn xin việc giá trị nhất thế giới, lên đến 175.000 USD
Một phần kỷ vật hiếm hoi của cố CEO Apple, Steve Jobs, đang được bán đấu giá, trong đó đơn xin việc do nhà đồng sáng lập Apple điền vào năm 1973 đã được bán với giá hơn 175.000 USD.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn