Nhà nhà vui đón Tết
23/01/2020 10:00
Từ đầu tháng Chạp năm Kỷ Hợi 2019 đến nay, hàng triệu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và các đối tượng yếu thế trên địa bàn Hà Nội đã đón nhận những suất quà Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 ấm áp, nghĩa tình đến từ các cơ quan chức năng và cộng đồng. Nhờ sự quan tâm, chăm lo từ nhiều phía, những ngày này, mọi người, mọi nhà cùng được vui đón Tết.
Nhà nhà vui đón Tết
Người dân Thủ đô Hà Nội phấn khởi chọn mua hoa đào đón Xuân. Ảnh: Linh Ngọc

Ấm áp, sẻ chia

Những ngày này, cháu Bạch Lệ Chi (sinh năm 2010), thôn 9, xã Ba Trại (huyện Ba Vì) cùng ông, bà ngoại phấn khởi chuẩn bị đón Tết. Trong căn nhà nằm giữa vườn chè xanh ngát, Lệ Chi kể cho ông bà nghe về niềm vui những buổi học trước ngày nghỉ Tết, về những món quà Tết, trong đó có phần quà trị giá 800.000 đồng do Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) trao tặng. Niềm hân hoan ấy như làm căn nhà nhỏ ấm áp hơn khi xuân về... Bạch Lệ Chi phải ở với ông, bà ngoại, do có hoàn cảnh khá đặc biệt. Tuy hoàn cảnh khó khăn, song nhờ sự quan tâm, chăm sóc của ông bà và những người xung quanh, Lệ Chi luôn sống vui vẻ, chăm chỉ học tập.

Ngoài trường hợp nêu trên, dịp này, gần 13.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn Thủ đô đều nhận được những suất quà ý nghĩa. Bà Trịnh Thanh Huyền, Giám đốc Làng trẻ em Birla, phố Doãn Kế Thiện, phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy), cho biết: “Làng trẻ em Birla tổ chức các hoạt động đón Tết Canh Tý mang đậm giá trị truyền thống như gói bánh chưng, chế biến món ăn đặc trưng ngày Tết, bày mâm ngũ quả…, giúp các em hiểu rõ hơn cách thức đón Tết của người Hà Nội”.

Không riêng trẻ em, vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, người nghèo, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam và các đối tượng yếu thế khác cũng nhận được sự quan tâm cả về vật chất, tinh thần. Ông Mai Thế Lý, tổ dân phố 19, phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) thông tin: “Ngoài các chế độ, chính sách dành cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam, năm 2019, gia đình tôi còn được các cơ quan chức năng hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà với số tiền lên tới hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn nhận được những suất quà cùng lời thăm hỏi ân cần, chu đáo”.

Đối với nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn Hà Nội, có lẽ Tết Nguyên đán này là cái Tết đủ đầy nhất từ trước đến nay. Bởi, 2019 là năm đầu tiên người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo là thành viên thuộc hộ gia đình không có người còn khả năng lao động nhận được tiền trợ cấp hằng tháng, bằng mức chuẩn nghèo theo Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND, ngày 8-7-2019 của HĐND thành phố về “Một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của thành phố Hà Nội”. Đáng chú ý, tất cả đối tượng thụ hưởng chính sách này được nhận tiền trợ cấp của tháng 1 và tháng 2-2020 từ trước Tết, tương ứng 2,2 triệu đồng/người ở khu vực nông thôn và 2,8 triệu đồng/người ở khu vực đô thị. Ngoài ra, đến thời điểm này, 100% hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt ở Hà Nội cũng đã nhận được những suất quà Tết ý nghĩa.

Mọi người, mọi nhà đều có Tết

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, để bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết, thành phố đã trích ngân sách hơn 378 tỷ đồng để tặng quà cho gần 860.000 đối tượng chính sách trên địa bàn. Đến nay, việc tặng quà Tết đã hoàn thành, trong đó có hơn 16.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam và con đẻ của họ được tặng quà (1 triệu đồng/suất dành cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam, 500.000 đồng/suất dành cho những người bị ảnh hưởng từ bố, mẹ). Thành phố cũng tặng quà trị giá 300.000 đồng cho hơn 8.700 hộ nghèo và một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tặng quà Tết Nguyên đán Canh Tý cho người nghèo tại huyện Ứng Hòa.
Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tặng quà Tết Nguyên đán Canh Tý cho người nghèo tại huyện Ứng Hòa.

Trong những ngày nghỉ Tết, các đối tượng đang được chữa trị hoặc nuôi dưỡng tập trung tại các đơn vị thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, tại Bệnh viện 09 thuộc Sở Y tế Hà Nội sẽ được hỗ trợ thêm 100.000 đồng/người. Dịp này, 100% quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội cũng dành kinh phí thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách. Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, toàn quận đã hoàn thành việc tặng gần 40.000 suất quà Tết của trung ương và thành phố đến các đối tượng chính sách. Để Tết ấm, Xuân vui, quận Hoàn Kiếm còn huy động nguồn lực xã hội hóa, tặng hơn 300 suất quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với sự quan tâm của Nhà nước, các phong trào chăm lo Tết cho trẻ em, người nghèo được triển khai sôi nổi, rộng khắp, thu hút nhiều người tham gia. Điển hình là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do các cấp Hội Chữ thập đỏ phát động. Ông Đào Ngọc Triệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội thông báo, tính đến ngày 16-1, phong trào đã vận động ủng hộ và trao tặng hơn 100.000 suất quà cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam với tổng trị giá hơn 57 tỷ đồng, vượt xa so với kế hoạch đề ra. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ thành phố còn hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách, tặng xe đạp cho học sinh vượt khó học giỏi, tặng bò sinh sản cho hộ nghèo, giúp họ có nguồn sinh kế để vươn lên thoát nghèo trong năm mới.

Tương tự, chương trình “Mùa xuân cho em” năm 2020 do Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội triển khai đã, đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các nhà hảo tâm. Các chương trình khác, như “Tết sum vầy” cho người lao động; “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” cũng được triển khai từ thành phố đến các đơn vị cấp cơ sở.

Qua những hoạt động nghĩa tình này càng thấy rõ hơn sự quan tâm, chăm lo của chính quyền và nhân dân Thủ đô dành cho người nghèo và các đối tượng yếu thế, nhất là vào dịp Tết cổ truyền. Sự quan tâm đó góp phần mang không khí Tết ấm áp, vui tươi đến với mọi người, mọi nhà; đồng thời làm lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc, nhân lên truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Hà Nội.

Minh Ngọc
Chiếc váy Mai Phương từng mặc được đấu giá 60 triệu đồng
NTK Đức Vincie vừa thông báo toàn bộ số tiền 60 triệu sau khi đấu giá chiếc váy mà diễn viên Mai Phương từng mặc trình diễn sẽ được chuyển cho quỹ của con gái Lavie.

Lượng máu dự trữ chỉ còn đủ 1 tuần điều trị, khẩn cấp kêu gọi người dân hiến máu
Lượng máu dự trữ phục vụ điều trị chỉ còn đủ khoảng 1 tuần tới, vì vậy, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương kêu gọi người dân tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện. Các điểm hiến máu đã có quy trình bảo đảm an toàn cho người dân trong mùa dịch Covid-19.

Bộ VHTTDL phê duyệt Đề án Tổ chức Tuần Phim ASEAN 2020
Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1015/QĐ-BVHTTDL ngày 8/4/2020 về việc phê duyệt Đề án Tổ chức Tuần Phim ASEAN 2020.

Sẽ tổ chức vinh danh các gia đình trẻ ấm no, hạnh phúc
Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình Tuyên dương "Gia đình trẻ tiêu biểu" năm 2020, vinh danh các gia đình trẻ có nhiều nỗ lực cố gắng, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ tại Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).


Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế
Chiều 7/4, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền 150 tỷ đồng (phân bổ đợt 1) cho Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tin xem nhiều nhất
Tỷ phú Việt “nối vòng tay lớn” giữa mùa dịch Covid-19
Trước sự bùng phát của dịch Covid-19, các tỷ phú danh tiếng của Việt Nam đã và đang làm gì trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh?

Lá ngọc cành vàng của điện ảnh Việt trẻ đẹp bất chấp tuổi 51
Sống chậm và bằng lòng với những gì mình có là bí quyết để NSND Thu Hà trẻ đẹp dù đã bước vào tuổi 51.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Trước khi rời cõi tạm, mẹ tôi xoá nợ cho tất cả!“
Mẹ tôi chuyển bệnh từ ngày 23 Tết. Bà bảo "Vài hôm nữa, u sẽ đi đấy!". Rồi bà chia hết tiền bà có cho con cháu. Xoá hết nợ cho những ai đã mượn bà.

Tin đã đăng
Lì xì ngày Tết cho trẻ như thế nào để không bị biến tướng?
Lì xì đầu năm được coi là một mỹ tục trong văn hóa người Việt, mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, bình an cho năm mới, nhưng ngày nay đang dần biến tướng.

Kiều Thanh thừa nhận mình dại dột về phát ngôn người thứ ba
Sau thời gian lùm xùm về phát ngôn người thứ ba, Kiều Thanh đã chính thức thừa nhận mình dại dột và muốn chọn cuộc sống bình yên.

Nhã Phương: "Trường Giang là người giỏi che đậy cảm xúc"
"Hồi xưa, chồng tôi đã quá khổ nên bây giờ anh ấy muốn người thân của mình được hạnh phúc. Bởi vậy, anh ấy che giấu cảm xúc rất giỏi", Nhã Phương nói.

Thịt heo nhập khẩu được kiểm soát chặt về chất lượng
100% lô hàng thịt heo nhập khẩu phải nằm ngoài cảng để đợi lấy mẫu kiểm tra theo quy định.


Vượt sóng dữ, mang Tết ấm đến quân và dân đảo Bạch Long Vĩ
Những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi 2019, bất chấp gió mùa thổi mạnh, biển động dữ dội, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân cùng nhiều phóng viên, nhà báo đã vượt khơi xa đến thăm, tặng quà, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cùng nhân dân đảo Bạch Long Vĩ, TP.Hải Phòng.

Người dân, nhân viên vệ sinh Đà Nẵng bới rác tìm 29 cuốn hộ chiếu
Nhận được tin có một công ty lữ hành bị mất 29 cuốn hộ chiếu, suy đoán, có thể kẻ cắp đã vứt vào thùng rác, Xí nghiệp quản lý bãi rác Khánh Sơn đã chỉ đạo hàng chục nhân viên khoanh vùng, rọi đèn, phát loa kêu gọi người dân tại bãi rác tìm kiếm ngay trong đêm.

Vụ cháy nhà ở quận 9 làm 5 người thiệt mạng: 4 xe máy chắn ngay cửa nhà
Liên quan đến vụ cháy một căn nhà ở quận 9 (TPHCM) khiến 5 người thiệt mạng vào sáng sớm 21-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình, đã có mặt tại hiện trường chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân và chỉ đạo giải quyết hậu quả, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Cháy nhà ở quận 9 ngày 27 tết, 5 mẹ con thiệt mạng
Một vụ cháy nhà dân đã xảy ra vào sáng ngày 21-1 (tức 27 tết) trên dường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TPHCM khiến 5 người tử vong.

Không thiếu thịt heo, giá ổn định
Đối với mặt hàng thịt heo, giá bán chung trên thị trường vẫn ổn định do nguồn heo từ các trang trại lớn đảm bảo theo đúng cam kết về sản lượng, bên cạnh đó lượng thịt heo đông lạnh nhập khẩu đã về TP với sản lượng khá lớn nên nhiều khả năng sẽ không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá...


“Đỏ mắt” tìm giúp việc theo giờ giáp Tết
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, công việc bận rộn, nhu cầu thuê giúp việc theo giờ dọn nhà ngày Tết tăng cao hơn bao giờ hết.

Ngượng chín mặt vì mẹ chồng thiếu tế nhị
Hơn 5h sáng chưa thấy tôi thức dậy là mẹ chồng lại gõ cửa, nếu không thấy động tĩnh gì, bà thản nhiên mở cửa vào phòng vợ chồng tôi

Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn ở Hội An dịp Tết Nguyên đán
Điểm nhấn của sự kiện Hội Tết là chương trình biểu diễu nghệ thuật “Hội đón giao thừa Canh Tý 2020” vào lúc 22g30 đêm 30 Tết tại Vườn tượng An Hội. Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ đến từ Nhật Bản là: Ueno Yuka, Kawamura Yui và nhóm nhạc Kolme…

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý
Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán. Nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) chỉ ra một số lưu ý khi bày trí bàn thờ Tết Nguyên đán, các gia đình có thể tham khảo.

68 tác phẩm, công trình được Giải thưởng Âm nhạc năm 2019
Ngày 18/1 tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Âm nhạc năm 2019 cho các tác phẩm xuất sắc.

Lần đầu tiên tái hiện 'Tết phố' tại khu Phố cổ Hà Nội
Ban quản lý Phố cổ Hà Nội giới thiệu không gian sinh hoạt Tết truyền thống, tổ chức tọa đàm về phong tục truyền thống Tết của người Hà Nội, hoạt động diễn xướng dân gian, tổ chức nghi lễ hát cửa đình.

Nhìn lại những gameshow truyền hình gây ấn tượng trong năm 2019
"Ký ức vui vẻ", "Siêu trí tuệ", "Tiền khéo tiền khôn", "Không giới hạn - Sasuke Việt Nam"... là những chương trình truyền hình gây nhiều ấn tượng với khán giả.

Giá thịt heo và nhiều loại rau củ quả có xu hướng giảm
Tối 18-1, đoàn công tác của TPHCM do bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương, làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với ban quản lý (BQL) và tiểu thương chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức và chợ đầu mối Hóc Môn.

Xử lý vi phạm nồng độ cồn: Dân mong đừng “đầu voi, đuôi chuột“
Những chuyển biến đã nhanh chóng xuất hiện, điều người dân mong chờ là việc xử phạt sẽ không “đầu voi, đuôi chuột”

Bộ 3 sách Tết về phong tục tập quán, thú vui và sự ăn chơi ngày Tết
Tết Nguyên Đán là thời điểm thiêng giao hòa trời với đất, nối kết sợi dây tình cảm thân ái với gia đình, gia tộc, bạn bè thân hữu, láng giềng và cộng đồng… Tết cũng là dịp tái hiện những phong tục, trò chơi truyền thống đón Tết của người Việt.

Các siêu thị chật kín vì dòng người đổ xô sắm Tết
Ngày 18.1 (24 tháng Chạp), tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, hàng nghìn người dân Thủ đô đổ về các siêu thị chọn mua hàng Tết khiến cho nhiều khu vực không còn lối đi.

Hải Dương: Thêm một di tích được xếp hạng cấp quốc gia
Di tích lịch sử mộ và nhà thờ 3 vị tiến sĩ Trần Thọ, Trần Cảnh, Trần Tiến (họ Trần Điền Trì) ở xã Quốc Tuấn (Nam Sách) vừa được xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

Triển lãm "Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn"
Ngày 18/1 tới, tại Trường lang Đại Cung Môn (Đại Nội - Huế) sẽ diễn ra triển lãm "Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn".

Chiến sỹ công an kể phút sinh tử nhường mặt nạ chống độc cho nạn nhân
Khi tiếp cận hiện trường vụ cháy tòa nhà dầu khí, 2 chiến sỹ công an Thanh Hóa thấy nhiều người bị ngạt khí nên đã nhường mặt nạ chống độc cho các nạn nhân. Sau đó, chính 2 chiến sỹ này bị ngạt khí và may mắn được đồng đội kịp thời ứng cứu.

Á hậu Tú Anh: “Mẹ chồng tôi không gây áp đặt gì cho con dâu”
“Tôi vừa lập gia đình đã có em bé rồi. Vợ chồng tôi đều trẻ, cả hai đều chưa tưởng tượng ra có em bé, cuộc sống phức tạp như thế nào. Thế cho nên, nghĩ lại 3 tháng đầu sau khi sinh con tôi vẫn còn cảm thấy sợ…”, Á hậu Việt Nam 2012 chia sẻ.

Trao 12 giải trang trí chiếu sáng thành phố Hà Nội
Lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động và trang trí thành phố Hà Nội năm 2019, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Tết ông Công, ông Táo không nên nặng nề về hình thức, lễ vật
Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Ánh Hồng, phong tục làm lễ tiễn ông Công, ông Táo  thực hiện đúng mực sẽ góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống trong đời sống hiện nay, không nên nặng nề về hình thức, lễ vật và phải bảo vệ môi trường.

Đào nở sớm, rụng đầy gốc ở làng đào lớn nhất Hải Phòng
Một tuần trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, người dân trồng đào xã Đặng Cương, huyện An Dương (Hải Phòng) nhấp nhổm không yên khi cả vườn đào bung nở, thậm chí hoa tàn, rụng đầy gốc sau những ngày thời tiết nắng ấm…

Chọn mua thực phẩm dịp Tết Âm lịch như thế nào để không hại sức khoẻ?
Tết Âm lịch là dịp mà các gia đình dự trữ thực phẩm nhiều nhất trong năm. Chính vì thế, việc chọn mua thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của bà nội trợ.

Nhộn nhịp dịch vụ làm mâm cỗ tiễn ông Công, ông Táo
Ghi nhận thị trường ngày 16-1 cho thấy, các dịch vụ đặt mâm cỗ tiễn ông Công, ông Táo năm nay khá nhộn nhịp.

Bảo Thanh- Quốc Trường, từ vợ chồng "hợp đồng" đến tình nhân
Sau khi vào vai "vợ chồng" hợp đồng trong bộ phim từng gây sốt "Về nhà đi con", diễn viên Bảo Thanh, Quốc Trường sẽ trở thành tình nhân trong phim điện ảnh Tết "Đôi mắt âm dương".

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0869 667 088 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0869 667 088
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn